Ministry of Health and Family Welfare
Centre Reviews Progress of Vaccination with States/UTs and stresses need to accelerate its pace
Flexibilities extended to States/UTs on CoWIN to enable Acceleration
States/UTs will be provided Adequate Vaccine supply as per consumption
Performance of States with respect to vaccination of HCWs, FLWs and other priority population groups and their Vaccine Wastage Highlighted
States advised to Focus on Orientation of Rural Healthcare Workers for containment and surveillance activities as per SoP issued by the Ministry
25 MAY 2021 7:40PM by PIB Delhi
As part of its commitment to pro-actively guide, review and monitor the COVID-19 vaccination drive in collaboration with States/UTs and all stakeholders, Union Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW) today held a review meeting through video conferencing with administrators from States and UTs on the progress of vaccination in States, modifications on the CoWIN software that will provide more flexibility to vaccine administrators,along with the effective implementation of SoPs for containment and management of COVID (particularly in areas underserved by health infrastructure). These steps form the backbone of the Public Health envisaged to contain the pandemic. This meeting was chaired by Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan.
A detailed presentation on the progress of the countrywide vaccination drive across the country was presented, with focus on States/UTs that are lagging behind in providing coverage to the vulnerable population groups. The coverage of 1st and 2nd doses to the Healthcare Workers (HCWs) and Frontline Workers (FLWs) State-wise was reviewed. The scope to substantially speed up vaccination in this category was stressed.
Whereas States has been urged repeatedly to keep vaccine wastage below 1%, many States such as Jharkhand (37.3%), Chhattisgarh (30.2%), Tamil Nadu (15.5%), Jammu and Kashmir (10.8%), Madhya Pradesh (10.7%) are reporting much higher wastage than the national average (6.3%).
Union Health Secretary urged the States/UTs to make complete use of the available flexibilities on CoWIN to enhance pace of vaccination drive.
States/UTs were advised to plan for scaling up of vaccination coverage through available stocks and anticipated supplies till end of June,2021. The visibility of anticipated supplies of each tranche with expected date of delivery up till 15th June’21 for free supply by Govt. of India and till 30th June for directly procured vaccine doses by States has been provided by the Union Health Ministry to all States/UTs. They were advised to constitute a 2/3-member dedicated team to regularly coordinate with vaccine manufacturers for timely supplies of vaccine through ‘Other than Govt. of India channel’ which also includes Pvt. Hospitals (the list of Pvt. Hospital along with doses contracted and supplied is being shared daily with States/UTs).
States/UTs were advised to prepare a district-wise, COVID Vaccination Centre (CVC)-wise plan for administration of COVID-19 vaccine till 15th June 2021 and use multiple media platforms for dissemination of such a plan. They were also advised to prepare and quickly implement decentralized communication strategy to address vaccine hesitancy in rural, tribal or hard-to-reach areas.Lactating women amongst Health Care Workers and Front Line Workers who have not received vaccination are to be prioritized for vaccination.
States/UTs were advised to make proactive efforts for engagement of private sector hospitals in COVID-19 vaccination and ensure monitoring for pace of vaccination and strict adherence to SOPs of COVID-19 vaccination shared by Government of India. It was reemphasised that both Govt. & Private CVCs are required to publish their calendar on CoWIN in advance and should desist from publishing single day calendars to ensure that there is no overcrowding at the CVCs and the process of booking appointments on CoWIN is also hassle-free.
Through a detailed and comprehensive presentation, Shri Vikas Sheel, Additional Secretary (Health), highlighted the new features and functionalities of CoWIN digital platform. Informing about the CVC management, he said that the minimum age can now be set to any value from 18 to 44 years. States were also informed that SPUTNIK has now been added to COWIN portal.
It was reiterated to the states that as per the latest advisory shared with them regarding workplace COVID Vaccination Centres (CVCs), family members as defined by the employers will henceforth be covered for vaccination. Furthermore, there will be Special Sessions for ‘Persons Without Identity Cards’.
Another flexibility added on CoWIN is that there will be the provision for separate sessions for 18-44 and 45+ years. Sessions can now be rescheduled instead of cancellation while recording the reason for the same.
Private hospitals were advised not to allow offline vaccine registration; all registrations should be online. It was also clarified that Industrial organizations and Corporate entities that don’t have a hospital are required to tie up with a private hospital. Private Hospitals were also advised to publish adequately longer schedule of vaccination in terms of days.
