Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying the foundation stone of Ganga Expressway in Shahjahanpur , Uttar Pradesh
18 DEC 2021 5:56PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
I bow down at the feet of Shri Baba Vishwanath and Lord Parashuram. Jai Ganga Maiya Ki. Har Har Gange. Uttar Pradesh's bright and energetic Chief Minister Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Keshav Prasad Maurya ji, my colleague in the Union Cabinet B. L. Verma ji, my colleague in Parliament, Santosh Gangwar ji, ministers in the UP government, Suresh Kumar Khanna ji, Satish Mahana ji, Jitin Prasada ji, Mahesh Chandra Gupta ji and Dharamveer Prajapati ji, my other colleagues in Parliament, colleagues in UP Legislative Assembly and Legislative Council, Panchayat members and my dear brothers and sisters who have come in large numbers!
With folded hands, I touch the feet of the brave revolutionaries Ram Prasad Bismil, Ashfaqulla Khan and Roshan Singh who lit the flame of revolution from Kakori. I am fortunate to put this soil on my forehead which has blessed you. From here only, energetic poets Damodar Swaroop Vidrohi, Raj Bahadur Vikal and Agnivesh Shukla revolutionized the country through ‘veer ras’ poems. This is also the birthplace of Pandit Shri Ram Vajpayee ji, the father of Scout Guide, who administered the pledge of discipline and loyalty. I salute all these great personalities.
Friends,
Incidentally, tomorrow is also the ‘Balidan Diwas’ of Pandit Ram Prasad Bismil, Ashfaqulla Khan and Thakur Roshan Singh. These three sons of Shahjahanpur, who challenged British rule, were hanged on 19th December (1927). We all owe a huge debt to such heroes who laid down their lives for the freedom of India. We can never repay this debt. But we can give them the true tribute by working day and night for the development of the country, by building the India that our freedom fighters had dreamed of. Today there is such a virtuous and historical occasion in Shahjahanpur. Today the work on the biggest expressway in Uttar Pradesh - Ganga Expressway - is starting.
It is written in Ramcharitmanas : गंग सकल मुद मंगल मूला। सब सुख करनि हरनि सब सूला i.e., Maa Ganga is the source of prosperity and progress. Maa Ganga gives all the pleasures and takes away all the pain. Similarly, Ganga Expressway will open new doors of progress for UP. Today I extend special greetings to each and every citizen of Meerut, Hapur, Bulandshahr, Amroha, Sambhal, Badaun, Shahjahanpur, Hardoi, Unnao, Rae Bareli, Pratapgarh and Prayagraj. More than Rs 36,000 crore will be spent on this 600-km expressway. This Ganga Expressway will bring with it new industries in this region, many jobs, many new opportunities for thousands of youth.
Friends,
Uttar Pradesh is equally large in terms of area as well as population covering about 1,000 kilometres from one end to the other. It requires strength and solid work to run such a huge state like UP and this double engine government is doing exactly that. The day is not far when UP will be recognized as the most modern state with next generation infrastructure. The network of expressways, new airports and new railway routes will bring many boons for the people of UP. First boon: Saving people's time; second boon: Increase in the convenience of people; third boon: Proper and best utilization of the resources of UP; fourth boon: Increase in the potential of UP; and fifth boon: All-round prosperity in UP.
Friends,
Traveling from one city to another will no longer take you as much time as it used to. Your time will not be wasted in traffic jams and you will be able to utilize your time. This Expressway, connecting 12 districts of UP, will not only bring eastern and western UP closer, but will also reduce the travel time from Delhi to Bihar. When this Expressway will be ready, a huge cluster of industries will be formed around it which will not only create new opportunities for the farmers and livestock farmers, but will also create new possibilities for the MSMEs and small scale industries here. The immense possibilities that will be created here, especially for the food processing industries, will help in increasing the income of the farmers. Whether it is farmers or youth – it is an expressway of infinite possibilities for all.
Friends,
The construction of modern infrastructure in UP demonstrates how the resources are being used properly. You have seen very well how the public money was used earlier. Have you seen or not? Do you remember what used to happen? Do you remember or have you forgotten? But today the money of Uttar Pradesh is being invested in the development of Uttar Pradesh. Earlier many such big projects were launched on paper so that those people could fill their coffers. Today work is being done on such projects so that the money of the people of UP is saved. Your money should remain in your pocket.
