Ministry of Parliamentary Affairs
All-parties leaders meeting held, before the start of the Monsoon session of parliament;
Prime Minister calls for meaningful discussion in the House;
During 19 sittings of the session, 31 Government business items will be taken up;
Government is ready for discussion on any topic under the rules
18 JUL 2021 4:05PM by PIB Delhi
All-parties leaders meeting was held here today, a day before the start of the Monsoon session of parliament.
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi said in the meeting that MPs have given valuable suggestions here, and there should be meaningful discussion in both the houses. He assured that efforts will be made to implement the suggestions collectively.
The Prime Minister said that as per our traditions of healthy democracy, issues concerning the people should be raised in amicable manner, and the Government should be given opportunity to respond to these discussions. The Prime Minister said that it is the responsibility of all to create such a conducive environment. He said that the people’s representatives truly know the ground level situations, and hence their participation in the discussions enriches the decision making process. Shri Modi said that most of the parliamentarians have been vaccinated and hoped that this will help in undertaking the activities in the parliament confidently.
Prime Minister called for healthy discussions in the parliament and sought cooperation of the leaders of all political parties. He expressed the hope that the sessions runs smoothly and completes its work. He also expressed his condolences for the loss of lives due to Covid-19 pandemic.
Defence Minister Shri Rajnath Singh, Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal, and Parliamentary Affairs Minister Shri Pralhad Joshi participated in the meeting. Ministers of State Sh. Arjun Ram Meghwal and Sh. V. Muraleedharan also attended the meeting.
Shri Joshi, at the start of the meeting, said that the Government is ready for discussion on any topic under the rules. Seeking full cooperation of all the parties in the smooth running of the houses, he said that there should be structured debate on the issues. Shri Joshi informed that the Monsoon Session of Parliament, 2021 will commence from Monday, the 19th of July, and continue till 13th August. During the 19 sittings of the session, 31 Government business items (including 29 Bills and 2 financial items) will be taken up. Six bills will be brought to replace the ordinances.
List of bills likely to be taken up during monsoon session, 2021
I – LEGISLATIVE BUSINESS
1. The Tribunal Reforms (Rationalisation and Conditions of Service) Bill, 2021 - To replace Ordinance.
2. The Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Bill, 2021- To replace Ordinance.
3. The Commission for Air Quality Management in National Capital Region and Adjoining Areas Bill, 2021 - To replace Ordinance.
4. The Essential Defence Service Bill, 2021- To replace Ordinance.
5. The Indian Medicine Central Council (Amendment) Bill, 2021 - To replace Ordinance.
6. The Homoeopathy Central Council (Amendment) Bill, 2021 - To replace Ordinance.
7. The DNA Technology (Use and Application) Regulation Bill, 2019.
8. The Factoring Regulation (Amendment) Bill, 2020
9. The Assisted Reproductive Technology (Regulation) Bill, 2020.
10. The Maintenance & Welfare of parents & Senior Citizens (Amendment) Bill, 2019.
11. The National Institutes of Food Technology Entrepreneurship and Management Bill, 2019 as passed by Rajya Sabha.
12. The Marine Aids to Navigation Bill, 2021 as passed by Lok Sabha.
13. The Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Amendment Bill, 2021 as passed by Lok Sabha.
14. The Surrogacy (Regulation) Bill, 2019.
15. The Coal Bearing Areas (Acquisition & Development) Amendment Bill, 2021.
16. The Chartered Accountants, the Cost and Works Accountants and the Company Secretaries (Amendment) Bill, 2021
17. The Limited Liability Partnership (Amendment) Bill, 2021.
18. The Cantonment Bill, 2021.
19. The Indian Antarctica Bill, 2021.
20. The Central Universities (Amendment) Bill, 2021.
21. The Indian Institute of Forest Management Bill, 2021.
22. The Pension Fund Regulatory and Development Authority (Amendment) Bill, 2021.
23. The Deposit Insurance and Credit Guarantee Corporation (Amendment) Bill, 2021.
24. The Indian Marine Fisheries Bill, 2021.
25. The Petroleum and Minerals Pipelines (Amendment) Bill, 2021.
26. The Inland Vessels Bill, 2021.
27. The Electricity (Amendment) Bill, 2021.
28. The Trafficking of Persons (Prevention, Protection and Rehabilitation) Bill, 2021.
29. The Coconut Development Board (Amendment) Bill, 2021.
II – FINACIAL BUSINESS
1. Presentation, Discussion and Voting on Supplementary Demands for Grants for the 2021-22 and introduction, consideration and passing of the related Appropriation Bill.
2. Presentation, Discussion and Voting on Excess Demands for Grants for 2017-18 and introduction, consideration and passing of the related Appropriation Bill.
Leaders of 33 political parties including Congress, TMC, DMK, YSRCP, Shiv Sena, JDU, BJD, SP, TRS, AIDMK, BSP, NCP, TDP, Akali Dal, RJD, AAP, CPI, CPI (M), IUML, AJSU, RLP, RSP, MDMK, Tamil Maanila Congress, Kerala Congress, JMM, MNF, RPI, NPF participated in the meeting.

ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਲ-ਪਾਰਟੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ;
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ;
ਸੈਸ਼ਨ ਦੀਆਂ 19 ਬੈਠਕਾਂ ਦੌਰਾਨ 31 ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ;
ਸਰਕਾਰ ਨਿਯਮਾਂ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ
18 JUL 2021 4:05PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਦ ਦਾ ਮਾਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ ਇਥੇ ਸਰਬ ਪਾਰਟੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਅ ਮਿਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤਮੰਦ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਹਿਰਦਤਾ ਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਠਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨਾ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਹਕੀਕਤ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿਧ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।ਸ੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਸੈਸ਼ਨ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੱਲਣਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸੰਪੂਰਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ 'ਤੇ ਵੀ ਦੁੱਖ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਿਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਮੁਰਲੀਧਰਨ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸ੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨਿਯਮਾਂ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਸਦਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਧੀਵਤ ਬਹਿਸ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਸਦ ਦਾ ਮਾਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ 2021 ਸੋਮਵਾਰ 19 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 13 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੀਆਂ 19 ਬੈਠਕਾਂ ਦੌਰਾਨ 31 ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੱਦਾਂ (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 29 ਬਿੱਲ ਅਤੇ 2 ਵਿੱਤੀ ਆਈਟਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਛੇ ਬਿੱਲ ਆਰਡੀਨੈਂਸਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾਣਗੇ।
ਮਾਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਿੱਲਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
I - ਵਿਧਾਨਕ ਕਾਰੋਬਾਰ
1. ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਸੁਧਾਰ (ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ) ਬਿੱਲ, 2021 - ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ।
2. ਇਨਸੋਲਵੈਂਸੀ ਐਂਡ ਬੈਂਕਰੱਪਸੀ ਕੋਡ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021- ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ।
3. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬਿੱਲ, 2021 - ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ।
4. ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾ ਬਿੱਲ, 2021- ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ।
5. ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਸਿਨ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021 - ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਣ ਲਈ।
6. ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021 - ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਣ ਲਈ।
7. ਡੀਐੱਨਏ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ) ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਬਿੱਲ, 2019
8. ਫੈਕਟਰਿੰਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2020
9. ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਜਨਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਬਿੱਲ, 2020
10. ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਜ਼ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਭਲਾਈ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2019
11. ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟਸ ਆਫ ਫੂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਟਰਪ੍ਰਿਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਬਿੱਲ, 2019, ਜਿਵੇਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
12. ਮੈਰੀਨ ਏਡਜ਼ ਟੂ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਬਿੱਲ, 2021 , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
13. ਜੁਵੇਨਾਈਲ ਜਸਟਿਸ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2021 ਜਿਵੇਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
14. ਸਰੋਗੇਸੀ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਬਿੱਲ, 2019
15. ਕੋਲ ਬੇਅਰਿੰਗ ਏਰੀਆ (ਅਧਿਗਰਿਹਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2021
16. ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਉਂਟੈਂਟਸ, ਕੋਸਟ ਐਂਡ ਵਰਕਸ ਅਕਾਉਂਟੈਂਟਸ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਸੈਕਰੇਟਰੀਜ਼ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
17. ਸੀਮਿਤ ਦੇਣਦਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
18. ਕੰਟੋਨਮੈਂਟ ਬਿੱਲ, 2021
19. ਇੰਡੀਅਨ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਬਿੱਲ, 2021
20. ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
21. ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਫੋਰੈਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਬਿੱਲ, 2021
22. ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
23. ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਐਂਡ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
24. ਇੰਡੀਅਨ ਮਰੀਨ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਬਿੱਲ, 2021
25. ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਪਾਈਪਲਾਈਨਜ਼ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
26. ਇਨਲੈਂਡ ਵੈੱਸਲਜ਼ ਬਿੱਲ, 2021
27. ਬਿਜਲੀ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
28. ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ (ਰੋਕਥਾਮ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ) ਬਿੱਲ, 2021
29. ਨਾਰਿਅਲ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
II - ਫਾਈਨਲ ਕਾਰੋਬਾਰ
1. 2021-22 ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀਆਂ ਪੂਰਕ ਮੰਗਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ, ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਵੋਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਿਰਧਾਰਣ ਬਿੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ, ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਾਸ ਕਰਨਾ।
2. 2017-18 ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧੇਰੇ ਮੰਗਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ, ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਵੋਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਦਾਇਗੀ ਬਿੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ, ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਾਸ ਕਰਨਾ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ, ਟੀਐੱਮਸੀ, ਡੀਐੱਮਕੇ, ਵਾਈਐੱਸਆਰਸੀਪੀ, ਸ਼ਿਵ ਸੈਨਾ, ਜੇਡੀਯੂ, ਬੀਜੇਡੀ, ਸਪਾ, ਟੀਆਰਐੱਸ, ਏਆਈਡੀਐੱਮਕੇ, ਬਸਪਾ, ਐੱਨਸੀਪੀ, ਟੀਡੀਪੀ, ਅਕਾਲੀ ਦਲ, ਆਰਜੇਡੀ, ਆਪ, ਸੀਪੀਆਈ, ਸੀਪੀਆਈ (ਐੱਮ), ਆਈਯੂਐੱਮਐੱਲ, ਏਜੇਐੱਸਯੂ, ਆਰਐੱਲਪੀ, ਆਰਐੱਸਪੀ, ਐੱਮਡੀਐੱਮਕੇ, ਤਾਮਿਲ ਮਨੀਲਾ ਕਾਂਗਰਸ, ਕੇਰਲ ਕਾਂਗਰਸ, ਜੇਐੱਮਐੱਮ, ਐੱਮਐੱਨਐੱਫ, ਆਰਪੀਆਈ, ਐੱਨਪੀਐੱਫ ਸਮੇਤ 33 ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।