Ministry of Health and Family Welfare
A COVID positive mother should continue to breastfeed the baby but is advised to keep the baby at a distance of 6 feet from her when she is not breastfeeding - Dr Manju Puri, Head, Department, Obstetrics and Gynaecology, Lady Hardinge Medical College, New Delhi
“Vaccines help the body develop immunity against a specific pathogen, it does not affect any other body tissue”
We strongly recommend an overall health check-up post-Covid recovery to ensure that the mother and the foetus are doing fine - Dr. Manju Puri
26 JUL 2021 1:28PM by PIB Delhi
Dr Manju Puri, Head, Department, Obstetrics and Gynaecology, Lady Hardinge Medical College, New Delhi talks about the recent decision to administer Covid-19 vaccination during pregnancy, and what precautions women should take to protect herself and her child from catching COVID-19.
It has now been approved that woman can take COVID-19 vaccines even during pregnancy. How will it help?
During the second wave, many women contracted COVID-19 during pregnancy compared to the first wave. COVID if severe can lead to serious complications during pregnancy, especially during the last trimester as the uterus is enlarged and presses on the diaphragm, compromising a woman’s ability to cope with a fall in oxygen saturation. This may lead to a sudden fall in blood oxygen saturation and risk the lives of both the mother and the child. Vaccines will help prevent severe disease in pregnant women.
Also, vaccinating a mother is likely to give some degree of protection to the new-born as the antibodies developed in the mother’s body post-vaccination will pass on to the developing foetus through her blood. In the case of lactating mothers, an infant gets these antibodies through the mother’s breast milk.
Some people believe that vaccines can cause infertility among women. Is it true?
These are rumours that get circulated on ubiquitous social media. Misinformation is far more dangerous than virus itself.
Though the Covid-19 vaccines are relatively new, these have been developed using time tested techniques. Vaccines help the body develop immunity against a specific pathogen, it does not affect any other body tissue. In fact, we give some vaccines such as hepatitis B, Influenza, pertussis vaccine to women even during pregnancy to protect them and their unborn child from various diseases.
Besides, our regulators have approved the administration of the vaccines during pregnancy only after they were confident of their safety. There is no scientific data or studies that show that vaccines can cause infertility. These vaccines do not affect the reproductive organs in any way.
What precautions should a pregnant woman take to protect herself from catching COVID?
Pregnancy and childbirth are social events in our society. But during the pandemic, it may mean exposing the mother and child to infection. We recommend that an expectant mother should wear a mask and maintain physical distance even when at home, amongst her family members. It is because she may not be going out, but her family members could be going out for work and she can contract the infection from them.
So, women should use all Covid-Appropriate precautions during pregnancy, and after childbirth as it can prevent them from catching the infection and related complications.
What should a pregnant woman do if she shows symptoms of Covid-19?
First, if they have any symptoms of COVID, they should get themselves tested at the earliest, as the sooner we diagnose, the better we can manage the disease. The management of COVID is almost the same during the pregnancy as it is for others, but it should be done only under the strict supervision of a doctor.
A woman should isolate herself, drink plenty of fluids, check her temperature and oxygen saturation every 4-6 hrs. If the temperature does not come down even after taking paracetamol, she needs to contact the doctor; if there is a fall in oxygen concentration or if there is a decreasing trend for example if it is, say, 98 in the morning, 97 in the evening, and then drops further the next day, she needs to get in touch with her doctor.
Besides, women who have associated illnesses such as diabetes, high blood pressure, cardiovascular disease, obesity, etc, need to be more careful, as they may need hospitalisation. So, consult your doctor and keep in touch with your doctor throughout the recovery period.
We strongly recommend an overall health check-up post-Covid recovery to ensure that the mother and the foetus are doing fine.
Can a foetus contract Covid-19 from the mother?
There is no evidence to support this concern. We have done a couple of studies and found that the placenta, an organ that is formed in the uterus in which a foetus grows, acts as a protective barrier. There are a few cases where the new-born were found infected but we are not sure whether those babies got the infection inside the mother’s womb or soon after the birth.
Having said that, as I have explained earlier also, pregnant women must take all the possible precautions to prevent the infection as Covid-19 can affect her and her child in many other ways.
What precautions should a COVID positive mother take to protect her newborn?
A mother should continue to breastfeed the baby but is advised to keep the baby at a distance of 6 feet from her when she is not breastfeeding. A caregiver who is tested negative can also help in taking care of the newborn. Before breastfeeding the newborn, she should wash her hands, wear protective gear such as a mask, face shield. She should also sanitize her surroundings frequently.
If there is no one else to take care of the child, a mother should wear a mask all the time, and maintain physical distance from the child as much as possible. The mother and the child should stay in a well-ventilated room. And she should regularly wash her hands and sanitise the surroundings.
Postpartum depression and anxiety are common among women. Do you see an increase in mental health issues among women during the pandemic?
