Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Purvanchal Expressway
16 NOV 2021 5:59PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
I bow to the people of the land on which Lord Hanuman killed Kalanemi. In the 1857 struggle, the people of the area fought the British bravely. The land carries the fragrance of the independence struggle. Who can forget the battle of Koiripur? Today this holy land is getting the gift of Purvanchal Expressway which you were waiting for long. Many congratulations to all of you.
Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel ji, the energetic, high-spirited and Karmayogi Chief Minister of UP, Yogi Adityanath ji, UP BJP President Shri Swatantra Dev ji, Ministers in UP government Shri Jaipratap Singh ji and Shri Dharamveer Prajapati ji, my fellow sister in Parliament Maneka Gandhi ji,other public representatives and my dear brothers and sisters!
If anybody all over the world has any doubt about the potential of UP and its people, he can come to Sultanpur and see for himself. A modern expressway is now passing through what was just a piece of land three-four years ago. When I laid the foundation stone of Purvanchal Expressway three years ago, I had never thought that I will land here on an aircraft one day. This expressway will take Uttar Pradesh towards a better future at a rapid pace. This expressway is the expressway of UP's development. This expressway is the expressway of UP's progress. This expressway is the expressway of a new UP. This expressway is the expressway of UP’s growing economy. This expressway is the reflection of modernized facilities in UP. This expressway is the holy manifestation of UP's strong will. This expressway is a living proof of the accomplishment of resolutions in UP. This is the pride and wonder of UP. I feel blessed to dedicate Purvanchal Expressway to the people of Uttar Pradesh today.
Friends,
Balanced development of the country is equally necessary for the overall development of the country. The inequality where some regions march ahead in the race of development while some others fall behind by several decades is not good for any country. The eastern part of India and the states of the North East did not benefit as much from the development of the country as they should have despite so much potential. Not much attention was paid to the overall development of UP due to politics and the way the governments functioned for a long time. This region of UP was handed over to the mafia and its citizens to poverty.
I am happy that this region is writing a new chapter of development. I congratulate the energetic and karmayogi Chief Minister of UP, Yogi Adityanath ji, his team and the people of UP for the Purvanchal Expressway. I congratulate my farmer brothers and sisters whose land has been used for this expressway, the workers who have sweated and the skills of the engineers.
Brothers and sisters,
The nation’s prosperity is as important as our national security. In a short while, we are going to witness how Purvanchal Expressway has become a new strength for our Air Force in case of emergency. In a short while from now, our fighter planes will make their landing on the Purvanchal Expressway. The roar of these planes will also be for those who neglected defence infrastructure of the country for decades.
Friends,
The fertile land of Uttar Pradesh, the hard work and skills of its people is phenomenal. And I am not reading out from any book. I am speaking what I have seen and got from the people with whom I have developed a relationship as an MP of UP. Such a large region is blessed with Ganga ji and other rivers. The situation that existed here seven-eight years ago made me wonder why some people were punishing UP and for what reason. In 2014, when all of you, Uttar Pradesh and the country gave me an opportunity to serve this great land of India, I went into the details of the development of UP as it was my duty as an MP and as a ‘pradhan sevak’.
I started several initiatives for UP. The poor should get pucca houses, they should have toilets, women do not have to go out to defecate in the open, everyone should have electricity in their homes; there were several such works which needed to be done here. But I am very pained that the government which was in UP then did not support me. Moreover, they feared losing their vote bank even standing next to me in public. When I would come here as MP, they would come to welcome me at the airport and would disappear soon after that. They were ashamed because they did not have anything to give an account of their performance.
I knew the previous governments before Yogi ji took over would be removed by the people from the path of development of UP forever because the injustice they meted out to people, discriminated on development and served their families’ interests. And you did it in 2017. By giving a thumping majority, you gave a chance to Yogiji and Modiji to serve you.
Looking at the development works being done in UP today, I can say that the fate of this region has started changing and it is going to change at a fast pace. Who can forget the number of power cuts in UP earlier? Do you remember or not? Who can forget what was the law and order situation in UP? Who can forget what was the condition of medical facilities in UP? Such was the situation in UP that roads led to nowhere and people were being looted. Now those who used to loot are in jails. Instead of robberies, new roads are being constructed in UP. In the last four-and-a-half years in UP, whether in the East or the West, thousands of villages have been connected by new roads and thousands of kilometers of new roads have been built. Now with the cooperation of all of you, with the active participation of the Uttar Pradesh government, the dream of development in UP seems to be coming true. Today, new medical colleges, AIIMS and modern educational institutions are being built in UP. Just a few weeks back, Kushinagar International Airport was inaugurated and today I have the privilege of handing over the Purvanchal Expressway to you.
