Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya launches Nationwide expansion of Pneumococcal Conjugate Vaccine (PCV) under the Universal Immunization Programme (UIP)
Releases Communication package (IEC material) on PCV to create mass awareness
“For the First time, PCV will be available for universal use across the country; PCV will reduce child mortality due to pneumonia by around 60%”
Children are the future of our country and it is our responsibility to provide them a healthy life: Dr. Mansukh Mandaviya
29 OCT 2021 2:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya today launched the nationwide expansion of Pneumococcal Conjugate Vaccine (PCV) under the Universal Immunization Programme (UIP) as a part of Azadi ka Amrit Mahotsav. The Union Minister also released communication and awareness packages on PCV to create widespread mass awareness. These communication packages will be shared with all States/UTs for further adaptation and utilization.
Addressing the nation-wide rollout, the Union Minister said that it is for the first time in the country that PCV will be available for universal use. He added that Pneumonia is a leading cause of death among children under-5 years old, globally and in India. “Pneumonia caused by pneumococcus is the most common cause of severe pneumonia in children. In India around 16 percent of deaths in Children occur due to pneumonia. The nationwide rollout of PCV will reduce child mortality by around 60 percent”, the Health Minister stated.
Highlighting the importance of healthy children in any country’s growth, productivity and development, the Union Minister said that “Children are the future of our country and it is our responsibility to provide them a healthy life. Mission Indradhanush which was launched by the Hon’ble Prime Minister is one such endeavour in this regard. The vision of “Sabko vaccine, muft vaccine” by the Hon’ble Prime Minister guiding the COVID19 Vaccination programme has ensured that the eligible population gets access to the COVID19 vaccines across the country.” He added that the launch of PCV will further ensure healthy growth and development of our children, apart from reducing child mortality.
The Union Health Minister congratulated all the immunisation staff, health care workers and the officials for their efforts in the roll out of this life saving vaccine. While releasing the Communication Package for the vaccine, Dr. Mansukh Mandaviya exhorted that creating awareness regarding the vaccine is a vital component. The objective of the vaccine is to save the lives of our children and this would be possible if we run a successful awareness campaign across the country.
About UIP:
Universal Immunization Programme (UIP) is one of the largest public health programmes targeting close to 26.7 million newborns and 29 million pregnant women annually.
• Under UIP, immunization is being provided free of cost against 12 vaccine preventable diseases:
• Nationally against 10 diseases - Diphtheria, Pertussis, Tetanus, Polio, Measles, Rubella, severe form of Childhood Tuberculosis, Rotavirus diarrhea, Hepatitis B and Meningitis & Pneumonia caused by Haemophilus Influenzae type B
• Sub-nationally against 2 diseases - Pneumococcal Pneumonia and Japanese Encephalitis; of which Pneumococcal Conjugate vaccine is nationally expanded today, while JE vaccine is provided only in endemic districts.
Shri. Vikas Sheel, Additional Secretary, MoHFW, Shri. Ashok Babu, Joint Secretary, MoHFW along with senior officials from the Health Ministry and the States were also present.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
యూనివర్సల్ ఇమ్యునైజేషన్ ప్రోగ్రామ్ (యూఐపీ) కింద న్యుమోకాకల్ కంజుగేట్ వ్యాక్సిన్ (పీసీవీ) దేశవ్యాప్త పంపిణీ కార్యక్రమాన్ని కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ప్రారంభించారు.
ప్రజలకు అవగాహన కల్పించేందుకు పీసీవీపై కమ్యూనికేషన్ ప్యాకేజీ (ఐఈసీ మెటీరియల్)ని విడుదల చేశారు.
“మొదటిసారిగా, పీసీవీ దేశవ్యాప్తంగా సార్వత్రిక వాడకం కోసం అందుబాటులో ఉంటుంది; పిసివి న్యుమోనియా కారణంగా వచ్చే మరణాలను దాదాపు 60శాతం తగ్గిస్తుంది”అని అన్నారు
పిల్లలు మన దేశ భవిష్యత్తు, వారికి ఆరోగ్యకరమైన జీవితాన్ని అందించడం మన బాధ్యత: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
29 OCT 2021 2:20PM by PIB Hyderabad
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా యూనివర్సల్ ఇమ్యునైజేషన్ ప్రోగ్రామ్ (యూఐపీ) కింద న్యుమోకాకల్ కంజుగేట్ వ్యాక్సిన్ (పీసీవీ) దేశవ్యాప్త విస్తరణ కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా శుక్రవారం ప్రారంభించారు. పిసివిపై విస్తృతంగా అవగాహన కల్పించేందుకు కమ్యూనికేషన్ అవగాహన ప్యాకేజీలను కూడా విడుదల చేశారు. ఈ కమ్యూనికేషన్ ప్యాకేజీలను తదుపరి వినియోగం కోసం అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు పంపిస్తారు.
దేశవ్యాప్త పంపిణీ కార్యక్రమాన్ని ఉద్దేశించి కేంద్ర మంత్రి మాట్లాడుతూ, సార్వత్రిక ఉపయోగం కోసం పిసివిని అందుబాటులోకి రావడం దేశంలోనే మొదటిసారి అని అన్నారు. ఇండియాతోపాటు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఐదు సంవత్సరాలు, అంతకంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లల మరణాలకు న్యుమోనియా ప్రధాన కారణమని ఆయన తెలిపారు. "పిల్లలలో తీవ్రమైన న్యుమోనియాకు న్యుమోకాకస్ వల్ల కలిగే న్యుమోనియా చాలా సాధారణ కారణం. భారతదేశంలో దాదాపు 16 శాతం మంది చిన్నారుల మరణాలు న్యుమోనియా కారణంగానే సంభవిస్తున్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా పిసివి ఇవ్వడం వల్ల శిశు మరణాలు 60 శాతం తగ్గుతాయి” అని ఆరోగ్య మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ప్రతిదేశ వృద్ధి, ఉత్పాదకత అభివృద్ధిలో ఆరోగ్యవంతమైన పిల్లల పాత్ర ఎంతో కీలకమన్న కేంద్ర మంత్రి, పిల్లలే మన దేశ భవిష్యత్తు అని, వారికి ఆరోగ్యకరమైన జీవితాన్ని అందించడం మన బాధ్యత అని అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించిన మిషన్ ఇంద్రధనుష్ ఇందుకోసం చేపట్టిన ప్రయత్నాలలో ఒకటని వివరించారు. ‘‘కోవిడ్ 19 వ్యాక్సినేషన్ ప్రోగ్రామ్‌ కోసం ప్రధాన మంత్రి చొరవ వల్ల అమల్లోకి వచ్చిన “సబ్కో వ్యాక్సిన్, ముఫ్త్ వ్యాక్సిన్” కార్యక్రమం అర్హులైన జనాభా దేశవ్యాప్తంగా కొవిడ్ 19 వ్యాక్సిన్‌లను పొందేలా చేసింది
పిసివి ప్రారంభించడం వల్ల పిల్లల మరణాలను తగ్గించడమే కాకుండా వారి ఆరోగ్యవంతమైన ఎదుగుదల అభివృద్ధికి మరింత భరోసా ఇవ్వగలుగుతాం”అని ఆయన అన్నారు.
ఈ ప్రాణరక్షక వ్యాక్సిన్‌ను విడుదల చేయడంలో కృషి చేసినందుకు ఇమ్యునైజేషన్ సిబ్బందిని, ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకర్తలను, అధికారులందరినీ కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి అభినందించారు. వ్యాక్సిన్‌కు సంబంధించిన కమ్యూనికేషన్ ప్యాకేజీని విడుదల చేస్తూ, టీకాపై అవగాహన కల్పించడం కీలకమని డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఉద్బోధించారు. వ్యాక్సిన్ లక్ష్యం మన పిల్లల ప్రాణాలను కాపాడటమేనని, దేశవ్యాప్తంగా విజయవంతంగా అవగాహన ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తేనే ఇది సాధ్యమవుతుందని స్పష్టం చేశారు.
యూఐపీ గురించి:
యూనివర్సల్ ఇమ్యునైజేషన్ ప్రోగ్రామ్ (యూఐపీ) ఏటా 2.67 కోట్ల మంది నవజాత శిశువులు, 2.9 కోట్ల మంది గర్భిణుల కోసం నిర్వహిస్తున్న అతిపెద్ద ప్రజారోగ్య కార్యక్రమాలలో ఒకటి.
యూఐపీ కింద, 12 నివారించగల వ్యాధులకు వ్యతిరేకంగా వ్యాధి నిరోధక టీకాలు ఉచితంగా అందిస్తున్నారు.
జాతీయస్థాయిలో 10 వ్యాధులు.. - డిఫ్తీరియా, పెర్టుసిస్, ధనుర్వాతం, పోలియో, తట్టు, రుబెల్లా, బాల్యంలో క్షయ, రోటావైరస్ డయేరియా, హెపటైటిస్ బి హేమోఫిలస్ ఇన్‌ఫ్లుఎంజా రకం బి వల్ల వచ్చే మెనింజైటిస్ & న్యుమోనియాలకూ టీకాలు ఇస్తున్నారు.
ఉప-జాతీయస్థాయిలో 2 వ్యాధుల నివారణకు - న్యుమోకాకల్ న్యుమోనియా జపనీస్ ఎన్సెఫాలిటిస్ టీకాలు ఇస్తారు; వీటిలో న్యుమోకాకల్ కంజుగేట్ వ్యాక్సిన్ నేడు జాతీయస్థాయిలో పంపిణీ అవుతోంది. అయితే జేఈ వ్యాక్సిన్ స్థానిక జిల్లాల్లో మాత్రమే అందుబాటులో ఉంటుంది.
మినిస్ట్రీ ఆఫ్ హెల్త్ అండ్ వెల్ఫేర్, అదనపు కార్యదర్శి వికాస్ షీల్, మినిస్ట్రీ ఆఫ్ హెల్త్ అండ్ వెల్ఫేర్ జాయింట్ సెక్రటరీ అశోక్ బాబుతో పాటు ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాల సీనియర్ అధికారులు కూడా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.