Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launches SeHAT OPD portal to provide tele-medicine services to Armed Forces personnel and veterans
27 MAY 2021 2:43PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launched ‘Services e-Health Assistance & Tele-consultation (SeHAT) OPD portal through video conferencing on May 27, 2021. The portal provides tele-medicine services to the serving Armed Forces personnel, veterans and their families. The services can be availed by registering on the website https://sehatopd.in/. This is the final version of the SeHAT OPD portal with advanced safety features. The trial version was made functional in August 2020. More than 6,500 medical consultations have already been carried on the beta version by service doctors.
Speaking on the occasion, Shri Rajnath Singh lauded Department of Military Affairs (DMA), Armed Forces Medical Services (AFMS), Integrated Defence Staff (IDS), Centre for Development of Artificial Computing (C-DAC) Mohali and other organisations involved in the development of the portal, saying that it reflects the Government’s commitment to 'Digital India' and 'e-governance'. “It has always been our endeavor to provide better, faster and transparent facilities to our countrymen,” he underlined. The Raksha Mantri described SeHAT OPD portal as a great example of innovation, especially at a time when the nation is fighting the COVID-19 pandemic. He said, the portal will help reduce the load on hospitals and patients will be able to get contactless consultations in an easy and effective manner.
The Raksha Mantri urged the AFMS to consider adding specialist doctors to this portal and incorporating the service of delivery of medicines to the homes of the Service personnel. This will provide additional services and ensure greater convenience to the Armed Forces personnel, he said. Shri Rajnath Singh suggested that regular feedback of beneficiaries should be obtained for improved delivery of services.
Shri Rajnath Singh commended the role being played by the Defence Research and Development Organisation (DRDO) and the Armed Forces in the fight against the second COVID-19 wave. He made special mention of the COVID hospitals and Oxygen Generation plants being set up by DRDO at many places across the country including Delhi, Lucknow, Gandhinagar & Varanasi as well as the development of 2-DG drug to fight the virus. He also appreciated AFMS for deploying additional medical professionals in COVID hospitals and effectively dealing with the surge in cases. Shri Rajnath Singh lauded Indian Air Force and Indian Navy for working tirelessly to transport oxygen and other critical medical equipment on time from within the country and abroad. He urged them not to let their guard down and continue their efforts with dedication until the war against COVID-19 is won.
Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of Army Staff General M M Naravane, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, DG AFMS Surgeon Vice Admiral Rajat Datta, Deputy Chief IDS (Medical) Lieutenant General Madhuri Kanitkar and other senior civil & military officials of Ministry of Defence attended the event virtually.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੇਹਤ ਓਪੀਡੀ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
27 MAY 2021 2:43PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 27 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ 'ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਈ-ਹੈਲਥ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਐਂਡ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ (ਸੇਹਤ) ਓਪੀਡੀ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਪੋਰਟਲ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੇਵਾਵਾਂ https://sehatopd.in/ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾ ਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਐਡਵਾਂਸ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਓਪੀਡੀ ਦਾ ਆਖਰੀ ਸੰਸਕਰਣ ਹੈ। ਪ੍ਰੀਖਣ ਸੰਸਕਰਣ ਅਗਸਤ 2020 ਵਿਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਰਵਿਸ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬੀਟਾ ਸੰਸਕਰਣ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 6,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕਟਰੀ ਸਲਾਹਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁਕੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸੈਨਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਮਏ), ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਏਐੱਫਐੱਸ), ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟੇਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ (ਆਈਡੀਐੱਸ), ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (ਸੀ-ਡੀਏਸੀ) ਮੁਹਾਲੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ’ ਅਤੇ ‘ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ’ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਅੰਡਰ ਲਾਈਨ ਕੀਤਾ ਕਿ, 'ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ।' ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੇਹਤ ਓਪੀਡੀ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਇਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਿਸਾਲ ਦੱਸਿਆ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਪੋਰਟਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਅਸਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਿਨਾਂ ਸੰਪਰਕ ਸਲਾਹਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਐਫਐਮਐਸ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਮਾਹਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਾਧੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬੇਹਤਰ ਡਲਿਵਰੀ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਅਤੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਨਿਭਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਲੀ, ਲਖਨਉ , ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ 2-ਡੀਜੀ ਡਰੱਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਏਐਫਐਮਐਸ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹਤਵਪੂਰਨ ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਗਾਰਡ ਦਾ ਸਿਰ ਨਾ ਝੁਕਣ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਜਿੱਤਣ ਤੱਕ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ।
ਚੀਫ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਥੱਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਐਮ ਐਮ ਨਰਵਣੇ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ: ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਡੀਜੀ ਏਐਫਐਮਐਸ ਸਰਜਨ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਰਜਤ ਦੱਤਾ, ਡਿਪਟੀ ਚੀਫ਼ ਆਈਡੀਐਸ (ਮੈਡੀਕਲ) ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮਾਧੁਰੀ ਕਨੀਤਕਰ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।