ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
കോവിഡ് 19 വാക്സിനേഷനെക്കുറിച്ചുള്ള മിഥ്യകൾ തകരുന്നു
നവീകരിച്ച വിലയും, ദ്രുതഗതിയിൽ ആക്കിയ കോവിഡ്-19 വാക്സിനേഷൻ നയവും, രാജ്യത്ത് വാക്സിൻ സമത്വം ഉറപ്പുവരുത്തുന്നു.
2021 മെയ് മാസത്തിൽ സ്വകാര്യ ആശുപത്രികൾക്ക് 1.20 കോടിയിലധികം ഡോസ് വാക്സിൻ ലഭിച്ചു.
05 JUN 2021 7:42PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ്, സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളും ആയി സഹകരിച്ചുകൊണ്ട് 2021 ജനുവരി 16 മുതൽ ലോകത്തെ തന്നെ ഏറ്റവും വലിയ കോവിഡ് പ്രതിരോധകുത്തിവയ്പ്പ് യജ്ഞം നടത്തി വരികയാണ്. രാജ്യത്തെ വാക്സിനേഷൻ യജ്ഞത്തിൽ അസമത്വങ്ങൾ ഉള്ളതായി ചില മാധ്യമങ്ങൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യുന്നു. ഇത്തരം റിപ്പോർട്ടുകൾ കൃത്യത ഇല്ലാത്തതും ഊഹാപോഹങ്ങൾ നിറഞ്ഞതുമാണ്.
കോവിഡ് 19 വാക്സിനേഷന്റെ വിപുലപ്പെടുത്തിയതും ദ്രുതഗതിയിലുള്ളതുമായ മൂന്നാംഘട്ട നയപരിപാടികൾ 2021 മെയ് ഒന്നിന് ആരംഭിച്ചു. ഇതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഇപ്പോൾ മൂന്നാം ഘട്ടം പ്രതിരോധ കുത്തിവെപ്പ് നടത്തി വരികയാണ്. നവീകരിച്ച വാക്സിൻ നയം സ്വകാര്യമേഖലയ്ക്ക് വളരെ വലിയ പങ്ക് നൽകുകയും, കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ്, 25% വിഹിതം സ്വകാര്യമേഖലയ്ക്ക് മാറ്റിവയ്ക്കുകയും ചെയ്തിരിക്കുന്നു. സ്വകാര്യ ആശുപത്രികളിൽ പോകാൻ താല്പര്യം ഉള്ളതും അതിന്റെ ചെലവ് വഹിക്കാൻ ശേഷിയുള്ളതുമായ വ്യക്തികൾക്ക് വാക്സിൻ സ്വീകരിക്കുന്നതിന് ഈ സംവിധാനം ആശ്രയിക്കാൻ കഴിയും. ഇതിലൂടെ ഗവൺമെന്റ് വാക്സിനേഷൻ കേന്ദ്രങ്ങളുടെ അധിക പ്രവർത്തന സമ്മർദം ഒഴിവാക്കാനും സാധിക്കും.
2021 ജൂൺ 1 ലെ കണക്കുപ്രകാരം, 2021 മെയ് മാസത്തിൽ സ്വകാര്യ ആശുപത്രികൾക്ക് 1.20 കോടി ഡോസ് വാക്സിൻ ലഭിച്ചു. 2021 മെയ് 4 ലെ കണക്ക് പ്രകാരം സിറം ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഇന്ത്യ, ഭാരത് ബയോടെക് എന്നീ കമ്പനികളുമായി കരാറിലേർപ്പെട്ട നിരവധി സ്വകാര്യ ആശുപത്രികൾക്ക് കോവിഷീൽഡ്, കോ വാക്സിൻ ഡോസുകൾ എന്നിവ ലഭിച്ചു. ഈ സ്വകാര്യ ആശുപത്രികൾ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ വലിയ മെട്രോ നഗരങ്ങളിലും, കൂടാതെ II, III ശ്രേണി നഗരങ്ങളിലും സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നവയാണ്.
