Ministry of Railways
Indian Railways to deliver more than 140 MT liquid oxygen in next 24 hrs
One Oxygen Express carrying 70 MT of Liquid Medical Oxygen will be en-route to Delhi tonight
Indian Railway Maps Multiple routes for possible Oxygen transportation
Ramps & Rakes ready
25 APR 2021 6:19PM by PIB Delhi
On a mission mode, Indian Railways is going to deliver more than 140 MT liquid oxygen in next 24 hrs. Currently, 9 tankers are already on the run, out of which 5 will reach Lucknow by tonight and remaining 4 containers of LMO which have already started from Bokaro are expected to reach Lucknow tomorrow early.
So far, Oxygen Express have run between Mumbai to Vizag via Nagpur to Nashik and Lucknow to Bokaro and back. A total of 10 containers having nearly 150 tonnes of liquid Oxygen have been carried so far.
Currently, 9 tankers are already on the go, out of which 5 will reach Lucknow by tonight and remaining 4 containers of LMO which have already started from Bokaro are expected to reach Lucknow tonight.
One Oxygen Express train carrying 4 tankers (around 70 Metric tonnes of LMO) will depart tonight for Delhi from Raigarh, Chattisgarh.
Indian Railways has also informed Delhi Government to obtain the road tankers. Indian Railways are also ready for the movement of oxygen containers on container wagons from Durgapur to Delhi.
Indian Railway is fully prepared to carry Oxygen on following routes:
For the delivery of more Liquid Medical Oxygen to Maharashtra, Indian Railways has planned to transport Oxygen from Jamnagar to Mumbai and for Nagpur/Pune from Vizg/Angul.
Indian Railways has mapped the route from Angul to Secunderabad to deliver Liquid Medical Oxygen for Telangana.
For the state of Andhra Pradesh, Indian Railways has planned to transport Liquid Medical Oxygen from vacancy Angul to Vijayawada.
For Madhya Pradesh, Indian Railway has mapped the route from Jamshedpur to Jabalpur for the transportation of Liquid Medical Oxygen.
Liquid Oxygen being a cryogenic cargo has many limitations like maximum speed at which it can be carried, maximum acceleration & deceleration and loading restrictions like availability of liquid oxygen tankers and loading ramps etc. Route mapping also takes care of the maximum clearances available along the route (because of various RUBs and FOBs).

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 140 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਿਕਵਿਡ ਆਕਸੀਜਨ ਪਹੁੰਚਾਵੇਗੀ
70 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਲਿਕਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅੱਜ ਰਾਤ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਵੇਗੀ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਟਰਾਂਸਪੋਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਰੂਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ
ਰੈਂਪਸ ਅਤੇ ਰੈਕਸ ਤਿਆਰ
25 APR 2021 6:19PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ, ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ, ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 140 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਿਕਵਿਡ ਆਕਸੀਜਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ 9 ਟੈਂਕਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪਰਿਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਅੱਜ ਰਾਤ ਲਖਨਊ ਪਹੁੰਚਣਗੇ। ਲਿਕਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਦੇ ਬਾਕੀ 4 ਕੰਟੇਨਰਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬੋਕਾਰੋ ਤੋਂ ਚਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਕੱਲ੍ਹ ਸਵੇਰੇ ਤੱਕ ਲਖਨਊ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਵਿਜਾਗ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਨਾਗਪੁਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਨਾਸਿਕ ਤੱਕ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਤੋਂ ਬੋਕਾਰੋ ਤੱਕ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ ਲਈ ਚੱਲੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 150 ਟਨ ਲਿਕਵਿਡ ਆਕਸੀਜਨ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 10 ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 9 ਟੈਂਕਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 5 ਟੈਂਕਰ ਅੱਜ ਰਾਤ ਲਖਨਊ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣਗੇ। ਲਿਕਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਦੇ ਬਾਕੀ 4 ਕੰਟੇਨਰਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬੋਕਾਰੋ ਤੋਂ ਚੱਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅੱਜ ਰਾਤ ਲਖਨਊ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
4 ਟੈਂਕਰਾਂ (ਲਗਭਗ 70 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਐੱਲਐੱਮਓ) ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਅੱਜ ਰਾਤ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਰੋਡ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੂਚਿਤ ਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ ਕੰਟੇਨਰ ਵੈਗਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਰੂਟਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ:
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਲਿਕਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜਾਮਨਗਰ ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ ਤੱਕ ਅਤੇ ਵਿਜਾਗ / ਅੰਗੁਲ ਤੋਂ ਨਾਗਪੁਰ / ਪੁਣੇ ਦੇ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਲਿਕਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੰਗੁਲ ਤੋਂ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਤੱਕ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਲਿਕਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਅੰਗੁਲ ਤੋਂ ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਲਿਕਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਟਰਾਂਸਪੋਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ਤੋਂ ਜਬਲਪੁਰ ਤੱਕ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਇਓਜੇਨਿਕ ਕਾਰਗੋ ਹੋਣ ਦੇ ਚਲਦੇ ਲਿਕਵਿਡ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੀਮਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਗਤੀ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲੋਡ ਕਰਨ ਤੇ ਰੈਂਪ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਆਦਿ ਕਈ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਦਾ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਲਿਕਵਿਡ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਰੂਟ (ਰੂਟ ਮੈਪਿੰਗ) ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ (ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਰਯੂਬੀਜ਼ ਅਤੇ ਐਫਓਬੀਜ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ) ਉਸ ਰੂਟ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਲੀਯਰੈਂਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।