ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕಾನ್ಪುರ ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
28 DEC 2021 5:07PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ! ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ! ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಹರ್ದೀಪ್ ಪುರಿ ಜಿ, ಯುಪಿ ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಕೇಶವ ಪ್ರಸಾದ್ ಮೌರ್ಯ ಜಿ, ಸಾಧ್ವಿ ನಿರಂಜನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಜಿ, ಭಾನುಪ್ರತಾಪ್ ವರ್ಮಾ ಜಿ, ಯುಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರುಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್ ಮಹಾನಾ ಜಿ, ನೀಲಿಮಾ ಕಟಿಯಾರ್ ಜಿ, ರಣವೇಂದ್ರ ಪ್ರತಾಪ್ ಜಿ, ಲಖನ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಅಜಿತ್ ಪಾಲ್ ಜಿ, ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ! ಈ ಋಷಿಗಳ ನಾಡು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ನಾಡು ಮತ್ತು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುವ ಕಾನ್ಪುರಕ್ಕೆ ನಾನು ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪಂಡಿತ್ ದೀನದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ, ಸುಂದರ್ ಸಿಂಗ್ ಭಂಡಾರಿ ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರಂತಹ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಾನ್ಪುರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಕಾನ್ಪುರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವರುಣ ದೇವರು ಕೂಡ ಈ ಸಂತೋಷದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾನ್ಪುರದ ಜನರ ಹಾಸ್ಯ, ಕಾನ್ಪುರಿಯ ಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಅವರ ತ್ವರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ಹೋಲಿಕೆಗೆ ಮೀರಿದೆ. ತಗ್ಗು ಕೆ ಲಡ್ಡು (ಅಂಗಡಿ) ನಲ್ಲಿ ಏನು ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ? ಅಂತಹ ಸಂಬಂಧಿ ಯಾರೂ ಇಲ್ಲ .. (ಯಾರಿಗೆ ನಾವು ಮೋಸ ಮಾಡಿಲ್ಲ). ನೀವು ಹೇಳುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ಹೇಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೀರಿ, ಆದರೆ ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯದವರು ಯಾರೂ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾನು ಸಂಘಟನಾ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ನಾನು ಒಂದು ಮಾತನ್ನು ಕೇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೆ - 'ಜಾಡೆ ರಹೋ ಕಳತ್ತರ್-ಗಂಜ್' !!! ಇಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಅದನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೀರಾ ಅಥವಾ ಹೊಸ ತಲೆಮಾರು ಮರೆತುಹೋಗಿದೆಯಾ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಮಂಗಳವಾರ ಮತ್ತು ಪಂಕಿಯ ಹನುಮಾನ್ ಜಿ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ ಇಂದು ಯುಪಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಸುವರ್ಣ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಕಾನ್ಪುರಕ್ಕೆ ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಪರ್ಕ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಕಾನ್ಪುರ ಈಗ ಬೀನಾ ರಿಫೈನರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಯುಪಿಯ ಹಲವು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು ಐಐಟಿ ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಿತ್ತು. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವಾಗ ಕಾನ್ಪುರದ ಜನರ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ಮೆಟ್ರೋದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನನಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ಮರಣೀಯ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಹಿಂದೆ ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದ ಜನರು ಸಮಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ. 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯುಪಿ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕಾಗಿದ್ದಾಗ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡವು. ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಅವರ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯು ಯುಪಿಯ ಜನರಿಗೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಹಿಂದಿನ ಸಮಯದ ನಷ್ಟವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ. ನಾವು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶದ ಮೊದಲ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಯುಪಿ ಕೂಡ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ. ಅಕ್ರಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಗ್ಯಾಂಗ್‌ಗಳಿಗೆ ಕುಖ್ಯಾತವಾಗಿದ್ದ ಯುಪಿ, ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಯುಪಿಯ ಜನರು ಇದನ್ನೇ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸಲು ಕಾರಣಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿರುವುದು! ಈ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ; ಆದರ ಕೆಲಸದ ಶೈಲಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾನ್ಪುರ ಮೆಟ್ರೋ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ನಮ್ಮ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವೇ ಅದನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪೂರ್ವಾಂಚಲ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವೇ ಅಡಿಗಲ್ಲು ಹಾಕಿತು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅದನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿತು. ದೆಹಲಿ-ಮೀರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವೇ ಅಡಿಗಲ್ಲು ಹಾಕಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು. ಅದು ಪೂರ್ವ ಅಥವಾ ಪಶ್ಚಿಮ ಅಥವಾ ಈ ಪ್ರದೇಶವೇ ಆಗಿರಲಿ, ನಾವು ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಯು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಾಗ, ದೇಶದ ಹಣವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಜನರು ಸಹ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಹೇಳಿ, ಕಾನ್ಪುರದ ಜನರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಜಾಮ್ ಬಗ್ಗೆ ದೂರು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಹಣವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಇದೀಗ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಈ ಒಂಬತ್ತು ಕಿ.