Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry issues Revised Guidelines for Home Isolation of Mild and Asymptomatic COVID-19 cases
30 APR 2021 12:02PM by PIB Delhi
Government of India is leading the COVID-19 response and management in the country in close coordination and collaboration with the State/UT governments. Several strategic and calibrated measures have been taken for the prevention, containment and management of COVID-19. The Ministry of Health and Family Welfare today issued guidelines in suppression to the earlier guidelines issued on the subject on 2nd July 2020.
As per the revised guidelines, the patients who are clinically assigned to be mild / asymptomatic are recommended for home isolation.
Asymptomatic COVID-19 Cases-
The asymptomatic cases are laboratory confirmed cases not experiencing any symptoms and having oxygen saturation at room air of more than 94%. Clinically assigned mild cases are patients with upper respiratory tract symptoms (&/or fever) without shortness of breath and having oxygen saturation at room air of more than 94%.
1. Patients eligible for home isolation
1. The patient should be clinically assigned as mild/ asymptomatic case by the treating Medical Officer.
2. Such cases should have the requisite facility at their residence for self-isolation and for quarantining the family contacts.
3. A care giver should be available to provide care on 24 x7 basis. A communication link between the caregiver and hospital is a prerequisite for the entire duration of home isolation.
4. Elderly patients aged more than 60 years and those with co-morbid conditions such as Hypertension, Diabetes, Heart disease, Chronic lung/liver/ kidney disease, Cerebro-vascular disease etc shall only be allowed home isolation after proper evaluation by the treating medical officer.
5. Patients suffering from immune compromised status (HIV, Transplant recipients, Cancer therapy etc.) are not recommended for home isolation and shall only be allowed home isolation after proper evaluation by the treating medical officer.
1. The care giver and all close contacts of such cases should take Hydroxychloroquine prophylaxis as per protocol and as prescribed by the treating medical officer.
2. In addition, the guidelines on home-quarantine for other members available at: https://www.mohfw.gov.in/pdf/Guidelinesforhomequarantine.pdf, shall be also followed.
1. Instructions for the patient
1. Patient must isolate himself from other household members, stay in the identified room and away from other people in home, especially elderlies and those with co-morbid conditions like hypertension, cardiovascular disease, renal disease etc.
2. The patient should be kept in a well-ventilated room with cross ventilation and windows should be kept open to allow fresh air to come in.
3. Patient should at all times use triple layer medical mask. Discard mask after 8 hours of use or earlier if they become wet or visibly soiled. In the event of care giver entering the room, both care giver and patient may consider using N 95 mask.
4. Mask should be discarded only after disinfecting it with 1% Sodium Hypochlorite.
5. Patient must take rest and drink lot of fluids to maintain adequate hydration.
6. Follow respiratory etiquettes at all times.
7. Frequent hand washing with soap and water for at least 40 seconds or clean with alcohol-based sanitizer.
8. Don’t share personal items with other people in the household.
9. Ensure cleaning of surfaces in the room that are touched often (tabletops, doorknobs, handles, etc.) with 1% hypochlorite solution.
10. Self-monitoring of blood oxygen saturation with a pulse oximeter is strongly advised.
11. The patient will self-monitor his/her health with daily temperature monitoring and report promptly if any deterioration of symptom as given below is noticed.
Monitoring chart
Day of symptoms and time (every 4 hourly)
Temperature
Heart rate (from pulse oximeter)
SpO2 % (from pulse oximeter)
Feeling: (better /same
/worse)
Breathing: (better / same/ worse)
1. Instructions for caregivers
1. Mask:
• The caregiver should wear a triple layer medical mask. N95 mask may be considered when in the same room with the ill person.
o Front portion of the mask should not be touched or handled during use.
o If the mask gets wet or dirty with secretions, it must be changed immediately.
o Discard the mask after use and perform hand hygiene after disposal of the mask.
o He/she should avoid touching own face, nose or mouth.
1. Hand hygiene
• Hand hygiene must be ensured following contact with ill person or his immediate environment.
• Hand hygiene should also be practiced before and after preparing food, before eating, after using the toilet, and whenever hands look dirty.
• Use soap and water for hand washing at least for 40 seconds. Alcohol-based hand rub can be used, if hands are not visibly soiled.
• After using soap and water, use of disposable paper towels to dry hands is desirable. If not available, use dedicated clean cloth towels and replace them when they become wet.
o Perform hand hygiene before and after removing gloves.
