Ministry of Science & Technology
Government invites R&D proposals on Critical Components and Innovations in Oxygen Concentrators
22 MAY 2021 4:19PM by PIB Delhi
A new initiative by the government will soon catalyze R&D on critical components and innovations concerning Make-in-India Oxygen Concentrators to meet the emerging healthcare requirements to combat the COVID 19 epidemic.
Despite being on the list of essential medicines prescribed by the World Health Organization, oxygen remains a precious commodity, especially under conditions of medical distress.
This initiative involves invitation for proposals from scientists from educational and research institutes/ laboratories, universities, and medical institutions, start-ups, and industries by Science and Engineering Research Board (SERB), a statutory body of Department of Science and Technology (DST), to investigate and innovate in the development of (individual/portable) oxygen concentrators. They will be in domains of alternate materials and mechanisms for oxygen separation; design, development, and manufacturing of critical components such as valves and oil-less compressors, design improvements for greater performance, AI-optimized oxygen flow devices, and oxygen-level IoT sensors, and so on.
The scientists from industries should align with investigators from academic / research institutions as co-investigators. Funding for industry partner(s), with respect to R&D leading to commercialization, will be forwarded to Technology Development Board (TDB), DST, for their consideration. The duration of the project is one year.
This will help meet the need of indigenous concentrators working on newer approach of providing supplementary oxygen in hospital wards and ICUs and as an inexpensive therapeutic oxygen source for patients under home isolation.
Proposals should be submitted in the prescribed format through SERB online portal www.serbonline.in on or before 15th June 2021

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਟ੍ਰੇਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ‘ਤੇ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
22 MAY 2021 4:19PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਜਲਦ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਉਭਰਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਟ੍ਰੇਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ‘ਤੇ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਕਸੀਜਨ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਚੀਜ਼ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਪਦਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ/ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਐੱਸਈਆਰਬੀ, ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਟ੍ਰੇਟਰ (ਵਿਅਕਤੀਗਤ/ਪੋਰਟੇਬਲ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਉੱਦਮ ਹੈ। ਉਹ ਆਕਸੀਜਨ ਸੈਪਰੇਸ਼ਨ, ਵਾਲਵ ਅਤੇ ਤੇਲ-ਰਹਿਤ ਕੰਪ੍ਰੈਸਰ, ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਏਆਈ-ਅਨੂਕੁਲਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਵਾਹ ਉਪਕਰਣ, ਆਕਸੀਜਨ ਲੈਵਲ ਆਈਓਟੀ ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵੈਕਲਪਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਤੰਤਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ।
ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੂੰ ਬਤੌਰ ਸਹਿ-ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਟਰ ਅਕਾਦਮਿਕ/ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ), ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਇੱਕ ਸਾਲ ਹੈ।
ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਵਾਰਡਾਂ ਅਤੇ ਆਈਸੀਯੂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਕ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੰਸਟ੍ਰੇਟਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਸਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 15 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਸਈਆਰਬੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ www.serbonline.in ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਮਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।