Ministry of Health and Family Welfare
Busting Myths of Vaccination
Liberalised Pricing and Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy ensures Vaccine Equity
Private hospitals have received over 1.20 crore Doses of COVID vaccines in the month of May 2021
05 JUN 2021 7:42PM by PIB Delhi
Government of India in close partnership with all the States/ UTs is running one of the largest COVID-19 Vaccination drives in the world since 16th January 2021.
There have been some media reports alleging vaccine inequity in India's Vaccination Drive. These reports are inaccurate and speculative in nature.
A ‘Liberalised Pricing and Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy’ was adopted on 1st May 2021, which is guiding the ongoing Phase-III of COVID-19 vaccination Drive. It is reiterated that the Liberalised Vaccine policy, which envisages a larger role for the private sector and the Centre is setting aside 25% of vaccines for the private sector. This mechanism facilitates better access and reduces the operational stress on Government Vaccination facilities in terms of those who could afford to pay and would prefer to go to a private hospital.
As on 1st June 2021, private hospitals have received over 1.20 crore doses of COVID vaccines in the month of May 2021. As on 4th May, 2021, a large number of private hospitals that have contracted with M/S Serum Institute of India &M/S Bharat Biotech have been supplied with Covishield & Covaxin doses. These private hospitals are not limited to the bigger metros but also from Tier II & III cities across States.
Some of the cities included are:
Guntur, Nellore, Srikalahasthi, Vijayawada in Andhra Pradesh; Itanagar in Arunachal Pradesh; Dibrugarh in Assam; Sambhalpur in Odisha; Ankleshwar, Kutch, Morbi, Vapi and Surat in Gujarat; Bokaro, Jamshedpur, Palghar in Jharkhand; Jammu, Srinagar in J&K, Bellary, Davangere, Mangalore, Mysuru, and Shimoga in Karnataka; Calicut, Ernakulam, Kochi, Kozhikode, Pathanamthitta, and Thrissur in Kerala; Ahmednagar, Akola, Aurangabad, Baramati, Kalher, Kolhapur, Nagpur, Jalgaon Nashik in Maharashtra; Kangra in Himachal Pradesh; Jalandar, Mohali, Bhiwandi, Ludhiana in Punjab; Coimbatore, Vellore in Tamil Nadu; Khammam, Warangal, and Sangareddy in Telangana; Gorakhpur, Kanpur and Varanasi in Uttar Pradesh; and Durgapur in West Bengal.
The Union Ministry of Health and Family Welfare is working closely with all States and UTs to make the COVID-19 Vaccination drive a success. The States with less number of private hospitals have been requested to review the status in the states and list out the better performing hospitals under AB-PMJAY and State specific insurance schemes, keeping a geographical spread in mind and encouraging them to get in agreement with the vaccine manufacturers.
Further a regular communication is also being done with all States/ UTs informing them on the vaccines received by the private hospitals against the contracted doses so that their performance is closely monitored by the State/Districts. Also, a regular review is being taken with the manufacturers to follow-up on the status of each delivery that needs to be made to the states/Private institutions.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਮਿੱਥਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
ਉਦਾਰਵਾਦੀ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮਈ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ 1.20 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮਿਲੀਆਂ
05 JUN 2021 7:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨੇੜਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ 16 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਗਲਤ ਅਤੇ ਕਾਲਪਨਿਕ ਹਨ।
1 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ‘ਉਦਾਰਵਾਦੀ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ’ ਅਪਣਾ ਲਈ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਦਾਰਵਾਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ 25% ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਧੀ ਵਧੀਆ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਹੂਲਤਾਂ 'ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
1 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੇ ਮਈ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 1.20 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ। 4 ਮਈ, 2021 ਤੱਕ , ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਮ/ਐਸ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਐਮ/ਐਸ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਨਾਲ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਅਤੇ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਵੱਡੇ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਰਾਜ ਭਰ ਦੇ ਟੀਅਰ II ਅਤੇ III ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਨ।
ਅਜਿਹੇ ਕੁਝ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ:
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੁੰਟੂਰ, ਨੈਲੋਰ, ਸ੍ਰੀਕਲਾਹਸਥੀ, ਵਿਜੇਵਾੜਾ; ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਟਾਨਗਰ; ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਡਿਬਰੂਗੜ; ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੰਬਲਪੁਰ; ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ, ਕੱਛ, ਮੋਰਬੀ, ਵਾਪੀ ਅਤੇ ਸੂਰਤ; ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਬੋਕਾਰੋ, ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ, ਪਾਲਘਰ; ਜੰਮੂ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਬੇਲਾਰੀ, ਦਵਾਂਗੇਰੇ, ਮੰਗਲੋਰ, ਮੈਸੂਰੂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਮੋਗਾ; ਕੇਰਲ ਦੇ ਕਾਲੀਕੱਟ , ਏਰਨਾਕੂਲਮ, ਕੋਚੀ, ਕੋਜ਼ੀਕੋਡ, ਪਠਾਨਮਿੱਥਿੱਟਾ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਸੂਰ; ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਨਗਰ, ਅਕੋਲਾ, ਔਰੰਗਾਬਾਦ, ਬਾਰਾਮਤੀ, ਕਲੇਹਰ, ਕੋਲਾਪੁਰ ,ਨਾਗਪੁਰ, ਜਲਗਾਓਂ, ਨਾਸਿਕ; ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗੜਾ; ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਜਲੰਧਰ , ਮੁਹਾਲੀ, ਲੁਧਿਆਣਾ; ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੋਇੰਬਟੂਰ, ਵੇਲੋਰ; ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਖਾਮਾਮ, ਵਾਰੰਗਲ ਅਤੇ ਸੰਗਾਰੇਡੀ; ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੋਰਖਪੁਰ, ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ; ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਆਦਿ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਘੱਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਬੀ- ਪੀਐਮਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇੱਕ ਭੂਗੋਲਿਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਿਯਮਤ ਸੰਚਾਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵੈਕਸੀਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਜ / ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਜਾਂ / ਨਿੱਜੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।