आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाकडून सौम्य आणि लक्षणविरहित कोविड-19 रुग्णांसाठी गृह-अलगीकरणासाठीच्या नव्या मार्गदर्शक सूचना जारी
30 APR 2021 3:32PM by PIB Mumbai
कोविड-19 महामारीला प्रतिसाद आणि व्यवस्थापनात केंद्र सरकार सर्व राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशांसोबत समन्वय आणि सहकार्य करत या लढाईचे नेतृत्व करत आहे. कोविड प्रतिबंधन, संसर्ग रोखणे आणि व्यवस्थापनासाठी अनेक धोरणात्मक निर्णय घेण्यात आले आहेत. याच मालिकेत, केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने आज सौम्य आणि लक्षणविरहित कोविड-19 रुग्णांसाठी गृह-अलगीकरणासाठीच्या नव्या मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या असून, त्यामुळे याआधी, म्हणजेच 2 जुलै 2020 रोजी जारी करण्यात आलेल्या सूचना रद्दबातल ठरल्या आहेत.
सुधारित मार्गदर्शक सूचनांनुसार, ज्या कोविड रुग्णांना आजाराची कोणतीही लक्षणे नाहीत अथवा अगदी सौम्य लक्षणे आहेत, अशा रूग्णांना गृह-अलगीकरणात राहण्याची शिफारस करण्यात आली आहे.
लक्षणविरहीत कोविड रुग्ण :-
लक्षणविरहित कोविड रुग्ण म्हणजे, कोविड संसर्ग झाला असलेले मात्र कोणतीही लक्षणे जाणवत नसलेले तसेच ऑक्सिजनची पातळी खोलीमध्ये 94 टक्के पेक्षा जास्त असलेले रुग्ण. तसेच वैद्यकीय परिभाषेत, सौम्य लक्षणे असलेले रुग्ण म्हणजे ज्यांच्या श्वसननलिकेच्या वरच्या भागात संसर्गाची सौम्य लक्षणे( किंवा/आणि ताप) आहे. मात्र, श्वास घेण्यास अडचण नाही तसेच ऑक्सिजनची पातळी खोलीत 94 टक्क्यांपेक्षा अधिक आहे, असे रुग्ण.
1. गृह-अलगीकरणासाठी पात्र रुग्ण
1.
i. रुग्णावर उपचार करणाऱ्या वैद्यकीय अधिकाऱ्याने त्यांना वैद्यकीय दृष्ट्या सौम्य/लक्षणविरहीत रुग्ण असल्याचे प्रमाणित करायला हवे.
ii. अशा रुग्णांच्या घरी त्यांना स्वयं-अलगीकरणासाठी पुरेशा सुविधा उपलब्ध असाव्यात, तसेच इतर कुटुंबियांना अलगीकरणात राहण्याची देखील सुविधा हवी.
iii. अशा रुग्णांची काळजी घेण्यासाठी कोणीतरी व्यक्ती चोवीस तास उपलब्ध असावेत. तसेच, काळजी घेणारी व्यक्ती आणि रुग्णालये/डॉक्टर यांच्यात रुग्णांच्या संपूर्ण गृह-अलगीकरणाच्या काळात संपर्क असण्याची पूर्वअट असेल.
iv. 60 वर्षे वयावरील व्यक्ती किंवा ज्यांना इतर काही सहव्याधी आहेत, जसे की उच्च रक्तदाब, मधुमेह, हृदयरोग, फुफ्फुसे/यकृत/मूत्रपिंडाचे जुनाट आजार, मज्जासंस्थेशी निगडित आजार, असलेल्या रूग्णांची डॉक्टरकडून संपूर्ण तपासणी झाल्यानंतरच त्याना गृह-अलगीकरणाची परवानगी दिली जाऊ शकते.
