వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
పప్పుధాన్యాల నిల్వలను ప్రకటించమని స్టాక్ హోల్డర్స్ మిల్లర్లు, వ్యాపారులు, దిగుమతిదారులు మొదలైనవారిని ఆదేశించాలని రాష్ట్రాలు / యుటిలను కేంద్రం కొరింది. మరియు దానిని రాష్ట్ర / యుటి ప్రభుత్వాలు ధృవీకరించవచ్చు
పప్పుధాన్యాల ధరలను వారానికొకసారి పర్యవేక్షించాలని రాష్ట్రాలు / యుటిలను కోరింది
ఎసెన్షియల్ కమోడిటీస్ యాక్ట్ (ఇసి యాక్ట్), 1955 లోని నిబంధనల ప్రకారం నిత్యావసరాలు సాధారణ ప్రజలకు సరసమైన ధరలకు తగిన లభ్యత ఉండేలా చూడాలని రాష్ట్రాలు కోరాయి.
17 MAY 2021 6:18PM by PIB Hyderabad
మిల్లర్లు, దిగుమతిదారులు, వ్యాపారులు వంటి స్టాక్ హోల్డర్లు పప్పుధాన్యాల నిల్వను బహిర్గతం చేయడానికి రాష్ట్రాలు / యుటిలు తీసుకున్న చర్యను వినియోగదారుల వ్యవహారాల విభాగం ఈ రోజు సమీక్షించింది. వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా సమావేశం ఈ రోజు ఆహార, పౌర సరఫరా మరియు ప్రధాన శాఖ కార్యదర్శులతో జరిగింది. ఇందులో రాష్ట్రాలు / యుటిల వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి లీనా నందన్, వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ దేశవ్యాప్తంగా పప్పుధాన్యాల లభ్యత మరియు ధరల పరిస్థితిని సమీక్షించారు. ఈ సమావేశంలో భారత ప్రభుత్వ ఆహార, ప్రజా పంపిణీ కార్యదర్శి, వ్యవసాయ శాఖ కార్యదర్శి పాల్గొన్నారు.
సమావేశంలో ఎసెన్షియల్ కమోడిటీస్ యాక్ట్ (ఇసి యాక్ట్), 1955 సాధారణ ప్రజలకు సరసమైన ధరలకు షెడ్యూల్ చేయబడిన నిత్యావసర వస్తువుల తగినంత లభ్యతను నిర్ధారించడం లక్ష్యంగా ఉందని పునరుద్ఘాటించారు. స్టాక్ హోల్డర్స్ పప్పుధ్యాన్యాల అక్రమ నిల్వల కారణంగా ధరలు పెరుగుతాయని సమావేశంలో గమనించారు.
ఎసెన్షియల్ కమోడిటీస్ యాక్ట్ (ఇసి యాక్ట్), 1955 లోని సెక్షన్ 3 (2) (హెచ్) మరియు 3 (2) (ఐ) ప్రకారం ఉత్పత్తి, సరఫరా లేదా నిమగ్నమై ఉన్న వ్యక్తులకు సమాచారం లేదా గణాంకాలను సేకరించడానికి ఇష్యూ ఆర్డర్లు జారీ చేయడానికి అధికారం ఉంది. ఏదైనా ముఖ్యమైన వస్తువు యొక్క పంపిణీ లేదా వాణిజ్యం మరియు వ్యాపారానికి సంబంధించిన పుస్తకాలు, ఖాతాలు మరియు రికార్డులను పరిశీలించడానికి మరియు వాటికి సంబంధించిన సమాచారాన్ని అందించడానికి మరియు ఉత్పత్తి చేయడానికి అధికారం ఉంది. ఈ విభాగం కింద ఉన్న అధికారాలను 09.06.1978 నాటి సెంట్రల్ ఆర్డర్ జిఎస్ఆర్ 800 ద్వారా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అప్పగించారు.