ಮೀ ಮಾರ್ಗ ಆರಂಭಗೊಂಡಿದ್ದು, ಆ ದೂರುಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕೊರೊನಾ ಸಂಕಷ್ಟದ ನಡುವೆಯೂ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವಿಭಾಗ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿರುವುದು ಶ್ಲಾಘನೀಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರದ ದಶಕಗಳಿಂದಲೂ ಹೊಸದೊಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದರೆ ಮೂರ್ನಾಲ್ಕು ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಮಾಡಬೇಕು ಎನ್ನುವ ಗ್ರಹಿಕೆ ಇತ್ತು. ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಮೆಟ್ರೊ ನಗರಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇತರ ನಗರಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಪಾಡಿಗೆ ಬಿಡಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಹಿಂದೆ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಈ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿಲ್ಲ. ಈ ಹಿಂದೆ ಸರಕಾರಗಳಲ್ಲಿದ್ದವರು ಈ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ಆಶೋತ್ತರಗಳಿಗೆ ಕಿಮ್ಮತ್ತು ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಈಗ ವಾತಾವರಣ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಯತ್ನಿಸುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉದ್ದೇಶವೇ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವೂ ದೇಶದ ಇಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ನಗರಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕವಿದೆ, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಉತ್ತಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿವೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆ ಇಲ್ಲ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಒಳಚರಂಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇನ್ನು ಮೆಟ್ರೋ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದಾದರೆ ಕಾನ್ಪುರ ಮೆಟ್ರೋ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ಇಂದು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಆಗ್ರಾ ಮತ್ತು ಮೀರತ್ ಮೆಟ್ರೋ ಕಾಮಗಾರಿ ಭರದಿಂದ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮೆಟ್ರೋ ಸೇವೆಯನ್ನು ಇತರ ಅನೇಕ ನಗರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಕ್ನೋ, ನೋಯ್ಡಾ ಮತ್ತು ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಕಾಮಗಾರಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವೇಗ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಆಲಿಸಿರಿ. ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋದ ಒಟ್ಟು ಉದ್ದವು 2014 ರ ಮೊದಲು 9 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು. 2014 ಮತ್ತು 2017 ರ ನಡುವೆ, ಮೆಟ್ರೋದ ಉದ್ದವು 18 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗೆ ಏರಿತು. ನಾವು ಕಾನ್ಪುರ ಮೆಟ್ರೋವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರೆ, ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋದ ಉದ್ದವು ಈಗ 90 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಕಾರ್ಯಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಯೋಗಿ ಜಿ ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ನೀವು ನೋಡಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ವ್ಯತ್ಯಾಸವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯುಪಿ ಹೇಳುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2014ರ ಮೊದಲು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಕೇವಲ ಐದು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಮೆಟ್ರೋ ಸೌಲಭ್ಯವಿತ್ತು. ಅದೇನೆಂದರೆ, ಮೆಟ್ರೋ ಸಿಟಿಗಳೆಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಲಭ್ಯವಿತ್ತು. ಇಂದು ಯುಪಿಯ ಐದು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋಗಳು ಓಡುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ದೇಶದ 27 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲಿನ ಕಾಮಗಾರಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಆಯ್ದ ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲಿನ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಇಂದು ಈ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಹ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಗರ ಬಡವರ ಜೀವನಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಟೈರ್-2 ಮತ್ತು ಟೈರ್-3 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ. ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ಸಾಕಷ್ಟು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ದೇಶ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯವು ಅಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ದಶಕಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಭಾಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡರೆ ಇನ್ನೊಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಗಮನಿಸದೆ ಬಿಡುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇತ್ತು. ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಈ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ‘ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್’ ಮಂತ್ರದ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗ, ದಲಿತರು, ಶೋಷಿತರು, ಸಂತ್ರಸ್ತರು, ವಂಚಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಸಮಾನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸದ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಬಡವರನ್ನೂ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿವೆ. ಇಂದು ಪ್ರಥಮ ಬಾರಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರವು ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ಕೊಡುತ್ತೇನೆ. 2017 ರ ಹಿಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ನಗರ ಬಡವರಿಗೆ ಕೇವಲ 2.5 ಲಕ್ಷ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಯುಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡವರಿಗೆ 17 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 9.5 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ನಿರ್ಮಾಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ಉಳಿದವುಗಳ ಕಾಮಗಾರಿ ಭರದಿಂದ ಸಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಅನೇಕ ಜನರು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಬರುತ್ತಾರೆ. ಇವರಲ್ಲಿ ಹಲವರು ಗಾಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನು ಮಾರಿ ಜೀವನ ಸಾಗಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಈ ಜನರನ್ನು ಗಮನಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಇದರಿಂದ ಅವರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಅನೇಕ ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಏಳು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ 700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಅರಿತು ಅವರ ಸೇವೆ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಯುಪಿ ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ನೀರು ಲಭ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ನಾವು ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯುಪಿಯ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಶುದ್ಧ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದೇವೆ. ಕೊರೊನಾದ ಈ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಯುಪಿಯ 150 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಹಿಂದೆ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿದ್ದವರು ಐದು ವರ್ಷ ಲಾಟರಿ ಹೊಡೆದಿದೆ ಎಂಬ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಯುಪಿಯನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ದೋಚುತ್ತಿದ್ದರು. ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಹಗರಣಗಳು ಹೇಗೆ ನಡೆದಿವೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ನೀವೇ ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಜನರು ಯುಪಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಎಂದಿಗೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ, ದೊಡ್ಡ ದೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದ ಜನತೆಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರರೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಯುಪಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎನ್ನುವುದು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಸರಣದವರೆಗೆ ಎಲ್ಲದರಲ್ಲೂ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಬಹುದೆಂದು ಯಾರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು?
ವಿದ್ಯುತ್ ಕಡಿತವಾದರೆ ಜನರು ಯೋಚನೆ ಮಾಡುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಗಂಟೆಗಟ್ಟಲೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಕಡಿತವಾಗುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದು ಅವರಿಗೂ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿ ಹೋಗಿತ್ತು. ಪಕ್ಕದ ಮನೆಗೆ ಕೂಡ ಕರೆಂಟ್ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ತಮ್ಮನ್ನೇ ಸಾಂತ್ವನ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗಂಗಾಜಿಗೆ ಸೇರುವ ಸಿಸಾಮೌನಂತಹ ಬೃಹತ್ ಚರಂಡಿ ನಾಲೆಯನ್ನೂ ಮುಂದೊಂದು ದಿನ ಮುಚ್ಚಬಹುದೆಂದು ಯಾರು ಊಹಿಸಿದ್ದರು. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ಈ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಬಿಪಿಸಿಎಲ್‌ನ ಪಾನಕಿ ಕಾನ್ಪುರ ಡಿಪೋ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು 4 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಿಸಿರುವುದು ಕಾನ್ಪುರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಹಾರ ತಂದಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ, ಹಾಗೆಯೇ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾಡಲಾದ ಕೆಲಸವು ಯುಪಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. 2014 ರವರೆಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 140 ಮಿಲಿಯನ್ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿದ್ದವು, ಇಂದು 300 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿವೆ. ಯುಪಿಯೊಂದರಲ್ಲೇ ಸುಮಾರು 16 ದಶಲಕ್ಷ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅಗ್ಗದ ಪೈಪ್ಡ್ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಜಾಲದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವಿಸ್ತರಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಬಿನಾ-ಪಂಕಿ ಬಹು ಉತ್ಪನ್ನ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಈ ಜಾಲವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈಗ ಕಾನ್ಪುರ ಸೇರಿದಂತೆ ಯುಪಿಯ ಹಲವು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಬಿನಾ ರಿಫೈನರಿಯಿಂದ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್‌ನಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಟ್ರಕ್‌ಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎಂಜಿನ್ ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಇಂಧನವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮವು ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮಾಫಿಯಾದ ಮರವನ್ನು ಎಷ್ಟು ಹರಡಿದವು ಎಂದರೆ ಎಲ್ಲಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಅದರ ನೆರಳಿನಲ್ಲಿ ಕುಸಿದವು. ಇದೀಗ ಯೋಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಕಾನೂನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮರಳಿ ತಂದಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಗಳು ಜಾಮೀನು ತಾವೇ ರದ್ದುಪಡಿಸಿಕೊಂಡು ಜೈಲು ಪಾಲಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಮೆಗಾ ಲೆದರ್ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಕರ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಫಜಲ್‌ಗಂಜ್‌ನಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ, ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ ಯೋಜನೆಯಾಗಿರಲಿ, ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈಸ್ ಆಫ್ ಡೂಯಿಂಗ್ ಬ್ಯುಸಿನೆಸ್ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 15 ಕ್ಕೆ ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವುದು, ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಅನೇಕ ಕಾನೂನುಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು, ಮುಖರಹಿತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಮೂಲಕ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ವಲಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಹವರ್ತಿಗಳ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಕಂಪನಿಯ ಕಾನೂನಿನ ಅನೇಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧರಹಿತಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿ, ಮಾಫಿಯಾಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ನೀತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಪಕ್ಷಗಳು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಮಾಜವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಬಲಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಲ್ಲೂ ಅವರಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕಾನೂನು ಅಥವಾ ಹುಡುಗ ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರ ಮದುವೆಯ ವಯಸ್ಸನ್ನು ಸಮಾನಗೊಳಿಸುವ ವಿಷಯವೇ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಭಟಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಯೋಗಿ ಜೀ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ನೋಡಿದರೆ ಇದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಅವರೇ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಈ ಜನರು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇತ್ತೀಚಿಗೆ ಸಿಕ್ಕಿರುವ ನೋಟು ತುಂಬಿದ ಬಾಕ್ಸ್ ಗಳನ್ನೇ ಇವರ ಸಾಧನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರಾ ಎಂದು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾನ್ಪುರದ ಜನರು ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ನಿಪುಣರಾಗಿದ್ದಾರೆ. 2017 ರ ಮೊದಲು ಯುಪಿಯಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿದ್ದ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ 'ಇತರ್' (ಸುಗಂಧ) ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕಾಣುವಂತೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಈಗ ಅವರ ಬಾಯಿಗೆ ಬೀಗ ಹಾಕಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಅದರ ಗೌರವ ಪಡೆಯಲು ಮುಂದಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಇಡೀ ದೇಶವೇ ಕರೆನ್ಸಿ ನೋಟುಗಳ ಮಹಾಮಳೆ ಕಂಡಿದ್ದು ಅವರ ಸಾಧನೆ. ಇದು ಅವರ ವಾಸ್ತವ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ಯುಪಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿರುವವರು ಮತ್ತು ಯುಪಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವವರ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಇಂದಿನ ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಉತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಈ ವಾತಾವರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು !! ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ! ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ! ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ! ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Kanpur Metro Project
28 DEC 2021 5:07PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Popular Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, my colleague in the Union Cabinet Hardeep Puri ji, Deputy Chief Minister of UP Shri Keshav Prasad Maurya ji, Sadhvi Niranjan Jyoti ji, Bhanupratap Verma ji, Ministers in UP Government Shri Satish Mahana ji, Neelima Katiyar ji, Ranvendra Pratap ji, Lakhan Singh ji and Ajit Pal ji, all the esteemed MPs and MLAs and people's representatives present here and my dear brothers and sisters! I salute this land of sages, the land of inspiration of freedom fighters and revolutionaries and to Kanpur which gives energy to the industrial potential of free India. It is Kanpur that has played an important role in forging visionary leadership like Pandit Deendayal Upadhyaya, Sundar Singh Bhandari and Atal Bihari Vajpayee. And today not only Kanpur but God Varuna also decided to take part in this happiness.
Friends,
The humor of the people of Kanpur, the Kanpuriya style and their prompt response is beyond comparison. What is written at Thaggu Ke Laddu (Shop)? There is no such relative ... (whom we have not cheated). You keep on saying what you have been saying, but I would say that there is no one in Kanpur who has not received affection. Friends, when I used to visit you for organizational works, I used to hear a catchphrase a lot – ‘Jhade Raho kalattar-ganj’!!! Do you express it nowadays or the new generation has forgotten.