Brothers and sisters,
This expressway will benefit the poor and middle class, farmers and traders. It will benefit the labor class and also the entrepreneurs, i.e. Dalits, deprived, backwards, farmers, youth, middle class, every person will benefit from it. It gave employment to thousands of colleagues while it was under construction and now that it is ready it will lead to creation of millions of new jobs.
Friends,
It was also a fact that cities were largely cut off from each other in a vast state like UP. People going to different parts either for work or meeting relatives had to suffer due to absence of proper connectivity. Reaching Lucknow for the people of the East was like winning the Mahabharata. Development for the previous chief ministers was limited to the places where their families lived. But as much as the recognition is there for the West today, there is a priority for Purvanchal as well. Purvanchal Expressway is bridging this gap and connecting UP with each other. With the construction of this expressway, people of Awadh, Purvanchal as well as Bihar will also be benefited. The commute from Delhi to Bihar will become easier.
And I would like to draw your attention towards one more thing. The specialty of the 340 km Purvanchal Expressway is not just that it will connect Lucknow, Barabanki, Amethi, Sultanpur, Ayodhya, Ambedkar Nagar, Mau, Azamgarh and Ghazipur. Its specialty is that this expressway will connect Lucknow to those cities which have immense aspiration and potential for development. The UP government under the leadership of Yogi ji may have spent more than 22,000 crore rupees on this expressway, but it will become a medium to attract industries worth lakhs of crores of rupees here. I have no idea whether the media friends who are here have paid attention to the fact that the new expressways which are coming up in UP will connect so many cities. The 300-km Bundelkhand Expressway will connect cities like Chitrakoot, Banda, Hamirpur, Mahoba, Jalaun, Auraiya and Etawah. The 90-km Gorakhpur Link Expressway will connect Gorakhpur, Ambedkar Nagar, Sant Kabir Nagar and Azamgarh. Similarly, the 600-km Ganga Expressway will connect Meerut, Hapur, Bulandshahr, Amroha, Sambhal, Badaun, Shahjahanpur, Hardoi, Unnao, Rae Bareli, Pratapgarh, and Prayagraj. Now think of these small cities, you tell me, how many of these cities are considered as big metro cities? How many of these cities are being connected with other cities of the state? The people of UP know the answer to these questions and understand these things. This kind of work is being carried out in UP for the first time after independence. For the first time, modern connectivity is being prioritized in these cities symbolizing the aspirations of Uttar Pradesh. Brothers and sisters, you also know that where good roads and highways reach, the pace of development accelerates and job creation happens faster.
Friends,
Better connectivity and connection of every corner of UP is necessary for its industrial development. I am happy that today Yogi ji's government is committed to these projects without any discrimination and is working with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas'. As soon as the expressways are getting ready in UP, work on industrial corridor is also starting simultaneously. Many new industries will be set up near the Purvanchal Express very soon and 21 places have already been identified. In the near future, the activities related to food processing, milk products, cold storage, warehousing etc will accelerate in the cities situated along these expressways. These new expressways in UP are going to give new energy and become the centre of new attraction for industries related to agriculture like fruits, vegetables, grains, animal husbandry and industries related to pharmaceutical, electrical, textile, handloom, metal, furniture, petrochemical sector etc.
Friends,
Work has also begun to prepare manpower required for these industries. ITIs, other education and training institutes, medical institutes etc will also be set up in these cities. Many employment options for the youth of UP will be created in the near future whether it is agriculture or industry. The Defense Corridor being built in UP is also going to bring new employment opportunities here. I am sure these infrastructure projects will give new heights to the economy here in the near future.
Brothers and sisters,
When a person builds a house, his first concern is about the roads; he examines the soil and considers other aspects. But we have seen a long period of governments in UP making statements and showing dreams regarding big-scale industrialization without worrying about connectivity. As a result, many factories were shut down in the absence of necessary facilities. Unfortunately, dynasties ruled both Delhi and Lucknow. The long years of partnership between dynasties trampled the aspirations of UP. Brothers and sisters, the same thing happened with the son of Sultanpur, Sripati Mishra ji. Cronies of these families insulted him who had such a vast ground experience and hard work was his only capital. The people of UP can never forget the humiliation of such karmayogis.
Friends,
Today, the double engine government in UP is working considering the common people of UP as their family. While running the factories and mills which were set up here in an efficient manner, new investment environment is being created for new factories. Importantly, the plans are not made only for five years in UP, but infrastructure is being created for a prosperous Uttar Pradesh keeping in mind the needs of this decade. The idea behind the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors is to connect the state with the eastern and the western coastline. These special routes for goods trains will enable the produce of the farmers of UP and the goods made in the factories to reach the world markets. This will benefit our farmers, traders, businessmen and every such small and big colleague.
Brothers and sisters,
I would also like to appreciate the people of UP for doing excellent work regarding corona vaccination. UP has led not only the country but the world by administering 14 crore corona vaccines. Many countries of the world do not even have such a population.
