Ministry of Information & Broadcasting
Rebuttal to Freedom House Report on India’s Declining Status as a Free Country
05 MAR 2021 5:02PM by PIB Delhi
The Freedom House report titled “Democracy Under Siege” in which it has been claimed that India’s status as a free country has declined to “partly free”, is misleading, incorrect and misplaced.
This is evident from the fact that many states in India under its federal structure are ruled by parties other than the one at the national level, through an election process which is free and fair and which is conducted by an independent election body. This reflects the working of a vibrant democracy, which gives space to those who hold varying views.
Rebuttal to specific points:-
1. Discriminatory policies against Muslims in India and North East Delhi riots– the Government of India treats all its citizens with equality as enshrined under the Constitution of the country and all laws are applied without discrimination.Due process of law is followed in matters relating to law and order,irrespective of the identity of the alleged instigator. With specific reference to the North East Delhi riots in February 2020, the law enforcement machinery acted swiftly in an impartial and fair manner. Proportionate and appropriate actions were taken to control the situation. Necessary legal and preventive actions were taken by the law enforcement machinery on all complaints/calls received, as per law and procedures.
2. Use of sedition law –“PublicOrder’ and ‘Police’ are State subjects under India’s federal structure of governance. The responsibility of maintaining law and order, including investigation, registration and prosecution of crimes, protection of life and property, etc., rests primarily with the concerned State governments. Therefore, measures as deemed fitare taken by law enforcement authorities to preserve public order.
3. Government response to COVID-19 through Lockdown – between March 16 to 23, most State governments/Union Territories resorted to partial or full Lockdown in their respective State/ Union Territory based on their assessment of the COVID-19 situation. Any mass movement of people would have spread the disease rapidlythroughout the country. Taking into consideration these facts, the global experience and need for consistency in the approach and implementation of various containment measures across the country, a nationwide lockdown was announced. The government was fully conscious that during the period of an inevitable Lockdown, people should not face undue distress. Aware of this, the government took various measures to address the situation such as; (1) Government of India allowed State governments to utilize State Disaster Response Fund (SDRF) for purpose of providing food, healthcare, shelter to homeless persons and migrant workers (2) the Government allowed the engagement of migrant workers in various activities outside containment zones which would allow them a livelihood (3) the Government also announced a relief package of Rs. 1.7 lakh crore which also covered migrant workers (3) the Government launched a mission to boost employment and livelihood opportunities for migrant workers returning to their villages (4) approximately 80 crore beneficiaries were provided 5kg wheat or rice, 1 kg pulses free of cost every month till November 2020 under the National Food Security Act (NFSA) (5) daily wages under the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA) were enhanced which also covered returning migrant workers. The Lockdown period allowed the Government to ramp up production capacity of masks, ventilators, Personal Protection Equipment (PPE) kits etc. and thereby effectively prevent the spread of the pandemic. India has, on per capita basis, registered one of the lowest rates of active COVID-19 cases and COVID-19 related deaths globally.
4. Government response on human rights organizations – the Indian Constitution provides for adequate safeguards under various statutes, including the Protection of Human Rights Act 1993 for ensuring protection of human rights. This Act provides for the constitution of a National Human Rights Commission and State Human Rights Commissions in the States for better protection of human rights and for matters connected to this subject. The National Commission is headed by a retired Supreme Court judge and works as a mechanism to inquire, investigate and make recommendations in cases where it finds that there is a violation of human rights in the country.
5. Intimidation of academics and journalists and crackdown on expressions of dissent by media – the Indian Constitution provides for freedom of expression under Article 19. Discussion, debate and dissent is part of Indian democracy. The Government of India attaches highest importance to the safety and security of all residents of the country, including journalists. The Government of India has issued a special advisory to States and Union Territories on safety of journalists requesting them to strictly enforce the law to ensure safety and security of media persons.
