Ministry of Railways
Indian Railways successfully completes work on the Valsad Road Over Bridge (ROB) on Dedicated Freight Corridor in a record 20 day time.
The biggest challenge in doing this work was road traffic block, as this ROB is one of the busiest passages into the city of Valsad from Mumbai-Delhi highway.
Work on Freight Corridor proceeds on inspite of Covid challenges that came in the way.
22 JUN 2021 3:34PM by PIB Delhi
Indian Railways’ PSU, Dedicated Freight Corridor Corporation of India (DFCCIL) has completed work of dismantling and reconstruction (after making way for DFC tracks) of Valsad Road Over Bridge (ROB) on the Western Dedicated Freight Corridor in the state of Gujarat in a record 20 day time.
Working in tandem with various Government agencies and the civil administration, the ROB which funnels busy traffic into Valsad ROB from the Mumbai-Delhi highway, a 20 day traffic block was secured on 02.06.2021 for dealing with this challenge.
Background:
Work in Western DFC’s Vaitarana – Sachin section faced a bottleneck of crossing a ROB near Valsad Town in South Gujarat. The ROB work could not be started due to various limitations and track laying activities would have been adversely affected. Track laying projects using state of the art New Track Construction (NTC) machine, would have been affected.
The Solution :
The project team geared up to take up this challenge. After many brainstorming sessions, an innovative solution was arrived at. The solution proposed was to insert a Twin precast box of 16m x 10m size on the approach of the ROB to take the NTC forward through it. The biggest challenge in doing this work was road traffic block, as this ROB is one of the busiest passages into the city of Valsad from Mumbai-Delhi highway. The whole work is planned to be completed in 20 days road traffic block.
Extensive arrangements were made for pre-casting of these huge segments. Despite lock-downs and travel restrictions, a team of approximately 150 nos, including senior engineers toiled day & night to finish the casting works. Road traffic block was granted by the district administration of Valsad, responding favorably to the proposal.
The road traffic block of 20 days commenced on 02-06-2021 and the work is progressing as per planning. Four heavy duty hydraulic cranes having capacity varying from 300 MT to 500 MT are mobilized for the installation of these segments. Another challenge that was difficult to handle was solved by innovation in local handling of the segments. The precast segments are too big & heavy to handle without causing any internal stresses during handling. The Project Team has designed a special carrier using a multi-axle trailer fitted with a steel platform on it. The fabrication of the steel platform was completely done at site even during the period when the industrial oxygen supply was prohibited in the country. The team could overcome all such constraints by continuously striving for alternatives and by taping the collective wisdom & experience of the team.
It may be noted that the Western Corridor connecting Dadri in Uttar Pradesh to Jawaharlal Nehru Port (JNPT) in Mumbai will traverse through the states of UP, Haryana, Rajasthan, Gujarat and Maharashtra of WDFC & EDFC.
WDFC’s 306 km Rewari - Madar section was dedicated to the nation on 07.01.2021. Trial run of 369 km of WDFC between New Palanpur to New Kishangarh has been done. EDFC’s 351 km New Bhaupur - New Khurja section and the Operation Control Centre at Prayagraj were dedicated to the nation by the Hon’ble PM on 29.12.2020. A total of approx. 2800 route Km of the whole WDFC and EDFC (excluding the Sonnagar – Dankuni PPP section) will be commissioned by June 2022.
In the commissioned sections, a total of more than 4000 trains have been run. In Eastern DFC, it has more than 3000 trains and in WDFC more than 1000 trains. Total GTKM has crossed the 3 million ton mark. Some of the trains in the section are achieving an average speed of 99.38 kmph in EDFC and 92 kmph in WDFC. These speeds are comparable to any of the fastest mail express trains.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਵਲਸਾਡ ਰੋਡ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ (ਆਰਓਬੀ) ਦਾ ਕੰਮ ਰਿਕਾਰਡ 20 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਬੰਦ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਰਓਬੀ ਮੁੰਬਈ-ਦਿੱਲੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਤੋਂ ਵਲਸਾਡ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਅਸਤ ਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ
ਫਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ
22 JUN 2021 3:34PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਡੀਐੱਫਸੀਸੀਆਈਐੱਲ) ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਵਲਸਾਡ ਰੋਡ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ (ਆਰਓਸੀ) ਨੂੰ ਗਿਰਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ (ਡੀਐੱਫਸੀਟਰੈਕ ਲਈ ਰਸਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ) ਦਾ ਕੰਮ ਰਿਕਾਰਡ 20 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਆਰਓਬੀ ਜੋ ਮੁੰਬਈ-ਦਿੱਲੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਵਲਸਾਡ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵਿਅਸਤ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ 02.06.2021 ਨੂੰ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ 20 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਬੰਦ ਰੱਖਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਪੱਛਮੀ ਡੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਵੈਤਰਣਾ-ਸਚਿਨ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਲਸਾਡ ਸ਼ਹਿਰ ਕੋਲ ਇੱਕ ਆਰਓਬੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਅੜਚਣ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਆਰਓਬੀ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ ਅਤੇ ਪਟੜੀ (ਟਰੈਕ) ਵਿਛਾਉਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਊ ਟਰੈਕ ਕੰਸਟਰਕਸ਼ਨ (ਐੱਨਟੀਸੀ) ਮਸ਼ੀਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪਟੜੀ ਵਿਛਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ।
