Ministry of Information & Broadcasting
Iconic Week by Ministry of Information of I&B comes to a close
30 AUG 2021 5:18PM by PIB Delhi
‘Iconic Week’- the week-long celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav by Ministry of Information and Broadcasting has come to a close yesterday. The celebrations which began on 23rd August saw an enthusiastic participation by all Media Units of the Ministry.
The most notable feature of the week was the inauguration of e-Photo exhibition “Making of the Constitution” and virtual poster exhibition “Chitranjali@75” by Union Minister Shri Anurag Singh Thakur along with Union Ministers Shri G. Kishan Reddy, Shri Arjun Ram Meghwal, Dr. L. Murugan and Smt Meenakshi Lekhi.
1HH0.jpeg)
During the week Doordarshan network showcased a series of documentaries such as “Netaji”, “Merger of princely states”, etc. Popular Indian films such as “Razi” were also telecast. NFDC organised a film festival on its OTT platform www.cinemasofindia.com screening a specially curated bouquet of films such as “Island City ”, “Crossing Bridges” etc.
Regional News Units of DD and AIR aired special stories on freedom fighters, places and events of historic importance as part of their daily bulletins and as special programmes. Several Community Radio Stations too pitched in and aired special programmes. Various aspects were highlighted in these programmes including the exceptional contribution, valour, dedication, sacrifices of freedom fighters and unsung heroes of the freedom struggle.
The Regional Outreach Bureaus of Bureau of Outreach and Communication held nukkad nataks skits, magic shows, puppetry, folk recitals through various Integrated Communication and Outreach Programmes and more than 1000 PRTs by Song and Drama Division across the country. Freedom walks were organised in partnership with Nehru Yuva Kendra and NSS Units in States. The Minister of State for I&B Dr. L. Murugan inaugurated an exhibition on freedom fighters organised by ROB in Bengaluru. In a similar event in Bikaner, Union Minister of State Shri Arjun Ram Meghwal inaugurated an exhibition organised by ROB Rajasthan.
The regional units of Press Information Bureau held webinars on various topics across the country. These topics were selected to highlight contribution of heroes from the States during the freedom struggle. In a notable development, Nonagenarian Freedom Fighter Rohini Gavankar addresses PIB Mumbai Webinar on Role of Mumbai in Freedom Movement. The webinar by Bhubaneswar regional unit
Young audience was engaged during the Iconic Week through various quizzes and interactive activities and competitions.
The Iconic Week was centered on the idea of Jan-bhagidari, ie participation of people. The objective of this was to make Azadi Ka Amrit Mahotsav a peoples’ movement instead of it being a Government led programme.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ముగిసిన సమాచార , ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ఐకానిక్ వారోత్సవాలు
30 AUG 2021 5:18PM by PIB Hyderabad
ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవంలో భాగంగా సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించిన ఐకానిక్ వారోత్సవాలు నిన్న ముగిసాయి. ఆగస్ట్ 23వ తేదీన ప్రారంభమైన ఈ వారోత్సవాల్లో మంత్రిత్వ శాఖకి చెందిన అన్ని మీడియా యూనిట్లు పాల్గొన్నాయి. వారోత్సవాల్లో భాగంగా " రాజ్యాంగ నిర్మాణం"పై ఏర్పాటు చేసిన ఈ-ఫోటో ప్రదర్శన, "చిత్రాంజాలి@75" పేరిట వర్చువల్ విధానంలో నిర్వహించిన పోస్టర్ల ప్రదర్శన సందర్శకులను ఆకట్టుకున్నాయి. పాటు కేంద్ర మంత్రులు శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్, శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి, శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్, డా. ఎల్. మురుగన్ శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఐకానిక్ వారోత్సవాల్లో దూరదర్శన్ నెట్‌వర్క్ "నేతాజీ", "రాచరిక రాష్ట్రాల విలీనం" వంటి డాక్యుమెంటరీలను ప్రదర్శించింది. "ఐలాండ్ సిటీ", "క్రాసింగ్ బ్రిడ్జెస్ " మొదలైన చిత్రాలను జాతీయ చలన చిత్ర పరిశ్రమ సంస్థ తన ఓటీటీ ప్లాట్‌ఫామ్ www.cinemasofindia లో నిర్వహించిన చిత్రోత్సవంలో ప్రదర్శించింది.