Friends,
I would also appreciate the people of UP for not allowing any political propaganda against the vaccines made in India. The people of UP defeated the conspiracy of playing with the health of the people here. And the people of UP will continue to defeat them in the same way.
Brothers and sisters,
Our government is working day and night for the all-round development of UP. Along with connectivity, top priority is also being given to basic facilities in UP. It has benefited our sisters and the women power mostly. Poor sisters who are getting their own pucca houses in their name are getting an identity and are also spared from the scorching summers, rains and extreme cold. Mothers and sisters used to suffer the most in the absence of electricity and gas connections. The free electricity and gas connections provided under the Saubhagya and Ujjwala schemes also took care of these problems. Our sisters and daughters faced many problems both at home and school in the absence of toilets. There is happiness in the house now and daughters too study in schools without any hesitation.
So many generations of mothers and sisters have passed while suffering from the drinking water problem. Now water is being supplied to every household through pipes. In just two years, the UP government has provided tap water to about 30 lakh rural families and this year the double engine government is committed to provide pure drinking water to lakhs of sisters at their homes.
Brothers and sisters,
Even in the absence of health facilities, if anyone had to suffer the most, then it was our mothers and sisters. The concern about expenses regarding the health of their children and the family was such that they avoided their own treatment. But our sisters and daughters have got a huge relief from facilities like the Ayushman Bharat scheme, new hospitals and medical colleges.
Friends,
I can see some people losing their mind when such double benefits accrue due to the double engine government. It is very natural for them to get disturbed. Those who remained unsuccessful in their stints can’t see and digest the success of Yogi ji.
Brothers and sisters,
Without paying any heed to their noise, it is our duty to be engaged in nation building with the spirit of service, this is our karma Ganga and we will continue to create an atmosphere of ‘Sujalam, Sufalam’. I am sure we will continue to get your love and blessings. Once again many congratulations to you for Purvanchal Expressway.
Say with me with full strength
Bharat Mata Ki Jai
Bharat Mata Ki Jai
Bharat Mata Ki Jai
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పూర్వాంచల్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌ వే ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
16 NOV 2021 5:59PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై! భారత్ మాతా కీ జై! భారత్ మాతా కీ జై!
హనుమంతుడు కాలనేమిని సంహరించిన భూమిలోని ప్రజలకు నేను నమస్కరిస్తున్నాను. 1857లో జరిగిన పోరాటంలో ఈ ప్రాంత ప్రజలు బ్రిటీష్ వారితో ధైర్యంగా పోరాడారు. స్వాతంత్య్ర పోరాట పరిమళాన్ని వెదజల్లుతున్న నేల. కొయిరిపూర్ యుద్ధాన్ని ఎవరు మర్చిపోగలరు? మీరు ఎప్పుడెప్పుడా అని ఎదురుచూస్తున్న పూర్వాంచల్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే బహుమతిని ఈ రోజు ఈ పవిత్ర భూమికి అందజేస్తోంది. మీ అందరికీ చాలా అభినందనలు.
ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి. ఆనందీబెన్ పటేల్ జీ, యుపి ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జి, యుపి బిజెపి అధ్యక్షుడు శ్రీ స్వతంత్ర దేవ్ జి, యుపి ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు శ్రీ జైప్రతాప్ సింగ్ జి మరియు శ్రీ ధరమ్‌వీర్ ప్రజాపతి జి, పార్లమెంటులో నా తోటి సోదరి మేనకా గాంధీ. జీ, ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు మరియు నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా!
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ఎవరికైనా యుపి మరియు దాని ప్రజల సామర్థ్యంపై అనుమానం ఉంటే, అతను సుల్తాన్‌పూర్‌కు వచ్చి స్వయంగా చూడవచ్చు. ఆధునిక ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే ఇప్పుడు మూడు-నాలుగు సంవత్సరాల క్రితం కేవలం ఒక భూభాగం గుండా వెళుతోంది. మూడేళ్ల క్రితం పూర్వాంచల్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేకి శంకుస్థాపన చేసినప్పుడు, ఒక్కరోజు విమానంలో ఇక్కడ దిగుతానని ఎప్పుడూ అనుకోలేదు. ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే ఉత్తరప్రదేశ్‌ను మెరుగైన భవిష్యత్తు వైపు తీసుకెళ్తుంది. ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే యూపీ అభివృద్ధికి ఎక్స్‌ప్రెస్ వే. ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే యుపి పురోగతికి ఎక్స్‌ప్రెస్ వే. ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే కొత్త UP యొక్క ఎక్స్‌ప్రెస్ వే. ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే యుపి యొక్క అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క ఎక్స్‌ప్రెస్ వే. ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే యుపిలో ఆధునికీకరించిన సౌకర్యాలకు ప్రతిబింబం. ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే UP యొక్క దృఢ సంకల్పానికి పవిత్ర అభివ్యక్తి. ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే యుపిలో తీర్మానాల సాధనకు ప్రత్యక్ష నిదర్శనం. ఇది యూపీకి గర్వకారణం, అద్భుతం. ఈరోజు ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రజలకు పూర్వాంచల్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేను అంకితం చేయడం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
దేశ సమగ్రాభివృద్ధికి దేశ సమతుల్య అభివృద్ధి కూడా అంతే అవసరం. కొన్ని ప్రాంతాలు అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు సాగుతుండగా మరికొన్ని దశాబ్దాలుగా వెనుకబడి ఉన్న అసమానత ఏ దేశానికీ మంచిది కాదు. భారతదేశం యొక్క తూర్పు భాగం మరియు ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు చాలా సంభావ్యత ఉన్నప్పటికీ, దేశ అభివృద్ధి నుండి వారికి లభించాల్సినంత ప్రయోజనం లేదు. రాజకీయాల వల్ల, ప్రభుత్వాలు చాలా కాలంగా పనిచేసిన తీరు వల్ల యూపీ మొత్తం అభివృద్ధిపై పెద్దగా శ్రద్ధ చూపలేదు. యుపిలోని ఈ ప్రాంతం మాఫియాకు మరియు దాని పౌరులకు పేదరికానికి అప్పగించబడింది.
