Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Purvanchal Expressway
16 NOV 2021 5:59PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
I bow to the people of the land on which Lord Hanuman killed Kalanemi. In the 1857 struggle, the people of the area fought the British bravely. The land carries the fragrance of the independence struggle. Who can forget the battle of Koiripur? Today this holy land is getting the gift of Purvanchal Expressway which you were waiting for long. Many congratulations to all of you.
Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel ji, the energetic, high-spirited and Karmayogi Chief Minister of UP, Yogi Adityanath ji, UP BJP President Shri Swatantra Dev ji, Ministers in UP government Shri Jaipratap Singh ji and Shri Dharamveer Prajapati ji, my fellow sister in Parliament Maneka Gandhi ji,other public representatives and my dear brothers and sisters!
If anybody all over the world has any doubt about the potential of UP and its people, he can come to Sultanpur and see for himself. A modern expressway is now passing through what was just a piece of land three-four years ago. When I laid the foundation stone of Purvanchal Expressway three years ago, I had never thought that I will land here on an aircraft one day. This expressway will take Uttar Pradesh towards a better future at a rapid pace. This expressway is the expressway of UP's development. This expressway is the expressway of UP's progress. This expressway is the expressway of a new UP. This expressway is the expressway of UP’s growing economy. This expressway is the reflection of modernized facilities in UP. This expressway is the holy manifestation of UP's strong will. This expressway is a living proof of the accomplishment of resolutions in UP. This is the pride and wonder of UP. I feel blessed to dedicate Purvanchal Expressway to the people of Uttar Pradesh today.
Friends,
Balanced development of the country is equally necessary for the overall development of the country. The inequality where some regions march ahead in the race of development while some others fall behind by several decades is not good for any country. The eastern part of India and the states of the North East did not benefit as much from the development of the country as they should have despite so much potential. Not much attention was paid to the overall development of UP due to politics and the way the governments functioned for a long time. This region of UP was handed over to the mafia and its citizens to poverty.
I am happy that this region is writing a new chapter of development. I congratulate the energetic and karmayogi Chief Minister of UP, Yogi Adityanath ji, his team and the people of UP for the Purvanchal Expressway. I congratulate my farmer brothers and sisters whose land has been used for this expressway, the workers who have sweated and the skills of the engineers.
Brothers and sisters,
The nation’s prosperity is as important as our national security. In a short while, we are going to witness how Purvanchal Expressway has become a new strength for our Air Force in case of emergency. In a short while from now, our fighter planes will make their landing on the Purvanchal Expressway. The roar of these planes will also be for those who neglected defence infrastructure of the country for decades.
Friends,
The fertile land of Uttar Pradesh, the hard work and skills of its people is phenomenal. And I am not reading out from any book. I am speaking what I have seen and got from the people with whom I have developed a relationship as an MP of UP. Such a large region is blessed with Ganga ji and other rivers. The situation that existed here seven-eight years ago made me wonder why some people were punishing UP and for what reason. In 2014, when all of you, Uttar Pradesh and the country gave me an opportunity to serve this great land of India, I went into the details of the development of UP as it was my duty as an MP and as a ‘pradhan sevak’.
I started several initiatives for UP. The poor should get pucca houses, they should have toilets, women do not have to go out to defecate in the open, everyone should have electricity in their homes; there were several such works which needed to be done here. But I am very pained that the government which was in UP then did not support me. Moreover, they feared losing their vote bank even standing next to me in public. When I would come here as MP, they would come to welcome me at the airport and would disappear soon after that. They were ashamed because they did not have anything to give an account of their performance.
I knew the previous governments before Yogi ji took over would be removed by the people from the path of development of UP forever because the injustice they meted out to people, discriminated on development and served their families’ interests. And you did it in 2017. By giving a thumping majority, you gave a chance to Yogiji and Modiji to serve you.
Looking at the development works being done in UP today, I can say that the fate of this region has started changing and it is going to change at a fast pace. Who can forget the number of power cuts in UP earlier? Do you remember or not? Who can forget what was the law and order situation in UP? Who can forget what was the condition of medical facilities in UP? Such was the situation in UP that roads led to nowhere and people were being looted. Now those who used to loot are in jails. Instead of robberies, new roads are being constructed in UP. In the last four-and-a-half years in UP, whether in the East or the West, thousands of villages have been connected by new roads and thousands of kilometers of new roads have been built. Now with the cooperation of all of you, with the active participation of the Uttar Pradesh government, the dream of development in UP seems to be coming true. Today, new medical colleges, AIIMS and modern educational institutions are being built in UP. Just a few weeks back, Kushinagar International Airport was inaugurated and today I have the privilege of handing over the Purvanchal Expressway to you.
Brothers and sisters,
This expressway will benefit the poor and middle class, farmers and traders. It will benefit the labor class and also the entrepreneurs, i.e. Dalits, deprived, backwards, farmers, youth, middle class, every person will benefit from it. It gave employment to thousands of colleagues while it was under construction and now that it is ready it will lead to creation of millions of new jobs.
Friends,
It was also a fact that cities were largely cut off from each other in a vast state like UP. People going to different parts either for work or meeting relatives had to suffer due to absence of proper connectivity. Reaching Lucknow for the people of the East was like winning the Mahabharata. Development for the previous chief ministers was limited to the places where their families lived. But as much as the recognition is there for the West today, there is a priority for Purvanchal as well. Purvanchal Expressway is bridging this gap and connecting UP with each other. With the construction of this expressway, people of Awadh, Purvanchal as well as Bihar will also be benefited. The commute from Delhi to Bihar will become easier.
