आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
15 ते 18 वर्षे वयोगटातील मुलांसाठी कोविड लसीकरण आणि खबरदारीचा उपाय म्हणून पुन्हा दिल्या जाणाऱ्या लसीकरण मोहिमेची राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशात अंमलबजावणी करण्यासाठी केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाची आढावा बैठक
15 ते 18 वयोगटातील मुलांचे लसीकरण 3 जानेवारी 2022 पासून सुरु होणार आणि आरोग्य कर्मचारी, कोरोना योद्धे तसेच सहव्याधी असलेल्या ज्येष्ठ नागरिकांचे लसीकरण 10 जानेवारीपासून होणार सुरु
सहव्याधी असल्याचे सिद्ध करण्यासाठी डॉक्टरांच्या प्रमाणपत्राची/चिट्ठीची गरज पडणार नाही; मात्र खबरदारी म्हणून तिसरी मात्रा घेण्यासाठी ६० वर्षे वयावरील नागरिकांनी त्यांच्या डॉक्टरांचा सल्ला घेण्याची शिफारस
15 ते 18 वर्षे वयोगटातील वयोगटातील मुलांसाठी प्रत्यक्ष जाऊन अथवा ऑनलाईन (कोविन एप वरुन) नोंदणी सुविधा उपलब्ध ; कोविन एप वरून नोंदणी एक जानेवारीपासून सुरु होणार आणि प्रत्यक्ष नोंदणी 3 जानेवारीपासून सुरु होणार
15 ते 18 वर्षे वयोगटातील मुलांसाठी स्वतंत्र आणि समर्पित कोविड लसीकरण केंद्रे उभारावीत; वेगळी लसीकरण पथके आणि या मुलांसाठी वेगळ्या रांगांची व्यवस्था करावी—आरोग्य मंत्रालयाची राज्यांना सूचना
28 DEC 2021 7:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 डिसेंबर 2021
केंद्रीय आरोग्य सचिव राजेश भूषण यांच्या अध्यक्षतेखाली आज व्हिडीओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून एक कार्यशाळा झाली. देशात जानेवारी महिन्यापासून 15 ते 18 वयोगटातील मुलांचे तसेच, खबरदारीचा उपाय म्हणून आरोग्य कर्मचारी आणि कोरोना योध्यांचे तसेच सहव्याधी असलेल्या 60 वर्षावरील ज्येष्ठ नागरिकांचे लसीकरण सुरु होणार आहे. त्या पार्श्वभूमीवर, या लसीकरण मोहिमेचा सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांतील आढावा या कार्यशाळेत घेण्यात आला.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 25 डिसेंबर 2021 रोजी ,घोषणा केल्याप्रमाणे, 15-18 वर्षे वयोगटातील मुलांसाठी 3 जानेवारी 2022 पासून लसीकरण सुरु होणार आहे, तर खबरदारीचा उपाय म्हणून आरोग्य कर्मचारी आणि कोरोना योध्यांचे तसेच सहव्याधी असलेल्या 60 वर्षावरील ज्येष्ठ नागरिकांचे लसीकरण, 10 जानेवारी 2022 पासून सुरु होणार आहे. या संदर्भातील सविस्तर मार्गदर्शक सूचना, आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने 27 डिसेंबर रोजी जारी केल्या आहेत.
15-18 वर्षे वयोगटातील मुलांसाठीच्या लसीकरणाच्या बाबतीत,केंद्रीय आरोग्य सचिव यांनी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना माहिती दिली की या मुलांना केवळ कोवॅक्सिन लस दिली जावी. त्यासाठी केंद्र सरकार, सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना कोवॅक्सिन लसींच्या अतिरिक्त मात्रा दिल्या जातील, असेही त्यांनी सांगितले. केंद्र सरकार येत्या काही दिवसात हा साठा सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना पाठवेल. या लसीकरणासाठीचे संभाव्य लाभार्थी, कोविन एप वरून ऑनलाईन नोंदणी करू शकतात किंवा मग प्रत्यक्ष जाऊन नोंदणी करू शकतात.
