Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying the foundation stone of Ganga Expressway in Shahjahanpur , Uttar Pradesh
18 DEC 2021 5:56PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
I bow down at the feet of Shri Baba Vishwanath and Lord Parashuram. Jai Ganga Maiya Ki. Har Har Gange. Uttar Pradesh's bright and energetic Chief Minister Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Keshav Prasad Maurya ji, my colleague in the Union Cabinet B. L. Verma ji, my colleague in Parliament, Santosh Gangwar ji, ministers in the UP government, Suresh Kumar Khanna ji, Satish Mahana ji, Jitin Prasada ji, Mahesh Chandra Gupta ji and Dharamveer Prajapati ji, my other colleagues in Parliament, colleagues in UP Legislative Assembly and Legislative Council, Panchayat members and my dear brothers and sisters who have come in large numbers!
With folded hands, I touch the feet of the brave revolutionaries Ram Prasad Bismil, Ashfaqulla Khan and Roshan Singh who lit the flame of revolution from Kakori. I am fortunate to put this soil on my forehead which has blessed you. From here only, energetic poets Damodar Swaroop Vidrohi, Raj Bahadur Vikal and Agnivesh Shukla revolutionized the country through ‘veer ras’ poems. This is also the birthplace of Pandit Shri Ram Vajpayee ji, the father of Scout Guide, who administered the pledge of discipline and loyalty. I salute all these great personalities.
Friends,
Incidentally, tomorrow is also the ‘Balidan Diwas’ of Pandit Ram Prasad Bismil, Ashfaqulla Khan and Thakur Roshan Singh. These three sons of Shahjahanpur, who challenged British rule, were hanged on 19th December (1927). We all owe a huge debt to such heroes who laid down their lives for the freedom of India. We can never repay this debt. But we can give them the true tribute by working day and night for the development of the country, by building the India that our freedom fighters had dreamed of. Today there is such a virtuous and historical occasion in Shahjahanpur. Today the work on the biggest expressway in Uttar Pradesh - Ganga Expressway - is starting.
It is written in Ramcharitmanas : गंग सकल मुद मंगल मूला। सब सुख करनि हरनि सब सूला i.e., Maa Ganga is the source of prosperity and progress. Maa Ganga gives all the pleasures and takes away all the pain. Similarly, Ganga Expressway will open new doors of progress for UP. Today I extend special greetings to each and every citizen of Meerut, Hapur, Bulandshahr, Amroha, Sambhal, Badaun, Shahjahanpur, Hardoi, Unnao, Rae Bareli, Pratapgarh and Prayagraj. More than Rs 36,000 crore will be spent on this 600-km expressway. This Ganga Expressway will bring with it new industries in this region, many jobs, many new opportunities for thousands of youth.
Friends,
Uttar Pradesh is equally large in terms of area as well as population covering about 1,000 kilometres from one end to the other. It requires strength and solid work to run such a huge state like UP and this double engine government is doing exactly that. The day is not far when UP will be recognized as the most modern state with next generation infrastructure. The network of expressways, new airports and new railway routes will bring many boons for the people of UP. First boon: Saving people's time; second boon: Increase in the convenience of people; third boon: Proper and best utilization of the resources of UP; fourth boon: Increase in the potential of UP; and fifth boon: All-round prosperity in UP.
Friends,
Traveling from one city to another will no longer take you as much time as it used to. Your time will not be wasted in traffic jams and you will be able to utilize your time. This Expressway, connecting 12 districts of UP, will not only bring eastern and western UP closer, but will also reduce the travel time from Delhi to Bihar. When this Expressway will be ready, a huge cluster of industries will be formed around it which will not only create new opportunities for the farmers and livestock farmers, but will also create new possibilities for the MSMEs and small scale industries here. The immense possibilities that will be created here, especially for the food processing industries, will help in increasing the income of the farmers. Whether it is farmers or youth – it is an expressway of infinite possibilities for all.
Friends,
The construction of modern infrastructure in UP demonstrates how the resources are being used properly. You have seen very well how the public money was used earlier. Have you seen or not? Do you remember what used to happen? Do you remember or have you forgotten? But today the money of Uttar Pradesh is being invested in the development of Uttar Pradesh. Earlier many such big projects were launched on paper so that those people could fill their coffers. Today work is being done on such projects so that the money of the people of UP is saved. Your money should remain in your pocket.
And brothers and sisters,
When time is saved, convenience increases and resources are used properly, only then the potential increases. And when the potential increases, prosperity follows automatically. Today, we all are witness to the increasing potential of UP in the double engine government. Be it the Purvanchal Expressway or Delhi-Meerut Expressway, Kushinagar International Airport or important phases of the Dedicated Freight Corridor, many such projects have been dedicated to public service. Today work is going on in full swing on mega projects like Bundelkhand Expressway, Gorakhpur Link Expressway, Prayagraj Link Expressway, Delhi-Dehradun Expressway, Noida International Airport and Delhi-Meerut Rapid High Speed ​​Corridor. These are multi-purpose infrastructure projects with due consideration being taken for multimodal connectivity.