1. Exposure to patient/patient’s environment
• Avoid direct contact with body fluids of the patient, particularly oral or respiratory secretions. Use disposable gloves while handling the patient.
• Avoid exposure to potentially contaminated items in his immediate environment (e.g., avoid sharing cigarettes, eating utensils, dishes, drinks, used towels or bed linen).
• Food must be provided to the patient in his room. Utensils and dishes used by the patient should be cleaned with soap/detergent and water wearing gloves. The utensils and dishes may be re-used.
• Clean hands after taking off gloves or handling used items. Use triple layer medical mask and disposable gloves while cleaning or handling surfaces, clothing or linen used by the patient.
• Perform hand hygiene before and after removing gloves.
1. Biomedical Waste disposal
1. Treatment for patients with mild /asymptomatic disease in home isolation
1. Patients must be in communication with a treating physician and promptly report in case of any deterioration.
2. Continue the medications for other co-morbid illness after consulting the treating physician.
3. Patients to follow symptomatic management for fever, running nose and cough, as warranted.
4. Patients may perform warm water gargles or take steam inhalation twice a day.
5. If fever is not controlled with a maximum dose of Tab. Paracetamol 650mg four times a day, consult the treating doctor who may consider advising other drugs like non-steroidal anti-inflammatory drug (NSAID) (ex: Tab. Naproxen 250 mg twice a day).
6. Consider Tab Ivermectin (200 mcg/kg once a day, to be taken empty stomach) for 3 to 5 days.
1. Inhalational Budesonide (given via inhalers with spacer at a dose of 800 mcg twice daily for 5 to 7 days) to be given if symptoms (fever and/or cough) are persistent beyond 5 days of disease onset.
2. The decision to administer Remdesivir or any other investigational therapy must be taken by a medical professional and administered only in a hospital setting. Do not attempt to procure or administer Remdesivir at home.
3. Systemic oral steroids not indicated in mild disease. If symptoms persist beyond 7 days (persistent fever, worsening cough etc.) consult the treating doctor for treatment with low dose oral steroids.
4. In case of falling oxygen saturation or shortness of breath, the person should require hospital admission and seek immediate consultation of their treating physician/surveillance team.
1. When to seek medical attention
Patient / Care giver will keep monitoring their health. Immediate medical attention must be sought if serious signs or symptoms develop. These could include-
1. Difficulty in breathing,
2. Dip in oxygen saturation (SpO2 < 94% on room air)
3. Persistent pain/pressure in the chest,
4. Mental confusion
1. When to discontinue home isolation
Patient under home isolation will stand discharged and end isolation after at least 10 days have passed from onset of symptoms (or from date of sampling for asymptomatic cases) and no fever for 3 days.
There is no need for testing after the home isolation period is over.
1. Role of State/District Health Authorities
1. States/ Districts should monitor all cases under home isolation.
2. The health status of those under home isolation should be monitored by the field staff/surveillance teams through personal visit along with a dedicated call centre to follow up the patients on daily basis.
3. The clinical status of each case shall be recorded by the field staff/call centre (body temperature, pulse rate and oxygen saturation). The field staff will guide the patient on measuring these parameters and provide the instructions (for patients and their care givers). This mechanism to daily monitor those under home isolation shall be strictly adhered to.
4. Details about patients under home isolation should also be updated on COVID-19 portal and facility app (with DSO as user). Senior State and District officials should monitor the records updation.
5. A mechanism to shift patient in case of violation or need for treatment has to be established and implemented. Sufficient dedicated ambulances for the same shall be organised. Wide publicity for the same shall also be given to the community.
6. All family members and close contacts shall be monitored and tested as per protocol by the field staff.

ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
തീവ്രതയില്ലാത്തതും പ്രകടമായ ലക്ഷണങ്ങളില്ലാത്തതുമായ കോവിഡ് -19 കേസുകളുടെ ഹോം ഐസൊലേഷനുള്ള കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബ ക്ഷേമ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പുതുക്കിയ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ
30 APR 2021 12:02PM by PIB Thiruvananthpuram
1. പശ്ചാത്തലം:
2020 ജൂലൈ 2 ന് ഈ വിഷയത്തിൽ നൽകിയ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ അസാധുവാക്കികൊണ്ടുള്ളതാണ് ഈ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ.
മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ അനുസരിച്ച്, തീവ്രതയില്ലാത്തതും പ്രകടമായ ലക്ഷണങ്ങളില്ലാത്തവായുമായ കോവിഡ് -19 കേസുകൾക്ക് ഹോം ഐസൊലേഷൻ ശുപാർശ ചെയ്യുന്നു
2. രോഗലക്ഷണമില്ലാത്ത കേസുകൾ; കോവിഡ് -19 ന്റെ തീവ്രത കുറഞ്ഞ കേസുകൾ
ലക്ഷണങ്ങളൊന്നും അനുഭവപ്പെടാത്തതും മുറിയിലെ വായുവിൽ 94% ത്തിലധികം ഓക്സിജൻ സാച്ചുറേഷൻ ഉള്ളതുമായ, ലബോറട്ടറി സ്ഥിരീകരിച്ച കേസുകളാണ് അസിംപ്റ്റോമാറ്റിക് കേസുകൾ. ശ്വാസതടസ്സം കൂടാതെ ഉപരി ശ്വാസനാളിയിൽ ലക്ഷണങ്ങളുള്ള ( പനി ഉൾപ്പെടെയോ /മാത്രമായോ ) , മുറിയിലെ വായുവിൽ 94% ത്തിലധികം ഓക്സിജൻ സാച്ചുറേഷൻ ഉള്ള രോഗികളാണ് തീവ്രത കുറഞ്ഞ കേസുകളുടെ വിഭാഗത്തിൽ പെടുന്നത്
3. ഹോം ഐസൊലേഷനുള്ള യോഗ്യത
i. രോഗിയെ ചികിത്സിക്കുന്ന മെഡിക്കൽ ഓഫീസർ മിതമായ / അസിംപ്റ്റോമാറ്റിക് കേസായി രേഖപ്പെടുത്തണം
ii. അത്തരം കേസുകളിൽ അവരുടെ താമസസ്ഥലത്ത് സ്വയം ഒറ്റപ്പെടലിനും കുടുംബ ആവശ്യമായ സൗകര്യം ഉണ്ടായിരിക്കണം.
iii. 24 x7 അടിസ്ഥാനത്തിൽ പരിചരണം നൽകുന്നയാൾ ലഭ്യമായിരിക്കണം. പരിചരണക്കാരനും ആശുപത്രിയും തമ്മിലുള്ള ആശയവിനിമയ ബന്ധം വീട് ഒറ്റപ്പെടലിന്റെ മുഴുവൻ സമയത്തിനും ഒരു മുൻവ്യവസ്ഥയാണ്.
iv. 60 വയസ്സിനു മുകളിൽ പ്രായമുള്ള മുതിർന്ന രോഗികളെയും രക്താതിമർദ്ദം, പ്രമേഹം, ഹൃദ്രോഗം, വിട്ടുമാറാത്ത ശ്വാസകോശം / കരൾ / വൃക്കരോഗം, സെറിബ്രോ-വാസ്കുലർ രോഗം തുടങ്ങിയ രോഗാവസ്ഥകളുള്ളവരെയും മെഡിക്കൽ ഓഫീസറൂഡി ശരിയായ വിലയിരുത്തലിനുശേഷം മാത്രമേ വീട്ടിൽ ഒറ്റപ്പെടുത്താൻ അനുവദിക്കൂ.
v. രോഗപ്രതിരോധ വിട്ടുവീഴ്ചയില്ലാത്ത അവസ്ഥയിൽ (എച്ച്ഐവി, ട്രാൻസ്പ്ലാൻറ് സ്വീകർത്താക്കൾ, കാൻസർ തെറാപ്പി മുതലായവ) രോഗികളെ ഹോം ഐസോലേഷനായി ശുപാർശ ചെയ്യുന്നില്ല, കൂടാതെ ചികിത്സിക്കുന്ന മെഡിക്കൽ ഓഫീസർ ശരിയായ വിലയിരുത്തലിനുശേഷം മാത്രമേ ഹോം ഐസോലേഷൻ അനുവദിക്കൂ.
vi. പരിചരണം നൽകുന്നയാളും അത്തരം കേസുകളുടെ എല്ലാ അടുത്ത കോൺടാക്റ്റുകളും പ്രോട്ടോക്കോൾ അനുസരിച്ച് ചികിത്സിക്കുന്ന മെഡിക്കൽ ഓഫീസർ നിർദ്ദേശിച്ച പ്രകാരം ഹൈഡ്രോക്സിക്ലോറോക്വിൻ പ്രോഫിലാക്സിസ് എടുക്കണം.
vii. കൂടാതെ, ലഭ്യമായ മറ്റ് അംഗങ്ങൾക്കായുള്ള ഹോം-ക്വാറൻറൈനെക്കുറിച്ചുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങളും: https://www.mohfw.gov.in/pdf/Guidelinesforhomequarantine.pdf, ൽ ലഭ്യമാണ്.