Friends,
Today is Tuesday and another golden chapter is being added in the development of UP today with the blessings of Lord Hanuman ji of Panki. Today Kanpur has got metro connectivity. Kanpur is now also connected to Bina Refinery. This will make petroleum products easily accessible in Kanpur as well as in many districts of UP. Congratulations to all of you and Uttar Pradesh for these two projects! I had a program at IIT Kanpur before I came here. I wanted to witness the spirit of the people of Kanpur, their enthusiasm while travelling on the metro rail for the first time. So I decided to travel by metro and it was a really memorable experience for me.
Friends,
The people who ran the governments in UP earlier never understood the importance of time. During the period of the 21st century when UP had to make rapid progress, the previous governments lost precious time and important opportunities. The development of UP was not among their priorities and their commitment was not for the people of UP. The double engine government in Uttar Pradesh today is engaged in compensating for the loss of time in the past. We are working at double the speed. Today, the country's largest international airport is being built in UP. Today, the longest expressway in the country is being built in UP. Today, the country's first regional rapid transit system is being built in UP. UP is also going to be the hub of the Dedicated Freight Corridor. UP, which was once notorious for its illegal arms gangs, is building a defense corridor for the country's security. Friends, this is the reason why the people of UP are saying that the difference is clearly visible! This difference is not only in the plans and projects; but also in the working style. The double engine government works day and night to complete the works launched by it. The construction of Kanpur Metro was started in our regime and our government is also launching it. The foundation stone of the Purvanchal Expressway was laid by our government and our government completed it. The foundation stone of the Delhi-Meerut Expressway was laid by our government and we also completed it and dedicated it to the public. I can count many such projects. Whether it is the East or West or this region, we are trying to complete every project in UP on time. This is necessary because when any project is completed on time, the country’s money is used properly and the people of the country also benefit. You tell me, the people of Kanpur had been complaining about traffic jams for years. You used to lose your precious time and money. Now, with the commencement of this nine km line of the first phase, a beginning has been made to address those complaints. It is very commendable that this section has been made operational within two years despite the difficult challenges of Corona.
Friends,
There was a perception in our country for decades after independence that anything new has to be done in only three or four big cities. Cities other than the major metro cities of the country were left on their own. Those running the governments earlier did not understand the importance of the potential of the people living in these cities and to provide facilities to them. Those who were in the governments earlier did not pay heed to the aspirations of the crores of people living in these cities. Those who are trying to create an atmosphere now had no intention of development. Now our government is also giving priority to the development of such important cities. Efforts are being made to ensure that there is better connectivity for these cities, there are good institutions of higher education, there is no problem of electricity and water and there is a modern sewage system. If I talk about Metro only, the first phase of Kanpur Metro has been inaugurated today. Work on Agra and Meerut Metro is in full swing. Metro service is also proposed in many other cities. Metro is being continuously expanded in Lucknow, Noida and Ghaziabad. The speed at which Metro work is happening in UP is unprecedented.
Friends,
Listen carefully to the statistics. The total length of the Metro in UP was 9 kilometers before 2014. Between 2014 and 2017, the length of the Metro increased to 18 kilometers. If we add Kanpur Metro, then the length of the Metro in UP is now more than 90 kilometers. You can see the difference between the working style of previous governments and the government of Yogi ji. Therefore, UP says that the difference is clearly visible.
Friends,
Prior to 2014, only five cities across the country had Metro facilities. That is, the Metro rail was available only in the so-called metro cities. Today Metros are running in five cities of UP alone. Today, work is underway on the Metro rail in 27 cities of the country. Today, poor and middle-class families living in these cities are also getting the facility of Metro rail which was available in select metro cities today. Efforts to raise the living standards of the urban poor have also boosted the confidence of the youth in Tier-2 and Tier-3 cities. It has gained a lot of momentum in UP after the formation of the double engine government.
Friends,
No country or state can ever move forward with unbalanced development. For decades, such was the situation in our country that one part was developed while the other was left unattended. It is equally important to address this inequality at the state and society level. Therefore, our government is working on the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Every section of the society, Dalits, exploited, victims, deprived, backward and tribal communities, is getting equal benefits from the schemes of our government. Our government is paying special attention to people who were never taken care of before.
Friends,
Even the poor living in the cities have been neglected by the previous governments. Today, for the first time, our government is working for the urban poor with complete sincerity. Let me give you an example. During the 10 years before 2017, only 2.5 lakh pucca houses were built for the urban poor in UP. In the last four-and-a-half years, the UP government has sanctioned more than 17 lakh houses for the urban poor. Of these, 9.5 lakh houses have already been built and work is in full swing for the rest.