ਸਮਾਧਾਨ:
ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਟੀਮ ਨੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮਰ ਕਸ ਲਈ। ਕਈ ਦੌਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ –ਮੰਥਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਐੱਨਟੀਸੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਇਸ ਆਰਓਬੀ ਵੱਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੰਪਰਕ ਮਾਰਗ ’ਤੇ 16ਐੱਮ x 10 ਐੱਮ ਅਕਾਰ ਦਾ ਜੁੜਵਾਂ ਪ੍ਰੀਕਾਸਟ ਬਾਕਸ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਬਲਾਕ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਰਓਬੀ ਮੁੰਬਈ-ਦਿੱਲੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਤੋਂ ਵਲਸਾਡ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਅਸਤ ਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਬੰਦ ਰੱਖਣ ਦੀ 10 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੀ-ਕਾਸਟਿੰਗ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਸਬੰਧੀ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸੀਨੀਅਰ ਇੰਜਨੀਅਰਾਂ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 150 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਕਾਸਟਿੰਗ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ। ਵਲਸਾਡ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲੋਂ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਬੰਦ ਰੱਖਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
20 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 02-06-2021 ਨੂੰ ਹੋਈ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਰਿਹਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੰਡਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ 300 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 500 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਚਾਰ ਭਾਰੀ-ਭਰਕਮ ਹਾਈਡਰੋਲਿਕ ਕਰੇਨ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਮੁ਼ਸ਼ਕਿਲ ਸੀ, ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੰਡਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤਣਾਅ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤਣਾਅ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਪ੍ਰੀਕਾਸਟ ਵਾਲੇ ਇਹ ਖੰਡ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਵਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਹਨ। ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਟੀਮ ਨੇ ਇੱਕ ਸਟੀਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਮਲਟੀ-ਐਕਸਲ ਟਰੇਲਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਭਾਰ ਢੋਣ ਵਾਲਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਾਹਕ ਉਪਕਰਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਸਟੀਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਈਟ ’ਤੇ ਉਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਸੀ। ਟੀਮ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਮੂਹਿਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ।
ਇੱਥੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਾਦਰੀ ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਪੋਰਟ (ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ) ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਪੱਛਮੀ ਗਲਿਆਰਾ ਡਬਲਯੂਡੀਐੱਸੀ ਅਤੇ ਈਡੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਯੂਪੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜ਼ਰੇਗਾ।
ਡਬਲਯੂਐੱਫਸੀ ਦੇ 306 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਰੇਵਾੜੀ-ਮਦਾਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 07.01.2021 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡਬਲਯੂਐੱਫਸੀ ਦੇ ਨਿਊ ਪਾਲਨਪੁਰ ਤੋਂ ਨਿਊ ਕਿਸ਼ਨਗੜ੍ਹ ਵਿਚਕਾਰ 369 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਟਰਾਇਲ ਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਈਡੀਐੱਫਸੀ ਦੇ 351 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਨਿਊ ਭਾਊਪੁਰ-ਨਿਊ ਖੁਰਜਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ 29.12.2020 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੂਰੇ ਡਬਲਯੂਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਈਡੀਐੱਸੀ (ਸੋਨਨਗਰ-ਡਾਨਕੁਨੀ ਪੀਪੀਪੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦੇ ਕੁੱਲ ਲਗਭਗ 2800 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨੂੰ ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 4000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪੂਰਬੀ ਡੀਐੱਫਸੀ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ 3000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਰੇਨਾਂ ਚੱਲੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਡਬਲਯੂਡੀਐੱਫਸੀ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਰੇਨਾਂ ਚੱਲੀਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਜੀਟੀਕੇਐੱਮ ਨੇ 30 ਲੱਖ (3 ਮਿਲੀਅਨ) ਟਨ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਟਰੇਨਾਂ ਈਡੀਐੱਫਸੀ ਵਿੱਚ 99.38 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਡਬਲਯੂਡੀਐੱਫਸੀ ਵਿੱਚ 92 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਔਸਤ ਗਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਗਤੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਮੇਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟਰੇਨਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਯੋਗ ਹੈ।