And I would like to draw your attention towards one more thing. The specialty of the 340 km Purvanchal Expressway is not just that it will connect Lucknow, Barabanki, Amethi, Sultanpur, Ayodhya, Ambedkar Nagar, Mau, Azamgarh and Ghazipur. Its specialty is that this expressway will connect Lucknow to those cities which have immense aspiration and potential for development. The UP government under the leadership of Yogi ji may have spent more than 22,000 crore rupees on this expressway, but it will become a medium to attract industries worth lakhs of crores of rupees here. I have no idea whether the media friends who are here have paid attention to the fact that the new expressways which are coming up in UP will connect so many cities. The 300-km Bundelkhand Expressway will connect cities like Chitrakoot, Banda, Hamirpur, Mahoba, Jalaun, Auraiya and Etawah. The 90-km Gorakhpur Link Expressway will connect Gorakhpur, Ambedkar Nagar, Sant Kabir Nagar and Azamgarh. Similarly, the 600-km Ganga Expressway will connect Meerut, Hapur, Bulandshahr, Amroha, Sambhal, Badaun, Shahjahanpur, Hardoi, Unnao, Rae Bareli, Pratapgarh, and Prayagraj. Now think of these small cities, you tell me, how many of these cities are considered as big metro cities? How many of these cities are being connected with other cities of the state? The people of UP know the answer to these questions and understand these things. This kind of work is being carried out in UP for the first time after independence. For the first time, modern connectivity is being prioritized in these cities symbolizing the aspirations of Uttar Pradesh. Brothers and sisters, you also know that where good roads and highways reach, the pace of development accelerates and job creation happens faster.
Friends,
Better connectivity and connection of every corner of UP is necessary for its industrial development. I am happy that today Yogi ji's government is committed to these projects without any discrimination and is working with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas'. As soon as the expressways are getting ready in UP, work on industrial corridor is also starting simultaneously. Many new industries will be set up near the Purvanchal Express very soon and 21 places have already been identified. In the near future, the activities related to food processing, milk products, cold storage, warehousing etc will accelerate in the cities situated along these expressways. These new expressways in UP are going to give new energy and become the centre of new attraction for industries related to agriculture like fruits, vegetables, grains, animal husbandry and industries related to pharmaceutical, electrical, textile, handloom, metal, furniture, petrochemical sector etc.
Friends,
Work has also begun to prepare manpower required for these industries. ITIs, other education and training institutes, medical institutes etc will also be set up in these cities. Many employment options for the youth of UP will be created in the near future whether it is agriculture or industry. The Defense Corridor being built in UP is also going to bring new employment opportunities here. I am sure these infrastructure projects will give new heights to the economy here in the near future.
Brothers and sisters,
When a person builds a house, his first concern is about the roads; he examines the soil and considers other aspects. But we have seen a long period of governments in UP making statements and showing dreams regarding big-scale industrialization without worrying about connectivity. As a result, many factories were shut down in the absence of necessary facilities. Unfortunately, dynasties ruled both Delhi and Lucknow. The long years of partnership between dynasties trampled the aspirations of UP. Brothers and sisters, the same thing happened with the son of Sultanpur, Sripati Mishra ji. Cronies of these families insulted him who had such a vast ground experience and hard work was his only capital. The people of UP can never forget the humiliation of such karmayogis.
Friends,
Today, the double engine government in UP is working considering the common people of UP as their family. While running the factories and mills which were set up here in an efficient manner, new investment environment is being created for new factories. Importantly, the plans are not made only for five years in UP, but infrastructure is being created for a prosperous Uttar Pradesh keeping in mind the needs of this decade. The idea behind the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors is to connect the state with the eastern and the western coastline. These special routes for goods trains will enable the produce of the farmers of UP and the goods made in the factories to reach the world markets. This will benefit our farmers, traders, businessmen and every such small and big colleague.
Brothers and sisters,
I would also like to appreciate the people of UP for doing excellent work regarding corona vaccination. UP has led not only the country but the world by administering 14 crore corona vaccines. Many countries of the world do not even have such a population.
Friends,
I would also appreciate the people of UP for not allowing any political propaganda against the vaccines made in India. The people of UP defeated the conspiracy of playing with the health of the people here. And the people of UP will continue to defeat them in the same way.
Brothers and sisters,
Our government is working day and night for the all-round development of UP. Along with connectivity, top priority is also being given to basic facilities in UP. It has benefited our sisters and the women power mostly. Poor sisters who are getting their own pucca houses in their name are getting an identity and are also spared from the scorching summers, rains and extreme cold. Mothers and sisters used to suffer the most in the absence of electricity and gas connections. The free electricity and gas connections provided under the Saubhagya and Ujjwala schemes also took care of these problems. Our sisters and daughters faced many problems both at home and school in the absence of toilets. There is happiness in the house now and daughters too study in schools without any hesitation.
So many generations of mothers and sisters have passed while suffering from the drinking water problem. Now water is being supplied to every household through pipes. In just two years, the UP government has provided tap water to about 30 lakh rural families and this year the double engine government is committed to provide pure drinking water to lakhs of sisters at their homes.
Brothers and sisters,
Even in the absence of health facilities, if anyone had to suffer the most, then it was our mothers and sisters. The concern about expenses regarding the health of their children and the family was such that they avoided their own treatment. But our sisters and daughters have got a huge relief from facilities like the Ayushman Bharat scheme, new hospitals and medical colleges.
