Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry engages with States/UTs to review the rollout of vaccination for the age group 15-18 yrs and Precautionary dose for identified vulnerable categories
Vaccination of age-group 15-18 yrs to start from 3rd January, 2022 and Precautionary dose for HCWs, FLWs and co-morbid 60+ group from 10th January
Doctor Certificate/Prescription NOT required to establish co-morbidity; Doctors advice an indication for 60+ persons to consult with their doctors before opting for a precaution dose
Both walk-in and Online registration (through CoWIN) facilities to be made available for 15-18 yrs; CoWIN registrations to begin from 1st January and Onsite registration from 3rd January
States advised to establish separate dedicated Covid Vaccination Centers for 15-18 Yrs age group; Separate Vaccination team and separate queues for 15-18 age group to be maintained at all other CVCs
28 DEC 2021 4:27PM by PIB Delhi
Union Health Secretary, Shri Rajesh Bhushan, chaired a workshop through video conference (VC) today with all States and UTs to review the rollout of vaccination for the age group 15-18 and Precautionary 3rd dose for vulnerable categories; Healthcare workers (HCW), Frontline workers (FLW), and those in the 60+ age group who have comorbidity.
As announced by the Prime Minister Shri. Narendra Modi on 25th December, 2021, the vaccination for the age-group 15-18 yrs is scheduled to begin from Monday, 3rd January, 2022 while administration of precautionary 3rd dose for the vulnerable categories is to commence from Monday, 10th January, 2022. The detailed guidelines regarding this were issued by the Ministry of Health and Family Welfare on 27th December,2021
In context of the vaccination of the age group 15-18 yrs, the Union Health Secretary informed the States/UTs that only ‘Covaxin’ is to be administered in this population category and additional doses of ‘Covaxin’ will be sent to all States and UTs. Union Government will share the supply schedule of ‘Covaxin’ with all the States and UTs in the next few days. Potential beneficiaries can either register themselves on Co-WIN from the 1st of January, 2022 or avail of a walk-in registration when vaccination commences from the 3rd of January. Those with a birth year of 2007 or before will be eligible for vaccination under this category.
All established protocols regarding vaccination are to be followed for the 15-18 yrs age group; beneficiaries are to wait for half-an-hour when they will be monitored for AEFI and will be eligible for the 2nd dose only after 28 days. States were informed that they have the option to designate some COVID Vaccination Center (CVC)s as dedicated CVC for the 15-18 age group exclusively which can also be reflected on Co-WIN. Dedicated CVCs would ensure that there is no confusion in administering the vaccines. For CVCs that are intended to serve categories in addition to 15-18 age group, the States were requested to ensure separate queues for the 15-18 age group and separate vaccination teams. States were advised to form two separate vaccination teams at the same CVC, one for 15-18 age groups and other for all adults to avoid confusion in administration of the right vaccines.
With regards to the administration of the precautionary dose, the Union Health Secretary highlighted that 9 month (39 weeks) must have elapsed since the administration of the 2nd dose to make the beneficiary eligible. Drawing attention to misinformation being propagated through various media regarding the requirement of a doctor’s certificate to establish co-morbidity at the CVC, he categorically emphasized that the Union Government has not issued any directions on the said matter and prescriptions/certificates are NOT mandated to be produced at the CVC for administration of the precaution dose. He also informed that CoWIN will send reminder messages to all those eligible for Precaution dose and Precaution dose will be reflected in the digital vaccination certificates.