And brothers and sisters,
When time is saved, convenience increases and resources are used properly, only then the potential increases. And when the potential increases, prosperity follows automatically. Today, we all are witness to the increasing potential of UP in the double engine government. Be it the Purvanchal Expressway or Delhi-Meerut Expressway, Kushinagar International Airport or important phases of the Dedicated Freight Corridor, many such projects have been dedicated to public service. Today work is going on in full swing on mega projects like Bundelkhand Expressway, Gorakhpur Link Expressway, Prayagraj Link Expressway, Delhi-Dehradun Expressway, Noida International Airport and Delhi-Meerut Rapid High Speed ​​Corridor. These are multi-purpose infrastructure projects with due consideration being taken for multimodal connectivity.
Friends,
In the 21st century, high-speed connectivity is the biggest need for the progress of any country and the state. When the goods reach their destination faster, then the cost will also come down. When costs come down, business will grow. When business grows, exports will increase and the economy of the country will grow. Therefore, the Ganga Expressway will give impetus as well as power to the development of UP. It will also benefit from the PM GatiShakti National Master Plan. Airports, metro, waterways and defence corridor will be connected with this expressway. Be it the installation of optical fiber networks for laying telephone wires, for laying electricity cables, for gas grids, for laying gas pipelines, for water grids, even looking at the possibilities for high-speed rail projects, it has been designed keeping all these requirements in mind under the GatiShakti master plan. The timely permission for new bridges and flyovers will speed up the work of this expressway. In future, cargo containers from Western Uttar Pradesh can be sent directly to Haldia Port through the dry port of Varanasi. In short, the Ganga Expressway will benefit farmers, enterprises, industries, and all those engaged in production and manufacturing, businessmen and hard working citizens.
Brothers and sisters,
When UP grows then the country progresses! Therefore, the focus of the double engine government is on the development of UP. With the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas, we are making sincere efforts for the development of UP. You recall the old days, previous decisions and the old ways of doing things. You will see the difference clearly. Now there is no discrimination and everyone benefits in UP. You recall the condition five years ago. Except in some areas of the state, electricity was not available in other cities and villages. It used to be like this, wasn't it? Only a few people benefited, right? The double engine government has not only given about 80 lakh free electricity connections in UP, but every district is being given many times more electricity than before. The earlier governments were never serious about the homes for the poor. Just now Yogi ji was describing that Modi ji worshiped Shiva ji in Kashi and immediately after that worshiped the workers, greeted them by showering them with flowers.
Brothers and sisters,
They used to pose for cameras, but our government works day and night only for the poor. Our government has provided pucca houses to more than 30 lakh poor people in UP.
Brothers and sisters,
When you build your own pucca house, do you feel like living with respect or not? The head is held high or not? Do you feel proud or not? Does the poor also have a desire to do something for the country or not? If Modi does this work, is it okay or not? Will we get their blessings or not if 30 lakh poor get their pucca houses? Will we get strength from their blessings or not? Will we be able to serve you more with that power or not? Will we work wholeheartedly for you or not?
Brothers and sisters,
Anyone here in Shahjahanpur has ever thought that here alone 50,000 people have got pucca houses and the biggest dream of their life has been fulfilled. Earlier, so much work never happened in the entire Uttar Pradesh. Modi and Yogi work day and night and will continue to do so for the people who have not yet got the houses under the PM Awas Yojana. Recently our government has sanctioned Rs 2 lakh crore for this. How much -- two lakh crore rupees! And for what purpose – to build pucca houses for the poor! This treasure is yours; it is for the bright future of your children, friends. We cannot misuse your money for the betterment of 5 or 50 families. We work for you only, my brothers and sisters.
