రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
సాయుధ బలగాల సిబ్బంది, వెటెరెన్ లకు టెలిమెడిసిన్ సేవలందించేందుకు సెహత్ ఓపీడీ పోర్టల్ ని ప్రారంభించిన రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్
27 MAY 2021 2:43PM by PIB Hyderabad
రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ 2021 మే 27 న వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ‘సర్వీసెస్ ఇ-హెల్త్ అసిస్టెన్స్ & టెలి-కన్సల్టేషన్ (సెహత్) ఓపీడీ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించారు. సేవలందిస్తున్న సాయుధ దళాల సిబ్బంది, వెటెరెన్ , వారి కుటుంబాలకు ఈ పోర్టల్ టెలి-మెడిసిన్ సేవలను అందిస్తుంది. https://sehatopd.in/ వెబ్‌సైట్‌లో నమోదు చేయడం ద్వారా సేవలను పొందవచ్చు. 2020 ఆగష్టు లోనే ట్రయిల్ వెర్షన్ ప్రారంభమైంది. ఇపుడు ఇది వివిధ భద్రత అంశాలను పొందుపరిచి రూపొందించిన తుది వెర్షన్. సర్వీస్ డాక్టర్ల ద్వారా బీటా వెర్షన్ లో ఇప్పటికే 6,500 వైద్య కన్సల్టేషన్ లు పూర్తయ్యాయి.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ మిలటరీ వ్యవహారాల విభాగం (డిఎంఎ), సాయుధ దళాల వైద్య సేవలు (ఎఎఫ్‌ఎంఎస్), ఇంటిగ్రేటెడ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ (ఐడిఎస్), సెంటర్ ఫర్ డెవలప్‌మెంట్ ఆఫ్ ఆర్టిఫిషియల్ కంప్యూటింగ్ (సి-డిఎసి) మొహాలి, ఇతర సంస్థలను ప్రశంసించారు. 'డిజిటల్ ఇండియా' మరియు 'ఇ-గవర్నెన్స్' పట్ల ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఇది ప్రతిబింబిస్తుందని అన్నారు. పోర్టల్ అభివృద్ధి. "మన దేశస్థులకు మెరుగైన, వేగవంతమైన మరియు పారదర్శక సౌకర్యాలను అందించడానికి ఇది ఎల్లప్పుడూ మా ప్రయత్నం" అని ఆయన నొక్కిచెప్పారు. రక్షణ మంత్రి సెహాట్ ఒపిడి పోర్టల్‌ను ఆవిష్కరణకు గొప్ప ఉదాహరణగా అభివర్ణించారు, ముఖ్యంగా దేశం కోవిడ్-19 మహమ్మారితో పోరాడుతున్న సమయంలో. ఆసుపత్రులపై భారాన్ని తగ్గించడానికి ఈ పోర్టల్ సహాయపడుతుందని, రోగులు కాంటాక్ట్‌లెస్ సంప్రదింపులను సులభంగా మరియు సమర్థవంతంగా పొందగలుగుతారని ఆయన అన్నారు.
పోర్టల్‌కు స్పెషలిస్ట్ వైద్యులను చేర్చడం, సేవా సిబ్బంది ఇళ్లకు మందుల పంపిణీ సేవలను చేర్చడం వంటివి పరిగణించాలని రక్షణ మంత్రి ఏఎఫ్ఎంఎస్ ని కోరారు. ఇది అదనపు సేవలను అందిస్తుంది. సాయుధ దళాల సిబ్బందికి ఎక్కువ సౌకర్యాన్ని కల్పిస్తుందని ఆయన అన్నారు. మెరుగైన సేవలను అందించడానికి లబ్ధిదారుల ప్రతిస్పందనను నిరంతరం పొందాలని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ సూచించారు.
