പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഉത്തർപ്രദേശിലെ കുശിനഗറിൽ ഒന്നിലധികം വികസന സംരംഭങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
20 OCT 2021 5:07PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
ശ്രീബുദ്ധന്റെ പരിനിർവാണ സ്ഥലമായ കുശിനഗറിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അഭിവാദ്യങ്ങൾ! ഇന്ന് ഞാൻ ഒരു വിമാനത്താവളം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും നിങ്ങൾ ഇത്രയും കാലം കാത്തിരുന്ന ഒരു മെഡിക്കൽ കോളേജിന്റെ ഫൗണ്ടേഷൻ സ്റ്റേഷൻ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ, ഇവിടെ നിന്ന് ഫ്ലൈറ്റുകൾ നടക്കും, ഗുരുതരമായ രോഗങ്ങൾക്കും ചികിത്സ ഉണ്ടാകും. ഇതോടെ, നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും ഒരു വലിയ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെട്ടു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുപാട് അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
ഉത്തർപ്രദേശ് ഗവർണർ ശ്രീമതി ആനന്ദിബെൻ പട്ടേൽ ജി, കർമ്മയോഗി യുപി മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ്ജി, ഊർജ്ജസ്വലനായ യുപി ബിജെപി പ്രസിഡന്റ് ശ്രീസ്വതന്ത്ര ദേവ് ജി, യുപിമന്ത്രിമാരായ ശ്രീ സൂര്യപ്രതാപ് സഹിജി, ശ്രീ സുരേഷ് കുമാർ ഖന്ന ജി, ശ്രീ സ്വാമി പ്രസാദ് മൗര്യാജി, ഡോ. നീലകണ്ഠ തിവാരി ജി. വിജയ് കുമാർ ദുബെ ജി, ഡോ. രമാപതി റാം ത്രിപാഠിജി, മറ്റ് പൊതു പ്രതിനിധികൾ, എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരി സഹോദരന്മാരും ഇവിടെ ധാരാളം വന്നു !! ദീപാവലിയും ഛ്ട്ട് പൂജയും വിദൂരമല്ല. ഇത് ആഘോഷത്തിന്റെയും സന്തോഷത്തിന്റെയും സമയമാണ്. മഹർഷി വാല്മീകിയുടെ ജന്മദിനം കൂടിയാണ് ഇന്ന്. കണക്റ്റിവിറ്റി, ആരോഗ്യം, തൊഴിൽ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നൂറുകണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പുതിയ പദ്ധതികൾ ഈ ശുഭദിനത്തിൽ കുശിനഗറിന് കൈമാറുന്നത് എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷം നൽകുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ
മഹർഷി വാല്മീകി ശ്രീരാമനെയും ജാനകിയെയും രാമായണത്തിലൂടെ നമുക്ക് പരിചയപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, സമൂഹത്തിന്റെ കൂട്ടായ ശക്തിയെക്കുറിച്ചും കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിലൂടെ ഓരോ ലക്ഷ്യവും എങ്ങനെ കൈവരിക്കാമെന്നും അറിയുകയും ചെയ്തു. ഈ തത്ത്വചിന്തയുടെ വളരെ സമ്പന്നവും വിശുദ്ധവുമായ സ്ഥലമാണ് കുശിനഗർ.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
പുതിയ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം മുഴുവൻ പ്രദേശത്തിന്റെയും ചിത്രം ദരിദ്രരിൽ നിന്ന് മധ്യവർഗത്തിലേക്ക്, ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്ന് നഗരങ്ങളിലേക്ക് മാറ്റാൻ പോകുന്നു. മഹാരാജ്ഗഞ്ചിനെയും കുശിനഗറിനെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന റോഡ് വീതികൂട്ടുന്നതോടെ, അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളത്തിന് മികച്ച കണക്റ്റിവിറ്റി ലഭിക്കുക മാത്രമല്ല, രാംകോള, സിസ്വ പഞ്ചസാര മില്ലുകളിൽ എത്തുന്നതിൽ കരിമ്പ് കർഷകർ നേരിടുന്ന പ്രശ്നങ്ങൾ ഇല്ലാതാകും. കുശിനഗറിലെ പുതിയ സർക്കാർ മെഡിക്കൽ കോളേജിൽ നിങ്ങൾക്ക് ഇപ്പോൾ മെച്ചപ്പെട്ട ചികിത്സാ സൗകര്യങ്ങളുണ്ട്. ബീഹാറിന്റെ അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങൾക്കും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഇവിടെ നിന്നുള്ള നിരവധി യുവാക്കൾക്ക് ഒരു ഡോക്ടറാകാനുള്ള അവരുടെ സ്വപ്നം നിറവേറ്റാൻ കഴിയും. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് എഴുപത്തിയഞ്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം, ഒരു പാവപ്പെട്ട അമ്മയുടെ മകനും ഒരു ഡോക്ടറോ എഞ്ചിനീയറോ ആകുന്നതിനായി ഒരു കുട്ടിക്ക് അവന്റെ മാതൃഭാഷയിൽ പഠിക്കാൻ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിന് കീഴിൽ ഒരു തീരുമാനം എടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ ഭാഷാപ്രശ്നം കാരണം അദ്ദേഹത്തിന്റെ വികസന യാത്രയിൽ ഒരു തടസ്സവും ഉണ്ടാകില്ല. അത്തരം നിരവധി ശ്രമങ്ങൾ മൂലം ആയിരക്കണക്കിന് നിരപരാധികൾ പൂർവഞ്ചാലിലെ എൻസെഫലൈറ്റിസ് പോലുള്ള മാരകരോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് രക്ഷിക്കപ്പെട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഗന്ധക് നദിക്കു ചുറ്റുമുള്ള നൂറുകണക്കിന് ഗ്രാമങ്ങളെ വെള്ളപ്പൊക്കത്തിൽ നിന്ന് രക്ഷിക്കുക, പലയിടത്തും തടയണകൾ നിർമ്മിക്കുക, കുശിനഗർ ഗവൺമെന്റ് കോളേജ്, വികലാംഗരായ കുട്ടികൾക്കായി ഒരു കോളേജ് സ്ഥാപിക്കുക തുടങ്ങിയ നടപടികൾ ഈ മേഖലയെ അഭിലാഷങ്ങളിൽ നിന്ന് അഭിലാഷങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകും. ഗ്രാമങ്ങൾ, ദരിദ്രർ, ദലിതർ, പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവർ, ആദിവാസി വിഭാഗങ്ങൾ തുടങ്ങിയ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളെയും കഴിഞ്ഞ ആറ്-ഏഴ് വർഷങ്ങളായി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളോടെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന്റെ ഭാഗമായി നടക്കുന്ന ഒരു സുപ്രധാന നടപടിയാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഇത്രയും വലിയ ജനസംഖ്യയുള്ള രാജ്യത്തെ ഒരു വലിയ സംസ്ഥാനമായതിനാൽ, ഉത്തർപ്രദേശ് ഒരു കാലത്ത് രാജ്യത്തെ എല്ലാ പ്രധാന പ്രചാരണത്തിനും ഒരു വെല്ലുവിളിയായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് ഉത്തർപ്രദേശ് രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ പ്രധാന ദൗത്യങ്ങളുടെയും വിജയത്തിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വർഷങ്ങളായി ഇത് സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാനോ കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ പ്രചാരണമോ ആണെന്ന് രാജ്യം തിരിച്ചറിഞ്ഞു. രാജ്യത്ത് പ്രതിദിനം ഏറ്റവും കൂടുതൽ വാക്സിനുകൾ നൽകുന്ന സംസ്ഥാനം ഉണ്ടെങ്കിൽ അത് ഉത്തർപ്രദേശാണ്. ക്ഷയരോഗത്തിനെതിരായ രാജ്യത്തിന്റെ പോരാട്ടത്തിൽ മികച്ച പ്രകടനം നടത്താൻ യുപി ശ്രമിക്കുന്നു. പോഷകാഹാരക്കുറവിനെതിരായ നമ്മുടെ പോരാട്ടം അടുത്ത ഘട്ടത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുമ്പോൾ ഉത്തർപ്രദേശിന്റെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്.
അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ലഭ്യമാകുമ്പോൾ, വലിയ സ്വപ്നങ്ങൾ കാണാനുള്ള ധൈര്യവും ആ സ്വപ്നങ്ങൾ നിറവേറ്റാനുള്ള ചൈതന്യവും ഉണ്ടാകും. വീടില്ലാത്ത, ചേരിയിൽ താമസിക്കുന്ന പാവപ്പെട്ടവന്റെ ആത്മവിശ്വാസം പലതവണ വളരുന്നു, അയാൾക്ക് ഒരു പക്കാ വീട്, വീട്ടിലെ ടോയ്‌ലറ്റ്, വൈദ്യുതി കണക്ഷൻ, ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ, ടാപ്പ് വെള്ളം എന്നിവ ലഭിക്കുമ്പോൾ. ഈ സൗകര്യങ്ങൾ ഏറ്റവും പാവപ്പെട്ടവരിലേക്ക് അതിവേഗം എത്തിച്ചേരുന്നതിനാൽ, ഇന്ന് നിലവിലുള്ള സർക്കാർ അവരുടെ വേദനയും പ്രശ്നങ്ങളും മനസ്സിലാക്കുന്നുവെന്ന് ദരിദ്രരും ആദ്യമായി മനസ്സിലാക്കുന്നു. ഇന്ന് കേന്ദ്ര -സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ യുപിയുടെ വികസനത്തിൽ പൂർണ ആത്മാർത്ഥതയോടെയാണ് ഇടപെടുന്നത്. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ ഇരട്ടി ശക്തിയോടെ സ്ഥിതി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു. അല്ലാത്തപക്ഷം, 2017 ൽ യോഗി ജിടൂക്ക് അവസാനിക്കുന്നതിനുമുമ്പ് ഇവിടെ ഉണ്ടായിരുന്ന സർക്കാർ, നിങ്ങളുടെ പ്രശ്‌നങ്ങളിൽ ആശങ്കപ്പെടുന്നില്ല. കേന്ദ്ര സർക്കാർ പദ്ധതികളുടെ പ്രയോജനങ്ങൾ ഉത്തർപ്രദേശിലെ പാവപ്പെട്ടവരുടെ വീടുകളിൽ എത്താൻ അത് ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. അതിനാൽ, എല്ലാ പദ്ധതികളും, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ പദ്ധതികളും കഴിഞ്ഞ ഭരണകാലത്ത് യുപിയിൽ കാലതാമസം വരുത്തുന്നു. റാം മനോഹർ ലോഹ്യ പറഞ്ഞു, "കർമ്മത്തെ അനുകമ്പയോടെ ബന്ധിപ്പിക്കുക, പൂർണ്ണ അനുകമ്പയോടെ ബന്ധിപ്പിക്കുക."