దూరదర్శన్, ఆకాశవాణి ప్రాంతీయ వార్తా యూనిట్లు తమ రోజువారీ వార్తలు మరియు ప్రత్యేక కార్యక్రమాల ద్వారా స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు, చారిత్రాత్మక ప్రాముఖ్యత కలిగిన ప్రదేశాలు, సంఘటనలను ప్రత్యేకంగా ప్రసారం చేశాయి. అనేక కమ్యూనిటీ రేడియో స్టేషన్లు కూడా ప్రత్యేక కార్యక్రమాలను ప్రసారం చేశాయి. ఈ కార్యక్రమాలలో స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల త్యాగాలు, స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో వారు చూపించిన అసాధారణమైన తెగువ , పరాక్రమం, అంకితభావం, గుర్తింపుకు నోచుకోని వీరులకు సంబంధించిన అనేక అంశాలను ప్రముఖంగా ప్రసారం చేశారు.
బ్యూరో ఆఫ్ అవుట్‌రీచ్,కమ్యూనికేషన్ నిర్వహిస్తున్న రీజనల్ అవుట్ రీచ్ బ్యూరోలు దేశవ్యాప్తంగా వివిధ కార్యక్రమాలను నిర్వహించాయి. సాంగ్ మరియు డ్రామా డివిజన్ 1000 కి పైగా పిఆర్‌టిల ద్వారా వీధి నాటకాలు, తోలు బొమ్మలాటలు , మ్యాజిక్ షోలు, జానపద కార్యక్రమాలను నిర్వహించింది. రాష్ట్రాలలో నెహ్రూ యువ కేంద్రం మరియు ఎన్ఎస్ఎస్ యూనిట్ల సహకారంతో స్వాతంత్ర్య నడకలు నిర్వహించబడ్డాయి. బెంగళూరులో స్వాతంత్ర్య సమరయోధులపై ఆర్‌ఓబి నిర్వహించిన ఎగ్జిబిషన్‌ను ఐ అండ్ బి శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్ ప్రారంభించారు. బికనీర్‌లో కేంద్ర సహాయ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ రాజస్థాన్ రీజనల్ అవుట్ రీచ్ బ్యూరో నిర్వహించిన ప్రదర్శనను ప్రారంభించారు.
ప్రెస్ ఇన్ఫర్మేషన్ బ్యూరో ప్రాంతీయ యూనిట్లు దేశవ్యాప్తంగా వివిధ అంశాలపై వెబ్‌నార్‌లను నిర్వహించాయి. స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో ఆయా రాష్ట్రాల నుంచి పాల్గొన్న యోధులను గుర్తు చేసే విధంగా ఈ అంశాలను ఎంపిక చేయడం జరిగింది. స్వాతంత్య్ర ఉద్యమంలో ముంబై పాత్ర అనే అంశంపై ముంబై ప్రెస్ ఇన్ఫర్మేషన్ బ్యూరో వెబ్‌నార్‌ని ఉద్దేశించి స్వాతంత్య్ర ఉద్యమంలో పాల్గొన్న రోహిణి గవాంకర్ ప్రసంగించారు. భువనేశ్వర్ ప్రాంతీయ యూనిట్ వెబినార్ ను నిర్వహించింది.
ఐకానిక్ వారోత్సవాల్లో యువత కు వివిధ క్విజ్‌లు, చర్చా కార్యక్రమాలు, పోటీలను నిర్వహించడం జరిగింది.
జన్ -భగీదరి (ప్రజల భాగస్వామ్యం) అనే అంశానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తూ ఐకానిక్ వారోత్సవాలను నిర్వహించారు. ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్ కార్యక్రమం ప్రభుత్వ కార్యక్రమంగా కాకుండా ప్రజా ఉద్యమంగా జరగాలన్న లక్ష్యంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడం జరిగింది.