Ministry of Coal
Two Day Handicrafts Exhibition-cum-Sales Fair Organized by CMPDIL, Ministry of Coal as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav Celebrations
19 AUG 2021 1:59PM by PIB Delhi
A Two-day handicrafts Exhibition-cum-Sales fair began at Rabindra Bhawan, CMPDIL under the Ministry of Coal yesterday as part of the Azadi Ka Amrit Mahostav celebrations.
In this fair, attractively manufactured jute products, frames, souvenirs, wooden crafts, bamboo crafts, hand bags and terra cotta crafts were made available for sale by the women of rural areas around Ranchi district.
The purpose of this exhibition is to discourage usage of goods made of plastic and to promote products made of eco-friendly natural resources like clay, jute, bamboo etc. This will help prevent degradation of the environment and will also be financially helpful for the local artisans.

ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੀਐੱਮਪੀਡੀਆਈਐੱਲ ਵੱਲੋਂ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦਸਤਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ-ਕਮ-ਵਿਕਰੀ ਮੇਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
19 AUG 2021 1:59PM by PIB Chandigarh
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦਸਤਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ-ਕਮ-ਵਿਕਰੀ ਮੇਲਾ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੀਐਮਪੀਡੀਆਈਐਲ ਦੇ ਰਬਿੰਦਰਾ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ।
ਇਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ, ਰਾਂਚੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜੂਟ ਉਤਪਾਦ, ਫਰੇਮ, ਸੋਵੀਨਾਰ, ਲੱਕੜ ਦੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਉਤਪਾਦ, ਬਾਂਸ ਦੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਉਤਪਾਦ, ਹੈਂਡ ਬੈਗ ਅਤੇ ਟੇਰਾ ਕੌਟਾ ਦਸਤਕਾਰੀ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਬਣੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਨਿਰ-ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਿੱਟੀ, ਜੂਟ, ਬਾਂਸ ਆਦਿ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਡਿਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ਤੇ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ।