Ministry of Power
UK expresses willingness for collaborating with India on Green Hydrogen
Union Minister for Power and NRE Shri R.K Singh meets the Rt Hon Mr. Alok Sharma, COP 26 President
India invites UK to participate in the upcoming bids for Green Hydrogen and lithium-ion
Power Minister expresses India’s interest in collaborating with UK on offshore wind
17 AUG 2021 4:04PM by PIB Delhi
India has already retired 16369 MW of inefficient thermal units till March, 2021. This was stated by the Union Minister of Power and Renewable Energy, Shri RK Singh, in a meeting with the Rt Hon Alok Sharma, COP 26 President, here today. The COP26 President had raised the topic of phasing out of coal fired power plants, in the meeting. Secretary (Power), Secretary (MNRE) and High Commissioner of UK in India were also present.
The Rt Hon Alok Sharma expressed the willingness of the UK side for collaborating with India on Green Hydrogen.
The UK side requested India’s support for organizing a successful COP26.
Shri RK Singh expressed India’s interest in collaborating with the UK on offshore wind. He also stressed on the need of the developed and developing countries to work together for bringing down the cost of storage. He informed the delegation that India is the only G20 country whose actions are in accordance with the NDCs set by them under the Paris Agreement.
During the meeting, discussions were held on the need of increasing storage capacity in view of India’s ambitious target of having 450 GW of installed Renewable Capacity by 2030.The UK side was invited to participate in the upcoming bids for Green Hydrogen and lithium-ion.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਕੇ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ
17 AUG 2021 4:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਓਪੀ 26 ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਮਾਨਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਸ਼ਰਮਾ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਯੂਕੇ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਲੀਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਲਈ ਆਗਾਮੀ ਬੋਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਹਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਯੂਕੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ 16369 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਅਕੁਸ਼ਲ ਥਰਮਲ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਿਟਾਇਰ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸੀਓਪੀ26 ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਆਰਟੀ ਮਾਨਯੋਗ ਆਲੋਕ ਸ਼ਰਮਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕਹੀ। ਸੀਓਪੀ 26 ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਤ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਉਠਾਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ), ਸਕੱਤਰ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਕੇ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮਾਨਯੋਗ ਆਲੋਕ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਯੂਕੇ ਦੇ ਪੱਖ ਦੀ ਇੱਛਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾ ਦੁਆਰਾ ਵਚਨਬੱਧ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਨੇ ਇੱਕ ਸਫਲ COP26 ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਦੀਆਂ ਹਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਦਕਾ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਯੂਕੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਕਲੌਤਾ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਐੱਨਡੀਸੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, 2030 ਤੱਕ 450 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਥਾਪਤ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭੰਡਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਯੂਕੇ ਪੱਖ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਲਈ ਆਗਾਮੀ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।