ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਇਕੁਇਟੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ 2,74,034 ਕਰੋੜ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ
06 APR 2021 10:28AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਇਕੁਇਟੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ 2,74,034 ਕਰੋੜ ਦਾ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020—21 ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਮੌਲਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
FY 2020-21
Net investment in Equity (in Rs Crs)
April
-6884
May
14569
June
21832
July
7563
August
47080
September
-7783
October
19541
November
60358
December
62016
January
19473
February
25787
March
10952
Total for FY 20-21
274034
Up to 1st April 2021; source: NSDL
ਇਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਐੱਫ ਪੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਨੂੰ ਕਈ ਪੜਾਵਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਢੰਗ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਪੈਕੇਜੇਜ਼ ਕਾਰਨ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਪਸ ਆਇਆ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਜ਼ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਪੀ ਆਈਜ਼ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਮਾਹੌਲ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਵਜੋਂ ਕੀਤੇ ਮੁੱਖ ਨੀਤੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਾਰਨ ਆਇਆ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਪੀ ਆਈ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਪੀ ਆਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ , ਆਨਲਾਈਨ ਕਾਮਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮ (ਸੀ ਏ ਏ ਐੱਫ) ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸੇਬੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪੰਜੀਕਰਨ , ਪੈਨ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਡੀਮੈਟ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਪੀ ਆਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ 24% ਤੱਕ ਖੇਤਰੀ ਕੈਪ ਦਾ ਵਾਧਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਕੁਇਟੀ ਸੂਚਕ ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਇਕੁਇਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ , ਐਕਟਿਵ ਤੇ ਪੈਸਿਵ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021—22 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦਾ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ , ਆਈ ਐੱਮ ਐੱਫ ਅਤੇ ਕਈ ਵਿਸ਼ਵੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ 10% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਜਿਸ ਤੋਂ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਜਿ਼ਲ ਬਣੇਗਾ ।

Ministry of Finance
Rs 2,74,034 crore Foreign Portfolio Investments (FPI) inflows in Indian equity markets
06 APR 2021 10:28AM by PIB Delhi
Financial Year (FY) 2020-21 witnessed strong Foreign Portfolio Investment (FPI) inflows into the Indian equity markets of Rs 2,74,034 crore, thus, reflecting steadfast confidence of foreign investors in the fundamentals of the Indian Economy.
FY 2020-21
Net investment in Equity (in Rs Crs)
April
-6884
May
14569
June
21832
July
7563
August
47080
September
-7783
October
19541
November
60358
December
62016
January
19473
February
25787
March
10952
Total for FY 20-21
274034
Up to 1st April 2021; source: NSDL
The robust FPI flows came on the back of faster than expected economic recovery supported by multiple tranches of innovatively designed stimulus packages. The Government and regulators had also undertaken major policy initiatives directed at improving ease of access and investment climate for FPIs in the recent past. These include simplification and rationalisation of the FPI regulatory regime, operationalisation of the online Common Application Form (CAF) for the purpose of registration with SEBI, allotment of PAN and opening of bank and Demat accounts etc. The increase in aggregate FPI investment limit in Indian companies from 24% to the sectoral cap has been a catalyst for increase in weightage of Indian securities in major equity indices, thus mobilising massive equity inflows, both passive and active, into Indian capital markets.
The growth forecast for India in FY 2021-22 have been pegged above 10% by the World Bank, IMF and several global research organisations underscoring that India will continue to remain an attractive investment destination in the near future.