Regarding publication of schedule, States have been advised to fix a time duration in a day for publishing the schedule (e.g. between 8 am and 9 am, 9 pm to 10 pm etc.) to make it easier for citizens to see availability and book appointments in a simple and easy manner.
A detailed presentation on SoPs to contain Covid-19 in in peri-urban, rural and tribal areas was made. States were asked to ensure primary care and redesign/reorient block level health infrastructure to manage the situation. Health Ministry emphasized on the need to ensure continuity of Non-COVID essential health care delivery services, Community Mobilization & Behaviour Change Communication and on the need to give continued focus on Vaccination in these areas.
Detailed SoPs have been provided on 5 critical areas, namely, Healthcare Infrastructure, Training and Human Resources, Logistics, Referral and Telemedicine Support and Community Mobilization. States have been urged to focus on implementation of these SoPs.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాలు / యుటిల్లో వ్యాక్సినేషన్‌పై కేంద్రం సమీక్ష చేపట్టింది. మరియు కార్యక్రమాన్ని వేగవంతం చేయాలని చెప్పింది.
కొవిన్‌లో రాష్ట్రాలు / యుటిలకు మరింత సౌలభ్యతను విస్తరించింది
రాష్ట్రాలు / యుటిలకు వినియోగం ప్రకారం తగిన టీకా సరఫరా అందించబడుతుంది
హెచ్‌సిడబ్ల్యు, ఎఫ్‌ఎల్‌డబ్ల్యు మరియు ఇతర ప్రాధాన్యతా జనాభా సమూహాల టీకాలకు సంబంధించి రాష్ట్రాల పనితీరు మరియు వాటి వ్యాక్సిన్ వ్యర్థం హైలైట్ చేయబడింది
మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన ఎస్‌వోపి ప్రకారం గ్రామీణ ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్మికుల నియంత్రణ మరియు నిఘా కార్యకలాపాల కోసం దృష్టి పెట్టాలని రాష్ట్రాలు సూచించాయి
25 MAY 2021 7:40PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాలు / యుటిలు మరియు అన్ని వాటాదారుల సహకారంతో కొవిడ్-19 టీకా డ్రైవ్‌ వేగవంతంలో మార్గనిర్దేశం చేయడానికి, సమీక్షించడానికి మరియు పర్యవేక్షించడానికి కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంవోహెచ్‌ఎఫ్‌డబ్లు) ఈ రోజు నిర్వాహకులతో వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా సమీక్ష సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. రాష్ట్రాలలో టీకాల పురోగతిపై రాష్ట్రాలు మరియు యుటిల నుండి టీకా నిర్వాహకులకు మరింత సౌలభ్యాన్ని అందించే కోవిన్ సాఫ్ట్‌వేర్‌పై మార్పులు, కోవిడ్ యొక్క నియంత్రణ మరియు నిర్వహణ కోసం ఎస్‌వోపిలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడంతో పాటు (ముఖ్యంగా ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల ద్వారా తక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాలలో) తెలిపింది. ఈ సమావేశానికి కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ అధ్యక్షత వహించారు.
దేశవ్యాప్తంగా వ్యాక్సిన్ డ్రైవ్ యొక్క పురోగతిపై వివరణాత్మక ప్రదర్శనను సమర్పించారు. బలహీన వర్గాలకు కవరేజ్ అందించడంలో వెనుకబడి ఉన్న రాష్ట్రాలు / యుటిలపై దృష్టి సారించారు. హెల్త్‌కేర్ వర్కర్స్ (హెచ్‌సిడబ్ల్యు) మరియు ఫ్రంట్‌లైన్ వర్కర్స్ (ఎఫ్‌ఎల్‌డబ్ల్యు) రాష్ట్రాల వారీగా 1 వ మరియు 2 వ మోతాదుల కవరేజీని సమీక్షించారు. ఈ విభాగంలో టీకాలు గణనీయంగా వేగవంతం చేసే అవకాశం నొక్కి చెప్పబడింది.
టీకా వృధాను 1% కన్నా తక్కువ ఉంచాలని రాష్ట్రాలను పదేపదే కోరినప్పటికీ జార్ఖండ్ (37.3%), ఛత్తీస్‌గఢ్ (30.2%), తమిళనాడు (15.5%), జమ్మూ కాశ్మీర్ (10.8%), మధ్యప్రదేశ్ (10.7%) జాతీయ సగటు (6.3%) కంటే ఎక్కువ వృద్ధాను నివేదిస్తున్నాయి.
