Ministry of Youth Affairs and Sports
Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur announces a month-long nationwide Clean India Drive from 1st -31st October
26 SEP 2021 4:41PM by PIB Delhi
The Government will launch a month-long nationwide Clean India Drive to clean waste, mainly single use plastic, from 1st -31st October,2021. Announcing this in a tweet today, the Minister of Youth Affairs and Sports , Shri Anurag Thakur said that as we observe Azadi Ka Amrit Mahotsav to celebrate 75 years of India’s Independence, it is our resolve to create a plastic-free India, an India of Gandhiji’s dreams and as per the vision of our Prime Minister Shri Narendra Modi in which Swachchta occupies the topmost priority. The Minister has urged everybody to join the drive with fervor and help achieve the goal of Sankalp Se Siddhi.
Shri Anurag Thakur said it will be the largest cleanliness drive of the world in which more that 75 lakh tonnes of waste, primarily plastic waste, from different parts of the country will be collected and further processed in a ‘Waste to Wealth’ model. The drive aims to propagate the mantra of “Clean India: Safe India”.
Individuals, organistaions, stakeholders etc can register at the link below for participating in the campaign:
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfnk5KMQ_bvtk1cFe56oCya0p3semGoKY5vEOJDdPtxzWAdaA/viewform

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ 1 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ
26 SEP 2021 4:41PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਪਯੋਗ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ 1 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ , 2021 ਤੱਕ , ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰੇਗੀ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਜੋ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਸਾਹਪੂਰਵਕ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, ਸਵੱਛਤਾ ਸਰਬਉੱਚ ਹੈ। # ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਦੁਆਰਾ 1 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ # ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੋ।
https://twitter.com/pibyas/status/1442074051447439364
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ 75 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਚਰਾ, ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰਾ , ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ‘ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ ਮਾਡਲ’ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਪ੍ਰਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ "ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ : ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਮੰਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
https://twitter.com/Nyksindia/status/1442029706124029957
ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀ, ਸੰਗਠਨ, ਹਿਤਧਾਰਕ ਆਦਿ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਾ ਸਕਦੇ ਹਨ :
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfnk5KMQ_bvtk1cFe56oCya0p3semGoKY5vEOJDdPtxzWAdaA/viewform