എന്നാൽ നേരത്തെ, ഭരിക്കുന്നവർ പാവപ്പെട്ടവരുടെ വേദനയെ കാര്യമാക്കിയില്ല; മുൻ സർക്കാർ അതിന്റെ കർമ്മത്തെ അഴിമതികളോടും കുറ്റകൃത്യങ്ങളോടും ബന്ധപ്പെടുത്തി. ഈ ആളുകളുടെ സ്വത്വം ഒരു രാജവംശത്തിന്റേതാണെന്നും ഒരു സോഷ്യലിസ്റ്റല്ലെന്നും യുപിയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. ഈ ആളുകൾ അവരുടെ കുടുംബത്തിന് മാത്രം നല്ലത് ചെയ്തു, സമൂഹത്തിന്റെയും ഉത്തർപ്രദേശിന്റെയും താൽപര്യം മറന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇത്രയും വലിയ ജനസംഖ്യയുള്ള രാജ്യത്തെ ഒരു വലിയ സംസ്ഥാനമായതിനാൽ, ഉത്തർപ്രദേശ് ഒരു കാലത്ത് രാജ്യത്തെ എല്ലാ പ്രധാന പ്രചാരണത്തിനും ഒരു വെല്ലുവിളിയായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് ഉത്തർപ്രദേശ് രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ പ്രധാന ദൗത്യങ്ങളുടെയും വിജയത്തിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വർഷങ്ങളായി ഇത് സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാനോ കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ പ്രചാരണമോ ആണെന്ന് രാജ്യം തിരിച്ചറിഞ്ഞു. രാജ്യത്ത് പ്രതിദിനം ഏറ്റവും കൂടുതൽ വാക്സിനുകൾ നൽകുന്ന സംസ്ഥാനം ഉണ്ടെങ്കിൽ അത് ഉത്തർപ്രദേശാണ്. ക്ഷയരോഗത്തിനെതിരായ രാജ്യത്തിന്റെ പോരാട്ടത്തിൽ മികച്ച പ്രകടനം നടത്താൻ യുപി ശ്രമിക്കുന്നു. പോഷകാഹാരക്കുറവിനെതിരായ നമ്മുടെ പോരാട്ടം അടുത്ത ഘട്ടത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുമ്പോൾ ഉത്തർപ്രദേശിന്റെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
യുപിയിൽ കർമ്മയോഗികളുടെ സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചതിന് ശേഷം അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം നേടി. നിർമ്മിച്ച പുതിയ വീടുകളിൽ ഭൂരിഭാഗവും സഹോദരിമാരുടെ പേരിലാണ് രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിരിക്കുന്നത്, ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ചത് സൗകര്യമൊരുക്കുക മാത്രമല്ല അവരുടെ അന്തസ്സും സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്തു, അവർക്ക് ഉജ്ജ്വല ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ ലഭിച്ചതിന് ശേഷം പുകയിൽ നിന്ന് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ചു, ഇപ്പോൾ വിതരണം ചെയ്യാനുള്ള പ്രചാരണം നടക്കുന്നു സഹോദരിമാർ വെള്ളത്തിനായി അലഞ്ഞുതിരിയാതിരിക്കാൻ വീടുകളിലേക്ക് പൈപ്പുകളിലൂടെ വെള്ളം. വെറും രണ്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഉത്തർപ്രദേശിലെ 27 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾക്ക് ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ള കണക്ഷൻ ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഭാവിയിൽ ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിൽ സമൃദ്ധിയുടെ പുതിയ വാതിലുകൾ തുറക്കാൻ പോകുന്ന മറ്റൊരു പദ്ധതി കേന്ദ്ര സർക്കാർ ആരംഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതിയുടെ പേര് - പ്രധാനമന്ത്രി സ്വാമിത്വ യോജന. ഇതിന് കീഴിൽ, ഗ്രാമങ്ങളിലെ വീടുകളുടെ ഉടമസ്ഥാവകാശ രേഖകൾ നൽകുന്നു. ഡ്രോണുകളുടെ സഹായത്തോടെ ഗ്രാമത്തിന്റെ ഭൂമിയും സ്വത്തും മാപ്പ് ചെയ്യുന്നു. വസ്തുവകകളുടെ നിയമപരമായ പേപ്പറുകൾ ലഭിക്കുന്നതിലൂടെ, അനധികൃത കൈവശം വയ്ക്കാനുള്ള ഭയം അവസാനിക്കുക മാത്രമല്ല, ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വായ്പ ലഭിക്കുന്നത് വളരെ എളുപ്പമായിരിക്കും. ഭൂമിയുടെയോ വീടിന്റെയോ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ജോലി ആരംഭിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന യുപിയിലെ യുവാക്കൾക്ക് സ്വാമിത്വ പദ്ധതിയിൽ നിന്ന് ധാരാളം സഹായം ലഭിക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ
കഴിഞ്ഞ നാലര വർഷത്തിനിടയിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ മുൻഗണന നൽകിയത് യുപിയിലെ നിയമവാഴ്ചയ്ക്കാണ്. 2017 -ന് മുമ്പുള്ള മുൻ സർക്കാരിന്റെ നയം - മാഫിയകൾക്ക് തുറന്ന് കൊള്ളയടിക്കാനുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യം. ഇന്ന് യോഗി ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ മാഫിയകൾ ക്ഷമ ചോദിക്കുന്നു. യോഗി സ്വീകരിച്ച നടപടികൾ മാഫിയയിൽ ഭീതി ജനിപ്പിച്ചു, അവർക്ക് ഇപ്പോൾ ബുദ്ധിമുട്ട് അനുഭവപ്പെടുന്നു. പാവപ്പെട്ടവരുടെയും ദലിതരുടെയും അധntസ്ഥിതരുടെയും പിന്നാക്കക്കാരുടെയും അനധികൃത സ്വത്ത് കൈവശപ്പെടുത്താൻ ഉപയോഗിച്ചിരുന്ന ഭൂമാഫിയയെ യോഗി ജിയും സംഘവും തകർക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
നിയമവാഴ്ച ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, കുറ്റവാളികൾക്കിടയിൽ ഭയം ഉണ്ടാകുകയും വികസന പദ്ധതികളുടെ പ്രയോജനങ്ങൾ പാവപ്പെട്ട-ദളിത്-അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ട-ദരിദ്രർക്ക് വേഗത്തിൽ എത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. പുതിയ റോഡുകൾ, റെയിൽവേ, മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ, വൈദ്യുതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ അതിവേഗം വികസിപ്പിക്കാൻ കഴിയും. ഇതാണ് ഉത്തർപ്രദേശിൽ ഈ പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന യോഗിയുടെ സംഘം ഇന്ന് പ്രകടമാക്കുന്നത്. ഇപ്പോൾ യുപിയിലെ വ്യാവസായിക വികസനം ഒന്നോ രണ്ടോ നഗരങ്ങളിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല, മറിച്ച് പൂർവഞ്ചൽ ജില്ലകളിലേക്കും എത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഉത്തർപ്രദേശിനെക്കുറിച്ച് ഒരു കാര്യം എപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്, അത് രാജ്യത്തിന് പരമാവധി പ്രധാനമന്ത്രിമാരെ നൽകിയ സംസ്ഥാനമാണ്. ഇതാണ് യുപിയുടെ പ്രത്യേകത, എന്നാൽ യുപി എന്ന സ്വത്വം ഈ മണ്ഡലത്തിൽ മാത്രം കാണാൻ കഴിയില്ല. യുപി 6-7 പതിറ്റാണ്ടുകളിൽ ഒതുങ്ങിക്കൂടാ! ഇത് കാലാതീതമായ ഒരു ഭൂമിയാണ്, അതിന്റെ സംഭാവന കാലാതീതമാണ്. മര്യാദപുരുഷോത്തമൻ ശ്രീരാമൻ ഈ ഭൂമിയിലാണ് അവതരിച്ചത്. ജൈനമതത്തിലെ 24 തീർത്ഥങ്കരരിൽ 18 പേർ ഉത്തർപ്രദേശിൽ തന്നെ അവതാരമെടുത്തു. മധ്യകാലഘട്ടം നോക്കിയാൽ തുളസീദാസും കബീർദാസും ഈ മണ്ണിൽ ജനിച്ചു. ഈ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ മണ്ണ് സന്ത്‌ രവിദാസിനെപ്പോലുള്ള ഒരു സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താവിന് ജന്മം നൽകുന്നതിൽ പ്രത്യേക പദവിയുള്ളതാണ്. നിങ്ങൾ എവിടെ പോയാലും അതിന്റെ ഭൂതവും വർത്തമാനവും ഭാവിയും ഉത്തർപ്രദേശിന്റെ സംഭാവനയില്ലാതെ അപൂർണ്ണമായി കാണപ്പെടും . ഉത്തർപ്രദേശ് എല്ലായിടത്തും തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രമുള്ള ഒരു പ്രദേശമാണ്, എല്ലാ കണികകളിലും energyർജ്ജമുണ്ട്. വേദങ്ങളും പുരാണങ്ങളും നൈമിശരണ്യയിൽ എഴുതിയിരിക്കുന്നു തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രമായ അയോധ്യ അവധ് പ്രദേശത്താണ്. ശിവഭക്തരുടെ വിശുദ്ധ കാശി പൂർവഞ്ചലിലും ബാബ ഗോരഖ്‌നാഥിന്റെ തപോഭൂമി ഗോരഖ്പൂരിലും ബല്ലിയ മഹർഷി ഭൃഗുവിന്റെ സ്ഥലവുമാണ്. ബുണ്ടേൽഖണ്ഡിൽ ചിത്രകൂട് പോലെ അനന്തമായ മഹത്വത്തിന്റെ ഒരു തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രമുണ്ട്. മാത്രമല്ല, തീർഥരാജ്പ്രയാഗും നമ്മുടെ യുപിയിലാണ്. ഇത് ഇവിടെ അവസാനിക്കുന്നില്ല. നിങ്ങൾ കാശിയിൽ വന്നാൽ, ബുദ്ധൻ തന്റെ ആദ്യ പ്രഭാഷണം നടത്തിയ സാരനാഥ് സന്ദർശിക്കാതെ നിങ്ങളുടെ യാത്ര പൂർത്തിയാകില്ല. ഞങ്ങൾ ഇതിനകം കുശിനഗറിൽ ഉണ്ട്. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ബുദ്ധമത വിശ്വാസികൾ ഇവിടെയെത്തുന്നു. ഇന്ന് ആദ്യത്തെ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്തിൽ ആളുകൾ ഇവിടെ എത്തിയിരിക്കുന്നു. വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ കുശിനഗറിലെത്തുമ്പോൾ, അവർ ശ്രാവസ്തി, കൗഷാംബി, സങ്കിസ തുടങ്ങിയ തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളും സന്ദർശിക്കും. ജൈന തീർത്ഥങ്കരനായ സംഭവനാഥ്ജിയുടെ ജന്മസ്ഥലം കൂടിയാണ് ശ്രാവസ്തി. അതുപോലെ, ഔഷഭദേവന്റെ ജന്മസ്ഥലം കൂടിയാണ് അയോധ്യ, തീർത്ഥങ്കരൻ പാർശ്വനാഥന്റെയും സുപാർശ്വനാഥന്റെയും ജന്മസ്ഥലമാണ് കാശി. ചുരുക്കത്തിൽ, ഇവിടെ ഓരോ സ്ഥലവും വളരെ അനുഗ്രഹീതമാണ്, ഇവിടെ നിരവധി അവതാരങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്. മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ മഹത്തായ മഹാനായ സിഖ് ഗുരു പാരമ്പര്യത്തിനും ഉത്തർപ്രദേശുമായി ആഴത്തിലുള്ള ബന്ധമുണ്ട്. ആഗ്രയിലെ 'ഗുരു കാതൽ' ഗുരുദ്വാര ഇപ്പോഴും ഔറംഗസേബിനെ വെല്ലുവിളിച്ച ഗുരു തേജ് ബഹാദൂർ ജിയുടെ മഹത്വത്തിനും വീര്യത്തിനും സാക്ഷിയാണ്. ആഗ്രയിലെ ഗുരുദ്വാര ഗുരു നാനാക് ദേവ്, ഛത്തവിപദ്‌ഷാഹി ഗുരുദ്വാരൈൻ പിലിഭിത് എന്നിവരും ഗുരുനാനാക്കിന്റെ പഠിപ്പിക്കലുകളുടെ പാരമ്പര്യം സംരക്ഷിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തിനും ലോകത്തിനും വളരെയധികം നൽകിയ യുപിയുടെ മഹത്വം വളരെ വലുതാണ്, യുപിയിലെ ജനങ്ങളുടെ സാധ്യതയും വളരെ വലുതാണ്. യുപിക്ക് ഈ പൈതൃകം അതിന്റെ സാധ്യതകൾക്കനുസരിച്ച് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാനുള്ള അംഗീകാരവും അവസരങ്ങളും ലഭിക്കേണ്ട ദിശയിലാണ് ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഉത്തർപ്രദേശിന്റെ സാധ്യതകളെ പ്രശംസിക്കുമ്പോൾ ചില ആളുകൾ വളരെ അസ്വസ്ഥരാകുമെന്ന് എനിക്കറിയാം, ഉത്തർപ്രദേശ് രാജ്യത്തും ലോകത്തും സൃഷ്ടിക്കുന്ന പുതിയ ഐഡന്റിറ്റി. എന്നാൽ സത്യം പറയുന്നതിലൂടെ ചില ആളുകൾ അസ്വസ്ഥരാകുകയാണെങ്കിൽ, ഗോസ്വാമി തുളസീദാസ്ജി അവർക്കായി ഇത് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്
जहां सुमति तहं संपति नाना।
जहां कुमति तहं बिपति निदाना ।।
നല്ല ബുദ്ധിയുള്ളിടത്ത് എപ്പോഴും സന്തോഷത്തിന്റെ അവസ്ഥയുണ്ടാകും, ദുഷ്ടന്മാർ ഉള്ളിടത്ത് എപ്പോഴും അരക്ഷിതാവസ്ഥയുടെ നിഴലുണ്ട്. പാവപ്പെട്ടവരെ സേവിക്കാനുള്ള പ്രതിജ്ഞയുമായി ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നു. കൊറോണ കാലത്ത്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സൗജന്യ റേഷൻ പരിപാടി രാജ്യം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഉത്തർപ്രദേശിലെ 15 കോടിയോളം ഗുണഭോക്താക്കൾക്കും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്ന് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലുതും വേഗതയേറിയതുമായ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് പ്രചരണം - എല്ലാവർക്കും വാക്സിൻ, സൗജന്യ വാക്സിൻ - അതിവേഗം 100 കോടി വാക്സിനേഷന്റെ മാർക്കിലേക്ക് അടുക്കുകയാണ്. ഉത്തർപ്രദേശിൽ ഇതുവരെ 12 കോടിയിലധികം വാക്സിനുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ
ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ ഇവിടെ കർഷകരിൽ നിന്ന് സംഭരണത്തിന്റെ പുതിയ രേഖകൾ സ്ഥാപിക്കുകയാണ്. യുപിയിലെ കർഷകരുടെ ഉത്പന്നങ്ങൾ വാങ്ങുന്നതിനായി ഇതുവരെ ഏകദേശം 80,000 കോടി രൂപ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിൽ എത്തിയിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻനിധിയിൽ നിന്ന് 37,000 കോടിയിലധികം രൂപ യുപി കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിൽ നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ചെറുകിട കർഷകരുടെ ഉന്നമനത്തിനും അവരെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമാണ് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത്.
