Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launches of multiple development initiatives in Kushinagar, Uttar Pradesh
20 OCT 2021 5:07PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Greetings to all of you from Kushinagar, the place of Parinirvana of Lord Buddha! Today I inaugurated an airport and laid the foundation station of a medical college which you were waiting for so long. Now, flights will take place from here and there will be treatment for serious illnesses as well. With this, a big dream of all of you has been realized. Many congratulations to all of you.
Uttar Pradesh Governor Smt.Anandiben Patel ji, the popular KarmayogiUP Chief Minister Yogi Adityanathji, the energetic UP BJPPresident ShriSwatantra Dev ji, UP government ministers ShriSuryapratapSahiji, Shri Suresh Kumar Khanna ji, Shri Swami Prasad Mauryaji , Dr. Neelkanth Tiwari ji, my fellow ParliamentariansShri Vijay Kumar Dubey ji and Dr. Ramapati Ram Tripathiji, other public representatives, and my dear sisters and brothers who came here in large numbers!! Diwali and Chhath Puja are not far away. It is a time of celebration and gaiety. Today is also the birth anniversary of Maharshi Valmiki. It gives me great pleasure to hand over new projects worth hundreds of crores of rupees related to connectivity, health and employment to Kushinagar on this auspicious occasion.
Brothers and sisters,
Maharshi Valmiki not only introduced Lord Shri Rama and Mother Janaki to us through Ramayana, but also made us aware of the collective power of the society and how every goal is achieved through collective efforts. Kushinagar is a very rich and holy place of this philosophy.
Brothers and sisters,
The new international airport is going to change the picture of the entire region from the poor to the middle class, from the villages to the cities. With the widening of the road connecting Maharajganj and Kushinagar, the international airport will not only get better connectivity, but the problems faced by sugarcane farmers in reaching Ramkola and Siswa sugar mills will also be removed. You now have better treatment facilities with the new Government Medical College in Kushinagar. The border areas of Bihar will also benefit from it. Many young people from here will be able to fulfill their dream of becoming a doctor. Seventy-five years after independence, a decision has been taken under the new National Education Policy that a child can study in his mother tongue also so that a poor mother’s son can also become a doctor or an engineer. Now there will be no obstacle in his development journey due to the language barrier. Due to many such efforts, thousands of innocent people have been saved from deadly diseases like encephalitis in Purvanchal.
Friends,
Steps like saving hundreds of villages around the GandakRiver from floods, construction of embankments at many places, establishment of Kushinagar Government College and a college for disabled children will take the region from scarcity to aspirations. This is an important step as part of the ongoing campaign to connect villages, poor, Dalits, deprived, backward, tribal, every such section with basic facilities for the last six-seven years.
Friends,
When basic facilities are available, there is the courage to dream big and the spirit to fulfill those dreams. The confidence of the poor who is homeless and lives in a slum grows manifold when he gets a pucca house, toilet in the house, electricity connection, gas connection and tap water. Since these facilities are reaching the poorest of the poor rapidly, the poor are also realizing for the first time that the government that is in place today understandstheir pain and problems. Todaythe central and state governments are involved in the development of UP with complete sincerity. The double engine government is improving the situation with double the strength. Otherwise, the government, which was here before Yogi jitook over in 2017, was not concerned with your problems.It did not want the benefits of the central government schemes to reach the homes of the poor of Uttar Pradesh. Therefore, every project, every infrastructure-related project kept on delaying in UP during the previous regime. Ram Manohar Lohia used to say that “Connect karma with compassion, connect it with full compassion.”
But those who were running the government earlier did not care about the pain of the poor; the earlier government linked its karma with scams and crimes. The people of UP are well aware that the identity of these people has become that of a dynasty and not a socialist. These people did good only for their family and forgot the interest of society and Uttar Pradesh.
Friends,
Being such a huge state of the countrywith such a large population, Uttar Pradesh at one time was considered a challenge for every major campaign of the country. But today Uttar Pradesh is playing a leading role in the success of every major mission of the country. The country has realized this in the past few years whether it is the Swachh Bharat Abhiyanor the campaign against Corona. If there is any state which administers the highest number of vaccines per day in the country, it is Uttar Pradesh. UP is also trying to do better in the country's fight against TB. The role of Uttar Pradesh is also very important when we are taking our fight against malnutrition to the next stage.
Friends,
Mothers and sisters have benefited the mostafter the formation of the government of Karma Yogis in UP. Most of the new houses that were built were registered in the name of sisters, toilets were built which not only provided convenience but protected their dignity as well, they got freedom from smoke after they got Ujjwala gas connection and now a campaign is underway to supply water through pipes to the houses so that the sisters don’t have to wander for water. Within just two years, 27 lakh families of Uttar Pradesh have got the pure drinking water connection.
