Ministry of Commerce & Industry
DGFT’s COVID-19 Helpdesk coordinating and resolving International Trade related Issues
10 MAY 2021 3:22PM by PIB Delhi
In view of the surge in COVID-19 cases, the ‘Covid-19 Helpdesk’ of Directorate General of Foreign Trade (DGFT) in the Department of Commerce has from 26.04.2021 onwards started collecting information on the difficulties being faced by exporting community so as to examine and resolve the irritants faced by the trade & industry expeditiously..
Various issues relating to Department of Commerce/DGFT, Import and Export Licensing Issues, Customs clearance delays and complexities arising thereon, Import/Export documentation issues, Banking matters, Transport/Port Handling/Shipping/Air Movement issues and availability of manpower for running export units etc. are the key areas being examined by the Helpdesk. Trade related issues concerning other Ministries/Departments/Agencies of Central Government and State Governments are being collated and are being taken up for resolution with the concerned agencies.
Major areas which have been flagged through Helpdesk for support, include-
• Import of Oxygen Concentrators/Oximeters/Covid Related Medical Devices – Regulations & relaxations requested;
• Application Status of licenses incentives;
• Banking related Issues – Shipping Bills not reflecting in RBI EDPMS system.
• Customs Clearance issues
• Documentation issues
• Export Obligation extensions
• Transport/Port Handling/Shipping/Air Movement
Within a period of 15 days, 163 requests have been received seeking support, policy clarity and relaxations etc., out of which 78 have been fully resolved. Major issues which got coordinated/ resolved during the period, include:
• On 6th May 2021, PESO relaxed the norms for registration of imports by way of simplifying online registrations without carrying out the physical inspection of production facilities of global manufacturers before granting registration and approvals for importing oxygen cylinders and cryogenic tankers/containers;
• Issue of mandatory BIS and SIMS requirements for import of oxygen cylinders to India. This would reduce the compliance burden and will waive off the fees to be paid for SIMS registration;
• DGFT took up with RBI issue regarding the Shipping bills not reflecting in the RBI-EDPMS system for the exporters to be able to get their data updated for availing benefits under the FTP;
• DGFT took up the issue with DPIIT regarding the request of some industries for allocation of Oxygen supply for Industrial activities and the support requested for subsidies for establishing the Oxygen Manufacturing plant;
• DGFT successfully addressed issue of lockdown in Karnataka impacting garment manufacturing industry.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
డిజిఎఫ్‌టికి చెందిన కొవిడ్‌-19 హెల్ప్‌డెస్క్ అంతర్జాతీయ వాణిజ్య సంబంధిత సమస్యలను సమన్వయం చేయడంతో పాటు పరిష్కరించడానికి కృషిచేస్తోంది.
10 MAY 2021 3:22PM by PIB Hyderabad
కొవిడ్-19 కేసుల పెరుగుదల దృష్ట్యా వాణిజ్యం & పరిశ్రమ ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను, ఇబ్బందులను వేగంగా పరిశీలించి పరిష్కరించడానికి వాణిజ్య శాఖలోని డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ ఫారిన్ ట్రేడ్ (డిజిఎఫ్‌టి) 'కోవిడ్ -19 హెల్ప్‌డెస్క్'ను ప్రారంభించింది. 26.04.2021నుండి ఇది ఎగుమతుల్లో ఎదురవుతున్న ఇబ్బందుల గురించి సమాచారాన్ని సేకరించడం ప్రారంభించింది.
వాణిజ్య విభాగం / డిజిఎఫ్‌టికి చెందిన పలు ఆంశాలు, దిగుమతి మరియు ఎగుమతి లైసెన్సింగ్ సమస్యలు, కస్టమ్స్ క్లియరెన్స్ ఆలస్యం మరియు దానిపై తలెత్తే సంక్లిష్టతలు, దిగుమతి / ఎగుమతి డాక్యుమెంటేషన్ సమస్యలు, బ్యాంకింగ్ వ్యవహారాలు, రవాణా / పోర్ట్ హ్యాండ్లింగ్ / షిప్పింగ్ / ఎయిర్ మూవ్మెంట్ సమస్యలు మరియు ఎగుమతులకు అవసరమైన మానవవనరుల లభ్యతకు సంబంధించిన వివిధ సమస్యలు యూనిట్లు మొదలైనవి హెల్ప్‌డెస్క్ చేత పరిశీలించబడుతున్నాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వ మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు / ఏజెన్సీలకు సంబంధించిన వాణిజ్య సంబంధిత సమస్యలు మరియు సంబంధిత ఏజెన్సీలతో పరిష్కారం కోసం ఇవి కృషి చేస్తున్నాయి.
