Ministry of Finance
Finance Minister unveils 4th edition of Public Sector Bank Reforms Agenda - EASE 4.0 in Mumbai
Announces EASE 3.0 award winners
25 AUG 2021 4:59PM by PIB Mumbai
Mumbai, 25 August 2021
Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman today unveiled the fourth edition of the Public Sector Bank (PSB) Reforms Agenda ‘EASE 4.0’ for 2021-22 - tech-enabled, simplified, and collaborative banking. She unveiled the annual report for the PSB Reforms Agenda EASE 3.0 for 2020-21 and participated in the awards ceremony to felicitate best performing banks on EASE 3.0 Banking Reforms Index.
Shri Pankaj Jain, Additional Secretary, Department of Financial Services, Shri Amit Agrawal, Additional Secretary, Department of Financial Services & Chairman IBA, Shri Rajkiran Rai G., were also present at the event.
SBI, BoB Union Bank of India win top honous.
State Bank of India, Bank of Baroda and Union Bank of India have won the awards for best performing banks for PSB Reforms EASE 3.0 based on the EASE index.
Indian Bank won the award for the best improvement from the baseline performance. SBI, BoB, Union Bank of India, Punjab National Bank and Canara Bank won the top awards in different themes of the PSB Reforms Agenda EASE 3.0.
Details of EASE 3.0 Awards can be accessed here
Public Sector Banks have reported healthy profits and have accelerated on technology-driven reforms. These banks have reported a profit of Rs. 31,817 crore in FY21 as compared to a loss of Rs. 26,016 crore in FY20. This is the first year when PSBs have reported profit after five years of losses. Total gross non-performing assets stood at Rs. 6.16 lakh crore as of March 2021 - a reduction of Rs. 62,000 crore from March 2020 levels.
Digital lending
• Credit@click was a flagship initiative under EASE 3.0. Nearly 4.4 lakh customers have been benefitted through such instantaneous and simplified credit access.
• PSBs have setup mechanism for customers where they can register loan requests 24X7 through digital channels such as Mobile and Internet banking, SMS, missed call and call centre. In FY21, PSBs have collectively disbursed Rs. 40,819 crore of fresh personal, home and vehicle loans through leads sourced from such digital channels.
• The top 7 PSBs have built analytics capabilities through the setup of dedicated analytics teams and IT infrastructure to proactively offer loans to its existing customers. Such loan offers were generated using the existing customer transactions data within the banks. In FY21, Rs. 49,777 crore of fresh retail loan disbursements were made by the top 7 PSBs based on these credit offers.
• PSBs have also extensively used external partnerships and dedicated marketing salesforce network for the sourcing of retail segment and MSME segment loans. Sourcing from such channels has been 9.1 lakh loans in FY21.
Mobile/Internet banking and customer service
• Nearly 72% of financial transactions happening at PSBs is now happening through digital channels. PSBs are now offering services across call centres, Internet banking, and Mobile banking in 14 regional languages such as Telugu, Marathi, Kannada, Tamil, Malayalam, Gujarati, Bengali, Odia, Kashmiri, Konkani, Hindi, Punjabi, Assamese for the ease of customers.
• For continual improvement in coverage under financial inclusion initiatives, there was a 13% growth in transactions provided by Bank Mitras in rural areas and 50% growth in enrolments in Micro personal accident insurance in Q4FY21 compared to Q4FY20.
PSBs have recorded a phenomenal growth in their performance over four quarters since the launch of EASE 3.0 Reforms Agenda. The overall score of PSBs increased by 35% between March-2020 and March-2021, with the average EASE index score improving from 44.2 to 59.7 out of 100. Significant progress is seen across six themes of the Reforms Agenda, with the highest improvement seen in the themes of ‘Smart Lending’ and ‘Institutionalising Prudent Banking’.
The next edition of EASE reforms i.e. EASE 4.0 aims to further the agenda of customer-centric digital transformation and deeply embed digital and data into PSBs' ways of working.
Under EASE 4.0, PSBs would offer:
PSBs have stepped up to support the country during COVID-19 : FM
Finance Minister complimented Public sector banks for continuing to provide uninterrupted service and credit delivery to its customers, despite the Covid pandemic. They have also been at the forefront of extending banking services in the remotest parts of the country, she added.
From different modes of staffing to remote working, 80,000+ bank branches were operational during COVID-19. Additionally, there has been around two times increase in Aadhaar Enabled Payment System (AEPS) transactions through micro ATMs, and enhanced doorstep banking support by 75,000+ Bank Mitras.
The EASE 4.0 Report can be accessed here.

