Ministry of Defence
Swarnim Vijay Varsh celebrations at Indira Point
23 AUG 2021 11:27AM by PIB Delhi
Key highlights:
• Andaman & Nicobar Command personnel hoist National Flag to mark 50th year of India’s victory in 1971 war
• Indira Point is the southernmost tip of the country
• Victory Flame was on a voyage to Nicobar Group of Islands
• Now begins its journey to the mainland
The Swarnim Vijay Varsh Victory Flame was taken to Indira Point, the southernmost tip of the country on August 22, 2021, as part of its voyage to the Nicobar Group of Islands. The Armed Forces personnel from Andaman & Nicobar Command hoisted the National Flag and collected the soil from the location to mark the momentous occasion.
The Victory Flame has now begun its journey back to Port Blair for a befitting farewell before its onward journey to the mainland. The journey of the Victory Flame, north to south, spanning the entire Andaman and Nicobar chain of Islands commemorates the spirit of Swarnim Vijay Varsh. 2021 is being celebrated as Swarnim Vijay Varsh to mark the 50th year of India’s historic victory in the 1971 war.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਦਰਾ ਪੁਆਇੰਟ ਵਿਖੇ ਸਵਰਣਿਮ ਵਿਜੈ ਵਰਸ਼ ਜਸ਼ਨ
23 AUG 2021 11:27AM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ
1. ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ 1971 ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੇ 50 ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ
2. ਇੰਦਰਾ ਪੁਆਇੰਟ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡਾ ਦੱਖਣੀ ਸਿਰਾ ਹੈ
3. ਵਿਜੈ ਮਸ਼ਾਲ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੇ ਸੀ
4. ਹੁਣ ਮੁੱਖ ਭੂਮੀ ਵੱਲ ਇਸਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ
ਸਵਰਣਿਮ ਵਿਜੈ ਵਰਸ਼ ਵਿਜੈ ਮਸ਼ਾਲ ਨੂੰ 22 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਸਿਰੇ ਤੇ ਇੰਦਰਾ ਪੁਆਇੰਟ 'ਤੇ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਇਸਦੀ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸੀ। ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਮਿੱਟੀ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀ।
ਵਿਜੈ ਮਸ਼ਾਲ ਨੇ ਹੁਣ ਮੁੱਖ ਭੂਮੀ ਵੱਲ ਆਪਣੀ ਅਗਲੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਢੁਕਵੀਂ ਵਿਦਾਈ ਲਈ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵੱਲ ਵਾਪਸੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿਜੈ ਮਸ਼ਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਸਮੁੱਚੀ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਸਵਰਣਿਮ ਵਿਜੈ ਵਰਸ਼ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੀ ਹੈ।
1971 ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਜਿੱਤ ਦੇ 50 ਵੇਂ ਸਾਲ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 2021 ਦੇ ਸਾਲ ਨੂੰ ਸਵਰਣਿਮ ਵਿਜੈ ਵਰਸ਼ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।