ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ‘ਆਇਕੌਨਿਕ ਵੀਕ’ ਸਮਾਪਤ
30 AUG 2021 5:18PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦਾ ਹਫ਼ਤਾ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਰੋਹ – ‘ਆਇਕੋਨਿਕ ਵੀਕ’ ਕੱਲ੍ਹ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 23 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ।
ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ, ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਦੁਆਰਾ "ਮੇਕਿੰਗ ਆਵ੍ ਦ ਕੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ" (ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ) ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪੋਸਟਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ "ਚਿੱਤਰਾਂਜਲੀ@75" ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸੀ।
ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੇ "ਨੇਤਾਜੀ", ‘ਮਰਜਰ ਆਵ੍ ਪ੍ਰਿੰਸਲੀ ਸਟੇਟਸ’ (ਰਿਆਸਤਾਂ ਦਾ ਰਲੇਵਾਂ) ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, "ਰਾਜ਼ੀ" ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ www.cinemasofindia.com 'ਤੇ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ "ਆਈਲੈਂਡ ਸਿਟੀ", "ਕ੍ਰਾਸਿੰਗ ਬ੍ਰਿਜਸ" ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ (AIR – ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ) ਦੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਸਮਾਚਾਰ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਹਾਣੀਆਂ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਕਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਪੱਖਾਂ ਨੂੰ ਉਭਾਰਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਅਣਗੌਲੇ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਗਦਾਨ, ਬਹਾਦਰੀ, ਸਮਰਪਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਆਊਟਰੀਚ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੀਜਨਸ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋਜ਼ ਨੇ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਸਕਿੱਟਾਂ, ਜਾਦੂ ਸ਼ੋਅ, ਕਠਪੁਤਲੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕ ਗਾਇਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੀਤ ਅਤੇ ਨਾਟਕ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਆਰਟੀਜ਼ (PRTs) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ’ਚ ਆਰਓਬੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਇੰਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਆਰਓਬੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਪੀਆਈਬੀ – PIB) ਦੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵੈਬਿਪਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇੱਕ ਵਰਨਣਯੋਗ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ’ਚ ਆਪਣੀ ਉਮਰ ਦੇ 90ਵਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਹੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਰੋਹਿਣੀ ਗਾਵੰਕਰ ਨੇ ਪੀਆਈਬੀ ਮੁੰਬਈ ਦੁਆਰਾ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ’ਚ ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ’ ਬਾਰੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਇਕਾਈ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਆਇਕੌਨਿਕ ਵੀਕ ਦੌਰਾਨ ਨੌਜਵਾਨ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਸ਼ਨੋਤਰੀਆਂ ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਆਈਕੌਨਿਕ ਹਫ਼ਤਾ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਭਾਵ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ‘ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Iconic Week by Ministry of Information of I&B comes to a close
30 AUG 2021 5:18PM by PIB Delhi
‘Iconic Week’- the week-long celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav by Ministry of Information and Broadcasting has come to a close yesterday. The celebrations which began on 23rd August saw an enthusiastic participation by all Media Units of the Ministry.
The most notable feature of the week was the inauguration of e-Photo exhibition “Making of the Constitution” and virtual poster exhibition “Chitranjali@75” by Union Minister Shri Anurag Singh Thakur along with Union Ministers Shri G. Kishan Reddy, Shri Arjun Ram Meghwal, Dr. L. Murugan and Smt Meenakshi Lekhi.
1HH0.jpeg)
During the week Doordarshan network showcased a series of documentaries such as “Netaji”, “Merger of princely states”, etc. Popular Indian films such as “Razi” were also telecast. NFDC organised a film festival on its OTT platform www.cinemasofindia.com screening a specially curated bouquet of films such as “Island City ”, “Crossing Bridges” etc.
Regional News Units of DD and AIR aired special stories on freedom fighters, places and events of historic importance as part of their daily bulletins and as special programmes. Several Community Radio Stations too pitched in and aired special programmes. Various aspects were highlighted in these programmes including the exceptional contribution, valour, dedication, sacrifices of freedom fighters and unsung heroes of the freedom struggle.
The Regional Outreach Bureaus of Bureau of Outreach and Communication held nukkad nataks skits, magic shows, puppetry, folk recitals through various Integrated Communication and Outreach Programmes and more than 1000 PRTs by Song and Drama Division across the country. Freedom walks were organised in partnership with Nehru Yuva Kendra and NSS Units in States. The Minister of State for I&B Dr. L. Murugan inaugurated an exhibition on freedom fighters organised by ROB in Bengaluru. In a similar event in Bikaner, Union Minister of State Shri Arjun Ram Meghwal inaugurated an exhibition organised by ROB Rajasthan.
The regional units of Press Information Bureau held webinars on various topics across the country. These topics were selected to highlight contribution of heroes from the States during the freedom struggle. In a notable development, Nonagenarian Freedom Fighter Rohini Gavankar addresses PIB Mumbai Webinar on Role of Mumbai in Freedom Movement. The webinar by Bhubaneswar regional unit
Young audience was engaged during the Iconic Week through various quizzes and interactive activities and competitions.
The Iconic Week was centered on the idea of Jan-bhagidari, ie participation of people. The objective of this was to make Azadi Ka Amrit Mahotsav a peoples’ movement instead of it being a Government led programme.