Brothers and sisters,
Many people from our villages come to work in the cities. Many of these people make a living by selling goods on carts. Today, for the first time, our government has taken note of these people. Our government is working in this direction so that they can get easy loans from banks and they also do digital transactions. Many street vendors have benefited from the PM SVANidhi Yojana in Kanpur. More than Rs 700 crore has been given to more than seven lakh such people under the SVANidhi Yojana in UP.
Brothers and sisters,
It is the responsibility of all of us to understand the needs of the people and to serve them. Keeping in mind the needs of the people of UP, the double engine government is working hard. In the past, piped water was not available to millions of households in UP. Today we are engaged in providing clean water to every household in UP under the Har Ghar Jal mission. In this difficult time of Corona, our government has provided free rations to more than 150 million people of UP.
Friends,
Those, who were in the governments earlier, used to run the government with the mentality that the lottery has been drawn for five years and rob UP as much as possible. You have seen for yourself how thousands of crores were scammed in the projects started by the previous governments in UP. These people never worked on big goals for UP, never worked with a big vision. They never considered themselves accountable to the people of UP. Today, the double engine government is working with utmost sincerity and full accountability to take UP to a new height of development. The double engine government knows how to set big goals and achieve them. Who would have thought that there could be an improvement in everything from power generation to transmission in UP? People were not bothered if there were power cuts. They knew that there would be power cuts for hours. They took consolation to the fact that there was no electricity to the house next door.
Friends,
Who would have thought that a huge horrible canal-like Sisamau falling into Gangaji could be closed one day? But this was also done by our double engine government. Kanpur will get a lot of relief after the capacity of BPCL's Panki Kanpur Depot is increased more than four times.
Brothers and sisters,
The work that has been done on connectivity and communication, as well as gas and petroleum pipeline infrastructure, has also benefited UP a lot. Till 2014, there were only 140 million LPG gas connections in the country, today there are more than 300 million gas connections. In UP alone, about 16 million poor families have been given new LPG gas connections. Cheaper piped gas connections have also increased nine times in seven years. It has been possible because of the unprecedented expansion of the petroleum network in recent years. Bina-Panki Multi-Product Pipeline will further strengthen this network. Now many districts of UP, including Kanpur, will not have to depend on trucks for products like petrol and diesel from the Bina refinery. With this, the engine of development in UP will continue to get energy non-stop.
Friends,
The rule of law is most important for industries to flourish and for attracting investment in any state. The previous governments in UP spread the tree of mafia so much that all the industries and businesses collapsed under its shadow. Now the government of Yogi ji has brought back the rule of law and order. As a result, the investment in UP is also increasing and the criminals are going to jail by canceling their bail themselves. The double engine government is now once again promoting industrial culture in UP. Mega Leather Cluster has been approved in Kanpur. A technology center has also been set up in Fazalganj to develop the skills of the youth here. Whether it is the Defence Corridor or One District, One Product scheme, our enterprising colleagues in Kanpur will benefit a lot.
Friends,
The Central Government is also working continuously to improve the Ease of Doing Business. Steps have been taken in this direction to reduce corporate tax to 15 percent for new entities, to reduce GST rates, to end the web of many laws and to have a faceless assessment. The government has also started giving production linked incentives to promote new sectors. The government has also decriminalized a number of provisions of the Company Law, which added to the problems of our business associates.
Brothers and sisters,
The parties, whose economic policy is based on corruption, whose policy is to respect the mafias, cannot develop Uttar Pradesh. Therefore, they have a problem with every step that strengthens and empowers society. Therefore, they also oppose the steps taken for women’s empowerment. They protest whether it is a strict law against Triple Talaq, or the issue of equalizing the age of marriage for boys and girls. But looking at the work of Yogi ji's government, these people claim that all these were done by them. I was wondering if these people will claim that the boxes full of currency notes that have been found recently were their achievement.
Friends,
The people of Kanpur are well-versed in trade and business. The ‘itar’ (perfume) of corruption, which they had sprinkled all over UP before 2017, has surfaced for everyone to see. They have locks on their mouths now and are not coming forward to claim credit for it. The entire country saw the mountains of currency notes, it is their achievement. This is their reality. The people of UP are watching and understanding everything. Therefore, they are with those who are developing UP and who are taking UP to new heights. Brothers and sisters, best wishes to all of you for this important occasion today and for such a great gift and for this atmosphere which is filled with happiness!! Thank you very much. Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.