Friends,
The central government has started another scheme which is going to open new doors of prosperity in the rural areas of Uttar Pradesh in future. The name of this scheme is - PM SwamitvaYojana. Under this, ownership documents of the houses in the villages are being given.The village lands and property are being mapped with the help of drones. By getting the legal papers of property, not only will the fear of illegal possession end, it will also be very easy to get loans from the banks. The youth of UP, who want to start their work on the basis of their land or home,will get a lot of help from the Swamitva scheme.
Brothers and sisters,
In the last four-and-a-half years, the highest priority has been given to the rule of law in UP. The policy of the previous government before 2017 was –freedom to the mafia to loot openly. Today, under the leadership of Yogi ji, the mafia has been begging for forgiveness. The steps taken by Yogi ji have instilled fear in the mafia and they are now feeling the pinch. Yogi ji and his team are demolishing the land mafia, who used to keep an evil eye on the land of the poor, Dalit, downtrodden, backward and used to take illegal possession.
Friends,
When there is rule of law, there is fear among criminals and the benefits of developmental schemes also reach the poor-Dalit-Oppressed-Deprived rapidly. It is possible to develop new roads, railways, medical colleges and infrastructure related to electricity at a rapid pace. This is what is being demonstrated today by the team of Yogi jiwhich is implementing these projects in Uttar Pradesh. Now industrial development in UP is not limited to just one or two cities, but is also reaching the districts of Purvanchal.
Friends,
One thing is always said about Uttar Pradesh that it is a state which has given the maximum number of prime ministers to the country. This is the specialty of UP, but the identity of UP cannot be seen only in this realm. UP cannot be confined to 6-7 decades! This is a land whose history is timeless, whose contribution is timeless. MaryadaPurushottam Lord Rama incarnated on this land and so did Lord Krishna. Of the 24 Tirthankaras of Jainism, 18 had incarnated in Uttar Pradesh itself. If you look at the medieval period, Tulsidas and Kabirdas were also born in this soil. The soil of this state is also privileged in giving birth to a social reformer like SantRavidas. Wherever you go, its past, present and future will look incompletewithout the contribution of Uttar Pradesh. Uttar Pradesh is a region where there are pilgrimagecentreseverywhere and there is energy in every particle.Vedas and Puranaswere penned in Naimisharanya. Pilgrimage centreAyodhya is in the Awadh region.The holy Kashi of Shiva devotees is in Purvanchal, the Tapobhoomi of Baba Gorakhnath is in Gorakhpur, and Ballia is the place of Maharishi Bhrigu. There is a pilgrimage centre of infinite glory like Chitrakoot in Bundelkhand. Moreover, TirthrajPrayag is also in our UP. It does not end here. If you come to Kashi then your journey would not be complete without visiting Sarnath where Lord Buddha gave his first sermon. We are already present in Kushinagar. Buddhist devotees from all over the world come here. Today people have reached here by the first international flight. When people from different countries come to Kushinagar, they will also visit pilgrimagecentres like Shravasti, Kaushambi and Sankisa. Shravasti is also the birthplace of Jain TirthankarSambhavnathji. Similarly, Ayodhya is also the birthplace of Lord Rishabhdev and Kashi is the birthplace of TirthankarasParshvanath and Suparshvanath. In short, each place here is so blessed that many incarnations have taken place here. Moreover, our glorious great Sikh Guru tradition also has a deeper connection with Uttar Pradesh. The 'Guru KaTaal' Gurudwara in Agra is still a witness to the glory and valourof Guru Tegh Bahadur ji where he challenged Aurangzeb. The Gurudwara Guru Nanak Dev in Agra and the ChhathaviPadshahiGurudwarain Pilibhit have also preserved the legacy of Guru Nanak Dev's teachings. The glory of UP, which has given so much to the country and the world, is huge, and the potential of the people of UP is also huge. We are working in the direction that UP should get recognition and opportunities to carry forward this legacy according to its potential.
Friends,
I know that some people get very upset when I praise the potential of Uttar Pradesh, the new identity that Uttar Pradesh is creating in the country and the world. But if some people get disturbed by telling the truth, then GoswamiTulsidasji has said this for them:
जहां सुमति तहं संपति नाना।
जहां कुमति तहं बिपति निदाना ।।
Where there is good intellect, there is always a state of happiness, and where there are malevolent, there is always a shadow of insecurity. We are moving forward with a pledge to serve the poor. During the Corona period, the country has run the world's largest free ration program. About 15 crore beneficiaries of Uttar Pradesh are also getting its benefit. Today the world's largest and fastest immunization campaign -- Vaccine for All, Free Vaccine -- is rapidly nearing the mark of 100 crore vaccination. More than 12 crore vaccines have been administered in Uttar Pradesh so far.
Brothers and sisters,
The government of double engine is setting new records of procurement from farmers here. So far, about 80,000 crore rupees have reached the bank accounts of the farmers of UP for the purchase of their produce. Moreover, more than 37,000 crore rupees have been deposited in the bank account of UP farmers from PM Kisan SammanNidhi. And this is happening for the betterment of small farmers and to strengthen them.