Friends,
I can see some people losing their mind when such double benefits accrue due to the double engine government. It is very natural for them to get disturbed. Those who remained unsuccessful in their stints can’t see and digest the success of Yogi ji.
Brothers and sisters,
Without paying any heed to their noise, it is our duty to be engaged in nation building with the spirit of service, this is our karma Ganga and we will continue to create an atmosphere of ‘Sujalam, Sufalam’. I am sure we will continue to get your love and blessings. Once again many congratulations to you for Purvanchal Expressway.
Say with me with full strength
Bharat Mata Ki Jai
Bharat Mata Ki Jai
Bharat Mata Ki Jai
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പൂർവാഞ്ചൽ എക്സ്പ്രസ് വേയുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
16 NOV 2021 5:59PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഹനുമാൻ കാലനേമിയെ വധിച്ച നാട്ടിലെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ നമിക്കുന്നു. 1857ലെ സമരത്തിൽ പ്രദേശത്തെ ജനങ്ങൾ ബ്രിട്ടീഷുകാരോട് ധീരമായി പോരാടി. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന്റെ പരിമളം പേറുന്ന ഭൂമി. കൊയിരിപൂർ യുദ്ധം ആർക്കാണ് മറക്കാൻ കഴിയുക? നിങ്ങൾ ഏറെ നാളായി കാത്തിരുന്ന പുർവാഞ്ചൽ എക്‌സ്‌പ്രസ് വേ ഇന്ന് ഈ പുണ്യഭൂമിക്ക് സമ്മാനിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുപാട് അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
ഉത്തർപ്രദേശ് ഗവർണർ ശ്രീമതി. ആനന്ദിബെൻ പട്ടേൽ ജി, ഊർജസ്വലനും, ഉത്സാഹിയും, കർമ്മയോഗിയുമായ യുപി മുഖ്യമന്ത്രി, യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, യുപി ബിജെപി അധ്യക്ഷൻ ശ്രീ സ്വതന്ത്ര ദേവ് ജി, യുപി സർക്കാരിലെ മന്ത്രിമാരായ ശ്രീ ജയ്പ്രതാപ് സിംഗ് ജി, ശ്രീ ധരംവീർ പ്രജാപതി ജി, പാർലമെന്റിലെ എന്റെ സഹസഹോദരി മനേകാ ഗാന്ധി. ജി, മറ്റ് ജനപ്രതിനിധികളേ, എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ!
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആർക്കെങ്കിലും യുപിയുടെയും അവിടത്തെ ജനങ്ങളുടെയും സാധ്യതകളെക്കുറിച്ച് എന്തെങ്കിലും സംശയമുണ്ടെങ്കിൽ, അയാൾക്ക് സുൽത്താൻപൂരിൽ വന്ന് നേരിട്ട് കാണാവുന്നതാണ്. മൂന്ന് നാല് വർഷം മുമ്പ് ഒരു തുണ്ട് ഭൂമിയിലൂടെയാണ് ഇപ്പോൾ ഒരു ആധുനിക അതിവേഗ പാത കടന്നുപോകുന്നത്. മൂന്ന് വർഷം മുമ്പ് പൂർവാഞ്ചൽ എക്‌സ്‌പ്രസ് വേയുടെ തറക്കല്ലിടുമ്പോൾ, ഒരിക്കൽ പോലും ഇവിടെ വിമാനത്തിൽ ഇറങ്ങുമെന്ന് കരുതിയിരുന്നില്ല. ഈ അതിവേഗപാത ഉത്തർപ്രദേശിനെ അതിവേഗം മെച്ചപ്പെട്ട ഭാവിയിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകും. യുപിയുടെ വികസനത്തിന്റെ അതിവേഗ പാതയാണ് ഈ അതിവേഗ പാത. യുപിയുടെ പുരോഗതിയുടെ അതിവേഗ പാതയാണ് ഈ അതിവേഗ പാത. ഈ എക്സ്പ്രസ് വേ ഒരു പുതിയ യുപിയുടെ എക്സ്പ്രസ് വേയാണ്. യുപിയുടെ വളരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ അതിവേഗ പാതയാണ് ഈ അതിവേഗ പാത. യുപിയിലെ ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളുടെ പ്രതിഫലനമാണ് ഈ അതിവേഗ പാത. യുപിയുടെ ശക്തമായ ഇച്ഛാശക്തിയുടെ വിശുദ്ധ പ്രകടനമാണ് ഈ അതിവേഗ പാത. യുപിയിലെ പ്രമേയങ്ങളുടെ സാക്ഷാത്കാരത്തിന്റെ ജീവിക്കുന്ന തെളിവാണ് ഈ അതിവേഗ പാത. ഇതാണ് യുപിയുടെ അഭിമാനവും അത്ഭുതവും. പൂർവാഞ്ചൽ എക്‌സ്പ്രസ് വേ ഇന്ന് ഉത്തർപ്രദേശിലെ ജനങ്ങൾക്ക് സമർപ്പിക്കാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ ഞാൻ അനുഗ്രഹീതനായി കരുതുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
രാജ്യത്തിന്റെ സന്തുലിത വികസനം രാജ്യത്തിന്റെ സമഗ്ര വികസനത്തിന് ഒരുപോലെ ആവശ്യമാണ്. ചില പ്രദേശങ്ങൾ വികസനത്തിന്റെ ഓട്ടത്തിൽ മുന്നേറുമ്പോൾ മറ്റുചിലത് പതിറ്റാണ്ടുകളായി പിന്നാക്കം പോകുന്ന അസമത്വം ഒരു രാജ്യത്തിനും നല്ലതല്ല. ഇന്ത്യയുടെ കിഴക്കൻ ഭാഗത്തിനും വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ നിന്ന് വേണ്ടത്ര നേട്ടമുണ്ടായില്ല. രാഷ്ട്രീയവും സർക്കാരുകളുടെ ദീർഘകാല പ്രവർത്തനരീതിയും കാരണം യുപിയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള വികസനത്തിൽ കാര്യമായ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിയില്ല. യുപിയിലെ ഈ പ്രദേശം മാഫിയയ്ക്കും അതിന്റെ പൗരന്മാർക്കും ദാരിദ്ര്യത്തിലേക്ക് കൈമാറി.