4. രോഗിക്കുള്ള നിർദ്ദേശങ്ങൾ
രോഗി മറ്റ് ജീവനക്കാരിൽ നിന്ന് സ്വയം ഒറ്റപ്പെടണം, പ്രത്യേക മുറിയിൽ താമസിക്കുകയും വീട്ടിലെ മറ്റ് ആളുകളിൽ നിന്ന് അകന്നുനിൽക്കുകയും വേണം, പ്രത്യേകിച്ച് പ്രായമായവർ, രക്താതിമർദ്ദം, ഹൃദയ രോഗങ്ങൾ, വൃക്കസംബന്ധമായ രോഗം തുടങ്ങിയ രോഗാവസ്ഥകളുള്ളവരിൽ നിന്നും.
ii. രോഗിയെ ക്രോസ് വെന്റിലേഷനോടുകൂടിയ നല്ല വായുസഞ്ചാരമുള്ള മുറിയിൽ സൂക്ഷിക്കുകയും ശുദ്ധവായു വരാൻ ജാലകങ്ങൾ തുറന്നിടും വേണം.
iii. രോഗി എല്ലായ്പ്പോഴും ട്രിപ്പിൾ ലെയർ മെഡിക്കൽ മാസ്ക് ഉപയോഗിക്കണം. 8 മണിക്കൂർ ഉപയോഗത്തിന് ശേഷമോ അതിനുമുമ്പുള്ളതോ മാസ്ക് നനഞ്ഞോ മലിനമായഥായോ കണ്ടാൽ ഉപേക്ഷിക്കുക. പരിചരണം നൽകുന്നയാൾ മുറിയിൽ പ്രവേശിക്കുന്ന സാഹചര്യത്തിൽ, അയാളും രോഗിയും N 95 മാസ്ക് ഉപയോഗിക്കുന്നത് നന്നായിരിക്കും.
iv. 1% സോഡിയം ഹൈപ്പോക്ലോറൈറ്റ് ഉപയോഗിച്ച് അണുവിമുക്തമാക്കിയതിനുശേഷം മാത്രമേ മാസ്ക് ഉപേക്ഷിക്കാവൂ
v. ശരീരത്തിൽ മതിയായ ജലാംശം നിലനിർത്താൻ രോഗി വിശ്രമിക്കുകയും ധാരാളം ദ്രാവകങ്ങൾ കുടിക്കുകയും വേണം.
vi. എല്ലായ്പ്പോഴും ശ്വസന ക്രമം പിന്തുടരുക. vi. കുറഞ്ഞത് 40 സെക്കൻഡ് സോപ്പും വെള്ളവും ഉപയോഗിച്ച് കൈ കഴുകുക അല്ലെങ്കിൽ ആൽക്കഹോൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സാനിറ്റൈസർ ഉപയോഗിച്ച് വൃത്തിയാക്കുക.
viii. വീട്ടിലെ മറ്റ് ആളുകളുമായി വ്യക്തിഗത ഇനങ്ങൾ പങ്കിടരുത്.
ix. 1% ഹൈപ്പോക്ലോറൈറ്റ് ലായനി ഉപയോഗിച്ച് മുറിയിൽ പലപ്പോഴും സ്പർശിക്കുന്ന (മേശപ്പുറം,, ഡോർക്നോബുകൾ, ഹാൻഡിലുകൾ മുതലായവയുടെ ) വൃത്തിയാക്കൽ ഉറപ്പാക്കുക.