v. ज्या रुग्णांना रोगप्रतिकारशक्ती कमी/करणारे, त्यावर आघात करणारे आजार आहेत ( HIV, अवयव प्रत्यारोपण, कर्करोग इत्यादी) अशा रूग्णांना गृह-अलगीकरणात ठेवण्याची शिफारस करण्यात आलेली नाही. त्यांच्या डॉक्टरकडून संपूर्ण तपासणी झाल्यानंतरच त्याना गृह-अलगीकरणाची परवानगी दिली जाऊ शकते.
vi. अशा रुग्णांची काळजी घेणाऱ्या आणि त्यांच्याशी संपर्क येणाऱ्या सर्व व्यक्तींनी प्रोटोकॉल नुसार आणि डॉक्टरच्या शिफारसीनुसार, हायड्रोक्सिंक्लोरोक्वीन प्रोफायलैक्सीस औषध घ्यायला हवे.
vii. त्याशिवाय, गृह-अलगीकरणा असलेल्या रुग्णांसोबतच्या इतर व्यक्तींसाठीच्या मार्गदर्शक सूचना : https://www.mohfw.gov.in/pdf/Guidelinesforhomequarantine.pdf, या संकेतस्थळावर उपलब्ध आहेत.
2. रूग्णांसाठीच्या सूचना :
1.
i. रुग्णाने स्वतःला घरातील इतर व्यक्तींपासून विलग करावे. एकाच निश्चित खोलीत आणि इतर लोकांशी संपर्क येणार नाही, अशा जागी राहावे. विशेषतः घरातील वयोवृद्ध लोक आणि इतर आजार असलेल्या लोकांपासून स्वतःला दूर ठेवावे.
ii. रुग्ण असलेल्या खोलीत हवा खेळती रहायला हवी, तसेच खिडक्या सतत उघड्या ठेवायला हव्यात, जेणेकरून, खोलीत ताजी हवा येऊ शकेल.
iii. रुग्णाने पूर्णवेळ ट्रिपल लेअर वैद्यकीय मास्क लावावा. प्रत्येक 8 तासांनंतर किंवा तो ओला झाला असल्यास मास्क बदलावा. जर काळजी घेणारी व्यक्ती खोलीत प्रवेश करणार असेल, तर त्या व्यक्तीने आणि रुग्णानेही N 95 मास्क लावावा.
iv. 1 टक्का सोडियम हायपोक्लोराईट असलेल्या द्रवाने निर्जंतुक केल्यानंतरच मास्क फेकला जावा.
v. रूग्णाने भरपूर विश्रांती घ्यावी आणि शरीरातील पाण्याची पातळी कमी होऊ नये यासाठी द्रवरूप पदार्थ प्यावेत.
vi. पूर्ण वेळ श्वसनाचे सगळे नियम पाळले जावेत.
vii. साबण आणि पाण्याने किमान 40 सेकंद वारंवार हात धुवावे. किंवा अल्कोहोल युक्त सॅनिटायझरने स्वच्छ करावेत.
viii. आपल्या वैयक्तिक वापराच्या वस्तू घरातील कोणालाही वापरु देऊ नयेत.
ix. खोलीतील ज्या भागाला/वस्तूंना रुग्णाचा वारंवार स्पर्श होतो, अशा वस्तू (टेबल, दार, हैंडल्स वगैरे) 1 टक्का सोडियम हायपोक्लोराईट द्रवाने स्वच्छ कराव्यात.
x. रक्तातील ऑक्सिजनची पातळी ऑक्सिमीटरच्या मदतीने रुग्णाकडूनच वारंवार तपासली जावी, अशी आग्रही शिफारस करण्यात येत आहे.
xi. रुग्णाने स्वतःच रोज आपला ताप तपासावा आणि त्यात खाली दिलेल्या तक्त्यानुसार काही बदल लक्षात आल्यास ताबडतोब त्याची माहिती काळजी घेणाऱ्या व्यक्तीला द्यावी.
