Ministry of Coal
Two Day Handicrafts Exhibition-cum-Sales Fair Organized by CMPDIL, Ministry of Coal as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav Celebrations
19 AUG 2021 1:59PM by PIB Delhi
A Two-day handicrafts Exhibition-cum-Sales fair began at Rabindra Bhawan, CMPDIL under the Ministry of Coal yesterday as part of the Azadi Ka Amrit Mahostav celebrations.
In this fair, attractively manufactured jute products, frames, souvenirs, wooden crafts, bamboo crafts, hand bags and terra cotta crafts were made available for sale by the women of rural areas around Ranchi district.
The purpose of this exhibition is to discourage usage of goods made of plastic and to promote products made of eco-friendly natural resources like clay, jute, bamboo etc. This will help prevent degradation of the environment and will also be financially helpful for the local artisans.

कोळसा मंत्रालय
आजादी का अमृत महोत्सव सोहळ्यांतर्गत कोळसा मंत्रालयाच्या CMPDIL च्या वतीने दोन दिवसीय हस्तकला प्रदर्शन व विक्री उत्सवाचे आयोजन
19 AUG 2021 4:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 ऑगस्‍ट 2021
आजादी का अमृत महोत्सव सोहळ्यांतर्गत कोळसा मंत्रालयाच्या CMPDIL अर्थात कोल मायनिंग प्लॅनिंग डिझाईन इन्स्टिट्यूट लिमिटेडच्या वतीने दोन दिवसीय हस्तकला प्रदर्शन व विक्री उत्सवाचे आयोजन करण्यात आले आहे। CMPDIL च्या रवींद्रनाथ भवन मध्ये काल हे प्रदर्शन सूरी झाले सुरू झाले.
या उत्सवात ज्यूट पासून बनवलेली आकर्षक उत्पादने, फ्रेम्स, स्मृतिचित्रे, लाकडी कलाकृती, बांबूच्या कलाकृती, हॅन्ड बॅग आणि टेराकोटा कलाकृती विक्रीसाठी उपलब्ध आहेत. रांची जिल्ह्यातील आजूबाजूच्या ग्रामीण भागातील स्त्रियांनी या कलाकृती साकारल्या आहेत.
प्लास्टिकपासून बनवलेल्या वस्तूंच्या वापराला आळा घालणे आणि चिकणमाती, ज्यूट, बांबू इत्यादी पर्यावरण स्नेही नैसर्गिक संसाधनांपासून बनलेल्या वस्तूंच्या वापराला प्रोत्साहन देणे हा यामागचा उद्देश आहे. पर्यावरणाच्या ऱ्हासाला आळा घालणे आणि स्थानिक कारागिरांना आर्थिक मदत या दृष्टीने याचा उपयोग होईल.