ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
భారత ఈక్విటీ మార్కెట్లలోకి రూ.2,74,034 కోట్ల విదేశీ పోర్టుఫోలియో పెట్టుబడులు (పిఎఫ్ఐ) ప్రవాహం
06 APR 2021 10:28AM by PIB Hyderabad
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారతీయ ఈక్విటీ మార్కెట్లలోకి 2,74,034 కోట్ల రూపాయల బలమైన విదేశీ పోర్ట్‌ఫోలియో పెట్టుబడుల (ఎఫ్‌పిఐ) ప్రవాహం వచ్చి చేరింది. ఇది భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ మౌలిక అంశాల పట్ల విదేశీ పెట్టుబడిదారుల స్థిరమైన విశ్వాసాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది.
ఆర్థిక సంవత్సరం 2020-21
ఈక్విటీలో నికర పెట్టుబడి (రూ.కోట్లలో)
ఏప్రిల్
-6884
మే
14569
జూన్
21832
జులై
7563
ఆగష్టు
47080
సెప్టెంబర్
-7783
అక్టోబర్
19541
నవంబర్
60358
డిసెంబర్
62016
జనవరి
19473
ఫిబ్రవరి
25787
మర్చి
10952
మొత్తం 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో..
274034
2021 ఏప్రిల్ 1వ తేదీ వరకు; source: NSDL
వినూత్నంగా రూపొందించిన ఉద్దీపన ప్యాకేజీల అమలు చేయడంతో వేగంగా బలమైన ఎఫ్‌పిఐ ప్రవాహాలు వచ్చాయి. ఇటీవలి కాలంలో ఎఫ్‌పిఐల కోసం సౌలభ్యం మరియు పెట్టుబడి వాతావరణాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు ప్రభుత్వం, రెగ్యులేటర్లు ప్రధాన విధాన కార్యక్రమాలను చేపట్టాయి. వీటిలో ఎఫ్‌పిఐ రెగ్యులేటరీ పాలన సరళీకరణ, హేతుబద్ధీకరణ, సెబీతో రిజిస్ట్రేషన్ కోసం ఆన్‌లైన్ కామన్ అప్లికేషన్ ఫారం (సిఎఎఫ్) కార్యాచరణ, పాన్ కేటాయింపు, బ్యాంక్ మరియు డీమాట్ ఖాతాలను తెరవడం మొదలైనవి ఉన్నాయి. భారతీయ కంపెనీలలో మొత్తం ఎఫ్‌పిఐ పెట్టుబడి పరిమితి 24% నుండి రంగాల పరిమితికి పెరగడం ప్రధాన సెక్యూరిటీల సూచికలలో భారతీయ సెక్యూరిటీల వాటా పెంచడానికి ఒక ఉత్ప్రేరకంగా ఉంది, తద్వారా నిష్క్రియాత్మకంగా మరియు చురుకుగా ఉన్న భారీ ఈక్విటీ ప్రవాహాలను భారత మూలధన మార్కెట్లలోకి సమీకరించడం జరిగింది.
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారతదేశ వృద్ధి అంచనా 10 శాతంగా ప్రపంచ బ్యాంక్, ఐఎంఎఫ్, అనేక ప్రపంచ పరిశోధనా సంస్థలు భావిస్తున్నాయి. సమీప భవిష్యత్తులో భారతదేశం ఆకర్షణీయమైన పెట్టుబడి గమ్యస్థానంగా కొనసాగుతుందని ఆ సంస్థలు స్పష్టం చేస్తున్నాయి.

Ministry of Finance
Rs 2,74,034 crore Foreign Portfolio Investments (FPI) inflows in Indian equity markets
06 APR 2021 10:28AM by PIB Delhi
Financial Year (FY) 2020-21 witnessed strong Foreign Portfolio Investment (FPI) inflows into the Indian equity markets of Rs 2,74,034 crore, thus, reflecting steadfast confidence of foreign investors in the fundamentals of the Indian Economy.
FY 2020-21
Net investment in Equity (in Rs Crs)
April
-6884
May
14569
June
21832
July
7563
August
47080
September
-7783
October
19541
November
60358
December
62016
January
19473
February
25787
March
10952
Total for FY 20-21
274034
Up to 1st April 2021; source: NSDL
The robust FPI flows came on the back of faster than expected economic recovery supported by multiple tranches of innovatively designed stimulus packages. The Government and regulators had also undertaken major policy initiatives directed at improving ease of access and investment climate for FPIs in the recent past. These include simplification and rationalisation of the FPI regulatory regime, operationalisation of the online Common Application Form (CAF) for the purpose of registration with SEBI, allotment of PAN and opening of bank and Demat accounts etc. The increase in aggregate FPI investment limit in Indian companies from 24% to the sectoral cap has been a catalyst for increase in weightage of Indian securities in major equity indices, thus mobilising massive equity inflows, both passive and active, into Indian capital markets.
The growth forecast for India in FY 2021-22 have been pegged above 10% by the World Bank, IMF and several global research organisations underscoring that India will continue to remain an attractive investment destination in the near future.