టీకా డ్రైవ్ వేగాన్ని పెంచడానికి కోవిన్‌లో అందుబాటులో ఉన్న సౌలభ్యతను పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలని కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి రాష్ట్రాలు / యుటిలను కోరారు.
2021 జూన్ చివరి వరకు అందుబాటులో ఉన్న స్టాక్స్ మరియు సరఫరా ద్వారా టీకా కవరేజీని పెంచడానికి ప్రణాళికలు రూపొందించాలనిరాష్ట్రాలు / యుటిలకు సూచించారు. ప్రభుత్వం ఉచిత సరఫరా కోసం జూన్ 15 వరకు డెలివరీ తేదీలతో సహావివరాన్మతక ప్రదర్శనను చూపించింది. జూన్ 30 వరకు రాష్ట్రాల ద్వారా నేరుగా సేకరించిన వ్యాక్సిన్ మోతాదులను కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని రాష్ట్రాలు / యుటిలకు అందించింది. వ్యాక్సిన్ సకాలంలో సరఫరా చేయడానికి వ్యాక్సిన్ తయారీదారులతో క్రమం తప్పకుండా సమన్వయం చేసుకోవడానికి 2/3-సభ్యుల అంకితభావంతో కూడిన బృందాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని వారికి సూచించారు. గవర్నమెంట్‌ ఆఫ్ ఇండియా ఛానల్ ’లో ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ కూడా ఉంది. ఆస్పత్రులు (ప్రైవేట్ హాస్పిటల్ జాబితాతో పాటు కాంట్రాక్టు మరియు సరఫరా చేయబడిన మోతాదులను రాష్ట్రాలు / యుటిలతో పంచుకుంటున్నారు).
2021 జూన్ 15 వరకు కొవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ నిర్వహణ కోసం జిల్లా వారీగా, కొవిడ్ టీకా కేంద్రం (సివిసి) ప్రణాళికను సిద్ధం చేయాలని మరియు అటువంటి ప్రణాళికను వ్యాప్తి చేయడానికి బహుళ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను ఉపయోగించాలని రాష్ట్రాలు /యుటిలకు సూచించారు. గ్రామీణ, గిరిజన లేదా కష్టతరమైన ప్రాంతాలలో వ్యాక్సిన్ సంకోచాన్ని పరిష్కరించడానికి వికేంద్రీకృత కమ్యూనికేషన్ వ్యూహాన్ని సిద్ధం చేసి, త్వరగా అమలు చేయాలని వారికి సూచించారు. టీకాలు తీసుకోని ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్మికులు మరియు ఫ్రంట్ లైన్ కార్మికులలో లాక్టేటింగ్ మహిళలు టీకాలు వేయడానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి.
కొవిడ్-19 టీకా ప్రక్రియలో ప్రైవేటు రంగ ఆసుపత్రుల ప్రమేయాన్ని పెంచడానికి చురుకైన ప్రయత్నాలు చేయాలని మరియు టీకాల వేగం కోసం పర్యవేక్షణ మరియు భారత ప్రభుత్వం పంచుకున్న కొవిడ్-19 టీకా యొక్క ఎస్‌వోపి లకు కట్టుబడి ఉండాలని రాష్ట్రాలు / యుటిలకు సూచించారు. ప్రభుత్వ & ప్రైవేట్ సివిసిలు తమ క్యాలెండర్‌ను కోవిన్‌లో ముందుగానే ప్రచురించాల్సిన అవసరం ఉంది మరియు సివిసిల వద్ద రద్దీ లేదని నిర్ధారించడానికి ఒకే రోజు క్యాలెండర్‌లను ప్రచురించకుండా ఉండాలి మరియు కోవిన్‌లో నియామకాలను బుక్ చేసే విధానం కూడా ఇబ్బంది లేకుండా ఉంటుంది.
