रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वे येत्या 24 तासांमध्ये 140 मेट्रीक टनांहून जास्त द्रवरुप प्राणवायूचे वितरण करणार
70 मेट्रीक टन द्रवरूप प्राणवायू घेऊन ऑक्सिजन एक्स्प्रेस रेल्वेगाडी आज दिल्लीला जाण्यास निघणार
शक्य त्या सर्व मार्गांनी प्राणवायू वाहतूकीचे रेल्वेचे नियोजन
फलाट आणि बोगी तयार
25 APR 2021 8:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 एप्रिल 2021
सध्याच्या परिस्थितीत युध्दपातळीवर काम करत असलेली भारतीय रेल्वे येत्या 24 तासांमध्ये 140 मेट्रीक टनांहून जास्त द्रवरुप प्राणवायूचे वितरण करणार आहे. त्यापैकी 9 टँकर्स आधीच निघाले आहेत, त्यापैकी 5 आज रात्री लखनौला पोहोचतील आणि उरलेले चार टँकर्स बोकारोहून निघाले असून ते उद्यापर्यंत लखनौला पोहोचतील.
आतापर्यंत नागपूरमार्गे मुंबई ते विशाखापट्टनम ते नाशिक आणि लखनौ ते बोकोरो आणि तेथून परतीचा प्रवास ऑक्सिजन एक्स्प्रेसने केला आहे. आतापर्यंत ऑक्सिजन एक्स्प्रेसने जवळपास 150 टन द्रवरूप प्राणवायूचे एकूण 10 कंटेनरची वाहतूक केली आहे.
त्यापैकी 9 टँकर्स आधीच निघाले आहेत, त्यापैकी 5 आज रात्री लखनौला पोहोचतील आणि उरलेले चार टँकर्स बोकारोहून निघाले असून उद्यापर्यंत लखनौला पोहोचतील.
70 मेट्रीक टन द्रवरूप प्राणवायू भरलेले 4 टँकर्स असलेली एक ऑक्सिजन एक्स्प्रेस रेल्वेगाडी आज छत्तीसगढ़मधील रायगढ़हून दिल्लीला जाण्यास निघेल.
दिल्ली सरकारला रस्ते मार्गाने जाणारे प्राणवायू टँकर्स मिळवण्याच्या सूचना रेल्वेने केली आहे. ऑक्सिजन कंटेनर्सची कंटेनर वॅगनने दुर्गापूर ते दिल्ली अशी वाहतूक करण्याची तयारी रेल्वेने दर्शवली आहे.
खालील मार्गांवरून प्राणवायूच्या वाहतूकीला रेल्वे संपूर्णपणे तयार आहे:
महाराष्ट्रात द्रवरूप प्राणवायू पोचवण्यासाठी जामनगरहून मुंबईला तसेच नागपूर व पुणे येथे विशाखापट्टनम /अंगुल येथून प्राणवायूची वाहतूक करण्याचे नियोजन भारतीय रेल्वेने केले आहे.
तेलंगणाला वैद्यकीय वापराचा द्रवरूप प्राणवायू पोचवण्यासाठी अंगूल ते सिकंदराबाद मार्गावरून वाहतूक करण्याचे नियोजन भारतीय रेल्वेने केले आहे.
आंध्रप्रदेशात द्रवरूप प्राणवायू पुरवण्यासाठी अंगूल ते विजयवाडा हा मार्ग रेल्वेने निश्चित केला आहे.
मध्यप्रदेशात द्रवरूप प्राणवायू वाहतूकीसाठी भारतीय रेल्वे जमशेदपूर ते जबलपूर हा मार्ग वापरेल.
द्रवरूप प्राणवायू हा कमी तापमानाला वाहतूक करावा लागणारा असा घटक असल्यामुळे तो वाहून नेण्यासाठीचा सर्वाधिक वेग, चढ-उताराच्या वेळी घ्यावी लागणारी काळजी, विशेष फलाट व डबे, द्रवरूप प्राणवायू टँकर्सची उपलब्धता, अश्या अनेकविध मर्यादा येतात. वाटेतील रेल्वेमार्गाखालील पूल तसेच पादचारी पूल यांची संख्या लक्षात घेऊन वाहतूक करताना हे मार्ग जास्तीत जास्त मोकळे राहतील असे नियोजन केले जात आहे.

Ministry of Railways
Indian Railways to deliver more than 140 MT liquid oxygen in next 24 hrs
One Oxygen Express carrying 70 MT of Liquid Medical Oxygen will be en-route to Delhi tonight
Indian Railway Maps Multiple routes for possible Oxygen transportation
Ramps & Rakes ready
25 APR 2021 6:19PM by PIB Delhi
On a mission mode, Indian Railways is going to deliver more than 140 MT liquid oxygen in next 24 hrs. Currently, 9 tankers are already on the run, out of which 5 will reach Lucknow by tonight and remaining 4 containers of LMO which have already started from Bokaro are expected to reach Lucknow tomorrow early.
So far, Oxygen Express have run between Mumbai to Vizag via Nagpur to Nashik and Lucknow to Bokaro and back. A total of 10 containers having nearly 150 tonnes of liquid Oxygen have been carried so far.
Currently, 9 tankers are already on the go, out of which 5 will reach Lucknow by tonight and remaining 4 containers of LMO which have already started from Bokaro are expected to reach Lucknow tonight.
One Oxygen Express train carrying 4 tankers (around 70 Metric tonnes of LMO) will depart tonight for Delhi from Raigarh, Chattisgarh.
Indian Railways has also informed Delhi Government to obtain the road tankers. Indian Railways are also ready for the movement of oxygen containers on container wagons from Durgapur to Delhi.
Indian Railway is fully prepared to carry Oxygen on following routes:
For the delivery of more Liquid Medical Oxygen to Maharashtra, Indian Railways has planned to transport Oxygen from Jamnagar to Mumbai and for Nagpur/Pune from Vizg/Angul.
Indian Railways has mapped the route from Angul to Secunderabad to deliver Liquid Medical Oxygen for Telangana.
For the state of Andhra Pradesh, Indian Railways has planned to transport Liquid Medical Oxygen from vacancy Angul to Vijayawada.
For Madhya Pradesh, Indian Railway has mapped the route from Jamshedpur to Jabalpur for the transportation of Liquid Medical Oxygen.
Liquid Oxygen being a cryogenic cargo has many limitations like maximum speed at which it can be carried, maximum acceleration & deceleration and loading restrictions like availability of liquid oxygen tankers and loading ramps etc. Route mapping also takes care of the maximum clearances available along the route (because of various RUBs and FOBs).