ഈ പ്രദേശം വികസനത്തിന്റെ പുതിയ അധ്യായം രചിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഊർജസ്വലനും കർമ്മയോഗിയുമായ യുപി മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ടീമിനെയും യുപിയിലെ ജനങ്ങളെയും പൂർവാഞ്ചൽ എക്‌സ്‌പ്രസ് വേയ്‌ക്കായി ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ എക്‌സ്പ്രസ് വേയ്‌ക്കായി ഭൂമി ഉപയോഗിച്ച എന്റെ കർഷക സഹോദരങ്ങളെയും സഹോദരിമാരെയും വിയർക്കുന്ന തൊഴിലാളികളെയും എഞ്ചിനീയർമാരുടെ കഴിവുകളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ ,
നമ്മുടെ ദേശീയ സുരക്ഷ പോലെ തന്നെ പ്രധാനമാണ് രാജ്യത്തിന്റെ അഭിവൃദ്ധിയും. അടിയന്തര ഘട്ടങ്ങളിൽ പൂർവാഞ്ചൽ എക്‌സ്‌പ്രസ്‌വേ എങ്ങനെയാണ് നമ്മുടെ വ്യോമസേനയുടെ പുതിയ ശക്തിയായി മാറിയതെന്ന് അൽപ്പസമയത്തിനുള്ളിൽ നമ്മൾ സാക്ഷ്യം വഹിക്കാൻ പോകുന്നു. ഇനി അൽപ്പസമയത്തിനകം നമ്മുടെ യുദ്ധവിമാനങ്ങൾ പൂർവാഞ്ചൽ എക്‌സ്പ്രസ് വേയിൽ ഇറങ്ങും. പതിറ്റാണ്ടുകളായി രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിരോധ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെ അവഗണിച്ചവർക്കെതിരെയാണ് ഈ വിമാനങ്ങളുടെ മുഴക്കം.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഉത്തർപ്രദേശിന്റെ ഫലഭൂയിഷ്ഠമായ ഭൂമിയും, അവിടുത്തെ ജനങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനവും കഴിവുകളും അതിശയകരമാണ്. പിന്നെ ഞാൻ ഒരു പുസ്തകത്തിൽ നിന്നും വായിച്ചതല്ല . യുപിയിലെ എംപി എന്ന നിലയിൽ എനിക്ക് ബന്ധം വളർത്തിയ ആളുകളിൽ നിന്ന് കണ്ടതും ലഭിച്ചതുമായ കാര്യങ്ങളാണ് ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നത്. ഇത്രയും വലിയ പ്രദേശം ഗംഗാജിയും മറ്റ് നദികളും കൊണ്ട് അനുഗ്രഹീതമാണ്. ഏഴ്-എട്ട് വർഷം മുമ്പ് ഇവിടെയുണ്ടായിരുന്ന സാഹചര്യം, എന്തിനാണ് ചിലർ യുപിയെ ശിക്ഷിക്കുന്നതെന്നും എന്ത് കാരണത്താലാണ് എന്നിലും എന്നെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തിയത്. 2014ൽ നിങ്ങളെല്ലാവരും ഉത്തർപ്രദേശും രാജ്യവും ചേർന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ഈ മഹത്തായ ഭൂമിയെ സേവിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം നൽകിയപ്പോൾ, ഒരു എംപി എന്ന നിലയിലും ഒരു 'പ്രധാന സേവകൻ' എന്ന നിലയിലും എന്റെ കടമയായതിനാൽ യുപിയുടെ വികസനത്തിന്റെ വിശദാംശങ്ങളിലേക്ക് ഞാൻ പോയി. .
യുപിക്കായി ഞാൻ നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് പക്ക വീടുകൾ കിട്ടണം, അവർക്ക് കക്കൂസ് വേണം, സ്ത്രീകൾ തുറസ്സായ സ്ഥലത്ത് മലമൂത്ര വിസർജനം നടത്തേണ്ടതില്ല, എല്ലാവരുടെയും വീടുകളിൽ വൈദ്യുതി വേണം; അത്തരം നിരവധി പ്രവൃത്തികൾ ഇവിടെ ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. എന്നാൽ അന്ന് യുപിയിൽ ഉണ്ടായിരുന്ന സർക്കാർ എന്നെ പിന്തുണയ്ക്കാത്തതിൽ എനിക്ക് വളരെ വേദനയുണ്ട്. മാത്രമല്ല, പൊതുസ്ഥലത്ത് എന്റെ അരികിൽ നിൽക്കാൻ പോലും അവരുടെ വോട്ട് ബാങ്ക് നഷ്ടപ്പെടുമെന്ന് അവർ ഭയപ്പെട്ടു. ഞാൻ എംപിയായി ഇവിടെ വരുമ്പോൾ എയർപോർട്ടിൽ എന്നെ സ്വീകരിക്കാൻ അവർ വരും, അത് കഴിഞ്ഞ് ഉടൻ അപ്രത്യക്ഷമാകും. സ്വന്തം പ്രകടനത്തിന്റെ കണക്ക് പറയാൻ ഒന്നും ഇല്ലാത്തതിനാൽ അവർ ലജ്ജിച്ചു.
യോഗി ജി അധികാരമേൽക്കുന്നതിന് മുമ്പുള്ള മുൻ സർക്കാരുകൾ യുപിയുടെ വികസന പാതയിൽ നിന്ന് എന്നെന്നേക്കുമായി നീക്കം ചെയ്യപ്പെടുമെന്ന് എനിക്കറിയാമായിരുന്നു, കാരണം അവർ ജനങ്ങളോട് കാണിച്ച അനീതിയും വികസനത്തിൽ വിവേചനം കാണിക്കുകയും അവരുടെ കുടുംബത്തിന്റെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുകയും ചെയ്തു. നിങ്ങൾ അത് 2017ൽ ചെയ്തു. തകർപ്പൻ ഭൂരിപക്ഷം നൽകി, നിങ്ങളെ സേവിക്കാൻ യോഗിജിക്കും മോദിജിക്കും നിങ്ങൾ അവസരം നൽകി.
ഇന്ന് യുപിയിൽ നടക്കുന്ന വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ നോക്കുമ്പോൾ, ഈ പ്രദേശത്തിന്റെ വിധി മാറാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു, അത് അതിവേഗം മാറാൻ പോകുന്നു എന്ന് എനിക്ക് പറയാൻ കഴിയും. നേരത്തെ യുപിയിൽ വൈദ്യുതി മുടങ്ങിയത് ആർക്കാണ് മറക്കാൻ കഴിയുക? നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടോ ഇല്ലയോ? യുപിയിലെ ക്രമസമാധാന നില എന്തായിരുന്നുവെന്ന് ആർക്കാണ് മറക്കാൻ കഴിയുക? യുപിയിലെ മെഡിക്കൽ സൗകര്യങ്ങളുടെ അവസ്ഥ എന്തായിരുന്നുവെന്ന് ആർക്കാണ് മറക്കാൻ കഴിയുക? റോഡുകൾ എങ്ങുമെത്താത്തതും ആളുകളെ കൊള്ളയടിക്കുന്നതുമായ അവസ്ഥയായിരുന്നു യുപിയിൽ. കൊള്ളയടിച്ചവർ ഇപ്പോൾ ജയിലിലാണ്. കവർച്ചകൾക്ക് പകരം പുതിയ റോഡുകളാണ് യുപിയിൽ നിർമിക്കുന്നത്. യുപിയിൽ കഴിഞ്ഞ നാലര വർഷത്തിനിടെ, കിഴക്കോ പടിഞ്ഞാറോ ആകട്ടെ, ആയിരക്കണക്കിന് ഗ്രാമങ്ങളെ പുതിയ റോഡുകളാൽ ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ആയിരക്കണക്കിന് കിലോമീറ്റർ പുതിയ റോഡുകൾ നിർമ്മിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും സഹകരണത്തോടെ, ഉത്തർപ്രദേശ് സർക്കാരിന്റെ സജീവ പങ്കാളിത്തത്തോടെ, യുപിയിലെ വികസന സ്വപ്നം യാഥാർത്ഥ്യമാകുമെന്ന് തോന്നുന്നു. ഇന്ന് യുപിയിൽ പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകളും എയിംസും ആധുനിക വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളും നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. ഏതാനും ആഴ്ചകൾക്ക് മുമ്പ്, കുശിനഗർ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു, ഇന്ന് പൂർവാഞ്ചൽ എക്‌സ്‌പ്രസ് വേ നിങ്ങൾക്ക് കൈമാറാനുള്ള പദവി എനിക്കുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ ,
പാവപ്പെട്ടവർക്കും ഇടത്തരക്കാർക്കും കർഷകർക്കും വ്യാപാരികൾക്കും ഈ അതിവേഗ പാത പ്രയോജനപ്പെടും. തൊഴിലാളിവർഗത്തിനും സംരംഭകർക്കും, അതായത് ദലിതർ, പിന്നോക്കക്കാർ, കർഷകർ, യുവാക്കൾ, ഇടത്തരക്കാർ തുടങ്ങി ഓരോ വ്യക്തിക്കും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഇത് നിർമ്മാണത്തിലിരിക്കെ ആയിരക്കണക്കിന് സഹപ്രവർത്തകർക്ക് തൊഴിൽ നൽകി, ഇപ്പോൾ ഇത് തയ്യാറായാൽ അത് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലേക്ക് നയിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
യുപി പോലുള്ള ഒരു വലിയ സംസ്ഥാനത്ത് നഗരങ്ങൾ പരസ്പരം വിച്ഛേദിക്കപ്പെട്ടു എന്നതും ഒരു വസ്തുതയായിരുന്നു. ജോലി ആവശ്യത്തിനോ ബന്ധുവീടുകളിലേക്കോ പോകുന്നവർ കൃത്യമായ കണക്ടിവിറ്റി ഇല്ലാത്തതിനാൽ ദുരിതം അനുഭവിക്കേണ്ടിവന്നു. കിഴക്കൻ പ്രദേശത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ലഖ്‌നൗവിൽ എത്തുന്നത് മഹാഭാരതം വിജയിച്ചതിന് തുല്യമായിരുന്നു. മുൻ മുഖ്യമന്ത്രിമാരുടെ വികസനം അവരുടെ കുടുംബങ്ങൾ താമസിക്കുന്ന സ്ഥലങ്ങളിൽ ഒതുങ്ങി. എന്നാൽ ഇന്ന് പാശ്ചാത്യർക്ക് ലഭിക്കുന്ന അംഗീകാരം പോലെ തന്നെ പൂർവാഞ്ചലിനും മുൻഗണനയുണ്ട്. പൂർവാഞ്ചൽ എക്‌സ്പ്രസ് വേ ഈ വിടവ് നികത്തുകയും യുപിയെ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ എക്‌സ്പ്രസ് വേയുടെ നിർമ്മാണത്തോടെ അവധ്, പൂർവാഞ്ചൽ, ബിഹാർ എന്നിവിടങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്കും പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഡൽഹിയിൽ നിന്ന് ബിഹാറിലേക്കുള്ള യാത്ര എളുപ്പമാകും.