6. Internet shutdowns –Temporary suspension of the telecom services, including internet, are governed under the provisions of the Temporary Suspension of Telecom Services (Public Emergency or Public Safety) Rules, 2017, which are issued under the provisions of the Indian Telegraph Act, 185. These temporary suspensions need authorization of the Secretary to the Government of India, in the Ministry of Home Affairs, in the case of the Central Government; or of the Secretary, in-charge of the Home Department, in the case of a State Government. Moreover, any such orders are reviewed by the Review Committee, constituted in the Central or State Government, under the chair of Cabinet Secretary of Government of India or Chief Secretary of the concerned State, respectively, within a specified time period. Hence, the temporary suspension of telecom/internet services is resorted to with the over-arching objective of maintaining law and order under strict safeguards.
7. FCRA amendment leading to freezing of Amnesty International’s assets has led to decline in ranking–Amnesty International had received permission under the FCRA Act only once and that too 20 years ago (19.12.2000). Since then Amnesty International, despite its repeated applications, has been denied FCRA approval by successive governments since as per law it is not eligible to get such an approval. However, in order to circumvent the FCRA regulations, Amnesty U.K. remitted large amounts of money to four entities registered in India, by misclassifying the remittance as Foreign Direct Investment (FDI). A significant amount of foreign money was also remitted to Amnesty India without MHA’s approval under FCRA. This malafidererouting of money was in contravention of extant legal provisions. Owing to these illegal practices of Amnesty, the previous government had also rejected the repeated applications of Amnesty to receive funds from overseas. This had led Amnesty to suspend its operations once during that period as well.

വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
ഒരു സ്വതന്ത്ര രാജ്യമെന്ന നിലയില്‍ നിന്ന് ഇന്ത്യ തകരുന്നുവെന്ന പരാമര്‍ശത്തോടെയുള്ള ഫ്രീഡം ഹൗസ് റിപ്പോര്‍ട്ടിനെതിരായ വാദമുഖങ്ങള്‍
05 MAR 2021 5:02PM by PIB Thiruvananthpuram
സ്വതന്ത്ര്യ രാജ്യം എന്ന ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥിതി 'ഭാഗികമായി സ്വതന്ത്രം' എന്ന നിലയിലേക്ക് ഇടിഞ്ഞുവെന്ന് അവകാശപ്പെടുന്ന ''ഡെമോക്രസി അണ്ടര്‍ സീജ്'' എന്ന ശീര്‍ഷകത്തിലുള്ള ഫ്രീഡം ഹൗസ് റിപ്പോര്‍ട്ട് തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്നതും വസ്തുതാവിരുദ്ധവും അസ്ഥാനത്തുള്ളതുമാണ്.
ഇന്ത്യയിലെ പല സംസ്ഥാനങ്ങളും ഫെഡറല്‍ വ്യവസ്ഥിതിയിലുള്ളതും, ദേശീയ തലത്തിലേതല്ലാതെയുള്ള, വിവിധ കക്ഷികളുടെ ഭരണത്തിന്‍ കീഴിലുള്ളതുമാണെന്ന വസ്തുത വ്യക്തമാണ്. സ്വതന്ത്രമായ തെരഞ്ഞെടുപ്പു സമിതി, സ്വതന്ത്രവും നീതിയുക്തവുമായ തെരഞ്ഞെടുപ്പു പ്രക്രിയയിലൂടെയാണ് ഇതു സാധ്യമാക്കുന്നത്. വ്യത്യസ്ത വീക്ഷണങ്ങളുള്ളവര്‍ക്ക് ഇടം നല്‍കുന്ന ഊര്‍ജസ്വലമായ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനത്തെയാണ് ഇത് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതും.