దీని ప్రకారం, 2021 మే 14 వ తేదీన వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ లేఖ, ఈసి చట్టం, 1955 లోని సెక్షన్ 3 (2) (హెచ్) మరియు 3 (2) (ఐ) కింద అధికారాన్ని ఉపయోగించాలని మరియు అన్ని స్టాక్ హోల్డర్లను ఆదేశించాలని రాష్ట్రాలు / యుటిలను అభ్యర్థించింది. పప్పుధాన్యాల నిల్వలను ప్రకటించడానికి మిల్లర్లు, వ్యాపారులు, దిగుమతిదారులు మొదలైనవాటిని మరియు రాష్ట్ర / యుటి ప్రభుత్వాలు దీనిని ధృవీకరించవచ్చు.
పప్పుధాన్యాల ధరలను వారానికొకసారి పర్యవేక్షించాలని రాష్ట్రాలు / యుటిలు కూడా అభ్యర్థించబడ్డాయి. మిల్లర్లు, టోకు వ్యాపారులు, దిగుమతిదారులు మొదలైన వారి వివరాలను మరియు వారి వద్ద ఉన్న పప్పుధాన్యాల నిల్వలను నింపడానికి ఆన్‌లైన్ డేటాషీట్ రాష్ట్రాలు / యుటిలతో భాగస్వామ్యం చేయబడింది.
పప్పుధాన్యాలు ఉత్పత్తి చేసే రాష్ట్రాలు / యుటిలు కూడా సేకరణను సులభతరం చేయాలని అభ్యర్థించబడ్డాయి. ఎందుకంటే నిరంతర సేకరణ రైతులు దీర్ఘకాలిక ప్రాతిపదికన పప్పుధాన్యాలను పండించడానికి ప్రోత్సహిస్తుంది. పప్పుధాన్యాల బఫర్‌ను వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ ధరల స్థిరీకరణ నిధి (పిఎస్‌ఎఫ్) కింద రైతుల నుంచి సేకరించిన పప్పుధాన్యాలతో నిర్వహిస్తుంది. బఫర్ సేకరణ ప్రక్రియ ఒకవైపు రైతులకు ఎంఎస్‌పి వద్ద పప్పుధాన్యాలు సేకరించడం ద్వారా మద్దతు ఇస్తుంది. అయితే బఫర్ నుండి సరుకుల సరఫరా మితమైన ధరల అస్థిరతను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. తద్వారా వినియోగదారులకు కష్టాలను తగ్గించవచ్చు. తక్కువ లాజిస్టిక్ ఖర్చులతో రాష్ట్రాలకు నిల్వలను సరఫరా చేసేందుకు మరియు వాటిని వినియోగదారులకు సరసమైన ధరలకు అందుబాటులో ఉంచడానికి సేకరించిన పప్పుధాన్యాలు స్థానికంగా నిల్వ చేయబడుతున్నాయి.
మొత్తం 22 ముఖ్యమైన వస్తువుల ధరలను, ముఖ్యంగా పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు, కూరగాయలు మరియు పాలను పర్యవేక్షించాలని మరియు ఏదైనా అసాధారణమైన ధరల పెరుగుదలకు ముందస్తు సంకేతాలను చూడాలని రాష్ట్రాలు / యుటిలను అభ్యర్థించారు. తద్వారా ఈ ఆహార పదార్థాలు వినియోగదారులకు సరసమైన ధరలకు అందించబడుతున్నాయని నిర్ధారించడానికి సకాలంలో జోక్యం చేసుకోవచ్చు.
కంది / కందికాయల దిగుమతి విధానం సవరణకు సంబంధించి వాణిజ్య శాఖ జారీ చేసిన 2021 మే 15 నాటి నోటిఫికేషన్ గురించి రాష్ట్రాలు / యుటిలు కూడా తెలియజేయబడ్డాయి; తద్వారా పెసర మరియు మినప “పరిమితం” నుండి “ఉచిత” వరకు తక్షణ ప్రభావంతో మరియు 31 వ అక్టోబర్ 2021 వరకు అమలులో ఉంటుంది.