ఈ ప్రాంతం అభివృద్ధిలో కొత్త అధ్యాయాన్ని లిఖిస్తున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. పూర్వాంచల్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే కోసం యుపి యొక్క శక్తివంతమైన మరియు కర్మయోగి ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జి, అతని బృందానికి మరియు యుపి ప్రజలను నేను అభినందిస్తున్నాను. ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే కోసం భూమిని ఉపయోగించిన నా రైతు సోదరులు మరియు సోదరీమణులను, చెమటలు పట్టించిన కార్మికులు మరియు ఇంజనీర్ల నైపుణ్యాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
మన దేశ భద్రత ఎంత ముఖ్యమో దేశ శ్రేయస్సు కూడా అంతే ముఖ్యం. అత్యవసర పరిస్థితుల్లో పూర్వాంచల్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే మన వైమానిక దళానికి ఎలా కొత్త శక్తిగా మారిందో కొద్దిసేపట్లో మనం చూడబోతున్నాం. మరికొద్ది సేపట్లో మన యుద్ధ విమానాలు పూర్వాంచల్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేపై ల్యాండ్ అవుతాయి. దశాబ్దాలుగా దేశ రక్షణ మౌలిక సదుపాయాలను నిర్లక్ష్యం చేసిన వారికి కూడా ఈ విమానాల గర్జన ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
ఉత్తరప్రదేశ్ సారవంతమైన భూమి, దాని ప్రజల కృషి మరియు నైపుణ్యాలు అసాధారణమైనవి. మరియు నేను ఏ పుస్తకం నుండి చదవడం లేదు. యూపీ ఎంపీగా నాకు సంబంధాలు ఏర్పరచుకున్న వారి నుంచి నేను చూసినవి, అందుకున్నవే మాట్లాడుతున్నాను. ఇంత పెద్ద ప్రాంతం గంగా జి మరియు ఇతర నదులతో ఆశీర్వదించబడింది. ఏడెనిమిదేళ్ల క్రితం ఇక్కడ ఉన్న పరిస్థితి కొంతమంది యూపీని ఎందుకు శాసిస్తున్నారో, ఏ కారణంతో శిక్షిస్తున్నారో నాకు ఆశ్చర్యం కలిగించింది. 2014లో, మీరందరూ, ఉత్తరప్రదేశ్ మరియు దేశం భారతదేశం యొక్క ఈ గొప్ప భూమికి సేవ చేయడానికి నాకు అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు, నేను ఒక ఎంపీగా మరియు 'ప్రధాని సేవక్'గా నా కర్తవ్యంగా యుపి అభివృద్ధి గురించి వివరాల్లోకి వెళ్ళాను. .
నేను యూపీ కోసం అనేక కార్యక్రమాలను ప్రారంభించాను. పేదలకు పక్కా ఇళ్లు కావాలి, మరుగుదొడ్లు నిర్మించాలి, మహిళలు బహిరంగ మలవిసర్జనకు వెళ్లాల్సిన అవసరం లేదు, ప్రతి ఒక్కరి ఇళ్లలో కరెంటు ఉండాలి; అటువంటి అనేక పనులు ఇక్కడ చేయవలసి ఉంది. కానీ అప్పుడు యూపీలో ఉన్న ప్రభుత్వం నన్ను ఆదుకోకపోవడం చాలా బాధాకరం. అంతేకాదు, బహిరంగంగా నా పక్కన నిలబడి తమ ఓటు బ్యాంకును కూడా కోల్పోతామనే భయంతో ఉన్నారు. నేను ఎంపీగా ఇక్కడికి వస్తే ఎయిర్‌పోర్టుకు స్వాగతం పలికేందుకు వచ్చి ఆ తర్వాత వెంటనే కనిపించకుండా పోయారు. తమ పనితీరుకు లెక్క చెప్పడానికి ఏమీ లేకపోవడంతో వారు సిగ్గుపడ్డారు.