निरीक्षण तक्ता
लक्षणे दिसलेला पहिला दिवस आणि वेळ (प्रत्येक चार तासांनंतर)
तापमान
हृदयाचे ठोके (पल्स ऑक्सिमीटरवर )
SpO2 % (पल्स ऑक्सिमीटरवर)
रूग्णाची स्थिती : (चांगली /तशीच
/वाईट )
श्वसन : (चांगले / तसेच / वाईट
3. काळजी घेणाऱ्या व्यक्तीसाठीच्या सूचना
1.
i. मास्क :
· काळजी घेणाऱ्या व्यक्तीने ट्रिपल लेअर अर्हत तीन पदरी वैद्यकीय मास्क घालावा. जेव्हा रुग्णाच्या खोलीत जायचे असेल तेव्हा N95 मास्क घातला जावा.
· मास्कच्या समोरच्या भागाला वापरादरम्यान हात लावू नये.
· मास्क जर ओला झाला, किंवा अस्वच्छ झाला तर तो त्वरित बदलावा जावा.
· वापरानंतर मास्क नष्ट करावा आणि मास्क काढल्यानंतर हात स्वच्छ धुवावेत.
· त्या व्यक्तीने आपल्या चेहऱ्याला, नाकाला आणि तोंडाला हात लावू नये.
1.
ii. हातांचे निर्जंतुकीकरण :
· आजारी व्यक्तीशी संपर्क आल्यावर किंवा त्याच्या आसपास गेल्यावर ताबडतोब हातांची स्वच्छता केलीच पाहिजे.
· अन्न शिजवण्याआधी आणि नंतर हात स्वच्छ धुतले पाहिजेत, जेवणापूर्वी, शौचालय वापरण्यापूर्वी आणि नंतर आणि जेव्हा जेव्हा हात अस्वच्छ झाले असतील तेव्हा ते स्वच्छ केले जावेत.
· हात धुण्यासाठी साबण आणि पाण्याचा वापर करत किमान 40 सेंकद हात धुवावेत किंवा अल्कोहोल युक्त द्रव वापरावे.
· साबण आणि पाण्याचा वापर केल्यावर हात कोरडे करण्यासाठी टिश्यू पेपरचा वापर करावा. जर तो उपलब्ध नसेल, तर एकच नैपकिन/टॉवेल वापरला जावा. आणि तो ओला झाल्यावर लगेच बदलावा.
· हातमोजे घालण्यापूर्वी आणि घातल्यानंतर हातांची संपूर्ण स्वच्छता करावी.
1
iii. रूग्ण / रुग्णाच्या आजूबाजूच्या वातावरणाशी संपर्क
o रुग्णाच्या शरीरातून बाहेर पडणाऱ्या द्रवपदार्थाशी थेट संपर्क टाळा, विशेषत: तोंडातून किंवा श्वासाद्वारे बाहेर पडणारे थेम्ब. रुग्णाला हाताळताना फेकून देण्याजोगे हातमोजे वापरा.
o त्याच्या आजूबाजूच्या परिसरातील संभाव्य दूषित वस्तूंचा संपर्क टाळा (उदा. सिगारेट सामायिक करणे, जेवणाची भांडी, डिश, पेये, वापरलेले टॉवेल्स किंवा चादरी टाळा).
o रूग्णाला त्याच्या खोलीत जेवण दिले जावे. रूग्णाने वापरलेली भांडी आणि ताटे साबण / डिटर्जंट आणि पाण्याने मोजे वापरून स्वच्छ धुवावीत. भांडी आणि ताटे पुन्हा वापरली जाऊ शकतात.
हातमोजे काढून टाकल्यानंतर किंवा रुग्णांनी वापरलेल्या वस्तू हाताळल्यानंतर हात स्वच्छ धुवा. रुग्णाने वापरलेले पृष्ठभाग, कपडे किंवा चादरी यांची साफसफाई करताना किंवा हाताळताना ट्रिपल लेयर मेडिकल मास्क आणि डिस्पोजेबल ग्लोव्ह्ज वापरा.