x. ഒരു പൾസ് ഓക്സിമീറ്റർ ഉപയോഗിച്ച് രക്തത്തിലെ ഓക്സിജൻ പൂരിതാവസ്ഥ സ്വയം നിരീക്ഷിക്കാൻ ശക്തമായി നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
xi. രോഗി തന്റെ ആരോഗ്യം ദിവസേനയുള്ള താപനില സ്വയം നിരീക്ഷിക്കുകയും ചുവടെ കൊടുത്തിരിക്കുന്നതുപോലെ രോഗലക്ഷണങ്ങളുടെ അപചയം ശ്രദ്ധയിൽപ്പെട്ടാൽ ഉടൻ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യുകയും വേണം :
ലക്ഷണങ്ങളും സമയവും
ദിവസം (ഓരോ 4 മണിക്കൂറിലും)
താപനില
ഹൃദയമിടിപ്പ് (പൾസ് ഓക്സിമീറ്ററിൽ നിന്ന്)
SpO2% (പൾസ് ഓക്സിമീറ്ററിൽ നിന്ന്)
തോന്നൽ: (മികച്ചത് / അതേ പോലെ / മോശം)
ശ്വസനം: (മികച്ച / അതേ പോലെ / മോശം)
| |
| |
5. പരിചരണം നൽകുന്നവർക്കുള്ള നിർദ്ദേശങ്ങൾ
i. മാസ്ക്
പരിചരണം നൽകുന്നയാൾ ട്രിപ്പിൾ ലെയർ മെഡിക്കൽ മാസ്ക് ധരിക്കണം. രോഗിയുമായി ഒരേ മുറിയിൽ ആയിരിക്കുമ്പോൾ N95 മാസ്ക് പരിഗണിക്കാം.
ഉപയോഗ സമയത്ത് മാസ്കിന്റെ മുൻഭാഗം സ്പർശിക്കുകയോ കൈകാര്യം ചെയ്യുകയോ അരുത്.
മാസ്ക് നനഞ്ഞതോ സ്രവങ്ങളാൽ വൃത്തികെട്ടതോ ആണെങ്കിൽ, അത് ഉടനടി മാറ്റണം.
ഉപയോഗിച്ചതിന് ശേഷം മാസ്ക് നിരസിക്കുക, മാസ്ക് നീക്കം ചെയ്തതിനുശേഷം കൈ ശുചിത്വം പാലിക്കുക.
സ്വന്തം മുഖം, മൂക്ക് അല്ലെങ്കിൽ വായിൽ തൊടുന്നത് ഒഴിവാക്കണം.
ii. കൈ ശുചിത്വം
രോഗിയുമായോ അയാളുടെ അടുത്ത പരിസ്ഥിതിയുമായോ സമ്പർക്കം പുലർത്തുന്നതിലൂടെ കൈ ശുചിത്വം ഉറപ്പാക്കണം.
ഭക്ഷണം തയ്യാറാക്കുന്നതിന് മുമ്പും ശേഷവും, ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്നതിന് മുമ്പ്, ടോയ്ലറ്റ് ഉപയോഗിച്ചതിന് ശേഷം, കൈകൾ വൃത്തിയില്ലാത്തതായി കാണുമ്പോഴെല്ലാം കൈ ശുചിത്വം പാലിക്കണം.
കുറഞ്ഞത് 40 സെക്കൻഡ് നേരം കൈ കഴുകാൻ സോപ്പും വെള്ളവും ഉപയോഗിക്കുക. കൈകൾ ദൃശ്യപരമായി മലിനമാക്കിയില്ലെങ്കിൽ ആൽക്കഹോൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഹാൻഡ് റബ് ഉപയോഗിക്കാം.
സോപ്പും വെള്ളവും ഉപയോഗിച്ച ശേഷം കൈകൾ ഉണങ്ങാൻ ഡിസ്പോസിബിൾ പേപ്പർ ടവലുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നത് അഭികാമ്യമാണ്. ലഭ്യമല്ലെങ്കിൽ, വൃത്തിയുള്ള തുണികൊണ്ടുള്ള തൂവാലകൾ ഉപയോഗിക്കുക, അവ നനഞ്ഞാൽ മാറ്റിസ്ഥാപിക്കുക.
കയ്യുറകൾ നീക്കംചെയ്യുന്നതിന് മുമ്പും ശേഷവും കൈ ശുചിത്വം പാലിക്കുക.
iii. രോഗിയുടെ / രോഗിയുടെ പരിതസ്ഥിതിയുമായുള്ള സമ്പർക്കം
രോഗിയുടെ ശരീര ദ്രാവകങ്ങളുമായി നേരിട്ട് സമ്പർക്കം ഒഴിവാക്കുക, പ്രത്യേകിച്ച് വായിലൂടെയുള്ള അല്ലെങ്കിൽ ശ്വസന സ്രവങ്ങൾ. രോഗിയെ കൈകാര്യം ചെയ്യുമ്പോൾ ഡിസ്പോസിബിൾ ഗ്ലൗസുകൾ ഉപയോഗിക്കുക.