మద్దతు కోసం హెల్ప్‌డెస్క్ ద్వారా గుర్తించబడిన ప్రధాన ఆంశాలు:
* ఆక్సిజన్ కాన్సన్‌ట్రేటర్లు / ఆక్సిమీటర్లు / కోవిడ్ సంబంధిత వైద్య పరికరాల దిగుమతి - నిబంధనలు & సడలింపులు అభ్యర్థించబడ్డాయి;
లైసెన్స్ ప్రోత్సాహకాలకు సంబంధించిన అప్లికేషన్ స్థితి;
* బ్యాంకింగ్ సంబంధిత సమస్యలు - ఆర్బిఐ ఇడిపిఎంఎస్ వ్యవస్థలో షిప్పింగ్ బిల్లులు ప్రతిబింబించవు.
* కస్టమ్స్ క్లియరెన్స్ సమస్యలు
* డాక్యుమెంటేషన్ సమస్యలు
* ఎగుమతి బాధ్యత పొడిగింపు
* రవాణా / పోర్ట్ నిర్వహణ / షిప్పింగ్ / వాయు రవాణా
మద్దతు, విధాన స్పష్టత మరియు సడలింపు మొదలైనవి కోరుతూ 15 రోజుల వ్యవధిలో 163 అభ్యర్థనలు వచ్చాయి, వాటిలో 78 పూర్తిగా పరిష్కరించబడ్డాయి. ఈ కాలంలో సమన్వయం / పరిష్కరించబడిన ప్రధాన సమస్యలు:
* 6 మే 2021 న, ఆక్సిజన్ సిలిండర్లు మరియు క్రయోజెనిక్ ట్యాంకర్లు / కంటైనర్లను దిగుమతి చేసుకోవడానికి రిజిస్ట్రేషన్ మరియు ఆమోదాలను మంజూరు చేయడానికి ముందు గ్లోబల్ తయారీదారుల ఉత్పత్తి సౌకర్యాల భౌతిక తనిఖీని నిర్వహించకుండా ఆన్‌లైన్ రిజిస్ట్రేషన్లను సరళీకృతం చేయడం ద్వారా దిగుమతుల నమోదుకు నిబంధనలను పెసో సడలించింది;
* భారతదేశానికి ఆక్సిజన్ సిలిండర్ల దిగుమతి కోసం తప్పనిసరి బిఐఎస్‌ మరియు ఎస్‌ఐఎంఎస్‌ అవసరాల జారీ. ఇది సమ్మతి భారాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు సిమ్స్ రిజిస్ట్రేషన్ కోసం చెల్లించాల్సిన ఫీజులను రద్దుచేస్తుంది;
* ఎగుమతిదారులు ఎఫ్‌టిపి కింద ప్రయోజనాలను పొందడం కోసం వారి డేటాను అప్‌డేట్ చేసుకోగలిగేలా ఆర్‌బిఐ-ఇడిపిఎంఎస్ విధానంలో ప్రతిబింబించని షిప్పింగ్ బిల్లులకు సంబంధించి ఆర్‌బిఐ సమస్యను డిజిఎఫ్‌టి తీసుకుంది;
* పారిశ్రామిక కార్యకలాపాల కోసం ఆక్సిజన్ సరఫరాను కేటాయించమని కొన్ని పరిశ్రమల అభ్యర్థన మరియు ఆక్సిజన్ తయారీ కర్మాగారాన్ని స్థాపించడానికి రాయితీలు కోరిన మద్దతుకు సంబంధించి డిజిఎఫ్‌టి డిపిఐఐటితో కలిసి సమస్యను చేపట్టింది;
* వస్త్ర తయారీ పరిశ్రమను ప్రభావితం చేసే కర్ణాటకలో లాక్డౌన్ సమస్యను డిజిఎఫ్టి విజయవంతంగా పరిష్కరించింది.