हातमोजे घालण्यापूर्वी आणि काढल्यानंतर हाताची स्वच्छता राखा
1
iv. बायोमेडिकल अर्थात जैववैद्यकीय कचऱ्याची विल्हेवाट लावणे
घरात संसर्गाचा आणखी प्रसार रोखण्यासाठी कचर्‍याची प्रभावीपणे विल्हेवाट सुनिश्चित करा. सीपीसीबीच्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार (यावर उपलब्ध: http://cpcbenvis.nic.in/pdf/1595918059_mediaphoto2009.pdf) कचऱ्याची (मास्क, डिस्पोजेबल वस्तू , अन्नपदार्थांची पॅकेट्स इ.) विल्हेवाट लावावी
4. गृह अलगीकरणात असलेल्या सौम्य / लक्षणे नसलेल्या रूग्णांवर उपचार
1
i . रूग्णांनी त्यांच्यावर उपचार करणार्‍या डॉक्टरांशी संवाद साधला पाहिजे आणि तब्येतीत काही बिघाड झाल्यास त्यांना त्वरित सांगायला हवे
ii. उपचार करणार्‍या डॉक्टरांचा सल्ला घेतल्यानंतर इतर सह-व्याधी / आजारासाठी औषधे सुरू ठेवा.
iii. ताप, वाहणारे नाक आणि खोकला यासाठी रुग्णांनी लक्षणांचे व्यवस्थापन करणे.
iv. रुग्ण दिवसातून दोनदा गरम पाण्याने गुळण्या किंवा वाफ घेऊ शकतात.
v. गोळ्यांच्या कमाल डोसद्वारे ताप नियंत्रित झाला नाही तर पॅरासिटामॉल 650 मिलीग्राम दिवसातून चार वेळा द्या तसेच जे नॉन-स्टेरॉइडल अँटी-इंफ्लेमेटरी ड्रग (एनएसएआयडी) सारख्या इतर औषधांचा सल्ला देऊ शकतात. (उदा. टॅब. नेप्रोक्सेन 250 मिलीग्राम दिवसातून दोनदा), असा उपचार करणार्‍या डॉक्टरांचा सल्ला घ्या ..
vi. टॅब व्हर्मेक्टिन (दिवसातून एकदा 200 एमसीजी /केजी , रिकाम्या पोटी घ्यावे) 3 ते 5 दिवस.
1
vii. जर रोगाच्या सुरुवातीच्या 5 दिवसांनंतर लक्षणे (ताप आणि / किंवा खोकला) कायम राहिल्यास इनहेलेशनल बुडेसोनाइड ( 5 ते 7 दिवस दररोज दोनदा 800 एमसीजी डोस स्पेसरसह इनहेलर्सद्वारे ) देणे
viii. रेमडेसीवीर किंवा इतर कोणत्याही तपासणी थेरपीबाबत निर्णय वैद्यकीय व्यावसायिकांनीच घेतला पाहिजे आणि तो फक्त रुग्णालयातच अंमल केला जाणे आवश्यक आहे. घरी रेमडेसीवीर खरेदी करण्याचा किंवा देण्याचा प्रयत्न करू नका.
ix. सौम्य आजारामध्ये सिस्टीमिक ओरल स्टेरॉइड्स आवश्यक नाहीत. जर लक्षणे 7 दिवसांपेक्षा जास्त काळ राहिली (सतत ताप येणे, खोकला वाढणे इ.) तर ओरल स्टिरॉइड्ससह उपचार करणार्‍या डॉक्टरांचा सल्ला घ्या.
x ऑक्सिजन पातळी घसरत असल्यास किंवा श्वास घ्यायला त्रास होत असेल तर त्या व्यक्तीला रुग्णालयात दाखल करणे आवश्यक आहे आणि त्यांच्यावर उपचार करणार्‍या डॉक्टर / देखरेख पथकाचा त्वरित सल्ला घ्यावा.
