Ministry of Health and Family Welfare
A COVID positive mother should continue to breastfeed the baby but is advised to keep the baby at a distance of 6 feet from her when she is not breastfeeding - Dr Manju Puri, Head, Department, Obstetrics and Gynaecology, Lady Hardinge Medical College, New Delhi
“Vaccines help the body develop immunity against a specific pathogen, it does not affect any other body tissue”
We strongly recommend an overall health check-up post-Covid recovery to ensure that the mother and the foetus are doing fine - Dr. Manju Puri
26 JUL 2021 1:28PM by PIB Delhi
Dr Manju Puri, Head, Department, Obstetrics and Gynaecology, Lady Hardinge Medical College, New Delhi talks about the recent decision to administer Covid-19 vaccination during pregnancy, and what precautions women should take to protect herself and her child from catching COVID-19.
It has now been approved that woman can take COVID-19 vaccines even during pregnancy. How will it help?
During the second wave, many women contracted COVID-19 during pregnancy compared to the first wave. COVID if severe can lead to serious complications during pregnancy, especially during the last trimester as the uterus is enlarged and presses on the diaphragm, compromising a woman’s ability to cope with a fall in oxygen saturation. This may lead to a sudden fall in blood oxygen saturation and risk the lives of both the mother and the child. Vaccines will help prevent severe disease in pregnant women.
Also, vaccinating a mother is likely to give some degree of protection to the new-born as the antibodies developed in the mother’s body post-vaccination will pass on to the developing foetus through her blood. In the case of lactating mothers, an infant gets these antibodies through the mother’s breast milk.
Some people believe that vaccines can cause infertility among women. Is it true?
These are rumours that get circulated on ubiquitous social media. Misinformation is far more dangerous than virus itself.
Though the Covid-19 vaccines are relatively new, these have been developed using time tested techniques. Vaccines help the body develop immunity against a specific pathogen, it does not affect any other body tissue. In fact, we give some vaccines such as hepatitis B, Influenza, pertussis vaccine to women even during pregnancy to protect them and their unborn child from various diseases.
Besides, our regulators have approved the administration of the vaccines during pregnancy only after they were confident of their safety. There is no scientific data or studies that show that vaccines can cause infertility. These vaccines do not affect the reproductive organs in any way.
What precautions should a pregnant woman take to protect herself from catching COVID?
Pregnancy and childbirth are social events in our society. But during the pandemic, it may mean exposing the mother and child to infection. We recommend that an expectant mother should wear a mask and maintain physical distance even when at home, amongst her family members. It is because she may not be going out, but her family members could be going out for work and she can contract the infection from them.
So, women should use all Covid-Appropriate precautions during pregnancy, and after childbirth as it can prevent them from catching the infection and related complications.
What should a pregnant woman do if she shows symptoms of Covid-19?
First, if they have any symptoms of COVID, they should get themselves tested at the earliest, as the sooner we diagnose, the better we can manage the disease. The management of COVID is almost the same during the pregnancy as it is for others, but it should be done only under the strict supervision of a doctor.
A woman should isolate herself, drink plenty of fluids, check her temperature and oxygen saturation every 4-6 hrs. If the temperature does not come down even after taking paracetamol, she needs to contact the doctor; if there is a fall in oxygen concentration or if there is a decreasing trend for example if it is, say, 98 in the morning, 97 in the evening, and then drops further the next day, she needs to get in touch with her doctor.
Besides, women who have associated illnesses such as diabetes, high blood pressure, cardiovascular disease, obesity, etc, need to be more careful, as they may need hospitalisation. So, consult your doctor and keep in touch with your doctor throughout the recovery period.
We strongly recommend an overall health check-up post-Covid recovery to ensure that the mother and the foetus are doing fine.
Can a foetus contract Covid-19 from the mother?
There is no evidence to support this concern. We have done a couple of studies and found that the placenta, an organ that is formed in the uterus in which a foetus grows, acts as a protective barrier. There are a few cases where the new-born were found infected but we are not sure whether those babies got the infection inside the mother’s womb or soon after the birth.
Having said that, as I have explained earlier also, pregnant women must take all the possible precautions to prevent the infection as Covid-19 can affect her and her child in many other ways.
What precautions should a COVID positive mother take to protect her newborn?
A mother should continue to breastfeed the baby but is advised to keep the baby at a distance of 6 feet from her when she is not breastfeeding. A caregiver who is tested negative can also help in taking care of the newborn. Before breastfeeding the newborn, she should wash her hands, wear protective gear such as a mask, face shield. She should also sanitize her surroundings frequently.