యోగి జీ అధికారంలోకి రాకముందు గత ప్రభుత్వాలు ప్రజలకు చేసిన అన్యాయం, అభివృద్ధిపై వివక్ష చూపడం మరియు వారి కుటుంబాల ప్రయోజనాలను నెరవేర్చడం వల్ల ప్రజలు యుపి అభివృద్ధి పథం నుండి శాశ్వతంగా దూరం చేస్తారని నాకు తెలుసు. 2017లో మీరు చేసారు. అఖండ మెజారిటీ ఇవ్వడం ద్వారా యోగీజీ మరియు మోదీజీలకు మీకు సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చారు.
నేడు యూపీలో జరుగుతున్న అభివృద్ధి పనులను చూస్తుంటే ఈ ప్రాంత భవితవ్యం మారిందని, శరవేగంగా మారుతుందని చెప్పొచ్చు. ఇంతకుముందు యూపీలో ఎన్ని కరెంటు కోతలను ఎవరు మర్చిపోగలరు? మీకు గుర్తుందా లేదా? యూపీలో శాంతిభద్రతల పరిస్థితి ఏమిటో ఎవరు మర్చిపోగలరు? యూపీలో వైద్య సౌకర్యాల పరిస్థితి ఏమిటో ఎవరు మర్చిపోగలరు? యూపీలో రోడ్లు ఎక్కడికీ వెళ్లని పరిస్థితి, ప్రజలను దోచుకుంటున్నారు. ఇప్పుడు దోచుకునే వారు జైళ్లలో ఉన్నారు. యూపీలో దోపిడీలకు బదులు కొత్త రోడ్లు నిర్మిస్తున్నారు. యూపీలో గత నాలుగున్నరేళ్లలో తూర్పు, పడమర అనే తేడా లేకుండా వేలాది గ్రామాలకు కొత్త రోడ్లు, వేల కిలోమీటర్ల మేర కొత్త రోడ్లు నిర్మించారు. ఇప్పుడు మీ అందరి సహకారంతో, ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వ క్రియాశీల భాగస్వామ్యంతో, యూపీలో అభివృద్ధి కల సాకారం కాబోతోంది. నేడు, యుపిలో కొత్త వైద్య కళాశాలలు, ఎయిమ్స్ మరియు ఆధునిక విద్యా సంస్థలు నిర్మించబడుతున్నాయి. కొన్ని వారాల క్రితమే, ఖుషినగర్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం ప్రారంభించబడింది మరియు ఈరోజు పూర్వాంచల్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేని మీకు అప్పగించడం నాకు విశేషం.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే పేద మరియు మధ్యతరగతి, రైతులు మరియు వ్యాపారులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఇది కార్మిక వర్గానికి మరియు పారిశ్రామికవేత్తలకు, అంటే దళితులు, అణగారిన, వెనుకబడిన, రైతులు, యువత, మధ్యతరగతి, ప్రతి వ్యక్తి దీని నుండి ప్రయోజనం పొందుతుంది. ఇది నిర్మాణంలో ఉన్నప్పుడు వేలాది మంది సహోద్యోగులకు ఉపాధిని ఇచ్చింది మరియు ఇప్పుడు ఇది సిద్ధంగా ఉంది, ఇది లక్షలాది కొత్త ఉద్యోగాల సృష్టికి దారి తీస్తుంది.
స్నేహితులారా,
యుపి వంటి విశాలమైన రాష్ట్రంలో నగరాలు చాలావరకు ఒకదానికొకటి కత్తిరించబడటం కూడా వాస్తవం. పని నిమిత్తం వివిధ ప్రాంతాలకు వెళ్లే వారు లేక బంధువులను కలవడానికి సరైన కనెక్టివిటీ లేకపోవడంతో ఇబ్బందులు పడాల్సి వచ్చింది. తూర్పు ప్రజలకు లక్నో చేరుకోవడం మహాభారతాన్ని గెలిపించినట్లే. గత ముఖ్యమంత్రుల అభివృద్ధి వారి కుటుంబాలు నివసించే ప్రాంతాలకే పరిమితమైంది. అయితే నేడు పశ్చిమ దేశాలకు ఎంత గుర్తింపు ఉందో పూర్వాంచల్‌కు కూడా అంతే ప్రాధాన్యత ఉంది. పూర్వాంచల్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే ఈ అంతరాన్ని పూడ్చడంతోపాటు UPని ఒకదానితో ఒకటి కలుపుతోంది. ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే నిర్మాణంతో అవధ్, పూర్వాంచల్‌తో పాటు బీహార్ ప్రజలకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరనుంది. ఢిల్లీ నుంచి బీహార్‌కు రాకపోకలు సులభతరం కానున్నాయి.