Friends,
In the 21st century, high-speed connectivity is the biggest need for the progress of any country and the state. When the goods reach their destination faster, then the cost will also come down. When costs come down, business will grow. When business grows, exports will increase and the economy of the country will grow. Therefore, the Ganga Expressway will give impetus as well as power to the development of UP. It will also benefit from the PM GatiShakti National Master Plan. Airports, metro, waterways and defence corridor will be connected with this expressway. Be it the installation of optical fiber networks for laying telephone wires, for laying electricity cables, for gas grids, for laying gas pipelines, for water grids, even looking at the possibilities for high-speed rail projects, it has been designed keeping all these requirements in mind under the GatiShakti master plan. The timely permission for new bridges and flyovers will speed up the work of this expressway. In future, cargo containers from Western Uttar Pradesh can be sent directly to Haldia Port through the dry port of Varanasi. In short, the Ganga Expressway will benefit farmers, enterprises, industries, and all those engaged in production and manufacturing, businessmen and hard working citizens.
Brothers and sisters,
When UP grows then the country progresses! Therefore, the focus of the double engine government is on the development of UP. With the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas, we are making sincere efforts for the development of UP. You recall the old days, previous decisions and the old ways of doing things. You will see the difference clearly. Now there is no discrimination and everyone benefits in UP. You recall the condition five years ago. Except in some areas of the state, electricity was not available in other cities and villages. It used to be like this, wasn't it? Only a few people benefited, right? The double engine government has not only given about 80 lakh free electricity connections in UP, but every district is being given many times more electricity than before. The earlier governments were never serious about the homes for the poor. Just now Yogi ji was describing that Modi ji worshiped Shiva ji in Kashi and immediately after that worshiped the workers, greeted them by showering them with flowers.
Brothers and sisters,
They used to pose for cameras, but our government works day and night only for the poor. Our government has provided pucca houses to more than 30 lakh poor people in UP.
Brothers and sisters,
When you build your own pucca house, do you feel like living with respect or not? The head is held high or not? Do you feel proud or not? Does the poor also have a desire to do something for the country or not? If Modi does this work, is it okay or not? Will we get their blessings or not if 30 lakh poor get their pucca houses? Will we get strength from their blessings or not? Will we be able to serve you more with that power or not? Will we work wholeheartedly for you or not?
Brothers and sisters,
Anyone here in Shahjahanpur has ever thought that here alone 50,000 people have got pucca houses and the biggest dream of their life has been fulfilled. Earlier, so much work never happened in the entire Uttar Pradesh. Modi and Yogi work day and night and will continue to do so for the people who have not yet got the houses under the PM Awas Yojana. Recently our government has sanctioned Rs 2 lakh crore for this. How much -- two lakh crore rupees! And for what purpose – to build pucca houses for the poor! This treasure is yours; it is for the bright future of your children, friends. We cannot misuse your money for the betterment of 5 or 50 families. We work for you only, my brothers and sisters.
Brothers and sisters,
For the first time after independence, a government that feels the pain of the poor and works for the poor has been formed. For the first time, basic facilities like houses, electricity, water, roads, toilets, gas connection, are being given such priority. Such work of development changes the life of the poor, downtrodden, deprived and backwards. You recall the situation here. Earlier in the event of an emergency at night, people of Hardoi, Shahjahanpur and Farrukhabad had to run to Lucknow, Kanpur and Delhi for hospitalization. There were not many hospitals here, and there were no roads to go to other cities. Today, roads have also been built here, expressways are also being built, and medical colleges have also opened. One medical college each at both Hardoi and Shahjahanpur! Similarly, Yogi ji and his team have opened dozens of new medical colleges all over UP. That's how potent and honest work happens.
Brothers and sisters,
The priority of our government is to empower and bring the benefits of development to all those who have been left behind in the society and are backwards. The same spirit is reflected in our agriculture policy and in the policy related to farmers. As far as making arrangements for providing seeds to marketing in the past few years, priority has been given to more than 80 percent small farmers of the country who have less than 2 hectares of land. Under the PM Kisan Samman Nidhi, thousands of crores of rupees have directly reached the bank account and the small farmers have benefited the most. Today we are connecting crores of small farmers also with the facility of Kisan Credit Cards, for whom banks never opened their doors. The record hike in MSP, record government purchases and money going directly into the farmers’ bank accounts has brought a lot of relief to the small farmers.
Friends,
We are focusing on expanding the area under irrigation in the country and introducing modern technology in the field of irrigation. Therefore, one lakh crore rupees is being spent on rural infrastructure, developing cold storages. Our effort is to create such an infrastructure near the villages itself, so that the farmers can cultivate perishable but high paying fruits and vegetables and can take them to markets quickly. This will also enable rapid expansion of food processing industries and new employment opportunities will be created near the villages itself.
Brothers and sisters,
Over the years, we have tried sincerely to find new options and solutions for the decades-old problems of sugarcane farmers. Today, UP is also one of the leading states in the country in terms of remunerative prices of sugarcane. Yogi ji's government has set new paradigms even in the matter of payment. Today, blending of ethanol in petrol is also being given an unprecedented boost. As a result, the country is not only saving money on import of crude oil, but the country's sugar sector is also getting stronger.
Brothers and sisters,
We have had some political parties who have problems with the heritage of the country and also with the development of the country. The problem with the country's heritage is because they worry more about their vote bank. The problem with the development of the country is because the dependence of the poor and common human beings on them is on the wane. You see for yourself. These people have a problem with the construction of a grand corridor of Baba Vishwanath in Kashi. These people have a problem with the construction of a grand temple of Lord Shri Rama in Ayodhya. These people have a problem with the cleanliness campaign of Ganga ji. It is these people who question the army's action against the kingpins of terror. It is these people who put the Made in India corona vaccines made by Indian scientists in the dock.
