विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
ऑक्सिजन काँसंट्रेटर्स आणि महत्वाचे घटक यासंदर्भात नवनवे संशोधन करण्याचे, संशोधन आणि विकासविषयक प्रस्ताव पाठवण्याचे केंद्र सरकारचे आवाहन
22 MAY 2021 6:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 मे 2021
कोविड-19 महामारीचा सामना करण्याच्या लढाईत आवश्यक ठरलेले ऑक्सिजन काँसंट्रेटर्स भारतातच विकसित केले जाण्यास प्रोत्साहन मिळावे, या दृष्टीने ‘मेक इन इंडिया’ उपक्रमाअंतर्गत, त्यातील महत्वाचे घटक आणि ऑक्सिजन काँसंट्रेटर्समध्ये नवनव्या संशोधनांसाठी केंद्र सरकारने पुढाकार घेतला असून, अशी संशोधने पाठवण्याचे आवाहनही केले आहे.
जागतिक आरोग्य संघटनेने, अत्यावश्यक औषधांच्या यादीत समावेश केला असूनही ऑक्सिजन आज एक दुर्मिळ घटक ठरला असून, सध्याच्या वैद्यकीय परिस्थितीत तर त्याची नितांत गरज निर्माण झाली आहे.
त्यामुळे, सरकारने हा उपक्रम हाती घेतला असून, या अंतर्गत, शैक्षणिक आणि संशोधन संस्था/प्रयोगशाळा, विद्यापीठे आणि वैद्यकीय शिक्षणसंस्था, स्टार्ट अप्स तसेच उद्योगक्षेत्रांकडून (छोट्या/पोर्टेबल) ऑक्सिजन काँसंट्रेटर्सच्या निर्मितीवर संशोधन प्रस्ताव मागवले आहेत. विज्ञान आणि अभियांत्रिकी संधोधन मंडळ, या केंद्र सरकारच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाच्या अखत्यारीतील संस्थेला हे संशोधन प्रस्ताव पाठवायचे आवाहन करण्यात आले आहे.
ऑक्सिजन वेगळे करण्याची प्रक्रिया, डिझाईन, विकास आणि महत्वाच्या घटकांचे उत्पादन करण्यासाठी पर्यायी साधने, जसे की व्हॉल्व्ह, आणि तेलविरहीत कॉम्प्रेसर, कार्यक्षमता वाढवण्यासाठी डिझाईनमध्ये सुधरणा, ऑक्सिजनचा वापर पूर्ण क्षमतेने होण्यासाठी ऑक्सिजन फ्लो डिव्हाइस आणि ऑक्सिजन पातळी जाणून घेण्यासाठी सेन्सर्स आणि इतर यांचा समावेश आपल्या प्रस्तावांमध्ये केला जावा.
उद्योगक्षेत्रातील वैज्ञानिकांनी शैक्षणिक क्षेत्रातील संशोधक/अभ्यासाकांशी समन्वय साधून एकत्रितपणे संधोधन करावे. या संशोधनांनुसार उत्पादन निर्मिती करण्यासाठी उद्योगक्षेत्रातील भागीदारांना या संशोधनाचा व्यावसायिक वापर करण्यासाठी तंत्रज्ञान विकास मंडळाकडे निधीचा प्रस्ताव विचारार्थ पाठवला जाईल. या प्रकल्पाचा कालावधी एक वर्षाचा असेल.
यातून भारतीय बनावटीच्या ऑक्सिजन काँसंट्रेटर्सचची निर्मिती होऊ शकेल. ज्याद्वारे, रुग्णालयात ऑक्सिजन पुरवठा करण्यात मदत मिळेल.
या संबंधीचे प्रस्ताव विहित नमुन्यात भरुन SERB चे ऑनलाईन पोर्टल, www.serbonline.in वर 15 जून 2021 पर्यंत पाठवायचे आहेत.

Ministry of Science & Technology
Government invites R&D proposals on Critical Components and Innovations in Oxygen Concentrators
22 MAY 2021 4:19PM by PIB Delhi
A new initiative by the government will soon catalyze R&D on critical components and innovations concerning Make-in-India Oxygen Concentrators to meet the emerging healthcare requirements to combat the COVID 19 epidemic.
Despite being on the list of essential medicines prescribed by the World Health Organization, oxygen remains a precious commodity, especially under conditions of medical distress.
This initiative involves invitation for proposals from scientists from educational and research institutes/ laboratories, universities, and medical institutions, start-ups, and industries by Science and Engineering Research Board (SERB), a statutory body of Department of Science and Technology (DST), to investigate and innovate in the development of (individual/portable) oxygen concentrators. They will be in domains of alternate materials and mechanisms for oxygen separation; design, development, and manufacturing of critical components such as valves and oil-less compressors, design improvements for greater performance, AI-optimized oxygen flow devices, and oxygen-level IoT sensors, and so on.
The scientists from industries should align with investigators from academic / research institutions as co-investigators. Funding for industry partner(s), with respect to R&D leading to commercialization, will be forwarded to Technology Development Board (TDB), DST, for their consideration. The duration of the project is one year.
This will help meet the need of indigenous concentrators working on newer approach of providing supplementary oxygen in hospital wards and ICUs and as an inexpensive therapeutic oxygen source for patients under home isolation.
Proposals should be submitted in the prescribed format through SERB online portal www.serbonline.in on or before 15th June 2021