പ്രത്യേക അഭിപ്രായങ്ങള്‍ക്കുള്ള എതിര്‍വാദം:-
i. ഇന്ത്യയിലെ മുസ്ലിങ്ങള്‍ക്കും വടക്കു കിഴക്കന്‍ ഡല്‍ഹിയിലെ കലാപങ്ങള്‍ക്കുമെതിരായ വിവേചനപരമായ നയങ്ങള്‍ - ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റ് രാജ്യത്തെ എല്ലാ പൗരന്മാരെയും, ഭരണഘടന അനുശാസിക്കുന്നതുപോലെ തുല്യമായാണ് പരിഗണിക്കുന്നത്; എല്ലാ നിയമങ്ങളും വിവേചനമില്ലാതെയാണ് പ്രയോഗിക്കുന്നത്. കാരണക്കാരന്റെ വ്യക്തിത്വം പരിഗണിക്കാതെതന്നെ, ക്രമസമാധാനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കാര്യങ്ങളില്‍ നിയമം ശരിയായ പ്രക്രിയയാണ് പിന്തുടരുന്നത്. 2019 ജനുവരിയിലെ വടക്കു കിഴക്കന്‍ ഡല്‍ഹി കലാപത്തിന്റെ കാര്യത്തിലും നിയമ നിര്‍വഹണ സംവിധാനം നിഷ്പക്ഷമായും നീതിയുക്തമായും പ്രവര്‍ത്തിച്ചു. സ്ഥിതിഗതികള്‍ നിയന്ത്രിക്കാന്‍ ആനുപാതികവും ഉചിതമായതുമായ നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചു. ലഭിച്ച എല്ലാ പരാതികളിലും ഫോണ്‍വിളികളിലും നിയമവും നടപടിക്രമങ്ങളും അനുസരിച്ച് നിയമ നിര്‍വഹണ സംവിധാനങ്ങള്‍, നിയമപരമായും പ്രതിരോധപരമായും ആവശ്യമായ നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചു.
ii. രാജ്യദ്രോഹ നിയമത്തിന്റെ ഉപയോഗം - ഇന്ത്യയുടെ ഫെഡറല്‍ ഭരണ സംവിധാനത്തിനു കീഴിലുള്ള സംസ്ഥാന വിഷയങ്ങളാണ് ''പബ്ലിക് ഓര്‍ഡര്‍'', ''പൊലീസ്'' എന്നിവ. കുറ്റാന്വേഷണം, രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യല്‍, പ്രോസിക്യൂട്ട് ചെയ്യല്‍, ജീവന്റെയും സ്വത്തിന്റെയും സംരക്ഷണം തുടങ്ങി ക്രമസമാധാന പാലനത്തിന്റെ ഉത്തരവാദിത്വം പ്രാഥമികമായി ബന്ധപ്പെട്ട സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ക്കാണ്. അതിനാല്‍, നിയമ നിര്‍വഹണ അതോറിറ്റികള്‍ സ്വീകരിച്ച നടപടികള്‍ ക്രമസമാധാനംം കാത്തുസൂക്ഷിക്കാനുള്ളവയായി കണക്കാക്കാവുന്നതാണ്.
iii. ലോക്ക്ഡൗണിലൂടെയുള്ള ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ കോവിഡ് 19 പ്രതികരണം- കോവിഡ് 19 സാഹചര്യത്തില്‍ മാര്‍ച്ച് 16 മുതല്‍ 23 വരെ, മിക്ക സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും അതതിടത്തെ സാഹചര്യങ്ങള്‍ വിലയിരുത്തിയതിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ ഭാഗികമായോ പൂര്‍ണമായോ ലോക്ക്ഡൗണ്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഏതെങ്കിലും ജനകീയ മുന്നേറ്റങ്ങള്‍ രാജ്യമെമ്പാടും രോഗം അതിവേഗം പടരാന്‍ ഇടയാക്കുമായിരുന്നു. ഈ വസ്തുത കണക്കിലെടുത്ത്, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വിവിധ നിയന്ത്രണ നടപടികളുടെ സമീപനത്തിലും നടപ്പാക്കലിലും, രാജ്യാന്തര പരിചയവും സ്ഥിരതയുടെ ആവശ്യകതയും കണക്കിലെടുത്ത് രാജ്യവ്യാപകമായി ലോക്ക്ഡൗണ്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു. അനിവാര്യമായ ലോക്ക്ഡൗണിന്റെ കാലഘട്ടത്തില്‍ ജനങ്ങള്‍ക്ക് അനാവശ്യ വൈഷമ്യങ്ങളുണ്ടാകരുത് എന്നതില്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന് പൂര്‍ണ ബോധമുണ്ടായിരുന്നു. ഇക്കാര്യത്തില്‍ ജാഗ്രത പുലര്‍ത്തുന്നതിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ ദുരിതം പരിഹരിക്കുന്നതിന് ഗവണ്‍മെന്റ് വിവിധ നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചു; (1) ഭക്ഷണം, ആരോഗ്യം, ഭവനരഹിതര്‍ക്ക് അഭയം, കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികള്‍ എന്നിവയ്ക്കായി സംസ്ഥാന ദുരന്ത നിവാരണ ഫണ്ട് (എസ്ഡിആര്‍എഫ്) ഉപയോഗിക്കാന്‍ ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റ് സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകളെ അനുവദിച്ചു (2) കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് ഉപജീവനത്തിനായി കണ്ടെയ്ന്‍മെന്റ് സോണിന് പുറത്തുള്ള വിവിധ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ ഏര്‍പ്പെടുവാന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് അനുമതി നല്‍കി (3) കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികളെ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നവിധത്തില്‍ 1.7 ലക്ഷം രൂപയുടെ ദുരിതാശ്വാസ പാക്കേജും ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രഖ്യാപിച്ചു. (3) ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് മടങ്ങിവരുന്ന കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങളും ഉപജീവന അവസരങ്ങളും വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഗവണ്‍മെന്റ് ഒരു ദൗത്യത്തിനു തുടക്കം കുറിച്ചു (4) ഏകദേശം 80 കോടി ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് 5 കിലോഗ്രാം ഗോതമ്പ്/അരി, ഒരു കിലോ പയര്‍വര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ എന്നിവ ദേശീയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ നിയമപ്രകാരം (എന്‍എഫ്എസ്എ) നവംബര്‍ 2020 വരെ സൗജന്യമായി നല്‍കി (5) കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികളും ഉള്‍പ്പെടുന്ന വിധത്തില്‍ മഹാത്മാഗാന്ധി ദേശീയ ഗ്രാമീണ തൊഴിലുറപ്പ് നിയമപ്രകാരമുള്ള (എംജിഎന്‍ആര്‍ഇജിഎ) പ്രതിദിന വേതനം വര്‍ധിപ്പിച്ചു. മാസ്‌കുകള്‍, വെന്റിലേറ്ററുകള്‍, വ്യക്തിഗത സുരക്ഷാ ഉപകരണ (പിപിഇ) കിറ്റുകള്‍ എന്നിവയുടെ ഉല്‍പ്പാദനശേഷി വര്‍ധിപ്പിക്കാനും അതുവഴി മഹാമാരിയുടെ വ്യാപനം തടയാനും ലോക്ക്ഡൗണ്‍ കാലഘട്ടം ഗവണ്‍മെന്റിനു സമയമേകി. ആഗോളതലത്തില്‍ ചികിത്സയിലുള്ള കോവിഡ് 19 രോഗികളുടെ എണ്ണത്തിലും കോവിഡ് 19 അനുബന്ധ മരണങ്ങളുടെ എണ്ണത്തിലും ലോകത്തെ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ നിരക്കാണ് ഇന്ത്യയില്‍ രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുള്ളത്.
iv. മനുഷ്യാവകാശ സംഘടനകളോടുള്ള ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പ്രതികരണം - മനുഷ്യാവകാശ സംരക്ഷണം ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനായി മനുഷ്യാവകാശ സംരക്ഷണ നിയമം 1993 ഉള്‍പ്പെടെ വിവിധ നിയമങ്ങള്‍ അനുസരിച്ച് മതിയായ സുരക്ഷ ഇന്ത്യയുടെ ഭരണഘടന വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. മനുഷ്യാവകാശങ്ങളുടെ പരിരക്ഷ മികച്ച രീതിയില്‍ നടപ്പാക്കാനും ഈ വിഷയവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കാര്യങ്ങള്‍ക്കുമായി സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ദേശീയതലത്തിലും മനുഷ്യാവകാശ കമ്മീഷനുകള്‍ സ്ഥാപിക്കാന്‍ ഈ നിയമം വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. ദേശീയ കമ്മീഷന്റെ തലവന്‍ വിരമിച്ച സുപ്രീം കോടതി ജഡ്ജിയാണ്. രാജ്യത്ത് മനുഷ്യാവകാശ ലംഘനമുണ്ടെന്ന് കണ്ടെത്തുന്ന കേസുകളില്‍ അന്വേഷണം നടത്താനും അന്വേഷണത്തിനു ശുപാര്‍ശ നല്‍കാനുമുള്ള സംവിധാനമായി ഇതു പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു.
v. പണ്ഡിതരെയും മാധ്യമപ്രവര്‍ത്തകരെയും ഭീഷണിപ്പെടുത്തുകയും മാധ്യമങ്ങളുടെ എതിര്‍ശബ്ദത്തെ അടിച്ചമര്‍ത്തുകയും ചെയ്യുന്നു - ഇന്ത്യന്‍ ഭരണഘടന ആര്‍ട്ടിക്കിള്‍ 19 പ്രകാരം അഭിപ്രായ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് അവസരമൊരുക്കുന്നു. ചര്‍ച്ചയും സംവാദവും വിയോജിപ്പും ഇന്ത്യന്‍ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. മാധ്യമപ്രവര്‍ത്തകര്‍ ഉള്‍പ്പെടെ രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജനങ്ങളുടെയും സുരക്ഷയ്ക്കും സംരക്ഷണത്തിനു കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് അതീവ പ്രാധാന്യം നല്‍കുന്നു. മാധ്യമപ്രവര്‍ത്തകരുടെ സുരക്ഷയും സംരക്ഷണവും ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനായി നിയമം കര്‍ശനമായി നടപ്പാക്കണമെന്ന് അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ച്, മാധ്യമപ്രവര്‍ത്തകരുടെ സുരക്ഷാ കാര്യത്തില്‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും പ്രത്യേക നിര്‍ദേശം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.
vi. ഇന്റര്‍നെറ്റ് നിരോധനം- ഇന്റര്‍നെറ്റ് ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള ടെലികോം സേവനങ്ങളുടെ താല്‍ക്കാലിക നിരോധനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള കാര്യങ്ങള്‍ നിയന്ത്രിക്കുന്നത് 2017ലെ ടെലികോം സേവനങ്ങളുടെ താല്‍ക്കാലിക വിലക്ക് (പൊതു അടിയന്തരാവസ്ഥ അല്ലെങ്കില്‍ പൊതു സുരക്ഷ) ചട്ടങ്ങളുടെ കീഴിലും ഈ ഉത്തരവു പുറപ്പെടുവിക്കുന്നത് 1885 ഇന്ത്യന്‍ ടെലിഗ്രാഫ് നിയമത്തിനു കീഴിലെ വ്യവസ്ഥകള്‍ പ്രകാരവുമാണ്. കേന്ദ്രഗവണ്‍മെന്റിന്റെ കാര്യത്തില്‍ ഈ താല്‍ക്കാലിക വിലക്കുകള്‍ക്ക് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സെക്രട്ടറിയുടെ അംഗീകാരം ആവശ്യമാണ്. സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ കാര്യത്തില്‍ ആഭ്യന്തര വകുപ്പിന്റെ ചുമതലയുള്ള സെക്രട്ടറിയുടെയും അംഗീകാരം വേണം. മാത്രമല്ല, അത്തരം ഉത്തരവുകള്‍ കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ രൂപം നല്‍കിയ അവലോകന സമിതി യഥാക്രമം കാബിനറ്റ് സെക്രട്ടറിയുടെയോ (കേന്ദ്രഗവണ്‍മെന്റിന്റെ കാര്യത്തില്‍) ബന്ധപ്പെട്ട സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ചീഫ് സെക്രട്ടറിയുടെയോ (സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ കാര്യത്തില്‍) കീഴില്‍ നിശ്ചിത സമയപരിധിക്കുള്ളില്‍ അവലോകനം ചെയ്യും. അതിനാല്‍, ടെലികോം/ഇന്റര്‍നെറ്റ് സേവനങ്ങള്‍ താല്‍ക്കാലികമായി വിലക്കുന്നത് കര്‍ശന സുരക്ഷയോടെ ക്രമസമാധാന പാലനം നടത്തുകയെന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ്.