ഇന്ത്യയുടെ എത്തനോൾ നയം യുപിയിലെ കർഷകർക്കും ഗുണം ചെയ്യും. കരിമ്പിൽ നിന്നും മറ്റ് ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളിൽ നിന്നും ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന ജൈവ ഇന്ധനം വിദേശത്ത് നിന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന അസംസ്കൃത എണ്ണയ്ക്ക് ഒരു പ്രധാന ബദലായി മാറുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ കുറേ വർഷങ്ങളായി കരിമ്പ് കർഷകർക്കായി യോഗി ജിയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ സർക്കാരും പ്രശംസനീയമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ചെയ്തു. ഇന്ന്, കരിമ്പ് കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉത്പന്നങ്ങൾക്ക് ഏറ്റവും ഉയർന്ന വില നൽകുന്ന സംസ്ഥാനം ഉത്തർപ്രദേശാണ്. യോഗിജി അധികാരത്തിൽ വരുന്നതിനുമുമ്പ് മുൻ സർക്കാരിന്റെ കാലത്ത്, കരിമ്പ് കർഷകർക്ക് അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയിൽ താഴെ മാത്രമാണ് നൽകിയത്. അതേസമയം, അഞ്ച് വർഷം പോലും തികയാത്ത യോഗി സർക്കാരിന്റെ കർഷകർക്ക് ഏകദേശം 1.5 ലക്ഷം കോടി രൂപ നൽകി. ഉത്തർപ്രദേശിൽ എഥനോളിനായി ജൈവ ഇന്ധനം ഉണ്ടാക്കുന്ന ഫാക്ടറികൾ കരിമ്പ് കർഷകരെ കൂടുതൽ സഹായിക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ ,
യുപിയുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റാനുള്ള സമയമാണ് വരാനിരിക്കുന്ന സമയം. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ പുണ്യകരമായ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, നമ്മൾ എല്ലാവരും ഒന്നിക്കേണ്ട സമയമാണിത്. അടുത്ത അഞ്ച് മാസത്തേക്ക് ഞങ്ങൾ യുപിക്കായി പദ്ധതികൾ ആസൂത്രണം ചെയ്യേണ്ടതില്ല, മറിച്ച് അടുത്ത 25 വർഷത്തേക്ക് അടിത്തറ പാകിക്കൊണ്ട് അത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുക. കുശിനഗർ, പൂർവഞ്ചൽ, ഉത്തർപ്രദേശ് എന്നിവരുടെ അനുഗ്രഹവും നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമവും കൊണ്ട് ഇതെല്ലാം സാധ്യമാകും. നിരവധി പുതിയ സൗകര്യങ്ങൾക്കായി ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് വളരെ നേരത്തെയുള്ള ദീപാവലി ആശംസകളും ഛത് പൂജയും ആശംസിക്കുന്നു! അതെ, ഞാൻ നിങ്ങളോട് വീണ്ടും അഭ്യർത്ഥിക്കും. പ്രദേശവാസികൾക്ക് വേണ്ടി ശബ്ദമുയർത്താൻ മറക്കരുത്. നമ്മുടെ അയൽക്കാരായ സഹോദരീസഹോദരന്മാരുടെ വിയർപ്പിൽ നിന്ന് ഞങ്ങൾ ദീപാവലി വാങ്ങലുകൾ നടത്തുകയാണെങ്കിൽ, ദീപാവലി സമയത്ത് അവരുടെ ജീവിതം പല നിറങ്ങളാൽ നിറയും, കൂടാതെ ഒരു പുതിയ വെളിച്ചവും ഒരു പുതിയ energyർജ്ജവും ഉണ്ടാകും. അതിനാൽ, ഉത്സവങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ പരമാവധി പ്രാദേശിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വാങ്ങണം. ഈ അഭ്യർത്ഥനയോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെ നന്ദി!
നന്ദി!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launches of multiple development initiatives in Kushinagar, Uttar Pradesh
20 OCT 2021 5:07PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Greetings to all of you from Kushinagar, the place of Parinirvana of Lord Buddha! Today I inaugurated an airport and laid the foundation station of a medical college which you were waiting for so long. Now, flights will take place from here and there will be treatment for serious illnesses as well. With this, a big dream of all of you has been realized. Many congratulations to all of you.