India’s ethanol policy will also benefit the farmers of UP. Bio-fuel, produced from sugarcane and other food grains, is becoming an important alternative to crude oil imported from abroad. Yogi ji and his government have done commendable work for the sugarcane farmers in the last few years. Today, the state which gives the highest price to its sugarcane farmers for their produce is Uttar Pradesh. During the tenure of the earlier government before Yogi ji came to power, less than one lakh crore rupees was paid to sugarcane farmers in five years. At the same time, Yogi ji’s government, which has not even completed five years, has paid about 1.5 lakh crore rupees to the sugarcane farmers. The factories being set up in Uttar Pradesh for ethanol to make bio-fuel will help sugarcane farmers even more.
Brothers and sisters,
The time to come is the period to fulfill the aspirations of UP. In this virtuous period of freedom, it is time for all of us to unite. We don’t have to make plans for UP for the next five months, but to take it forward by laying the foundation for the next 25 years. With the blessings of Kushinagar, Purvanchal and Uttar Pradesh and with the efforts of all of you, all this will be made possible. Once again, I congratulate all of you very much for the many new facilities. Wishing you a very Happy Diwali and Chhath Puja in advance! Yes, I will make a request to you again. Don't forget to be vocal for the local. If we make the Diwali purchases from the sweat of our neighbouring brothers and sisters, their life will be filled with many colours during Diwali and there will be dawn of a new light and a new energy. Therefore, we have to buy maximum local products during festivals. With this request, many thanks to all of you!
Thanks!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్ లోని కుషినగర్ లో వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
20 OCT 2021 5:07PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
ఈ రోజు, బుద్ధుడి పరినీర్వన్ స్థాన్, కుషినగర్ లో, మేము విమానాశ్రయాన్ని ప్రారంభించి, ఒక వైద్య కళాశాలకు పునాది రాయి ని ఏర్పాటు చేశాం. విమాన సేవలు ఇప్పుడు ఇక్కడ అందుబాటులో ఉంటాయి అలాగే తీవ్రమైన వ్యాధులకు చికిత్స కూడా అందుబాటులో ఉంటాయి. ఇక్కడి ప్రజల పెద్ద కల నిజమైంది. మీ అందరికీ అభినందనలు.
ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ ఆనందీబెన్ పటేల్, ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రజాదరణ పొందిన మరియు విజయవంతమైన కర్మయోగి ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్, ఉత్తరప్రదేశ్ బిజెపి శక్తివంతమైన అధ్యక్షుడు స్వతంత్రర్ దేవ్, ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వ మంత్రులు సూర్య ప్రతాప్ సాహి, సురేష్ కుమార్ ఖన్నా, స్వామి ప్రసాద్ మౌర్య, డాక్టర్ నీలకంఠ తివారీ, పార్లమెంటులో నా సహచరులు విజయ్ కుమార్ దూబే, డాక్టర్ రమాపతి రామ్ త్రిపాఠి, ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు, మరియు నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు పెద్ద సంఖ్యలో హాజరయ్యారు. !! దీపావళి మరియు ఛత్ పూజ చాలా దూరంలో లేవు. ఇది వేడుక మరియు ఉత్తేజకరమైన సమయం. ఈ రోజు మహర్షి వాల్మీకి జయంతి కూడా. ఈ శుభ సంద ర్భంగా కుషిన గ ర్ కు క నెక్టివిటీ, ఆరోగ్యం, ఉపాధి కి సంబంధించిన వందల కోట్ల కొత్త ప్రాజెక్టుల ను అందజేయడం నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది.
సోదర సోదరీమణులారా
మహర్షి వాల్మీకి రామాయణం ద్వారా శ్రీరామచంద్రుడు శ్రీరామ్ మరియు మాతా జానకిలను మాకు చూపించడమే కాకుండా, సమాజం యొక్క సమిష్టి శక్తి, సమిష్టి కృషి ద్వారా ప్రతి లక్ష్యాన్ని ఎలా సాధిస్తారో మనకు జ్ఞానోదయం కలిగించాడు. కుషినగర్ ఈ తత్వశాస్త్రం యొక్క చాలా గొప్ప మరియు పవిత్ర ప్రదేశం.