નાણા મંત્રાલય
નાણાં મંત્રીએ મુંબઈમાં જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્ક સુધારા એજન્ડા-ઈઝ (EASE) 4.0ની ચોથી આવૃત્તિનું અનાવરણ કર્યું
ઈઝ 3.0ના પુરસ્કાર વિજેતાઓ જાહેર કર્યા
25 AUG 2021 4:59PM by PIB Ahmedabad
મુંબઈ, 25 ઑગસ્ટ 2021
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે 2021-22 માટે જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્ક (પીએસબી) સુધારા એજન્ડા ‘ઈઝ (EASE) 4.0’ -ટેક-સમર્થિત, સરળ અને સહયોગપૂર્ણ બૅન્કિંગની ચોથી આવૃતિનું અનાવરણ કર્યું હતું. તેમણે 2020-21 માટે પીએસબી સુધારા એજન્ડા ઈઝ 3.0 માટેનો વાર્ષિક હેવાલ પણ ખુલ્લો મૂક્યો હતો અને ઈઝ 3.0 બૅન્કિંગ સુધારા સૂચકાંક પર શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારી બૅન્કોને સન્માનવાના અવૉર્ડ્સ સમારોહમાં ભાગ લીધો હતો.
નાણાકીય સેવાઓના વિભાગના વધારાના સચિવ શ્રી પંકજ જૈન, નાણાકીય સેવાઓના વિભાગના વધારાના સચિવ શ્રી અમિત અગ્રવાલ અને આઇબીએના ચેરમેન શ્રી રાજકિરણ રાય જી. પણ આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
એસબીઆઇ, બીઓબી, યુનિયન બૅન્ક ઑફ ઈન્ડિયાએ ટોચનું સન્માન મેળવ્યું
પીએસબી સુધારા ઈઝ 3.0 આધારિત ઈઝ ઇન્ડેક્સ પર શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરવા બદલ સ્ટેટ બૅન્ક ઑફ ઈન્ડિયા, બૅન્ક ઑફ બરોડા અને યુનિયન બૅન્ક ઑફ ઈન્ડિયાએ પુરસ્કાર જીત્યા હતા. બેઝલાઇન પ્રદર્શનથી શ્રેષ્ઠ સુધારણા માટેનો અવૉર્ડ ઇન્ડિયન બૅન્કે જીત્યો હતો. એસબીઆઇ, બીઓબી, યુનિયન બૅન્ક ઑફ ઈન્ડિયા, પંજાબ નેશનલ બૅન્ક અને કેનેરા બૅન્કે પીએસબી સુધારા એજન્ડા ઈઝ 3.0નાં જુદાં-જુદાં વિષયોમાં ટોચના અવૉર્ડ્સ જીત્યા હતા.
ઈઝ 3.0 અવૉર્ડ્સની વિગતો અહીં ઉપલબ્ધ છે
જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્કોએ તંદુરસ્ત નફો નોંધાવ્યો છે અને ટેકનોલોજી ચાલિત સુધારા પર ગતિ વધારી છે. આ બૅન્કોએ નાણાકીય વર્ષ 20માં ₹ 26,016 કરોડની ખોટની સરખામણીએ નાણાકીય વર્ષ 21માં ₹ 31,817 કરોડનો નફો નોંધાવ્યો છે. પાંચ વર્ષોની ખોટ બાદ આ પહેલું વર્ષ છે જ્યારે જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્કોએ નફો નોંધાવ્યો હોય. માર્ચ 2021 મુજબ કુલ એકંદર નોન-પર્ફોર્મિંગ એસેટ્સ ₹ 6.16 લાખ કરોડ રહી છે જે માર્ચ 2020ના સ્તરથી ₹ 62000 કરોડનો ઘટાડો દર્શાવે છે.
ડિજિટલ ધિરાણ
ઈઝ 3.0 હેઠળ ક્રેડિટ@ક્લિક એ મુખ્ય પહેલ હતી. આવી ત્વરિત અને સરળ બનાવાયેલી ધિરાણની સુવિધાઓ દ્વારા આશરે 4.4 લાખ ગ્રાહકો લાભાન્વિત થયા છે.
- ગ્રાહકો માટે જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્કોએ યંત્રણા સ્થાપી હતી જેમાં ગ્રાહકો મોબાઈલ અને ઇન્ટરનેટ બૅન્કિંગ, એસએમએસ, મિસ્ડ કૉલ અને કૉલ સેન્ટર જેવી ડિજિટલ ચૅનલ્સ મારફત 24*7 લોનની વિનંતીઓ નોંધાવી શકે છે. નાણાકીય વર્ષ 2021માં જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્કોએ સામૂહિક રીતે ₹ 40,819 કરોડની નવી પર્સનલ, હૉમ અને વીઈકલ લોન્સ આવી ડિજિટલ ચેનલ્સના સ્ત્રોતોથી મળેલી વિનંતીઓ મારફત આપી હતી.
- ટોચની 7 જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્કોએ પોતાના વર્તમાન ગ્રાહકોને સામે ચાલીને લોન-ધિરાણો ઑફર કરવા માટે સમર્પિત એનાલિટિક્સ ટીમ્સ અને આઇટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વ્યવસ્થા દ્વારા એનાલિટિક્સ ક્ષમતાઓ નિર્માણ કરી છે. બૅન્કોની અંદર હાલના ગ્રાહકોની લેવડદેવડના ડેટાનો ઉપયોગ કરીને આવી લોન ઑફર્સ ઊભી કરવામાં આવી હતી. નાણાકીય વર્ષ 21માં આવા ધિરાણની ઑફર્સ પર ટોચની સાત જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્કો દ્વારા ₹ 49,777 કરોડની નવી રિટેલ લોન ચૂકવણીઓ કરવામાં આવી હતી.
- જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્કોએ રિટેલ સેગમેન્ટ અને એમએસએમઈ સેગમેન્ટની લોન્સ આપવા માટે વ્યાપક રીતે બાહ્ય ભાગીદારી અને સમર્પિત માર્કેટિંગ સેલ્સફોર્સ નેટવર્કનો ઉપયોગ કર્યો છે. આવી ચૅનલ્સ દ્વારા નાણાકીય વર્ષ 21માં 9.1 લાખ લોન્સ આપવામાં આવી હતી.
મોબાઈલ/ઈન્ટરનેટ બૅન્કિંગ અને ગ્રાહક સેવા
જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્કોમાં થતાં નાણાકીય વ્યવહારોના આશરે 72% હવે ડિજિટલ ચૅનલ્સ દ્વારા થાય છે. જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્કો ગ્રાહકોની સુવિધાઓ માટે કૉલ સેન્ટર્સ, ઇન્ટરનેટ બૅન્કિંગ અને મોબાઇલ બૅન્કિંગમાં હવે 14 પ્રાદેશિક ભાષાઓ જેવી કે તેલુગુ, મરાઠી, કન્નડ, તમિલ, મલયાલમ, ગુજરાતી, બંગાળી, ઉડિયા, કાશ્મીરી, કોંકણી, હિંદી, પંજાબી, આસામીમાં સેવાઓ આપી રહી છે.
- નાણાકીય સમાવિષ્ટતાની પહેલ હેઠળ કવરેજમાં સતત સુધારા માટે, નાણાકીય વર્ષ 20ના ચોથા ત્રિમાસિકની સરખામણીએ નાણાકીય વર્ષ 21ના ચોથા ત્રિમાસિકમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં બૅન્ક મિત્રો દ્વારા પૂરાં પડાયેલાં વ્યવહારોમાં 13%ની વૃદ્ધિ અને માઇક્રો પર્સનલ અકસ્માત વીમાની નોંધણીમાં 50%ની વૃદ્ધિ નોંધાઇ હતી.
ઈઝ 3.0 સુધારા એજન્ડા શરૂ થયો ત્યારથી ચાર ત્રિમાસિક ગાળામાં જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્કોએ એમના દેખાવમાં અદભુત વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. માર્ચ-2020 અને માર્ચ-2021 વચ્ચે જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્કોનો એકંદર સ્કોર, સરેરાશ ઈઝ ઇન્ડેક્સનો સ્કોર 100માંથી 44.2થી સુધરીને 59.7 થતાં 35% સુધી વધ્યો હતો. ‘સ્માર્ટ ધિરાણ’ અને ‘સાવધ બૅન્કિંગનું સંસ્થાગતકરણ’ જેવા વિષયોમાં સૌથી વધારે સુધારણા સાથે, સુધારાની કાર્યસૂચિના છ વિષયોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોવાઈ છે.
ઈઝ સુધારાની આગામી આવૃત્તિ એટલે કે ઈઝ 4.0નો ઉદ્દેશ ગ્રાહક કેન્દ્રી ડિજિટલ કાયાપલટના એજન્ડાને આગળ વધારવાનો છે અને જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્કોની કાર્ય પદ્ધતિમાં ડિજિટલ અને ડેટાને ગાઢ રીતે વણી લેવાનો છે.
ઈઝ 4.0 હેઠળ જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્કો ઓફર કરશે:
કોવિડ-19 દરમિયાન દેશને મદદ કરવા જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્કો આગળ આવી છે: નાણાં મંત્રી
કોવિડ મહામારી છતાં પણ પોતાના ગ્રાહકોને વિક્ષેપરહિત સેવાઓ ચાલુ રાખવા અને ધિરાણ વિતરણ પૂરું પાડવા માટે નાણાં મંત્રીએ જાહેર ક્ષેત્રની બૅન્કોને અભિનંદન આપ્યા હતા. દેશના સૌથી દૂરના ભાગોમાં બૅન્કિંગ સેવાઓ વિસ્તારવા માટે પણ આ બૅન્કો મોખરે રહી છે એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
સ્ટાફની વિવિધ પદ્ધતિઓથી રિમોટ વર્કિંગ સુધી, કોવિડ-19 દરમિયાન 80000+ બૅન્ક શાખાઓ કાર્યરત રહી હતી. વધુમાં, આધાર એનેબલ્ડ પેમેન્ટ સિસ્ટમ (એઈપીએસ)માં માઇક્રો એટીએમ્સ મારફત બે ગણો વધારો થયો છે અને 75000+ બૅન્ક મિત્રો દ્વારા ઘરઆંગણે બૅન્કિંગ મદદ વધી છે.
ઈઝ 4.0 હેવાલ અહીં ઉપલબ્ધ છે.
EASE 4.0.pdf