കൂടാതെ ഒരു കാര്യത്തിലേക്ക് കൂടി നിങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ ക്ഷണിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ലഖ്‌നൗ, ബരാബങ്കി, അമേഠി, സുൽത്താൻപൂർ, അയോധ്യ, അംബേദ്കർ നഗർ, മൗ, അസംഗഡ്, ഗാസിപൂർ എന്നിവയെ ബന്ധിപ്പിക്കും എന്നതു മാത്രമല്ല 340 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള പുർവാഞ്ചൽ അതിവേഗ പാതയുടെ പ്രത്യേകത. വികസനത്തിന് വലിയ അഭിലാഷവും സാധ്യതയുമുള്ള നഗരങ്ങളുമായി ലഖ്‌നൗവിനെ ഈ എക്സ്പ്രസ് വേ ബന്ധിപ്പിക്കും എന്നതാണ് ഇതിന്റെ പ്രത്യേകത. യോഗി ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള യുപി സർക്കാർ 22,000 കോടിയിലധികം രൂപ ഈ എക്‌സ്പ്രസ് വേയ്‌ക്കായി ചെലവഴിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിലും ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ വ്യവസായങ്ങളെ ഇവിടേക്ക് ആകർഷിക്കാനുള്ള മാധ്യമമായി ഇത് മാറും. യുപിയിൽ വരാനിരിക്കുന്ന പുതിയ അതിവേഗ പാതകൾ ഇത്രയധികം നഗരങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുമെന്നത് ഇവിടെയുള്ള മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കൾ ശ്രദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ടോ എന്ന് എനിക്കറിയില്ല. ചിത്രകൂട്, ബന്ദ, ഹമീർപൂർ, മഹോബ, ജലൗൺ, ഔറയ്യ, ഇറ്റാവ തുടങ്ങിയ നഗരങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതാണ് 300 കിലോമീറ്റർ ബുന്ദേൽഖണ്ഡ് എക്‌സ്‌പ്രസ് വേ. ഗോരഖ്പൂർ, അംബേദ്കർ നഗർ, സന്ത് കബീർ നഗർ, അസംഗഢ് എന്നിവയെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന 90 കിലോമീറ്റർ ഗൊരഖ്പൂർ ലിങ്ക് എക്സ്പ്രസ് വേ. അതുപോലെ, 600 കിലോമീറ്റർ ഗംഗ എക്‌സ്‌പ്രസ് വേ മീററ്റ്, ഹാപൂർ, ബുലന്ദ്ഷഹർ, അംരോഹ, സംഭാൽ, ബദൗൺ, ഷാജഹാൻപൂർ, ഹർദോയ്, ഉന്നാവോ, റായ്ബറേലി, പ്രതാപ്ഗഡ്, പ്രയാഗ്‌രാജ് എന്നിവയെ ബന്ധിപ്പിക്കും. ഇപ്പോൾ ഈ ചെറിയ നഗരങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കൂ, നിങ്ങൾ എന്നോട് പറയൂ, ഇതിൽ എത്ര നഗരങ്ങളെ വലിയ മെട്രോ നഗരങ്ങളായി കണക്കാക്കുന്നു? ഇതിൽ എത്ര നഗരങ്ങളെ സംസ്ഥാനത്തെ മറ്റ് നഗരങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു? യുപിയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഈ ചോദ്യങ്ങൾക്കുള്ള ഉത്തരം അറിയാം, ഈ കാര്യങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം യുപിയിൽ ആദ്യമായാണ് ഇത്തരത്തിലുള്ള പ്രവർത്തനം നടക്കുന്നത്. ഉത്തർപ്രദേശിന്റെ അഭിലാഷങ്ങളെ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്ന ഈ നഗരങ്ങളിൽ ആദ്യമായി ആധുനിക കണക്റ്റിവിറ്റിക്ക് മുൻഗണന നൽകുന്നു. സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, നല്ല റോഡുകളും ഹൈവേകളും എത്തുന്നിടത്ത് വികസനത്തിന്റെ വേഗം കൂടുകയും തൊഴിലവസരങ്ങൾ വേഗത്തിലാക്കുകയും ചെയ്യുമെന്നും നിങ്ങൾക്കറിയാം
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
യുപിയുടെ വ്യാവസായിക വികസനത്തിന് മികച്ച കണക്റ്റിവിറ്റിയും കണക്ഷനും ആവശ്യമാണ്. ഇന്ന് യോഗി ജിയുടെ സർക്കാർ യാതൊരു വിവേചനവുമില്ലാതെ ഈ പദ്ധതികളോട് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണെന്നും ‘സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്’ എന്ന മന്ത്രത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്നും എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. യുപിയിൽ എക്‌സ്പ്രസ് വേകൾ ഒരുങ്ങുന്ന ഉടൻ തന്നെ വ്യവസായ ഇടനാഴിയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളും ഒരേസമയം ആരംഭിക്കുന്നു. പുർവാഞ്ചൽ എക്സ്പ്രസിന് സമീപം നിരവധി പുതിയ വ്യവസായങ്ങൾ ഉടൻ ആരംഭിക്കും, 21 സ്ഥലങ്ങൾ ഇതിനകം കണ്ടെത്തി. സമീപഭാവിയിൽ, ഈ എക്‌സ്പ്രസ്‌വേകളിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന നഗരങ്ങളിൽ ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണം, പാൽ ഉൽപന്നങ്ങൾ, ശീതീകരണ സംഭരണം, വെയർഹൗസിംഗ് തുടങ്ങിയവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവർത്തനങ്ങൾ ത്വരിതപ്പെടുത്തും. യുപിയിലെ ഈ പുതിയ എക്‌സ്പ്രസ് വേകൾ പുതിയ ഊർജം നൽകുകയും പഴങ്ങൾ, പച്ചക്കറികൾ, ധാന്യങ്ങൾ, മൃഗസംരക്ഷണം, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽ, ഇലക്ട്രിക്കൽ, ടെക്‌സ്റ്റൈൽ, കൈത്തറി, ലോഹം, ഫർണിച്ചർ, പെട്രോകെമിക്കൽ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യവസായങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് പുതിയ ആകർഷണ കേന്ദ്രമായി മാറുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഈ വ്യവസായങ്ങൾക്ക് ആവശ്യമായ മനുഷ്യശേഷി ഒരുക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഐടിഐകൾ, മറ്റ് വിദ്യാഭ്യാസ പരിശീലന സ്ഥാപനങ്ങൾ, മെഡിക്കൽ സ്ഥാപനങ്ങൾ തുടങ്ങിയവയും ഈ നഗരങ്ങളിൽ സ്ഥാപിക്കും. യുപിയിലെ യുവാക്കൾക്ക് സമീപഭാവിയിൽ നിരവധി തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും, അത് കൃഷിയായാലും വ്യവസായമായാലും. യുപിയിൽ നിർമിക്കുന്ന ഡിഫൻസ് കോറിഡോർ ഇവിടെയും പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാൻ പോകുന്നു. ഈ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ സമീപഭാവിയിൽ ഇവിടുത്തെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് പുതിയ ഉയരങ്ങൾ നൽകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ ,
ഈ വ്യവസായങ്ങൾക്ക് ആവശ്യമായ മനുഷ്യശേഷി ഒരുക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഐടിഐകൾ, മറ്റ് വിദ്യാഭ്യാസ പരിശീലന സ്ഥാപനങ്ങൾ, മെഡിക്കൽ സ്ഥാപനങ്ങൾ തുടങ്ങിയവയും ഈ നഗരങ്ങളിൽ സ്ഥാപിക്കും. യുപിയിലെ യുവാക്കൾക്ക് സമീപഭാവിയിൽ നിരവധി തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും, അത് കൃഷിയായാലും വ്യവസായമായാലും. യുപിയിൽ നിർമിക്കുന്ന ഡിഫൻസ് കോറിഡോർ ഇവിടെയും പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാൻ പോകുന്നു. ഈ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ സമീപഭാവിയിൽ ഇവിടുത്തെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് പുതിയ ഉയരങ്ങൾ നൽകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
യുപിയിലെ സാധാരണക്കാരെ തങ്ങളുടെ കുടുംബമായി പരിഗണിച്ചാണ് ഇന്ന് യുപിയിലെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഇവിടെ സ്ഥാപിച്ച ഫാക്ടറികളും മില്ലുകളും കാര്യക്ഷമമായി നടത്തിക്കൊണ്ടുപോകുമ്പോൾ പുതിയ വ്യവസായശാലകൾക്കായി പുതിയ നിക്ഷേപാന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുകയാണ്. പ്രധാനമായി, യുപിയിൽ അഞ്ച് വർഷത്തേക്കുള്ള പദ്ധതികൾ മാത്രമല്ല, ഈ ദശാബ്ദത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ കണക്കിലെടുത്ത് സമ്പന്നമായ ഉത്തർപ്രദേശിനായി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. കിഴക്കൻ, പടിഞ്ഞാറൻ സമർപ്പിത ചരക്ക് ഇടനാഴിക്ക് പിന്നിലെ ആശയം സംസ്ഥാനത്തെ കിഴക്കും പടിഞ്ഞാറും തീരപ്രദേശങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുക എന്നതാണ്. ഗുഡ്സ് ട്രെയിനുകൾക്കുള്ള ഈ പ്രത്യേക റൂട്ടുകൾ യുപിയിലെ കർഷകരുടെ ഉൽപന്നങ്ങളും ഫാക്ടറികളിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന ചരക്കുകളും ലോക വിപണിയിലെത്താൻ സഹായിക്കും. ഇത് നമ്മുടെ കർഷകർക്കും വ്യാപാരികൾക്കും വ്യവസായികൾക്കും അത്തരം ചെറുതും വലുതുമായ എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകർക്കും ഗുണം ചെയ്യും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ ,
കൊറോണ വാക്സിനേഷനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് മികച്ച പ്രവർത്തനം നടത്തിയതിന് യുപിയിലെ ജനങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. 14 കോടി കൊറോണ വാക്സിനുകൾ നൽകി യുപി രാജ്യത്തെ മാത്രമല്ല ലോകത്തെയും നയിച്ചു. ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളിലും ഇത്രയും ജനസംഖ്യ പോലുമില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച വാക്സിനുകൾക്കെതിരെ ഒരു രാഷ്ട്രീയ പ്രചരണവും അനുവദിക്കാത്ത യുപിയിലെ ജനങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങളുടെ ആരോഗ്യം കൊണ്ട് കളിക്കാനുള്ള ഗൂഢാലോചന യുപിയിലെ ജനങ്ങൾ പരാജയപ്പെടുത്തി. യുപിയിലെ ജനങ്ങൾ അവരെ അതേ രീതിയിൽ പരാജയപ്പെടുത്തുന്നത് തുടരും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ ,
