Ministry of Commerce & Industry
1st Meeting of the BRICS Contact Group on Economic and Trade Issues held
12 MAR 2021 9:27AM by PIB Delhi
The BRICS Contact Group on Economic and Trade Issues (CGETI) leads held their first meeting under India’s Chairship from 9-11 March 2021. The theme of BRICS this year is -"BRICS@15: Intra BRICS Cooperation for Continuity, Consolidation, and Consensus”.
India, under its Chairship in 2021, presented the calendar of events for BRICS CGETI 2021, which included the priority areas for deliverables, schedule and scope of the MSME roundtable conference workshop on Services Statistics, and the BRICS Trade Fair. This was followed by a series of presentations, scheduled in separate sessions, made by the concerned Departments of the Government of India on the proposed deliverables during India’s Chairship under the BRICS CGETI track.
The deliverables proposed are on (i) Action plan based on the document “Strategy for BRICS Economic Partnership 2025” adopted during Russian Presidency in 2020 (ii) BRICS Cooperation on Multilateral Trading system including cooperation for the TRIPS Waiver proposal at WTO; (iii) Framework for Consumer Protection in E-Commerce; (iv) Non-Tariff Measures (NTM) Resolution Mechanism; (v) Sanitary and Phyto-Sanitary (SPS) Working Mechanism; (vi) Co-operation framework for protection of Genetic Resources and Traditional Knowledge; (vii) BRICS Framework on Co-operation in Professional Services. Each of these sessions was followed by detailed feedback sessions.
The BRICS partners appreciated the activities planned by India, being timely and relevant in the current context and expressed their support for working together on the various initiatives proposed by India. From now on till September, 2021, inter sessional deliberations will be carried out to reach a consensus amongst the BRICS countries. The BRICS officers tasked with CGETI would continue the work for the 27th official level CGETI meeting, scheduled to be held in June 2021.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
आर्थिक आणि व्यापार विषयक बाबींसंदर्भातील ब्रिक्स संपर्क गटाची पहिली बैठक संपन्न
12 MAR 2021 4:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 12 मार्च 2021
आर्थिक आणि व्यापार विषयक बाबींसंदर्भातील ब्रिक्स संपर्क गटाची (CGETI) पहिली बैठक भारताच्या अध्यक्षतेखाली दिनांक 9-11 मार्च 2021 रोजी संपन्न झाली. ब्राझील, रशिया, भारत, चीन आणि दक्षिण आफ्रिका या 5 देशांची संघटना असलेल्या ब्रिक्सची यंदाच्या वर्षासाठी संकल्पना आहे ब्रिक्स@15: ब्रिक्स देशांदरम्यान अखंडता, दृढता आणि सर्वसहमती यासाठी सहकार्य (BRICS@15:Intra BRICS Cooperation for Continuity Consolidation and Consensus)
भारताच्या अध्यक्षतेखाली ब्रिक्स आर्थिक आणि व्यापार विषयक बाबींसंदर्भातील ब्रिक्स संपर्क गटाच्या 2021 मधे होणाऱ्या कार्यक्रमांची दिनदर्शिका सादर करण्यात आली, ज्यात तातडीने पूर्ण होतील असे प्राध्यान्य क्षेत्र ठरवणे, सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग गोलमेज परीषद, सेवा सांख्यिकी कार्यशाळा तसेच ब्रिक्स व्यापार मेळावा यांचे वेळापत्रक आणि व्याप्ती निश्चित करणे यांचा समावेश होता. आर्थिक आणि व्यापार विषयक बाबींसंदर्भातील ब्रिक्स संपर्क गटाच्या भारत सरकारच्या अध्यक्षतेदरम्यान पूर्ण करता येतील अशा बाबीविषयीचे भारत सरकारच्या विविध संबंधित विभागांनी तयार केलेले सादरीकरण निरनिराळ्या सत्रांत प्रस्तावित केले.
या सादरीकरणात (i) रशियाच्या 2020 मधील ब्रिक्स अध्यक्षपदाच्या कालावधीत स्वीकारलेल्या ‘ब्रिक्स आर्थिक भागिदारी 2025 रणनीती’ या दस्तावेजावर आधारीत कृती आराखडा (ii) जागतिक व्यापार संघटनेच्या (WTO) ट्रिप्स (TRIPS) सवलत प्रस्तावासह बहुआयामीय व्यापार प्रणालीबाबत ब्रिक्स सहकार्य (iii) ई कॉमर्स प्रणालीतील ग्राहक संरक्षणासाठी चौकट तयार करणे (iv) शुल्करहित उपाययोजना ठराव यंत्रणा (v) स्वच्छता आणि शारिरीक आरोग्य स्वच्छता कार्य यंत्रणा [SPS] (vi) अनुवांशिक संसाधने आणि पारंपरिक ज्ञानाच्या संरक्षणासाठी सहकार्याची चौकट (vii) व्यावसायिक सेवा सहकार्यासाठी ब्रिक्सची संरचना
या पूर्ण होण्यायोग्य विषय/ बाबींवर आधारित सादरीकरण करण्यत आले. या प्रत्येक सादरीकरण सत्रानंतर त्यावरील अभिप्राय आणि प्रतिक्रिया सत्रे घेण्यात आली.
कोरोना विषयक सद्यस्थितीतही भारताने या गटासाठी दिलेला वेळ आणि अनुकूल अशा प्रकारे उपक्रमांचं नियोजन याविषयी ब्रिक्स भागीदार देशांनी भारताची प्रशंसा केली तसेच भारताने प्रस्तावित केलेल्या विविध उपक्रमांतून एकत्रपणे कार्य करायला ब्रिक्सच्या भागीदार देशांची सहमती दर्शविली. सप्टेंबर 2021 पर्यंत ब्रिक्स समूहातील देशांचे सहमती होईपर्यंत आंतरसत्रीय बैठका आयोजित करण्यात येणार आहेत.सीजीईटीआयसाठी कार्य करणारे अधिकारी जून 2021मधे होणाऱ्या 27 व्या सीजीईटीआयच्या अधिकृत स्तरावरील बैठकीसाठी कार्य करणे सुरू ठेवतील.