ఈ సరళీకృత విధానం పప్పుధాన్యాలను సజావుగా మరియు సకాలంలో దిగుమతి చేసుకోగలదు. ఫైటో-శానిటరీ క్లియరెన్స్‌లు మరియు కస్టమ్స్ క్లియరెన్స్‌ల వంటి అన్ని రెగ్యులేటరీ క్లియరెన్స్‌లు సకాలంలో జారీ చేయబడతాయి. ఈ రోజు జరిగిన ఆహార, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, వ్యవసాయం, కస్టమ్స్ మరియు వాణిజ్య విభాగాల సమావేశంలో ఈ విషయాలు చర్చించబడ్డాయి.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre asks States/UTs to direct all the stockholders millers, traders, importers etc. to declare the stocks of pulses and that the same may be verified by the State/ UTs Governments
States/UTs requested to monitor the prices of pulses on weekly basis
States asked to use the provisions of Essential Commodities Act (EC Act), 1955 to ensure adequate availability of the scheduled essential commodities at fair prices to the common people
17 MAY 2021 6:18PM by PIB Delhi
Department of Consumer Affairs today reviewed the action taken by States/UTs for disclosure of stock of pulses by stockholders like millers, importers, traders etc.A meeting through Video Conferencing was held today with the Principal Secretaries of the Department of Food, Civil Supplies and Consumer Affairs of the States/UTs wherein Ms. Leena Nandan, Secretary, Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution reviewed the availability and price situation of Pulses across the country. Secretary, Food & Public Distribution and Secretary, Agriculture, Government of India were also present in the meeting.
During the meeting, it was reiterated that Essential Commodities Act (EC Act), 1955 is aimed at ensuring adequate availability of the scheduled essential commodities at fair prices to the common people.Participants in that meeting observed that sudden spurt in prices of pulses may be due to hoarding of pulses by the Stock Holders.
Section 3(2)(h) and 3(2)(i) of the Essential Commodities Act(EC Act), 1955 makes a provision for issuance of issue orders for collecting information or statistics to the persons engaged in the production, supply or distribution of or trade and commerce in of any essential commodity and to maintain and produce for inspection such books, accounts and records relating to their business and to furnish such information relating thereto. The powers under this section have been delegated to State Governments vide Central Order GSR 800 dated 09.06.1978.
Accordingly, Department of Consumer Affairs vide letter dated 14th May, 2021 requested States/UTs to use the power under section 3(2)(h) and 3(2)(i) of the EC Act, 1955 and to direct all the Stockholders like Millers, traders, importers etc. to declare the stocks of pulses and that the same may be verified by the State/ UTs Governments.
States/UTs were also requested to monitor the prices of pulses on weekly basis.An online datasheet was also shared with States/UTs to fill the details of millers, wholesalers, importers etc. and the stocks of pulses held by them.
The pulse producing States/UTs were also requested to facilitate procurement as sustained procurement would incentivize farmers to cultivate pulses on a long-term basis. The pulses buffer is maintained by the Department of Consumer Affairs under the Price Stabilisation Fund (PSF) with pulses procured from the farmers. The buffer procurement process supports farmers on the one hand by procuring pulses at MSP, while disposal from the buffer helps in moderating moderate price volatility and thereby mitigate hardships to consumers. The procured pulses are being stored locally to ensure supply of stocks to States at minimal logistic costs and make them available at affordable prices to the consumers.
States/ UTs were requested to monitor the prices of all 22 essential Commodities, especially pulses, oilseeds, vegetables and milk and to look for early signs of any unusual price rise so that timely interventions can be made to ensure that these food items are provided at affordable prices to consumers.
States/UTs were also apprised about the notification dated 15th May, 2021 issued by Department of Commerce regarding amendment of the import policy of Tur /Pigeon Peas; Moong and Urad from “Restricted” to “Free” with immediate effect and for the period up to 31stOctober 2021.
This liberalized regime would enable seamless and timely import of pulses. In order to ensure that all regulatory clearances such as Phyto-sanitary clearances and customs clearances are issued in time, these issues were also discussed and deliberated in a meeting of the Departments of Food, Consumer Affairs, Agriculture, Customs and Commerce held today.