ചില പ്രധാന നഗരങ്ങൾ: ഗുണ്ടൂർ,നെല്ലൂർ, ശ്രീകാളഹസ്തി വിജയവാഡ( ആന്ധ്ര പ്രദേശ് ); ദിബ്രുഗഡ്( ആസാം ); സമ്പൽപൂർ ( ഒഡീഷ ); അങ്കലേശ്വർ,കച്ച്,മോർബി, വാപി,സൂറത്ത്( ഗുജറാത്ത്); ബൊക്കാറോ, ജംഷെഡ്പൂർ,പാൽഘർ (ജാർഖണ്ഡ് ); ജമ്മുകാശ്മീരിലെ ജമ്മു, ശ്രീനഗർ; ബെല്ലാരി, ദാവൻഗെരെ , മാംഗ്ലൂർ, മൈസൂർ,ഷിമോഗ( കർണാടകം); കോഴിക്കോട്, എറണാകുളം, കൊച്ചി, പത്തനംതിട്ട,തൃശ്ശൂർ( കേരളം); അഹമ്മദ് നഗർ, ആകോള , ഔറംഗബാദ്, ബാരാമതി, കാൽഹേർ, കോലാപൂർ,നാഗ്പൂർ, ജെൽഗാവോൻ നാസിക്( മഹാരാഷ്ട്ര); കാൺഗ്ര( ഹിമാചൽ പ്രദേശ്); ജലന്ധർ, മൊഹാലി, ഭിവണ്ടി, ലുധിയാന ( പഞ്ചാബ്); വെല്ലൂർ, ( തമിഴ്നാട്); കമ്മം വാറംഗൽ,സങ്കറെഡ്‌ഡി, ( തെലങ്കാന); ഗോരക്പൂർ, കാൺപൂർ, വാരണാസി (ഉത്തർപ്രദേശ്); ദുർഗാപൂർ (പശ്ചിമബംഗാൾ) എന്നിവയാണവ
വാക്സിനേഷൻ യജ്ഞം വിജയം ആക്കുന്നതിനു സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളും ആയി കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം നിരന്തരം സമ്പർക്കത്തിലേർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു .സ്വകാര്യ ആശുപത്രികളുടെ എണ്ണം കുറവുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ അവിടത്തെ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ സവിശേഷത കൂടി കണക്കിലെടുത്തുകൊണ്ട് സ്ഥിതി അവലോകനം ചെയ്യാനും എബി-പി‌എം‌ജെ, നിർദ്ദിഷ്ട സംസ്ഥാന ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതികൾ എന്നിവ പ്രകാരം മികച്ച പ്രവർത്തനശേഷിയുള്ള ആശുപത്രികൾ കണ്ടെത്തി വാക്സിൻ നിർമാതാക്കളുമായി കരാറിൽ ഏർപ്പെടാൻ, അവയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാൻ സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റ്കളോട് കേന്ദ്രം അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
കരാറടിസ്ഥാനത്തിൽ സ്വകാര്യ ആശുപത്രികൾക്ക് ലഭിച്ച വാക്സിൻ ഡോസ്കളെക്കുറിച്ച് എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങൾ / കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളെയും കേന്ദ്രം പതിവായി അറിയിക്കുന്നുണ്ട്. അതിനാൽ അവരുടെ പ്രകടനം സംസ്ഥാന / ജില്ല ഭരണകൂടങ്ങൾക്ക് സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കാൻ കഴിയും . കൂടാതെ, സംസ്ഥാനങ്ങൾ / സ്വകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് വിതരണം ചെയ്യേണ്ട വാക്സിനെ പറ്റി, നിർമ്മാതാക്കളുമായി ഒരു പതിവ് അവലോകനം കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് നടത്തി വരികയും ചെയ്യുന്നു

Ministry of Health and Family Welfare
Busting Myths of Vaccination
Liberalised Pricing and Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy ensures Vaccine Equity
Private hospitals have received over 1.20 crore Doses of COVID vaccines in the month of May 2021
05 JUN 2021 7:42PM by PIB Delhi
Government of India in close partnership with all the States/ UTs is running one of the largest COVID-19 Vaccination drives in the world since 16th January 2021.
There have been some media reports alleging vaccine inequity in India's Vaccination Drive. These reports are inaccurate and speculative in nature.
A ‘Liberalised Pricing and Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy’ was adopted on 1st May 2021, which is guiding the ongoing Phase-III of COVID-19 vaccination Drive. It is reiterated that the Liberalised Vaccine policy, which envisages a larger role for the private sector and the Centre is setting aside 25% of vaccines for the private sector. This mechanism facilitates better access and reduces the operational stress on Government Vaccination facilities in terms of those who could afford to pay and would prefer to go to a private hospital.
As on 1st June 2021, private hospitals have received over 1.20 crore doses of COVID vaccines in the month of May 2021. As on 4th May, 2021, a large number of private hospitals that have contracted with M/S Serum Institute of India &M/S Bharat Biotech have been supplied with Covishield & Covaxin doses. These private hospitals are not limited to the bigger metros but also from Tier II & III cities across States.
Some of the cities included are:
Guntur, Nellore, Srikalahasthi, Vijayawada in Andhra Pradesh; Itanagar in Arunachal Pradesh; Dibrugarh in Assam; Sambhalpur in Odisha; Ankleshwar, Kutch, Morbi, Vapi and Surat in Gujarat; Bokaro, Jamshedpur, Palghar in Jharkhand; Jammu, Srinagar in J&K, Bellary, Davangere, Mangalore, Mysuru, and Shimoga in Karnataka; Calicut, Ernakulam, Kochi, Kozhikode, Pathanamthitta, and Thrissur in Kerala; Ahmednagar, Akola, Aurangabad, Baramati, Kalher, Kolhapur, Nagpur, Jalgaon Nashik in Maharashtra; Kangra in Himachal Pradesh; Jalandar, Mohali, Bhiwandi, Ludhiana in Punjab; Coimbatore, Vellore in Tamil Nadu; Khammam, Warangal, and Sangareddy in Telangana; Gorakhpur, Kanpur and Varanasi in Uttar Pradesh; and Durgapur in West Bengal.
The Union Ministry of Health and Family Welfare is working closely with all States and UTs to make the COVID-19 Vaccination drive a success. The States with less number of private hospitals have been requested to review the status in the states and list out the better performing hospitals under AB-PMJAY and State specific insurance schemes, keeping a geographical spread in mind and encouraging them to get in agreement with the vaccine manufacturers.
Further a regular communication is also being done with all States/ UTs informing them on the vaccines received by the private hospitals against the contracted doses so that their performance is closely monitored by the State/Districts. Also, a regular review is being taken with the manufacturers to follow-up on the status of each delivery that needs to be made to the states/Private institutions.