Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with IPS probationers from the Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy
31 JUL 2021 8:49PM by PIB Delhi
Jai Hind, Sir! I extend a warm welcome and greetings to you on behalf of Atul Karwal, Director of Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy, the entire family of the Academy and all the officers present here. We are very grateful to all of you that you have taken time out of your busy routine for this function. I also extend a warm welcome to other dignitaries present in this function, Union Home Minister Shri Amit Shah, Union Minister of State for Home Shri Nityanand Rai, Union Home Secretary Shri Ajay Bhalla and Secretary, Border Management of Police, Shri Sanjiva Kumar. Sir, 144 Indian Police Service officers and 34 police officers from friendly countries Nepal, Bhutan, Maldives and Mauritius are also present in this function. You will be happy to know that during the six months of district training, all these officers played a commendable and important role in their respective states, districts and countries, out of which some officers were also corona infected, but they joined the training after they recovered fully. You will also be happy to know that a contingent of eight officers from Delhi, including three foreign officers, saved the family of four members of an army officer from drowning when they were on a visit to Lakshadweep during Bharat Darshan. The passing out parade convocation of all these officers has been scheduled on 6th August, after which they will be on active duty in their respective states and countries after completing the attachment of the National Forensic Sciences University and CRPF. It is a matter of good fortune for all these officers that they will get blessings and guidance from you while taking the first step in the service of the country. Sir, after the completion of two years of rigorous training at Police Academy, the first two positions has been achieved by women officers. Ranjeeta Sharma, not only won the title of best probationer, but also became the first Indian woman officer in the history of IPS to win the IPS Association Sword of Honor which is based on outdoor training. On the second position was a talented lady officer Shreya Gupta and I would like to invite Shreya to conduct this function with your permission.
Shreya Gupta: Jai Hind, Sir! I, Shreya Gupta, am a probationary officer of 2019 batch of Indian Police Service. I am originally from Delhi and I have been allotted Tamil Nadu cadre. Sir, first of all, I welcome you and express my gratitude to you for your dignified presence in this program of interaction with the trained officers. Taking this dialogue program forward, I invite my fellow officer Shri Anuj Paliwal to introduce himself and start the dialogue with you.
Anuj Paliwal: Jai Hind, Sir! My name is Anuj Paliwal. I am resident of Panipat district of Haryana and I have been allotted Kerala cadre. Sir, I have done my graduation from IIT Roorkee and after that I have worked in a private company for two years.
Prime Minister: First of all, Vanakkam to Shreya!
Shreya Gupta: Vanakkam, Sir.
Question No. 1:
Prime Minister: Anuj ji, you have studied from IIT and then you went to work somewhere else for two years and then you joined the police service. What was in your mind that you made police service your career? Is it so that you wanted to join IAS and since you did not qualify, you reached here?
Anuj Paliwal : Sir, when I was in the third year in our college, the present (sic) Lieutenant Governor of Puducherry, Hon'ble Kiran Bedi ji, came. Sir, many of us were impressed with her lecture and we decided to prepare for civil service. Sir, my first preference was IAS and second was IPS. Sir, I didn't try another attempt as I am very happy in IPS and want to serve the country as an IPS officer.
Prime Minister: Kiran ji is not the LG there now. There is new LG out there now.
Question 2:
Prime Minister: Anuj, your background is in Biotechnology. Even with regard to matters like crime investigation in policing, I understand that your studies can be useful, what do you think?
Anuj Paliwal: Yes Sir! Nowadays, scientific investigation is very important to ensure conviction in any case and nowadays a lot of focus is on DNA technology. In cases like rape and murder, DNA finger printing is very important.
Prime Minister: In this Corona era, there is so much discussion about the vaccines. Since you have this background, do you study and take interest in it?
Anuj Paliwal: Sir, right now, the focus is on training.
Question No. 3:
Prime Minister: Well, what are your hobbies other than this?
Anuj Paliwal: Sir, I love to play games and I am also interested in music.
Prime Minister: There is biotechnology, music and policing... our hobbies can often help a lot in tough and demanding work like policing and if there is music, it can help more.
Anuj Paliwal: Yes, Sir.
Prime Minister: Anuj, I wish you all the best for your life and career ahead. You are from Haryana and you will work in Kerala cadre. You took education from IIT and chose Humanities in Civil Services. You are in a service that is considered harsh and you also love music. These may seem to be contradictions at first glance, but they can also become your biggest strength. I wish that you will use this strength of yours to give better leadership in the police service.
Anuj Paliwal: Thank you, Sir. Jai Hind.
Shreya Gupta: Thanks, Sir! Now I would request my fellow trainee officer Shri Rohan Jagdish to introduce himself and begin a conversation with you.
Rohan Jagdish : Jai Hind, Sir! My name is Rohan Jagdish. I am a trainee officer of Indian Police Service 2019 batch. I have been allotted Karnataka cadre. I am a native of Bengaluru and I am a graduate of law from the University Law College, Bangalore University. My first choice was the Indian Police Service, mainly because of my father. He has served 37 years in Karnataka State Police; it is a matter of great pride for me. So, I too have chosen this service to serve like him in the Indian Police Service.
Question No. 1:
Prime Minister: Rohan ji, you are from Bengaluru, you have learned Hindi a lot and are a law graduate. You have also studied politics and international relations. What role do you see of this knowledge in today's police system?
Rohan Jagdish: Sir, I learned Hindi while I was undergoing the training, so I am thankful to training. When I was studying Political Science and International Relations, I felt the world was too small due to globalization. We will get a chance to work with police agencies of other states as well as Interpol. Crime is not localized in India, but is also international. So with this knowledge, it will be helpful in maintaining relations and solve crimes and cases of international cross-border terrorism, Naxalism and drugs, etc.
Question No. 2:
Prime Minister: We often hear about the tough physical training in the Police Academy. Since you have seen your father in police and your entire life has been spent in the police circles, what do you think about the training that you received and what do you feel? Is there a feeling of satisfaction in the mind? Your father would have seen your capabilities in realizing his expectations from you. So, is there any conflict when he compares your training with his own?
Rohan Jagdish: Sir, my father is also my role model. He joined Karnataka Police as sub-inspector and he retired as SP after 37 years. When I joined the academy, my father told me that I will have to do a lot of hard work as police training is very difficult. So, when I reached the academy, there is an inscription of Michelangelo which says – “There is a statue in all of us, there is a sculpture.” We have to carve out a sculpture from the stone in the academy. Similarly, our director and our faculty have trained and crafted us. So, we will serve our country accordingly.
Prime Minister: What should be done to improve this training, do you have any suggestion in your mind?
Rohan Jagdish: Sir, it is already very good. I used to think that it is going to be very difficult. But our director is training as per international standards. I am very happy with this training.
Question No. 3:
Prime Minister: Rohan ji, I am told that you are a good swimmer and you have broken all the previous records of the academy. It is obvious that you must be following the good performance of the players of India in the Olympics. Does any thought come to your mind to draw out better athletes from police service or improve the fitness level of the police? You must have noticed that after some time, there are a lot of changes in the sitting and standing postures of policemen. What do you think?
Rohan Jagdish: Sir, a lot of focus is given on fitness in the academy. I believe that fitness is needed not just during training, but it should be a part of life. Even though there are no classes and morning PTs, I get up early at 5 a.m. because it has become a routine. So, when I will report to the district, I will tell my police colleagues and officers to emphasise on stress management and health management. I would try to keep fit not only myself, but everybody.
Prime Minister: I enjoyed talking to you, Rohan. Fitness and professionalism is a great need of our police. I think enthusiastic youth like you can implement these reforms in the police system easily. If the police will promote fitness in its force, then the youth in the society will also be motivated to stay fit. I wish you the very best.
Rohan Jagdish: Jai Hind, Sir.
Shreya Gupta: Thank you, Sir! I now invite Shri Gaurav Rampravesh Rai to introduce himself and communicate with you.
Gaurav Rampravesh Rai: Jai Hind, Sir! My name is Gaurav Rai. I am a resident of Amravati district of Maharashtra and I have been allotted Chhattisgarh cadre. I have done engineering from College of Engineering, Pune, and I was working in Indian Railways before joining Indian Police Service.
Question No. 1:
Prime Minister: Gaurav ji, I am told that you are a chess player and play very well. In this game of check and checkmate, one has to play to win. Similarly, have you ever wondered how your knowledge in chess can be of use in controlling criminals?
Gaurav Rampravesh Rai: Since I play chess, I always think that way. I have been allotted Chhattisgarh cadre where Left Wing Extremism is raging. I always feel that there are two things in chess -- one is strategy and other being the tactics. Similarly, there should always be such strategies in the policies in the force which will tackle them. And we use such tactics which have been taught to us in the training academy during the operations. Our operations should be such that we have minimum losses and at the same time we can inflict maximum losses to them.
Question No. 2:
Prime Minister: Gaurav ji, you said that you have been allotted Chhattisgarh cadre and you mentioned about the situation there. There is also the problem of Left Wing Extremism and you are also familiar with it. In this case, your role is even more important. Along with law and order, you also have to support development and social connect in tribal areas as well. Have you made any special preparations for this?