5.. वैद्यकीय मदत कधी घ्यावी
रुग्ण / काळजी घेणारा त्यांच्या आरोग्यावर देखरेख ठेवेल. गंभीर चिन्हे किंवा लक्षणे आढळल्यास त्वरित वैद्यकीय मदत घेणे आवश्यक आहे. यात पुढील बाबी समाविष्ट असू शकतात -
1
i . श्वास घेण्यात अडचण,
ii. ऑक्सिजन पातळी घसरणे (खोलीच्या हवेत SpO2 94हून कमी )
iii. छातीत सतत वेदना / दाब जाणवणे ,
iv. मानसिक गोंधळ
6. गृह अलगीकरण कधी बंद करावे
लक्षणे दिसू लागल्यानंतर कमीतकमी 10 दिवस झाल्यानंतर (किंवा लक्षणे नसलेल्या नमुन्याच्या तारखेपासून) आणि 3 दिवस ताप नसेल तर गृह अलगीकरणात असलेल्या रुग्णाचे अलगीकरण संपेल
गृह अलगीकरण कालावधी संपल्यानंतर चाचणी करण्याची आवश्यकता नाही.
7. राज्य / जिल्हा आरोग्य अधिकार्‍यांची भूमिका
1
i . राज्ये / जिल्ह्यांनी गृह अलगीकरणात असलेल्या सर्व रुग्णांवर देखरेख ठेवली पाहिजे.
ii. गृह अलगीकरणात असलेल्या लोकांच्या आरोग्याच्या स्थितीबाबत दररोज रुग्णांचा पाठपुरावा करण्यासाठी क्षेत्रीय कर्मचारी / देखरेख पथकांनी वैयक्तिक भेटीद्वारे समर्पित कॉल सेंटरसह परीक्षण केले पाहिजे.
iii. प्रत्येक घटनेची नैदानिक स्थिती फील्ड स्टाफ / कॉल सेंटर (शरीराचे तापमान, नाडीचा दर आणि ऑक्सिजन संपृक्तता) द्वारे नोंदवली जाईल. फील्ड स्टाफ पॅरामीटर्स मोजण्यासाठी रुग्णाला मार्गदर्शन करतील आणि सूचना देतील (रुग्ण आणि त्यांची देखभाल करणार्‍यांसाठी) गृह अलगीकरणात असलेल्यांवर दररोज देखरेख ठेवण्याची ही यंत्रणा काटेकोरपणे पाळली पाहिजे.
iv. कोविड -19 पोर्टल आणि सुविधा अ‍ॅपवर (डीएसओ वापरणारे म्हणून) गृह अलगीकरण अंतर्गत रूग्णांविषयीचे तपशील देखील अद्ययावत केले जावेत. वरिष्ठ राज्य व जिल्हा अधिका्यांनी नोंदी अद्ययावत करण्यावर देखरेख ठेवली पाहिजे.
v. उल्लंघन झाल्यास किंवा उपचारांची गरज भासल्यास रुग्णाला हलवण्याची यंत्रणा स्थापन करुन त्याची अंमलबजावणी करणे आवश्यक आहे. त्यासाठी पुरेशी समर्पित रुग्णवाहिका सेवा उपलब्ध केली जावी . त्यासाठी समाजमाध्यमातून व्यापक प्रसिद्धी दिली जावी.
vi. फील्ड स्टाफद्वारे नियमांनुसार कुटुंबातील सर्व सदस्य आणि जवळच्या संपर्कांत आलेल्यांची देखरेख आणि चाचणी केली जाईल.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry issues Revised Guidelines for Home Isolation of Mild and Asymptomatic COVID-19 cases
30 APR 2021 12:02PM by PIB Delhi
Government of India is leading the COVID-19 response and management in the country in close coordination and collaboration with the State/UT governments. Several strategic and calibrated measures have been taken for the prevention, containment and management of COVID-19. The Ministry of Health and Family Welfare today issued guidelines in suppression to the earlier guidelines issued on the subject on 2nd July 2020.
