Prime Minister's Office
PM releases Hindi Version of Odisha Itihaas by Dr. Harekrushna Mahtab
Remembers immense contribution of the ‘Utkal Keshari’
Pays tribute to Odisha’s Contribution to the freedom struggle
History evolved with people, foreign thought process turned the stories of dynasties and palaces into history: PM
History of Odisha represents the historical strength of entire India: PM
09 APR 2021 2:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi released the Hindi translation of the book ‘Odisha Itihaas’ written by ‘Utkal Keshari’ Dr. Harekrushna Mahtab. The book, available in Odia and English so far, has been translated into Hindi by Shri. Shankarlal Purohit. Union Minister Shri Dharmendra Pradhan and Shri Bhartruhari Mahtab MP(LS), Cuttack were also present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister recalled that about one and half year ago the country celebrated 120th birth anniversary of ‘Utkal Keshari’ Dr. Harekrushna Mahtab. Dedicating the Hindi edition of his famous ‘Odisha Itihaas’, Shri Modi said that that it is important that diverse and comprehensive history of Odisha should reach people of the country.
The Prime Minister remembered Dr Mahtab’s contribution in the freedom struggle and lauded him for his struggle for the reformation in society. Shri Modi also noted that during the Emergency, Dr Mahtab went to jail opposing the party under which he became Chief Minister. “He went to prison for both independence and for saving the country’s democracy”, the Prime Minister added.
The Prime Minister noted Dr Mahatab’s important role in Indian History Congress and taking history of Odisha to national platform. His contribution made possible museum, archives and archaeology sections in Odisha.
The Prime Minister stressed the need for much wider study of History. He said history should not only be a lesson of the past but should also mirror the future. Country is keeping this in focus while celebrating Azadi ka Amrut Mahaotsava and enlivening the history of our freedom struggle. Shri Modi lamented the fact that many important events and stories of the freedom struggle could not come before the country in proper form. He said in the Indian tradition, history is not limited to kings and palaces. History evolved with people over thousands of years. This is foreign thought process that has turned the stories of dynasties and palaces into history. We are not that type of people, said the Prime Minister, giving example of Ramayana and Mahabharata where most of the description is of the common people. In our lives, common person is the focus point, said the Prime Minister.
The Prime Minister emphasized that with struggles like The Paika Rebellion, Ganjam Revolt to Sambalpur Struggle, land of Odisha always gave new energy to the fire of revolt against the British rule. Surendra Sai of Sambalpur Andolan is a source of inspiration for all of us. The Prime Minister remembered the immense contribution of leaders like Pandit Gopabandhu, Acharya Harihar and Dr. Harekrushna Mahtab. Shri Modi paid tribute to the contribution of Ramadevi, Malti Devi, Kokila Devi and Rani Bhagyawati. The Prime Minister also noted the contribution of the tribal community who always troubled the British with their patriotism and valour. The Prime Minister remembered the great tribal leader of the Quit India Movement, Laxman Nayak ji.
The Prime Minister said that history of Odisha represents the historical strength of entire India. This strength, reflected in the history is connected with the present and future possibilities and work as a guide for us, said the Prime Minister.
Dwelling upon the development of the state, the Prime Minister said that for business and industry, the first requirement is infrastructure. He informed that thousands of kilometres of national highways, coastal highways are being constructed in Odisha which will lead to connectivity of the parts of the state. Also, hundreds of kilometre long rail lines have also been laid in the states in the last 6-7 years. After infrastructure, attention has been given to industry. In this directions industries and companies are being encouraged. Thousands of crores have been invested to realize the vast possibilities in oil sector and steel sector in the state. Similarly, efforts are on to improve the lives of the fishermen of Odisha through blue revolution.
The Prime Minister also talked about the efforts being undertaken in the skill sector. For the benefit of the youth of the state, foundations have been laid for institutes like IIT Bhubaneshwar, IISER Berhampur, Indian Institute of Skills, IIM Sambalpur in the state.