సోదర సోదరీమణులారా
కొత్త అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం మొత్తం ప్రాంతం యొక్క చిత్రాన్ని పేదల నుండి మధ్య తరగతికి, గ్రామాల నుండి నగరాలకు మారుస్తుంది. మహారాజ్ గంజ్ మరియు కుషినగర్ లను కలిపే మార్గాన్ని విస్తరించడం అదేవిధంగా అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయానికి మెరుగైన కనెక్టివిటీ కూడా రాంకోలా మరియు సిస్వా చక్కెర కర్మాగారాలను చేరుకోవడంలో చెరకు రైతులు ఎదుర్కొంటున్న కష్టాలను తొలగిస్తుంది. కుషినగర్ లో ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాల ఏర్పాటుతో, మీకు ఇప్పుడు చికిత్స కోసం కొత్త సదుపాయం లభించింది. బీహార్ సరిహద్దు ప్రాంతాలు కూడా దీని నుండి ప్రయోజనం పొందనున్నాయి. డాక్టర్లు కావాలనే ఇక్కడి చాలా మంది యువకుల కల నెరవేరగలదు. 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తరువాత, ఇప్పుడు మన మాతృభాషలో చదువుతున్న పిల్లలు కూడా, పేద తల్లి కుమారుడు కూడా డాక్టర్ కావచ్చని, ఇంజనీర్ కావాలని మేము నిర్ణయించిన కొత్త జాతీయ విద్యా విధానంలో మేము నిర్ణయించుకున్నాము. భాష ఇకపై అతని అభివృద్ధి ప్రయాణానికి ఆటంకం కలిగించదు. ఇలాంటి ప్రయత్నాలు వేలాది మంది అమాయక పిల్లలను పూర్వాంచల్ లోని మెనింజైటిస్ - ఎన్ సెఫలైటిస్ వంటి ప్రాణాంతక వ్యాధుల నుండి రక్షించడానికి వీలు కల్పిస్తాయి.
మిత్రులారా,
గండక్ నది చుట్టూ ఉన్న వందలాది గ్రామాలను వరదల నుండి కాపాడటానికి, అనేక చోట్ల కరకట్టల నిర్మాణం, కుషినగర్ ప్రభుత్వ కళాశాల నిర్మాణం, వివిధ సమర్థుల పిల్లల కోసం కళాశాల, ఈ ప్రాంతాన్ని కొరత నుండి మరియు ఆకాంక్ష వైపు తీసుకువెళుతుంది. గత 6-7 సంవత్సరాలలో, గ్రామంలోని ప్రతి విభాగాన్ని, పేదలు, దళిత, నిరుపేదలు, వెనుకబడిన, గిరిజన, ప్రాథమిక సౌకర్యాలతో అనుసంధానించాలనే ప్రచారం దీనిలో ఒక ముఖ్యమైన భాగం.
మిత్రులారా,
ప్రాథమిక సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉన్నప్పుడు, పెద్ద కలలు కనే ఉత్సాహం మరియు కలలను నెరవేర్చాలనే ఆకాంక్ష తలెత్తుతుంది. నిరాశ్రయులు లేదా గుడిసెల్లో నివసిస్తున్న వారికి ఒక పక్కా ఇల్లు, ఇంట్లో మరుగుదొడ్డి, విద్యుత్, గ్యాస్, కుళాయిల ద్వారా నీటి సౌకర్యం ఉన్నాయి, కాబట్టి పేదల విశ్వాసం పేదవారికి చేరుతోంది, కాబట్టి నేడు ఉన్న ప్రభుత్వం వారి బాధను అర్థం చేసుకుంటుందని, వారి ఇబ్బందులను అర్థం చేసుకుంటుందని పేదలు కూడా మొదటిసారిగా గ్రహించారు. నేడు, అత్యంత చిత్తశుద్ధితో, కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఉత్తరప్రదేశ్ అభివృద్ధికి మరియు ఈ రంగం అభివృద్ధికి దోహదపడుతున్నాయి. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం రెట్టింపు బలంతో మెరుగుపడుతోందని తెలిపారు. లేకపోతే, 2017 కు ముందు, యోగిజీ రాకముందు అక్కడ ఉన్న ప్రభుత్వానికి మీ సమస్యలతో, పేదల బాధలతో సంబంధం లేదు. కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలు ఉత్తరప్రదేశ్ లోని పేదల ఇళ్లకు చేరుకోవడాన్ని వారు కోరుకోలేదు. అందుకే గత ప్రభుత్వ కాలంలో ఉత్తరప్రదేశ్ లో పేదలు, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి సంబంధించిన ప్రతి ప్రాజెక్టు ఆలస్యమైంది. రామ్ మనోహర్ లోహియా ఆ మాట చెప్పేవాడు
- కరుణను జోడించండి, కర్మకు చాలా కరుణ ను జోడించండి
అయితే గతంలో నడుస్తున్న ప్రభుత్వాలు పేదల బాధను పట్టించుకోలేదు, గత ప్రభుత్వాలు తమ చర్యలను స్కామ్ లు మరియు నేరాలతో ముడిపెట్టాయి. ఈ ప్రజలను సోషలిస్టులుగా కాకుండా స్వపక్షపాతులుగా గుర్తించినట్లు ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రజలకు బాగా తెలుసు. ఈ ప్రజలు తమ కుటుంబాలకు మాత్రమే మంచి చేశారు, మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రయోజనాలను మర్చిపోయారు.