വേഗത്തിൽ മലിനമാകാൻ സാധ്യതയുള്ള വസ്തുക്കളുമായി സമ്പർക്കം പുലർത്തുന്നത് ഒഴിവാക്കുക (ഉദാ. സിഗരറ്റ് പങ്കിടുന്നത്, പാത്രങ്ങൾ, വിഭവങ്ങൾ, പാനീയങ്ങൾ, ഉപയോഗിച്ച ടവലുകൾ അല്ലെങ്കിൽ ബെഡ് ലിനൻ എന്നിവ ഒഴിവാക്കുക).
രോഗിക്ക് തന്റെ മുറിയിൽ ഭക്ഷണം നൽകണം. രോഗി ഉപയോഗിക്കുന്ന പാത്രങ്ങളും മറ്റും സോപ്പ് / സോപ്പ്, വെള്ളം എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച് കയ്യുറകൾ ധരിച് വൃത്തിയാക്കണം. പാത്രങ്ങളും അടുക്കളസാമഗ്രികലും വീണ്ടും ഉപയോഗിക്കാം.
കയ്യുറകൾ അഴിച്ചതിനുശേഷം അല്ലെങ്കിൽ, ഉപയോഗിച്ച ഇനങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്ത ശേഷം, കൈകൾ വൃത്തിയാക്കുക. രോഗി ഉപയോഗിക്കുന്ന ഉപരിതലങ്ങൾ, വസ്ത്രങ്ങൾ അല്ലെങ്കിൽ ലിനൻ എന്നിവ വൃത്തിയാക്കുമ്പോഴോ കൈകാര്യം ചെയ്യുമ്പോഴോ ട്രിപ്പിൾ ലെയർ മെഡിക്കൽ മാസ്കും ഡിസ്പോസിബിൾ ഗ്ലൗസും ഉപയോഗിക്കുക.
കയ്യുറകൾ നീക്കംചെയ്യുന്നതിന് മുമ്പും ശേഷവും കൈ ശുചിത്വം പാലിക്കുക.
iv. ബയോമെഡിക്കൽ മാലിന്യ നിർമാർജനം
വീടുകളിൽ കൂടുതൽ അണുബാധ വ്യാപിക്കാതിരിക്കാൻ ഫലപ്രദമായി മാലിന്യ നിർമാർജനം ഉറപ്പാക്കണം. , അതിനാൽ കേന്ദ്ര മാലിന്യ നിർമാർജന ബോർഡിൻറെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പ്രകാരം മാലിന്യങ്ങൾ‌ (മാസ്കുകൾ‌, ഡിസ്പോസിബിൾ ഇനങ്ങൾ, ഭക്ഷണ പാക്കറ്റുകൾ മുതലായവ) നീക്കംചെയ്യണം ( മാർഗനിർദേശങ്ങൾ ഇവിടെ ലഭ്യമാണ്: http://cpcbenvis.nic.in/pdf/1595918059_mediaphoto2009.pdf)
6. ഹോം ഇൻസുലേഷനിൽ മിതമായ / ലക്ഷണമില്ലാത്ത രോഗികൾക്കുള്ള ചികിത്സ
i. രോഗികൾ ചികിത്സിക്കുന്ന ഒരു ഡോക്ടറുമായി ആശയവിനിമയം നടത്തുകയും എന്തെങ്കിലും തകരാറുണ്ടായാൽ ഉടൻ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യുകയും വേണം.
ii. ചികിത്സിക്കുന്ന ഡോക്ടറുമായി കൂടിയാലോചിച്ച ശേഷം മറ്റ് രോഗങ്ങൾക്കുള്ള മരുന്നുകൾ തുടരുക.
iii. രോഗികൾ ആവശ്യാനുസരണം പനി, മൂക്കൊലിപ്പ് , ചുമ എന്നിവയ്ക്കുള്ള രോഗലക്ഷണ മാനേജ്മെൻറ് പിന്തുടരണം
iv. രോഗികൾക്ക് ചെറുചൂടുവെള്ളം കവിള്ക്കൊള്ളണം അല്ലെങ്കിൽ ദിവസത്തിൽ രണ്ടുതവണ നീരാവി ശ്വസിക്കാം.
