पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी e-RUPI डिजिटल पेमेंट सुविधेचा केला प्रारंभ
eRUPI व्हाउचर प्रत्येकाला लक्ष्यित, पारदर्शक आणि गळती मुक्त सेवा पुरवण्यात मदत करेल: पंतप्रधान
eRUPI व्हाउचर डीबीटीला अधिक प्रभावी बनवण्यात मोठी भूमिका बजावेल आणि डिजिटल व्यवस्थेला नवा आयाम देईल: पंतप्रधान
आम्ही तंत्रज्ञानाकडे गरीबांना मदत करण्याचे साधन, त्यांच्या प्रगतीचे साधन म्हणून पाहतो: पंतप्रधान
नवसंशोधन, तंत्रज्ञानाचा वापर आणि सेवा वितरणामध्ये जगातील प्रमुख देशांबरोबर जागतिक नेतृत्व देण्याची भारताकडे क्षमता आहे: पंतप्रधान
देशातील डिजिटल पायाभूत सुविधा आणि डिजिटल व्यवहारांसाठी गेल्या 6-7 वर्षांमध्ये केलेल्या कामाची जगाकडून दखल घेतली जात आहे : पंतप्रधान
02 AUG 2021 7:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 ऑगस्‍ट 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज व्हिडीओ कॉन्फरन्सद्वारे e-RUPI या व्यक्तिगत आणि उद्देश निश्चित डिजिटल पेमेंट सुविधेचा प्रारंभ केला. डिजिटल पेमेंटसाठी e-RUPI हे रोकडरहित आणि संपर्क विरहीत साधन आहे.
कार्यक्रमाला संबोधित करताना पंतप्रधान म्हणाले की, eRUPI व्हाउचर देशातील डिजिटल व्यवहारांमध्ये डीबीटी अधिक प्रभावी बनवण्यात मोठी भूमिका बजावणार आहे आणि ते डिजिटल व्यवस्थेला एक नवा आयाम देईल. प्रत्येकाला लक्ष्यित, पारदर्शक आणि गळती मुक्त सेवा देण्यात ते मदत करेल. ते म्हणाले की, लोकांचे जीवन तंत्रज्ञानाशी जोडून भारत कसा प्रगती करत आहे याचे ई-रुपी हे प्रतीक आहे. देशाच्या स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्धापन दिनानिमित्त अमृत महोत्सव साजरा होत असताना भविष्याच्या दृष्टीने हा क्रांतिकारी उपक्रम सुरु होत आहे याचा आनंद झाल्याचे त्यांनी सांगितले.
ते म्हणाले की सरकार व्यतिरिक्त, जर कोणत्याही संस्थेला उपचार, शिक्षण किंवा इतर कोणत्याही कामासाठी कोणाला मदत करायची असेल तर ते रोख रकमेऐवजी eRUPI व्हाउचर देऊ शकतील. यामुळे हे सुनिश्चित होईल की त्याने दिलेले पैसे त्याच कामासाठी वापरले जातील ज्यासाठी रक्कम दिली गेली होती.
पंतप्रधान म्हणाले की eRUPI विशिष्ट व्यक्ती तसेच उद्देश संबंधित आहे. eRUPI हे सुनिश्चित करेल की पैसे त्याच कामासाठी वापरले जात आहेत ज्यासाठी कोणतीही मदत किंवा कोणताही लाभ दिला जात आहे.
पंतप्रधानांनी आठवण सांगितली की एक काळ होता जेव्हा तंत्रज्ञान हे श्रीमंत लोकांचे क्षेत्र मानले जात असे आणि भारतासारख्या गरीब देशात तंत्रज्ञानाला वाव नव्हता. त्यांनी आठवण करून दिली की जेव्हा या सरकारने तंत्रज्ञानाला मिशन म्हणून हाती घेतले, तेव्हा राजकीय नेते आणि विशिष्ट प्रकारच्या तज्ज्ञांनी प्रश्न उपस्थित केले होते. ते पुढे म्हणाले की, आज देशाने त्या लोकांचे मत नाकारले आहे, आणि त्यांना चुकीचे ठरवले आहे. आज देशाचे विचार वेगळे आहेत. नवीन आहेत. आज आपण तंत्रज्ञानाकडे गरीबांना मदत करण्याचे साधन, त्यांच्या प्रगतीचे साधन म्हणून पाहत आहोत.
