Ministry of Information & Broadcasting
Rebuttal to Freedom House Report on India’s Declining Status as a Free Country
05 MAR 2021 5:02PM by PIB Delhi
The Freedom House report titled “Democracy Under Siege” in which it has been claimed that India’s status as a free country has declined to “partly free”, is misleading, incorrect and misplaced.
This is evident from the fact that many states in India under its federal structure are ruled by parties other than the one at the national level, through an election process which is free and fair and which is conducted by an independent election body. This reflects the working of a vibrant democracy, which gives space to those who hold varying views.
Rebuttal to specific points:-
1. Discriminatory policies against Muslims in India and North East Delhi riots– the Government of India treats all its citizens with equality as enshrined under the Constitution of the country and all laws are applied without discrimination.Due process of law is followed in matters relating to law and order,irrespective of the identity of the alleged instigator. With specific reference to the North East Delhi riots in February 2020, the law enforcement machinery acted swiftly in an impartial and fair manner. Proportionate and appropriate actions were taken to control the situation. Necessary legal and preventive actions were taken by the law enforcement machinery on all complaints/calls received, as per law and procedures.
2. Use of sedition law –“PublicOrder’ and ‘Police’ are State subjects under India’s federal structure of governance. The responsibility of maintaining law and order, including investigation, registration and prosecution of crimes, protection of life and property, etc., rests primarily with the concerned State governments. Therefore, measures as deemed fitare taken by law enforcement authorities to preserve public order.
3. Government response to COVID-19 through Lockdown – between March 16 to 23, most State governments/Union Territories resorted to partial or full Lockdown in their respective State/ Union Territory based on their assessment of the COVID-19 situation. Any mass movement of people would have spread the disease rapidlythroughout the country. Taking into consideration these facts, the global experience and need for consistency in the approach and implementation of various containment measures across the country, a nationwide lockdown was announced. The government was fully conscious that during the period of an inevitable Lockdown, people should not face undue distress. Aware of this, the government took various measures to address the situation such as; (1) Government of India allowed State governments to utilize State Disaster Response Fund (SDRF) for purpose of providing food, healthcare, shelter to homeless persons and migrant workers (2) the Government allowed the engagement of migrant workers in various activities outside containment zones which would allow them a livelihood (3) the Government also announced a relief package of Rs. 1.7 lakh crore which also covered migrant workers (3) the Government launched a mission to boost employment and livelihood opportunities for migrant workers returning to their villages (4) approximately 80 crore beneficiaries were provided 5kg wheat or rice, 1 kg pulses free of cost every month till November 2020 under the National Food Security Act (NFSA) (5) daily wages under the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA) were enhanced which also covered returning migrant workers. The Lockdown period allowed the Government to ramp up production capacity of masks, ventilators, Personal Protection Equipment (PPE) kits etc. and thereby effectively prevent the spread of the pandemic. India has, on per capita basis, registered one of the lowest rates of active COVID-19 cases and COVID-19 related deaths globally.
4. Government response on human rights organizations – the Indian Constitution provides for adequate safeguards under various statutes, including the Protection of Human Rights Act 1993 for ensuring protection of human rights. This Act provides for the constitution of a National Human Rights Commission and State Human Rights Commissions in the States for better protection of human rights and for matters connected to this subject. The National Commission is headed by a retired Supreme Court judge and works as a mechanism to inquire, investigate and make recommendations in cases where it finds that there is a violation of human rights in the country.
5. Intimidation of academics and journalists and crackdown on expressions of dissent by media – the Indian Constitution provides for freedom of expression under Article 19. Discussion, debate and dissent is part of Indian democracy. The Government of India attaches highest importance to the safety and security of all residents of the country, including journalists. The Government of India has issued a special advisory to States and Union Territories on safety of journalists requesting them to strictly enforce the law to ensure safety and security of media persons.
6. Internet shutdowns –Temporary suspension of the telecom services, including internet, are governed under the provisions of the Temporary Suspension of Telecom Services (Public Emergency or Public Safety) Rules, 2017, which are issued under the provisions of the Indian Telegraph Act, 185. These temporary suspensions need authorization of the Secretary to the Government of India, in the Ministry of Home Affairs, in the case of the Central Government; or of the Secretary, in-charge of the Home Department, in the case of a State Government. Moreover, any such orders are reviewed by the Review Committee, constituted in the Central or State Government, under the chair of Cabinet Secretary of Government of India or Chief Secretary of the concerned State, respectively, within a specified time period. Hence, the temporary suspension of telecom/internet services is resorted to with the over-arching objective of maintaining law and order under strict safeguards.