vii. ആംനസ്റ്റി ഇന്റര്‍നാഷണലിന്റെ സ്വത്തുക്കള്‍ മരവിപ്പിക്കുന്നതിലേക്ക് നയിച്ച എഫ്സിആര്‍എ ഭേദഗതി റാങ്കിങ്ങില്‍ ഇടിവുണ്ടാക്കി - ആംനസ്റ്റി ഇന്റര്‍നാഷണലിന് എഫ്സിആര്‍എ നിയമപ്രകാരം ഒരു തവണ മാത്രമേ അനുമതി ലഭിച്ചിട്ടുള്ളൂ, അതും 20 വര്‍ഷം മുമ്പാണ് (19.12.2000). അതിനുശേഷം ആംനസ്റ്റി ഇന്റര്‍നാഷണലിന്റെ ആവര്‍ത്തിച്ചുള്ള അപേക്ഷ ഉണ്ടായിട്ടും, നിയമപ്രകാരം അത്തരമൊരു അനുമതി ലഭിക്കാന്‍ അര്‍ഹതയില്ലാത്തതിനാല്‍, തുടര്‍ച്ചയായി വന്ന ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ എഫ്സിആര്‍എ അംഗീകാരം നിഷേധിച്ചു. എന്നിരുന്നാലും, എഫ്സിആര്‍എ ചട്ടങ്ങള്‍ മറികടക്കുന്നതിനായി, ഇന്ത്യയില്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിട്ടുള്ള നാല് സ്ഥാപനങ്ങള്‍ക്ക്, നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപം (എഫ്ഡിഐ) എന്ന നിലയില്‍ തെറ്റായി വ്യാഖ്യാനിച്ച്, ആംനസ്റ്റി യുകെ വലിയ തുക അയച്ചിട്ടുണ്ട്. എഫ്സിആര്‍എയുടെ കീഴില്‍ എംഎച്ച്എയുടെ അനുമതിയില്ലാതെ ഗണ്യമായ തോതില്‍ വിദേശനാണ്യവും ആംനസ്റ്റി ഇന്ത്യയിലേക്ക് അയച്ചു. തെറ്റായ രീതിയിലെ ഈ പണമയക്കല്‍ നിലവിലുള്ള നിയമ വ്യവസ്ഥകള്‍ക്ക് വിരുദ്ധമായിരുന്നു. ആംനസ്റ്റിയുടെ ഈ നിയമവിരുദ്ധ നടപടികളെത്തുടര്‍ന്ന്, വിദേശത്ത് നിന്ന് ഫണ്ട് സ്വീകരിക്കുന്നതിനായി ആംനസ്റ്റിയുടെ ആവര്‍ത്തിച്ചുള്ള അപേക്ഷകളും കഴിഞ്ഞ ഗവണ്‍മെന്റ് നിരസിച്ചിരുന്നു. ഈ കാലയളവില്‍ ആംനസ്റ്റി അതിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഒരു തവണ നിര്‍ത്തിവയ്ക്കുന്നതിനും ഇത് കാരണമായി.