പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഡോ. ഹരേകൃഷ്ണ മഹ്താബ് രചിച്ച ഒഡീഷ ഇതിഹാസിന്റെ ഹിന്ദി പതിപ്പ് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രകാശനം ചെയ്തു
‘ഉത്‌കൽ കേസരി’ യുടെ മഹത്തായ സംഭാവനകലെ സ്മരിച്ചു
സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിനുള്ള ഒഡീഷയുടെ സംഭാവനയ്ക്ക് ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചു
ചരിത്രം ജനങ്ങളോടൊപ്പം പരിണമിച്ചു, വിദേശ ചിന്താ പ്രക്രിയ രാജവംശങ്ങളുടെയും കൊട്ടാരങ്ങളുടെയും കഥകളെ ചരിത്രമാക്കി മാറ്റി: പ്രധാനമന്ത്രി
ഒഡീഷയുടെ ചരിത്രം ഇന്ത്യയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള ചരിത്രശക്തിയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
09 APR 2021 2:02PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ‘ഉത്‌കൽ കേസരി’ ഡോ. ഹരേകൃഷ്ണ മഹ്താബ് രചിച്ച ഒഡീഷ ഇതിഹാസിന്റെ ഹിന്ദി തർജ്ജമ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രകാശനം ചെയ്തു . ഇതുവരെ ഒഡിയയിലും ഇംഗ്ലീഷിലും ലഭ്യമായ ഈ പുസ്തകം ഹിന്ദിയിലേക്ക് വിവർത്തനം ചെയ്തത് ശ്രീ ശങ്കർലാൽ പുരോഹിതാണ്
. കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ ധർമേന്ദ്ര പ്രധാൻ, കട്ടക്ക് എംപി ശ്രീ ഭർത്രുഹരി മഹ്താബ് എന്നിവരും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
ഒന്നര വർഷം മുമ്പ് രാജ്യം ഉത്‌കൽ കേസരി’ ഡോ. ഹരേകൃഷ്ണ മഹ്താബിന്റെ 120-ാം ജന്മവാർഷികം ആഘോഷിച്ചത് ചടങ്ങിൽ സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രസിദ്ധമായ ‘ഒഡീഷ ഇത്തിഹാസിന്റെ’ ഹിന്ദി പതിപ്പ് സമർപ്പിച്ച ശ്രീ മോദി, ഒഡീഷയുടെ വൈവിധ്യവും സമഗ്രവുമായ ചരിത്രം രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളിൽ എത്തിച്ചേരേണ്ടത് അതിപ്രധാനമാണെന്ന് പറഞ്ഞു.
സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിൽ ഡോ. മഹ്താബിന്റെ സംഭാവനയെ പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിക്കുകയും സമൂഹത്തിലെ നവീകരണത്തിനായുള്ള പോരാട്ടത്തെ പ്രശംസിക്കുകയും ചെയ്തു. അടിയന്തരാവസ്ഥയിൽ ഡോ. മഹ്താബ് താൻ മുഖ്യമന്ത്രിയായ പാർട്ടിയെ എതിർത്ത് ജയിലിൽ പോയി എന്നും ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി . “സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനും രാജ്യത്തിന്റെ ജനാധിപത്യം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും വേണ്ടിയാണ് അദ്ദേഹം ജയിലിൽ പോയത്”, പ്രധാനമന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഇന്ത്യൻ ചരിത്ര കോൺഗ്രസിലുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ സംഭാവനകളെയും, ഒഡീഷയുടെ ചരിത്രം ദേശീയ വേദിയിലേക്ക് എത്തിച്ചതിലുള്ള ഡോ. മഹാതാബിന്റെ പ്രധാന പങ്കിനെയും ഒഡീഷയിൽ മ്യൂസിയം, ആർക്കൈവുകൾ, പുരാവസ്തു വിഭാഗങ്ങൾ എന്നിവ സാധ്യമാക്കിഎത്തും അദ്ദേഹമായിരുന്നു.