మిత్రులారా,
దేశంలో ఇంత పెద్ద రాష్ట్రంగా, ఇంత పెద్ద జనాభా ఉన్న రాష్ట్రంగా ఉన్న ఉత్తరప్రదేశ్ ఒకప్పుడు దేశంలోని ప్రతి ప్రధాన ప్రచారానికి సవాలుగా పరిగణించబడింది. కానీ నేడు దేశంలోని ప్రతి ప్రధాన ప్రచారం విజయవంతం కావడంలో ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రముఖ పాత్ర పోషిస్తోంది. గత సంవత్సరాల్లో స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ నుండి కరోనా వ్యతిరేక ప్రచారంలో దేశం నిరంతరం దీనిని అనుభవించింది. దేశంలో ప్రతిరోజూ సగటున అత్యధిక వ్యాక్సిన్ పొందిన రాష్ట్రం అయితే, అప్పుడు ఆ రాష్ట్రం పేరు ఉత్తరప్రదేశ్. టిబికి వ్యతిరేకంగా దేశం చేస్తున్న పోరాటంలో ఉత్తరప్రదేశ్ కూడా బాగా రాణించడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. ఈ రోజు, పోషకాహార లోపానికి వ్యతిరేకంగా మా పోరాటాన్ని తదుపరి దశకు తీసుకువెళుతున్నప్పుడు, దీనిలో కూడా ఉత్తరప్రదేశ్ పాత్ర చాలా ముఖ్యమైనది.
మిత్రులారా,
ఇక్కడి తల్లులు, సోదరీమణులు ఉత్తరప్రదేశ్ లో కర్మయోగి సినే ప్రభుత్వం ఏర్పాటు వల్ల ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందారని చెప్పారు. నిర్మించిన కొత్త ఇళ్లలో చాలా వరకు మహిళల పేరిట రిజిస్టర్ చేయబడ్డాయి, మరుగుదొడ్లు నిర్మించబడ్డాయి, ఇళ్లు నిర్మించబడ్డాయి, సౌకర్యాలతో పాటు వారి ఖ్యాతిని కాపాడారు, ప్రకాశవంతమైన గ్యాస్ కనెక్షన్ల కారణంగా వారు పొగను వదిలించుకున్నారు మరియు ఇప్పుడు మహిళలు నీటి కోసం తిరగాల్సిన అవసరం లేదు, బాధపడకుండా ఇంటికి పైప్డ్ నీటిని అందించడానికి ప్రచారం జరుగుతోంది. 2 సంవత్సరాలలో, ఉత్తరప్రదేశ్ లోని 27 లక్షల కుటుంబాలకు స్వచ్ఛమైన తాగునీటి కనెక్షన్ లభించింది.
మిత్రులారా,
కేంద్ర ప్ర భుత్వం మ రో ప థ కాన్ని ప్రారంభించింది. ఇది భ విష్య త్తులో ఉత్త ర్ ప్ర దేశ్ లోని గ్రామీణ ప్రాంతాల లో స మృద్ధికి కొత్త ద్వారాలు తెరుస్తుంది. ఈ పథకం పేరు పిఎం యాజమాన్య పథకం. దీని కింద గ్రామాల్లో ఇళ్ల యాజమాన్య పత్రాలను అంటే ఇళ్లను కలిగి ఉన్న పత్రాలను అప్పగించే పని ప్రారంభించబడింది. డ్రోన్ల సహాయంతో గ్రామాల్లోని భూమి, ఆస్తులను లెక్కిస్తున్నారు. మీ ఆస్తి యొక్క చట్టపరమైన పత్రాలను పొందడం అక్రమ ఆక్రమణ భయాన్ని అంతం చేయడమే కాకుండా బ్యాంకుల నుండి సహాయం పొందడం చాలా సులభతరం చేస్తుంది. తమ ఇళ్లు, గ్రామంలో భూమి ఆధారంగా సొంత వ్యాపారాన్ని ప్రారంభించాలని కోరుకున్న ఉత్తరప్రదేశ్ యువతకు ఇప్పుడు యాజమాన్య పథకం నుంచి చాలా సహాయం లభిస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా
గత నాలుగున్నరేళ్ల కాలంలో ఉత్తరప్రదేశ్ లో కాయదయా రాష్ట్రానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు. 2017 కు ముందు ఇక్కడ ఉన్న ప్రభుత్వానికి ఒక విధానం ఉంది - మాఫియాకు బహిరంగ మినహాయింపు, బహిరంగ దోపిడి. నేడు యోగిజీ నాయకత్వంలో మాఫియా క్షమాపణ లు చెబుతూ తిరుగుతున్నది, భయం ఎక్కువగా ఉంది, యోగిజీ చర్యల తో మాఫియా కూడా ఎక్కువగా బాధపడుతోంది. యోగి జీ మరియు అతని బృందం పేదలు, దళితులు, నిరుపేదలు, వెనుకబడిన ప్రజల భూమిని అక్రమంగా స్వాధీనం చేసుకుని భూ మాఫియాను నాశనం చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
చట్టాన్ని పాలించినప్పుడు నేరస్థులలో భయం తలెత్తుతుంది, అభివృద్ధి పథకాల ప్రయోజనాలు పేదలు, అణగారిన, దోపిడీదారులు మరియు ఆతురతకు వేగంగా చేరుకుంటాయి. కొత్త రోడ్లు, కొత్త రైల్వేలు, కొత్త వైద్య కళాశాలలు, విద్యుత్ మరియు నీటికి సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలను కూడా వేగంగా మరియు వేగంగా అభివృద్ధి చేయవచ్చు. ఈ రోజు యోగి నేతృత్వంలోని ఆయన బృందం మొత్తం ఉత్తరప్రదేశ్ మైదానంలో పనిచేస్తోంది. ఇప్పుడు ఉత్తరప్రదేశ్ లో పారిశ్రామిక అభివృద్ధి ఒకటి లేదా రెండు నగరాలకు మాత్రమే పరిమితం కాకుండా మొత్తం పూర్వాంచల్ జిల్లాలకు చేరుతోంది.