Certainly, there is an increase in mental health problems among women during pregnancy and post-childbirth. These are times when a woman undergoes a lot of hormonal and physiological changes. She has poor coping skills and needs social support. In the absence of this social support, she can feel lonely, helpless, and depressed.
Isolation for 15-days is difficult for everyone, but more so for pregnant women and postnatal mothers. During this time, the additional anxiety about her child’s health can severely affect her mental status.
So, it is important to provide constant support and assurance to women during this time. The family should stay in touch through video calls, and observe any change in her mood and seek medical help if she looks and feels depressed.
We always ask our pregnant women and mothers two simple screening questions: One, does she have little or no interest in doing her routine chores? And second, does she feel sad or feel like crying without any specific reason anytime in the past 2 weeks? If the answer is yes to any of these questions it means she needs further evaluation by a psychologist. Doctors, as well as family members, need to watch a woman’s behaviour carefully during this time.
What advice would you like to give to your women patients?
We ask them to stay safe, take adequate precautions and follow Covid-Appropriate Behaviour. Take vaccine as and when it is available to them. Avoid meeting many people.
If they have symptoms suggestive of COVID such as fever, sore throat, loss of taste or smell or exposure to a COVID positive person they need to seek medical help immediately, should not delay the diagnosis and should not self-treat. And lastly, we also counsel all our pregnant women about various contraceptive methods during pregnancy and offer them postpartum Intra-Uterine Device (Cu T), which can be inserted immediately after childbirth or caesarean delivery. It saves them of an unnecessary visit to the hospital after childbirth and reduces the risk of an unplanned pregnancy.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਂ ਨੂੰ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਮਾਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀ ਤਾਂ ਬੱਚੇ ਤੋਂ 6 ਫੁੱਟ ਦੀ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ - ਡਾਕਟਰ ਮੰਜੂ ਪੁਰੀ, ਮੁਖੀ, ਓਬਸਟੈਟ੍ਰਿਕਸ ਅਤੇ ਗਾਇਨਕੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
“ਵੈਕਸੀਨ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਰਾਸੀਮ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਰੀਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਟਿਸ਼ੂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ”
ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਦੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਮਾਂ ਅਤੇ ਗਰਭ ਵਿਚਲਾ ਬੱਚਾ ਠੀਕ ਰਹੇ - ਡਾਕਟਰ ਮੰਜੂ ਪੁਰੀ
26 JUL 2021 1:28PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਓਬਸਟੈਟ੍ਰਿਕਸ ਅਤੇ ਗਾਇਨਕੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਮੁਖੀ ਡਾ ਮੰਜੂ ਪੁਰੀ ਨੇ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਫੈਸਲੇ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਹੁਣ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ?
ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਕਰਮਣ ਹੋਇਆ। ਗੰਭੀਰ ਕੋਵਿਡ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰੀ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਆਖਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਦੋਂ ਬੱਚੇਦਾਨੀ ਵੱਡੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾਇਆਫ੍ਰਾਮ 'ਤੇ ਦਬਾਅ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਔਰਤ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਤਾ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਲਹੂ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਤਾ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਨੂੰ ਜੋਖਮ ਵਿੱਚ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਟੀਕੇ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਮਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਜਨਮੇ ਨੂੰ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਖੂਨ ਵਿਚੋਂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਭਰੂਣ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਇਹ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਮਾਂ ਦੇ ਦੁੱਧ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੁਝ ਲੋਕ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਂਝਪਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੀ ਇਹ ਸੱਚ ਹੈ?
ਇਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਫਵਾਹਾਂ ਹਨ ਜੋ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਹਨ, ਪਰ ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਰਖ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਟੀਕੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਰਾਸੀਮ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਸਰੀਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਟਿਸ਼ੂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਦਰਅਸਲ, ਅਸੀਂ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ, ਇਨਫਲੂਐਨਜ਼ਾ, ਪਰਟੂਸਿਸ ਟੀਕਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਣਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਡੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਨੇ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਭਰੋਸਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਡੇਟਾ ਜਾਂ ਅਧਿਐਨ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਜੋ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਟੀਕੇ ਬਾਂਝਪਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਟੀਕੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ।
ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹੜੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ?
ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਅਤੇ ਜਣੇਪਾ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਗਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਲਾਗ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਗਰਭਵਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਜਾ ਰਹੀ, ਪਰ ਉਸਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਕੰਮ ਲਈ ਬਾਹਰ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਲਾਗ ਲੱਗ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ, ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-ਉਚਿਤ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪੇਚੀਦਗੀਆਂ ਦੇ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਜੇ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਲੱਛਣ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਪਹਿਲਾਂ, ਜੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੋਈ ਲੱਛਣ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਾ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਅਸੀਂ ਨਿਦਾਨ ਕਰਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਗਭਗ ਉਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਖਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਔਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਾਫ਼ੀ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥ ਪੀਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹਰ 4-6 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜੇ ਪੈਰਾਸੀਟਾਮੋਲ ਲੈਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਤਾਪਮਾਨ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਉਸਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ; ਜੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਜਾਂ ਜੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ ਘੱਟ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਾਂ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਸਵੇਰੇ 98, ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ 97 ਅਤੇ ਫਿਰ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਹੋਰ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸਨੂੰ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਿਹੜੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਸ਼ੂਗਰ, ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ, ਮੋਟਾਪਾ, ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰੋ ਅਤੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹੋ।
ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਦੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਮਾਂ ਅਤੇ ਗਰਭ ਵਿਚਲਾ ਬੱਚਾ ਠੀਕ ਹਨ।
ਕੀ ਇੱਕ ਗਰਭ ਵਿਚਲਾ ਬੱਚਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਾਂ ਤੋਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਇਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਸਬੂਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਪਲੇਸੈਂਟਾ, ਇੱਕ ਅੰਗ ਜੋ ਬੱਚੇਦਾਨੀ ਵਿੱਚ ਬਣਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੱਚਾ ਵੱਡਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਕੇਸ ਹਨ ਜਿਥੇ ਨਵ-ਜੰਮੇ ਸੰਕਰਮਿਤ ਪਾਏ ਗਏ ਸਨ ਪਰ ਸਾਨੂੰ ਪੱਕਾ ਯਕੀਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਂ ਦੀ ਕੁੱਖ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਾਗ ਲੱਗ ਗਈ ਸੀ ਜਾਂ ਜਨਮ ਤੋਂ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਬਾਅਦ ਲੱਗੀ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਦੱਸਿਆ ਹੈ, ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਾਂ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਕਈ ਹੋਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਿਹੜੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ?
ਇੱਕ ਮਾਂ ਨੂੰ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਪਰ ਉਸ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਦੁੱਧ ਨਹੀਂ ਚੁੰਘਾ ਰਹੀ ਤਾਂ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਉਸ ਤੋਂ 6 ਫੁੱਟ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਰੱਖੋ। ਇੱਕ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਜਿਸਦਾ ਨੈਗੇਟਿਵ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਸਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਧੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਪਹਿਰਾਵੇ ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਮਾਸਕ, ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡ ਪਹਿਨਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਵੀ ਅਕਸਰ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਜੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਹੋਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਮੇਂ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਬੱਚੇ ਤੋਂ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਹਵਾਦਾਰ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਧੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਸਫਾਈ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਜਨਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਉਦਾਸੀ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਹੈ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਵੇਖਦੇ ਹੋ?
ਯਕੀਨਨ, ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਸ ਸਮੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਔਰਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਹਾਰਮੋਨਲ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇਖਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਕੋਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਇਕੱਲੀ, ਬੇਵੱਸ ਅਤੇ ਉਦਾਸ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
15 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਅਲੱਗ ਰਹਿਣਾ ਹਰੇਕ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਲਈ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਚਿੰਤਾ ਉਸਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇ ਉਹ ਉਦਾਸ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੀ ਜਾਂ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਦੋ ਸਧਾਰਣ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਦੇ ਹਾਂ: ਇੱਕ, ਕੀ ਉਸਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕੰਮਕਾਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਚੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ? ਅਤੇ ਦੂਜਾ, ਕੀ ਉਹ ਪਿਛਲੇ 2 ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਕਾਰਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਉਦਾਸ ਹੈ ਜਾਂ ਰੋਣਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੀ ਹੈ? ਜੇ ਜਵਾਬ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦਾ ਹਾਂ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਔਰਤ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਵੇਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਸਲਾਹ ਦੇਣਾ ਚਾਹੋਗੇ?
ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ ਲਈ, ਢੁਕਵੀਂ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਦੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ।
ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਲੱਛਣ ਦਿਖਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੁਖਾਰ, ਗਲ਼ੇ ਦੀ ਸੋਜ, ਸੁਆਦ ਜਾਂ ਗੰਧ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਕੋਵਿਡ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਇਲਾਜ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸੂਤ ਪ੍ਰਸਵ-ਇੰਟਰਾ-ਗਰਭ ਉਪਕਰਣ (ਸੀਯੂ ਟੀ) ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਜਨਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਾਂ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਜਣੇਪੇ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਲਗਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਬੇਲੋੜੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ-ਰਹਿਤ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।