ചരിത്രത്തെക്കുറിച്ച് കൂടുതൽ വിശാലമായ പഠനം നടത്തേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നി പറഞ്ഞു. . ചരിത്രം ഭൂതകാലത്തിന്റെ പാഠമായി മാത്രമല്ല, ഭാവിയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ ആഘോഷിക്കുകയും നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ ചരിത്രം സജീവമാക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ രാജ്യം ഇതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ പല സുപ്രധാന സംഭവങ്ങളും കഥകളും ശരിയായ രൂപത്തിൽ രാജ്യത്തിന് മുന്നിൽ വരാൻ കഴിയാത്തതിനെ ശ്രീ മോദി അപലപിച്ചു. ഇന്ത്യൻ പാരമ്പര്യത്തിൽ ചരിത്രം രാജാക്കന്മാർക്കും കൊട്ടാരങ്ങൾക്കും മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുന്നില്ലെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി ആളുകൾക്കൊപ്പം ചരിത്രം വികസിച്ചു. രാജവംശങ്ങളുടെയും കൊട്ടാരങ്ങളുടെയും കഥകളെ ചരിത്രമാക്കി മാറ്റിയ വിദേശ ചിന്താ പ്രക്രിയയാണിത്. രാമായണത്തിന്റെയും മഹാഭാരതത്തിന്റെയും ഉദാഹരണം നൽകിക്കൊണ്ട് നാം അത്തരത്തിലുള്ള ആളുകളല്ലെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, , ഇവിടെ സാധാരണക്കാരിൽ ഭൂരിഭാഗവും. നമ്മുടെ ജീവിതത്തിൽ സാധാരണക്കാരാണ് ശ്രദ്ധാകേന്ദ്രമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ദി പൈക കലാപം, ഗഞ്ചം കലാപം മുതൽ സമ്പൽപൂർ സമരം വരെ ഒഡീഷയിലെ ഭൂമി ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തിനെതിരായ കലാപത്തിന്റെ അഗ്നിശമനത്തിന് പുതിയ ഊർജ്ജം നൽകുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊ ന്നിപ്പറഞ്ഞു. നമുക്കെല്ലാവർക്കും പ്രചോദനമേകുന്നതാണ് സമ്പൽപൂർ അൻഡോലനിലെ സുരേന്ദ്ര സായ്. നേതാക്കളായ പണ്ഡിറ്റ് ഗോപബന്ധു, ആചാര്യ ഹരിഹാർ, ഡോ. ഹരേകൃഷ്ണ മഹ്താബ് എന്നിവരുടെ സംഭാവനകളെ പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. രാമദേവി, മാൾട്ടി ദേവി, കോകിലാ ദേവി, റാണി ഭാഗ്യവതി എന്നിവരുടെ സംഭാവനകൾക്ക് ശ്രീ മോദി ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചു. തങ്ങളുടെ ദേശസ്‌നേഹവും വീര്യവും കൊണ്ട് ബ്രിട്ടീഷുകാരെ എപ്പോഴും ബുദ്ധിമുട്ടിക്കുന്ന ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ സംഭാവനയും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രദ്ധിച്ചു. ക്വിറ്റ് ഇന്ത്യ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ മഹത്തായ ഗോത്ര നേതാവ് ലക്ഷ്മൺ നായക് ജി പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു.
ഒഡീഷയുടെ ചരിത്രം മുഴുവൻ ഇന്ത്യയുടെയും ചരിത്രശക്തിയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ചരിത്രത്തിൽ പ്രതിഫലിക്കുന്ന ഈ കരുത്ത് വർത്തമാന, ഭാവി സാധ്യതകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്നും നമുക്ക് വഴികാട്ടിയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വികസനത്തെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ബിസിനസ്, വ്യവസായ മേഖലകളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ആദ്യത്തെ ആവശ്യം അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളാണെന്ന് പറഞ്ഞു. ഒഡീഷയിൽ ആയിരക്കണക്കിന് കിലോമീറ്റർ ദേശീയപാത, തീരദേശ ഹൈവേകൾ നിർമ്മിക്കുന്നുണ്ടെന്നും ഇത് സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് കാരണമാകുമെന്നും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 6-7 വർഷങ്ങളിൽ നൂറുകണക്കിന് കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ള റെയിൽ പാതകളും സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്ക് ശേഷം വ്യവസായത്തിൽ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഈ ദിശകളിൽ വ്യവസായങ്ങളെയും കമ്പനികളെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. സംസ്ഥാനത്തെ എണ്ണ മേഖലയിലെയും ഉരുക്ക് മേഖലയിലെയും വിശാലമായ സാധ്യതകൾ മനസ്സിലാക്കുന്നതിനായി ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ നിക്ഷേപിച്ചു. അതുപോലെ, നീല വിപ്ലവത്തിലൂടെ ഒഡീഷയിലെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്താനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ തുടരുകയാണ്.
നൈപുണ്യമേഖലയിൽ സ്വീകരിക്കുന്ന ശ്രമങ്ങളെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി സംസാരിച്ചു. സംസ്ഥാനത്തെ യുവജനങ്ങളുടെ പ്രയോജനത്തിനായി ഐഐടി ഭുവനേശ്വർ, ഐ ഐ എസ് ഇ ആർ ബെർഹാംപൂർ, ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് സ്കിൽസ്, ഐ ഐ ടി സംബാൽപൂർ തുടങ്ങിയ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് അടിത്തറയിട്ടു.