Brothers and sisters,
This state, this country is very huge and great. Governments have come and gone before. We all should celebrate the development and potential of the country with an open mind. But alas, these people do not think like this. In the last 4-5 years, people of UP have felt the changes when the government works with the right intention. You are well aware of the law and order situation in western UP before the government was formed under the leadership of Yogi ji. What was said here before? Here people used to say – Come back home at the fall of the dusk. Because those waving ‘katta’ (country-made revolvers) used to roam streets after the sun was set. Did the ‘katta’ vanish or not? Should the ‘katta’ culture be ended or not? There were questions regarding the safety of daughters. It was made difficult for daughters to go to schools and colleges. The family of the businessman used to worry about him once he left home in the morning. When poor families used to go to other states for work, there was concern about illegal occupation of house and land. No one could say when and where there would be riots and arson. Your love and blessings inspire us to work day and night, brothers and sisters. You know my dear brothers and sisters, earlier there were reports of migration from villages almost on a daily basis due to this situation. But in the last four-and-a-half years, Yogi ji's government has worked very hard to improve the situation. Today, when the bulldozer runs on the mafia, on the illegal buildings, the pain is felt by those who have nurtured them. Therefore, today the people of the entire UP are saying – UP plus Yogi is very ‘Upyogi’ (useful). I will say it again - U.P.Y.O.G.I, UP plus Yogi, very useful!
Friends,
I will give you another example. A few days back, I watched a news report regarding Meerut, but the entire UP, Delhi NCR and other states of the country also need to know this.
Brothers and sisters,
There is a ‘mohalla’ (locality) in Meerut where there is a market – Sotiganj where all the stolen vehicles from across the country are brought in for dismantling and illegal use. It was going on like this for decades. The earlier governments did not have the courage to act against the kingpins of stolen vehicles. This work has also been done by the powerful Yogi ji's government and the local administration. Now this notorious market of Sotiganj has been shut down.
Brothers and sisters,
Those who like the company of the mafia speak the language of the mafia. But we will glorify those who have made this country with their tenacity and sacrifice. The Amrit Mahotsav of Freedom is a symbol of this spirit. It is the duty of all of us to give dues to those who dedicated their lives for the freedom of the country. As part of this, Shaheed Museum is being built in Shahjahanpur. The memory of the martyrs has been preserved in the museum. The new generation visiting the museum will get the inspiration of dedication towards the nation. With your blessings, UP's development will continue like this. Be it the East or West, Awadh or Bundelkhand, the campaign to develop every nook and corner of Uttar Pradesh will continue. Once again I congratulate and wish you all the best for the Ganga Expressway.
Speak with me with full force
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని షాజహాన్‌పూర్‌లో గంగా ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
18 DEC 2021 5:56PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
నేను శ్రీ బాబా విశ్వనాథ్ తో పాటు భగవంతుడు పరశురాముని పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను. జై గంగా మైయా కీ. హర్ హర్ గంగే. ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రకాశవంతమైన, శక్తివంతమైన ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రి కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు బీఎల్ వర్మ గారు, పార్లమెంటులో నా సహచరులు శ్రీ సంతోష్ గంగ్వార్ గారు, యూపీ ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు, సురేష్ కుమార్ ఖన్నా గారు, సతీష్ మహానా గారు, జితిన్ ప్రసాద గారు, మహేశ్ చంద్ర గుప్తా గారు మరియు ధరమ్‌వీర్ ప్రజాపతి గారు, పార్లమెంట్‌లోని నా ఇతర సహచరులు, యుపి శాసనసభ, శాసన మండలిలోని సహచరులు, పంచాయితీ సభ్యులు, పెద్ద సంఖ్యలో తరలివచ్చిన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా!
కాకోరి నుండి విప్లవ జ్యోతిని వెలిగించిన వీర విప్లవకారులు రామ్ ప్రసాద్ బిస్మిల్, అష్ఫాఖుల్లా ఖాన్ మరియు రోషన్ సింగ్ పాదాలను ముకుళిత హస్తాలతో తాకుతున్నాను. మిమ్మల్ని ఆశీర్వదించిన ఈ మట్టిని నా నుదుటిపై పెట్టడం నా అదృష్టం. ఇక్కడ నుండి మాత్రమే, శక్తివంతమైన కవులు దామోదర్ స్వరూప్ విద్రోహి, రాజ్ బహదూర్ వికల్ మరియు అగ్నివేష్ శుక్లా 'వీర్ రస్' కవితల ద్వారా దేశాన్ని విప్లవాత్మకంగా మార్చారు. క్రమశిక్షణ మరియు విధేయత ప్రతిజ్ఞ చేసిన స్కౌట్ గైడ్ పితామహుడు పండిట్ శ్రీ రామ్ వాజ్‌పేయి జన్మస్థలం కూడా ఇదే. ఈ మహనీయులందరికీ నేను నమస్కరిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
యాదృచ్ఛికంగా, రేపు పండిట్ రామ్ ప్రసాద్ బిస్మిల్, అష్ఫాఖుల్లా ఖాన్ మరియు ఠాకూర్ రోషన్ సింగ్‌ల ‘బలిదాన్ దివస్’ కూడా. బ్రిటిష్ పాలనను సవాలు చేసిన షాజహాన్ పూర్ కు చెందిన ఈ ముగ్గురు కుమారులను 19 డిసెంబర్ (1927) న ఉరితీశారు. భారతదేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం తమ ప్రాణాలను అర్పించిన అటువంటి వీరులకు మనమందరం రుణపడి ఉంటాము. ఈ రుణాన్ని మనం ఎప్పటికీ తీర్చుకోలేము. అయితే మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు కలలుగన్న భారతదేశాన్ని నిర్మించడం ద్వారా దేశాభివృద్ధికి రాత్రింబగళ్లు శ్రమించడం ద్వారా వారికి నిజమైన నివాళి అర్పిస్తాం. ఈరోజు షాజహాన్‌పూర్‌లో అటువంటి పుణ్యప్రదమైన, చారిత్రక సందర్భం ఉంది. ఉత్తరప్రదేశ్‌లో అతిపెద్ద ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే - గంగా ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే - పని ఈరోజు ప్రారంభమవుతుంది.