Uttar Pradesh Governor Smt.Anandiben Patel ji, the popular KarmayogiUP Chief Minister Yogi Adityanathji, the energetic UP BJPPresident ShriSwatantra Dev ji, UP government ministers ShriSuryapratapSahiji, Shri Suresh Kumar Khanna ji, Shri Swami Prasad Mauryaji , Dr. Neelkanth Tiwari ji, my fellow ParliamentariansShri Vijay Kumar Dubey ji and Dr. Ramapati Ram Tripathiji, other public representatives, and my dear sisters and brothers who came here in large numbers!! Diwali and Chhath Puja are not far away. It is a time of celebration and gaiety. Today is also the birth anniversary of Maharshi Valmiki. It gives me great pleasure to hand over new projects worth hundreds of crores of rupees related to connectivity, health and employment to Kushinagar on this auspicious occasion.
Brothers and sisters,
Maharshi Valmiki not only introduced Lord Shri Rama and Mother Janaki to us through Ramayana, but also made us aware of the collective power of the society and how every goal is achieved through collective efforts. Kushinagar is a very rich and holy place of this philosophy.
Brothers and sisters,
The new international airport is going to change the picture of the entire region from the poor to the middle class, from the villages to the cities. With the widening of the road connecting Maharajganj and Kushinagar, the international airport will not only get better connectivity, but the problems faced by sugarcane farmers in reaching Ramkola and Siswa sugar mills will also be removed. You now have better treatment facilities with the new Government Medical College in Kushinagar. The border areas of Bihar will also benefit from it. Many young people from here will be able to fulfill their dream of becoming a doctor. Seventy-five years after independence, a decision has been taken under the new National Education Policy that a child can study in his mother tongue also so that a poor mother’s son can also become a doctor or an engineer. Now there will be no obstacle in his development journey due to the language barrier. Due to many such efforts, thousands of innocent people have been saved from deadly diseases like encephalitis in Purvanchal.
Friends,
Steps like saving hundreds of villages around the GandakRiver from floods, construction of embankments at many places, establishment of Kushinagar Government College and a college for disabled children will take the region from scarcity to aspirations. This is an important step as part of the ongoing campaign to connect villages, poor, Dalits, deprived, backward, tribal, every such section with basic facilities for the last six-seven years.
Friends,
When basic facilities are available, there is the courage to dream big and the spirit to fulfill those dreams. The confidence of the poor who is homeless and lives in a slum grows manifold when he gets a pucca house, toilet in the house, electricity connection, gas connection and tap water. Since these facilities are reaching the poorest of the poor rapidly, the poor are also realizing for the first time that the government that is in place today understandstheir pain and problems. Todaythe central and state governments are involved in the development of UP with complete sincerity. The double engine government is improving the situation with double the strength. Otherwise, the government, which was here before Yogi jitook over in 2017, was not concerned with your problems.It did not want the benefits of the central government schemes to reach the homes of the poor of Uttar Pradesh. Therefore, every project, every infrastructure-related project kept on delaying in UP during the previous regime. Ram Manohar Lohia used to say that “Connect karma with compassion, connect it with full compassion.”
But those who were running the government earlier did not care about the pain of the poor; the earlier government linked its karma with scams and crimes. The people of UP are well aware that the identity of these people has become that of a dynasty and not a socialist. These people did good only for their family and forgot the interest of society and Uttar Pradesh.
Friends,
Being such a huge state of the countrywith such a large population, Uttar Pradesh at one time was considered a challenge for every major campaign of the country. But today Uttar Pradesh is playing a leading role in the success of every major mission of the country. The country has realized this in the past few years whether it is the Swachh Bharat Abhiyanor the campaign against Corona. If there is any state which administers the highest number of vaccines per day in the country, it is Uttar Pradesh. UP is also trying to do better in the country's fight against TB. The role of Uttar Pradesh is also very important when we are taking our fight against malnutrition to the next stage.
Friends,
Mothers and sisters have benefited the mostafter the formation of the government of Karma Yogis in UP. Most of the new houses that were built were registered in the name of sisters, toilets were built which not only provided convenience but protected their dignity as well, they got freedom from smoke after they got Ujjwala gas connection and now a campaign is underway to supply water through pipes to the houses so that the sisters don’t have to wander for water. Within just two years, 27 lakh families of Uttar Pradesh have got the pure drinking water connection.
Friends,
The central government has started another scheme which is going to open new doors of prosperity in the rural areas of Uttar Pradesh in future. The name of this scheme is - PM SwamitvaYojana. Under this, ownership documents of the houses in the villages are being given.The village lands and property are being mapped with the help of drones. By getting the legal papers of property, not only will the fear of illegal possession end, it will also be very easy to get loans from the banks. The youth of UP, who want to start their work on the basis of their land or home,will get a lot of help from the Swamitva scheme.
Brothers and sisters,
In the last four-and-a-half years, the highest priority has been given to the rule of law in UP. The policy of the previous government before 2017 was –freedom to the mafia to loot openly. Today, under the leadership of Yogi ji, the mafia has been begging for forgiveness. The steps taken by Yogi ji have instilled fear in the mafia and they are now feeling the pinch. Yogi ji and his team are demolishing the land mafia, who used to keep an evil eye on the land of the poor, Dalit, downtrodden, backward and used to take illegal possession.
Friends,
When there is rule of law, there is fear among criminals and the benefits of developmental schemes also reach the poor-Dalit-Oppressed-Deprived rapidly. It is possible to develop new roads, railways, medical colleges and infrastructure related to electricity at a rapid pace. This is what is being demonstrated today by the team of Yogi jiwhich is implementing these projects in Uttar Pradesh. Now industrial development in UP is not limited to just one or two cities, but is also reaching the districts of Purvanchal.