మరియు నేను మీ దృష్టిని మరొక విషయం వైపు మళ్లించాలనుకుంటున్నాను. లక్నో, బారాబంకి, అమేథి, సుల్తాన్‌పూర్, అయోధ్య, అంబేద్కర్ నగర్, మౌ, అజంగఢ్ మరియు ఘాజీపూర్‌లను కలుపుతూ 340 కి.మీల పూర్వాంచల్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే ప్రత్యేకత మాత్రమే కాదు. దీని ప్రత్యేకత ఏమిటంటే, ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే లక్నోను అపారమైన ఆకాంక్షలు మరియు అభివృద్ధికి అవకాశం ఉన్న నగరాలకు కలుపుతుంది. యోగి జీ నేతృత్వంలోని యూపీ ప్రభుత్వం ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేపై 22,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేసి ఉండవచ్చు, అయితే ఇక్కడ లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన పరిశ్రమలను ఆకర్షించడానికి ఇది మాధ్యమంగా మారుతుంది. యూపీలో రాబోతున్న కొత్త ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలు ఇన్ని నగరాలను కలుపుతాయనే విషయాన్ని ఇక్కడి మీడియా మిత్రులు దృష్టిలో పెట్టుకున్నారో లేదో నాకు తెలియదు. 300 కి.మీ బుందేల్‌ఖండ్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే చిత్రకూట్, బందా, హమీర్‌పూర్, మహోబా, జలౌన్, వంటి నగరాలను కలుపుతుంది. ఔరయ్యా మరియు ఇటావా. 90 కిలోమీటర్ల గోరఖ్‌పూర్ లింక్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే గోరఖ్‌పూర్, అంబేద్కర్ నగర్, సంత్ కబీర్ నగర్ మరియు అజంగఢ్‌లను కలుపుతుంది. అదేవిధంగా, 600 కిలోమీటర్ల గంగా ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే మీరట్, హాపూర్, బులంద్‌షహర్, అమ్రోహా, సంభాల్, బదౌన్, షాజహాన్‌పూర్, హర్దోయ్, ఉన్నావ్, రాయ్ బరేలీ, ప్రతాప్‌గఢ్ మరియు ప్రయాగ్‌రాజ్‌లను కలుపుతుంది. ఇప్పుడు ఈ చిన్న నగరాల గురించి ఆలోచించండి, మీరు చెప్పండి, వీటిలో ఎన్ని నగరాలు పెద్ద మెట్రో నగరాలుగా పరిగణించబడుతున్నాయి? వీటిలో ఎన్ని నగరాలు రాష్ట్రంలోని ఇతర నగరాలతో అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి? యూపీ ప్రజలకు ఈ ప్రశ్నలకు సమాధానాలు తెలుసు మరియు ఈ విషయాలను అర్థం చేసుకుంటారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత తొలిసారిగా యూపీలో ఈ తరహా పనులు చేపడుతున్నారు. ఉత్తరప్రదేశ్ ఆకాంక్షలకు ప్రతీకగా ఈ నగరాల్లో మొట్టమొదటిసారిగా ఆధునిక కనెక్టివిటీకి ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, మంచి రోడ్లు మరియు రహదారులు ఎక్కడికి చేరుకుంటాయో మీకు కూడా తెలుసు.
స్నేహితులారా,
UP యొక్క పారిశ్రామిక అభివృద్ధికి మెరుగైన కనెక్టివిటీ మరియు ప్రతి మూలకు అనుసంధానం అవసరం. ఈ రోజు యోగి జీ ప్రభుత్వం ఎటువంటి వివక్ష లేకుండా ఈ ప్రాజెక్టులకు కట్టుబడి 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్' మంత్రంతో పని చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. యూపీలో ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలు సిద్ధమవుతున్న వెంటనే పారిశ్రామిక కారిడార్‌ పనులు కూడా ఏకకాలంలో ప్రారంభమవుతున్నాయి. అతి త్వరలో పూర్వాంచల్ ఎక్స్‌ప్రెస్ సమీపంలో అనేక కొత్త పరిశ్రమలు ఏర్పాటు చేయబడతాయి మరియు ఇప్పటికే 21 స్థలాలను గుర్తించారు. సమీప భవిష్యత్తులో, ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేల వెంబడి ఉన్న నగరాల్లో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్, పాల ఉత్పత్తులు, కోల్డ్ స్టోరేజీ, వేర్‌హౌసింగ్ మొదలైన వాటికి సంబంధించిన కార్యకలాపాలు వేగవంతం కానున్నాయి. యుపిలోని ఈ కొత్త ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలు కొత్త శక్తిని ఇస్తాయి మరియు పండ్లు, కూరగాయలు, ధాన్యాలు వంటి వ్యవసాయానికి సంబంధించిన పరిశ్రమలకు కొత్త ఆకర్షణకు కేంద్రంగా మారనున్నాయి.