The Prime Minister called for taking the history of Odisha and its grandeur to all parts of the world. He made a call for making the Azadi ka Amrut Mahotsav a truly People’s movement and expressed that this campaign will lead to the flow of similar energy as was witnessed during the independence struggle.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਾ. ਹਰੇਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਮਹਤਾਬ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ ਪੁਸਤਕ ਓਡੀਸ਼ਾ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਹਿੰਦੀ ਸੰਸਕਰਣ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
‘ਉਤਕਲ ਕੇਸ਼ਰੀ’ ਦੇ ਵੱਡੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਤਿਹਾਸ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੇ ਵੰਸ਼ਵਾਦ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤਾਕਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
09 APR 2021 2:02PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ‘ਉਤਕਲ ਕੇਸ਼ਰੀ’ ਡਾ. ਹਰੇਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਮਹਤਾਬ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ ਪੁਸਤਕ ‘ਓਡੀਸ਼ਾ ਇਤਹਾਸ’ ਦਾ ਹਿੰਦੀ ਅਨੁਵਾਦ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਓਡੀਆ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਦਾ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੰਕਰਲਾਲ ਪੁਰੋਹਿਤ ਦਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਭਰਤਰੀਹਰੀ ਮਹਤਾਬ, ਐੱਮਪੀ (ਲੋਕ ਸਭਾ), ਕਟਕ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ‘ਉਤਕਲ ਕੇਸ਼ਰੀ’ ਡਾ. ਹਰੇਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਮਹਤਾਬ ਦੀ 120 ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਿਖੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪੁਸਤਕ ‘ਓਡੀਸ਼ਾ ਇਤਿਹਾਸ’ ਦਾ ਹਿੰਦੀ ਸੰਸਕਰਣ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਵੰਨ-ਸੁਵੰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਹਤਾਬ ਦੁਆਰਾ ਪਾਏ ਗਏ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਮਹਤਾਬ ਉਸ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜੇਲ੍ਹ ਗਏ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਹ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਸਨ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਉਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਜੇਲ੍ਹ ਗਏ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕਾਂਗਰਸ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਹਤਾਬ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਉੱਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਪੁਰਾਲੇਖ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸੈਕਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਅਧਿਕ ਵਿਆਪਕ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸਿਰਫ ਅਤੀਤ ਦਾ ਇੱਕ ਸਬਕ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਬਲਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ 'ਤੇ ਦੁੱਖ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਉਚਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅਨੁਸਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਸਿਰਫ ਰਾਜਿਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਰਾਜਵੰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਹੱਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰਾਮਾਇਣ ਅਤੇ ਮਹਾਭਾਰਤ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਣਨ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੈ, ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਹੀ ਫੋਕਸ ਪੁਆਇੰਟ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਇਕਾ ਵਿਦਰੋਹ, ਗੰਜਮ ਵਿਦਰੋਹ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੰਬਲਪੁਰ ਸੰਘਰਸ਼ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਨਾਲ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਰੁੱਧ ਬਗਾਵਤ ਦੀ ਅੱਗ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ। ਸੰਬਲਪੁਰ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸੁਰੇਂਦਰ ਸਾਈ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੰਡਿਤ ਗੋਪਬੰਧੂ, ਆਚਾਰੀਆ ਹਰਿਹਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਹਰੇਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਮਹਤਾਬ ਵਰਗੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਮਾਦੇਵੀ, ਮਾਲਤੀ ਦੇਵੀ, ਕੋਕਿਲਾ ਦੇਵੀ ਅਤੇ ਰਾਣੀ ਭਾਗਯਵਤੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਵੀ ਉੱਲੇਖ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਮਹਾਨ ਕਬਾਇਲੀ ਆਗੂ ਲਕਸ਼ਮਣ ਨਾਇਕ ਜੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤਾਕਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਇਹ ਤਾਕਤ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਲੋੜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ, ਤਟਵਰਤੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪਿਛਲੇ 6-7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਵੀ ਵਿਛਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਦਯੋਗ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨੀਲੇ ਇਨਕਲਾਬ ਰਾਹੀਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੌਸ਼ਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਰਾਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਲਈ, ਰਾਜ ਦੇ ਆਈਆਈਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ ਬਰਹਮਪੁਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਕਿੱਲਸ, ਆਈਆਈਟੀ ਸੰਬਲਪੁਰ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਭਵਯਤਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਸੱਚਮੁੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਲਹਿਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਠੀਕ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖੀ ਗਈ ਸੀ।