लसीकरणाबाबत प्रस्थापित सर्व नियमावलींचे 15-18 वर्षे वयोगटासाठीही पालन करायचे असून लसमात्रा घेतल्यानंतर लाभार्थींना, लसीचे काही प्रतिकूल परिणाम जाणवत असल्यास त्या संदर्भात एईएफआय साठी त्यांना अर्धा तास तिथेच थांबावे लागेल. पहिल्या मात्रेनंतर केवळ 28 दिवसानीच दुसऱ्या मात्रेसाठी ते पात्र राहतील. 15-18 वर्षे वयोगटासाठी समर्पित लसीकरण केंद्र (सीव्हीसी ) तयार करण्याचा पर्याय राज्यांकडे असल्याचे त्यांना कळविण्यात आले आहे. को- विन वरही ही केंद्रे पाहता येतील. संभ्रमाची परिस्थिती निर्माण होऊ नये याची खातरजमा समर्पित लसीकरण केंद्रांनी करायची आहे. 15-18 वयोगटासह इतर वयोगटातील लोकांना लस देणाऱ्या केंद्रांनी त्यासाठी वेगळी रांग आणि वेगळी लसीकरण पथके सुनिश्चित करावीत. राज्यांनी त्याच सीव्हीसीवर, 15-18 वयोगटासाठी एक आणि प्रौढांसाठी एक अशी दोन वेगळी लसीकरण पथके तयार करावीत अशा सूचना देण्यात आल्या आहेत.ज्यामुळे संभ्रम टाळता येईल.
खबरदारीचा उपाय म्हणून लसीकरणाबाबत ( प्रीकॉशन डोस) केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने अधोरेखित केले आहे की, यासाठी पात्र ठरण्यासाठी लाभार्थीने दुसरी मात्रा घेतल्यानंतर 9 महिने (39 आठवडे ) इतका कालावधी झाला असला पाहिजे. प्रीकॉशन डोससाठी, लाभार्थीला सहव्याधी असल्याचे सीव्हीसीवर सिद्ध करण्यासाठी डॉक्टरांचे प्रमाणपत्र आवश्यक असल्याबद्दल विविध माध्यमातून दिल्या जाणाऱ्या चुकीच्या माहितीकडे लक्ष वेधत, यासंदर्भात केंद्र सरकारने कोणतेही निर्देश दिले नसल्याचे त्यांनी स्पष्ट केले. प्रीकॉशन डोससाठी, लाभार्थीला सहव्याधी असल्याचे सीव्हीसीवर सिद्ध करण्यासाठी प्रिस्क्रीप्शन किंवा प्रमाणपत्र अनिवार्य नाही असे त्यांनी स्पष्ट केले. प्रीकॉशन डोससाठी पात्र लाभार्थींना कोविन स्मरण संदेश देईल आणि डिजिटल लसीकरण प्रमाणपत्रावर हा प्रीकॉशन डोस दिसेल अशी माहितीही त्यांनी दिली.
15-18 वयोगटातल्या मुलांसाठीच्या लसीकरण पथक सदस्यांना यासंदर्भात अधिक माहिती आणि लसीकरण स्थळांची ओळख सुनिश्चित करावी असा सल्ला राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांना देण्यात आला आहे. सुनिश्चित स्थळी कोवॅक्सिनसाठी पूर्व नियोजन करावे असेही सांगण्यात आले आहे. लसीच्या मात्रा देताना संभ्रमाची स्थिती होऊ नये या दृष्टीने स्वतंत्र सीव्हीसी, वेगळी सत्र स्थळे,वेगळ्या रांगा (त्याच सत्रात प्रौढ व्यक्तींनाही लस देण्यात येत असेल तर ) आणि वेगळी लसीकरण पथके ( त्याच सत्र स्थळी असल्यास ) ठेवण्याच्या सूचना देण्यात आल्या आहेत. राज्यांनी/ केंद्रशासित प्रदेशांनी, कोविनचा वापर करत त्यांना लागणाऱ्या लस मात्रांबाबतची जिल्हा निहाय आवश्यकता सामायिक करण्याच्या सूचना देण्यात आल्या आहेत. 15-18 वयोगटासाठी लस कोठे उपलब्ध असेल याबाबत त्यांनी जनतेला माहिती द्यावी. या लाभार्थीसाठी राज्यांना पुरेश्या मात्र पुरवण्यात येतील.
