Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre asks States/UTs to direct all the stockholders millers, traders, importers etc. to declare the stocks of pulses and that the same may be verified by the State/ UTs Governments
States/UTs requested to monitor the prices of pulses on weekly basis
States asked to use the provisions of Essential Commodities Act (EC Act), 1955 to ensure adequate availability of the scheduled essential commodities at fair prices to the common people
17 MAY 2021 6:18PM by PIB Delhi
Department of Consumer Affairs today reviewed the action taken by States/UTs for disclosure of stock of pulses by stockholders like millers, importers, traders etc.A meeting through Video Conferencing was held today with the Principal Secretaries of the Department of Food, Civil Supplies and Consumer Affairs of the States/UTs wherein Ms. Leena Nandan, Secretary, Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution reviewed the availability and price situation of Pulses across the country. Secretary, Food & Public Distribution and Secretary, Agriculture, Government of India were also present in the meeting.
During the meeting, it was reiterated that Essential Commodities Act (EC Act), 1955 is aimed at ensuring adequate availability of the scheduled essential commodities at fair prices to the common people.Participants in that meeting observed that sudden spurt in prices of pulses may be due to hoarding of pulses by the Stock Holders.
Section 3(2)(h) and 3(2)(i) of the Essential Commodities Act(EC Act), 1955 makes a provision for issuance of issue orders for collecting information or statistics to the persons engaged in the production, supply or distribution of or trade and commerce in of any essential commodity and to maintain and produce for inspection such books, accounts and records relating to their business and to furnish such information relating thereto. The powers under this section have been delegated to State Governments vide Central Order GSR 800 dated 09.06.1978.
Accordingly, Department of Consumer Affairs vide letter dated 14th May, 2021 requested States/UTs to use the power under section 3(2)(h) and 3(2)(i) of the EC Act, 1955 and to direct all the Stockholders like Millers, traders, importers etc. to declare the stocks of pulses and that the same may be verified by the State/ UTs Governments.
States/UTs were also requested to monitor the prices of pulses on weekly basis.An online datasheet was also shared with States/UTs to fill the details of millers, wholesalers, importers etc. and the stocks of pulses held by them.
The pulse producing States/UTs were also requested to facilitate procurement as sustained procurement would incentivize farmers to cultivate pulses on a long-term basis. The pulses buffer is maintained by the Department of Consumer Affairs under the Price Stabilisation Fund (PSF) with pulses procured from the farmers. The buffer procurement process supports farmers on the one hand by procuring pulses at MSP, while disposal from the buffer helps in moderating moderate price volatility and thereby mitigate hardships to consumers. The procured pulses are being stored locally to ensure supply of stocks to States at minimal logistic costs and make them available at affordable prices to the consumers.
States/ UTs were requested to monitor the prices of all 22 essential Commodities, especially pulses, oilseeds, vegetables and milk and to look for early signs of any unusual price rise so that timely interventions can be made to ensure that these food items are provided at affordable prices to consumers.
States/UTs were also apprised about the notification dated 15th May, 2021 issued by Department of Commerce regarding amendment of the import policy of Tur /Pigeon Peas; Moong and Urad from “Restricted” to “Free” with immediate effect and for the period up to 31stOctober 2021.
This liberalized regime would enable seamless and timely import of pulses. In order to ensure that all regulatory clearances such as Phyto-sanitary clearances and customs clearances are issued in time, these issues were also discussed and deliberated in a meeting of the Departments of Food, Consumer Affairs, Agriculture, Customs and Commerce held today.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹ ਸਟਾਕਧਾਰਕ ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ, ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਐਕਟ (ਈਸੀ ਐਕਟ), 1955 ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
17 MAY 2021 6:18PM by PIB Chandigarh
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ, ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਖੁਲਾਸੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਅੱਜ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੁਰਾਕ, ਸਿਵਲ ਸਪਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲੀਨਾ ਨੰਦਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਐਕਟ (ਈਸੀ ਐਕਟ), 1955 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਜਮਾਖ਼ੋਰਾਂ ਵਲੋਂ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਕਾਰਨ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਤੇਜ਼ੀ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਐਕਟ (ਈਸੀ ਐਕਟ), 1955 ਦੀ ਧਾਰਾ 3 (2) (ਐਚ) ਅਤੇ 3 (2) (ਆਈ), ਕਿਸੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ, ਖਾਤਿਆਂ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅਜਿਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ, ਸਪਲਾਈ ਜਾਂ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਾਂ ਅੰਕੜੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਧਾਰਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਧਿਕਾਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਹੁਕਮ ਜੀਐਸਆਰ 800 ਮਿਤੀ 09.06.1978 ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 14 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 3 (2) (ਐਚ) ਅਤੇ 3 (2) (ਆਈ) ਅਧੀਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਟਾਕ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਮਿੱਲ ਮਾਲਕ, ਵਪਾਰੀ, ਦਰਾਮਦਕਾਰ ਆਦਿ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ' ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ, ਥੋਕ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ, ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਦਿ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਡੇਟਾਸ਼ੀਟ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਦਾਲਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਖਰੀਦ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗੀ। ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਬਫ਼ਰ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਫੰਡ (ਪੀਐਸਐਫ) ਅਧੀਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਦਾਲ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਫਰ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਐਮਐਸਪੀ 'ਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਬਫਰ ਤੋਂ ਨਿਪਟਾਰਾ ਦਰਮਿਆਨੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਖਰੀਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਦਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ 22 ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦਾਲਾਂ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਜੀਬ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੁਢਲੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਖਲ ਦੇ ਕੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਖਾਣ ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 15 ਮਈ, 2021 ਦੀ ਮਿਤੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੁਰ / ਛੋਲਿਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ; ਮੂੰਗੀ ਅਤੇ ਮਾਂਹ'' ਨੂੰ "ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ '' ਤੋਂ '' ਫ੍ਰੀ '' ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਉਦਾਰਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮਨਜੂਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਫਾਈਟੋ-ਸੈਨੇਟਰੀ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਅੱਜ ਖੁਰਾਕ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਸਟਮਜ਼ ਅਤੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।