Brothers and sisters,
For the first time after independence, a government that feels the pain of the poor and works for the poor has been formed. For the first time, basic facilities like houses, electricity, water, roads, toilets, gas connection, are being given such priority. Such work of development changes the life of the poor, downtrodden, deprived and backwards. You recall the situation here. Earlier in the event of an emergency at night, people of Hardoi, Shahjahanpur and Farrukhabad had to run to Lucknow, Kanpur and Delhi for hospitalization. There were not many hospitals here, and there were no roads to go to other cities. Today, roads have also been built here, expressways are also being built, and medical colleges have also opened. One medical college each at both Hardoi and Shahjahanpur! Similarly, Yogi ji and his team have opened dozens of new medical colleges all over UP. That's how potent and honest work happens.
Brothers and sisters,
The priority of our government is to empower and bring the benefits of development to all those who have been left behind in the society and are backwards. The same spirit is reflected in our agriculture policy and in the policy related to farmers. As far as making arrangements for providing seeds to marketing in the past few years, priority has been given to more than 80 percent small farmers of the country who have less than 2 hectares of land. Under the PM Kisan Samman Nidhi, thousands of crores of rupees have directly reached the bank account and the small farmers have benefited the most. Today we are connecting crores of small farmers also with the facility of Kisan Credit Cards, for whom banks never opened their doors. The record hike in MSP, record government purchases and money going directly into the farmers’ bank accounts has brought a lot of relief to the small farmers.
Friends,
We are focusing on expanding the area under irrigation in the country and introducing modern technology in the field of irrigation. Therefore, one lakh crore rupees is being spent on rural infrastructure, developing cold storages. Our effort is to create such an infrastructure near the villages itself, so that the farmers can cultivate perishable but high paying fruits and vegetables and can take them to markets quickly. This will also enable rapid expansion of food processing industries and new employment opportunities will be created near the villages itself.
Brothers and sisters,
Over the years, we have tried sincerely to find new options and solutions for the decades-old problems of sugarcane farmers. Today, UP is also one of the leading states in the country in terms of remunerative prices of sugarcane. Yogi ji's government has set new paradigms even in the matter of payment. Today, blending of ethanol in petrol is also being given an unprecedented boost. As a result, the country is not only saving money on import of crude oil, but the country's sugar sector is also getting stronger.
Brothers and sisters,
We have had some political parties who have problems with the heritage of the country and also with the development of the country. The problem with the country's heritage is because they worry more about their vote bank. The problem with the development of the country is because the dependence of the poor and common human beings on them is on the wane. You see for yourself. These people have a problem with the construction of a grand corridor of Baba Vishwanath in Kashi. These people have a problem with the construction of a grand temple of Lord Shri Rama in Ayodhya. These people have a problem with the cleanliness campaign of Ganga ji. It is these people who question the army's action against the kingpins of terror. It is these people who put the Made in India corona vaccines made by Indian scientists in the dock.
Brothers and sisters,
This state, this country is very huge and great. Governments have come and gone before. We all should celebrate the development and potential of the country with an open mind. But alas, these people do not think like this. In the last 4-5 years, people of UP have felt the changes when the government works with the right intention. You are well aware of the law and order situation in western UP before the government was formed under the leadership of Yogi ji. What was said here before? Here people used to say – Come back home at the fall of the dusk. Because those waving ‘katta’ (country-made revolvers) used to roam streets after the sun was set. Did the ‘katta’ vanish or not? Should the ‘katta’ culture be ended or not? There were questions regarding the safety of daughters. It was made difficult for daughters to go to schools and colleges. The family of the businessman used to worry about him once he left home in the morning. When poor families used to go to other states for work, there was concern about illegal occupation of house and land. No one could say when and where there would be riots and arson. Your love and blessings inspire us to work day and night, brothers and sisters. You know my dear brothers and sisters, earlier there were reports of migration from villages almost on a daily basis due to this situation. But in the last four-and-a-half years, Yogi ji's government has worked very hard to improve the situation. Today, when the bulldozer runs on the mafia, on the illegal buildings, the pain is felt by those who have nurtured them. Therefore, today the people of the entire UP are saying – UP plus Yogi is very ‘Upyogi’ (useful). I will say it again - U.P.Y.O.G.I, UP plus Yogi, very useful!
Friends,
I will give you another example. A few days back, I watched a news report regarding Meerut, but the entire UP, Delhi NCR and other states of the country also need to know this.