As per the revised guidelines, the patients who are clinically assigned to be mild / asymptomatic are recommended for home isolation.
Asymptomatic COVID-19 Cases-
The asymptomatic cases are laboratory confirmed cases not experiencing any symptoms and having oxygen saturation at room air of more than 94%. Clinically assigned mild cases are patients with upper respiratory tract symptoms (&/or fever) without shortness of breath and having oxygen saturation at room air of more than 94%.
1. Patients eligible for home isolation
1. The patient should be clinically assigned as mild/ asymptomatic case by the treating Medical Officer.
2. Such cases should have the requisite facility at their residence for self-isolation and for quarantining the family contacts.
3. A care giver should be available to provide care on 24 x7 basis. A communication link between the caregiver and hospital is a prerequisite for the entire duration of home isolation.
4. Elderly patients aged more than 60 years and those with co-morbid conditions such as Hypertension, Diabetes, Heart disease, Chronic lung/liver/ kidney disease, Cerebro-vascular disease etc shall only be allowed home isolation after proper evaluation by the treating medical officer.
5. Patients suffering from immune compromised status (HIV, Transplant recipients, Cancer therapy etc.) are not recommended for home isolation and shall only be allowed home isolation after proper evaluation by the treating medical officer.
1. The care giver and all close contacts of such cases should take Hydroxychloroquine prophylaxis as per protocol and as prescribed by the treating medical officer.
2. In addition, the guidelines on home-quarantine for other members available at: https://www.mohfw.gov.in/pdf/Guidelinesforhomequarantine.pdf, shall be also followed.
1. Instructions for the patient
1. Patient must isolate himself from other household members, stay in the identified room and away from other people in home, especially elderlies and those with co-morbid conditions like hypertension, cardiovascular disease, renal disease etc.
2. The patient should be kept in a well-ventilated room with cross ventilation and windows should be kept open to allow fresh air to come in.
3. Patient should at all times use triple layer medical mask. Discard mask after 8 hours of use or earlier if they become wet or visibly soiled. In the event of care giver entering the room, both care giver and patient may consider using N 95 mask.
4. Mask should be discarded only after disinfecting it with 1% Sodium Hypochlorite.
5. Patient must take rest and drink lot of fluids to maintain adequate hydration.
6. Follow respiratory etiquettes at all times.
7. Frequent hand washing with soap and water for at least 40 seconds or clean with alcohol-based sanitizer.
8. Don’t share personal items with other people in the household.
9. Ensure cleaning of surfaces in the room that are touched often (tabletops, doorknobs, handles, etc.) with 1% hypochlorite solution.
10. Self-monitoring of blood oxygen saturation with a pulse oximeter is strongly advised.
11. The patient will self-monitor his/her health with daily temperature monitoring and report promptly if any deterioration of symptom as given below is noticed.
Monitoring chart
Day of symptoms and time (every 4 hourly)
Temperature
Heart rate (from pulse oximeter)
SpO2 % (from pulse oximeter)
Feeling: (better /same
/worse)
Breathing: (better / same/ worse)
1. Instructions for caregivers
1. Mask:
• The caregiver should wear a triple layer medical mask. N95 mask may be considered when in the same room with the ill person.
o Front portion of the mask should not be touched or handled during use.
o If the mask gets wet or dirty with secretions, it must be changed immediately.
o Discard the mask after use and perform hand hygiene after disposal of the mask.
o He/she should avoid touching own face, nose or mouth.
1. Hand hygiene
• Hand hygiene must be ensured following contact with ill person or his immediate environment.
• Hand hygiene should also be practiced before and after preparing food, before eating, after using the toilet, and whenever hands look dirty.
• Use soap and water for hand washing at least for 40 seconds. Alcohol-based hand rub can be used, if hands are not visibly soiled.
