Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launches of multiple development initiatives in Kushinagar, Uttar Pradesh
20 OCT 2021 5:07PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Greetings to all of you from Kushinagar, the place of Parinirvana of Lord Buddha! Today I inaugurated an airport and laid the foundation station of a medical college which you were waiting for so long. Now, flights will take place from here and there will be treatment for serious illnesses as well. With this, a big dream of all of you has been realized. Many congratulations to all of you.
Uttar Pradesh Governor Smt.Anandiben Patel ji, the popular KarmayogiUP Chief Minister Yogi Adityanathji, the energetic UP BJPPresident ShriSwatantra Dev ji, UP government ministers ShriSuryapratapSahiji, Shri Suresh Kumar Khanna ji, Shri Swami Prasad Mauryaji , Dr. Neelkanth Tiwari ji, my fellow ParliamentariansShri Vijay Kumar Dubey ji and Dr. Ramapati Ram Tripathiji, other public representatives, and my dear sisters and brothers who came here in large numbers!! Diwali and Chhath Puja are not far away. It is a time of celebration and gaiety. Today is also the birth anniversary of Maharshi Valmiki. It gives me great pleasure to hand over new projects worth hundreds of crores of rupees related to connectivity, health and employment to Kushinagar on this auspicious occasion.
Brothers and sisters,
Maharshi Valmiki not only introduced Lord Shri Rama and Mother Janaki to us through Ramayana, but also made us aware of the collective power of the society and how every goal is achieved through collective efforts. Kushinagar is a very rich and holy place of this philosophy.
Brothers and sisters,
The new international airport is going to change the picture of the entire region from the poor to the middle class, from the villages to the cities. With the widening of the road connecting Maharajganj and Kushinagar, the international airport will not only get better connectivity, but the problems faced by sugarcane farmers in reaching Ramkola and Siswa sugar mills will also be removed. You now have better treatment facilities with the new Government Medical College in Kushinagar. The border areas of Bihar will also benefit from it. Many young people from here will be able to fulfill their dream of becoming a doctor. Seventy-five years after independence, a decision has been taken under the new National Education Policy that a child can study in his mother tongue also so that a poor mother’s son can also become a doctor or an engineer. Now there will be no obstacle in his development journey due to the language barrier. Due to many such efforts, thousands of innocent people have been saved from deadly diseases like encephalitis in Purvanchal.
Friends,
Steps like saving hundreds of villages around the GandakRiver from floods, construction of embankments at many places, establishment of Kushinagar Government College and a college for disabled children will take the region from scarcity to aspirations. This is an important step as part of the ongoing campaign to connect villages, poor, Dalits, deprived, backward, tribal, every such section with basic facilities for the last six-seven years.
Friends,
When basic facilities are available, there is the courage to dream big and the spirit to fulfill those dreams. The confidence of the poor who is homeless and lives in a slum grows manifold when he gets a pucca house, toilet in the house, electricity connection, gas connection and tap water. Since these facilities are reaching the poorest of the poor rapidly, the poor are also realizing for the first time that the government that is in place today understandstheir pain and problems. Todaythe central and state governments are involved in the development of UP with complete sincerity. The double engine government is improving the situation with double the strength. Otherwise, the government, which was here before Yogi jitook over in 2017, was not concerned with your problems.It did not want the benefits of the central government schemes to reach the homes of the poor of Uttar Pradesh. Therefore, every project, every infrastructure-related project kept on delaying in UP during the previous regime. Ram Manohar Lohia used to say that “Connect karma with compassion, connect it with full compassion.”
But those who were running the government earlier did not care about the pain of the poor; the earlier government linked its karma with scams and crimes. The people of UP are well aware that the identity of these people has become that of a dynasty and not a socialist. These people did good only for their family and forgot the interest of society and Uttar Pradesh.
Friends,
Being such a huge state of the countrywith such a large population, Uttar Pradesh at one time was considered a challenge for every major campaign of the country. But today Uttar Pradesh is playing a leading role in the success of every major mission of the country. The country has realized this in the past few years whether it is the Swachh Bharat Abhiyanor the campaign against Corona. If there is any state which administers the highest number of vaccines per day in the country, it is Uttar Pradesh. UP is also trying to do better in the country's fight against TB. The role of Uttar Pradesh is also very important when we are taking our fight against malnutrition to the next stage.
