AYUSH
International Day of Yoga 2021: Prime Minister’s address to be the highlight of televised lead event on 21st June 2021
Thanks to digital buzz, the world seems all set to observe yet another Yoga Day
19 JUN 2021 4:07PM by PIB Delhi
In view of the COVID-19 pandemic and the consequent restrictions in congregational activities, the lead event of the International Day of Yoga (IDY) 2021 will be a televised programme, with the Prime Minister’s address being the highlight. Scheduled to start at 6.30 AM on all Doordarshan channels, the event will also include an address byMinister of State for Ayush Shri Kiren Rijiju and a live Yoga demonstration by the Morarji Desai National Institute of Yoga.
The seventh International Day of Yoga comes up at a time when the world fights COVID-19. But the pandemic doesn’t seem to have dampened the enthusiasm for Yoga, going by the buzz observed in the digital space in the last few weeks. The Ministry of Ayush, the nodal Ministry for IDY, has highlighted the important role of Yoga in one’s overall wellbeing, through various activities organised in the run up to the International Day of Yoga (IDY). The main theme of IDY 2021 is “Yoga for Wellness”, which is aligned to the current pre-occupations. Numerous digital initiatives taken by the Ministry together with nearly 1000 other stake-holding institutions made the practice of Yoga accessible to the public, despite the restrictions imposed by the pandemic. The Missions of India abroad are coordinating various activities in the run up to the 21st June in their respective countries, and as per reports, Yoga Day will be observed in about 190 countries globally.
The observance of Yoga Day is timely as health is foremost in the thoughts of one and all today, following the Covid- 19 emergency. It is significant that the key purpose behind the United Nations recognising the 21st of June as the IDY was to underlinethe potential of Yoga in public health globally. The IDY resolution of the United Nations General Assembly (UNGA) in December 2014, it may be recollected, came at the initiative of the Prime Minister Shri Narendra Modi and was passed by unanimous consent, which was a record in itself. Since 2015, the IDY has evolved into a mass movement for health, around the world.
IDY over the years has not only boosted Yoga’s popularity, but also expanded its geographical presence by inspiring its adoption in several new territories. The event has also triggered new advances within the field of Yoga, such as development of universal Yoga protocols for people of all ages, development of specific protocols addressing lifestyle diseases, and research into Yoga’s potential as a productivity enhancing tool.
The pandemic experience has made the public more conscious about the health benefits of Yoga, and this experience has duly been accommodated by the Ministry of Ayush in its promotional efforts. The Ministry’s advisories on COVID-19 highlighted the importance of regular practice of Yoga to boost the immunity level and combat COVID-19. These advisorieswere widely publicised through numerous channels of the government and other stake-holders, and were found useful by the public as well as health professionals. Reports from different parts of the country indicate that Yoga practices have been incorporated successfully in many hospitals as supporting procedures in treatment of Covid-19 patients, and that Yoga contributes to faster recovery from this disease.
As in previous years, the IDY observation on 21st June 2021 will consist of individuals participating in large numbers in the harmonious demonstration/ performance of Yoga at 7.00 AM. The Common Yoga Protocol (CYP), a specified sequence of Yoga drills of about 45 minutes’ duration, will be the vehicle that facilitates such harmony. Lakhs of Yoga lovers have already committed themselves to be a part of this activity, doing Yoga from the safety of their own homes. Those who require guidance forperforming CYP are invited to follow the live demonstration from the lead event (televised) on any of the Doordarshanchannels. The Yoga demonstration will follow the Prime Minister’s address, and will befrom 7:00 to 7:45 AM (IST). This live Yoga demonstration will be further followed by messages from 15 spiritual leaders and Yoga Gurus namely: Gurudev Sri Sri Ravishankar, SadhguruJaggi Vasudev, Dr. H. R. Nagendra, Shri Kamlesh Patel, Dr.VeerendraHeggde, Dr.HamsajiJayadeva, Shri O. P. Tiwari, Swami ChidanandSaraswati, Dr. Chinmay Pandey, Muni Shri Sagar Maharaj, Swami Bharat Bhushan, Dr. Vishwas Mandalik, Sister B.K. Shivani, Shri S. Sridharan and Ms. Antoinette Rozi.
The observation of IDY is a global activity and the preparatory activities normally start 3-4 months prior to the 21st of June. Millions of people are introduced to Yoga in the spirit of a mass movement as part of IDY observation every year.

ਆਯੂਸ਼
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2021 : 21 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਟੈਲੀਵਾਈਜ਼ਡ ਲੀਡ ਈਵੈਂਟ ਦੀ ਮੁੱਖ ਝਲਕੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ ਹੋਵਗੀ
ਡਿਜੀਟਲ ਚਹਿਲ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ, ਵਿਸ਼ਵ ਇਕ ਹੋਰ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ
19 JUN 2021 4:07PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਇਕੱਠਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ), 2021 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀਆਂ ਝਲਕੀਆਂ ਨਾਲ ਇਕ ਟੈਲੀਵਾਜ਼ੀਡ ਲੀਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਚੈਨਲਾਂ ਤੇ ਸਵੇਰੇ 6.30 ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ ਆਯੁਸ਼ ਲਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੇਜੂ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੋਰਾਰ ਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਯੋਗਾ ਵਲੋਂ ਯੋਗ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਤਵਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਆਇਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਰ ਨਾਲ ਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਯੋਗਾ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੋਸ਼ ਨੂੰ ਦਬਾਉਂਦੀ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਪੇਸ ਵਿਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਲਈ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ, ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਹਰੇਕ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਵਿਚ ਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੋਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ, 2021 ਦਾ ਮੁਖ ਵਿਸ਼ਾ "ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਯੋਗ" ਹੈ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਪੂਰਵ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 1000 ਹੋਰ ਸਟੇਕ ਹੋਲਡਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਯੋਗ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਾਬਦੀਆਂ ਕਾਰਣ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੰਧਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 190 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣਾ ਇਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਜੋ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਕ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕਾਰਣ ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਥੇ ਇਹ ਗੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਲੋਂ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਜਨ ਸਿਹਤ ਵਿਚ ਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਸੀ। ਦਸੰਬਰ, 2014 ਵਿਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਆਮ ਸਭਾ (ਯੂਐਨਜੀਏ) ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਤੇ ਜੇਕਰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ਤੇ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਰਜ਼ਾਮੰਦੀ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿਚ ਇਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। 2015 ਤੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਇਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਵਿਕਸਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਯੋਗ ਦੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯਤਾ ਨੂੰ ਹੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਕਈ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਿਆਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਮੌਜੂਦਗੀ ਤੱਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਮਾਰੋਹ ਨੇ ਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਕਈ ਅਗੇਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਥਾਂ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਉਮਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਖੋਜ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਸੁਚੇਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤਜਰਬਾ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਧੀਬੱਧ ਤੌਰ ਤੇ ਅਕੋਮੋਡੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਸਲਾਹਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਲਾਹਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦਾਅਵੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਵਲੋਂ ਉਪਯੋਗੀ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਦੇਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿਚ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਚ ਸਫਲਤਾ ਪੂਰਵਕ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਯੋਗ ਇਸ ਬੀਮਾਰੀ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, 21 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੌਰਾਨ ਸਵੇਰੇ 7 .00 ਵਜੇ ਯੋਗ ਦੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ / ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਕਾਮਨ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਸੀਵਾਈਪੀ), ਲਗਭਗ 45 ਮਿੰਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕ੍ਰਮ, ਉਹ ਵਾਹਨ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਅਜਿਹੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਯੋਗ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਯੋਗਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੀਵਾਈਪੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਚੈਨਲ 'ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ) ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯੋਗਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਵੇਰੇ 7.00 ਤੋਂ 7.45 (ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ) ਹੋਵੇਗਾ। ਯੋਗ ਦੇ ਇਸ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 15 ਅਧਿਆਤਮਕ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਯੋਗ ਗੁਰੂਆਂ ਤੋਂ ਸੁਨੇਹੇ ਪ੍ਰਸਾਰਤ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਗੁਰੂਦੇਵ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਰਵੀਸ਼ੰਕਰ, ਸਾਧਗੁਰੂ ਜੱਗੀ ਵਾਸੂਦੇਵ, ਡਾ. ਐਚ ਆਰ ਨਾਗੇਂਦਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਪਟੇਲ, ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰਾ ਹੇਗੜੇ, ਡਾ. ਹਮਸਾਜੀ ਜੈਦੇਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਓ ਪੀ ਤਿਵਾੜੀ, ਸਵਾਮੀ ਚਿਦਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ, ਡਾ. ਚਿਨਮਯੇ ਪਾਂਡੇ, ਮੁਨੀ ਸ਼੍ਰੀਸਾਗਰ ਮਹਾਰਾਜ, ਸਵਾਮੀ ਭਾਰਤ ਭੂਸ਼ਨ, ਡਾ. ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮੰਡਲੀਕ, ਸਿਸਟਰ ਬੀ ਕੇ ਸ਼ਿਵਾਨੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐਸ ਸ਼੍ਰੀਧਰਨ ਅਤੇ ਮਿਸ ਐਂਟੋਨੀਨੈਟੇ ਰੋਜ਼ੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣਾ ਇਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ 21 ਜੂਨ ਤੋਂ 3-4 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਜਨ ਸਮੂਹ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
--------------------------
ਐਮਵੀ ਐਸਕੇ