రామచరితమానస్‌లో ఈ విధంగా వ్రాయబడింది : गंग सकल मुद मंगल मूलासब सुख करनि हरनि सब सूला అంటే, మా గంగా నది శ్రేయస్సుకు, పురోగతికి మూలం. మా గంగ అన్ని ఆనందాలను ఇస్తుంది మరియు అన్ని బాధలను దూరం చేస్తుంది. అదేవిధంగా, గంగా ఎక్స్ ప్రెస్ వే యుపి కోసం కొత్త పురోగతి తలుపులను తెరుస్తుంది. మీరట్, హాపూర్, బులంద్ షహర్, అమ్రోహా, సంభాల్, బదౌన్, షాజహాన్ పూర్, హర్డోయ్, ఉన్నావో, రాయ్ బరేలీ, ప్రతాప్ ఘర్ మరియు ప్రయాగ్ రాజ్ లోని ప్రతి పౌరుడికి ఈ రోజు నేను ప్రత్యేక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. 600 కిలోమీటర్ల ఎక్స్ ప్రెస్ వే కోసం రూ.36,000 కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేయనున్నారు. ఈ గంగా ఎక్స్ ప్రెస్ వే ఈ ప్రాంతంలో కొత్త పరిశ్రమలు, అనేక ఉద్యోగాలు, వేలాది మంది యువతకు అనేక కొత్త అవకాశాలను తీసుకువస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఉత్తరప్రదేశ్ వైశాల్యం పరంగా అదేవిధంగా జనాభా పరంగా సమానంగా పెద్దది, ఇది ఒక చివర నుండి మరొక వైపుకు సుమారు 1,000 కిలోమీటర్లు విస్తరించి ఉంది. యుపి వంటి భారీ రాష్ట్రాన్ని నడపడానికి బలం మరియు దృఢమైన పని అవసరం మరియు ఈ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం సరిగ్గా అదే చేస్తోంది. తదుపరి తరం మౌలిక సదుపాయాలతో యుపి అత్యంత ఆధునిక రాష్ట్రంగా గుర్తించబడే రోజు చాలా దూరంలో లేదు. ఎక్స్ ప్రెస్ వేలు, కొత్త విమానాశ్రయాలు మరియు కొత్త రైల్వే మార్గాల నెట్ వర్క్ యుపి ప్రజలకు అనేక వరాలు తెస్తుంది. మొదటి వరం: ప్రజల సమయాన్ని ఆదా చేయడం; రెండవ వరం: ప్రజల సౌకర్యము పెరగడం; మూడవ వరం: యుపి యొక్క వనరులను సరైన మరియు ఉత్తమ వినియోగం; నాల్గవ వరం: యుపి యొక్క సామర్థ్యాన్ని పెంచడం; మరియు ఐదవ వరం: యుపిలో ఆల్ రౌండ్ శ్రేయస్సు.
మిత్రులారా,
ఒక నగరం నుండి మరొక నగరానికి ప్రయాణించడానికి మీకు గతంలో ఉన్నంత సమయం పట్టదు. ట్రాఫిక్ జామ్‌లలో మీ సమయం వృధా కాదు మరియు మీరు మీ సమయాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోగలరు. యూపీ లోని 12 జిల్లాలను కలుపుతున్న ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే తూర్పు మరియు పశ్చిమ యూపీ లను మరింత దగ్గర చేయడమే కాకుండా, ఢిల్లీ నుండి బీహార్‌కు ప్రయాణ సమయాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది. ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే సిద్ధమైనప్పుడు, దాని చుట్టూ భారీ పరిశ్రమల సమూహం ఏర్పడుతుంది, ఇది రైతులకు మరియు పశువుల పెంపకందారులకు కొత్త అవకాశాలను సృష్టించడమే కాకుండా, ఇక్కడ ఎంఎస్ఎంఈ లు మరియు చిన్న తరహా పరిశ్రమలకు కొత్త అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది. ఇక్కడ సృష్టించబడే అపారమైన అవకాశాలు, ముఖ్యంగా ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమలకు, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడంలో సహాయపడతాయి. అది రైతులైనా, యువత అయినా – ఇది అందరికీ అనంతమైన అవకాశాల ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే.
మిత్రులారా,
యుపిలో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణం వనరులు ఎలా సక్రమంగా ఉపయోగించబడుతున్నాయో చూపిస్తుంది. ఇంతకుముందు ప్రజాధనాన్ని ఎలా వాడుకున్నారో మీరు బాగా చూసారు. మీరు చూసారా లేదా? గతంలో ఏమి జరిగిందో మీకు గుర్తుందా? మీకు గుర్తుందా లేదా మరచిపోయారా? కానీ నేడు ఉత్తరప్రదేశ్ డబ్బును ఉత్తరప్రదేశ్ అభివృద్ధికి పెట్టుబడి పెడుతున్నారు. ఇంతకు ముందు చాలా పెద్ద ప్రాజెక్టులు కాగితాలపై ప్రారంభించబడ్డాయి, తద్వారా ప్రజలు తమ ఖజానాను నింపుకుంటారు. ఈరోజు యూపీ ప్రజల సొమ్ము ఆదా అయ్యేలా ఇలాంటి ప్రాజెక్టుల పనులు జరుగుతున్నాయి. మీ డబ్బు మీ జేబులో ఉండాలి.