States/UTs were further advised to ensure the orientation of vaccinators and vaccination team members for vaccination of 15-18 years age-group and the identification of dedicated session sites for vaccination of 15-18 years age-group. States were exhorted to undertake proper planning in advance for distribution of Covaxin to identified session sites. To avoid the mixing-up of vaccines during administration, separate CVCs, separate session sites, separate queue (if at same session where adult vaccination is ongoing) and separate vaccination team (if at same session site) are to be strived for. States/UTs were also advised to share their requirement of vaccine doses through district wise estimation of beneficiaries using Co-WIN. They are to publicize sessions where vaccination will be available for 15-18 years age-groups. Sufficient vaccines will be provided to states to cover these beneficiaries
Dr. Manohar Agnani, Additional Secretary (Health), Shri Vishal Chauhan, Joint Secretary (Health) were present in the meeting along with Principal Secretary (Health), Additional Chief Secretary (Health) and State Surveillance Officer of the concerned states/UTs.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 15-18 ਉਮਰ ਵਰਗ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਿਕੌਸ਼ਨਰੀ ਡੋਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
15-18 ਉਮਰ ਵਰਗ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ 3 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 10 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਐੱਚਸੀਡਬਲਿਊ, ਐੱਫਐੱਲਡਬਲਿਊ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਰੋਗੀ 60+ ਸਮੂਹ ਲਈ ਪ੍ਰਿਕੌਸ਼ਨਰੀ ਡੋਜ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ
ਸਹਿ-ਰੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾਕਟਰ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ/ਪਰਚੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ 60+ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਿਕੌਸ਼ਨਰੀ ਡੋਜ਼ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰ ਲੈਣ
15-18 ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਵਾਕ-ਇਨ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਕੋਵਿਨ ਰਾਹੀਂ) ਦੋਵੇਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ; ਕੋਵਿਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 1 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਔਨਸਾਈਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 3 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 15-18 ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ; ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ ਸੀਵੀਸੀ ਵਿੱਚ 15-18 ਉਮਰ ਵਰਗ ਲਈ ਵੱਖਰੀਆਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਲ ਅਤੇ ਵੱਖਰੀਆਂ ਕਤਾਰਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
28 DEC 2021 4:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 15-18 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਇਹਤਿਹਾਤੀ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਤੀਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰ (ਐੱਚਸੀਡਬਲਿਊ), ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ (ਐੱਫਐੱਲਡਬਲਿਊ) ਅਤੇ 60+ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿ-ਰੋਗ ਹਨ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 25 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, 15-18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੋਮਵਾਰ 3 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਇਹਤਿਹਾਤੀ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਤੀਜੀ ਖੁਰਾਕ ਸੋਮਵਾਰ 10 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 27 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
15-18 ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਆਬਾਦੀ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 'ਕੋਵੈਕਸੀਨ' ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ ਅਤੇ 'ਕੋਵੈਕਸੀਨ' ਦੀਆਂ ਅਤਿਰਿਕਤ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ 'ਕੋਵੈਕਸੀਨ' ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਜਾਂ ਤਾਂ 1 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਕੋਵਿਨ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਾਂ 3 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ 'ਤੇ ਵਾਕ-ਇਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਿਰਫ਼ ਸਾਲ 2007 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਲੋਕ ਹੀ ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਧੀਨ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
15-18 ਸਾਲ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਥਾਪਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਏਈਐੱਫਆਈ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਿਰਫ 28 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਉਹ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਕੋਲ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ 15-18 ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਕੁਝ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਵੀਸੀ) ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸੀਵੀਸੀ ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਨ 'ਤੇ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਮਰਪਿਤ ਸੀਵੀਸੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਕਿ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। 15-18 ਸਾਲ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਵਾਲੇ ਸੀਵੀਸੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 15-18 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਵੱਖਰੀਆਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਟੀਮਾਂ ਲਈ ਵੱਖਰੀਆਂ ਕਤਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਸੀਵੀਸੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੀਕਾਕਰਣ ਟੀਮਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਇੱਕ 15-18 ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਸਾਰੇ ਬਾਲਗਾਂ ਲਈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਹੀ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਉਲਝਣ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰਿਕੌਸ਼ਨਰੀ ਡੋਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਉਦੋਂ ਹੀ ਯੋਗ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਤੋਂ 9 ਮਹੀਨੇ (39 ਹਫ਼ਤੇ) ਬੀਤ ਚੁੱਕੇ ਹੋਣ। ਸਹਿ-ਰੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਵੀਸੀ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਫੈਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਉਂਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਕਤ ਮਾਮਲੇ 'ਤੇ ਕੋਈ ਹਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਕੌਸ਼ਨਰੀ ਡੋਜ਼ ਲੈਣ ਲਈ ਸੀਵੀਸੀ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣ ਸਮੇਂ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਪਰਚੀ/ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਹੋਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰੀਮਾਈਂਡਰ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੇਜੇਗਾ ਜੋ ਪ੍ਰਿਕੌਸ਼ਨਰੀ ਡੋਜ਼ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਕੌਸ਼ਨਰੀ ਡੋਜ਼ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ 15-18 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਦਲਾਂ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਅਤੇ 15-18 ਉਮਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਮਨੋਨੀਤ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟਾਂ 'ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਉਚਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖਰਾ ਸੀਵੀਸੀ, ਵੱਖਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟ, ਵੱਖਰੀ ਕਤਾਰ (ਜੇ ਬਾਲਗ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਉਸੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ) ਅਤੇ ਵੱਖਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਟੀਮ (ਜੇ ਇੱਕ ਹੀ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟ ਹੋਵੇ) ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਾਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੁਆਰਾ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ 15-18 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਟੀਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਮਨੋਹਰ ਅਗਨਾਨੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਚੌਹਾਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।