స్నేహితులారా,
ఈ పరిశ్రమలకు అవసరమైన మానవ వనరులను సిద్ధం చేసే పని కూడా ప్రారంభమైంది. ఈ నగరాల్లో ఐటీఐలు, ఇతర విద్య మరియు శిక్షణా సంస్థలు, వైద్య సంస్థలు మొదలైనవి కూడా ఏర్పాటు చేయబడతాయి. వ్యవసాయం అయినా, పరిశ్రమ అయినా యుపి యువతకు అనేక ఉపాధి అవకాశాలు సమీప భవిష్యత్తులో సృష్టించబడతాయి. యూపీలో నిర్మిస్తున్న డిఫెన్స్ కారిడార్ ఇక్కడ కూడా కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను తీసుకురానుంది. ఈ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు సమీప భవిష్యత్తులో ఇక్కడి ఆర్థిక వ్యవస్థకు కొత్త పుంతలు తొక్కుతాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఒక వ్యక్తి ఇంటిని నిర్మించినప్పుడు, అతని మొదటి ఆందోళన రోడ్ల గురించి; అతను మట్టిని పరిశీలిస్తాడు మరియు ఇతర అంశాలను పరిశీలిస్తాడు. కానీ కనెక్టివిటీ గురించి చింతించకుండా యుపిలో ప్రభుత్వాలు పెద్ద ఎత్తున పారిశ్రామికీకరణ గురించి ప్రకటనలు చేయడం మరియు కలలు కనడం మనం చాలా కాలం పాటు చూశాము. దీంతో అవసరమైన వసతులు లేక అనేక ఫ్యాక్టరీలు మూతపడ్డాయి. దురదృష్టవశాత్తు, రాజవంశాలు ఢిల్లీ మరియు లక్నో రెండింటినీ పాలించాయి. రాజవంశాల మధ్య సుదీర్ఘ సంవత్సరాల భాగస్వామ్యం UP ఆకాంక్షలను తుంగలో తొక్కింది. సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, సుల్తాన్‌పూర్ కుమారుడు శ్రీపతి మిశ్రాజీ విషయంలో కూడా అదే జరిగింది. ఇంత విస్తారమైన గ్రౌండ్ అనుభవం మరియు కష్టపడి పనిచేయడం అతని ఏకైక మూలధనం అయిన అతన్ని ఈ కుటుంబాల ఆశ్రిత వ్యక్తులు అవమానించారు. ఇలాంటి కర్మయోగుల అవమానాన్ని యూపీ ప్రజలు ఎప్పటికీ మరిచిపోలేరు.
స్నేహితులారా,
నేడు యూపీలోని డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం యూపీలోని సామాన్య ప్రజలను తమ కుటుంబంగా భావించి పని చేస్తోంది. ఇక్కడ ఏర్పాటైన ఫ్యాక్టరీలు, మిల్లులను సమర్ధవంతంగా నడుపుతూనే కొత్త ఫ్యాక్టరీలకు కొత్త పెట్టుబడి వాతావరణం ఏర్పడుతోంది. ముఖ్యంగా, యుపిలో ఐదేళ్లపాటు మాత్రమే ప్రణాళికలు రూపొందించబడలేదు, అయితే ఈ దశాబ్దపు అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని సుసంపన్నమైన ఉత్తరప్రదేశ్ కోసం మౌలిక సదుపాయాలు సృష్టించబడుతున్నాయి. తూర్పు మరియు పశ్చిమ తీరప్రాంతంతో రాష్ట్రాన్ని అనుసంధానం చేయడమే తూర్పు మరియు పశ్చిమ ప్రత్యేక ఫ్రైట్ కారిడార్‌ల వెనుక ఉన్న ఆలోచన. గూడ్స్ రైళ్ల కోసం ఈ ప్రత్యేక మార్గాల ద్వారా యుపి రైతుల ఉత్పత్తులు మరియు ఫ్యాక్టరీలలో తయారైన వస్తువులు ప్రపంచ మార్కెట్‌లకు చేరుకోవడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఇది మన రైతులు, వ్యాపారులు, వ్యాపారవేత్తలు మరియు అలాంటి ప్రతి చిన్న మరియు పెద్ద సహోద్యోగులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
కరోనా వ్యాక్సినేషన్‌కు సంబంధించి అద్భుతమైన పని చేస్తున్నందుకు UP ప్రజలను కూడా నేను అభినందించాలనుకుంటున్నాను. యూపీ 14 కోట్ల కరోనా వ్యాక్సిన్‌లను అందించడం ద్వారా దేశానికే కాకుండా ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహించింది. ప్రపంచంలోని చాలా దేశాల్లో ఇంత జనాభా కూడా లేదు.