v. പാരസെറ്റമോൾ 650 മി.ഗ്രാം ഒരു ദിവസം നാല് തവണ എന്ന പരമാവധി ഡോസ് ഉപയോഗിച്ചിട്ടും പണി നിയന്ത്രണവിധേയമായില്ലെങ്കിൽ ചികിത്സിക്കുന്ന ഡോക്ടറുമായി ബന്ധപ്പെടുക,
vi. 3 മുതൽ 5 ദിവസം വരെ ഐവർമെക്റ്റിൻ (200 മില്ലിഗ്രാം ഗുളിക ഒരു ദിവസം ഒരിക്കൽ, വെറും വയറ്റിൽ എടുക്കുന്നത് ) പരിഗണിക്കുക
vii. രോഗം ആരംഭിച്ച് 5 ദിവസത്തിനപ്പുറം രോഗലക്ഷണങ്ങൾ (പനി കൂടാതെ / അല്ലെങ്കിൽ ചുമ) നിലനിൽക്കുന്നുണ്ടെങ്കിൽ നൽകേണ്ട ഇൻഹെലേഷണൽ ബുഡെസോണൈഡ് (ദിവസേന രണ്ടുതവണ 800 മില്ലിഗ്രാം എന്ന അളവിൽ സ്പെയ്സറുള്ള ഇൻഹേലറുകൾ വഴി നൽകപ്പെടുന്നു).
viii. റെംഡെസിവിർ അല്ലെങ്കിൽ മറ്റേതെങ്കിലും മരുന്ന് നൽകാനുള്ള തീരുമാനം ഒരു മെഡിക്കൽ പ്രൊഫഷണൽ എടുക്കുകയും ആശുപത്രി ക്രമീകരണത്തിൽ മാത്രം നടത്തുകയും വേണം. വീട്ടിൽ റെംഡെസിവിർ സംഭരിക്കാനോ നൽകാനോ ശ്രമിക്കരുത്.
ix. സിസ്റ്റമിക് ഓറൽ സ്റ്റിറോയിഡുകൾ മിതമായ രോഗത്തിന് സൂചിപ്പിച്ചിട്ടില്ല. രോഗലക്ഷണങ്ങൾ 7 ദിവസത്തിനപ്പുറം തുടരുകയാണെങ്കിൽ (സ്ഥിരമായ പനി, വഷളാകുന്ന ചുമ തുടങ്ങിയവ) കുറഞ്ഞ ഡോസ് ഓറൽ സ്റ്റിറോയിഡുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ചികിത്സയ്ക്കായി ഡോക്ടറെ സമീപിക്കുക.
x. ഓക്സിജൻ സാച്ചുറേഷൻ കുറയുകയോ ശ്വാസതടസ്സം അനുഭവപ്പെടുകയോ ചെയ്താൽ, വ്യക്തിക്ക് ആശുപത്രി പ്രവേശനം ആവശ്യപ്പെടുകയും അവരുടെ ചികിത്സിക്കുന്ന ഫിസിഷ്യൻ / നിരീക്ഷണ സംഘത്തിന്റെ അടിയന്തര ഉപദേശം തേടുകയും വേണം.
7. വൈദ്യസഹായം തേടേണ്ടതെപ്പോൾ
രോഗി / പരിചരണം നൽകുന്നയാൾ അവരുടെ ആരോഗ്യം നിരീക്ഷിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കണം . ഗുരുതരമായ അടയാളങ്ങളോ ലക്ഷണങ്ങളോ ഉണ്ടായാൽ ഉടനടി വൈദ്യസഹായം തേടണം.