వివరణాత్మక మరియు సమగ్ర ప్రదర్శన ద్వారా, అదనపు కార్యదర్శి (ఆరోగ్యం) శ్రీ వికాస్ షీల్..కోవిన్ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫామ్ యొక్క కొత్త సదుపాయాలు మరియు కార్యాచరణలను హైలైట్ చేశారు. సివిసి నిర్వహణ గురించి తెలియజేస్తూ కనీస వయస్సును ఇప్పుడు 18 నుండి 44 సంవత్సరాల వరకు ఏదైనా విలువకు నిర్ణయించవచ్చని చెప్పారు. స్పుత్నిక్‌ను ఇప్పుడు కొవిన్‌ పోర్టల్‌లో చేర్చినట్లు రాష్ట్రాలకు సమాచారం ఇవ్వబడింది.
కార్యాలయ కొవిడ్ టీకా కేంద్రాలు (సివిసి లు) గురించి వారితో పంచుకున్న తాజా సలహా ప్రకారం, యజమానులు నిర్వచించిన కుటుంబ సభ్యులు ఇకపై టీకాల కోసం కవర్ చేయబడతారని రాష్ట్రాలకు పునరుద్ఘాటించారు. ఇంకా, ‘గుర్తింపు కార్డులు లేని వ్యక్తులు’ కోసం ప్రత్యేక సెషన్‌లు ఉంటాయి.
కోవిన్‌లో జోడించిన మరో సౌలభ్యం ఏమిటంటే, 18-44 మరియు 45+ సంవత్సరాలకు ప్రత్యేక సెషన్ల కోసం నిబంధన ఉంటుంది. సెషన్లను రద్దు చేయడానికి బదులుగా ఇప్పుడు షెడ్యూల్ చేయవచ్చు, అదే కారణాన్ని రికార్డ్ చేస్తుంది.
ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులకు ఆఫ్‌లైన్ వ్యాక్సిన్ నమోదును అనుమతించవద్దని సూచించారు; అన్ని రిజిస్ట్రేషన్లు ఆన్‌లైన్‌లో ఉండాలి. ఆసుపత్రి లేని పారిశ్రామిక సంస్థలు మరియు కార్పొరేట్ సంస్థలు ప్రైవేట్ ఆసుపత్రితో జతకట్టాల్సిన అవసరం ఉందని కూడా స్పష్టం చేశారు. ప్రైవేట్ హాస్పిటల్స్ కూడా టీకాల యొక్క తగినంత షెడ్యూల్ను రోజుల పరంగా ప్రచురించాలని సూచించారు.
షెడ్యూల్ ప్రచురణకు సంబంధించి సరళమైన మరియు సులభమైన పద్ధతిలో పౌరులకు లభ్యత మరియు బుకింగ్‌ను సులభతరం చేయడానికి షెడ్యూల్ను ప్రచురించడానికి (ఉదా. ఉదయం 8 నుండి 9 వరకు, రాత్రి 9 నుండి 10 గంటల వరకు) ఒక రోజులో సమయ వ్యవధిని నిర్ణయించాలని రాష్ట్రాలకు సూచించబడింది.
పెరి-అర్బన్, గ్రామీణ మరియు గిరిజన ప్రాంతాల్లో కోవిడ్ -19 ను నియంత్రించడానికి ఎస్‌వోపిలపై వివరణాత్మక ప్రదర్శన జరిగింది. పరిస్థితిని నిర్వహించడానికి ప్రాధమిక సంరక్షణ మరియు పునరూపకల్పన / బ్లాక్ స్థాయి ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను నిర్ధారించాలని రాష్ట్రాలను కోరారు. నాన్-కోవిడ్ ఎసెన్షియల్ హెల్త్ కేర్ డెలివరీ సేవలు, కమ్యూనిటీ మొబిలైజేషన్ & బిహేవియర్ చేంజ్ కమ్యూనికేషన్ యొక్క కొనసాగింపును నిర్ధారించాల్సిన అవసరాన్ని మరియు ఈ రంగాలలో టీకాపై నిరంతర దృష్టి పెట్టవలసిన అవసరాన్ని ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ నొక్కి చెప్పింది.
హెల్త్‌కేర్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్, ట్రైనింగ్ అండ్ హ్యూమన్ రిసోర్సెస్, లాజిస్టిక్స్, రెఫరల్ అండ్ టెలిమెడిసిన్ సపోర్ట్ మరియు కమ్యూనిటీ మొబిలైజేషన్ వంటి ఐదు క్లిష్టమైన రంగాలపై వివరణాత్మక ఎస్‌వోపిలు అందించబడ్డాయి. ఈ ఎస్‌వోపిల అమలుపై దృష్టి పెట్టాలని రాష్ట్రాలను కోరారు.