Cabinet
Union Cabinet approves Production Linked Incentive (PLI) Scheme for White Goods (Air Conditioners and LED Lights)
Incentives worth Rs. 6,238 Crore to be provided over five years for manufacturing of these products in India
Production Worth Rs. 1.68 Lakh Crore and Exports Worth Rs. 64,400 Crore Estimated in Five Years
Will help facilitate additional investments of Rs. 7,920 Crore, Generate Direct and indirect Revenues of - Rs. 49,300 Crore and create four Lakh Jobs in Five Years
07 APR 2021 3:55PM by PIB Delhi
Taking another important step towards the vision of 'Atmanirbhar Bharat', the Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, approved the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for White Goods (Air Conditioners and LED Lights) with a budgetary outlay of Rs. 6,238 crore.
The prime objective of the PLI scheme is to make manufacturing in India globally competitive by removing sectoral disabilities, creating economies of scale and ensuring efficiencies. It is designed to create complete component ecosystem in India and make India an integral part of the global supply chains. The scheme is expected to attract global investments, generate large scale employment opportunities and enhance exports substantially.
The PLI Scheme for White Goods shall extend an incentive of 4% to 6% on incremental sales of goods manufactured in India for a period of five years to companies engaged in manufacturing of Air Conditioners and LED Lights. Different segments have been earmarked for different types of components separately to specifically target global investments into desired areas. Selection of companies for the Scheme shall be done so as to incentivize manufacturing of components or sub-assemblies which are not manufactured in India presently with sufficient capacity. Mere assembly of finished goods shall not be incentivized.
Companies meeting the pre-qualification criteria for different target segments will be eligible to participate in the Scheme. Incentives shall be open to companies making brown field or green field Investments. Thresholds of cumulative incremental investment and incremental sales of manufactured goods over the base year would have to be met for claiming incentives.
An entity availing benefits under any other PLI Scheme of Govt. India will not be eligible under this scheme for the same products but the entity may take benefits under other applicable schemes of Govt. of India or schemes of State governments. The Scheme will be implemented as a pan India scheme and is not specific to any location, area or segment of population. A number of global and domestic companies, including a number of MSMEs are likely to benefit from the Scheme.
The Scheme is expected to be instrumental in achieving growth rates that are much higher than existing ones for AC and LED industries, develop complete component eco-systems in India and create global champions manufacturing in India. They will have to meet the compulsory BIS and BEE Quality standards for sales into domestic market and applicable standards for global markets. It will also lead to investments in innovation and research and development and upgradation of technology.
It is estimated that over the period of five years, the PLI Scheme will lead to incremental investment of Rs. 7,920 Crore, incremental Production worth Rs. 1,68,000 Crore, exports worth Rs 64,400 Crore, earn direct and indirect revenues of Rs 49,300 crore and create additional four lakh direct and indirect employment opportunities.

મંત્રીમંડળ
કેન્દ્રીય મંત્રી મંડળે ઘરેલુ સામાન (એર કન્ડિશનર્સ અને એલઇડી લાઇટ્સ) માટેની ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલ પ્રોત્સાહન (પીએલઆઇ) યોજનાને મંજૂરી આપી
ભારતમાં આ વસ્તુઓના ઉત્પાદન માટે પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટે 6238 કરોડ રૂપિયાની કિંમતના પ્રોત્સાહકો પૂરા પાડવામાં આવશે
પાંચ વર્ષમાં 1.68 લાખ કરોડ રૂપિયાની કિંમતનું ઉત્પાદન અને 64,400 કરોડ રૂપિયાની કિંમતની નિકાસ થાય તેવી સંભાવના છે
તે પાંચ વર્ષ દરમિયાન 7920 કરોડ રૂપિયાના વધારાના રોકાણને સુવિધા આપવામાં, 49,300 કરોડ રૂપિયાના પ્રત્યક્ષ અને અપ્રત્યક્ષ મહેસૂલનું નિર્માણ કરવામાં અને ચાર લાખ જેટલા રોજગારનું નિર્માણ કરવામાં મદદ કરશે
07 APR 2021 3:55PM by PIB Ahmedabad
‘આત્મનિર્ભર ભારત’ના વિઝનની દિશામાં વધુ એક મહત્વનું પગલું ભરતા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલ કેન્દ્રીય મંત્રી મંડળે 6238 કરોડ રૂપિયાની બજેટ ફાળવણી સાથે ઘરેલુ સામાન (એર કન્ડિશનર્સ અને એલઇડી લાઇટ્સ) માટે ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલ પ્રોત્સાહન યોજના (Production Linked Incentive - PLI)ને મંજૂરી આપી દીધી છે.
પીએલઆઇ યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ક્ષેત્રીય અક્ષમતાઓને દૂર કરી, મોટા પાયાના અર્થતંત્રનું નિર્માણ કરી અને ચોકસાઇની ખાતરી કરીને ભારતમાં ઉત્પાદનને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનાવવાનો છે. ભારતમાં સંપૂર્ણ ઘટકો સહિતના ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવામાં આવે અને ભારતને વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાનો એક મહત્વનો ભાગ બની શકે તે રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. આ યોજના વૈશ્વિક રોકાણને આકર્ષશે, મોટા પાયે રોજગારીની તકોનું નિર્માણ કરશે અને નિકાસ સંતુલિતતાને વધારશે તેવી આશા રાખવામાં આવે છે.
ઘરેલુ સામાન માટેની પીએલઆઇ યોજના એર કન્ડિશનર્સ અને એલઇડી લાઇટ્સના ઉત્પાદનમાં સંકળાયેલ કંપનીઓ માટે પાંચ વર્ષના સમય ગાળા માટે ભારતમાં ઉત્પાદિત સામાનના વૃદ્ધિશીલ વેચાણ ઉપર 4% થી 6%નું પ્રોત્સાહન પૂરું પાડશે. ઇચ્છિત ક્ષેત્રોમાં ચોક્કસપણે વૈશ્વિક રોકાણને આકર્ષિત કરવા માટે જુદા જુદા પ્રકારના ઘટકો માટે અલગથી જુદા જુદા વિભાગો નક્કી કરવામાં આવ્યા છે. આ યોજના માટે કંપનીઓની પસંદગી ઘટકો અથવા પેટા એસેમ્બલીઝના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવશે કે જે વર્તમાન સમયમાં પૂરતી ક્ષમતા સાથે ભારતમાં નિર્મિત નથી. ફિનિશ્ડ ઉત્પાદનોની માત્ર એસેમ્બલીને પ્રોત્સાહકો નહિ આપવામાં આવે.
જુદા જુદા લક્ષ્યાંકિત વિભાગો માટે પૂર્વ નિર્ધારિત યોગ્યતા ધરાવતી કંપનીઓ આ યોજનામાં હિસ્સો લેવા માટે પાત્ર ગણાશે. બ્રાઉન ફિલ્ડ અથવા ગ્રીન ફિલ્ડ રોકાણ કરતી કંપનીઓ માટે પ્રોત્સાહકો મુક્ત રાખવામાં આવશે. પ્રોત્સાહકો મેળવવાનો દાવો કરવા માટે આધાર વર્ષ દરમિયાન સંચિત વૃદ્ધિશીલ રોકાણ અને ઉત્પાદિત સામાનના વૃદ્ધિશીલ વેચાણમાં સામંજસ્ય હોવું જોઈશે.
ભારત સરકારની અન્ય કોઈપણ પીએલઆઇ યોજના અંતર્ગત લાભ મેળવી રહેલ એકમ આ યોજના અંતર્ગત એ જ ઉત્પાદન માટે પાત્ર નહીં ગણાય પરંતુ જે તે એકમ ભારત સરકાર અથવા રાજ્ય સરકારની અન્ય લાગુ પડતી યોજનાઓ અંતર્ગત લાભ મેળવી શકે છે. આ યોજનાને સમગ્ર ભારતમાં લાગુ થનાર યોજના તરીકે શરૂ કરવામાં આવશે અને તે કોઈ એક સ્થળ, વિસ્તાર અથવા વસ્તીના ભાગ સુધી મર્યાદિત નહિ રહે. આ યોજના વડે મોટી સંખ્યામાં એમએસએમઇ સહિત વિશાળ સંખ્યામાં વૈશ્વિક અને સ્થાનિક કંપનીઓને લાભ થવાની શક્યતા છે.
આ યોજના એસી અને એલઇડી ઉદ્યોગો માટે વર્તમાન સમયમાં રહેલા વૃદ્ધિ દર કરતાં અનેક ગણો વધુ વૃદ્ધિ દર નોંધવા માટેનું માધ્યમ બને, ભારતમાં સંપૂર્ણ ઘટકો ઉત્પાદન કરતું ઈકો સિસ્ટમ નિર્માણ પામે અને ભારતમાં ઉત્પાદનના વૈશ્વિક વિજેતાઓનું નિર્માણ કરે તેવી આશા રાખવામાં આવે છે. તેઓએ સ્થાનિક બજારોમાં વેચાણ માટે ફરજિયાત પણે બીઆઇએસ અને બીઇઇ ગુણવત્તા માનાંકો અને વૈશ્વિક બજારો માટે લાગુ થયેલા માનાંકોને પહોંચી વળવું પડશે. તે ઇનોવેશન અને સંશોધન તેમજ વિકાસ અને ટેકનોલોજીના આધુનિકરણમાં રોકાણ તરફ પણ દોરી જશે.
એવો અંદાજો આંકવામાં આવે છે કે પાંચ વર્ષના સમય ગાળા દરમિયાન આ પીએલઆઇ યોજના 7920 કરોડ રૂપિયાના વૃદ્ધિશીલ રોકાણ, 1,68,000 કરોડ રૂપિયાની કિંમતના વૃદ્ધિશીલ ઉત્પાદન, 64,400 કરોડ રૂપિયાની કિંમતની નિકાસ તરફ દોરી જશે અને 49,300 કરોડ રૂપિયાની કિંમતની પ્રત્યક્ષ અને અપ્રત્યક્ષ આવક કમાઈને લાવશે તેમજ વધારાની ચાર લાખ પ્રત્યક્ષ અને અપ્રત્યક્ષ રોજગારની તકોનું નિર્માણ કરશે. SD/GP/JD