If there is no one else to take care of the child, a mother should wear a mask all the time, and maintain physical distance from the child as much as possible. The mother and the child should stay in a well-ventilated room. And she should regularly wash her hands and sanitise the surroundings.
Postpartum depression and anxiety are common among women. Do you see an increase in mental health issues among women during the pandemic?
Certainly, there is an increase in mental health problems among women during pregnancy and post-childbirth. These are times when a woman undergoes a lot of hormonal and physiological changes. She has poor coping skills and needs social support. In the absence of this social support, she can feel lonely, helpless, and depressed.
Isolation for 15-days is difficult for everyone, but more so for pregnant women and postnatal mothers. During this time, the additional anxiety about her child’s health can severely affect her mental status.
So, it is important to provide constant support and assurance to women during this time. The family should stay in touch through video calls, and observe any change in her mood and seek medical help if she looks and feels depressed.
We always ask our pregnant women and mothers two simple screening questions: One, does she have little or no interest in doing her routine chores? And second, does she feel sad or feel like crying without any specific reason anytime in the past 2 weeks? If the answer is yes to any of these questions it means she needs further evaluation by a psychologist. Doctors, as well as family members, need to watch a woman’s behaviour carefully during this time.
What advice would you like to give to your women patients?
We ask them to stay safe, take adequate precautions and follow Covid-Appropriate Behaviour. Take vaccine as and when it is available to them. Avoid meeting many people.
If they have symptoms suggestive of COVID such as fever, sore throat, loss of taste or smell or exposure to a COVID positive person they need to seek medical help immediately, should not delay the diagnosis and should not self-treat. And lastly, we also counsel all our pregnant women about various contraceptive methods during pregnancy and offer them postpartum Intra-Uterine Device (Cu T), which can be inserted immediately after childbirth or caesarean delivery. It saves them of an unnecessary visit to the hospital after childbirth and reduces the risk of an unplanned pregnancy.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ పాజిటివ్ గల తల్లి బిడ్డకు పాలు ఇవ్వవచ్చును
పాలు ఇవ్వని సమయంలో బిడ్డకు తనకు ఆరు అడుగుల దూరంలో ఉండాలి
డాక్టర్ మంజు పూరి, ప్రసూతి మరియు గైనకాలజీ విభాగ అధిపతి , లేడీ హార్డింగ్ మెడికల్ కాలేజ్,న్యూఢిల్లీ
"ఒక నిర్దిష్ట వ్యాధికారకానికి వ్యతిరేకంగా శరీరం రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించడానికి వ్యాక్సిన్ సహాయపడుతుంది, ఇది ఇతర శరీర కణజాలాలను ప్రభావితం చేయదు"
కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్న తరువాత తల్లి మరియు పిండం ఆరోగ్య స్థితిగతులను తెలుసుకోవడానికి మొత్తం ఆరోగ్య పరీక్షలు నిర్వహించుకోవాలని సూచించిన డాక్టర్ మంజు పూరి
26 JUL 2021 1:28PM by PIB Hyderabad
గర్భధారణ సమయంలో మహిళలు కోవిడ్ -19 టీకాలు తీసుకోవడానికి వీలు కల్పిస్తూ ప్రభుత్వం నిర్ణయం తీసుకున్న నేపథ్యంలో మహిళలు తమను తాము కోవిడ్ నుంచి రక్షించుకుంటూ తమ పిల్లల సంరక్షణకు ఎటువంటి చర్యలను తీసుకోవాలన్న అంశంపై న్యూఢిల్లీలోని లేడీ హార్డింగ్ మెడికల్ కాలేజ్ ప్రసూతి మరియు గైనకాలజీ విభాగ అధిపతి డాక్టర్ మంజు పూరి సూచనలు, సలహాలు ఇచ్చారు.
గర్భధారణ సమయంలో కూడా స్త్రీ కోవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్లను తీసుకోవచ్చని ప్రభుత్వం తెలిపింది. ఇది వారికి ఎలా సహాయపడుతుంది?