യുപിയുടെ സർവതോമുഖമായ വികസനത്തിനായി ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ രാവും പകലും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കണക്റ്റിവിറ്റിയ്‌ക്കൊപ്പം യുപിയിൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കും മുൻതൂക്കം നൽകുന്നു. അത് നമ്മുടെ സഹോദരിമാർക്കും സ്ത്രീ ശക്തിക്കും ഏറെ ഗുണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. സ്വന്തം പേരിൽ സ്വന്തമായി പക്കാ വീട് സമ്പാദിക്കുന്ന പാവപ്പെട്ട സഹോദരിമാർക്ക് ഒരു ഐഡന്റിറ്റി ലഭിക്കുന്നു, കൂടാതെ ചുട്ടുപൊള്ളുന്ന വേനലിൽ നിന്നും മഴയിൽ നിന്നും കൊടും തണുപ്പിൽ നിന്നും രക്ഷപ്പെടുന്നു. വൈദ്യുതി-ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ ഇല്ലാത്തപ്പോൾ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരുമാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ കഷ്ടപ്പെടുന്നത്. സൗഭാഗ്യ, ഉജ്ജ്വല പദ്ധതികൾക്ക് കീഴിൽ നൽകുന്ന സൗജന്യ വൈദ്യുതി, ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകളും ഈ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിച്ചു. നമ്മുടെ സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും ടോയ്‌ലറ്റുകളുടെ അഭാവത്തിൽ വീട്ടിലും സ്‌കൂളിലും നിരവധി പ്രശ്‌നങ്ങൾ നേരിട്ടു. വീട്ടിൽ ഇപ്പോൾ സന്തോഷമുണ്ട്, പെൺമക്കളും ഒരു മടിയും കൂടാതെ സ്കൂളുകളിൽ പഠിക്കുന്നു.
കുടിവെള്ള പ്രശ്‌നത്തിൽ പൊറുതിമുട്ടിയ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും എത്രയോ തലമുറകൾ കടന്നുപോയി. ഇപ്പോൾ എല്ലാ വീടുകളിലും പൈപ്പ് വഴി വെള്ളം എത്തിക്കുന്നുണ്ട്. വെറും രണ്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, യുപി സർക്കാർ ഏകദേശം 30 ലക്ഷം ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് പൈപ്പ് വെള്ളം നൽകി, ഈ വർഷം ലക്ഷക്കണക്കിന് സഹോദരിമാർക്ക് അവരുടെ വീടുകളിൽ ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം നൽകാൻ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ ,
ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങളുടെ അഭാവത്തിൽ പോലും ആർക്കെങ്കിലും ഏറ്റവും കൂടുതൽ കഷ്ടപ്പെടേണ്ടി വന്നാൽ അത് നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരുമാണ്. കുട്ടികളുടെയും കുടുംബത്തിന്റെയും ആരോഗ്യത്തെ സംബന്ധിച്ച ചെലവുകളെക്കുറിച്ചുള്ള ആശങ്ക അവർ സ്വന്തം ചികിത്സ ഒഴിവാക്കുന്ന തരത്തിലായിരുന്നു. എന്നാൽ ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി, പുതിയ ആശുപത്രികൾ, മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ തുടങ്ങിയ സൗകര്യങ്ങളിൽ നിന്ന് നമ്മുടെ സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും വലിയ ആശ്വാസം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഭരണം മൂലം ഇത്തരം ഇരട്ട നേട്ടങ്ങൾ വരുമ്പോൾ ചിലരുടെ മനസ്സ് നഷ്ടപ്പെടുന്നത് എനിക്ക് കാണാം. അവർ അസ്വസ്ഥരാകുന്നത് വളരെ സ്വാഭാവികമാണ്. തങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ പരാജയപ്പെടുന്നവർക്ക് യോഗി ജിയുടെ വിജയം കാണാനും ദഹിക്കാനും കഴിയില്ല.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ ,
അവരുടെ ആരവങ്ങൾക്കു വഴങ്ങാതെ, സേവന മനോഭാവത്തോടെ രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ ഏർപ്പെടേണ്ടത് നമ്മുടെ കടമയാണ്, ഇതാണ് നമ്മുടെ കർമ്മഗംഗ, 'സുജലാം, സുഫലാം' എന്ന അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നത് ഞങ്ങൾ തുടരും. നിങ്ങളുടെ സ്നേഹവും അനുഗ്രഹവും ഞങ്ങൾക്ക് തുടർന്നും ലഭിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. പൂർവാഞ്ചൽ എക്‌സ്‌പ്രസ് വേയ്‌ക്ക് ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്ക് അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെ എന്നോട് പറയുക
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്