Ministry of Finance
Government extends certain timelines in light of the raging pandemic
24 APR 2021 12:15PM by PIB Delhi
In view of the severe Covid-19 pandemic raging unabated across the country affecting the lives of our people, and in view of requests received from taxpayers, tax consultants & other stakeholders that various time barring dates, which were earlier extended to 30th April, 2021 by various notifications, as well as under the Direct Tax Vivad se Vishwas Act, 2020, may be further extended, the Government has extended certain timelines today.
In the light of several representations received(supra) and to address the hardship being faced by various stakeholders, the Central Government has decided to extend the time limits to 30th June, 2021 in the following cases where the time limit was earlier extended to 30th, April 2021 through various notifications issued under the Taxation and Other Laws (Relaxation) and Amendment of Certain Provisions Act, 2020, namely:-
(i) Time limit for passing of any order for assessment or reassessment under the Income-tax Act, 1961(hereinafter called 'the Act' ) the time limit for which is provided under section 153 or section 153B thereof;
(ii) Time limit for passing an order consequent to direction of DRP under sub-section (13) of section 144C of the Act;
(iii) Time limit for issuance of notice under section 148 of the Act for reopening the assessment where income has escaped assessment;
(iv) Time Limit for sending intimation of processing of Equalisation Levy under sub-section (1) of section 168 of the Finance Act 2016.
It has also been decided that time for payment of amount payable under the Direct Tax Vivad se Vishwas Act, 2020, without an additional amount, shall be further extended to 30th June, 2021.
Notifications to extend the above dates shall be issued in due course.

अर्थ मंत्रालय
वेगाने पसरणारी महामारी लक्षात घेऊन केंद्र सरकारने काही कालमर्यादा वाढवून दिल्या
24 APR 2021 3:58PM by PIB Mumbai
देशात सतत अनिर्बंधपणे पसरत जाऊन आपल्या लोकांच्या जीवनावर परिणाम करणाऱ्या कोविड-19 महामारीची परिस्थिती लक्षात घेऊन तसेच, करदाते, कर सल्लागार आणि इतर भागधारकांकडून विविध कालमर्यादा वाढविण्याबाबत केलेल्या विनंतीचा विचार करून सरकारने आज यामधील काही कालमर्यादा वाढविल्या आहेत. यापूर्वी सरकारने जारी केलेल्या विविध अधिसूचनांद्वारे काही कालमर्यादा 30 एप्रिल 2021 पर्यंत वाढविण्यात आल्या होत्या. तसेच कराबाबतच्या जुन्या विवादित प्रकरणांवर उपाय म्हणून सरकारने मंजूर केलेल्या ‘प्रत्यक्ष कर विवाद से विश्वास कायदा’ 2020 अंतर्गत, काही कालमर्यादा यापुढे वाढविल्या जाऊ शकतील अशी शक्यता या अधिसूचनेत व्यक्त झाली होती त्यानुसार हा निर्णय घेण्यात आला आहे.
यापूर्वी करण्यात आलेली काही सादरीकरणे लक्षात घेऊन आणि विविध भागधारकांना सध्याच्या काळात ज्या कठीण समस्यांना तोंड द्यावे लागत आहे त्यांचा विचार करून केंद्र सरकारने खालील काही बाबतीत याआधी 30 एप्रिल 2021 पर्यंत वाढविण्यात आलेली कालमर्यादा आणखी वाढवून 30 जून 2021 केली आहे. यासंदर्भात, कर आकारणी आणि इतर कायदे (शिथिलीकरण) आणि काही तरतुदी सुधारणा कायदा 2020 च्या अंतर्गत विविध अधिसूचना जारी करण्यात आल्या आहेत. खालील बाबींना कालमर्यादेत वाढ मंजूर झाली आहे:-
(i) आयकर कायदा 1961 (यापुढे ‘कायदा’ असा उल्लेख केला जाईल) नुसार करनिर्धारण किंवा कराचे पुनर्निर्धारण यांच्या मंजुरीसाठी विहित कालमर्यादा जी विभाग 153 किंवा विभाग 153 ब नुसार निर्धारित आहे त्यासंबंधी.
(ii) कायद्याच्या विभाग 144 क मधील उपविभाग (13) अंतर्गत विवाद निवारण मंडळाने दिलेल्या निर्देशानुसार मंजूर झालेल्या आदेशातील कालमर्यादा
(iii) कायद्याच्या विभाग 148 नुसार जिथे उत्पन्नाचे निर्धारण राहून गेले आहे अशा बाबतीत निर्धारण प्रक्रिया पुन्हा सुरु करण्यासाठी देण्यात आलेल्या नोटीसीमधील कालमर्यादा
(iv) अर्थ कायदा 2016च्या विभाग 168मधील उपविभाग (1) अंतर्गत समानीकरण लागू करण्याची प्रक्रिया सुरु करण्यासाठी सूचना पाठविण्याची कालमर्यादा
प्रत्यक्ष कर – विवाद से विश्वास कायदा 2020 अंतर्गत देय असलेल्या रकमेचा कोणत्याही अतिरिक्त रकमेशिवायचा भरणा करण्याची कालमर्यादा देखील 30 जून 2021 पर्यंत वाढविण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे.
वर दिलेल्या तारखांच्या विस्ताराबाबतच्या अधिसूचना येत्या काळात जारी केल्या जातील.