కోవిడ్ మొదటి దశతో పోల్చి చూస్తే రెండవ దశలో ఎక్కువ మంది మహిళలకు గర్భధారణ సమయంలో కోవిద్ -19 సోకింది. కోవిడ్ తీవ్రత ఎక్కువగా ఉంటే గర్భధారణ సమయంలో తీవ్రమైన సమస్యలకు దారితీస్తుంది. ముఖ్యంగా చివరి త్రైమాసికంలో గర్భాశయం విస్తరించియోని ద్వారమును మూయటానికి ఉపయోగించే సంతాన నిరోధక పరికరము మీద ఒత్తిడి తీసుకుని వస్తుంది. దీనితో మహిళ శరీరంలో ఆక్సిజన్ సాంద్రత తగ్గుతుంది. దీనితో రక్త ఆక్సిజన్ స్థాయి అకస్మాత్తుగా పడిపోవడానికి దారితీస్తుంది. దీనితో తల్లి మరియు బిడ్డ ప్రాణాలకు ముప్పు వాటిల్లే ప్రమాదం ఏర్పడుతుంది. గర్భిణీ స్త్రీలకు తీవ్రమైన వ్యాధులు సోకకుండా నివారించే అంశంలో వ్యాక్సిన్లు సహాయపడతాయి.
తల్లికి టీకా వేయడం వల్ల నవజాత శిశువుకు కొంత రక్షణ లభిస్తుంది. ఎందుకంటే టీకా తీసుకున్న తరువాత తల్లి శరీరంలో అభివృద్ధి చెందిన ప్రతిరోధకాలు ఆమె రక్తం ద్వారా గర్భంలో పెరుగుతున్న పిండానికి చేరుతాయి. పిల్లలకు చనుబాలు ఇస్తున్న తల్లుల విషయంలో శిశువుకు తల్లి పాల ద్వారా ఈ ప్రతిరోధకాలు లభిస్తాయి.
టీకాలు మహిళల్లో వంధ్యత్వానికి దారి తీస్తాయని కొందరు నమ్ముతారు. ఇది నిజమా?
ఇది సోషల్ మీడియాలో ప్రసారం అవుతున్న పుకార్లు. వైరస్ కంటే తప్పుడు సమాచారం చాలా ప్రమాదకరమైనది.
కోవిడ్ -19 టీకాలు కొత్తవి అయినప్పటికీ, ఇవి అనేక పద్ధతులను ఉపయోగించి అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. టీకా ద్వారా శరీరం ఒక నిర్దిష్ట వ్యాధికారకానికి వ్యతిరేకంగా రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించుకుంటుంది. ఇది ఇతర శరీర కణజాలాలను ప్రభావితం చేయదు. వాస్తవానికి, గర్భధారణ సమయంలో కూడా మహిళలు మరియు వారి పుట్టబోయే బిడ్డను వివిధ వ్యాధుల నుంచి రక్షించడానికి హెపటైటిస్ బి, ఇన్ఫ్లుఎంజా, పెర్టుస్సిస్ వ్యాక్సిన్ వంటి కొన్ని టీకాలను మేము ఇస్తాము.
టీకాల భద్రతపై నమ్మకం ఏర్పడిన తరువాత మాత్రమే గర్భధారణ సమయంలో టీకాలు వేయడానికి అనుమతులు మంజూరు అయ్యాయి. టీకాలు వంధ్యత్వానికి కారణమవుతాయని చూపించే శాస్త్రీయ సమాచారం లేదా అధ్యయనాలు లేవు. ఈ టీకాలు పునరుత్పత్తి అవయవాలను ఏ విధంగానూ ప్రభావితం చేయవు.
కోవిడ్ నుంచి తమను తాము రక్షించుకోవడానికి గర్భిణీ స్త్రీలు ఏ జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి?
గర్భం మరియు ప్రసవం మన సమాజంలో అందరి మధ్య జరుపుకునే వేడుకలు. మహమ్మారి సమయంలోఇటువంటి వేడుకలను నిర్వహించడం అంటే తల్లి మరియు బిడ్డలను వ్యాధి సోకడానికి పరిస్థితి కల్పించడమే అవుతుంది. మాతృత్వానికి దగ్గర అవుతున్న మహిళ ఇంట్లో ఉన్న సమయంలో కూడా మాస్క్ ధరించాలని, కుటుంబ సభ్యులతో శారీరక దూరాన్ని కొనసాగించాలి. ఆమె బయటకు వెళ్ళక పోవచ్చు కానీ పని కోసం బయటికి వెళ్లి వచ్చే ఆమె కుటుంబ సభ్యుల ద్వారా ఇన్ఫెక్షన్ సోకే ప్రమాదం ఉంటుంది.
మహిళలు గర్భధారణ సమయంలో కోవిడ్ బారిన పడకుండా ఉండటానికి తగిన జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి. దీనివల్ల ప్రసవం తర్వాత ఇదిఇన్ఫెక్షన్లు ఇతర సమస్యలను తగ్గిస్తుంది.
కోవిడ్ -19 లక్షణాలు కనిపిస్తే గర్భిణీ స్త్రీలు ఏమి చేయాలి?