Friends,
Mothers and sisters have benefited the mostafter the formation of the government of Karma Yogis in UP. Most of the new houses that were built were registered in the name of sisters, toilets were built which not only provided convenience but protected their dignity as well, they got freedom from smoke after they got Ujjwala gas connection and now a campaign is underway to supply water through pipes to the houses so that the sisters don’t have to wander for water. Within just two years, 27 lakh families of Uttar Pradesh have got the pure drinking water connection.
Friends,
The central government has started another scheme which is going to open new doors of prosperity in the rural areas of Uttar Pradesh in future. The name of this scheme is - PM SwamitvaYojana. Under this, ownership documents of the houses in the villages are being given.The village lands and property are being mapped with the help of drones. By getting the legal papers of property, not only will the fear of illegal possession end, it will also be very easy to get loans from the banks. The youth of UP, who want to start their work on the basis of their land or home,will get a lot of help from the Swamitva scheme.
Brothers and sisters,
In the last four-and-a-half years, the highest priority has been given to the rule of law in UP. The policy of the previous government before 2017 was –freedom to the mafia to loot openly. Today, under the leadership of Yogi ji, the mafia has been begging for forgiveness. The steps taken by Yogi ji have instilled fear in the mafia and they are now feeling the pinch. Yogi ji and his team are demolishing the land mafia, who used to keep an evil eye on the land of the poor, Dalit, downtrodden, backward and used to take illegal possession.
Friends,
When there is rule of law, there is fear among criminals and the benefits of developmental schemes also reach the poor-Dalit-Oppressed-Deprived rapidly. It is possible to develop new roads, railways, medical colleges and infrastructure related to electricity at a rapid pace. This is what is being demonstrated today by the team of Yogi jiwhich is implementing these projects in Uttar Pradesh. Now industrial development in UP is not limited to just one or two cities, but is also reaching the districts of Purvanchal.
Friends,
One thing is always said about Uttar Pradesh that it is a state which has given the maximum number of prime ministers to the country. This is the specialty of UP, but the identity of UP cannot be seen only in this realm. UP cannot be confined to 6-7 decades! This is a land whose history is timeless, whose contribution is timeless. MaryadaPurushottam Lord Rama incarnated on this land and so did Lord Krishna. Of the 24 Tirthankaras of Jainism, 18 had incarnated in Uttar Pradesh itself. If you look at the medieval period, Tulsidas and Kabirdas were also born in this soil. The soil of this state is also privileged in giving birth to a social reformer like SantRavidas. Wherever you go, its past, present and future will look incompletewithout the contribution of Uttar Pradesh. Uttar Pradesh is a region where there are pilgrimagecentreseverywhere and there is energy in every particle.Vedas and Puranaswere penned in Naimisharanya. Pilgrimage centreAyodhya is in the Awadh region.The holy Kashi of Shiva devotees is in Purvanchal, the Tapobhoomi of Baba Gorakhnath is in Gorakhpur, and Ballia is the place of Maharishi Bhrigu. There is a pilgrimage centre of infinite glory like Chitrakoot in Bundelkhand. Moreover, TirthrajPrayag is also in our UP. It does not end here. If you come to Kashi then your journey would not be complete without visiting Sarnath where Lord Buddha gave his first sermon. We are already present in Kushinagar. Buddhist devotees from all over the world come here. Today people have reached here by the first international flight. When people from different countries come to Kushinagar, they will also visit pilgrimagecentres like Shravasti, Kaushambi and Sankisa. Shravasti is also the birthplace of Jain TirthankarSambhavnathji. Similarly, Ayodhya is also the birthplace of Lord Rishabhdev and Kashi is the birthplace of TirthankarasParshvanath and Suparshvanath. In short, each place here is so blessed that many incarnations have taken place here. Moreover, our glorious great Sikh Guru tradition also has a deeper connection with Uttar Pradesh. The 'Guru KaTaal' Gurudwara in Agra is still a witness to the glory and valourof Guru Tegh Bahadur ji where he challenged Aurangzeb. The Gurudwara Guru Nanak Dev in Agra and the ChhathaviPadshahiGurudwarain Pilibhit have also preserved the legacy of Guru Nanak Dev's teachings. The glory of UP, which has given so much to the country and the world, is huge, and the potential of the people of UP is also huge. We are working in the direction that UP should get recognition and opportunities to carry forward this legacy according to its potential.