i. ശ്വസനത്തിലെ വൈഷമ്യം,
ii. ഓക്സിജൻ സാച്ചുറേഷൻ കുറയ്ക്കുക (മുറിക്കകത്തെ വായുവിൽ 94% ൽ താഴെയാവുക )
iii. നെഞ്ചിലെ വേദന / മർദ്ദം
iv. മാനസിക ആശയക്കുഴപ്പം അല്ലെങ്കിൽ ഉണർത്താനുള്ള കഴിവില്ലായ്മ,
8. ഹോം ഐസൊലേഷൻ നിർത്തുമ്പോൾ
രോഗലക്ഷണങ്ങൾ ആരംഭിച്ച് (അല്ലെങ്കിൽ അസിംപ്റ്റോമാറ്റിക് കേസുകളുടെ സാമ്പിൾ ചെയ്ത തീയതി മുതൽ) 10 ദിവസമെങ്കിലും കഴിഞ്ഞ് 3 ദിവസത്തേക്ക് പനിയുമില്ലാതെ ഹോം ഇൻസുലേഷന് കീഴിലുള്ള രോഗി ഡിസ്ചാർജ് ചെയ്യപ്പെടുകയും ഒറ്റപ്പെടൽ അവസാനിക്കുകയും ചെയ്യും. ഹോം ഐസൊലേഷൻ കാലാവധി കഴിഞ്ഞാൽ പരിശോധന ആവശ്യമില്ല.
9. സംസ്ഥാന / ജില്ലാ ആരോഗ്യ അതോറിറ്റികളുടെ റോൾ.
i. ഹോം ഐസൊലേഷന് കീഴിലുള്ള എല്ലാ കേസുകളും സംസ്ഥാനങ്ങൾ / ജില്ലകൾ നിരീക്ഷിക്കണം.
ii. ഹോം ഐസൊലേഷന് കീഴിലുള്ളവരുടെ ആരോഗ്യസ്ഥിതി ഫീൽഡ് സ്റ്റാഫ് / നിരീക്ഷണ സംഘങ്ങൾ വ്യക്തിഗത സന്ദർശനത്തിലൂടെ നിരീക്ഷിക്കണം, കൂടാതെ പ്രതിദിനം രോഗികളെ ഫോളോ അപ്പ് ചെയ്യണം.
iii. ഓരോ കേസുകളുടെയും ക്ലിനിക്കൽ നില ഫീൽഡ് സ്റ്റാഫ് / കോൾ സെന്റർ (ശരീര താപനില, പൾസ് നിരക്ക്, ഓക്സിജൻ സാച്ചുറേഷൻ) രേഖപ്പെടുത്തും. ഫീൽഡ് സ്റ്റാഫ് ഈ ഘടകങ്ങൾ അളക്കുന്നതിന് രോഗിയെ നയിക്കുകയും നിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്യും (രോഗികൾക്കും അവരുടെ പരിചരണം നൽകുന്നവർക്കും). ഹോം ഐസൊലേഷന് കീഴിലുള്ളവരെ ദിവസേന നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഈ സംവിധാനം കർശനമായി പാലിക്കും.
iv. ഹോം ഐസോ ലേഷനു കീഴിലുള്ള രോഗികളെക്കുറിച്ചുള്ള വിശദാംശങ്ങൾ കോവിഡ് -19 പോർട്ടലിലും ഫെസിലിറ്റി ആപ്പിലും (DSO ഉപയോക്താവായി) അപ്ഡേറ്റ് ചെയ്യണം. മുതിർന്ന സംസ്ഥാന, ജില്ലാ ഉദ്യോഗസ്ഥർ രേഖകളുടെ അപ്ഡേറ്റ് നിരീക്ഷിക്കണം.
v. ലംഘനമോ ചികിത്സയുടെ ആവശ്യമോ ഉണ്ടായാൽ രോഗിയെ മാറ്റുന്നതിനുള്ള ഒരു സംവിധാനം സ്ഥാപിക്കുകയും നടപ്പാക്കുകയും വേണം. ഇതിനായി മതിയായ സമർപ്പിത ആംബുലൻസുകൾ സംഘടിപ്പിക്കും. ഇതിനുള്ള വ്യാപകമായ പ്രചാരണവും സമൂഹത്തിന് നൽകും.
vi. ഫീൽഡ് സ്റ്റാഫ് പ്രോട്ടോക്കോൾ അനുസരിച്ച് എല്ലാ കുടുംബാംഗങ്ങളെയും അടുത്ത കോൺടാക്റ്റുകളെയും നിരീക്ഷിക്കുകയും പരിശോധിക്കുകയും ചെയ്യും.
vii. മുകളിൽ സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ ഹോം ഇൻസുലേഷന്റെ രോഗിയെ ചികിത്സയിൽ നിന്ന് ഡിസ്ചാർജ് ചെയ്യും. ഈ ഡിസ്ചാർജ് മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ കർശനമായി പാലിക്കപ്പെടേണ്ടതാണ്.