ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਦਾ ਕੋਵਿਡ 19 ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਹੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
10 MAY 2021 3:22PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ) ਦਾ "ਕੋਵਿਡ 19 ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ" , ਕੋਵਿਡ 19 ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਉਛਾਲ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਰਾਮਦ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ 26—04—2021 ਤੋਂ ਇਕੱਠੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਇਹਨਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ / ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਬਰਾਮਦ ਤੇ ਦਰਾਮਦ ਲਾਇਸੈਂਸ ਮੁੱਦੇ , ਕਸਟਮਜ਼ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਦੇਰੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੁੰਝਲਾਂ , ਬਰਾਮਦ/ਦਰਾਮਦ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਮੁੱਦੇ , ਬੈਕਿੰਗ ਮਾਮਲੇ , ਆਵਾਜਾਈ / ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੇ ਰੱਖਰਖਾਵ / ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ / ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਆਦਿ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਮੰਤਰਾਲੇ / ਵਿਭਾਗਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਵਪਾਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਹੱਲ ਲਈ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ ਰਾਹੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਜਿਹੜੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ -
1. ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਜ਼ / ਆਕਸੀਮੀਟਰਜ਼ / ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧਤ ਮੈਡੀਕਲ ਜੰਤਰ — ਮੈਡੀਕਲ ਜੰਤਰਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ / ਨਿਯੰਤਰਣ ਤੇ ਛੋਟਾਂ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ।
2. ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਅਰਜ਼ੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ।
3. ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦੇ — ਆਰ ਬੀ ਆਈ ਈ ਡੀ ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੇ ਬਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਦਰਸਾਉਣਾ ।
4. ਕਸਟਮਜ਼ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਮੁੱਦੇ ।
5. ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਮੁੱਦੇ ।
6. ਬਰਾਮਦ ਜ਼ਬਤ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨਾਂ ।
7. ਆਵਾਜਾਈ / ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੇ ਰੱਖਰਖਾਵ / ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ / ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ।
15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਹਾਇਤਾ , ਨੀਤੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਛੋਟਾਂ ਬਾਰੇ 163 ਬੇਨਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 78 ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਤੌਰ ਤੇ ਹੱਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਜਿਹੜੇ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ / ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮਾਮਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
1. 06 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਈ ਈ ਐੱਸ ਓ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਜ਼ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਟੈਂਕਰਜ਼ / ਕੰਟੇਨਰਜ਼ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪੰਜੀਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਸ਼ਵੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇੰਸਪੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਆਨਲਾਈਨ ਪੰਜੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲੇ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਨਰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
2. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਸ ਆਈ ਐੱਮ ਐੱਸ ਲੋੜਾਂ ਦਾ ਮੁੱਦਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਬੋਝ ਘਟੇਗਾ ਅਤੇ ਐੱਸ ਆਈ ਐੱਮ ਐੱਸ ਪੰਜੀਕਰਨ ਲਈ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਫੀਸ ਨੂੰ ਮੁਆਫ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
3. ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਨੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਲਈ ਆਰ ਬੀ ਆਈ — ਈ ਡੀ ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਬਿੱਲਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਆਰ ਬੀ ਆਈ ਕੋਲ ਉਠਾਇਆ ਤਾਂ ਜੋ ਐੱਫ ਟੀ ਪੀ ਤਹਿਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
4. ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਨੇ ਕੁਝ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਾ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਕੋਲ ਉਠਾਇਆ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਸਬਸਿਡੀਜ਼ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ।
5. ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਕਪੜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਅਸਰ ਲਈ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਜਿੱਠਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Commerce & Industry
DGFT’s COVID-19 Helpdesk coordinating and resolving International Trade related Issues
10 MAY 2021 3:22PM by PIB Delhi
In view of the surge in COVID-19 cases, the ‘Covid-19 Helpdesk’ of Directorate General of Foreign Trade (DGFT) in the Department of Commerce has from 26.04.2021 onwards started collecting information on the difficulties being faced by exporting community so as to examine and resolve the irritants faced by the trade & industry expeditiously..
Various issues relating to Department of Commerce/DGFT, Import and Export Licensing Issues, Customs clearance delays and complexities arising thereon, Import/Export documentation issues, Banking matters, Transport/Port Handling/Shipping/Air Movement issues and availability of manpower for running export units etc. are the key areas being examined by the Helpdesk. Trade related issues concerning other Ministries/Departments/Agencies of Central Government and State Governments are being collated and are being taken up for resolution with the concerned agencies.
Major areas which have been flagged through Helpdesk for support, include-
• Import of Oxygen Concentrators/Oximeters/Covid Related Medical Devices – Regulations & relaxations requested;
• Application Status of licenses incentives;
• Banking related Issues – Shipping Bills not reflecting in RBI EDPMS system.
• Customs Clearance issues
• Documentation issues
• Export Obligation extensions
• Transport/Port Handling/Shipping/Air Movement
Within a period of 15 days, 163 requests have been received seeking support, policy clarity and relaxations etc., out of which 78 have been fully resolved. Major issues which got coordinated/ resolved during the period, include:
• On 6th May 2021, PESO relaxed the norms for registration of imports by way of simplifying online registrations without carrying out the physical inspection of production facilities of global manufacturers before granting registration and approvals for importing oxygen cylinders and cryogenic tankers/containers;
• Issue of mandatory BIS and SIMS requirements for import of oxygen cylinders to India. This would reduce the compliance burden and will waive off the fees to be paid for SIMS registration;
• DGFT took up with RBI issue regarding the Shipping bills not reflecting in the RBI-EDPMS system for the exporters to be able to get their data updated for availing benefits under the FTP;
• DGFT took up the issue with DPIIT regarding the request of some industries for allocation of Oxygen supply for Industrial activities and the support requested for subsidies for establishing the Oxygen Manufacturing plant;
• DGFT successfully addressed issue of lockdown in Karnataka impacting garment manufacturing industry.