కోవిడ్-19 రెండవ తరంగానికి వ్యతిరేకంగా చేసిన పోరాటంలో రక్షణ పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి సంస్థ (డిఆర్డిడిఓ), సాయుధ దళాలు పోషిస్తున్న పాత్రను శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రశంసించారు. ఢిల్లీ, లక్నో, గాంధీనగర్, వారణాసితో పాటు దేశవ్యాప్తంగా పలు చోట్ల డిఆర్‌డిఓ ఏర్పాటు చేస్తున్న కోవిడ్ ఆస్పత్రులు, ఆక్సిజన్ జనరేషన్ ప్లాంట్లతో పాటు వైరస్‌తో పోరాడటానికి 2-డిజి ఔషధాల అభివృద్ధి గురించి ఆయన ప్రత్యేక ప్రస్తావించారు. కోవిడ్ ఆసుపత్రులలో అదనపు వైద్య నిపుణులను నియమించడం మరియు కేసుల పెరుగుదలను సమర్థవంతంగా పరిష్కరించడం కోసం ఏఎఫ్ఎంఎస్ ను ఆయన ప్రశంసించారు. ఆక్సిజన్, ఇతర క్లిష్టమైన వైద్య పరికరాలను దేశంలోని మరియు విదేశాల నుండి సకాలంలో రవాణా చేయడానికి భారత వైమానిక దళం, భారత నావికాదళం అవిశ్రాంతంగా కృషి చేసినందుకు శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ ప్రశంసించారు. కోవిడ్-19 కు వ్యతిరేకంగా యుద్ధం గెలిచే వరకు తమ పట్టు వదలకుండా అంకితభావంతో తమ ప్రయత్నాలను కొనసాగించాలని ఆయన వారిని కోరారు.
చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జనరల్ బిపిన్ రావత్, చీఫ్ ఆఫ్ నావల్ స్టాఫ్ అడ్మిరల్ కరంబీర్ సింగ్, ఆర్మీ చీఫ్ జనరల్ ఎంఎం నారావణే, రక్షణ కార్యదర్శి డాక్టర్ అజయ్ కుమార్, డిజి ఎఎఫ్ఎంఎస్ సర్జన్ వైస్ అడ్మిరల్ రజత్ దత్తా, డిప్యూటీ చీఫ్ ఐడిఎస్ (మెడికల్) లెఫ్టినెంట్ జనరల్ మాధురి కనిత్కర్ తదితరులు రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ సివిల్ & మిలిటరీ అధికారులు ఈ కార్యక్రమానికి వర్చ్యువల్ గా హాజరయ్యారు.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launches SeHAT OPD portal to provide tele-medicine services to Armed Forces personnel and veterans
27 MAY 2021 2:43PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launched ‘Services e-Health Assistance & Tele-consultation (SeHAT) OPD portal through video conferencing on May 27, 2021. The portal provides tele-medicine services to the serving Armed Forces personnel, veterans and their families. The services can be availed by registering on the website https://sehatopd.in/. This is the final version of the SeHAT OPD portal with advanced safety features. The trial version was made functional in August 2020. More than 6,500 medical consultations have already been carried on the beta version by service doctors.
Speaking on the occasion, Shri Rajnath Singh lauded Department of Military Affairs (DMA), Armed Forces Medical Services (AFMS), Integrated Defence Staff (IDS), Centre for Development of Artificial Computing (C-DAC) Mohali and other organisations involved in the development of the portal, saying that it reflects the Government’s commitment to 'Digital India' and 'e-governance'. “It has always been our endeavor to provide better, faster and transparent facilities to our countrymen,” he underlined. The Raksha Mantri described SeHAT OPD portal as a great example of innovation, especially at a time when the nation is fighting the COVID-19 pandemic. He said, the portal will help reduce the load on hospitals and patients will be able to get contactless consultations in an easy and effective manner.
The Raksha Mantri urged the AFMS to consider adding specialist doctors to this portal and incorporating the service of delivery of medicines to the homes of the Service personnel. This will provide additional services and ensure greater convenience to the Armed Forces personnel, he said. Shri Rajnath Singh suggested that regular feedback of beneficiaries should be obtained for improved delivery of services.
Shri Rajnath Singh commended the role being played by the Defence Research and Development Organisation (DRDO) and the Armed Forces in the fight against the second COVID-19 wave. He made special mention of the COVID hospitals and Oxygen Generation plants being set up by DRDO at many places across the country including Delhi, Lucknow, Gandhinagar & Varanasi as well as the development of 2-DG drug to fight the virus. He also appreciated AFMS for deploying additional medical professionals in COVID hospitals and effectively dealing with the surge in cases. Shri Rajnath Singh lauded Indian Air Force and Indian Navy for working tirelessly to transport oxygen and other critical medical equipment on time from within the country and abroad. He urged them not to let their guard down and continue their efforts with dedication until the war against COVID-19 is won.
Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of Army Staff General M M Naravane, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, DG AFMS Surgeon Vice Admiral Rajat Datta, Deputy Chief IDS (Medical) Lieutenant General Madhuri Kanitkar and other senior civil & military officials of Ministry of Defence attended the event virtually.