Gaurav Rampravesh Rai: The Indian government has the two-pronged strategy from the point of view of development and security. I am a civil engineer, so I think that development is the only way to end Left Wing Extremism. And if we think of development, then rail, road, home, basic civil facilities, etc. come to our mind. Being a civil engineer, I will be able to use this knowledge in Chhattisgarh.
Prime Minister: Since you are from Maharashtra, you must have studied about the Gadchiroli region.
Gaurav Rampravesh Rai: Yes sir! I know a little about that.
Prime Minister: Gaurav ji, young officers like you have a huge responsibility, be it cyber frauds or bringing youth who have gone on the path of violence to the mainstream. We have been limiting the Maoist violence by working very hard over the years. Today new bridges of development and trust are being built in the tribal areas. I am sure that young leadership like you will take this work forward very fast. I wish you the very best.
Gaurav Rampravesh Rai: Thank you, Sir. Jai Hind!
Shreya Gupta: Thank you very much, Sir. Now I would like to invite Ms. Ranjeeta Sharma to introduce herself and express her views.
Ranjeeta Sharma: Jai Hind Sir! My name is Ranjeeta. I am from Haryana and I have been allotted Rajasthan cadre. Sir, I had to face a very peculiar law and order situation in the very beginning during my district police training. Sir, during that time I came to know about the importance of restraint. Since there are almost all kinds of internal security matters or law and order situation and we have to face the citizens of our own country and in that situation it becomes necessary that we exercise restraint. In the academy, we read about Sardar Patel, who, while addressing the IPS probationers and officers, said that if a police officer loses his restraint at the heat of the moment then he is not a police officer. During my police training in the academy or practical training at the district, I constantly realized the importance of the ideals of the police such as patience, restraint and courage.
Question No. 1:
Prime Minister: Ranjeeta ji, many congratulations to you for all the achievements during your training. I was reading and hearing about you and felt that you have made a mark everywhere. What is your experience -- whether there is any change in your home, village and neighbourhood regarding daughters after what you have achieved?
Ranjeeta Sharma: First of all, thank you, Sir. As soon as the family members and friends came to know about my selection, I started getting calls from people asking me to talk to their children, especially to girl children, so that I can motivate them being a role model. I had the same experience in my district as well. There were several occasions when I was called to especially talk to the female students to motivate them, inspire them. Sir, this uniform gives an identity but there is also a sense of responsibility and a challenge. And if they see a woman in a uniform, they get some motivation, inspiration. This will be a real achievement for me if I can motivate them.
Question No. 2:
Prime Minister: Ranjeeta ji, you are also interested in yoga. From what you studied, it seems that you wanted to be in the field of journalism. Then how did you choose this profession?
Ranjeeta Sharma: Sir, there is a story behind this. I worked in private sector for about eight-nine years before joining the police force. But I wanted to do something the impact of which I could see immediately. I wanted to do something for the society. Since the scope is very limited in the private sector, you cannot leave your mark there, but the administrative or police service gives you a chance. And as far as the uniform is concerned, Sir, it is a matter of great responsibility and honor for me that I have got this opportunity to be in the Indian Police Service.
Question No. 3:
Prime Minister: Have you set any one goal for yourself, which you would definitely like to implement to improve the police system of the country?
Ranjeeta Sharma: Sir, I remember the interaction you had last time. Then you had said that when it comes to police, they represent stick and force. Sir, I would like to improve the image of the police. It will be a great achievement if I could contribute in making police accessible and improve the image of the police. It will also be my goal.
Prime Minister: Ranjeeta ji, when I learned and heard about you, I would like to give you a similar advice which is not related to your duty. Whenever you find some time from your duty, visit some girl schools for an hour a week and talk to those girls and continue with this for the rest of your life. If you continue with your practice of yoga, then run a yoga class for girls in an open garden sometimes. I wish you all the very best. Be it Haryana or Rajasthan, we all know that in the last few years a lot of work has been done for the development of daughters. You can play your part very well in strengthening the wave of social consciousness in both these states. Your study in communication and the understanding you have is a great need of the police today. Hope you will use it a lot in the future. I wish you the very best!!
Ranjeeta Sharma: Thanks, Sir. Jai Hind, Sir.
Shreya Gupta: Thank you, Sir! I now invite my fellow trainee officer Mr. Nithinraj P to introduce and continue the conversation with you.
Nithinraj P: Jai Hind, Sir! My name is Nithinraj. I am from Kasaragod district of Kerala and I have been allocated Kerala cadre.
Question 1:
Prime Minister: I have been to Kerala many times. I am told that you have a keen interest in photography. Which are the places that you like most in Kerala for photography?
Nithinraj P: Sir, especially the Western Ghats. I belong to the district of Kasaragod and I would like to shoot parts of Western Ghats.
Question 2:
Prime Minister: I am told that during your training, probationers are organised into squads of 20-22 officers. What has been your experience with your squad?
Nithinraj P: Sir, when we are in the squad, we realize that we are not alone in the academy. We are supported by our colleagues. Initially, we thought that we won’t be able to do difficult indoor and outdoor activities. That was the initial impression many of us had. But because of the support of our squad mates, we could achieve everything. Later we thought we could do beyond that, even the 40-kilometre route march or the 16-kilometre run that we did. That became possible because of the support of our squad mates.
Prime Minister: Nithin ji, I am told that you like teaching also. Do continue to pursue this passion of yours when in service. This will also help you develop a deep connect with people.
Nithinraj P: Sir, I want to pursue that also. I think for creating awareness in the society, a police officer should know how to communicate with the society. I think teaching is one of the ways with which we can communicate properly with the students and with the general public.
Prime Minister: Wish you all the best.
Nithinraj P: Thank you, Sir. Jai Hind, Sir.
Shreya Gupta: I now invite Dr. Navjot Simi to introduce herself and continue the conversation.
Dr. Navjot Simi : Jai Hind, Sir! My name is Navjot Simi. I am from Gurdaspur district of Punjab and have been allotted Bihar cadre. Sir, I have done graduation in dental surgery from Ludhiana. My district training took place in Patna and during that time I was very excited to find the increasing number of women police personnel, their courage and motivation.
Question No. 1:
Prime Minister: Navjot ji, you had taken up the task of improving the health of the teeth of the people and giving relief to them from toothache. In such a situation, why did you choose the path of taking on the enemies of the country?
Dr. Navjot Simi: Sir, I was inclined towards civil services from my early days. The job of both a doctor and police is to relieve people's suffering. So, I felt that I could contribute in solving the problems of the people on a bigger platform through civil services.
Question no. 2:
Prime Minister: Now that you have joined the police force, it is going to inspire not only you, but the new generation of daughters in the country as well. Today the participation of girls in police is increasing. If you have any suggestion or experience to increase this participation, then do share it.
Dr. Navjot Simi: Sir, we were training at Bihar Police Academy, Rajgir during our district's practical training. There was a very large batch of women constables there. When I got a chance to interact with them, I was so excited that all those girls wanted to achieve something by studying further. They were very much already motivated. I liked it very much and I thought that whenever I go to my profession, I will definitely do something for women so that they don’t have to face any problem in their education.
Prime Minister: Navjot ji, more and more daughters coming into the police force will strengthen the policing system of the country. Be it Punjab or Bihar, you are connecting the states with the great Guru tradition. The Guru has said that -
भैकाहू को देतनहि,
नहि भय मानत आन।
That is, neither should we scare the common human being, nor be afraid of anyone. I am sure that you will move forward with this inspiration and be successful in making the police service more inclusive and sensitive.
Dr. Navjot Simi: Thank you, Sir. Jai Hind!
Shreya Gupta: Thank you, Sir. Now I request Kommi Pratap Shivkishore to introduce himself and express his views before you.
Kommi Pratap Shiv Kishore : Jai Hind, Sir! My name is KPS Kishore and I am from Nellore district of Andhra Pradesh and I have been allotted Andhra cadre. Sir, I have done M.Tech in Financial Engineering of Biotechnology from IIT Kharagpur. Before joining police service, I have worked in Center of Excellence in Artificial Intelligence for four years. I think if we use technology then we can solve several challenges in police, like manpower shortage etc.
Question no. 1:
Prime Minister: Pratap, you are from a financial background. Today there is the challenge of financial frauds. Do you come across any innovative ideas to deal with them during training?
Kommi Pratap Shiv Kishore: Surely sir, we have been trained to investigate financial frauds, have been introduced to laws. During my district training in Kurnool, we were trained to investigate Aadhaar related financial frauds and how money gets leaked through fake Aadhaar cards. I think there will be a lot to learn further.
Question no. 2:
Prime Minister: These elements in cybercrime keep targeting our children and women a lot and for this do you have any suggestion what can be done at the police station level?
Kommi Pratap Shiv Kishore: Sir, we have done work in this regard. We used to give statements to newspapers and local city channels regarding new cyber frauds. We also used to hold a session every week with vulnerable groups, like colleges where students come with new smartphones. Secondly, we also used to organize a webinar on a monthly basis where people used to join us. I think we should create awareness regarding these crimes among people, so that they become alert.