Friends,
I know that some people get very upset when I praise the potential of Uttar Pradesh, the new identity that Uttar Pradesh is creating in the country and the world. But if some people get disturbed by telling the truth, then GoswamiTulsidasji has said this for them:
जहां सुमति तहं संपति नाना।
जहां कुमति तहं बिपति निदाना ।।
Where there is good intellect, there is always a state of happiness, and where there are malevolent, there is always a shadow of insecurity. We are moving forward with a pledge to serve the poor. During the Corona period, the country has run the world's largest free ration program. About 15 crore beneficiaries of Uttar Pradesh are also getting its benefit. Today the world's largest and fastest immunization campaign -- Vaccine for All, Free Vaccine -- is rapidly nearing the mark of 100 crore vaccination. More than 12 crore vaccines have been administered in Uttar Pradesh so far.
Brothers and sisters,
The government of double engine is setting new records of procurement from farmers here. So far, about 80,000 crore rupees have reached the bank accounts of the farmers of UP for the purchase of their produce. Moreover, more than 37,000 crore rupees have been deposited in the bank account of UP farmers from PM Kisan SammanNidhi. And this is happening for the betterment of small farmers and to strengthen them.
India’s ethanol policy will also benefit the farmers of UP. Bio-fuel, produced from sugarcane and other food grains, is becoming an important alternative to crude oil imported from abroad. Yogi ji and his government have done commendable work for the sugarcane farmers in the last few years. Today, the state which gives the highest price to its sugarcane farmers for their produce is Uttar Pradesh. During the tenure of the earlier government before Yogi ji came to power, less than one lakh crore rupees was paid to sugarcane farmers in five years. At the same time, Yogi ji’s government, which has not even completed five years, has paid about 1.5 lakh crore rupees to the sugarcane farmers. The factories being set up in Uttar Pradesh for ethanol to make bio-fuel will help sugarcane farmers even more.
Brothers and sisters,
The time to come is the period to fulfill the aspirations of UP. In this virtuous period of freedom, it is time for all of us to unite. We don’t have to make plans for UP for the next five months, but to take it forward by laying the foundation for the next 25 years. With the blessings of Kushinagar, Purvanchal and Uttar Pradesh and with the efforts of all of you, all this will be made possible. Once again, I congratulate all of you very much for the many new facilities. Wishing you a very Happy Diwali and Chhath Puja in advance! Yes, I will make a request to you again. Don't forget to be vocal for the local. If we make the Diwali purchases from the sweat of our neighbouring brothers and sisters, their life will be filled with many colours during Diwali and there will be dawn of a new light and a new energy. Therefore, we have to buy maximum local products during festivals. With this request, many thanks to all of you!
Thanks!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਦੇ ਅਵਸਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 OCT 2021 5:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਸਥਲੀ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਪਰ ਰਉਰਾ ਸਭਨ ਕੇ ਪਰਨਾਮ ਦਾ ਰਹਲ ਬਾਨੀ । ਆਜ ਹਮ ਏਅਰਪੋਰਟ ਕੇ ਉਦਘਾਟਨ ਆ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਕੇ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ ਕਇਨੀ, ਜਵਨੇ ਦੇ ਰਉਰਾ ਸਬ ਬਹੁਤ ਦਿਨ ਸੇ ਆਗੋਰਤ ਰਹਲੀਂ । ਹੁਣ ਏਇਜਾ ਸੇ ਜਹਾਜ਼ ਉੜੀ ਆ ਗੰਭੀਰ ਬੇਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਭੀ ਹੋਈ । ਏਹੀ ਕੇ ਸਾਥੇ ਰਉਰਾ ਸਭਨ ਕੇ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੁਪਨਾ ਵੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਇਲ ਹ । ਸਭੀ ਕੋ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਬਧਾਈ !
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਅਤੇ ਯਸ਼ਸਵੀ ਕਰਮਯੋਗੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਤੰਤਰ ਦੇਵ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੂਰਯਾਪ੍ਰਤਾਪ ਸਾਹੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਖੰਨਾ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਾਮੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯਾ ਜੀ, ਡਾਕਟਰ ਨੀਲਕੰਠ ਤਿਵਾਰੀ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਦੁਬੇ ਜੀ, ਡਾਕਟਰ ਰਮਾਪਤੀ ਰਾਮ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਜੀ, ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ, ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਪਧਾਰੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਾਈਓ !! ਦੀਵਾਲੀ ਅਤੇ ਛਠ ਪੂਜਾ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕਿ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ, ਸਿਹਤ ਦੇ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕਿ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਰਾਮਾਇਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭੂ ਸ੍ਰੀਰਾਮ ਅਤੇ ਮਾਤਾ ਜਾਨਕੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਾਏ ਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ, ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਹਰ ਲਕਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਗਿਆਨਬੋਧ ਵੀ ਕਰਾਇਆ । ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਇਸੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਹੈ ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਨਵੇਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਤੱਕ, ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰ ਤੱਕ, ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਹੀ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਜਗੰਜ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਰਸਤੇ ਦੇ ਚੌੜੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨੂੰ ਤਾਂ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਿਲੇਗੀ ਹੀ, ਰਾਮਕੋਲਾ ਅਤੇ ਸਿਸਵਾ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਵੀ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗੀ । ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਕੀਯ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੁਣ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ । ਇੱਥੋਂ ਅਨੇਕ ਯੁਵਾ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦਾ ਆਪਣਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਜੋ ਲਿਆਏ ਹਾਂ ਨਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲਾ ਬੱਚਾ ਵੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ ਦਾ ਬੇਟਾ ਵੀ ਡਾਕਟਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਉਸ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ । ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਵਿੱਚ ਦਿਮਾਗੀ ਬੁਖ਼ਾਰ- ਏਨਸੇਫਲਾਇਟਿਸ ਜਿਹੀ ਜਾਨਲੇਵਾ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਾਸੂਮਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੰਡਕ ਨਦੀ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਹੜ੍ਹ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਤਟਬੰਧ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਰਾਜਕੀਯ ਕਾਲਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕਾਲਜ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਭਾਵ ਤੋਂ ਕੱਢ ਕੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਣਗੇ । ਬੀਤੇ 6- 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ, ਪਿਛੜਿਆ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਉਸੇ ਦੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕੜੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਅਤੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਜਜਬਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਬੇਘਰ ਹਨ, ਝੁੱਗੀ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲੇ, ਜਦੋਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਏ ਹੋਣ, ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਗੈਸ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਆਏ, ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਉਹ ਉਸ ਦਾ ਦਰਦ ਸਮਝਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਵੀ ਸਮਝਦੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀਆਂ ਹਨ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਡਬਲ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਰਨਾ 2017 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਇੱਥੇ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਦਿੱਕਤਾਂ ਤੋਂ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਰੋਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸੀ । ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ । ਇਸ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਹੁੰਦੀ ਹੀ ਗਈ, ਹੁੰਦੀ ਹੀ ਗਈ, ਹੁੰਦੀ ਹੀ ਗਈ । ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ ਜੀ ਕਿਹਾ ਕਰਦੇ ਸਨ ਕਿ
- ਕਰਮ ਨੂੰ ਕਰੁਣਾ ਨਾਲ ਜੋੜੋ, ਭਰਪੂਰ ਕਰੁਣਾ ਨਾਲ ਜੋੜੋ ।
ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਦਰਦ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਰਮ ਨੂੰ, ਘੋਟਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ, ਗੁਨਾਹਾਂ/ਅਪਰਾਧਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ । ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਕਿ ਇਨਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਮਾਜਵਾਦੀਆਂ ਦੀ ਨਹੀਂ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਦੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਭਲਾ ਕੀਤਾ, ਸਮਾਜ ਦਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਿਤ ਭੁੱਲ ਗਏ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਰਾਜ, ਇਤਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲਾ ਰਾਜ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਵੱਡੇ ਅਭਿਯਾਨ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਮੰਨ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ । ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਬੜੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਆਗੂ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਔਸਤਨ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਾ ਅਗਰ ਕੋਈ ਰਾਜ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੈ। ਟੀਬੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੂਪੀ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਵੀ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਕਰਮਯੋਗੀਆਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਨਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜੋ ਨਵੇਂ ਘਰ ਬਣੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਹੋਈ, ਸ਼ੌਚਾਲਏ ਬਣੇ, ਇੱਜਤ ਘਰ ਬਣੇ, ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਦੀ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਈ, ਉੱਜਵਲਾ ਦਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧੁਏਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੀ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਲਈ ਭਟਕਣਾ ਨਾ ਪਏ, ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਨਾ ਹੋਣਾ ਪਏ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਘਰ ਤੱਕ ਪਾਇਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ 2 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 27 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਪੇਯਜਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਦਵਾਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ – ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ । ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਘਰੌਨੀ ਯਾਨੀ ਘਰਾਂ ਦਾ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼, ਇਹ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ, ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੀ, ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਨਪਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਗਜ਼ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਬਜ਼ੇ ਦਾ ਡਰ ਤਾਂ ਖ਼ਤਮ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ । ਯੂਪੀ ਦੇ ਜੋ ਯੁਵਾ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਬਣਾ ਕੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੀਤੇ ਸਾਢੇ 4 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਸਰਬ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 2017 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਇੱਥੇ ਸੀ, ਉਸ ਦੀ ਨੀਤੀ ਸੀ - ਮਾਫੀਆ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਛੂਟ, ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਲੂਟ। ਅੱਜ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਮਾਫੀਆ ਮਾਫ਼ੀ ਮੰਗਦਾ ਫਿਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਰ ਵੀ, ਇਸ ਦਾ ਦਰਦ ਕਿਸ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਦੁਖ ਵੀ ਮਾਫੀਆਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੋਗੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਉਸ ਭੂਮਾਫੀਆ ਨੂੰ ਢਹਿ-ਢੇਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਦਲਿਤਾਂ, ਵੰਚਿਤਾਂ, ਪਿਛੜਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਬੁਰੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦਾ ਸੀ, ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਦਾ ਸੀ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਰਾਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ-ਦਲਿਤ-ਸ਼ੋਸ਼ਿਤਾਂ- ਵੰਚਿਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਨਵੀਆਂ ਸੜਕਾਂ, ਨਵੇਂ ਰੇਲ ਮਾਰਗਾਂ, ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵੀ ਬੜੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਅੱਜ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰ ਕੇ ਦਿਖਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਬਾਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਯੂਪੀ ਦੀ ਖੂਬੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇਸ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੇਵਲ ਇਸ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਯੂਪੀ ਨੂੰ 6-7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ! ਇਹ ਅਜਿਹੀ ਧਰਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਕਾਲਅਤੀਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਾਲਅਤੀਤ ਹੈ। ਇਸ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਮਰਯਾਦਾ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਨੇ ਅਵਤਾਰ ਲਿਆ, ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅਵਤਾਰ ਲਿਆ। ਜੈਨ ਧਰਮ ਦੇ 24 ਵਿੱਚੋਂ 18 ਤੀਰਥੰਕਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਵਤਰਿਤ ਹੋਏ ਸਨ।
ਤੁਸੀਂ ਮੱਧਕਾਲ ਨੂੰ ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਤੁਲਸੀਦਾਸ ਅਤੇ ਕਬੀਰਦਾਸ ਜਿਹੇ ਯੁਗਨਾਇਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਜਨਮ ਲਿਆ ਸੀ। ਸੰਤ ਰਵਿਦਾਸ ਜਿਹੇ ਸਮਾਜ-ਸੁਧਾਰਕ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਇਸੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਓ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਉਸ ਦਾ ਅਤੀਤ, ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਅਧੂਰਾ ਹੀ ਦਿਖੇਗਾ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪੈਰ-ਪੈਰ ‘ਤੇ ਤੀਰਥ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਣ-ਕਣ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਹੈ।
ਵੇਦਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣਾਂ ਨੂੰ ਕਲਮਬੱਧ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੈਮਿਸ਼ਾਰਣਯ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਵਧ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਇੱਥੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਜਿਹਾ ਤੀਰਥ ਹੈ। ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵ ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਸ਼ੀ ਹੈ, ਬਾਬਾ ਗੋਰਖਨਾਥ ਦੀ ਤਪੋਭੂਮੀ ਗੋਰਖਪੁਰ ਹੈ, ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਭ੍ਰਿਗੂ ਦੀ ਸਥਲੀ ਬਲੀਆ ਹੈ। ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਚਿਤਰਕੂਟ ਜਿਹੀ ਅਨੰਤ ਮਹਿਮਾ ਵਾਲਾ ਤੀਰਥ ਹੈ। ਹੋਰ ਤਾਂ ਹੋਰ ਤੀਰਥਰਾਜ ਪ੍ਰਯਾਗ ਵੀ ਸਾਡੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਇੱਥੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰੁਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਾਸ਼ੀ ਆਉਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਸਾਰਨਾਥ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਉਪਸਥਿਤ ਹੀ ਹਾਂ।
ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਬੌਧ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਤਾਂ ਪਹਿਲੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਲਾਈਟ ਨਾਲ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇ ਵੀ ਹਨ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕ ਜਦੋਂ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਆਉਣਗੇ, ਤਾਂ ਸ਼੍ਰਾਵਸਤੀ, ਕੌਸ਼ਾਂਬੀ ਅਤੇ ਸੰਕਿਸਾ ਜਿਹੇ ਤੀਰਥ ਵੀ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੀ ਯੂਪੀ ਦੇ ਹੀ ਹਿੱਸੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰਾਵਸਤੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੈਨ ਤੀਰਥੰਕਰ ਸੰਭਵਨਾਥ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਵੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਰਿਸ਼ਵਦੇਵ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥੰਕਰ ਪਾਰਸ਼ਵਨਾਥ ਅਤੇ ਸੁਪਾਸ਼ਵਨਾਥ ਜੀ ਦੀ ਵੀ ਜਨਮ ਸਥਲੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਇੱਥੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਦੀ ਇਤਨੀ ਮਹਿਮਾ ਹੈ ਕਿ ਕਈ-ਕਈ ਅਵਤਾਰ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਮਹਾਨ ਸਿੱਖ ਗੁਰੂ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਵੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਗਹਿਰਾ ਸਬੰਧ ਹੈ। ਆਗਰਾ ਵਿੱਚ 'ਗੁਰੂ ਕਾ ਤਾਲ' ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਵੀ ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਆਗਰਾ ਦਾ ਹੀ ਗੁਰੁਦੁਆਰਾ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਅਤੇ ਪੀਲੀਭੀਤ ਦਾ 6 ਵੀਂ ਪਾਤਸ਼ਾਹੀ ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਸਾਹਿਬ ਨੇ ਵੀ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਦੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਉਪਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਸਭ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਯੂਪੀ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਹੈ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਹੀ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸੱਚ ਕਹਿਣ ਨਾਲ ਅਗਰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਗੋਸਵਾਮੀ ਤੁਲਸੀਦਾਸ ਜੀ ਕਹਿ ਗਏ ਹਨ- ਗੋਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ
ਜਹਾਂ ਸੁਮਤਿ ਤਹੰ ਸੰਪਤਿ ਨਾਨਾ।
ਜਹਾਂ ਸੁਮਤਿ ਤਹੰ ਬਿਪਤਿ ਨਿਦਾਨਾ।।
(जहां सुमति तहं संपति नाना।
जहां कुमति तहं बिपति निदाना ।।)
ਜਿੱਥੇ ਸਦਬੁੱਧੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੁਖ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਕੁਬੁੱਧੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਇਆ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀ ਲਗਭਗ 15 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ- ਸਬਕੋ ਵੈਕਸੀਨ- ਮੁਫ਼ਤ ਵੈਕਸੀਨ- 100 ਕਰੋੜ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਣ ਤੱਕ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਥੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹੀ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 80 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਪਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਰੁਪਏ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। 80 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 37 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਾਸ਼ੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ, ਈਥੇਨੌਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਜਿਸ ਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਬੜਾ ਲਾਭ ਯੂਪੀ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਗੰਨੇ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਅਨਾਜ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਬਾਇਓਫਿਊਲ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਵਿਕਲਪ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਾਹਨਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਜ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁੱਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ- ਤਾਂ ਉਸ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਹੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼।
ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਉੱਥੇ ਹੀ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਤਾਂ ਹੁਣ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਯੂਪੀ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜੁਟ ਜਾਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਰੱਖ ਕੇ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਸਭ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇਹ ਪੱਕਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੀਵਾਲੀ ਅਤੇ ਛੱਠ ਪੂਜਾ ਦੀਆਂ ਅਗਾਊਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹਾਂ, ਇੱਕ ਤਾਕੀਦ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਿਰ ਕਰਾਂਗਾ। ਲੋਕਲ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਹੋਣਾ ਭੁੱਲਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੋਕਲ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਲਾਲਸਾ ਰੱਖਣੀ ਹੈ, ਦੀਵਾਲੀ ਸਾਡੇ ਹੀ ਪਾਸ ਪੜੌਸ ਦੇ ਭਾਈ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਨਾਲ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਅਗਰ ਉਸੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਰੋਗੋ ਤਾਂ ਦੀਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਰੰਗ ਭਰ ਜਾਣਗੇ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲੋਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰੀਦਣਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਾਕੀਦ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀਤ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀਤ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀਤ ਜੈ!