अतिरिक्त सचिव (आरोग्य,) डॉ. मनोहर अग्नानी, आरोग्य सह सचिव विशाल चौहान, यांच्यासह प्रधान सचिव (आरोग्य), अतिरिक्त मुख्य सचिव (आरोग्य) आणि संबंधित राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे राज्य निरीक्षण अधिकारी या बैठकीला उपस्थित होते.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry engages with States/UTs to review the rollout of vaccination for the age group 15-18 yrs and Precautionary dose for identified vulnerable categories
Vaccination of age-group 15-18 yrs to start from 3rd January, 2022 and Precautionary dose for HCWs, FLWs and co-morbid 60+ group from 10th January
Doctor Certificate/Prescription NOT required to establish co-morbidity; Doctors advice an indication for 60+ persons to consult with their doctors before opting for a precaution dose
Both walk-in and Online registration (through CoWIN) facilities to be made available for 15-18 yrs; CoWIN registrations to begin from 1st January and Onsite registration from 3rd January
States advised to establish separate dedicated Covid Vaccination Centers for 15-18 Yrs age group; Separate Vaccination team and separate queues for 15-18 age group to be maintained at all other CVCs
28 DEC 2021 4:27PM by PIB Delhi
Union Health Secretary, Shri Rajesh Bhushan, chaired a workshop through video conference (VC) today with all States and UTs to review the rollout of vaccination for the age group 15-18 and Precautionary 3rd dose for vulnerable categories; Healthcare workers (HCW), Frontline workers (FLW), and those in the 60+ age group who have comorbidity.
As announced by the Prime Minister Shri. Narendra Modi on 25th December, 2021, the vaccination for the age-group 15-18 yrs is scheduled to begin from Monday, 3rd January, 2022 while administration of precautionary 3rd dose for the vulnerable categories is to commence from Monday, 10th January, 2022. The detailed guidelines regarding this were issued by the Ministry of Health and Family Welfare on 27th December,2021
In context of the vaccination of the age group 15-18 yrs, the Union Health Secretary informed the States/UTs that only ‘Covaxin’ is to be administered in this population category and additional doses of ‘Covaxin’ will be sent to all States and UTs. Union Government will share the supply schedule of ‘Covaxin’ with all the States and UTs in the next few days. Potential beneficiaries can either register themselves on Co-WIN from the 1st of January, 2022 or avail of a walk-in registration when vaccination commences from the 3rd of January. Those with a birth year of 2007 or before will be eligible for vaccination under this category.
All established protocols regarding vaccination are to be followed for the 15-18 yrs age group; beneficiaries are to wait for half-an-hour when they will be monitored for AEFI and will be eligible for the 2nd dose only after 28 days. States were informed that they have the option to designate some COVID Vaccination Center (CVC)s as dedicated CVC for the 15-18 age group exclusively which can also be reflected on Co-WIN. Dedicated CVCs would ensure that there is no confusion in administering the vaccines. For CVCs that are intended to serve categories in addition to 15-18 age group, the States were requested to ensure separate queues for the 15-18 age group and separate vaccination teams. States were advised to form two separate vaccination teams at the same CVC, one for 15-18 age groups and other for all adults to avoid confusion in administration of the right vaccines.
With regards to the administration of the precautionary dose, the Union Health Secretary highlighted that 9 month (39 weeks) must have elapsed since the administration of the 2nd dose to make the beneficiary eligible. Drawing attention to misinformation being propagated through various media regarding the requirement of a doctor’s certificate to establish co-morbidity at the CVC, he categorically emphasized that the Union Government has not issued any directions on the said matter and prescriptions/certificates are NOT mandated to be produced at the CVC for administration of the precaution dose. He also informed that CoWIN will send reminder messages to all those eligible for Precaution dose and Precaution dose will be reflected in the digital vaccination certificates.
States/UTs were further advised to ensure the orientation of vaccinators and vaccination team members for vaccination of 15-18 years age-group and the identification of dedicated session sites for vaccination of 15-18 years age-group. States were exhorted to undertake proper planning in advance for distribution of Covaxin to identified session sites. To avoid the mixing-up of vaccines during administration, separate CVCs, separate session sites, separate queue (if at same session where adult vaccination is ongoing) and separate vaccination team (if at same session site) are to be strived for. States/UTs were also advised to share their requirement of vaccine doses through district wise estimation of beneficiaries using Co-WIN. They are to publicize sessions where vaccination will be available for 15-18 years age-groups. Sufficient vaccines will be provided to states to cover these beneficiaries
Dr. Manohar Agnani, Additional Secretary (Health), Shri Vishal Chauhan, Joint Secretary (Health) were present in the meeting along with Principal Secretary (Health), Additional Chief Secretary (Health) and State Surveillance Officer of the concerned states/UTs.