కోవిడ్ లక్షణాలు కనిపిస్తే వారు సాధ్యమైనంత త్వరగా పరీక్షలు చేయించుకోవాలి. ఎంత త్వరగా గుర్తిస్తే అంత మంచిది. గుర్తించిన వెంటనే చికిత్స అందించడం జరుగుతుంది. గర్భధారణ సమయంలో అందించే కోవిడ్ చికిత్స ఇతరులతో సమానంగా ఉంటుంది. అయితే ఇది వైద్యుల పర్యవేక్షణలో మాత్రమే జరగాల్సి ఉంటుంది.
కోవిడ్ సోకిన మహిళ విడిగా ఉంటూ పుష్కలంగా ద్రవాలు తాగుతూ ఉండాలి. ప్రతి 4-6 గంటలకు ఆమె ఉష్ణోగ్రత మరియు ఆక్సిజన్ స్థాయిలను పరీక్షించుకోవాలి. పారాసెటమాల్ తీసుకున్న తర్వాత కూడా ఉష్ణోగ్రత తగ్గకపోతే వైద్యుడిని సంప్రదించాలి. ఆక్సిజన్ స్థాయి తగ్గినా లేదా తగ్గుతున్నట్టు కనిపించినా అంటే ఉదయం 98, సాయంత్రం 97 ఉంటూ మరుసటి రోజు మరింత పడిపోతే ఆమె తన వైద్యుడిని సంప్రదించాలి.
డయాబెటిస్, అధిక రక్తపోటు, హృదయ సంబంధ వ్యాధులు, ఊబకాయం వంటి అనారోగ్య సమస్యలతో బాధపడుతున్న మహిళలు ఆసుపత్రిలో చేరాల్సిన అవసరం ఉన్నందున మరింత జాగ్రత్తగా ఉండాలి. కాబట్టి,చికిత్సా కాలంలో వైద్యుని సలహాలు సూచనలను తప్పనిసరిగా పాటించాలి.
కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్న తరువాత తల్లి మరియు పిండం ఆరోగ్య స్థితిగతులను తెలుసుకోవడానికి మొత్తం ఆరోగ్య పరీక్షలు నిర్వహించుకోవాలని మేము సిఫార్సు చేస్తున్నాము.
తల్లి నుంచి పిండానికి కోవిడ్ -19 సంక్రమిస్తుందా ?
ఈ ఆందోళనకు ఆధారాలు లేవు. ఈ అంశంపై మేము అధ్యయనాలు చేసాము. పిండం పెరిగే గర్భాశయంలో ఏర్పడే మావి అనే అవయవం రక్షణ కవచంగా పనిచేస్తుందని అధ్యయనాల్లో వెల్లడైంది.కొత్తగా పుట్టిన వారికి వ్యాధి సోకిన సందర్భాలు ఉన్నాయి, కాని ఆ పిల్లలకు తల్లి గర్భంలోనే లేదా పుట్టిన వెంటనే ఇన్ఫెక్షన్ వచ్చిందా అనే అంశంపై స్పష్టత లేదు.
దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని తనను మరియు తన బిడ్డను అనేక విధాలుగా ప్రభావితం చేసే కోవిడ్-19 సోకకుండా చూసుకోవడానికి స్త్రీలు అన్ని జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి.
నవజాత శిశువును రక్షించడానికి కోవిడ్ పాజిటివ్ గల తల్లి ఏ జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి?
శిశువుకు పాలివ్వడాన్ని తల్లి కొనసాగించాలి. తల్లి పాలివ్వనప్పుడు శిశువును ఆమె నుండి 6 అడుగుల దూరంలో ఉంచమని సూచిస్తున్నాము. నెగటివ్ గా తేలిన సంరక్షకుడు నవజాత శిశువును జాగ్రత్తగా చూసుకోవడంలో సహాయపడ వచ్చును. నవజాత శిశువుకు పాలిచ్చే ముందు చేతులు కడుక్కోవాలి, మాస్క్ , ఫేస్ షీల్డ్ వంటి రక్షణ పరికరాలను ధరించాలి. పరిసరాలను కూడా తరచుగా శుభ్రపరచాలి.
పిల్లల సంరక్షణ కోసం ఇంట్లో మరెవరూ లేకపోతే తల్లి అన్ని సమయాల్లో మాస్క్ వేసుకోవాలి. పిల్లల నుండి శారీరక దూరాన్ని వీలైనంత వరకు కొనసాగించాలి. తల్లి మరియు బిడ్డ ఎక్కువ గాలి వెలుతురు ఉన్న గదిలో ఉండాలి. క్రమం తప్పకుండా చేతులు కడుక్కోవాలి మరియు పరిసరాలను శుభ్రపరచాలి.