Friends,
One thing is always said about Uttar Pradesh that it is a state which has given the maximum number of prime ministers to the country. This is the specialty of UP, but the identity of UP cannot be seen only in this realm. UP cannot be confined to 6-7 decades! This is a land whose history is timeless, whose contribution is timeless. MaryadaPurushottam Lord Rama incarnated on this land and so did Lord Krishna. Of the 24 Tirthankaras of Jainism, 18 had incarnated in Uttar Pradesh itself. If you look at the medieval period, Tulsidas and Kabirdas were also born in this soil. The soil of this state is also privileged in giving birth to a social reformer like SantRavidas. Wherever you go, its past, present and future will look incompletewithout the contribution of Uttar Pradesh. Uttar Pradesh is a region where there are pilgrimagecentreseverywhere and there is energy in every particle.Vedas and Puranaswere penned in Naimisharanya. Pilgrimage centreAyodhya is in the Awadh region.The holy Kashi of Shiva devotees is in Purvanchal, the Tapobhoomi of Baba Gorakhnath is in Gorakhpur, and Ballia is the place of Maharishi Bhrigu. There is a pilgrimage centre of infinite glory like Chitrakoot in Bundelkhand. Moreover, TirthrajPrayag is also in our UP. It does not end here. If you come to Kashi then your journey would not be complete without visiting Sarnath where Lord Buddha gave his first sermon. We are already present in Kushinagar. Buddhist devotees from all over the world come here. Today people have reached here by the first international flight. When people from different countries come to Kushinagar, they will also visit pilgrimagecentres like Shravasti, Kaushambi and Sankisa. Shravasti is also the birthplace of Jain TirthankarSambhavnathji. Similarly, Ayodhya is also the birthplace of Lord Rishabhdev and Kashi is the birthplace of TirthankarasParshvanath and Suparshvanath. In short, each place here is so blessed that many incarnations have taken place here. Moreover, our glorious great Sikh Guru tradition also has a deeper connection with Uttar Pradesh. The 'Guru KaTaal' Gurudwara in Agra is still a witness to the glory and valourof Guru Tegh Bahadur ji where he challenged Aurangzeb. The Gurudwara Guru Nanak Dev in Agra and the ChhathaviPadshahiGurudwarain Pilibhit have also preserved the legacy of Guru Nanak Dev's teachings. The glory of UP, which has given so much to the country and the world, is huge, and the potential of the people of UP is also huge. We are working in the direction that UP should get recognition and opportunities to carry forward this legacy according to its potential.
Friends,
I know that some people get very upset when I praise the potential of Uttar Pradesh, the new identity that Uttar Pradesh is creating in the country and the world. But if some people get disturbed by telling the truth, then GoswamiTulsidasji has said this for them:
जहां सुमति तहं संपति नाना।
जहां कुमति तहं बिपति निदाना ।।
Where there is good intellect, there is always a state of happiness, and where there are malevolent, there is always a shadow of insecurity. We are moving forward with a pledge to serve the poor. During the Corona period, the country has run the world's largest free ration program. About 15 crore beneficiaries of Uttar Pradesh are also getting its benefit. Today the world's largest and fastest immunization campaign -- Vaccine for All, Free Vaccine -- is rapidly nearing the mark of 100 crore vaccination. More than 12 crore vaccines have been administered in Uttar Pradesh so far.
Brothers and sisters,
The government of double engine is setting new records of procurement from farmers here. So far, about 80,000 crore rupees have reached the bank accounts of the farmers of UP for the purchase of their produce. Moreover, more than 37,000 crore rupees have been deposited in the bank account of UP farmers from PM Kisan SammanNidhi. And this is happening for the betterment of small farmers and to strengthen them.
India’s ethanol policy will also benefit the farmers of UP. Bio-fuel, produced from sugarcane and other food grains, is becoming an important alternative to crude oil imported from abroad. Yogi ji and his government have done commendable work for the sugarcane farmers in the last few years. Today, the state which gives the highest price to its sugarcane farmers for their produce is Uttar Pradesh. During the tenure of the earlier government before Yogi ji came to power, less than one lakh crore rupees was paid to sugarcane farmers in five years. At the same time, Yogi ji’s government, which has not even completed five years, has paid about 1.5 lakh crore rupees to the sugarcane farmers. The factories being set up in Uttar Pradesh for ethanol to make bio-fuel will help sugarcane farmers even more.
Brothers and sisters,
The time to come is the period to fulfill the aspirations of UP. In this virtuous period of freedom, it is time for all of us to unite. We don’t have to make plans for UP for the next five months, but to take it forward by laying the foundation for the next 25 years. With the blessings of Kushinagar, Purvanchal and Uttar Pradesh and with the efforts of all of you, all this will be made possible. Once again, I congratulate all of you very much for the many new facilities. Wishing you a very Happy Diwali and Chhath Puja in advance! Yes, I will make a request to you again. Don't forget to be vocal for the local. If we make the Diwali purchases from the sweat of our neighbouring brothers and sisters, their life will be filled with many colours during Diwali and there will be dawn of a new light and a new energy. Therefore, we have to buy maximum local products during festivals. With this request, many thanks to all of you!
Thanks!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.