సోదర సోదరీమణులారా,
సమయం ఆదా అయినప్పుడు, సౌలభ్యం పెరుగుతుంది మరియు వనరులను సరిగ్గా ఉపయోగించినప్పుడు మాత్రమే సంభావ్యత పెరుగుతుంది. మరియు సంభావ్యత పెరిగినప్పుడు, శ్రేయస్సు స్వయంచాలకంగా అనుసరిస్తుంది. నేడు, డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వంలో యూపీకి పెరుగుతున్న సంభావ్యతకు మనమందరం సాక్షులం. అది పూర్వాంచల్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే లేదా ఢిల్లీ-మీరట్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే, ఖుషినగర్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం లేదా డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ యొక్క ముఖ్యమైన దశలు కావచ్చు, ఇలాంటి అనేక ప్రాజెక్టులు ప్రజా సేవకు అంకితం చేయబడ్డాయి. ఈ రోజు బుందేల్‌ఖండ్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే, గోరఖ్‌పూర్ లింక్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే, ప్రయాగ్‌రాజ్ లింక్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే, ఢిల్లీ-డెహ్రాడూన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే, నోయిడా ఇంటర్నేషనల్ ఎయిర్‌పోర్ట్ మరియు ఢిల్లీ-మీరట్ ర్యాపిడ్ హైస్పీడ్ కారిడార్ వంటి మెగా ప్రాజెక్టుల పనులు పూర్తి స్వింగ్‌లో జరుగుతున్నాయి. ఇవి మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీ కోసం తగిన పరిశీలనతో బహుళ ప్రయోజన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు.
మిత్రులారా,
21వ శతాబ్దంలో, ఏ దేశమైనా, రాష్ట్రమైనా పురోగతి సాధించాలంటే హై-స్పీడ్ కనెక్టివిటీ అనేది అతి పెద్ద అవసరం. ఎప్పుడైతే వస్తువులు తమ గమ్యస్థానానికి వేగంగా చేరుకుంటాయో, అప్పుడు ఖర్చు కూడా తగ్గుతుంది. ఖర్చులు తగ్గితే వ్యాపారం పెరుగుతుంది. వ్యాపారం వృద్ధి చెందితే ఎగుమతులు పెరిగి దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ వృద్ధి చెందుతుంది. అందువల్ల, గంగా ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే యుపి అభివృద్ధికి ఊపుతో పాటు శక్తిని ఇస్తుంది. ఇది పిఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ నుండి కూడా ప్రయోజనం పొందుతుంది. విమానాశ్రయాలు, మెట్రో, జలమార్గాలు మరియు రక్షణ కారిడార్‌లను ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేతో అనుసంధానిస్తారు. టెలిఫోన్ వైర్లు వేయడానికి, విద్యుత్తు తీగలు వేయడానికి, గ్యాస్ గ్రిడ్లకు, గ్యాస్ పైపులైన్లు వేయడానికి, వాటర్ గ్రిడ్లకు ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్‌వర్క్‌ల ఏర్పాటు కావచ్చు, హైస్పీడ్ రైలు ప్రాజెక్టుల అవకాశాలను కూడా పరిశీలించి, ఇవన్నీ ఉంచి రూపొందించబడ్డాయి. గతిశక్తి మాస్టర్ ప్లాన్ కింద అవసరాలు. కొత్త వంతెనలు మరియు ఫ్లై ఓవర్లకు సకాలంలో అనుమతి ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే పనిని వేగవంతం చేస్తుంది. భవిష్యత్తులో, పశ్చిమ ఉత్తరప్రదేశ్ నుండి కార్గో కంటైనర్లను నేరుగా వారణాసిలోని డ్రై పోర్ట్ ద్వారా హల్దియా పోర్టుకు పంపవచ్చు. సంక్షిప్తంగా, గంగా ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే రైతులు, సంస్థలు, పరిశ్రమలు మరియు ఉత్పత్తి మరియు తయారీలో నిమగ్నమైన వారందరికీ, వ్యాపారవేత్తలు మరియు కష్టపడి పనిచేసే పౌరులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
యూపీ ఎప్పుడైతే అభివృద్ధి చెందుతుందో అప్పుడు దేశం పురోగమిస్తుంది! అందుకే, డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం దృష్టి యూపీ అభివృద్ధిపైనే ఉంది. సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్ అనే మంత్రంతో యూపీ అభివృద్ధికి చిత్తశుద్ధితో కృషి చేస్తున్నాం. మీరు పాత రోజులు, మునుపటి నిర్ణయాలు మరియు పనులు చేసే పాత పద్ధతులను గుర్తుకు తెచ్చుకుంటారు. మీరు తేడాను స్పష్టంగా చూస్తారు. ఇప్పుడు యూపీలో ఎలాంటి వివక్ష లేదు, అందరూ లబ్ధి పొందుతున్నారు. ఐదేళ్ల కిందటి పరిస్థితి మీకు గుర్తుంది. రాష్ట్రంలోని కొన్ని ప్రాంతాలు మినహా, ఇతర నగరాలు మరియు గ్రామాలలో విద్యుత్ అందుబాటులో లేదు. ఒకప్పుడు ఇలాగే ఉండేది కాదా? కొంతమంది మాత్రమే ప్రయోజనం పొందారు, సరియైనదా? డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం యూపీలో దాదాపు 80 లక్షల ఉచిత విద్యుత్ కనెక్షన్లు ఇవ్వడమే కాకుండా, ప్రతి జిల్లాకు గతంలో కంటే చాలా రెట్లు ఎక్కువ విద్యుత్ ఇస్తున్నారు. గత ప్రభుత్వాలు పేదల ఇళ్లపై సీరియస్‌గా వ్యవహరించలేదు. మోదీ జీ కాశీలో శివాజీకి పూజలు చేశారని, ఆ వెంటనే కార్మికులకు పూజలు చేసి పూలవర్షం కురిపించి స్వాగతం పలికారని యోగీజీ వివరించారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
వారు కెమెరాలకు పోజులిచ్చేవారు, కానీ మా ప్రభుత్వం రాత్రిపగలు పనిచేస్తుంది పేదల కోసం మాత్రమే. మా ప్రభుత్వం యుపిలోని ౩౦ లక్షల మందికి పైగా పేదలకు పక్కా ఇళ్లను అందించింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
సొంతంగా పక్కా ఇల్లు కట్టుకున్నప్పుడు గౌరవంగా బతకాలని అనిపిస్తుందా లేదా? తల ఎత్తుకు బతకాలని ఉంటుందా, లేదా? మీరు గర్వంగా భావిస్తున్నారా లేదా? పేదవాడికి కూడా దేశం కోసం ఏదైనా చేయాలనే కోరిక ఉందా లేదా? మోడీ ఈ పని చేస్తే పర్వాలేదా? 30 లక్షల మంది పేదలకు పక్కా ఇళ్లు ఇస్తే వారి ఆశీస్సులు మనకు లభిస్తాయా లేదా? వారి ఆశీర్వాదం వల్ల మనకు బలం వస్తుందా లేదా? ఆ శక్తితో మేము మీకు మరింత సేవ చేయగలమా లేదా? మేము మీ కోసం మనస్పూర్తిగా పనిచేస్తామా లేదా?
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇక్కడ షాజహాన్‌పూర్‌లో ఎవరైనా 50,000 మందికి పక్కా ఇళ్లు లభించాయని మరియు వారి జీవితంలోని అతిపెద్ద కల నెరవేరిందని ఎప్పుడైనా అనుకోవచ్చు. ఇంతకు ముందు ఉత్తరప్రదేశ్‌లో ఇంత పని జరగలేదు. మోడీ మరియు యోగి పగలు రాత్రి పని చేస్తున్నారు మరియు ఇంకా ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద ఇళ్లు పొందని ప్రజల కోసం దీనిని కొనసాగిస్తారు. ఇటీవల మన ప్రభుత్వం ఇందుకోసం రూ.2 లక్షల కోట్లు మంజూరు చేసింది. ఎంత -- రెండు లక్షల కోట్ల రూపాయలు! మరి ఏ ప్రయోజనం కోసం – పేదలకు పక్కా ఇళ్లు కట్టిస్తారా! ఈ నిధి నీది; ఇది మీ పిల్లల, స్నేహితుల ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం. మేము 5 లేదా 50 కుటుంబాల అభివృద్ధి కోసం మీ డబ్బును దుర్వినియోగం చేయలేము. మేము మీ కోసం మాత్రమే పని చేస్తాము, నా సోదర సోదరీమణులారా.
సోదర సోదరీమణులారా,
స్వాతంత్య్రానంతరం తొలిసారిగా పేదల బాధలను పసిగట్టి పేదల కోసం పనిచేసే ప్రభుత్వం ఏర్పడింది. తొలిసారిగా ఇళ్లు, విద్యుత్‌, నీరు, రోడ్లు, మరుగుదొడ్లు, గ్యాస్‌ కనెక్షన్‌ వంటి మౌలిక సదుపాయాలకు ఇంత ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నారు. ఇటువంటి అభివృద్ధి పనులు పేద, అణగారిన, వెనుకబడిన మరియు వెనుకబడిన వారి జీవితాన్ని మారుస్తాయి. మీరు ఇక్కడి పరిస్థితిని గుర్తు చేసుకున్నారు. అంతకుముందు రాత్రి వేళల్లో అత్యవసర పరిస్థితుల్లో హర్దోయ్, షాజహాన్‌పూర్, ఫరూఖాబాద్‌ల ప్రజలు ఆస్పత్రిలో చేరేందుకు లక్నో, కాన్పూర్, ఢిల్లీలకు పరుగులు తీయాల్సి వచ్చింది. ఇక్కడ చాలా ఆసుపత్రులు లేవు మరియు ఇతర నగరాలకు వెళ్ళడానికి రోడ్లు లేవు. నేడు, ఇక్కడ రోడ్లు కూడా నిర్మించబడ్డాయి, ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలు కూడా నిర్మించబడ్డాయి మరియు వైద్య కళాశాలలు కూడా ప్రారంభించబడ్డాయి. హర్దోయ్ మరియు షాజహాన్‌పూర్ రెండింటిలోనూ ఒక్కో వైద్య కళాశాల! అదేవిధంగా, యోగి జీ మరియు అతని బృందం యూపీ అంతటా డజన్ల కొద్దీ కొత్త వైద్య కళాశాలలను ప్రారంభించారు. ఆ విధంగా శక్తివంతమైన మరియు నిజాయితీ పని జరుగుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
సమాజంలో వెనుకబడి వెనుకబడిన వారందరికీ అభివృద్ధి ప్రయోజనాలను సాధికారత కల్పించడం మరియు తీసుకురావడం మన ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యత. ఇదే స్ఫూర్తి మన వ్యవసాయ విధానంలో, రైతులకు సంబంధించిన విధానంలో ప్రతిబింబిస్తుంది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా మార్కెటింగ్ కు విత్తనాలను అందించడానికి ఏర్పాట్లు చేసినంత వరకు, 2 హెక్టార్ల కంటే తక్కువ భూమి ఉన్న దేశంలోని 80 శాతానికి పైగా చిన్న రైతులకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. ప్రధాని కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ఆధ్వర్యంలో వేల కోట్ల రూపాయలు నేరుగా బ్యాంకు ఖాతాకు చేరాయని, చిన్న రైతులు అత్యధికంగా ప్రయోజనం పొందారని తెలిపారు. ఈ రోజు మేము కోట్లాది మంది చిన్న రైతులను కూడా కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డుల సౌకర్యంతో అనుసంధానిస్తున్నాము, వారి కోసం బ్యాంకులు ఎన్నడూ తలుపులు తెరవలేదు. ఎంఎస్ పి రికార్డు పెరుగుదల, రికార్డు ప్రభుత్వ కొనుగోళ్లు మరియు రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి నేరుగా వెళుతున్న డబ్బు చిన్న రైతులకు చాలా ఉపశమనం కలిగించింది.