तंत्रज्ञान व्यवहारांमध्ये कशा प्रकारे पारदर्शकता आणि अखंडता आणत आहे आणि नवीन संधी निर्माण करत आहेत आणि त्या गरीबांसाठी उपलब्ध करून देत आहेत हे पंतप्रधानांनी नमूद केले. ते म्हणाले की आजच्या अनोख्या सुविधेपर्यंत पोहचण्यासाठी, गेल्या अनेक वर्षांपासून मोबाइल आणि आधारशी जोडलेली JAM प्रणाली तयार करून पाया रचला गेला. JAM चे फायदे लोकांना दिसायला थोडा वेळ लागला आणि आपण पाहिले की लॉकडाऊन कालावधीत आपण गरजूंना कशी मदत करू शकलो, तर इतर देश त्यांच्या लोकांना मदत करण्यासाठी धडपडत होते असे पंतप्रधान म्हणाले. त्यांनी नमूद केले की भारतात थेट लाभ हस्तांतरणाद्वारे साडे सतरा लाख कोटी रुपयांहून अधिक रक्कम थेट लोकांच्या खात्यात हस्तांतरित करण्यात आली आहे. तीनशेहून अधिक योजना डीबीटी वापरत आहेत. एलपीजी, रेशन, वैद्यकीय उपचार, शिष्यवृत्ती, पेन्शन किंवा वेतन याबाबतीत 90 कोटी भारतीयांना कोणत्या ना कोणत्या प्रकारे फायदा होत आहे. पीएम किसान सन्मान निधीअंतर्गत 1 लाख 35 हजार कोटी रुपये थेट शेतकऱ्यांना हस्तांतरित करण्यात आले आहेत, गहू खरेदीसाठी 85 हजार कोटी रुपये देखील या पद्धतीने वितरित करण्यात आले आहेत. "या सर्वांचा सर्वात मोठा फायदा म्हणजे 1 लाख 78 हजार कोटी रुपये चुकीच्या हातात जाण्यापासून रोखण्यात आले आहेत. "
पंतप्रधान म्हणाले की भारतातील डिजिटल व्यवहारांच्या विकासामुळे गरीब आणि वंचित, लघु उद्योग, शेतकरी आणि आदिवासी लोकसंख्या सक्षम झाली आहे. जुलै महिन्यात झालेल्या 6 लाख कोटी रुपयांच्या 300 कोटी यूपीआय व्यवहारांमधून हे लक्षात येते.
पंतप्रधान म्हणाले की, भारत जगाला हे सिद्ध करून दाखवत आहे की, तंत्रज्ञान स्वीकारण्यात आणि त्याशी जुळवून घेण्यात आपण कोणाच्याही मागे नाही. जेव्हा सेवा वितरणामध्ये नवकल्पना, तंत्रज्ञानाचा विषय येतो तेव्हा जगातील प्रमुख देशांबरोबर जागतिक नेतृत्व देण्याची क्षमता भारताकडे आहे असे ते म्हणाले.
पंतप्रधान म्हणाले की, पीएम स्वनिधी योजनेमुळे देशातील लहान शहरे आणि मोठ्या शहरांमधील 23 लाखांहून अधिक फेरीवाल्याना मदत झाली आहे. या महामारीच्या काळात त्यांना सुमारे 2300 कोटी रुपये वितरित करण्यात आले आहेत.
