Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, rules for provisional pension liberalised and timeline extended for ease of beneficiaries due to pandemic
05 MAY 2021 4:11PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Government has decided to extend the payment of provisional pensionup to a period of one year from the date of retirement in view of the pandemic situation. At a meeting held online with senior officers of the Department of Pension and DARPG, the Minister said that provisional family pension was also liberalized. He said that instructions were issued that family pension may be sanctioned immediately on receipt of a claim for family pension and death certificate from the eligible family member, without waiting for forwarding of the family pension case to Pay & Accounts Office.
65A7.jpg)
Dr Jitendra Singh said, similarly orders have been issued to extend the benefit of lump sum compensation to the NPS employees also, if they suffer a disability in the performance of duty and are retained in Government service in spite of such disablement. According to the CCS (EOP) Rules, if a Government servant suffers a disability due to an injury or disease in the performance of duty and is retained in Government service in spite of such disablement, a lump sum compensation is paid to him in lieu of the disability element of the disability pension.
The Minister said that based on earlier orders and rules, Central Civil Government servants who were boarded out, prior to 01.01.2006, with a qualifying service of less than ten years and were in receipt of only the disability element of disability pension, would also be eligible for the service element of disability pension, w.e.f. 01.01.2006, in addition to the disability element.
Moreover, to ensure timely credit of pension in cases, where PPO (Pension Payment Order) has been issued but not sent to CPAO or banks due to lock-down, the matter was taken up with Controller General of Accounts (CGA) to issue necessary directive to CPAO and CPPCs of banks to use electronic modes during the unprecedented situation of COVID 19 pandemic till normalcy returns.
In some cases, Government servants have died after retirement without submitting the pension papers. In order to avoid hardships to the families of such Government servants, instructions have been given for issue of Pension Payment Order for release of arrears of pension (from the date of retirement till the date of death of retired Government servant) in all such cases and for grant of family pension to the family member from the date of death.
Dr Jitendra Singh also informed that Bhavishya 8.0 was released in August, 2020 and this new feature PUSHES the ePPO in Digi locker as a permanent record. Bhavishya is the first application of its kind to use the Digilocker Id based PUSH Technology.
India Posts and Payment Bank (IPPB) with its 1,89,000 Postmen &GraminDakSevaks under the Department of Posts roped in to collect DLC from home. Approximately 1,48,325 Central Government Pensioners have already availed this facility till now.
DoPPW also roped in an Alliance comprising 12 Public Sector Banks which does “Doorstep Banking” for its customers in 100 major cities of the country for including the collection of Life Certificate also under this service.
DoPPW advised all the Pension Disbursing Banks to adopt the Video based Customer Identification Process (V-CIP) as an additional facility for obtaining a Life Certificate from the pensioners, within permissible RBI guidelines. UCO Bank has become a pioneer in this area.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸਥਾਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਉਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
05 MAY 2021 4:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨਰ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪਰਸੋਨਲ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸਥਾਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੀ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਉੱਤਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਥਾਈ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਉਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ ਕਿ ਪੇਅ ਐਂਡ ਐਕਾਉਂਟਸ ਆਫਿਸ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੰਤਜਾਰ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪਾਤਰ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਮੌਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਈ ਦਾਅਵਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਤ ਮੁਆਵਜੇ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ,ਅਗਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਅਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੀਸੀਐੱਸ (ਈਓਪੀ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ , ਅਗਰ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਚੋਟ ਜਾਂ ਰੋਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਨਾਲ ਪੀੜਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਏਵਜ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਤੱਤ ਲਈ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਤ ਮੁਆਵਜਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ , 01. 01. 2006 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਹਰ ਸਨ , ਦਸ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਸੇਵਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਕੇਵਲ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਤੱਤ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਉਹ ਵੀ 01 . 01 . 2006 ਨੂੰ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਸੇਵਾ ਤੱਤ ਲਈ ਪਾਤਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਲਾਭ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਤੱਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ , ਜਿੱਥੇ ਪੀਪੀਓ ( ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਆਦੇਸ਼ ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸੀਪੀਏਓ ਜਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਨਿਯੰਤਰਕ ਅਤੇ ਮਹਾਲੇਖਾਕਾਰ ( ਸੀਜੀਏ ) ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮਾਧਿਅਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸੀਪੀਏਓ ਅਤੇ ਸੀਪੀਪੀਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਸਥਿਤੀ ਬਹਾਲ ਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਵੇ।
ਕੁੱਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ , ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਗਜਾਤ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਹੀ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ , ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਬਾਕੀ ਰਾਸ਼ੀ ( ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਮੌਤ ਤੱਕ ) ਲਈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਵਿੱਸ਼ਯ 8.0 ਨੂੰ ਅਗਸਤ , 2020 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਫੀਚਰ ਨੇ ਸਥਾਈ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀ ਲਾਕਰ ਵਿੱਚ ਈਪੀਪੀਓ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਪੁਸ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਲਾਕਰ ਆਈਡੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਵਿੱਸ਼ਯ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਡਾਕ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਬੈਂਕ (ਆਈਪੀਪੀਬੀ) ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ 1, 89, 000 ਡਾਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਾਕ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਤੋਂ ਡੀਐੱਲਸੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਹੈ । ਲਗਭਗ 1 , 48 , 325 ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੋਗੀਆਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਨੇ 12 ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ 100 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ “ਡੋਰ ਸਟੇਪ ਬੈਂਕਿੰਗ” ਯਾਨੀ ਘਰ ਤੋ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ।
ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਅਧਾਰਿਤ ਗ੍ਰਾਹਕ ਪਹਿਚਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਵੀ-ਸੀਆਈਪੀ) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ। ਯੂਕੋ ਬੈਂਕ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਗੂ ਬੈਂਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।