ഒഡീഷയുടെ ചരിത്രവും അതിന്റെ ഗാംഭീര്യവും ലോകത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ആവശ്യപ്പെട്ടു. ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവിനെ ഒരു യഥാർത്ഥ ജനകീയ പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റണമെന്ന് അദ്ദേഹം ആഹ്വാനം ചെയ്തു. സ്വാതന്ത്ര്യസമരകാലത്ത് കണ്ട അതേ ഊ ർജ്ജപ്രവാഹത്തിന് ഈ പ്രചരണം കാരണമാകുമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു

Prime Minister's Office
PM releases Hindi Version of Odisha Itihaas by Dr. Harekrushna Mahtab
Remembers immense contribution of the ‘Utkal Keshari’
Pays tribute to Odisha’s Contribution to the freedom struggle
History evolved with people, foreign thought process turned the stories of dynasties and palaces into history: PM
History of Odisha represents the historical strength of entire India: PM
09 APR 2021 2:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi released the Hindi translation of the book ‘Odisha Itihaas’ written by ‘Utkal Keshari’ Dr. Harekrushna Mahtab. The book, available in Odia and English so far, has been translated into Hindi by Shri. Shankarlal Purohit. Union Minister Shri Dharmendra Pradhan and Shri Bhartruhari Mahtab MP(LS), Cuttack were also present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister recalled that about one and half year ago the country celebrated 120th birth anniversary of ‘Utkal Keshari’ Dr. Harekrushna Mahtab. Dedicating the Hindi edition of his famous ‘Odisha Itihaas’, Shri Modi said that that it is important that diverse and comprehensive history of Odisha should reach people of the country.
The Prime Minister remembered Dr Mahtab’s contribution in the freedom struggle and lauded him for his struggle for the reformation in society. Shri Modi also noted that during the Emergency, Dr Mahtab went to jail opposing the party under which he became Chief Minister. “He went to prison for both independence and for saving the country’s democracy”, the Prime Minister added.
The Prime Minister noted Dr Mahatab’s important role in Indian History Congress and taking history of Odisha to national platform. His contribution made possible museum, archives and archaeology sections in Odisha.
The Prime Minister stressed the need for much wider study of History. He said history should not only be a lesson of the past but should also mirror the future. Country is keeping this in focus while celebrating Azadi ka Amrut Mahaotsava and enlivening the history of our freedom struggle. Shri Modi lamented the fact that many important events and stories of the freedom struggle could not come before the country in proper form. He said in the Indian tradition, history is not limited to kings and palaces. History evolved with people over thousands of years. This is foreign thought process that has turned the stories of dynasties and palaces into history. We are not that type of people, said the Prime Minister, giving example of Ramayana and Mahabharata where most of the description is of the common people. In our lives, common person is the focus point, said the Prime Minister.
The Prime Minister emphasized that with struggles like The Paika Rebellion, Ganjam Revolt to Sambalpur Struggle, land of Odisha always gave new energy to the fire of revolt against the British rule. Surendra Sai of Sambalpur Andolan is a source of inspiration for all of us. The Prime Minister remembered the immense contribution of leaders like Pandit Gopabandhu, Acharya Harihar and Dr. Harekrushna Mahtab. Shri Modi paid tribute to the contribution of Ramadevi, Malti Devi, Kokila Devi and Rani Bhagyawati. The Prime Minister also noted the contribution of the tribal community who always troubled the British with their patriotism and valour. The Prime Minister remembered the great tribal leader of the Quit India Movement, Laxman Nayak ji.
The Prime Minister said that history of Odisha represents the historical strength of entire India. This strength, reflected in the history is connected with the present and future possibilities and work as a guide for us, said the Prime Minister.
Dwelling upon the development of the state, the Prime Minister said that for business and industry, the first requirement is infrastructure. He informed that thousands of kilometres of national highways, coastal highways are being constructed in Odisha which will lead to connectivity of the parts of the state. Also, hundreds of kilometre long rail lines have also been laid in the states in the last 6-7 years. After infrastructure, attention has been given to industry. In this directions industries and companies are being encouraged. Thousands of crores have been invested to realize the vast possibilities in oil sector and steel sector in the state. Similarly, efforts are on to improve the lives of the fishermen of Odisha through blue revolution.
The Prime Minister also talked about the efforts being undertaken in the skill sector. For the benefit of the youth of the state, foundations have been laid for institutes like IIT Bhubaneshwar, IISER Berhampur, Indian Institute of Skills, IIM Sambalpur in the state.
The Prime Minister called for taking the history of Odisha and its grandeur to all parts of the world. He made a call for making the Azadi ka Amrut Mahotsav a truly People’s movement and expressed that this campaign will lead to the flow of similar energy as was witnessed during the independence struggle.