మిత్రులారా,
ఉత్తరప్రదేశ్ గురించి ఎప్పుడూ ఒక కథ ఉంటుంది. ఇది దేశానికి అత్యధిక సంఖ్యలో ప్రధాన మంత్రులను ఇచ్చిన రాష్ట్రం. ఇది ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రత్యేకత. అయితే, ఇది ఉత్తరప్రదేశ్ గుర్తింపుతో సమానమైన పరిమితితో చూడకూడదు. ఉత్తరప్రదేశ్ 6-7 దశాబ్దాలకు పరిమితం కాదు. చరిత్ర కాలాతీతమైన భూమి ఇది. ఈ భూమి యొక్క సహకారం కాలాతీతమైనది. ఈ భూమిపై పరిమితులు అత్యంత ఉన్నతమైన శ్రీరామచంద్రుడు అవతారం ఎత్తాడు, శ్రీకృష్ణుడు అవతారం తీసుకున్నాడు. జైన మతానికి చెందిన 24వ తీర్థంకర ఉత్తరప్రదేశ్ లో అడుగుపెట్టింది. మధ్య యుగాలను పరిశీలిస్తే తులసీదాసు, కబీర్ దాస్ వంటి యుగనాయకులు కూడా ఒకే మట్టిలో జన్మించారు. ఈ ప్రాంతంలోని మట్టికి సంత్ రవిదాస్ వంటి సంఘ సంస్కర్తలకు జన్మనిచ్చే అదృష్టం కూడా ఉంది. మీరు ఏ రంగంలోనైనా, ఉత్తరప్రదేశ్ అందించిన సహకారం లేకుండా, ఆ ప్రాంతం యొక్క గతం, వర్తమానం మరియు భవిష్యత్తు కూడా అసంపూర్ణంగా కనిపిస్తాయి. ఉత్తరప్రదేశ్ పావ్లో-పావ్లీ తీర్థయాత్ర ఉన్న ప్రాంతం, మరియు కణాలకు శక్తి ఉంటుంది. వేద, పురాణాలను లిపిరూపంలో సంరక్షించే కృషి ఇక్కడి నమిషారణలో జరిగింది. అవధ్ ప్రాంతంలోనే ఇక్కడ అయోధ్య తరహాలో ఒక యాత్ర ఉంది. పూర్వాంచల్ లో శివభక్తుల పవిత్ర కాశీ, బాబా గోరఖ్ నాథ్ యొక్క తపభూమి గోరఖ్ పూర్, మహర్షి భృగు మహర్షి స్థానం బల్లియా. బుందేల్ ఖండ్ చిత్రకూట్ వంటి అనంత మైన మహిమతో ఒక యాత్రా స్థలాన్ని కలిగి ఉంది. అంతే కాదు, తీర్థరాజ్ ప్రయాగ్ కూడా మన ఉత్తరప్రదేశ్ లో ఉంది. ఈ జాబితా ఇక్కడ ఆగదు. మీరు కాశీకి వెళ్తుంటే, మీరు సారనాథ్ కు వెళ్తే తప్ప మీ ప్రయాణం పూర్తి కాదు. ఇక్కడే బుద్ధభగవానుడు తన మొదటి ప్రసంగాన్ని ఇచ్చాడు. కుషినగర్ లో, మనమందరం ప్రస్తుతం ఉన్నాము. ప్రపంచం నలుమూలల నుండి బౌద్ధ అనుచరులు ఇక్కడకు వస్తారు. నేడు, మొదటిసారిగా, ప్రజలు అంతర్జాతీయ విమానయాన సంస్థ ద్వారా ఇక్కడకు వచ్చారు. వివిధ దేశాల ప్రజలు కుషినగర్ కు వచ్చినప్పుడు, వారు శ్రావస్తి, కౌశంబి మరియు సంకిసా వంటి యాత్రా స్థలాలను కూడా సందర్శిస్తారు. దీనికి క్రెడిట్ ఉత్తరప్రదేశ్ కు వెళ్లబోతోంది. శ్రావస్తిలో జైన తీర్థంకర్ సంభవనాథ్ గారు జన్మించారు. అలాగే అయోధ్యలో రిషబ్దేవ్ ప్రభువు జన్మస్థలం ఉంది మరియు కాశీలో తీర్థంకర్ పర్వనాథ్ మరియు సుపర్ష్వనాథ్ జీ జన్మస్థలం ఉంది. అంటే ఇక్కడ ఒక చోట ో మరొక చోట మహిమ ఏమిటంటే అనేక అవతారాలు ఒకే చోట జన్మిస్తాయని అర్థం. అంతే కాదు, మన అద్భుతమైన గొప్ప సిక్కు గురు సంప్రదాయం కూడా ఉత్తరప్రదేశ్ తో చాలా దగ్గరి సంబంధం కలిగి ఉంది. ఆగ్రాలో " గురు కా తాల్ " గురువదర ఇప్పటికీ గురు తేగ్ బహదూర్ ను ప్రశంసిస్తాడు. వారి ధైర్యసాహసాలు ఇక్కడ సాక్ష్యమిచ్చారు. ఇక్కడే ఔరంగజేబును సవాలు చేశాడు. గురునానక్ దేవ్ యొక్క జ్ఞానం మరియు బోధనల వారసత్వాన్ని ఆగ్రాలోని గురువదర, గురునానక్ దేవ్ మరియు పిలిభిత్ యొక్క ఆరవ పడ్షాహి గురువదార్ కూడా భద్రపిస్తున్నారు. దేశానికి, ప్రపంచానికి ఎంతో ఇచ్చే ఉత్తరప్రదేశ్ వైభవం చాలా పెద్దది. ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రజల బలం చాలా గొప్పది. ఈ శక్తి కారణంగానే ఉత్తరప్రదేశ్ కు వేరే గుర్తింపు రావాలి. ఈ రాష్ట్రం తన వారసత్వాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి అవకాశం కల్పించే దిశగా మేము కృషి చేస్తున్నాము.
మిత్రులారా,
ఉత్తరప్రదేశ్ యొక్క శక్తిని, దేశంలో మరియు ప్రపంచంలో ఉత్తరప్రదేశ్ యొక్క కొత్త గుర్తింపును నేను ప్రశంసించినప్పుడు, ఇది కొంతమందికి చాలా కలవరపెడుతుంది అని నాకు బాగా తెలుసు. కానీ ఎవరైనా నిజం మాట్లాడటం వల్ల బాధపడితే, గోస్వామి తులసీదాస్ గారి వాగ్దానం అతనికి సరైనది.
గోస్వామి గారు చెప్పారు -
जहां सुमति तहं संपति नाना।
जहां कुमति तहं बिपति निदाना ।।
.
అంటే మంచి భావం ఉన్నచోట ఎప్పుడూ సంతోషస్థితి ఉంటుంది. మరియు చెడ్డ తెలివితేటలు ఉన్నచోట, ఎల్లప్పుడూ సంక్షోభం యొక్క నీడ ఉంటుంది. పేదలకు సేవ చేయాలనే సంకల్పంతో ముందుకు సాగుతున్నాం. కరోనా కాలంలో, దేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఉచిత రేషన్ పంపిణీ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేసింది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ఉత్తరప్రదేశ్ కు చెందిన సుమారు ౧౫ కోట్ల మంది లబ్ధిదారులు ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. నేడు, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద మరియు వేగవంతమైన వ్యాక్సినేషన్ కార్యక్రమం జరుగుతోంది. 'అందరికీ వ్యాక్సిన్, ఉచిత వ్యాక్సిన్' - 100 కోట్ల పరిమాణాల్లో వ్యాక్సినేటీని వేగంగా ఇచ్చే మైలురాయిని చేరుకోవడానికి మేం సిద్ధమవుతున్నాం. ఉత్తరప్రదేశ్ లో కూడా ఇప్పటివరకు ౧౨ కోట్లకు పైగా వ్యాక్సిన్ కేసులు ఇవ్వబడ్డాయి.
సోదర సోదరీమణులారా
ఇక్కడ రైతు సోదరుల నుండి వ్యవసాయ వస్తువుల సేకరణకోసం డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం కొత్త రికార్డులను నెలకొల్పుతోంది. ఇప్పటివరకు ఉత్తరప్రదేశ్ లోని రైతుల ఆహార ధాన్యాల కొనుగోలు కోసం వారి బ్యాంకు ఖాతాల్లో దాదాపు 80,000 కోట్ల రూపాయలు డిపాజిట్ చేయబడ్డాయి. ఈ మొత్తం 80,000 కోట్ల రైతు సోదరుల ఖాతాలకు చేరుకుంది, ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి యోజన కింద ఉత్తరప్రదేశ్ లోని రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో రూ.37,000 కోట్లకు పైగా డిపాజిట్ చేయబడింది. మరియు ఇవన్నీ చిన్న రైతుల సంక్షేమం కోసం జరుగుతున్నాయి. చిన్న రైతు సోదరులకు ఆర్థిక సహాయం అందించడానికి ఇది చేయబడుతోంది.
ఇథనాల్ పై భారతదేశం ఈ రోజు అమలు చేస్తున్న విధానం ఉత్తరప్రదేశ్ రైతు సోదరులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. చెరకు మరియు ఇతర ఆహార ధాన్యాల నుండి ఉత్పత్తి అయ్యే జీవ ఇంధనాలు విదేశాల నుండి దిగుమతి చేసుకున్న ముడి చమురుకు చాలా ముఖ్యమైన ప్రత్యామ్నాయంగా మారుతున్నాయి. యోగి గారు మరియు అతని ప్రభుత్వం గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా చెరకు రైతులకు చాలా ప్రశంసనీయమైన పని చేశారు. నేడు, తన చెరకు రైతులకు అత్యధిక మూల్యం చెల్లిస్తున్న రాష్ట్రం పేరు ఉత్తరప్రదేశ్!! రాష్ట్రంలో ఇంతకు ముందు ఉన్న ప్రభుత్వాల పదవీకాలంలో, అంటే యోగి గారు రావడానికి ముందు ఐదేళ్లలో, చెరకు రైతులకు లక్ష కోట్ల రూపాయల కంటే తక్కువ పంపిణీ చేయబడింది. లక్ష కోట్ల కంటే తక్కువ! ఇప్పుడు యోగిజీ ప్రభుత్వం ఇంకా ఒక సంవత్సరం కూడా పూర్తి కాలేదు. అయినప్పటికీ అతని ప్రభుత్వం ఇప్పటివరకు చెరకు రైతులకు విలువగా దాదాపు ౧.౫ లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఇచ్చింది. ఇప్పుడు జీవ ఇంధనాల కోసం ఉత్తరప్రదేశ్ లో ఏర్పాటు చేస్తున్న కర్మాగారాలు, ఇథనాల్ చెరకు రైతులకు కూడా సహాయపడతాయి.
సోదర సోదరీమణులారా
రాబోయే రోజులు ఉత్తరప్రదేశ్ ఆకాంక్షలు నెరవేరడానికి సమయం. స్వాతంత్ర్యం వ దిలిన ఈ అమృత్ మహోత్సవ్ సంవ త్స రం లో మ న మందరం ఐక్యం కావడానికి ఒక స మ యం ఉంది. ఇప్పుడు మీరు ఇక్కడ నుండి కేవలం ఐదు నెలల పాటు ఉత్తరప్రదేశ్ కోసం ప్రణాళిక చేయదలుచుకోలేదు. కాబట్టి రాబోయే ౨౫ సంవత్సరాలకు పునాది రాయి వేయడం ద్వారా ఉత్తరప్రదేశ్ ను చాలా దూరం తీసుకెళ్లాలి. కుషినగర్ ఆశీర్వాదంతో, పూర్వాంచల్ ఆశీర్వాదంతో, ఉత్తరప్రదేశ్ ఆశీర్వాదంతో, మీ అందరి కృషిద్వారా ఇవన్నీ సాధ్యమవుతాయి. ఉత్తరప్రదేశ్ ఆశీర్వాదాలతో ఇది ఖచ్చితంగా సాధ్యమవుతుంది. అనేక కొత్త సదుపాయాలను పొందినందుకు మీ అందరికీ మరోసారి అభినందనలు! ఇప్పటికే దీపావళి మరియు ఛత్ పూజ నాడు శుభాకాంక్షలు. నేను మాకు మరోసారి అభ్యర్థన చేయబోతున్నాను. స్థానిక కోసం స్వరాన్ని మర్చిపోవద్దు. స్థానిక ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయడానికి పట్టుబట్టండి. దీపావళి పండుగను మన చుట్టూ ఉన్న భవ్తాల్ సోదర సోదరీమణుల శ్రమ మరియు చెమటతో జరుపుకుంటే, ఆ దీపావళిలో అనేక రంగులు నిండిఉంటాయి. ఒక కొత్త కాంతి సృష్టించబడుతుంది. ఒక కొత్త శక్తి శక్తి తెలుస్తుంది. అంటే పండుగల సమయంలో సాధ్యమైనంత ఎక్కువ స్థానిక, స్వదేశీ ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయాలి. ఈ బలవంతంతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!
ధన్యవాదాలు!!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!