Brothers and sisters,
There is a ‘mohalla’ (locality) in Meerut where there is a market – Sotiganj where all the stolen vehicles from across the country are brought in for dismantling and illegal use. It was going on like this for decades. The earlier governments did not have the courage to act against the kingpins of stolen vehicles. This work has also been done by the powerful Yogi ji's government and the local administration. Now this notorious market of Sotiganj has been shut down.
Brothers and sisters,
Those who like the company of the mafia speak the language of the mafia. But we will glorify those who have made this country with their tenacity and sacrifice. The Amrit Mahotsav of Freedom is a symbol of this spirit. It is the duty of all of us to give dues to those who dedicated their lives for the freedom of the country. As part of this, Shaheed Museum is being built in Shahjahanpur. The memory of the martyrs has been preserved in the museum. The new generation visiting the museum will get the inspiration of dedication towards the nation. With your blessings, UP's development will continue like this. Be it the East or West, Awadh or Bundelkhand, the campaign to develop every nook and corner of Uttar Pradesh will continue. Once again I congratulate and wish you all the best for the Ganga Expressway.
Speak with me with full force
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 DEC 2021 5:56PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਅਉਰ ਭਗਵਾਨ ਪਰਸ਼ੂਰਾਮ ਕੇ ਚਰਣਨ ਮਾ, ਹਮਾਰੋ ਪ੍ਰਣਾਮ। ਜਯ ਗੰਗਾ ਮਇਯਾ ਕੀ। ਹਰ-ਹਰ ਗੰਗੇ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਤਰਾਰ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਬੀ.ਐੱਲ. ਵਰਮਾ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਖੰਨਾ ਜੀ, ਸਤੀਸ਼ ਮਹਾਨਾ ਜੀ, ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ, ਮਹੇਸ਼ ਚੰਦਰ ਗੁਪਤਾ ਜੀ, ਧਰਮਵੀਰ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਗਣ, ਯੂਪੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਹੋਰ ਸਾਥੀ, ਪੰਚਾਇਤ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਧਾਰੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਕਾਕੋਰੀ ਸੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਕੀ ਅਲਖ ਜਗਾਉਨ ਵਾਲੇ, ਵੀਰ ਸ਼ਹੀਦ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰਿਨ, ਰਾਮਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ, ਅਸ਼ਫਾਕ ਉੱਲ੍ਹਾ ਖਾਨ ਅਉਰ ਰੌਸ਼ਨ ਸਿੰਘ ਕਾ, ਹਮ ਹਾਥ ਜੋੜਿ ਕੇ ਨਮਨ ਕੱਤ ਹਈਂ, ਉਨਕੇ ਪਾਂਇ ਛੁਅਤ ਹਈਂ। ਜਹੁ ਹਿਯਾਂ ਕੇ ਆਪ ਲੋਗਨ ਕੋ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹਈ, ਕਿ ਹਮਇ ਇਹ ਮਿੱਟੀ ਕਾ ਮਾਥੇ ਪਰ ਲਗਇਬੇ ਕੋ ਸਉ-ਭਾਗਯ ਮਿਲੋ। ਹੇਨਇ ਸੇ ਓਜਸਵੀ ਕਵੀ ਦਾਮੋਦਰ ਸਵਰੂਪ ਵਿਦ੍ਰੋਹੀ, ਰਾਜਬਹਾਦੁਰ ਵਿਕਲ, ਅਉਰ ਅਗਨੀਵੇਸ਼ ਸ਼ੁਕਲ ਨੇ ਵੀਰ ਰਸ ਸੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਧਾਰਾ ਬਹਾਈ ਹਤੀ। ਇੱਤੋਇ ਨਾਹੀ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਉਰ ਵਫਾਦਾਰੀ ਕੋ ਸੰਕਲਪ ਦਿਵਾਉਨ ਵਾਲੇ, ਸਕਾਉਟ ਗਾਇਡ ਕੇ ਜਨਕ, ਪੰਡਿਤ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਵਾਜਪੇਯੀ ਜੀ ਕੀ ਜਨਮਭੂਮੀ ਭੀ ਜਹੇ ਧੱਤੀ ਹਈ। ਇਨ ਸਬ ਮਹਾਪੁਰੁਸ਼ਨ ਦੇ ਪਾਇਨ ਮਾਂ ਹਮਾਰੋ ਪ੍ਰਣਾਮ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਜੋਗ ਨਾਲ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਪੰਡਿਤ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ, ਅਸ਼ਫਾਕ ਉੱਲ੍ਹਾ ਖਾਨ ਅਤੇ ਠਾਕੁਰ ਰੌਸ਼ਨ ਸਿੰਘ ਦਾ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿਵਸ ਵੀ ਹੈ। ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਸੱਤਾ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਸਪੂਤਾਂ ਨੂੰ 19 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਫਾਂਸੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਨਿਛਾਵਰ ਕਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਐਸੇ ਵੀਰਾਂ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸਭ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਰਜ਼ ਹੈ। ਇਹ ਕਰਜ਼ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਚੁਕਾ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ, ਜਿਸ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੇ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਕਾਰਯਾਂਜਲੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਐਸਾ ਹੀ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ- ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ- ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਮਚਰਿਤ ਮਾਨਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ - ਗੰਗ ਸਕਲ ਮੁਦ ਮੰਗਲ ਮੂਲਾ। ਸਭ ਸੁਖ ਕਰਨਿ ਹਰਨਿ ਸਭ ਸੂਲਾ।। (गंग सकल मुद मंगल मूला। सब सुख करनि हरनि सब सूला।।)ਯਾਨੀ, ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਸਾਰੇ ਮੰਗਲਾਂ ਦੀ, ਸਾਰੀ ਉੱਨਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਰੋਤ ਹਨ। ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਸਾਰੇ ਸੁਖ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਰੀ ਪੀੜ੍ਹਾ ਹਰ ਲੈਂਦੀ ਹੈ। ਐਸੇ ਹੀ ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਵੀ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਮੇਰਠ, ਹਾਪੁੜ, ਬੁਲੰਦਰਸ਼ਹਿਰ, ਅਮਰੋਹਾ, ਸੰਭਲ, ਬਦਾਯੂੰ, ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ, ਹਰਦੋਈ, ਉਨਾਓ, ਰਾਏਬਰੇਲੀ, ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ, ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਰੀਬ 600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ’ਤੇ 36 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਲਿਆਵੇਗਾ, ਅਨੇਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ– ਹਜਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਲਿਆਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਬੜਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਦੂਜਾ ਸਿਰਾ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਦਮ-ਖਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਮਦਾਰ ਕੰਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਜ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਰਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਜੋ ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਜਾਲ ਵਿਛ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਰੇਲਵੇ ਰੂਟ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅਨੇਕ ਵਰਦਾਨ ਇਕੱਠੇ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ ਵਰਦਾਨ- ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬੱਚਤ। ਦੂਸਰਾ ਵਰਦਾਨ - ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ। ਤੀਸਰਾ ਵਰਦਾਨ- ਯੂਪੀ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਉਪਯੋਗ, ਚੌਥਾ ਵਰਦਾਨ- ਯੂਪੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਪੰਜਵਾਂ ਵਰਦਾਨ- ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਚੌਤਰਫਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਤਨਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਲਗੇਗਾ, ਜਿਤਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਿਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਾਂ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਵਿੱਚ ਬਰਬਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਪਾਓਗੇ। ਯੂਪੀ ਦੇ 12 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਵੇਅ, ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਹੀ ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਲਿਆਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਬਿਹਾਰ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਲਸਟਰ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੋ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਵੇਗਾ ਹੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ MSMEs ਦੇ ਲਈ, ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਜੋ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਇੱਥੇ ਬਣਨਗੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਕਿਸਾਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨੌਜਵਾਨ- ਇਹ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਅਨੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਉਪਯੋਗ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜਨਤਾ ਦੇ ਪੈਸੇ ਦਾ ਕੀ-ਕੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਨਾ? ਕੀ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਨਾ? ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਭੁੱਲ ਗਏ? ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੈਸੇ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਪੋਜੈਕਟ, ਕਾਗਜ਼ ’ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਤਾਕਿ ਉਹ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਤਿਜੌਰੀ ਭਰ ਸਕਣ। ਅੱਜ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਬਚੇ। ਤੁਹਾਡਾ ਪੈਸਾ ਤੁਹਾਡੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਰਹੇ।
ਅਤੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਸਮਾਂ ਬਚਦਾ ਹੈ, ਸੁਵਿਧਾ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ,ਤਦੇ ਤਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਦੀ ਤਾਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਆਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਸਮਰੱਥਾ ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਦਿੱਲੀ-ਮੇਰਠ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਡੈਡੀਕੇਟੇਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੇਜ਼, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਜਨਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਲਿੰਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਲਿੰਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਿੱਲੀ-ਦੇਹਿਰਾਦੂਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਨੌਇਡਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਦਿੱਲੀ-ਮੇਰਠ ਰੈਪਿਡ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਜਿਹੇ ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ’ਤੇ ਅੱਜ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਿਤਨਾ ਵੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਸੀਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਮਲਟੀ ਪਰਪਜ਼ ਵੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਮਾਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਤਾਂ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਆਵੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਆਵੇਗੀ ਤਾਂ ਵਪਾਰ ਵਧੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਵਪਾਰ ਵਧੇਗਾ ਤਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਧੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨਾਲ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਮੈਟਰੋ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਨੂੰ ਟੈਲੀਫੋਨ ਦੀਆਂ ਤਾਰਾਂ ਵਿਛਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਗਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਦੀਆਂ ਤਾਰਾਂ ਵਿਛਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਗੈਸ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਗੈਸ ਦੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪਾਉਣੀ ਹੋਵੇ, ਵਾਟਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੱਕ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸੱਵੇਅ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵੇਂ ਪੁਲ਼ ਬਣਨਗੇ, ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ ਬਣਨਗੇ, ਜੋ ਵੀ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ permission ਵੀ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਗੋ ਕੰਟੇਨਰ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਡ੍ਰਾਈ ਪੋਰਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਹਲਦੀਆ ਪੋਰਟ ਤੱਕ ਭੇਜੇ ਜਾ ਸਕਣਗੇ। ਯਾਨੀ ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ - ਉਪਜ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ, ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗੇ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਸਾਰੇ ਛੋਟੇ ਮੋਟੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਮਿਹਨਤ ਕਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਯੂਪੀ ਇਕੱਠੇ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਦੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਫੋਕਸ ਯੂਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਹੈ। ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜੀ – ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਹਾਂ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਪੁਰਾਣੇ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਪੁਰਾਣੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਪੁਰਾਣੇ ਕੰਮ ਕਾਜ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਫ਼ – ਸਾਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ, ਸਭ ਦਾ ਭਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਹਾਲ । ਰਾਜ ਦੇ ਕੁਝ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਦੇਈਏ ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡ-ਦੇਹਾਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਲੱਭਿਆਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਸੀ।
ਐਸਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਨਾ ? ਜਰਾ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਦੱਸੋ ਐਸਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਨਾ? ਕੁਝ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਲਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਨਾ ? ਕੁਝ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਨਾ? ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 80 ਲੱਖ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ, ਬਲਕਿ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਦੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਈ। ਹੁਣੇ ਯੋਗੀ ਜੀ ਵਰਣਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸ਼ਿਵ ਜੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਨਿਕਲਣ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁਸ਼ਪਵਰਸ਼ਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕੀਤਾ।
ਭਾਈਓ–ਭੈਣੋਂ,
ਉਹ ਤਾਂ ਕੈਮਰਾ ਵਾਲੇ ਸਨ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਤਾਂ ਦਿਨ ਰਾਤ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਬਣਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਜੀਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ? ਮੱਥਾ ਉੱਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਸੀਨਾ ਚੌੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ? ਅਗਰ ਮੋਦੀ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਠੀਕ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਠੀਕ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ? 30 ਲੱਖ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲ ਜਾਵੇ, ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਣਗੇ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣਗੇ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗੀ? ਉਸ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਾ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ ਕਿ ਨਹੀਂ ਪਾਵਾਂਗੇ? ਅਸੀਂ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ?
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇਕੱਲੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੀ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵੀ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਘਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਘਰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਯੋਗੀ ਦਿਨ ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕਿਤਨੇ – ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਅਤੇ ਕਿਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ – ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ। ਇਹ ਖਜ਼ਾਨਾ ਤੁਹਾਡਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਪੰਜ- ਪੰਜਾਹ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਪੈਸਿਆਂ ਦਾ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ – ਭੈਣੋਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਦਰਦ ਸਮਝਣ ਵਾਲੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਘਰ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਸੜਕ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਤਨੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਐਸਾ ਹੀ ਕੰਮ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ, ਪਿਛੜੇ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹੀ ਹਾਲ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਰਾਤ-ਬਿਰਾਤ ਕੋਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਹਰਦੋਈ, ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ, ਫ਼ਰੂਖਾਬਾਦ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਖਨਊ, ਕਾਨਪੁਰ, ਦਿੱਲੀ ਭੱਜਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਉਤਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸੜਕਾਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸੜਕਾਂ ਵੀ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਵੀ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਹਰਦੋਈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ, ਦੋਹਾਂ ਜਗ੍ਹਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ! ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪੂਰੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਦਰਜਨਾਂ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਯੋਗੀ ਜੀ ਨੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੇ। ਐਸੇ ਹੀ ਹੋਤਾ ਹੈ ਦਮਦਾਰ ਕਾਮ, ਇਮਾਨਦਾਰ ਕਾਮ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜੋ ਵੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਹਨ, ਪਿਛੜਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ, ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਸਾਡੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਜੋ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਸੀਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ 2 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕਦੇ ਮੇਰੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੁੱਲ੍ਹਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਨ। MSP ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ, ਰਿਕਾਰਡ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਪੈਸਾ ਡਾਇਰੈਕਟ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਕਰਬੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਹੈ, ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅੱਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ, ਭੰਡਾਰਣ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਜਿਹੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਐਸਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ, ਅਧਿਕ ਦਾਮ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਫਲ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਿਸਾਨ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਬਾਹਰ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਣ। ਇਸ ਨਾਲ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਨਗੀਆਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪ, ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੰਨੇ ਦੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੂਪੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਥੇਨੌਲ ਦੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੱਚਾ ਤੇਲ ਮੰਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪੈਸਾ ਤਾਂ ਬਚ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਚੀਨੀ ਸੈਕਟਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਐਸੇ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਵੀ ਦਿੱਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵੀ ਦਿੱਕਤ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਦਿੱਕਤ ਇਸ ਲਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੋਟਬੈਂਕ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਤਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਦਿੱਕਤ ਇਸ ਲਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ, ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦਿਨੋਂ-ਦਿਨ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪ ਖ਼ੁਦ ਦੇਖੋ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਧਾਮ ਬਣਨ ਤੋਂ ਦਿੱਕਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਿਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਦਿੱਕਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੰਗਾ ਜੀ ਦੇ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਦਿੱਕਤ ਹੈ। ਇਹੀ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਆਤੰਕ ਦੇ ਆਕਾਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸੈਨਾ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ‘ਤੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਬਣਾਈ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਕਠਘਰੇ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਬੜਾ, ਬਹੁਤ ਮਹਾਨ ਹੈ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਆਉਂਦੀਆਂ-ਜਾਂਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਨ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਫਸੋਸ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਐਸੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਜਦ ਸਹੀ ਨੀਅਤ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੀ ਪਰਿਣਾਮ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਇਹ ਬੀਤੇ 4-5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਨੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪੱਛਮ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ- ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਇਸ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਭਲੀਭਾਂਤ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ। ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ? ਇੱਥੇ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ - ਦਿਯਾ ਬਰੇ ਤੋ ਘਰ ਲੌਟ ਆਓ! ਕਿਉਂਕਿ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੱਟਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਆ ਧਮਕਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਕੱਟਾ ਗਿਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਗਿਆ? ਇਹ ਕੱਟਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ? ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੁੱਰਿਖਆ ‘ਤੇ ਆਏ ਦਿਨ ਸਵਾਲ ਉੱਠਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ ਜਾਣ ਤੱਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਪਾਰੀ-ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਘਰ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ ਨਿਕਲਦਾ ਸੀ, ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਕੰਮ ਕਰਨ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਘਰ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਅਵੈਧ ਕਬਜ਼ੇ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਕਦੋਂ ਕਿੱਥੇ ਦੰਗਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਕਿੱਥੇ ਅੱਗਜ਼ਨੀ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ, ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਨੂੰ ਦਿਨ – ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ- ਭੈਣੋਂ, ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਕਈ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਪਲਾਇਨ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆਏ ਦਿਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਬੀਤੇ 4 ਸਾਢੇ 4 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਉਸ ਮਾਫੀਆ ‘ਤੇ ਬੁਲਡੋਜ਼ਰ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਬੁਲਡੋਜ਼ਰ ਤਾਂ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਇਮਾਰਤ ‘ਤੇ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦਰਦ ਉਸ ਨੂੰ ਪਾਲਣ-ਪੋਸਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਦੇ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਯੂਪੀ ਦੀ ਜਨਤਾ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ- ਯੂਪੀ ਪਲੱਸ ਯੋਗੀ, ਬਹੁਤ ਹੈਂ ਉਪਯੋਗੀ। ਯੂਪੀ ਪਲੱਸ ਯੋਗੀ, ਬਹੁਤ ਹੈਂ ਉਪਯੋਗੀ। ਯੂਪੀ ਪਲੱਸ ਯੋਗੀ, ਬਹੁਤ ਹੈਂ ਉਪਯੋਗੀ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕਹਾਂਗਾ - U.P.Y.O.G.I, ਯੂਪੀ ਪਲੱਸ ਯੋਗੀ, ਬਹੁਤ ਹੈਂ ਉਪਯੋਗੀ!
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਖ਼ਬਰ ਦੇਖੀ ਸੀ। ਇਹ ਖ਼ਬਰ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਸ਼ਹਿਰ ਮੇਰਠ ਦੀ, ਲੇਕਿਨ ਪੂਰੇ ਯੂਪੀ, ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁਹੱਲਾ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ- ਸੋਤੀਗੰਜ। ਇਹ ਸੋਤੀਗੰਜ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚੋਰੀਆਂ ਹੋਣ, ਉਹ ਕੱਟਣ ਦੇ ਲਈ, ਗਲਤ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰਠ ਦੇ ਸੋਤੀਗੰਜ ਹੀ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਐਸਾ ਹੀ ਚਲਿਆ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਜੋ ਚੋਰੀ ਦੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਦੇ ਆਕਾ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਹ ਕੰਮ ਵੀ ਹੁਣ ਦਮਦਾਰ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸੋਤੀਗੰਜ ਦਾ ਇਹ ਕਾਲੀਬਜ਼ਾਰੀ ਵਾਲਾ ਬਜ਼ਾਰ ਬੰਦ ਕਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਫੀਆ ਦਾ ਸਾਥ ਪਸੰਦ ਹੈ ਉਹ ਮਾਫੀਆ ਦੀ ਹੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗੌਰਵਗਾਨ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਪ ਅਤੇ ਤਿਆਗ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਚਿਤ ਸਥਾਨ ਦਿਵਾਉਣਾ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ (ਸਮ੍ਰਿਤੀਆਂ) ਨੂੰ ਸੰਜੋਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਸੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹ ਕਰਮਯੋਗ ਐਸੇ ਹੀ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਪੂਰਬ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪੱਛਮ, ਅਵਧ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜ਼ੋਰ ਤੋਂ ਬੋਲੋ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!