• After using soap and water, use of disposable paper towels to dry hands is desirable. If not available, use dedicated clean cloth towels and replace them when they become wet.
o Perform hand hygiene before and after removing gloves.
1. Exposure to patient/patient’s environment
• Avoid direct contact with body fluids of the patient, particularly oral or respiratory secretions. Use disposable gloves while handling the patient.
• Avoid exposure to potentially contaminated items in his immediate environment (e.g., avoid sharing cigarettes, eating utensils, dishes, drinks, used towels or bed linen).
• Food must be provided to the patient in his room. Utensils and dishes used by the patient should be cleaned with soap/detergent and water wearing gloves. The utensils and dishes may be re-used.
• Clean hands after taking off gloves or handling used items. Use triple layer medical mask and disposable gloves while cleaning or handling surfaces, clothing or linen used by the patient.
• Perform hand hygiene before and after removing gloves.
1. Biomedical Waste disposal
1. Treatment for patients with mild /asymptomatic disease in home isolation
1. Patients must be in communication with a treating physician and promptly report in case of any deterioration.
2. Continue the medications for other co-morbid illness after consulting the treating physician.
3. Patients to follow symptomatic management for fever, running nose and cough, as warranted.
4. Patients may perform warm water gargles or take steam inhalation twice a day.
5. If fever is not controlled with a maximum dose of Tab. Paracetamol 650mg four times a day, consult the treating doctor who may consider advising other drugs like non-steroidal anti-inflammatory drug (NSAID) (ex: Tab. Naproxen 250 mg twice a day).
6. Consider Tab Ivermectin (200 mcg/kg once a day, to be taken empty stomach) for 3 to 5 days.
1. Inhalational Budesonide (given via inhalers with spacer at a dose of 800 mcg twice daily for 5 to 7 days) to be given if symptoms (fever and/or cough) are persistent beyond 5 days of disease onset.
2. The decision to administer Remdesivir or any other investigational therapy must be taken by a medical professional and administered only in a hospital setting. Do not attempt to procure or administer Remdesivir at home.
3. Systemic oral steroids not indicated in mild disease. If symptoms persist beyond 7 days (persistent fever, worsening cough etc.) consult the treating doctor for treatment with low dose oral steroids.
4. In case of falling oxygen saturation or shortness of breath, the person should require hospital admission and seek immediate consultation of their treating physician/surveillance team.
1. When to seek medical attention
Patient / Care giver will keep monitoring their health. Immediate medical attention must be sought if serious signs or symptoms develop. These could include-
1. Difficulty in breathing,
2. Dip in oxygen saturation (SpO2 < 94% on room air)
3. Persistent pain/pressure in the chest,
4. Mental confusion
1. When to discontinue home isolation
Patient under home isolation will stand discharged and end isolation after at least 10 days have passed from onset of symptoms (or from date of sampling for asymptomatic cases) and no fever for 3 days.
There is no need for testing after the home isolation period is over.
1. Role of State/District Health Authorities
1. States/ Districts should monitor all cases under home isolation.
2. The health status of those under home isolation should be monitored by the field staff/surveillance teams through personal visit along with a dedicated call centre to follow up the patients on daily basis.
3. The clinical status of each case shall be recorded by the field staff/call centre (body temperature, pulse rate and oxygen saturation). The field staff will guide the patient on measuring these parameters and provide the instructions (for patients and their care givers). This mechanism to daily monitor those under home isolation shall be strictly adhered to.
4. Details about patients under home isolation should also be updated on COVID-19 portal and facility app (with DSO as user). Senior State and District officials should monitor the records updation.
5. A mechanism to shift patient in case of violation or need for treatment has to be established and implemented. Sufficient dedicated ambulances for the same shall be organised. Wide publicity for the same shall also be given to the community.
6. All family members and close contacts shall be monitored and tested as per protocol by the field staff.