మిత్రులారా,
దేశంలో నీటిపారుదల విస్తీర్ణాన్ని విస్తరించడంతోపాటు నీటిపారుదల రంగంలో ఆధునిక సాంకేతికతను ప్రవేశపెట్టడంపై దృష్టి సారిస్తున్నాం. అందుకోసం గ్రామీణ మౌలిక సదుపాయాలు, కోల్డ్ స్టోరేజీల అభివృద్ధి కోసం లక్ష కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తున్నారు. మా ప్రయత్నం గ్రామాలకు సమీపంలోనే అటువంటి మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించడం, తద్వారా రైతులు పాడైపోయే కానీ అధిక ధర కలిగిన పండ్లు మరియు కూరగాయలను పండించవచ్చు మరియు వాటిని త్వరగా మార్కెట్‌లకు తీసుకెళ్లవచ్చు. దీనివల్ల ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమలు వేగంగా విస్తరించడంతోపాటు గ్రామాలకు సమీపంలోనే కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడతాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
దశాబ్దాలుగా చెరకు రైతుల సమస్యలకు కొత్త ఎంపికలు మరియు పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి మేము సంవత్సరాలుగా నిజాయితీగా ప్రయత్నించాము. నేడు, చెరకు లాభదాయక ధరల పరంగా దేశంలోని అగ్రగామి రాష్ట్రాలలో యుపి కూడా ఒకటి. చెల్లింపుల విషయంలోనూ యోగి జీ ప్రభుత్వం కొత్త నమూనాలను రూపొందించింది. నేడు, పెట్రోల్‌లో ఇథనాల్ కలపడం కూడా అపూర్వమైన ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తోంది. ఫలితంగా, దేశం ముడి చమురు దిగుమతిపై డబ్బు ఆదా చేయడమే కాకుండా, దేశంలోని చక్కెర రంగం కూడా బలపడుతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
దేశ వారసత్వంతో పాటు దేశాభివృద్ధిలో కూడా సమస్యలు ఎదుర్కొంటున్న కొన్ని రాజకీయ పార్టీలు మనకు ఉన్నాయి. దేశ వారసత్వానికి సంబంధించిన సమస్య ఏమిటంటే వారు తమ ఓటు బ్యాంకు గురించి ఎక్కువగా ఆందోళన చెందుతారు. పేద, సామాన్య మానవులు వారిపై ఆధారపడటం తగ్గిపోవడమే దేశాభివృద్ధికి సంబంధించిన సమస్య. మీరే చూడండి. కాశీలో బాబా విశ్వనాథ్ యొక్క గ్రాండ్ కారిడార్ నిర్మాణంతో ఇంతమంది సమస్య ఉంది. అయోధ్యలో శ్రీరాముడి గొప్ప ఆలయాన్ని నిర్మించడం ఈ ప్రజలకు సమస్యగా ఉంది. గంగాజీ పరిశుభ్రత ప్రచారంతో ఈ ప్రజలకు సమస్య ఉంది. తీవ్రవాద రాచరికాలపై సైన్యం చర్యను ఈ వ్యక్తులు ప్రశ్నిస్తున్నారు. భారతీయ శాస్త్రవేత్తలు తయారు చేసిన మేడ్ ఇన్ ఇండియా కరోనా వ్యాక్సిన్‌లను అనుమానించిన వారు ఈ వ్యక్తులు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రాష్ట్రం, ఈ దేశం చాలా పెద్దది మరియు గొప్పది. గతంలోనూ ప్రభుత్వాలు వచ్చాయి, పోయాయి. మనమందరం దేశం యొక్క అభివృద్ధి మరియు సామర్థ్యాన్ని ఓపెన్ మైండ్‌తో జరుపుకోవాలి. కానీ అయ్యో, ఈ వ్యక్తులు ఇలా ఆలోచించరు. గత 4-5 సంవత్సరాలలో, ప్రభుత్వం సరైన ఉద్దేశ్యంతో పని చేసినప్పుడు యుపి ప్రజలు మార్పులను అనుభవించారు. యోగి నేతృత్వంలో ప్రభుత్వం ఏర్పడక ముందు పశ్చిమ యూపీలో శాంతిభద్రతల పరిస్థితి గురించి మీకు బాగా తెలుసు. ఇంతకు ముందు ఇక్కడ ఏమి చెప్పబడింది? ఇక్కడ ప్రజలు చెప్పేవారు - సంధ్యా సమయంలో ఇంటికి తిరిగి రండి. ఎందుకంటే 'కట్టా' (దేశంలో తయారు చేసిన రివాల్వర్లు) ఊపుతూ సూర్యుడు అస్తమించిన తర్వాత వీధుల్లో తిరిగేవారు. ‘కట్ట’ కనుమరుగైందా లేదా? ‘కట్టా’ సంస్కృతికి ముగింపు పలకాలా వద్దా? కుమార్తెల భద్రతపై ప్రశ్నలు వచ్చాయి. కూతుళ్లు స్కూళ్లు, కాలేజీలకు వెళ్లడం కష్టంగా మారింది. ఉదయం ఇంటి నుంచి బయటకు రాగానే వ్యాపారి కుటుంబీకులు ఆందోళన చెందేవారు. నిరుపేద కుటుంబాలు పనుల నిమిత్తం ఇతర రాష్ట్రాలకు వెళ్లే సమయంలో అక్రమంగా ఇళ్లు, భూమి కబ్జా చేయడంపై ఆందోళన నెలకొంది. ఎప్పుడు ఎక్కడ అల్లర్లు, దహనాలు జరుగుతాయో ఎవరూ చెప్పలేరు. సోదర సోదరీమణులారా, మీ ప్రేమ మరియు ఆశీర్వాదాలు పగలు మరియు రాత్రి పని చేయడానికి మాకు స్ఫూర్తినిస్తాయి. నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, ఈ పరిస్థితి కారణంగా దాదాపు ప్రతిరోజూ గ్రామాల నుండి వలసలు వస్తున్నట్లు మీకు తెలుసు. అయితే గత నాలుగున్నరేళ్లలో యోగి ప్రభుత్వం పరిస్థితిని చక్కదిద్దేందుకు చాలా కష్టపడింది. నేడు అక్రమ కట్టడాలపై, మాఫియాపై బుల్‌డోజర్‌ పరుగులు పెడితే.. వాటిని పెంచి పోషించిన వారికే బాధ కలుగుతోంది. అందువల్ల, ఈ రోజు మొత్తం యుపి ప్రజలు చెబుతున్నారు - యుపి ప్లస్ యోగి చాలా 'ఉపయోగి' (ఉపయోగకరమైనది). నేను మళ్ళీ చెబుతాను - యు.పి.వై.ఓ.జి.ఐ, యుపి ప్లస్ యోగి, చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది!
మిత్రులారా,
నేను మీకు మరొక ఉదాహరణ ఇస్తాను. కొన్ని రోజుల క్రితం, మీరట్ కు సంబంధించిన ఒక వార్తా నివేదికను నేను చూశాను, కానీ మొత్తం యుపి, ఢిల్లీ ఎన్ సిఆర్ మరియు దేశంలోని ఇతర రాష్ట్రాలు కూడా ఈ విషయం తెలుసుకోవాలి.
సోదర సోదరీమణులారా,
మీరట్ లో ఒక 'మొహల్లా' (ప్రాంతం) ఉంది, అక్కడ మార్కెట్ ఉంది – సోటిగంజ్ లో దేశవ్యాప్తంగా దొంగిలించబడిన వాహనాలన్నింటినీ విప్పదీయడం మరియు చట్టవిరుద్ధంగా ఉపయోగించడానికి తీసుకువచ్చే వారు. ఇది దశాబ్దాలుగా ఇలా జరుగుతోంది. దొంగ వాహనాల రాయుళ్లపై చర్యలు తీసుకునే ధైర్యం గత ప్రభుత్వాలకు లేదు. ఈ పనిని శక్తివంతమైన యోగి జీ ప్రభుత్వం మరియు స్థానిక పరిపాలన కూడా చేసింది. ఇప్పుడు ఈ అపఖ్యాతి పాలైన సోటిగంజ్ మార్కెట్ మూసివేయబడింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
మాఫియా సాంగత్యాన్ని ఇష్టపడే వారు మాఫియా భాష మాట్లాడతారు. కానీ ఈ దేశాన్ని వారి దృఢత్వం మరియు త్యాగంతో చేసిన వారిని మేము కీర్తిస్తాము. స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవం ఈ స్ఫూర్తికి ప్రతీక. దేశ స్వాతంత్య్రం కోసం తమ జీవితాలను అంకితం చేసిన వారికి సన్మానం చేయడం మనందరి కర్తవ్యం. ఇందులో భాగంగా షాజహాన్‌పూర్‌లో షాహీద్ మ్యూజియం నిర్మిస్తున్నారు. అమరవీరుల జ్ఞాపకార్థం మ్యూజియంలో భద్రపరచబడింది. మ్యూజియాన్ని సందర్శించే కొత్త తరం దేశం పట్ల అంకితభావంతో స్ఫూర్తిని పొందుతుంది. మీ ఆశీస్సులతో యూపీ అభివృద్ధి ఇలాగే సాగుతుంది. తూర్పు లేదా పశ్చిమ, అవధ్ లేదా బుందేల్‌ఖండ్ అయినా, ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ప్రతి మూలను అభివృద్ధి చేయాలనే ప్రచారం కొనసాగుతుంది. మరోసారి గంగా ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే కోసం నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
పూర్తి శక్తితో నాతో పాటు చెప్పండి
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
చాలా చాలా కృతజ్ఞతలు!