संरक्षण मंत्रालय
लष्करातील कर्मचाऱ्यांना आणि निवृत्त सैनिकांना टेलिमेडिसिन सेवा देण्यासाठी संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांच्या हस्ते 'सेहत' ओपीडी पोर्टलचा प्रारंभ
27 MAY 2021 5:11PM by PIB Mumbai
संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी 27 मे 2021 रोजी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून सर्विसेस ई - हेल्थ असिस्टंस अँड टेलीकन्सल्टेशन (सेहत )ओपीडी पोर्टल सुरू केले. लष्करातील कर्मचारी, सेवानिवृत्त सैनिक आणि त्यांच्या कुटुंबियांना टेलिमेडिसिन सेवा देण्यासाठी हे पोर्टल विकसित करण्यात आले आहे. यासाठी https://sehatopd.in/. या संकेतस्थळावर नोंदणी करून सेवांचा लाभ घेता येईल. सेहत ओपीडी पोर्टलचे हे अंतिम संस्करण असून त्यात अद्ययावत सुरक्षा वैशिष्ट्यांचा समावेश करण्यात आला आहे. ऑगस्ट 2020 मध्ये या पोर्टलचे चाचणी संस्करण सक्रिय करण्यात आले होते. सेवेतील डॉक्टरांकडून बीटा व्हर्जनवर आधीच 6,500 हून अधिक वैद्यकीय सल्ले देण्यात आले आहेत.
आजच्या कार्यक्रमात राजनाथ सिंह यांनी लष्कर व्यवहार विभाग (डीएमए), सशस्त्र बल वैद्यकीय सेवा (एएफएमएस), एकात्मिक संरक्षण कर्मचारी (आयडीएस), सेन्टर फॉर डेव्हलपमेंट ऑफ आर्टिफिशिअल कंप्युटिंग (सी-डॅक ) मोहाली आणि पोर्टलच्या विकसनात सहभागी इतर संस्थांचे कौतुक केले. या उपक्रमाच्या माध्यमातून 'डिजिटल इंडिया' आणि 'ई-गव्हर्नन्स' प्रति सरकारची वचनबद्धता प्रतिबिंबित होत असल्याचे ते म्हणाले. आपल्या देशातील नागरिकांना अधिक चांगल्या, जलद आणि पारदर्शक सुविधा पुरवण्याचा आमचा नेहमीच प्रयत्न असतो, असे त्यांनी अधोरेखित केले. देश कोविड - 19 साथीशी लढा देत असताना सेहत ओपीडी पोर्टल नाविन्यतेचे उत्तम उदाहरण आहे, असे त्यांनी सांगितले. हे पोर्टल रुग्णालयांवरील भार कमी करण्यात मदत करेल आणि या पोर्टलच्या माध्यमातून रूग्णांना सुलभ व प्रभावी पद्धतीने संपर्कविरहित सल्ला मिळणे शक्य होईल, असे ते म्हणाले.
एएफएमएसने या पोर्टलवर तज्ञ डॉक्टरांची संख्या वाढवण्याचा आणि कर्मचार्‍यांच्या घरी औषधसेवा देण्याचा विचार करावा, असे आवाहन संरक्षणमंत्र्यांनी केले. ते अधिक सोयीचे होईलअसे ते म्हणाले. सेवांच्या सुधारित वितरणासाठी लाभार्थ्यांकडून नियमित अभिप्राय घ्यावा, असे राजनाथ सिंह यांनी सुचवले.
कोविड -19 च्या दुसऱ्या लाटेविरोधातील लढ्यात संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्था (डीआरडीओ) आणि सशस्त्र सैन्याने दिलेल्या योगदानाचे राजनाथ सिंह कौतुक केले. दिल्ली, लखनौ, गांधीनगर आणि वाराणसीसह देशभरात अनेक ठिकाणी डीआरडीओकडून कोविड रुग्णालये आणि ऑक्सिजन निर्मिती संयंत्रे उभारण्यात आली. तसेच विषाणूविरूद्ध लढण्यासाठी 2-डीजी औषधाच्या विकसनाचा त्यांनी विशेष उल्लेख केला. कोविड रुग्णालयात वैद्यकीय क्षेत्रातील अतिरिक्त मनुष्यबळ तैनात केल्याबद्दल तसेच वाढत्या रुग्णसंख्येच्या आव्हानाला प्रभावीपणे सामोरे जात असल्याबद्दल त्यांनी एएफएमएसचे कौतुक केले. देशात आणि परदेशात ऑक्सिजन तसेच इतर वैद्यकीय उपकरणांची वेळीच वाहतूक करण्यासाठी अथक परिश्रम घेणाऱ्या भारतीय हवाई दल आणि भारतीय नौदलाचे राजनाथ सिंह यांनी कौतुक केले. कोविड - 19 विरूद्धचा लढा जोपर्यंत जिंकत नाही तोपर्यंत कार्य सुरूच ठेवण्याचे आणि समर्पित प्रयत्नांचे आवाहन राजनाथ सिंह यांनी केले.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launches SeHAT OPD portal to provide tele-medicine services to Armed Forces personnel and veterans
27 MAY 2021 2:43PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launched ‘Services e-Health Assistance & Tele-consultation (SeHAT) OPD portal through video conferencing on May 27, 2021. The portal provides tele-medicine services to the serving Armed Forces personnel, veterans and their families. The services can be availed by registering on the website https://sehatopd.in/. This is the final version of the SeHAT OPD portal with advanced safety features. The trial version was made functional in August 2020. More than 6,500 medical consultations have already been carried on the beta version by service doctors.
Speaking on the occasion, Shri Rajnath Singh lauded Department of Military Affairs (DMA), Armed Forces Medical Services (AFMS), Integrated Defence Staff (IDS), Centre for Development of Artificial Computing (C-DAC) Mohali and other organisations involved in the development of the portal, saying that it reflects the Government’s commitment to 'Digital India' and 'e-governance'. “It has always been our endeavor to provide better, faster and transparent facilities to our countrymen,” he underlined. The Raksha Mantri described SeHAT OPD portal as a great example of innovation, especially at a time when the nation is fighting the COVID-19 pandemic. He said, the portal will help reduce the load on hospitals and patients will be able to get contactless consultations in an easy and effective manner.
The Raksha Mantri urged the AFMS to consider adding specialist doctors to this portal and incorporating the service of delivery of medicines to the homes of the Service personnel. This will provide additional services and ensure greater convenience to the Armed Forces personnel, he said. Shri Rajnath Singh suggested that regular feedback of beneficiaries should be obtained for improved delivery of services.
Shri Rajnath Singh commended the role being played by the Defence Research and Development Organisation (DRDO) and the Armed Forces in the fight against the second COVID-19 wave. He made special mention of the COVID hospitals and Oxygen Generation plants being set up by DRDO at many places across the country including Delhi, Lucknow, Gandhinagar & Varanasi as well as the development of 2-DG drug to fight the virus. He also appreciated AFMS for deploying additional medical professionals in COVID hospitals and effectively dealing with the surge in cases. Shri Rajnath Singh lauded Indian Air Force and Indian Navy for working tirelessly to transport oxygen and other critical medical equipment on time from within the country and abroad. He urged them not to let their guard down and continue their efforts with dedication until the war against COVID-19 is won.
Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of Army Staff General M M Naravane, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, DG AFMS Surgeon Vice Admiral Rajat Datta, Deputy Chief IDS (Medical) Lieutenant General Madhuri Kanitkar and other senior civil & military officials of Ministry of Defence attended the event virtually.