Ministry of Finance
Rs 2,74,034 crore Foreign Portfolio Investments (FPI) inflows in Indian equity markets
06 APR 2021 10:28AM by PIB Delhi
Financial Year (FY) 2020-21 witnessed strong Foreign Portfolio Investment (FPI) inflows into the Indian equity markets of Rs 2,74,034 crore, thus, reflecting steadfast confidence of foreign investors in the fundamentals of the Indian Economy.
FY 2020-21
Net investment in Equity (in Rs Crs)
April
-6884
May
14569
June
21832
July
7563
August
47080
September
-7783
October
19541
November
60358
December
62016
January
19473
February
25787
March
10952
Total for FY 20-21
274034
Up to 1st April 2021; source: NSDL
The robust FPI flows came on the back of faster than expected economic recovery supported by multiple tranches of innovatively designed stimulus packages. The Government and regulators had also undertaken major policy initiatives directed at improving ease of access and investment climate for FPIs in the recent past. These include simplification and rationalisation of the FPI regulatory regime, operationalisation of the online Common Application Form (CAF) for the purpose of registration with SEBI, allotment of PAN and opening of bank and Demat accounts etc. The increase in aggregate FPI investment limit in Indian companies from 24% to the sectoral cap has been a catalyst for increase in weightage of Indian securities in major equity indices, thus mobilising massive equity inflows, both passive and active, into Indian capital markets.
The growth forecast for India in FY 2021-22 have been pegged above 10% by the World Bank, IMF and several global research organisations underscoring that India will continue to remain an attractive investment destination in the near future.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಷೇರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಹರಿದು ಬಂದ 2,74,034 ಕೋಟಿ ರೂ. ವಿದೇಶಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ (ಎಫ್ ಪಿಐ)
06 APR 2021 10:28AM by PIB Bengaluru
2020-21ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ(ಎಫ್ ಬಿಐ) ಹರಿವಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ಷೇರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ 2,74,034 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹರಿದು ಬಂದಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಇಟ್ಟಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ಪ್ರತಿಫಲನಗೊಂಡಿದೆ.
2020-21ನೇ ವರ್ಷ
ಒಟ್ಟು ನಿವ್ವಳ ಹೂಡಿಕೆ (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ )
ಏಪ್ರಿಲ್
-6884
ಮೇ
14569
ಜೂನ್
21832
ಜುಲೈ
7563
ಆಗಸ್ಟ್
47080
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್
-7783
ಅಕ್ಟೋಬರ್
19541
ನವೆಂಬರ್
60358
ಡಿಸೆಂಬರ್
62016
ಜನವರಿ
19473
ಫೆಬ್ರವರಿ
25787
ಮಾರ್ಚ್
10952
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 20-21
274034
Up to 1st April 2021; source: NSDL
2021ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರವರೆಗೆ: ಮೂಲ: ಎನ್ ಎಸ್ ಡಿ ಎಲ್
ಆರ್ಥಿಕ ಪುನಃಶ್ಚೇತನಕ್ಕೆ ವಿನೂತನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವು ಸಂಕಷ್ಟ ಪ್ಯಾಕೇಜುಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ್ದು, ನಿರೀಕ್ಷೆಗೂ ಮೀರಿದಂತೆ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಎಫ್ ಪಿಐ ಒಳಹರಿವು ಹೆಚ್ಚಾಗಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಎಫ್ ಪಿಐ ಹರಿವು ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ವಾತಾವರಣ ಸುಧಾರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕರು ಹಲವು ನೀತಿ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡರು. ಅದರಲ್ಲಿ, ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ ನಿಯಮ ಸರಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ಏಕರೂಪಗೊಳಿಸುವುದು, ಸೆಬಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಒಂದೇ ಬಗೆಯ ಅರ್ಜಿ ನಮೂನೆ(ಸಿಎಎಫ್ ) ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ಪ್ಯಾನ್ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಡಿಮ್ಯಾಟ್ ಖಾತೆ ತೆರೆಯುವುದು ಸೇರಿ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ ಮಿತಿಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಶೇ.24ರಿಂದ ವಲಯ ಮಿತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡುವುದು ಪ್ರಮುಖ ಷೇರುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಷೇರುಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಕ್ಕೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ನಿಷ್ಕಿಯ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಎರಡೂ ಭಾರತೀಯ ಷೇರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಭಾರಿ ಪ್ರಮಾಣದ ಬಂಡವಾಳ ಕ್ರೂಢೀಕರಿಸಲಿವೆ.
ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್, ಐಎಂಎಫ್ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಶೇ.10ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಿವೆ, ಹಾಗಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಆಕರ್ಷಕ ಹೂಡಿಕೆ ತಾಣವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ ಎಂಬುದು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದನೆಗೊಂಡಿದೆ.