Prime Minister's Office
PM launches digital payment solution e-RUPI
eRUPI voucher will help everyone in targeted, transparent and leakage free delivery: PM
eRUPI voucher will play a huge role in making DBT more effective and will give a new dimension to digital governance: PM
We see technology as a tool to help the poor, a tool for their progress: PM
India has the ability to give global leadership alongside major countries of the world in innovations, use of technology and in service delivery: PM
World is recognizing the impact of the work done in the last 6-7 years for digital infrastructure and digital transactions in the country: PM
02 AUG 2021 5:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi launched digital payment solution e-RUPI, a person and purpose specific digital payment solution, today via video conference. e-RUPI is a cashless and contactless instrument for digital payment.
Addressing the event, the Prime Minister said that the eRUPI voucher is going to play a huge role in making DBT more effective in digital transactions in the country and will give a new dimension to digital governance. This will help everyone in targeted, transparent and leakage free delivery. He said e-RUPI is a symbol of how India is progressing by connecting people’s lives with technology. He also expressed happiness that this futuristic reform initiative has come at a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav on the 75th anniversary of independence.
He said in addition to the government, if any organization wants to help someone in their treatment, education or for any other work, then they will be able to give an eRUPI voucher instead of cash. This will ensure that the money given by him is used for the work for which the amount was given.
The Prime Minister said eRUPI is person as well as purpose specific. eRUPI will ensure that the money is being used for the purpose for which any help or any benefit is being provided.
The Prime Minister recalled that there was a time when technology was considered a domain of the rich people and there was no scope for technology in a poor country like India. He remembered when this government took technology as a mission, it was questioned by the political leaders and certain types of experts. He added that today the country has also denied the thinking of those people, and has proved them wrong. Today the thinking of the country is different, it is new. Today we are seeing technology as a tool to help the poor, a tool for their progress.
The Prime Minister noted how technology is bringing in transparency and integrity in transections and creating new opportunities and making them available to the poor. He mentioned that for reaching today’s unique product, foundation was prepared over the years by creating the JAM system which connected mobile and Aadhaar. Benefits of JAM took some time to be visible to people and we saw how we could help the needy during the lockdown period while other countries were struggling to help their people, said the Prime Minister. He noted that in India, more than seventeen and half lakh crore rupees have been transferred directly to the accounts of the people via Direct Benefit Transfer. More than three hundred schemes are using DBT. 90 crore Indian are being benefited in some way or the other through in areas like LPG, ration, medical treatment, scholarship, pension or wage disbursal. 1 lakh 35 thousand crore rupees have directly been transferred to farmers under PM Kisan Samman Nidhi, 85 thousand crore rupees for government purchase of wheat were also disbursed in this manner. “The biggest benefit of this all is that 1 lakh 78 thousand crore rupees were prevented from going to the wrong hands, '' he added.
The Prime Minister noted that development of digital transactions in India has empowered the poor and deprived, small businesses, farmers and tribal population. This can be felt in the record of 300 crore UPI transactions in the month of July amounting to 6 lakh crore rupees.
The Prime Minister said India is proving to the world that we are second to none in adopting technology and adapting to it. When it comes to innovations, use of technology in service delivery, he said that India has the ability to give global leadership alongside major countries of the world.
The Prime Minister said that the PM Svanidhi Yojana has helped more than 23 lakh street vendors in small towns and large cities of the country. During this pandemic period, about Rs 2300 crore has been disbursed to them.
The Prime Minister said the world is recognizing the impact of the work done in the last 6-7 years for digital infrastructure and digital transactions in the country. Especially in India, a huge base of fintech has been created which is not present even in developed countries, he added.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ડિજિટલ ચૂકવણી ઉકેલ ઈ-રૂપિ(e-RUPI) નો આરંભ કર્યો
ઈ-રૂપિ વાઉચરથી લક્ષિત, પારદર્શી અને લીકેજ મુક્ત વિતરણમાં સૌને મદદ મળશે: પ્રધાનમંત્રી
ઈ-રૂપિ વાઉચર ડીબીટીને વધારે અસરકારક બનાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે અને ડિજિટલ ગવર્નન્સને એક નવું પરિમાણ આપશે: પ્રધાનમંત્રી
ગરીબોને મદદ કરવા અમે ટેકનોલોજીને એક સાધન, એમની પ્રગતિ માટેના એક સાધન તરીકે જોઇએ છીએ: પ્રધાનમંત્રી
નવીનીકરણ, ટેકનોલોજીના વપરાશ અને સેવા વિતરણમાં વિશ્વના મોટા દેશોની સાથે ભારત પાસે વૈશ્વિક નેતૃત્વ આપવાની ક્ષમતા છે: પ્રધાનમંત્રી
દેશમાં ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ડિજિટલ વ્યવહારો માટે છેલ્લા 6-7 વર્ષોમાં થયેલાં કામની અસર દુનિયા સ્વીકારી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
02 AUG 2021 5:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કૉન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી એક વ્યક્તિ વિશિષ્ટ અને હેતુ વિશિષ્ટ ડિજિટલ ચૂકવણી ઉપાય ઈ-રૂપિ (e-RUPI)ની શરૂઆત કરી હતી. ઈ-રૂપિ એ ડિજિટલ ચૂકવણી માટેનું એક રોકડ રહિત અને સંપર્કરહિત સાધન છે.
કાર્યક્રમને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે દેશમાં ડિજિટલ વ્યવહારોમાં ડીબીટીને વધારે અસરકારક બનાવવામાં ઈ-રૂપિ વાઉચર એક બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવશે અને ડિજિટલ શાસન વ્યવસ્થાને એક નવું પરિમાણ આપશે. લક્ષિત, પારદર્શી અને લીકેજ મુક્ત વિતરણમાં એ દરેકને મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું કે ભારત ટેકનોલોજીની સાથે લોકોનાં જીવનને કેવી રીતે જોડી રહ્યું છે એનું ઈ-રૂપિ એક પ્રતિક છે. તેમણે ખુશી પણ વ્યક્ત કરી હતી કે આ અત્યાધુનિક સુધારાની પહેલ એવા સમયે આવી છે જ્યારે દેશ આઝાદીના 75મી વર્ષગાંઠે અમૃત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યો છે.
તેમણે કહ્યું કે સરકાર ઉપરાંત, જો કોઇ સંસ્થા કે સંગઠન કોઇને એની સારવાર, શિક્ષણ કે બીજા કોઇ કામ માટે મદદ કરવા માગતા હોય તો તેઓ રોકડને બદલે ઈ-રૂપિ વાઉચર આપી શકશે. એનાથી એ સુનિશ્ચિત થશે કે તેના દ્વારા અપાયેલાં નાણાં જે કામ માટે અપાયા છે એ કામ માટે જ વપરાય.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઈ-રૂપિ એ વ્યક્તિની સાથે હેતુ વિશિષ્ટ છે. ઈ-રૂપિ એ સુનિશ્ચિત કરશે કે જે મદદ માટે નાણાં અપાય છે અથવા લાભ પૂરો પાડવામાં આવે છે એ નાણાં એ હેતુ માટે જ વપરાય.