Prime Minister: Pratap, digital technology is a very inclusive technology, which connects everyone and is very helpful in providing facilities and resources to the poor, underprivileged, exploited too. This is our future. But, at the same time, it has also made cybercrime a big threat. Financial frauds in particular are a major challenge. These crimes are no longer restricted to police stations, districts and states and have become a new national and international challenge. To deal with this, the government is taking several steps at its level. But the police will also have to make new innovations in this regard. Special campaigns can be run at the police station level regarding digital awareness. Apart from this, I would urge all the young officers that if you also have any suggestions regarding the subject, then you must definitely bring them to me. Bring it to the Home Ministry, because the ideas of the young force, that are very much aware of this background, can be useful in this fight. Pratap, wish you all the very best!
Kommi Pratap Shiv Kishore: Jai Hind, Sir.
Shreya Gupta: Thank you, Sir. Now I request Mr. Mohammad Nazim, the Police Officer of the friendly nation Maldives, to share his experiences with the Hon'ble Prime Minister.
Mohammad Nazim : Good Morning Hon’ble Prime Minister Sir. I am Chief Inspector of Police Mohammad Nazim from Maldives Police Service. It’s a matter of pride and privilege to have an opportunity to speak about my experiences in the memorable journey in Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy with 2019 Batch of Indian Police Service. During the last two years of our training, our professionalism, fitness and competence as a police officer have improved tremendously. Officers from Maldives have been undergoing training in this academy since 1998. Our current Chief of Police Mohamed Hameed along with the most senior leaderships is also proud alumni of this prestigious academy. Sir, the two years of training has enhanced our personality not only as a uniform police officer but also has made us better human beings. The bonhomie with Indian batch-mates and other foreign batch-mates is incredible and we have enjoyed every single moment in this academy. We have made many friends with Indian officers and plan to remain in touch with them. We have really enjoyed the time spent here. I thought this opportunity to extend our heartfelt gratitude to Indian government for providing us with this valuable opportunity. Thank you Sir, Jai Hind!
Question 1:
Prime Minister: Nazim, what do you find common between India and Maldives?
Mohammad Nazim : Sir, culture and food is very similar.
Question 2:
Prime Minister: We have officers from Nepal, Bhutan and Mauritius also with us. Did this help you gain some insights about those nations too?
Mohammad Nazim : Yes Sir, it really helps. We have interacted with foreign officers and we have good knowledge of their police system.
Prime Minister: Ok Nazim, wish you all the best.
Mohammad Nazim: Thank you Sir, Jai Hind.
Prime Minister: I enjoy meeting the nature loving people of Maldives. Maldives is not only a neighbor of India but also a very good friend. India is also collaborating in setting up a Police Academy in Maldives and now Maldives is preparing itself for cricket as well. Maldives and India also have social and trade relations. I am sure that your training in India will strengthen Maldivian policing and will also help in enriching India-Maldives relations. Many congratulations!
Shreya Gupta: Thank you, Sir. Taking forward this program of dialogue, I humbly request you to guide us by addressing the probationary officers who are committed to serve the nation.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సర్దార్ వల్లభ్ భాయ్ పటేల్ జాతీయ పోలీస్ అకాడమీలో ఐపిఎస్ ప్రొబేషనర్లతో ప్రధానమంత్రి సంభాషణ పూర్తి పాఠం
31 JUL 2021 8:49PM by PIB Hyderabad
సర్దార్ వల్లభ్ భాయ్ పటేల్ జాతీయ పోలీస్ అకాడమీలో ఐపిఎస్ ప్రొబేషనర్లతో ప్రధానమంత్రి సంభాషణ పూర్తి పాఠం
నమస్కారం ,
వల్లభ్ భాయ్ పటేల్ నేషనల్ పోలీస్ అకాడమీ డైరెక్టర్ అతుల్ కర్వాల్, అకాడమీ ఫ్యామిలీ మరియు ఇక్కడ హాజరైన ఇతర అధికారుల తరఫున నేను మీకు హృదయపూర్వక స్వాగతం పలుకుతున్నాను మరియు మీకు వందనం చేస్తున్నాను. బిజీ రొటీన్ ల సమయంలో ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనడానికి సమయం దొరికిన మీ అందరికీ మేం ఎంతో రుణపడి ఉన్నాం. ఈ కార్య క లాపాల్ లో పాలుపంచనున్న కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా, కేంద్ర హోం శాఖ స హాయ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా కూడా పాల్గొన్నారు. నిత్యానంద రాయ్, కేంద్ర హోం శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అజయ్ భల్లా, బోర్డర్ పోలీస్ మేనేజ్ మెంట్ సెక్రటరీ శ్రీ సంజీవ్ కుమార్ వంటి విశిష్ట అతిథులకు కూడా నేను స్వాగతం పలుకుతున్నాను. ఈ కార్యక్రమానికి సర్ ఇండియన్ పోలీస్ సర్వీస్ కు చెందిన 144 మంది అధికారులు, మా స్నేహితులు నేపాల్, భూటాన్, మాల్దీవులు, మారిషస్ కు చెందిన 34 మంది పోలీసు అధికారులు హాజరవుతున్నారు. ఈ అధికారులందరూ గత ఆరు నెలలుగా తమ జిల్లా శిక్షణలో ఉన్నారు. ఆ కాలంలో వారు తమ రాష్ట్రాలు, జిల్లాలు మరియు దేశాలలో ప్రశంసనీయమైన మరియు ముఖ్యమైన సేవను నిర్వహించారని తెలుసుకుంటే మీరు సంతోషిస్తారు. ఈలోగా, చాలా మంది అధికారులు కరోనాను పట్టుకున్నారు, కానీ వారు పూర్తిగా కోలుకుని శిక్షణ తీసుకున్నారు. భారత్ దర్శన్ కార్యక్రమం సందర్భంగా లక్షద్వీప్ కు వచ్చిన ముగ్గురు విదేశీ అధికారులతో సహా ఢిల్లీకి చెందిన ఎనిమిది మంది బృందం ఒక సైనికాధికారిని, అతని కుటుంబాన్ని మరణ శకలనుంచి రక్షించిందని తెలుసుకోవడం కూడా సంతోషకరమే. ఈ అధికారుల పాసింగ్ అవుట్ పరేడ్ మరియు గ్రాడ్యుయేషన్ ఆగస్టు ౬ న షెడ్యూల్ చేయబడింది. సిఆర్ పిఎఫ్ మరియు నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్సెస్ యూనివర్సిటీని కలిసిన తరువాత, వారు తమ రాష్ట్రాలు మరియు దేశాలకు చురుకైన సేవలో ప్రవేశిస్తారు. దేశానికి సేవ చేసే దిశగా మొదటి అడుగు వేయడానికి ముందు ఈ అధికారులకు మీ మార్గదర్శకత్వం మరియు ఆశీర్వాదాలు ఉండటం గొప్ప అదృష్టం. సర్, పోలీస్ అకాడమీలో రెండు సంవత్సరాల కఠినమైన శిక్షణ పూర్తి చేసిన తరువాత, మొదటి రెండు స్థానాలను మహిళా అధికారులు పొందారు. అందులో రంజీతా శర్మకు ఉత్తమ ప్రొబేషనరీ ఆఫీసర్ పదవిని ఇవ్వడమే కాకుండా ఐపిఎస్ చరిత్రలో తొలిసారిగా ఐపిఎస్ అసోసియేషన్ సార్ట్ ఆఫ్ ఆనర్ గెలుచుకున్న తొలి మహిళా అధికారిగా కూడా అవార్డు పొందారు. ఇది బాహ్య శిక్షణ ఆధారంగా ఇవ్వబడిన అవార్డు. శ్రేయా గుప్తా రెండో స్థానంలో వచ్చిన ఉత్తమ మహిళా అధికారి. మీ అనుమతితో, ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడానికి శ్రేయా గుప్తాను నేను ఆహ్వానిస్తున్నాను.
శ్రేయా గుప్తా: జై హింద్సిర్! నేను శ్రేయా గుప్తాను. ఇండియన్ పోలీస్ సర్వీస్ 2019 బ్యాచ్ యొక్క ప్రొబేషనరీ ఆఫీసర్. ఢిల్లీ స్వదేశంలో ఉంది. కానీ ఇప్పుడు తమిళనాడు కేడర్ లో ఉంది. సర్, నేను మిమ్మల్ని మొదటిసారి స్వాగతిస్తున్నాను. మీ అద్భుతమైన ఉనికితో మా ట్రైనీ అధికారులను ఆశీర్వదించినందుకు నేను మీకు ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ కార్యక్రమాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి మరియు తనను తాను పరిచయం చేసుకోవడం ద్వారా మీతో తన సంభాషణను ప్రారంభించమని సహ అధికారి శ్రీ అనుజ్ పాలివాల్ ను నేను ఆహ్వానిస్తున్నాను.
అనుజ్ పాలివాల్: జైహింద్ సర్! నా పేరు అనుజ్ పాలివాల్. హర్యానాలోని పానిపట్ స్వదేశంలో ఉంది. నేను కేరళ కేడర్ లో నియమించబడ్డాను. సర్, నేను ఐఐటి రూర్కీ నుండి గ్రాడ్యుయేట్ అయిన తరువాత రెండు సంవత్సరాలు ఒక ప్రైవేట్ సంస్థలో పనిచేసింది.
ప్రధాన మంత్రి: మొదటగా శ్రేయ ా పంపిణీ స్థితిలో ఉంది!
శ్రేయా గుప్తా: వనకం సర్.
ప్రశ్న
1 ప్రధానమంత్రి: ఐఐటిలో చదువు పూర్తి చేసిన తర్వాత ఎక్కడో పనిచేసినట్లు అనుజ్ జీ చెప్పారు. అప్పుడు మీరు పోలీసు సేవలో చేరారు. పోలీసు సేవను వృత్తిగా అంగీకరించినప్పుడు మీకు ఏమి అర్థమైంది? ఐఎఎస్ కావాలని కోరుకున్నారా. మీరు ఇక్కడ ఉన్నారు ఎందుకంటే మీరు దానిని పొందలేరు.
అనుజ్ పాలివాల్: సర్, కాలేజీలో మూడో సంవత్సరం చదువుతున్నప్పుడు ప్రస్తుత పాండిచ్చేరి లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్, పూజ్య కిరణ్ బేడీజీ అక్కడికి వచ్చారు. ఆ నాటి వారి ప్రసంగం మాలో చాలా మందిని ప్రభావితం చేసింది మరియు మేము సివిల్ సర్వీస్ పరీక్షకు సిద్ధం కావాలని నిర్ణయించుకున్నాము. సర్, నా మొదటి ప్రాధాన్యత ఐఎఎస్ మరియు రెండవది ఐపిఎస్. నేను రెండవసారి ప్రయత్నించలేదు. నేను ఐపిఎస్ తో చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను. నేను ఐపిఎస్ అధికారిగా దేశానికి సేవ చేయాలనుకుంటున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: కిరణ్ గారు ఇకపై అక్కడ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ కాదు. అతను కొత్త లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్.
ప్రశ్న
2 ప్రధానమంత్రి: అనుజ్ మీ నేపథ్యం బయోటెక్నాలజీ. మీ అధ్యయనం పోలీసులలో క్రిమినల్ ఇన్వెస్టిగేషన్ వంటి విషయాల్లో సహాయపడుతుందని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. మీరు ఏమంటారు?
అనుజ్ పాలివాల్: అవును, సర్! ఇప్పుడు ఏ సందర్భంలోనైనా నేరారోపణకు శాస్త్రీయ దర్యాప్తు చాలా ముఖ్యం. ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో, డిఎన్ఎ టెక్నాలజీ చాలా దృష్టి సారించింది. అత్యాచారం మరియు హత్య వంటి కేసుల్లో వేలిముద్రల డిఎన్ఎ చాలా ముఖ్యమైనది.
ప్ర ధాన మంత్రి: ఈ క రోనా స మ న్వ య సమయంలో టీకాలు వేయ డం గురించి చాలా చ ర్య లు జ రిగాయి. మీరు ఈ నేపథ్యం నుండి వచ్చినందున మీరు దాని గురించి నేర్చుకుంటారా మరియు దానిపై ఆసక్తి తీసుకుంటారా?
అనుజ్ పాలివాల్: సర్, ఇప్పుడు శిక్షణపై దృష్టి సారించారు.
ప్రశ్న
3 ప్రధానమంత్రి: మంచిది.
ఇతర అభిరుచులు ఏమిటి అనుజ్ పాలివాల్: సర్, నేను అన్ని రకాల ఆటలను ప్రేమిస్తున్నాను. మరియు సంగీతం. పునర్ముద్రణ హక్కుల
కోసం: హక్కులు: సేవ శాంతిభద్రతలను కాపాడటం వంటి పనుల్లో అభిరుచులు మనకు చాలా సహాయపడతాయి, ఇవి కష్టమైనవి మరియు గొప్ప శ్రద్ధ అవసరం. సంగీతం ఉంటే, అది మరింత సహాయకారిగా ఉంటుంది.
అనుజ్ పాలివాల్: అవును, సర్.
ప్ర ధాన మంత్రి: అనుజ్, మీరు జీవితం కోసం అన్ని శుభాకాంక్ష లు, ముందుకు ప ని చేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. హర్యానాకు చెందిన మీరు కేరళలో పనిచేస్తారు. ఈ అధ్యయనం ఐఐటిలో పూర్తయింది, అక్కడ సివిల్ సర్వీస్ లో హ్యూమానిటీస్ ఎంపిక చేయబడ్డాయి. మీరు చాలా కఠినమైనవిగా భావించే సేవా రంగంలో ఉన్నారు, కానీ మీరు సంగీతాన్ని ఇష్టపడతారు. మొదటి కోణం నుండి, ఇది అన్ని విరుద్ధం, కానీ అవి మీ గొప్ప బలం కావచ్చు. పోలీసు సేవలో మెరుగైన నాయకత్వం కోసం మీరు ఈ అధికారాన్ని ఉపయోగిస్తారని నేను అనుకుంటున్నాను.
అనుజ్ పాలివాల్: నంది సర్, జైహింద్
శ్రేయా గుప్తా: ధన్యవాదాలు సర్! నా తోటి ట్రైనీ ఆఫీసర్ శ్రీ. రోహన్ జగదీష్ కు విజ్ఞప్తి.
రోహన్ జగదీష్: జైహింద్ సర్! నా పేరు రోహన్ జగదీష్. నేను ౨౦౧౯ ఇండియన్ పోలీస్ సర్వీస్ లో ట్రైనీ ఆఫీసర్ ని. నేను కర్ణాటక కేడర్ లో నియమించబడతాను. నేను బెంగళూరు కు చెందినవాడిని మరియు బెంగళూరులోని యూనివర్సిటీ లా కాలేజీ నుంచి లా గ్రాడ్యుయేట్ ని. నేను మొదట ఐపిఎస్ ను ఎంచుకున్నాను. ఎందుకంటే మా నాన్న స్వయంగా ౩౭ సంవత్సరాలుగా కర్ణాటక పోలీసులో ఉన్నారు. అది నాకు గొప్ప గర్వం. అతనిలాగే నేను కూడా ఇండియన్ పోలీస్ సర్వీస్ లో సేవ చేయడానికి ఈ ప్రాంతాన్ని ఎంచుకున్నాను.
ప్రశ్న
1 ప్రధానమంత్రి: రోహన్ జీ, మీరు బెంగళూరుకు చెందినవారు. మీరు చాలా హిందీ నేర్చుకున్నారు. అతను లా గ్రాడ్యుయేట్ కూడా. రాజకీయాలు, అంతర్జాతీయ సంబంధాలను అధ్యయనం చేశాడు. నేటి పోలీసు వ్యవస్థలో ఈ జ్ఞానంతో మీరు ఏమి చూస్తారు?
రోహన్ జగదీష్: సర్, అతను శిక్షణ సమయంలో హిందీ చదివాడు. కాబట్టి నేను శిక్షణకు రుణపడి ఉన్నాను. రాజకీయ శాస్త్రం మరియు అంతర్జాతీయ సంబంధాలను అధ్యయనం చేస్తున్నప్పుడు ప్రపంచీకరణ కారణంగా ప్రపంచం చిన్నదిగా ఉందని నేను భావించాను. ఇతర రాష్ట్రాలు మరియు ఇంటర్ పోల్ లో పోలీసు దళంతో పనిచేసే సందర్భం మాకు ఉంటుంది. నేరాలు భారతదేశంలోనే కాకుండా అంతర్జాతీయ స్థాయిలో కూడా ఉన్నాయి. అందువల్ల అంతర్జాతీయ సరిహద్దుల వెంబడి ఉగ్రవాదం, నక్సలిజం మరియు మాదకద్రవ్యాలు వంటి నేరాలను పరిష్కరించడానికి మరియు సంబంధాలను కొనసాగించడానికి ఈ జ్ఞానం సహాయపడుతుంది.
ప్రశ్న
2 ప్రధానమంత్రి: పోలీస్ అకాడమీలో కఠినమైన క్రీడా శిక్షణ గురించి తరచుగా వినబడుతుంది. మీరు మీ తండ్రి, ఒక పోలీసు అధికారిని చూస్తున్నారు. మీరు మీ జీవితమంతా పోలీసు సర్కిల్స్ లో ఉన్నారు. కాబట్టి మీరు అందుకున్న శిక్షణ గురించి మీరు ఎలా భావిస్తున్నారు? మీరు ఏమి చెప్పాలి? మీరు మీ మనస్సుతో సంతృప్తి చెందారు. తండ్రి తన ఆశలను నిజం చేసే సామర్థ్యాన్ని మీలో చూసి ఉంటాడు. అతని శిక్షణతో మీరు పొందిన శిక్షణతో పోలిస్తే ఏదైనా అభిప్రాయ భేదం ఉందా.