पंतप्रधान म्हणाले की, देशातील डिजिटल पायाभूत सुविधा आणि डिजिटल व्यवहारांसाठी गेल्या 6-7 वर्षांत केलेल्या कामाची जगाकडून दखल घेतली जात आहे. विशेषत: भारतात, फिनटेकचा एक मोठा आधार तयार झाला आहे जो विकसित देशांमध्येही अस्तित्वात नाही.

Prime Minister's Office
PM launches digital payment solution e-RUPI
eRUPI voucher will help everyone in targeted, transparent and leakage free delivery: PM
eRUPI voucher will play a huge role in making DBT more effective and will give a new dimension to digital governance: PM
We see technology as a tool to help the poor, a tool for their progress: PM
India has the ability to give global leadership alongside major countries of the world in innovations, use of technology and in service delivery: PM
World is recognizing the impact of the work done in the last 6-7 years for digital infrastructure and digital transactions in the country: PM
02 AUG 2021 5:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi launched digital payment solution e-RUPI, a person and purpose specific digital payment solution, today via video conference. e-RUPI is a cashless and contactless instrument for digital payment.
Addressing the event, the Prime Minister said that the eRUPI voucher is going to play a huge role in making DBT more effective in digital transactions in the country and will give a new dimension to digital governance. This will help everyone in targeted, transparent and leakage free delivery. He said e-RUPI is a symbol of how India is progressing by connecting people’s lives with technology. He also expressed happiness that this futuristic reform initiative has come at a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav on the 75th anniversary of independence.
He said in addition to the government, if any organization wants to help someone in their treatment, education or for any other work, then they will be able to give an eRUPI voucher instead of cash. This will ensure that the money given by him is used for the work for which the amount was given.
The Prime Minister said eRUPI is person as well as purpose specific. eRUPI will ensure that the money is being used for the purpose for which any help or any benefit is being provided.
The Prime Minister recalled that there was a time when technology was considered a domain of the rich people and there was no scope for technology in a poor country like India. He remembered when this government took technology as a mission, it was questioned by the political leaders and certain types of experts. He added that today the country has also denied the thinking of those people, and has proved them wrong. Today the thinking of the country is different, it is new. Today we are seeing technology as a tool to help the poor, a tool for their progress.
The Prime Minister noted how technology is bringing in transparency and integrity in transections and creating new opportunities and making them available to the poor. He mentioned that for reaching today’s unique product, foundation was prepared over the years by creating the JAM system which connected mobile and Aadhaar. Benefits of JAM took some time to be visible to people and we saw how we could help the needy during the lockdown period while other countries were struggling to help their people, said the Prime Minister. He noted that in India, more than seventeen and half lakh crore rupees have been transferred directly to the accounts of the people via Direct Benefit Transfer. More than three hundred schemes are using DBT. 90 crore Indian are being benefited in some way or the other through in areas like LPG, ration, medical treatment, scholarship, pension or wage disbursal. 1 lakh 35 thousand crore rupees have directly been transferred to farmers under PM Kisan Samman Nidhi, 85 thousand crore rupees for government purchase of wheat were also disbursed in this manner. “The biggest benefit of this all is that 1 lakh 78 thousand crore rupees were prevented from going to the wrong hands, '' he added.
The Prime Minister noted that development of digital transactions in India has empowered the poor and deprived, small businesses, farmers and tribal population. This can be felt in the record of 300 crore UPI transactions in the month of July amounting to 6 lakh crore rupees.
The Prime Minister said India is proving to the world that we are second to none in adopting technology and adapting to it. When it comes to innovations, use of technology in service delivery, he said that India has the ability to give global leadership alongside major countries of the world.
The Prime Minister said that the PM Svanidhi Yojana has helped more than 23 lakh street vendors in small towns and large cities of the country. During this pandemic period, about Rs 2300 crore has been disbursed to them.
The Prime Minister said the world is recognizing the impact of the work done in the last 6-7 years for digital infrastructure and digital transactions in the country. Especially in India, a huge base of fintech has been created which is not present even in developed countries, he added.