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ અપાવ્યું કે એક સમય એવો હતો જ્યારે ટેકનોલોજી ધનવાન લોકોનું ક્ષેત્ર જ ગણાતું હતું અને ભારત જેવા ગરીબ દેશમાં ટેકનોલોજી માટે કોઇ અવકાશ ન હતો. તેમણે યાદ કર્યું કે આ સરકારે જ્યારે ટેકનોલોજીને એક મિશન તરીકે લીધી ત્યારે રાજકીય નેતાઓ અને અમુક ચોક્કસ પ્રકારના નિષ્ણાતો દ્વારા સવાલો કરાયા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આજે દેશે એ લોકોનો વિચાર નકાર્યો પણ છે અને એમને ખોટા સાબિત કર્યા છે. આજે આપણે ગરીબોને મદદ કરવા ટેકનોલોજીને એક સાધન તરીકે, એમની પ્રગતિ માટેના સાધન તરીકે જોઇએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે વ્યવહારોમાં ટેકનોલોજી કેવી રીતે પારદર્શિતા અને પ્રામાણિક્તા લાવી રહી છે, નવી તકો સર્જી રહી છે અને સાથે જ ગરીબોને એ ઉપલબ્ધ થઈ રહી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે આજની આ અજોડ પ્રોડક્ટ સુધી પહોંચવા માટે, મોબાઇલ અને આધારને જોડતી ‘જામ’ (જેએએમ) સિસ્ટમ સર્જીને વર્ષોમાં પાયો તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો. જેએએમના લાભો લોકોને દેખાય એમાં થોડો સમય લીધો અને આપણે જોયું હતું કે જ્યારે દેશો એમનાં લોકોને મદદ કરવા સંઘર્ષ કરી રહ્યા હતા ત્યારે આપણે લૉકડાઉન દરમ્યાન કેવી રીતે જરૂરિયાતમંદોને મદદ કરી શક્યા એમ પ્રધાનમંત્રી કહ્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતમાં ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (ડીબીટી) દ્વારા રૂ. 17.5 લાખ કરોડથી વધુ લોકોના ખાતામાં સીધા ટ્રાન્સફર થયા છે. 300થી વધુ યોજનાઓ ડીબીટીનો ઉપયોગ કરી રહી છે. એલપીજી, રાશન, તબીબી સારવાર, શિષ્યવૃત્તિ, પેન્શન કે પગાર ચૂકવણી જેવા ક્ષેત્રોમાં 90 કરોડ ભારતીયો એક યા બીજી રીતે લાભાન્વિત થઈ રહ્યા છે. પીએમ કિસાન નિધિ હેઠળ 1.35 લાખ કરોડ રૂપિયા ખેડૂતોને સીધા ટ્રાન્સફર થયા છે, ઘઉંની સરકારી ખરીદી માટે 85 હજાર કરોડ રૂપિયા પણ આ રીતે ચૂકવાયા છે. ‘આ બધાથી ઉપર સૌથી મોટો લાભ એ છે કે 1.78 લાખ કરોડ રૂપિયા ખોટા હાથોમાં જતા અટકાવાયા છે’. એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી નોંધ્યું હતું કે ભારતમાં ડિજિટલ વ્યવહારોના વિકાસે ગરીબો અને વંચિતો, નાના ધંધા,ખેડૂતો અને આદિવાસી વસ્તીને સશક્ત કર્યા છે. જુલાઈ મહિનામાં 6 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના રેકોર્ડ 300 કરોડ યુપીઆઇ વ્યવહારો- લેવડદેવડમાં આ અનુભવી શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ભારત વિશ્વને એ સાબિત કરી રહ્યું છે કે આપણે ટેકનોલોજી અપનાવવામાં અને એની સાથે જોડાવવામાં દુનિયામાં કોઇથી પણ પાછળ નથી. સેવા વિતરણમાં નવીનીકરણ, ટેકનોલોજીનો વપરાશ કરવાની વાત આવે ત્યારે ભારત પાસે દુનિયાના મોટા દેશોની સાથે વૈશ્વિક નેતૃત્વ આપવાની ક્ષમતા છે એમ તેમણે કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પીએમ સ્વનિધિ યોજનાએ દેશનાં નાનાં નગરો અને મોટાં શહેરોમાં 23 લાખથી વધુ સ્ટ્રીટ વૅન્ડર્સ-પાથરણાવાળાને મદદ કરી છે. મહામારીના સમયગાળામાં એમને રૂ. 2300 કરોડ જેટલી રકમ વિતરિત કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે છેલ્લાં 6-7 વર્ષોમાં ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ડિજિટલ લેવડદેવડ માટે જે કાર્ય થયું છે એને વિશ્વએ સ્વીકાર્યું છે. ખાસ કરીને ભારતમાં, ફિનટેકનો મોટો આધાર તૈયાર થયો છે જે વિક્સિત દેશોમાં પણ એટલો નથી એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.