రోహన్ జగదీష్: సర్, నా తండ్రి నా ఆదర్శ మోడల్. అతను కర్ణాటక పోలీస్ లో సబ్ ఇన్ స్పెక్టర్ గా చేరాడు. 37 ఏళ్ల తర్వాత ఎస్పీగా పదవీ విరమణ చేశారు. నేను అకాడమీలో చేరినప్పుడు, అతను చెప్పాడు, పోలీసులలో శిక్షణ కష్టం. కాబట్టి దీనికి చాలా కష్టపడతారు. కాబట్టి మేము అకాడమీకి చేరుకున్నప్పుడు, మైఖేల్ అంజలో నుండి ఒక ప్రకటన ను చూశాను, మరియు మా అందరిలో ఒక విగ్రహం ఉంది. ఒక శిల్పం. మేము అకాడమీలో రాతి నుండి శిల్పాలు తయారు చేస్తున్నాము. అదేవిధంగా మా డైరెక్టర్, మా ఉపాధ్యాయులు మాకు శిక్షణ ఇచ్చి చెక్కారు. కాబట్టి మేము తదునుగుణంగా దేశానికి సేవ చేస్తాము.
ప్ర ధాన మంత్రి: ఈ శిక్షణ ను మెరుగుచ డానికి ఏం చేయాలి. మీకు ఏవైనా సూచనలు న్నాయా?
రోహన్ జగదీష్: సర్, ఇది ఇప్పటికే చాలా బాగుంది. ఇది చాలా కష్టమని నేను అనుకున్నాను. కానీ దర్శకుడి శిక్షణ అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలతో ఉంది. ఈ శిక్షణతో నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను.
ప్రశ్న 3.
ప్రధాన మంత్రి: రోహన్ జీ, మీరు ఈతగాడు అని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. మీరు అకాడమీలో అన్ని గత రికార్డులను సరిచేశారు. ఒలింపిక్స్ లో భారతీయ తారల ప్రదర్శనలను మీరు వింటూ ఉండాలి. పోలీసులో ఉత్తమ క్రీడాకారులను నివేదించడం లేదా పోలీసుల అథ్లెటిసిజాన్ని మెరుగుపరచడం గురించి మీకు ఏదైనా ఆలోచన అర్థం చేసుకున్నారా? చాలా కాలం తరువాత, పోలీస్ సీటు మరియు స్టాండింగ్ లో పెద్ద మార్పులు చోటు చేసుకున్నాయని మీరు గమనించవచ్చు. మీరు ఏమంటారు?
రోహన్ జగదీష్: సర్, అకాడమీ ఆరోగ్యంపై చాలా శ్రద్ధ ఇస్తుంది. శిక్షణ సమయంలో ఆరోగ్యం అవసరం మాత్రమే కాదు, ఇది జీవితంలో ఒక భాగం కావాలి. ఉదయం పూట క్రీడా విధానాలు, తరగతులు లేనప్పటికీ నేను ఉదయం 5 గంటలకు .m.. మేల్కొంటాను. ఎందుకంటే దీనికి ఏమి అలవాటు ఉంది? కాబట్టి నేను జిల్లాకు వచ్చినప్పుడు, ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు ఒత్తిడిని తగ్గించడం పై ప్రాముఖ్యత ఉందని నా సహోద్యోగులకు చెబుతాను. నేను మాత్రమే కాకుండా ప్రతి ఒక్కరూ ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి నేను పనిచేస్తాను.
ప్రధాన మంత్రి: మీతో మాట్లాడటం సరదాగా ఉంది. రోహన్ ఆరోగ్యం మరియు ప్రొఫెషనలిజం మన పోలీసులకు చాలా అవసరం. పోలీసు వ్యవస్థలో ఈ రకమైన సంస్కరణలను మీరు సులభంగా అమలు చేయగలరని యువత కూడా అంతే శక్తివంతంగా ఉన్నారని నేను అనుకుంటున్నాను. పోలీసు దళంలో ఆరోగ్య సంరక్షణను ప్రోత్సహిస్తే, సమాజంలోని యువత కూడా వారి ఆరోగ్యం పట్ల శ్రద్ధ వహిస్తారు, వారి నుండి ప్రేరణ పొందుతారు. నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
రోహన్ జగదీష్ జైహింద్, సర్.
శ్రేయా గుప్తా: థాంక్యూ సర్! ఇప్పుడు నేను మిస్టర్. గౌరవ్ రాంప్రవేష్ రాయ్ ను ఆహ్వానిస్తున్నాడు. అతను తనను తాను పరిచయం చేసుకుని మీతో మాట్లాడతాడు.
గౌరవ్ రాంప్రవేష్ రాయ్: జై హింద్, సర్! నేను గౌరవ్ రాయ్ ని. మహారాష్ట్రలోని అమరావతి జిల్లా స్వదేశంలో ఉంది. నేను ఛత్తీస్ గఢ్ కేడర్ లో నియమించబడ్డాను. పూణేలోని కాలేజ్ ఆఫ్ ఇంజనీరింగ్ నుంచి పట్టభద్రుడయ్యాడు. అతను భారత పోలీసు సేవకు రావడానికి ముందు రైల్వేలలో పనిచేస్తున్నాడు.
ప్రశ్న1
ప్రధానమంత్రి: గౌరవ్ గారు, మీరు చదరంగం ఆటగాడని, బాగా ఆడారని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. చెక్ మరియు చెక్ సహచరుడి ఈ ఆటను గెలవడం ఆట. అదేవిధంగా, చదరంగం గురించి మీ జ్ఞానం నేరస్థులను నియంత్రించడానికి ఉపయోగించబడుతుందని మీరు ఎప్పుడైనా అనుకున్నారా.
గౌరవ్ రాంప్రవేష్ రాయ్: నేను చదరంగం ఆడతాను కాబట్టి, నేను ఎల్లప్పుడూ అలా ఆలోచిస్తాను. వామపక్ష ఉగ్రవాదం ప్రబలంగా ఉన్న ఛత్తీస్ గఢ్ కేడర్ నాకు లభించింది. చదరంగంలో రెండు విషయాలు ఉన్నాయి. ఒకటి గమ్మత్తైనది, మరొకటి కుయుక్తి. సైన్యం యొక్క విధానాలలో వారిని ఇలా ట్రాప్ చేయడానికి మాకు వ్యూహాలు అవసరం. మేము ఆపరేషన్లలో ఇటువంటి ఉపాయాలను ఉపయోగిస్తాము. అకాడమీ దాని కోసం శిక్షణ పొందింది. మా కార్యకలాపాలు వారికి అతి తక్కువ నష్టాన్ని మరియు భారీ నష్టాన్ని కలిగించగలగాలి.
ప్రశ్న2
ప్రధానమంత్రి: గౌరవ్ జీ, మీకు ఛత్తీస్ గఢ్ కేడర్ లభించిందని మీరు చెప్పారు. మరియు అక్కడ పరిస్థితిని ప్రస్తావించారు. వామపక్ష తీవ్రవాదం సమస్యలు ఉన్నాయి, మరియు మీరు దానిని తెలుసుకున్నారు. ఈ విషయంలో మీ పాత్ర అపారమైనది. శాంతిభద్రతలతో పాటు గిరిజన ప్రాంతాల్లో అభివృద్ధి, సామాజిక సంబంధాలను నెలకొల్పడంలో మీరు సహాయపడాలి. దీని కోసం ఏవైనా ప్రత్యేక సన్నాహాలు చేయబడ్డా.
గౌరవ్ రాంప్రవేష్ రాయ్: అభివృద్ధి మరియు భద్రత పరంగా భారత ప్రభుత్వానికి వివిధ రకాల దౌత్యం ఉంది. నేను సివిల్ ఇంజనీర్ ని. అందువల్ల వామపక్ష ఉగ్రవాదాన్ని అభివృద్ధి ద్వారా మాత్రమే ఆపవచ్చని నేను భావిస్తున్నాను. అభివృద్ధి, రైలు, రోడ్లు, ఇళ్లు, మౌలిక సదుపాయాలు, ప్రజా సౌకర్యాలు మొదలైన వాటి గురించి ఆలోచించడం మన మనస్సులకు వస్తుంది. సివిల్ ఇంజినీర్ గా నేను ఛత్తీస్ గఢ్ లో ఈ పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకోవచ్చు.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు మహారాష్ట్రకు చెందినవారు కాబట్టి, మీరు గచిరోలి ప్రాంతాన్ని అధ్యయనం చేసి ఉండవచ్చు.
గౌరవ్ రాంప్రవేష్ రాయ్: అవును సర్! నాకు కొన్ని విషయాలు తెలుసు.
ప్రధాన మంత్రి: గౌరవ్ జీ, సైబర్ నేరస్థులకు లేదా హింసా మార్గంలో ప్రయాణిస్తున్న యువకులను ప్రధాన స్రవంతిలోకి తిరిగి తీసుకురావడంలో మీలాంటి యువ అధికారులకు గొప్ప బాధ్యత ఉంది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, మేము కష్టపడి మావోయిస్ట్ హింసను నియంత్రించాము. నేడు గిరిజన ప్రాంతాల్లో అభివృద్ధి మరియు విశ్వాసం యొక్క కొత్త వంతెనలు నిర్మించబడుతున్నాయి. మీలాంటి యువ నాయకత్వం ఈ పనిని చాలా త్వరగా ముందుకు తీసుకువెళుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
గౌరవ్ రాంప్రవేష్ రాయ్:థాంక్యూ సర్, జై హింద్!
శ్రేయా గుప్తా: చాలా ధన్యవాదాలు, సర్. ఇప్పుడు నేను శ్రీమతి రంజీతా శర్మను ఆహ్వానిస్తున్నాను. శ్రీమతి శర్మ తనను తాను పరిచయం చేసుకుని అభిప్రాయాలను ప్రజంట్ చేస్తారు.
రంజీతా శర్మ: జైహింద్ సర్! నా పేరు రంజీత. హర్యానా స్వదేశంలో ఉంది. రాజస్థాన్ కేడర్ లో ఆయన నియమితులయ్యారు. జిల్లా పోలీసు శిక్షణ ప్రారంభంలో, నేను చాలా అరుదైన శాంతిభద్రతల పరిస్థితిని ఎదుర్కొన్నాను. ఆ సమయంలోనే నేను సంయమనం యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి తెలుసుకున్నాను. అన్ని రకాల అభ్యంత్ర భద్రతా సమస్యలు మరియు శాంతిభద్రతల పరిస్థితులు ఉన్నాయి. ఈ లోగా, మన స్వంత దేశంలో మన స్వంత పౌరులను ఎదుర్కొన్నప్పుడు, మనం సంయమనం పాటించాలి. సర్దార్ పటేల్ గురించి అకాడమీలో చదివాం. ఐపిఎస్ ప్రొబేషనర్లు మరియు అధికారులను ఉద్దేశించి ఆయన ఒకసారి మాట్లాడుతూ, ఒక పోలీసు అధికారి కోపంతో తన ప్రశాంతతను కోల్పోతే, అతను పోలీసు అధికారి కాదని చెప్పాడు. అకాడమీలో శిక్షణ సమయంలో, జిల్లాలో ఆచరణాత్మక శిక్షణా కాలంలో, సహనం, సంయమనం, ధైర్యం మొదలైన పోలీసుల ముఖ్యమైన సూత్రాలను నేను ఎల్లప్పుడూ అర్థం చేసుకోగలిగాను.
ప్రశ్న1
ప్రధానమంత్రి: రంజీత గారు, శిక్షణా కాలంలో సాధించిన అన్ని విజయాలకు అభినందనలు. నేను మీ గురించి చాలా చదివాను మరియు విన్నాను. మీరు ప్రతిచోటా పాదముద్రలు తయారు చేశారు. మీ అనుభవం ఏమిటి? ఈ విజయం తరువాత మీ ఇల్లు, పొరుగు లేదా గ్రామంలో ఏవైనా మార్పులు న్నాయా.
రంజీతా శర్మ: మొదటిసారి, నేను మీకు ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను ఎంపిక చేయబడ్డానని విన్నప్పుడు, నా కుటుంబం మరియు స్నేహితులు నాకు చాలా ఫోన్ కాల్స్ అందుకోవడం ప్రారంభించారు. చాలా మంది నాకు కాల్ చేసి, తమ పిల్లలతో, ముఖ్యంగా అమ్మాయిలతో మాట్లాడమని, నాకు ఆదర్శంగా ఉండాలని చెప్పారు. నా జిల్లా నుండి నాకు ఈ అనుభవం ఉంది. అమ్మాయిలతో మాట్లాడటానికి మరియు వారిని ప్రోత్సహించడానికి నాకు చాలా అవకాశాలు వచ్చాయి. సర్, ఈ యూనిఫారం ఒక వ్యక్తిత్వాన్ని అందిస్తుంది, అదేవిధంగా బాధ్యత మరియు సవాలుయొక్క నమ్మకాన్ని అందిస్తుంది. మీరు పోలీసు యూనిఫారంలో ఉన్న మహిళను చూసినట్లయితే, అది ఆమెకు స్ఫూర్తిని మరియు స్ఫూర్తిని అందిస్తుంది. నేను వారిని ప్రేరేపించగలిగితే అది నాకు గొప్ప విజయం.
ప్రశ్న2
ప్రధానమంత్రి: రంజీత గారు, మీరు కూడా యోగాపట్ల ఆసక్తి కలిగి ఉన్నారు. తన చదువుపై జర్నలిజం రంగానికి చేరుకోవాలని అనుకున్నాడు. మరియు మీరు ఈ ఉద్యోగాన్ని ఎలా ఎంచుకున్నారు?
రంజీత శర్మ: దీని వెనుక ఒక కథ ఉంది, సర్. నేను పోలీసు దళంలో చేరడానికి ముందు ఎనిమిది లేదా తొమ్మిది సంవత్సరాలు ప్రైవేట్ రంగంలో పనిచేస్తాను. కానీ నేను త్వరగా చెల్లించే సమాజానికి ఏదైనా చేయాలనుకున్నాను. కానీ ప్రైవేటు రంగంలో అవకాశం పరిమితంగా ఉంది. అక్కడ మేము మమ్మల్ని గుర్తించలేము, కానీ పరిపాలనలో లేదా పోలీసులలో దీనికి అవకాశాలు ఉన్నాయి. యూనిఫారానికి సంబంధించినంత వరకు, ఇండియన్ పోలీస్ సర్వీస్ లో నాకు లభించిన ఈ అవకాశం గొప్ప బాధ్యత మరియు గౌరవం.
ప్రశ్న3
ప్రధానమంత్రి: .దేశంలో పోలీసు వ్యవస్థను మెరుగుపరచడానికి మీరు అమలు చేయగల ఖచ్చితమైన లక్ష్యం ఏదైనా ఉందా?
రంజీత శర్మ: సర్, గతసారి మీ సంభాషణ నాకు గుర్తుంది. పోలీసుల విషయానికి వస్తే, వారు లాఠీ మరియు బలవంతానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తారని మీరు అంటున్నారు. సర్, నేను పోలీసుల ఇమేజ్ ను మెరుగుపరచాలనుకుంటున్నాను. పోలీసులను మరింత అందుబాటులో ఉంచడానికి మరియు వారి ప్రతిష్టను మెరుగుపరచడానికి నేను ఏదైనా అందించగలిగితే అది గొప్ప విజయం. అది నా లక్ష్యం కూడా.
ప్రధాన మంత్రి: రంజిత్ గారు మీ గురించి విన్నప్పుడు, మీ గురించి విన్నప్పుడు, మీ పనికి సంబంధం లేనప్పటికీ, మీకు ఇలాంటి ఉప సందేశం ఇవ్వాలని నేను కోరుకున్నాను. ఒకవేళ మీకు మీ విధుల్లో కొంత సమయం ఉన్నట్లయితే, వారానికి కనీసం ఒక గంట పాటు ఏదైనా బాలికల స్కూలును సందర్శించండి మరియు ఆ అమ్మాయిలతో మాట్లాడండి. ఇది మీ జీవితాంతం కొనసాగాలి. మీరు యోగా అభ్యాసం కొనసాగిస్తే, మీరు బాలికల కోసం ఎక్కడో మైదానంలో యోగా తరగతులు కూడా నిర్వహించాలి. నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. హర్యానా అయినా, రాజస్థాన్ అయినా, గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా కుమార్తెల మెరుగుదల కోసం మేము చాలా పని చేశాము. కాబట్టి ఈ రెండు రాష్ట్రాల్లోసామాజిక చైతన్య తరంగాలను శక్తివంతం చేయడానికి మీరు మీ పనిని చాలా బాగా చేయవచ్చు. నేటి పోలీసులో కమ్యూనికేషన్ గురించి మీ జ్ఞానం మరియు అవగాహన చాలా అవసరం. మీరు భవిష్యత్తులో దీనిని ఉపయోగిస్తారని నేను అనుకుంటున్నాను. నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
రంజీతా శర్మ: ధన్యవాదాలు, సర్, జైహింద్, సర్.
శ్రేయా గుప్తా: ధన్యవాదాలు, సర్! ఇప్పుడు నేను నా తోటి ట్రైనీ శ్రీ పి. నితిన్ రాజ్ ని పరిచయం చేసుకోమని మరియు మీతో నా సంభాషణను కొనసాగించమని ఆహ్వానిస్తున్నాను.
నితిన్ రాజ్: జై హింద్, సర్! నా పేరు నితిన్ రాజ్. స్వదేశీ కేరళలోని కాసర్ గోడ్ జిల్లా. నాకు అందిన అపాయింట్ మెంట్ కేరళ కేడర్ లో ఉంది.
ప్రశ్న
1 ప్రధానమంత్రి: నేను చాలాసార్లు కేరళకు వెళ్లాను. మీకు ఫోటోగ్రఫీ పట్ల చాలా ఆసక్తి ఉందని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. కేరళలో ఫోటోగ్రఫీపట్ల మీరు ఇష్టపడే ప్రదేశాలు ఏమిటి?
నితిన్ రాజ్: సర్, పశ్చిమ కనుమలు చాలా ముఖ్యమైనవి. నేను కాసరగోడ్ జిల్లాకు చెందినవాడిని. నేను పశ్చిమ కనుమల భాగాలను షూట్ చేయడానికి ఇష్టపడతాను.
ప్రశ్న
2 ప్రధానమంత్రి: మీ శిక్షణ సమయంలో, మీరు ప్రొబేషనరీ అధికారులు 20-22 మంది బృందాలుగా మారారని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. అనుభవం ఏమిటి?
నితిన్ రాజ్: సర్, మేము జట్టులో ఉన్నప్పుడు, మేము అకాడమీలో ఒంటరిగా లేమని గ్రహించాము. మా సహోద్యోగుల సహాయం మాకు ఉంది. మొదట్లో లోపలా బయటా కష్టమైన కార్యకలాపాలు చేయలేమని అనిపించింది. అది చాలా మ౦ది ప్రాథమిక అభిప్రాయ౦. కానీ జట్టులోని మా స్నేహితుల సహాయంతో, మేము ప్రతిదీ సాధించగలిగాము. అప్పుడు మేము అంతకంటే ఎక్కువ చేయగలమని గ్రహించాము. మేము ౪౦ కిలోమీటర్ల మార్గం మార్చ్ మరియు ౧౬ కిలోమీటర్ల పరుగు తీసుకున్నాము. ఇదంతా మా స్క్వాడ్ స్నేహితుల సహాయంతో సాధ్యమైంది.
ప్రధాన మంత్రి: నితిన్ జీ, మీకు బోధన అంటే ఇష్టం అని ఎవరో నాకు చెప్పారు. మీరు మీ సేవ అంతటా ఈ ఆసక్తిని కొనసాగించాలి. ఇది ప్రజలతో లోతైన తప్పు సంబంధాలను అభివృద్ధి చేయడానికి మీకు సహాయపడుతుంది.
నితిన్ రాజ్: సర్, నేను దానిని కొనసాగించాలనుకుంటున్నాను. సమాజంలో అవగాహన కల్పించడానికి సమాజంతో ఎలా కమ్యూనికేట్ చేయాలో ఒక పోలీసు అధికారి తెలుసుకోవాలి. విద్యార్థులు సాధారణ సమాజంతో ఖచ్చితంగా కమ్యూనికేట్ చేయడానికి బోధన ఒక మార్గం.
ప్ర ధాన మంత్రి: మీకు శుభాకాంక్ష లు.
నితిన్ రాజ్: ధన్యవాదాలు, సర్. జైహిందా, సర్.
శ్రేయా గుప్తా: ఇప్పుడు నేను డాక్టర్ నవజ్యోత్ సిమిని తనను తాను పరిచయం చేసుకోమని మరియు సంభాషణను కొనసాగించమని ఆహ్వానిస్తున్నాను.
డాక్టర్ నవజ్యోత్ సిమి: జైహింద్ సర్! నా పేరు నవజ్యోత్ సామీ. పంజాబ్ లోని గురుదాస్ పూర్ జిల్లా స్వదేశంలో ఉంది. నేను బీహార్ కేడర్ కు నియమించబడ్డాను. సర్, లూధియానా నుంచి డెంటల్ సర్జరీలో నాకు డిగ్రీ ఉంది. నా జిల్లా శిక్షణ పాట్నాలో ఉంది. ఆ సమయంలో నన్ను బాగా ఆకట్టుకున్నది పోలీసు దళంలో మహిళలు ఉండటం మరియు వారి ధైర్యం మరియు ఉత్సాహం.
ప్రశ్న
1 ప్రధానమంత్రి: నవజ్యోత్ జీ, ప్రజల దంత ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడం మరియు పంటి నొప్పి నుండి ఉపశమనం పొందే బాధ్యతను మీరు తీసుకున్నారు. అటువంటి పరిస్థితిలో దేశ శత్రువులతో వ్యవహరించడానికి మీరు ఎందుకు ఒక మార్గాన్ని ఎంచుకున్నారు?
డాక్టర్ నవజ్యోత్ సిమి: సర్, నేను చిన్నప్పటి నుండి సివిల్ సర్వీస్ ను ప్రేమిస్తున్నాను. డాక్టర్ మరియు పోలీసుల పని ప్రజలను నొప్పి నుండి విముక్తి చేయడమే. కాబట్టి సివిల్ సర్వీస్ ద్వారా ప్రజల సమస్యలను పరిష్కరించడానికి నేను సేవలను అందించగలనని నేను భావించాను, ఇది చాలా పెద్ద వేదిక.
ప్రశ్న
2 ప్రధానమంత్రి: ఇప్పుడు మీరు పోలీసు దళంలో ఉన్నారు. ఇది మీకు మాత్రమే కాకుండా దేశంలోని తరువాతి తరం కుమార్తెలందరికీ స్ఫూర్తిని స్తుంది. నేడు, పోలీసులలో బాలికల భాగస్వామ్యం పెరుగుతోంది. ఈ భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పెంపొందించడానికి మీకు ఏదైనా అభిప్రాయం ఉంటే, మీరు పంచుకోవచ్చు.
డాక్టర్ నవజ్యోత్ సిమి: మేము జిల్లా శిక్షణ సమయంలో బీహార్ లోని రాజ్ గిరి పోలీస్ అకాడమీలో ఉన్నాము. అక్కడ పెద్ద సంఖ్యలో మహిళా పోలీసులు ఉన్నారు. అమ్మాయిలు మరింత నేర్చుకోవాలని మరియు గొప్ప విషయాలను సాధించాలని కోరుకున్నందున వారితో సంభాషించే అవకాశం నాకు ఆశ్చర్యం కలిగించింది. వారు ఇప్పటికే చాలా ఉత్సాహంగా ఉన్నారు. నాకు చాలా నచ్చింది. నేను పనికి వచ్చినప్పుడు వారి కోసం ఏదైనా చేస్తానని అనుకుంటున్నాను. వారికి విద్యలో ఎలాంటి సమస్య ఉండకూడదు.
ప్రధాన మంత్రి: నవజ్యోత్ జీ, పోలీసు దళానికి వచ్చే ఎక్కువ మంది బాలికలు దేశంలో పోలీసు వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తారు. పంజాబ్ అయినా, బీహార్ అయినా మీరు గొప్ప గురు సంప్రదాయం ద్వారా రాష్ట్రాలను అనుసంధానిస్తారు. గురువు గారు ఇలా అన్నారు
.भैकाहू को देतनहि,
नहि भय मानत आन।
మీరు ఈ నమ్మకంతో
ముందుకు
వెళతారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను, సాధారణ ప్రజలను భయపెట్టవద్దు, ఎవరికీ భయపడవద్దు. కాబట్టి పోలీసు సేవను మరింత అర్థవంతంగా మరియు సమగ్రంగా చేయడంలో మీరు విజయం సాధిస్తారు.
డాక్టర్ నవజ్యోత్ సిమి: ధన్యవాదాలు సర్, జై హింద్!
శ్రేయా గుప్తా: ఇప్పుడు నేను కొమ్మి ప్రతాప్ శివకిశోర్ ను తనను తాను పరిచయం చేసుకుని తన అభిప్రాయాలను మీ ముందు ప్రదర్శించమని కోరుతున్నాను.
కొమ్మి ప్రతాప్ శివకిశోర్: జై హింద్, సర్! నా పేరు కేపీఎస్ కిశోర్. ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని నెల్లూరు స్వదేశంలో ఉంది. నేను ఆంధ్ర కేడర్ లో నియమితుడనై ఉన్నాను. ఐఐటి గోరఖ్ పూర్ నుంచి బయోటెక్నాలజీ ఫైనాన్షియల్ ఇంజినీరింగ్ లో ఎంటెక్ లో ఉత్తీర్ణత సాధించాడు. పోలీసు సేవలో చేరడానికి ముందు ఆయన నాలుగు సంవత్సరాలు కృత్రిమ ఇంజనీరింగ్ లో సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ లో పనిచేశారు. సాంకేతికపరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం మానవ వనరుల కొరత వంటి అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కోగలదని నేను అనుకుంటున్నాను.
ప్రశ్న
1 ప్రధానమంత్రి: ప్రతాప్ మీ అభ్యసన నేపథ్యం ఆర్థిక రంగం, కాదా? ఇప్పుడు ఇది ప్రతిచోటా ఆర్థిక మోసం యొక్క సవాలు. వాటిని ఎదుర్కోవడానికి శిక్షణ సమయంలో మీకు ఏదైనా కొత్త ఆలోచన ఉందా.