స్నేహితులారా,
భారతదేశంలో తయారైన వ్యాక్సిన్‌లకు వ్యతిరేకంగా ఎలాంటి రాజకీయ ప్రచారాన్ని అనుమతించనందుకు యుపి ప్రజలను కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను. ఇక్కడి ప్రజల ఆరోగ్యంతో ఆడుకునే కుట్రను యూపీ ప్రజలు ఓడించారు. ఇక యూపీ ప్రజలు కూడా వారిని ఇలాగే ఓడిస్తూనే ఉంటారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
యూపీ సర్వతోముఖాభివృద్ధికి మా ప్రభుత్వం రాత్రింబవళ్లు శ్రమిస్తోంది. యూపీలో కనెక్టివిటీతో పాటు మౌలిక వసతులకు కూడా అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. ఇది మన సోదరీమణులు మరియు మహిళా శక్తికి ఎక్కువగా ప్రయోజనం చేకూర్చింది. తమ పేరుతో పక్కా ఇళ్లు కట్టుకుంటున్న నిరుపేద సోదరీమణులు ఓ గుర్తింపు తెచ్చుకోవడంతో పాటు మండుతున్న ఎండాకాలం, వానలు, విపరీతమైన చలి నుంచి కూడా బయటపడుతున్నారు. కరెంటు, గ్యాస్ కనెక్షన్లు లేకపోవడంతో తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లు తీవ్ర ఇబ్బందులు పడేవారు. సౌభాగ్య, ఉజ్వల పథకాల కింద అందించిన ఉచిత విద్యుత్‌, గ్యాస్‌ కనెక్షన్లు కూడా ఈ సమస్యలను పరిష్కరించాయి. మరుగుదొడ్లు లేకపోవడంతో మా అక్కాచెల్లెళ్లు, కూతుళ్లు ఇళ్లు, పాఠశాలల్లో అనేక ఇబ్బందులు పడుతున్నారు. ఇప్పుడు ఇంట్లో ఆనందం ఉంది, ఆడపిల్లలు కూడా ఏ మాత్రం సంకోచం లేకుండా పాఠశాలల్లో చదువుతున్నారు.
తాగునీటి సమస్యతో తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లు ఎన్నో తరాలు గడిచిపోయాయి. ఇప్పుడు ప్రతి ఇంటికి పైపుల ద్వారా నీటిని సరఫరా చేస్తున్నారు. కేవలం రెండు సంవత్సరాలలో, యుపి ప్రభుత్వం సుమారు 30 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలకు కుళాయి నీటిని అందించింది మరియు ఈ సంవత్సరం డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం వారి ఇళ్ల వద్ద లక్షలాది మంది సోదరీమణులకు స్వచ్ఛమైన తాగునీటిని అందించడానికి కట్టుబడి ఉంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఆరోగ్య సౌకర్యాలు లేకపోయినా, ఎవరైనా ఎక్కువగా బాధపడాల్సి వస్తే, అది మా అమ్మానాన్నలు మరియు సోదరీమణులు. వారి పిల్లలు మరియు కుటుంబ ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన ఖర్చుల గురించి ఆందోళన చెందడంతో వారు వారి స్వంత చికిత్సను తప్పించుకున్నారు. కానీ ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం, కొత్త ఆసుపత్రులు మరియు వైద్య కళాశాలల వంటి సౌకర్యాల నుండి మన సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు భారీ ఉపశమనం పొందారు.
స్నేహితులారా,
డబుల్ ఇంజిన్ గవర్నమెంట్ వల్ల ఇలాంటి డబుల్ బెనిఫిట్స్ వచ్చినప్పుడు కొంతమంది మనసు దోచుకోవడం నేను చూస్తున్నాను. వాళ్లకు ఇబ్బంది కలగడం చాలా సహజం. తమ జీవితంలో విఫలమైన వారు యోగి జీ విజయాన్ని చూసి జీర్ణించుకోలేకపోతున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
వారి మొరను ఏ మాత్రం పట్టించుకోకుండా, సేవాభావంతో దేశ నిర్మాణంలో నిమగ్నమై ఉండడం మన కర్తవ్యమని, ఇదే మన కర్మ గంగ అని, 'సుజలాం, సుఫలాం' అనే వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తూనే ఉంటాం. మేము మీ ప్రేమ మరియు ఆశీర్వాదాలను పొందుతామని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. పూర్వాంచల్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే కోసం మీకు మరోసారి అభినందనలు.
పూర్తి బలంతో నాతో పాటు చెప్పండి
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
చాల కృతజ్ఞతలు!
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి దాదాపు అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో జరిగింది.