7. FCRA amendment leading to freezing of Amnesty International’s assets has led to decline in ranking–Amnesty International had received permission under the FCRA Act only once and that too 20 years ago (19.12.2000). Since then Amnesty International, despite its repeated applications, has been denied FCRA approval by successive governments since as per law it is not eligible to get such an approval. However, in order to circumvent the FCRA regulations, Amnesty U.K. remitted large amounts of money to four entities registered in India, by misclassifying the remittance as Foreign Direct Investment (FDI). A significant amount of foreign money was also remitted to Amnesty India without MHA’s approval under FCRA. This malafidererouting of money was in contravention of extant legal provisions. Owing to these illegal practices of Amnesty, the previous government had also rejected the repeated applications of Amnesty to receive funds from overseas. This had led Amnesty to suspend its operations once during that period as well.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਜੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ‘ਫ਼੍ਰੀਡਮ ਹਾਊਸ ’ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਖੰਡਨ
05 MAR 2021 5:02PM by PIB Chandigarh
‘ਲੋਕਤੰਤਰ ਘੇਰੇ ’ਚ’ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ‘ਫ਼੍ਰੀਡਮ ਹਾਊਸ’ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੁਣ ਘਟ ਕੇ ‘ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਜ਼ਾਦ’ ਦੀ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ; ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ, ਗਲ਼ਤ ਤੇ ਗ਼ੈਰ–ਵਾਜਬ ਹੈ।
ਇਹ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਇਸ ਦੇ ਸੰਘੀ ਢਾਂਚੇ ਅਧੀਨ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਰਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਾਰਟੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰਨਾਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਹਕੂਮਤ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦ ਚੋਣ ਇਕਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਸੱਤਾ ’ਚ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਕੰਮਕਾਜ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਵੱਖਰੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨੁਕਤਿਆਂ ਦਾ ਖੰਡਨ:–
i. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਦੰਗਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਤਕਰਾਪੂਰਨ ਨੀਤੀਆਂ– ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ’ਚ ਦਰਜ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਨਤਾ ਵਾਲਾ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਸਾਰੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵਿਤਕਰੇ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕਥਿਤ ਮੁਲਜ਼ਮ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਭਾਵੇਂ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ – ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ 2019 ’ਚ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ ਅੰਦਰ ਹੋਏ ਦੰਗਿਆਂ ਦੇ ਖ਼ਾਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੇ ਬਿਲਕੁਲ ਨਿਰਪੱਖ ਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਹਾਲਾਤ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਨਾਲ ਤੇ ਵਾਜਬ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ/ਕਾੱਲਜ਼ ਉੱਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਕਾਰਜ–ਵਿਧੀਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ii. ਦੇਸ਼–ਧਰੋਹ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ – ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਘੀ ਢਾਂਚੇ ਅਧੀਨ ‘ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ’ ਅਤੇ ‘ਪੁਲਿਸ’ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ। ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦਾ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣ, ਜਾਨ ਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਜੋ ਵੀ ਦਰੁਸਤ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹੀ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
iii. ਲੌਕਡਾਊਨ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹੁੰਗਾਰਾ– 16 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 23 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਅੰਸ਼ਕ ਜਾਂ ਮੁਕੰਮਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਇਆ ਸੀ। ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਇੱਧਰ–ਉੱਧਰ ਆਉਣ–ਜਾਣ ਨਾਲ ਰੋਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਥਾਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਵਧਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚੇਤੰਨ ਸੀ ਕਿ ਲਾਜ਼ਮੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਲੋੜੇ ਤਣਾਅ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਥਿਤੀ ਮੁਤਾਬਕ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਸਨ ਜਿਵੇਂ; (1) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ, ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼, ਬੇਘਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਆਸਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ‘ਰਾਜ ਆਫ਼ਤ ਹੁੰਗਾਰਾ ਕੋਸ਼’ (SDRF) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਸੀ (2) ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਜ਼ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਕਮਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਸਕੇ (3) ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ (3) ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪਰਤ ਰਹੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ (4) ਲਗਭਗ 80 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨ’ (NFSA) ਅਧੀਨ ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕਣਕ ਜਾਂ ਚੌਲ, 1 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦਾਲਾਂ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਬਿਲਕੁਲ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਨ (5) ‘ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੂਰਲ ਇੰਪਲਾਇਮੈਂਟ ਗਰੰਟੀ ਐਕਟ’ (MGNREGA – ਮਗਨਰੇਗਾ (ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਕਾਨੂੰਨ) ਅਧੀਨ ਦਿਹਾੜੀ ਉਜਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਅਧੀਨ ਪਰਤ ਰਹੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਾਸਕਾਂ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ, ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (PPE) ਕਿਟਸ ਆਦਿ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ’ਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਇੰਝ ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰੋਕਥਾਮ ਹੋ ਸਕੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
iv. ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹੁੰਗਾਰਾ– ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ‘ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਕਾਨੂੰਨ 1993’ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਧੀਨ ਉਚਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ’ ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਰਾਜ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ’ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਇੱਕ ਸੇਵਾ–ਮੁਕਤ ਜ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ, ਜਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਉਹ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
v. ਅਕਾਦਮੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਧੱਕੇਸ਼ਾਹੀ ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਵੱਲੋਂ ਵਿਰੋਧ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ– ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ’ਚ ਧਾਰਾ 19 ਅਧੀਨ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਉਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ, ਬਹਿਸ ਤੇ ਰੋਸ ਪ੍ਰਗਟਾਉਣਾ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸਲਾਮਤੀ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਖ਼ਾਸ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਲਾਮਤੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਕਰਨ।
vi. ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸ਼ਟਡਾਊਨਜ਼– ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸਮੇਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨਾ ‘ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਜਨਤਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਜਾਂ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮ, 2017’ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਹੁਕਮ ‘ਭਾਰਤੀ ਟੈਲੀਗ੍ਰ਼ ਕਾਨੂੰਨ, 1985’ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਅਧਿਕਾਰ; ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ; ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਸਕੱਤਰ ਕੋਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੁਕਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰ ਜਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਗਠਤ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਤ ਸਮਾਂ–ਸੀਮਾ ਅੰਦਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੰਝ ਦੂਰਸੰਚਾਰ/ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਪਿਛਲਾ ਮੰਤਵ ਸਖ਼ਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਦਮਾਂ ਅਧੀਨ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
vii. ਐਮਨੈਸਟੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਦੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਫ਼੍ਰੀਜ਼ਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ FCRA ਸੋਧ ਕਾਰਣ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ– ‘ਐਮਨੈਸ਼ਟੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ’ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਾਰ FCRA ਕਾਨੂੰਨ ਅਧੀਨ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮੰਗੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ 20 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ (19 ਦਸੰਬਰ, 2000) ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਤਦ ਤੋਂ ਹੀ ‘ਐਮਨੈਸਟੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ’ ਵੱਲੋਂ ਵਾਰ–ਵਾਰ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਮੇਂ–ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ FCRA ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਉਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਂਝ, FCRA ਵਿਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਲੈਣ ਲਈ ਇੰਗਲੈਂਡ ਸਥਿਤ ਐਮਨੈਸਟੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਚਾਰ ਇਕਾਈਆਂ ਕੋਲ ਧਨ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਗ਼ਲਤ ਵਰਗੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ‘ਸਿੱਧਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼’ (FDI) ਦੱਸ ਕੇ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਧਨ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਇਆ। FCRA ਅਧੀਨ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਬਗ਼ੈਰ ‘ਐਮਨੈਸਟੀ ਇੰਡੀਆ’ ਲਈ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਧਨ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਾਵਇਆ। ਧਨ ਨੂੰ ਮਾੜੀ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਤਰੀਕੇ ਭੇਜਣਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੈ। ਐਮਨੈਸਟੀ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਗ਼ੈਰ–ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਕਾਰਣ ਪਿਛਲੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਐਮਨੈਸਟੀ ਵੱਲੋਂ ਵਾਰ–ਵਾਰ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਧਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਕਾਰਣ ਐਮਨੈਸਟੀ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨੇ ਪਏ ਸਨ।