కొమ్మి ప్రతాప్ శివకిశోర్: వాస్తవానికి, సర్, ఆర్థిక మోసంపై దర్యాప్తు చేయడానికి మాకు శిక్షణ ఇవ్వబడింది. నేను నియమాలు తెలుసు వచ్చింది. కుర్నోల్ లో నా జిల్లా శిక్షణ సమయంలో, ఆధార్ కు సంబంధించిన ఆర్థిక మోసంపై దర్యాప్తు చేయడానికి నాకు శిక్షణ ఇవ్వబడింది. నకిలీ ఆధార్ కార్డుల ద్వారా డబ్బు ఎలా లీక్ అవుతున్నదో కూడా అతను అర్థం చేసుకున్నాడు. నేర్చుకోవడానికి ఇంకా చాలా ఉంది.
ప్రశ్న
2 ప్రధాన మంత్రి: సైబర్ నేరాలలో ఈ అంశాలు పిల్లలు మరియు మహిళలను లక్ష్యంగా చేసుకున్నాయి. దీనిని పరిష్కరించడానికి ఏదైనా ప్రతిపాదన ఉందా? పోలీస్ స్టేషన్ స్థాయిలో ఏమి చేయవచ్చు.
కొమ్మి ప్రతాప్ శివకిశోర్: ఈ విషయంలో కొన్ని పనులు జరిగాయి. కొత్త సైబర్ నేరాలపై పత్రికలకు ప్రకటనలు లేకుండా పోయాయి. స్మార్ట్ ఫోన్ లు మరియు ఇతర కేటగిరీలు ఉన్న విద్యార్థులు తప్పుదారి పట్టే అవకాశం ఉన్న విద్యార్థుల కొరకు ప్రతివారం క్లాసులు తీసుకోబడతాయి. రెండవది, ప్రతి వెబినార్ నెలవారీగా నిర్వహించబడుతుంది. ప్రజలు చేరుతున్నారు. ఈ విషయాల గురించి ప్రజలలో అవగాహన కల్పించాల్సిన అవసరం ఉంది. వారు మరింత అప్రమత్తంగా ఉంటారని నేను అనుకుంటున్నాను.
ప్ర ధాన మంత్రి: ప్ర తాప్ డిజిట ల్ టెక్నాల జీ అనేది ప్ర తి ఒక్క రినీ అనుసంధానం చేసి స దుపాయాల ను క ల్పించ డంలో స హాయ క ర మైన ఒక స మ గ్ర సాంకేతిక విజ్ఞానం. ఇది పేదలకు, మౌలిక సదుపాయాలను కోల్పోయిన వారికి మరియు దోపిడీదారులకు కూడా సహాయం. ఇది మన భవిష్యత్తు. అదే సమయంలో, ఇది సైబర్ నేరాలకు పెద్ద ముప్పును కలిగిస్తుంది. ఆర్థిక మోసం ప్రధాన సవాలు. ఈ నేరాలు పోలీస్ స్టేషన్లకు మాత్రమే పరిమితం కావు. ఇది జిల్లాలు మరియు రాష్ట్రాలకు కూడా కొత్త సవాళ్లను కలిగిస్తుంది. దీనిని ఎదుర్కోవడానికి ప్రభుత్వం అనేక కొత్త చర్యలు తీసుకుంటోంది. కానీ పోలీసులు దీనికి సంబంధించి కొత్త ఎంపికలను కూడా కనుగొనాలి. పోలీస్ స్టేషన్ స్థాయిలో డిజిటల్ అవగాహన కోసం ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమాలను నిర్వహించాలి. అంతేకాక, ఈ విషయంలో యువ అధికారులకు ఏవైనా సూచనలు ఉంటే, నాకు ఖచ్చితంగా తెలియజేయాలి. దానిని హోం మంత్రిత్వ శాఖకు తీసుకురండి. ఎందుకంటే నేపథ్యాన్ని మరింత అర్థం చేసుకున్న యువశక్తి ఆలోచనలు ఈ పోరాటంలో ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. ప్రతాప్ మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాడు.
కొమ్మి ప్రతాప్ శివకిశోర్: జై హింద్, సర్.
శ్రేయా గుప్తా: థాంక్యూ సర్. ముహమ్మద్ నసీమ్ ఇప్పుడు తన అనుభవాలను గౌరవనీయ ప్రధానితో పంచుకోవడానికి ఆహ్వానించబడ్డాడు. అతను మాల్దీవుల్లో పోలీసు అధికారి.
మొహమ్మద్ నసీమ్: గుడ్ మార్నింగ్ గౌరవనీయ ప్రధాని సర్. నేను మొహమ్మద్ నసీమ్, పోలీస్ చీఫ్ ఇన్స్పెక్టర్, మాల్దీవుల పోలీస్ సర్వీస్ సర్దార్ వల్లభ్ భాయ్ పటేల్ నేషనల్ పోలీస్ అకాడమీ 2019 బ్యాచ్ ఇండియన్ పోలీస్ సర్వీస్ తో తనకు లభించిన చిరస్మరణీయ క్షణాలను పంచుకునే అవకాశం లభించడం అదృష్టం. గత రెండు సంవత్సరాల శిక్షణలో, పోలీసు అధికారిగా మా వృత్తినైపుణ్యాలు, ఆరోగ్యం మరియు పోటీతత్వం చాలాసార్లు మెరుగుపడ్డాయి. మాల్దీవులకు చెందిన అధికారులు ౧౯౯౮ నుండి ఇక్కడ శిక్షణ పొందుతున్నారు. మా పోలీసు చీఫ్ మొహమ్మద్ హమీద్ తో సహా అధికారులందరూ ఈ గొప్ప సంస్థకు పూర్వ విద్యార్థులు. రెండు సంవత్సరాల శిక్షణ మంచి పోలీసు అధికారిగా మన వ్యక్తిత్వాన్ని అభివృద్ధి చేయడమే కాకుండా, మమ్మల్ని మంచి వ్యక్తులుగా చేసింది. భారతీయ బ్యాచ్ కు చెందిన స్నేహితులు మరియు ఇతర విదేశీ ప్రేమికులతో అనుబంధం అమూల్యమైనది. మేము అకాడమీలో ప్రతి క్షణాన్ని ఆస్వాదించాము. భారతీయ అధికారుల నుండి మాకు చాలా మంది స్నేహితులు ఉన్నారు. మేము వారిని సంప్రదించడం కొనసాగిస్తాము. మేము ఇక్కడ గడిపిన అన్ని సమయాలను ఆస్వాదించాము. ఈ అవ కాశాన్ని అందించినందుకు భార త ప్ర భుత్వానికి మా సాదర కృత జ్ఞ త ల ను తెలియజేయ డానికి కూడా నేను ఈ అవ కాశాన్ని అవ కాశంగా తీసుకుంటాను. ధన్యవాదాలు సర్, జై హింద్! ప్రశ్న 1 ప్రధాని: నసీమ్
భారతదేశం మరియు మాల్దీవుల మధ్య సాధారణ విషయాలు ఏమిటి మొహమ్మద్ నసీమ్: సంస్కృతి మరియు ఆహార పద్ధతులు ఒకేవిధంగా ఉన్నాయి, సర్.
ప్రశ్న
2 ప్రధాని: నేపాల్, భూటాన్, మారిషస్ లకు చెందిన అధికారులు మాకు ఉన్నారు. ఇది ఆ దేశాల గురించి మీకు ఏదైనా అంతర్దృష్టిని ఇచ్చిందా.
మహమ్మద్ నసీమ్: అవును, సర్, ఇది చాలా సహాయపడింది. మేము విదేశీ అధికారులందరితో సంభాషించాము. అక్కడ పోలీసు వ్యవస్థ గురించి మాకు మరింత జ్ఞానం వచ్చింది.
ప్రధాన మంత్రి: ఆల్ రైట్ నసీమ్. నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మొహమ్మద్ నసీమ్: ధన్యవాదాలు సర్, జై హింద్!
ప్ర ధాన మంత్రి: మాల్దీవుల ప్ర జ ల ను ప్రకృతి ప్రేమిస్తున్న ట్లు చూడ డం నాకు చాలా ఇష్టం. మాల్దీవులు భారతదేశానికి పొరుగున ఉండటమే కాకుండా మంచి ప్రేమికుడు కూడా. మాల్దీవుల్లో పోలీస్ అకాడమీ ని ఏర్పాటు చేయడానికి భారత్ సహకరిస్తోంది. మాల్దీవులు ఇప్పుడు క్రికెట్ లో బాగా సిద్ధమవుతున్నాయి. మాల్దీవులు మరియు భారతదేశం కూడా మంచి సామాజిక వాణిజ్య సంబంధాలను కలిగి ఉన్నాయి. మీరు భారతదేశంలో పొందిన శిక్షణ మాల్దీవుల్లో పోలీసు దళాన్ని బలోపేతం చేస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరియు భారతదేశం మాల్దీవుల సంబంధాలను మరింత వేడెక్కిస్తుంది. అభినందనలు.
శ్రేయా గుప్తా: ధన్యవాదాలు, సర్, ఈ డైలాగ్ ప్రోగ్రామ్ ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలని మరియు దేశ సేవకు కట్టుబడి ఉన్న ఈ ప్రొబేషనరీ అధికారులను ఉద్దేశించి మార్గదర్శనం ఇవ్వాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను.