AYUSH
International Day of Yoga 2021: Prime Minister’s address to be the highlight of televised lead event on 21st June 2021
Thanks to digital buzz, the world seems all set to observe yet another Yoga Day
19 JUN 2021 4:07PM by PIB Delhi
In view of the COVID-19 pandemic and the consequent restrictions in congregational activities, the lead event of the International Day of Yoga (IDY) 2021 will be a televised programme, with the Prime Minister’s address being the highlight. Scheduled to start at 6.30 AM on all Doordarshan channels, the event will also include an address byMinister of State for Ayush Shri Kiren Rijiju and a live Yoga demonstration by the Morarji Desai National Institute of Yoga.
The seventh International Day of Yoga comes up at a time when the world fights COVID-19. But the pandemic doesn’t seem to have dampened the enthusiasm for Yoga, going by the buzz observed in the digital space in the last few weeks. The Ministry of Ayush, the nodal Ministry for IDY, has highlighted the important role of Yoga in one’s overall wellbeing, through various activities organised in the run up to the International Day of Yoga (IDY). The main theme of IDY 2021 is “Yoga for Wellness”, which is aligned to the current pre-occupations. Numerous digital initiatives taken by the Ministry together with nearly 1000 other stake-holding institutions made the practice of Yoga accessible to the public, despite the restrictions imposed by the pandemic. The Missions of India abroad are coordinating various activities in the run up to the 21st June in their respective countries, and as per reports, Yoga Day will be observed in about 190 countries globally.
The observance of Yoga Day is timely as health is foremost in the thoughts of one and all today, following the Covid- 19 emergency. It is significant that the key purpose behind the United Nations recognising the 21st of June as the IDY was to underlinethe potential of Yoga in public health globally. The IDY resolution of the United Nations General Assembly (UNGA) in December 2014, it may be recollected, came at the initiative of the Prime Minister Shri Narendra Modi and was passed by unanimous consent, which was a record in itself. Since 2015, the IDY has evolved into a mass movement for health, around the world.
IDY over the years has not only boosted Yoga’s popularity, but also expanded its geographical presence by inspiring its adoption in several new territories. The event has also triggered new advances within the field of Yoga, such as development of universal Yoga protocols for people of all ages, development of specific protocols addressing lifestyle diseases, and research into Yoga’s potential as a productivity enhancing tool.
The pandemic experience has made the public more conscious about the health benefits of Yoga, and this experience has duly been accommodated by the Ministry of Ayush in its promotional efforts. The Ministry’s advisories on COVID-19 highlighted the importance of regular practice of Yoga to boost the immunity level and combat COVID-19. These advisorieswere widely publicised through numerous channels of the government and other stake-holders, and were found useful by the public as well as health professionals. Reports from different parts of the country indicate that Yoga practices have been incorporated successfully in many hospitals as supporting procedures in treatment of Covid-19 patients, and that Yoga contributes to faster recovery from this disease.
As in previous years, the IDY observation on 21st June 2021 will consist of individuals participating in large numbers in the harmonious demonstration/ performance of Yoga at 7.00 AM. The Common Yoga Protocol (CYP), a specified sequence of Yoga drills of about 45 minutes’ duration, will be the vehicle that facilitates such harmony. Lakhs of Yoga lovers have already committed themselves to be a part of this activity, doing Yoga from the safety of their own homes. Those who require guidance forperforming CYP are invited to follow the live demonstration from the lead event (televised) on any of the Doordarshanchannels. The Yoga demonstration will follow the Prime Minister’s address, and will befrom 7:00 to 7:45 AM (IST). This live Yoga demonstration will be further followed by messages from 15 spiritual leaders and Yoga Gurus namely: Gurudev Sri Sri Ravishankar, SadhguruJaggi Vasudev, Dr. H. R. Nagendra, Shri Kamlesh Patel, Dr.VeerendraHeggde, Dr.HamsajiJayadeva, Shri O. P. Tiwari, Swami ChidanandSaraswati, Dr. Chinmay Pandey, Muni Shri Sagar Maharaj, Swami Bharat Bhushan, Dr. Vishwas Mandalik, Sister B.K. Shivani, Shri S. Sridharan and Ms. Antoinette Rozi.
The observation of IDY is a global activity and the preparatory activities normally start 3-4 months prior to the 21st of June. Millions of people are introduced to Yoga in the spirit of a mass movement as part of IDY observation every year.

ಆಯುಷ್
2021 ರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ: 2021 ರ ಜೂನ್ 21 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ದೂರದರ್ಶನದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದು
ಆಧುನಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಧನ್ಯವಾದ: ಜಗತ್ತು ಮತ್ತೊಂದು ಯೋಗ ದಿನ ಆಚರಿಸಲು ಸಜ್ಜು
19 JUN 2021 4:07PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ – 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದಾಗಿ ಸಭಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಬಂಧ ಹೇರಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ 2021 ರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ [ಐಡಿವೈ] ದಿನಾಚರಣೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ದೂರದರ್ಶನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಲಿದ್ದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿದೆ.
ದೂರದರ್ಶನದ ಎಲ್ಲಾ ವಾಹಿನಿಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಸಾರವಾಗಲಿದ್ದು, ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 6.30 ಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಆಯುಷ್ ಇಲಾಖೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಕಿರೆನ್ ರಿಜಿಜು ಅವರ ಭಾಷಣವೂ ಸಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಮೋರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನ ಕೂಡ ಇರಲಿದೆ.
ಜಗತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ ಏಳನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ ಬಂದಿದೆ. ಆದರೆ ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಯೋಗದ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಕುಂದಿಸಿದಂತೆ ಕಾಣುತ್ತಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಇದಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ದೊರೆತಿರುವುದು ಕಂಡು ಬರುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ – ಐಡಿಐ ಗೆ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ನೋಡೆಲ್ ಸಚಿವಾಲವಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟಾರೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಮಹತ್ವದ ಕುರಿತು ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ [ಐಡಿವೈ] ದಿನದಂದು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2021 ರ ಐಡಿವೈ ನ ಪ್ರಮುಖ ಘೋಷವಾಕ್ಯವೆಂದರೆ “ ಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗ” ಎಂಬುದಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಈಗಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಂಡ ಹಲವಾರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಸುಮಾರು 1000 ಇತರೆ ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಆಯಾ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜೂನ್ 21 ರ ವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ವರದಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 190 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗ ದಿನ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ – 19 ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಇಂದು ಎಲ್ಲರ ಆಲೋಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಗಣ್ಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಯೋಗ ದಿನ ಆಚರಿಸುವುದು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಜೂನ್ 21 ಅನ್ನು ಐಡಿವೈ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿರುವುದರ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುವುದಾಗಿದೆ.
2014 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಐಡಿವೈ ಆಚರಣೆಗೆ ನಿರ್ಣಯ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದ ಇದು ಜಾರಿಗೆ ಬಂತು ಮತ್ತು ಸರ್ವಾನುಮತದ ಒಪ್ಪಿಗೆಯಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವುದು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. 2015 ರಿಂದ ಐಡಿವೈ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಸಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನವಾಗಿದೆ.
ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಐಡಿವೈ ಯೋಗದ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಬೌಗೋಳಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಎಲ್ಲಾ ವಯೋಮಾನದ ಜನರಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಯೋಗ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಜೀವನ ಶೈಲಿ, ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುವ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿಯೂ ಯೋಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗೆಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಜತೆಗೆ ಯೋಗ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಾಣಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಅನುಭವದಿಂದಾಗಿ ಸಾರ್ಜನಿಕರು ಯೋಗದ ಆರೋಗ್ಯ ಲಾಭಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಜಾಗೃತರಾಗಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದೇ ಅನುಭವಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ – 19 ವಿರುದ್ದ ಹೋರಾಡುವ ಕುರಿತ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಲಹೆಯಲ್ಲೂ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಹೇಳಿದೆ. ಈ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ವಾಹಿನಿಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರು, ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಹಾಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೂ ಇದರ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸೋಂಕಿತರಿಗೆ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಪೂರಕ ಕ್ರಮಗಳಾಗಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೋಗದಿಂದ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯೋಗದ ಕೊಡುಗೆ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ.
ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಂತೆ 2021 ರ ಜೂನ್ 21 ರಂದು ನಡೆಯಲಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ – ಐಡಿವೈ ನಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ, ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದನ್ನು ಸಹ ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ 45 ನಿಮಿಷಗಳ ಯೋಗದ ಅಭ್ಯಾಸ, ಇದಕ್ಕೆ ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು ಸಹ ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದಲ್ಲಿ [ಸಿವೈಪಿ] ಬರುತ್ತದೆ. ಈ ಚಟುವಟಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗುವುದಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯೋಗ ಪ್ರಿಯರು ಹೇಳಿದ್ದು, ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಯೋಗ ಮಾಡುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂತಹವರಿಗಾಗಿ ಯೋಗ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ - ಸಿವೈಪಿ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಇವರೆಲ್ಲರೂ ದೂರದರ್ಶನದ ಯಾವುದೇ ವಾಹಿನಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಭಾಷಣದ ನಂತರ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನ ನಡೆಯಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 7 ರಿಂದ 7.45 [ಐ.ಎಸ್.ಟಿ] ವರೆಗೆ ಇರಲಿದೆ. ಈ ನೇರ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನ 15 ಆದ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಯೋಗ ಗುರುಗಳ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ: ಅವರುಗಳೆಂದರೆ ಗುರುದೇವ್ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್, ಸದ್ಗುರುಜಗ್ಗಿ ವಾಸುದೇವ್, ಡಾ,.ಎಚ್.,ಆರ್, ನಾಗೇಂದ್ರ, ಶ್ರೀ ಕಮಲೇಶ್ ಪಟೇಲ್, ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಹೆಗ್ಗಡೆ, ಡಾ. ಹಮ್ಸಾಜಿ ಜಯದೇವ್, ಶ್ರೀ ಒ.ಪಿ. ತಿವಾರಿ, ಸ್ವಾಮಿ ಚಿದಾನಂದ ಸರಸ್ವತಿ, ಡಾ. ಚಿನ್ಮಯ್ ಪಾಂಡೆ, ಮುನಿ ಶ್ರೀ ಸಾಗರ್ ಮಹರಾಜ್, ಸ್ವಾಮಿ ಭಾರತ್ ಭೂಷಣ್, ಡಾ. ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮಂಡಲಿಕ್, ಸಹೋದರಿ ಬಿ.ಕೆ. ಶ್ರೀವಾಣಿ, ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಶ್ರೀಧರನ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ಅಂಟೋನೆಟ್ ರೋಜಿ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ – ಐಡಿವೈ ಜಾಗತಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತು ಜೂನ್ 21 ಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ 3-4 ತಿಂಗಳ ಮುಂಚಿನಿಂದಲೇ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಆರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಐಡಿವೈ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಚಳವಳಿಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಯೋಗವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.