ప్రసవానంతర నిరాశ మరియు ఆందోళన మహిళల్లో సాధారణం. మహమ్మారి సమయంలో మహిళల మానసిక ఆరోగ్య సమస్యలు పెరిగినట్టు మీరు గమనించారా ?
గర్భధారణ సమయంలో మరియు ప్రసవానంతర కాలంలో మహిళల్లో మానసిక ఆరోగ్య సమస్యలు ఖచ్చితంగా పెరుగుతాయి. ఈ సమయంలోమహిళల్లో హార్మోన్ల మరియు శారీరక మార్పులు చోటుచేసుకుంటాయి. వీటిని తట్టుకునే సామర్ధ్యం వారికి ఉండదు. ఈ సమయంలో ఆమెకు కుటుంబ సభ్యుల సహకారం అవసరం. ఈ మద్దతు లేనప్పుడు ఆమె ఒంటరిగా, నిస్సహాయంగా, నిరాశకు గురవుతుంది.
15 రోజుల పాటు ఒంటరిగా ఉండటం అందరికీ ముఖ్యంగా గర్భిణీ స్త్రీలు మరియు ప్రసవానంతర తల్లులకు కష్టంగా ఉంటుంది. ఈ సమయంలో పిల్లల ఆరోగ్యంపై ఆలోచిస్తూ ఆమె మానసిక ఒత్తిడికి గురవుతారు. ఈ సమయంలో కుటుంబ సభ్యులు వీడియో కాల్స్ ద్వారా మరింత సన్నిహితంగా ఉండాలి.ఆమె మానసిక స్థితిలో ఏదైనా మార్పు వచ్చినా లేదా ఆమె నిరాశకు గురైనట్లు కనిపిస్తే వైద్య సహాయం తీసుకోవాలి.
మేము ఎల్లప్పుడూ మా గర్భిణీ స్త్రీలను మరియు తల్లులను రెండు సాధారణ ప్రశ్నలను అడుగుతాము. ఒకటి, ఆమె తన సాధారణ పనులను చేయటానికి తక్కువ లేదా అస్సలు ఆసక్తి కనబరచడం లేదా ? రెండవది, గత 2 వారాలలో ఎప్పుడైనా ఆమె నిర్దిష్ట కారణం లేకుండా విచారంగా ఉందా లేదా ఏడుస్తున్నట్లు అనిపిస్తుందా? ఈ ప్రశ్నలలో దేనినైనా సమాధానం అవును అయితే ఆమె మనస్తత్వవేత్త పర్యవేక్షణ అవసరం ఉంటుంది. ఈ సమయంలో వైద్యులు, అలాగే కుటుంబ సభ్యులు స్త్రీ ప్రవర్తనను జాగ్రత్తగా గమనిస్తూ ఉండాలి.
మహిళా రోగులకు మీరు ఇచ్చే సలహా ఏమిటి ?
సురక్షితంగా ఉండండి. తగిన జాగ్రత్తలు తీసుకుంటూ కోవిడ్ అనుగుణ ప్రవర్తనను అలవర్చుకోవాలని మేము సూచిస్తున్నాము. వ్యాక్సిన్ అందుబాటులో ఉన్నప్పుడు తీసుకోండి. ఎక్కువ మందిని కలవడం మానుకోండి.
జ్వరం, గొంతు నొప్పి, రుచి లేదా వాసన కోల్పోవడం లేదా కోవిడ్ లక్షణాలు కనిపించినప్పుడు కోవిడ్ పాజిటివ్ ఉన్న వ్యక్తిని కలసి ఉంటే వారు వెంటనే వైద్య సహాయం తీసుకోవాలి. రోగ నిర్ధారణ ఆలస్యం చేయకూడదు మరియు స్వీయ చికిత్స చేయకూడదు. చివరగా, మేము గర్భిణీ స్త్రీలకు గర్భధారణ సమయంలో వివిధ గర్భనిరోధక పద్ధతుల గురించి సలహా ఇస్తూ ప్రసవానంతర ఇంట్రా-గర్భాశయ పరికరం (Cu T) ను అందిస్తున్నాము, వీటిని ప్రసవ లేదా సిజేరియన్ డెలివరీ అయిన వెంటనే చేర్చవచ్చు. ఇది ప్రసవ తర్వాత అనవసరంగా ఆసుపత్రికి రాకుండా చేయడమే కాకుండా ప్రణాళిక లేకుండా గర్భం దాల్చే ప్రమాదాన్ని నివారిస్తుంది.