Ministry of Health and Family Welfare
Centre writes to States Witnessing Spike in Daily New Cases
Increase the proportion of RT-PCR tests and subject Rapid Antigen negative people to mandatory Retest by RT-PCR
Strict and Comprehensive Surveillance, and Stringent Containment highlighted as Critical to curbing Spread of the Disease
21 FEB 2021 11:43AM by PIB Delhi
India has been witnessing a rise in the active caseload over the past few days. India’s total Active Caseload is pegged at 1,45,634 today. It now consists of 1.32% of India’s total Positive Cases.
More than 74% of the Active Cases of the country are in Kerala and Maharashtra. Of late it is seen that there has been a spike in the daily cases in Chhattisgarh and Madhya Pradesh also. Punjab and J&K too are witnessing a surge in daily new cases.
In the last four weeks in Kerala, the average weekly cases have fluctuated between a high of 42,000 to a low of 34,800. Similarly, in the last four weeks, the weekly positivity in Kerala has ranged from 13.9% to 8.9%. In Kerala, the district of Alappuzha is a cause of special concern where the weekly Positivity Rate has increased to 10.7% and weekly cases have increased to 2,833.
In Maharashtra, in the last four weeks, the weekly cases have shown a rising trend and have increased from 18,200 to 21,300; while the weekly positivity has also increased from 4.7% to 8%. The areas of concern are the Mumbai Suburban areas where the weekly cases have risen by 19%. In Nagpur, Amravati, Nashik, Akola and Yavatmal the weekly cases have increased by 33%, 47%, 23%, 55% and 48%, respectively.
Punjab is rapidly assuming critical dimension in respect of the spread of COVID19 infection. In the State, in the last four weeks, the weekly positivity rate has increased from 1.4% to 1.6%, while the weekly cases in the last four weeks have seen a rise from 1300 to 1682. In one district of SBS Nagar alone, the weekly positivity rate has become 4.9% from 3.5% and the weekly cases have more than doubled from 165 to 364.
5 States/UTs have weekly Positivity Rate more than the National Average. The National average is 1.79%. Maharashtra has highest weekly positivity rate with 8.10%.
The Centre has advised all these States to work on five major areas. These are:
1. Improve the overall testing numbers by focusing on increasing the proportion of RT-PCR tests.
2. All negative Rapid Antigen Test results to be mandatorily followed by RT-PCR test and no such negative persons are to be missed.
3. Refocus on strict and comprehensive surveillance as well as stringent containment in selected districts.
4. Regular monitoring of the mutant strains through testing followed by Genome Sequencing, as well as monitoring of the emerging cluster of cases.
5. Focusing on clinical management in districts reporting higher deaths.
On the front of COVID Vaccination, India’s cumulative Vaccination Coverage has crossed 1.10 Cr.
As on 18th February, 2021, till 8:00 AM, a total of 1,10,85,173 vaccine doses have been administered through 2,30,888 sessions, as per the provisional report till 8 am today. These include 63,91,544 HCWs (1st dose), 9,60,642 HCWs (2nd dose) and 37,32,987 FLWs (1st dose).
The 2nd dose of COVID19 vaccination started on 13th February, 2021 for those beneficiaries who have completed 28 days after receipt of the 1st dose. Vaccination of the FLWs started on 2nd Feb 2021.
S.
No.
State/UT
Beneficiaries vaccinated
1stDose
2ndDose
Total Doses
1
A&N Islands
4,846
1,306
6,152
2
Andhra Pradesh
4,07,935
85,536
4,93,471
3
Arunachal Pradesh
19,702
4,041
23,743
4
Assam
1,53,259
11,050
1,64,309
5
Bihar
5,22,379
38,964
5,61,343
6
Chandigarh
12,953
795
13,748
7
Chhattisgarh
3,40,557
20,668
3,61,225
8
Dadra &Nagar Haveli
4,939
244
5,183
9
Daman &Diu
1,735
213
1,948
10
Delhi
2,94,081
17,329
3,11,410
11
Goa
15,070
1,113
16,183
12
Gujarat
8,21,940
60,130
8,82,070
13
Haryana
2,08,308
23,987
2,32,295
14
Himachal Pradesh
94,897
12,076
1,06,973
15
Jammu & Kashmir
2,00,695
6,731
2,07,426
16
Jharkhand
2,52,634
11,325
2,63,959
17
Karnataka
5,40,868
1,13,430
6,54,298
18
Kerala
3,99,064
38,829
4,37,893
19
Ladakh
5,631
600
6,231
20
Lakshadweep
1,809
115
1,924
21
Madhya Pradesh
6,40,805
3,778
6,44,583
22
Maharashtra
8,75,752
46,976
9,22,728
23
Manipur
40,215
1,711
41,926
24
Meghalaya
23,877
629
24,506
25
Mizoram
14,627
2,241
16,868
26
Nagaland
21,526
3,909
25,435
27
Odisha
4,38,127
94,966
5,33,093
28
Puducherry
9,251
853
10,104
29
Punjab
1,22,429
13,859
1,36,288
30
Rajasthan
7,82,701
38,358
8,21,059
31
Sikkim
11,865
700
12,565
32
Tamil Nadu
3,39,686
31,160
3,70,846
33
Telangana
2,80,973
87,159
3,68,132
34
Tripura
82,369
11,587
93,956
35
Uttar Pradesh
10,66,290
85,752
11,52,042
36
Uttarakhand
1,30,908
7,146
1,38,054
37
West Bengal
6,33,271
49,786
6,83,057
38
Miscellaneous
3,06,557
31,590
3,38,147
Total
1,01,24,531
9,60,642
1,10,85,173
As on Day-36 of the vaccination drive (20th February, 2021), a total of 4,32,931 vaccine doses were administered. Out of which, 2,56,488 beneficiaries were vaccinated across 8,575 sessions for 1st dose (HCWs and FLWs) and 1,76,443 HCWs received 2nd dose of vaccine.
60.04% of those who have received the second dose are concentrated in 7 States. Karnataka alone accounts for 11.81% (1,13,430 doses).
A total of 1.06 Cr (1,06,89,715) people has recovered so far. 11,667 patients have recovered and got discharged in the last 24 hours. India’s Recovery Rate at 97.25% is amongst the highest in the world.
81.65% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 5 States.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 5,841 newly recovered cases. 2,567 people recovered in Maharashtra in the past 24 hours followed by 459 in Tamil Nadu.
85.61% of the new cases are from 5 States.
Maharashtra continues to report the highest daily new cases at 6,281. It is followed by Kerala with 4,650 while Karnataka reported 490 new cases. Only two states – Maharashtra and Kerala account for 77% of daily new cases reported over the last 24 hours.
Twenty two States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Gujarat, Odisha, J&K(UT), Andhra Pradesh, Himachal Pradesh, Goa, Jharkhand, Puducherry, Assam, Meghalaya, Lakshadweep, Manipur, Mizoram, Sikkim, Ladakh (UT), Nagaland, A&N Islands, Tripura, Uttarakhand, Arunachal Pradesh, D&D and D&N.
101 deaths were reported in the last 24 hours.
Five States account for 80%of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (40). Kerala reported 13 deaths. Punjab has reported another 8 casualties.
In last 24 hours, only 1 state has reported more than 20 deaths; 10 to 20 deaths have been reported by just 1 state; 6 to 10 deaths have been reported by 2 states and 10 states have reported 1 to 5 deaths.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ కేసులు పెరుగుతున్న రాష్ట్రాలకు కేంద్రం లేఖ
కోవిడ్ నిర్థారణ పరీక్షల పెంపు; రాపిడ్ యాంటిజెన్ లో నెగటివ్ వస్తే తప్పనిసరి ఆర్ టి –పిసిఆర్
సమగ్ర నిఘా కఠినతరం చేసి కోవిడ్ వ్యాప్తి నియంత్రించాలని నిర్ణయం
21 FEB 2021 11:43AM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో గత కొద్ది రోజులుగా కోవిడ్ కేసులు పెరుగుతున్నాయి. ప్రస్తుతం చికిత్సలో ఉన్న కొవిడ్ బాధితుల సంఖ్య 1,45,634 కు చేరింది. ఇది మొత్తం కోవిడ్ బాధితులలో 1.32%. ప్రస్తుతం కోవిడ్ బాధితులలో 74% కేవలం కేరళ, మహారాష్ట్రలొనే నమోదయ్యారు. ఈ మధ్య చత్తీస్ గఢ్, మధ్యప్రదేశ్ లోకూడా కేసులు పెరుగుతూ ఉండగా పంజాబ్, జమ్మూ-కశ్మీర్ లో సైతం ఈ ధోరణి కనబడుతోంది.
గడిచిన నాలుగు వారాలలో కేరళలో సగటున వారానికి అత్యధికంగా 42,000 కేసులనుంచి అత్యల్పంగా 34,800 మధ్య కొత్త కోవిడ్ కేసులు నమోదవుతూ వచ్చాయి. అదే విధంగా గత నాలుగు వారాలలో కేరళలో పాజిటివ్ శాతం 13.9% నుంచి 8.9% దాకా నమోదైంది. కేరళలోని అలప్పుళా జిల్లాలో అత్యధిక కేసులు వస్తున్నాయి. అక్కడ వారపు పాజిటివ్ శాతం 10.7% కు పెరిగి 2,833 కేసులకు చేరింది.
మహారాష్ట్రలో గత నాలుగు వారాలలో 18,200 నుంచి 21,300 కు పెరుగుదల నమోదైంది. వారాపు పెరుగుదల శాతం 4.7% నుంచి 8% అయింది. ప్రధానంగా ముంబయ్ నగర శివార్లలో కేసులు బాగా పెరుగుతున్నాయి. క్కడ వారపు సగటు 19% పెరిగింది. నాగపూర్, అమరావతి, నాసిక్, అకోలా, యావత్మల్ లో ఈ పెరుగుదల వరుసగా 33%, 47%, 23%,55%, 48% దాకా నమోదైంది. .
పంజాబ్ లోనూ పరిస్థితి క్లిష్టంగా తయారవుతోంది. రాష్ట్రంలో గత నాలుగు వారాలుగా పాజిటివ్ శాతం 1.4% నుంచి 1.6% కు పెరగగా, సంఖ్యాపరంగా వారపు పెరుగుదల 1300 నుంచి 1682 అయింది. ఎస్ బి ఎస్ నగర్ జిల్లా ఒక్క దానిలోనే పాజిటివ్ శాతం బాగా పెరిగింది. వారపు కేసుల సంఖ్య 165 నుంచి 364.
5 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో పాజిటివ్ శాతం జాతీయ సగటు కంటే ఎక్కువ నమోదైంది. జాతీయ సగటు 1.79% కాగా మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా 8.10% నమోదైంది.
అన్ని రాష్ట్రాలూ ఈ ఐదు అంశాలలో జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని కేంద్రం ఆదేశించింది.
1. కోవిడ్ నిర్థారణ పరీక్షల సంఖ్య పెంచాలి. ఎక్కువగా ఆర్ టి –పిసిఆర్ పరీక్షలు జరపాలి.
1. రాపిడ్ యాంటిజెన్ పరీక్షలలో నెగటివ్ వచ్చినప్పటికీ ఆర్ టి –పి సి ఆర్ పరీక్షలు జరిపి తేల్చాలి.
2. సమగ్ర నిఘా మీద మళ్ళీ దృష్టి సారించాలి. ఎంపిక చేసిన కంటెయిన్మెంట్ జిల్లాలమీద నిఘాపెట్టాలి..
3. క్రమం తప్పకుందా పరీక్షలు చేయటంతోబాటు జీనోమ్ సీక్వెన్సింగ్ కూడా చేపట్టాలి. కొత్త రూపంలో వ్యాప్తి చెందే అవకాశాన్ని పరిశీలించాలి.
4. ఎక్కువ మరణాలు నమోదవుతున్న జిల్లాల్లో చికిత్స మీద ఎక్కువ దృష్టిపెట్టాలి.
ఇక టీకాల విషయానికొస్తే, భారతదేశంలో మొత్తం కోవిడ్ టీకాలు తీసుకున్న వారి సంఖ్య కోటీ పది లక్షలు దాటింది. ఉదయం 8 గంటలకు మొత్తం 1,10,85,173 టీకా డోసులకోసం 2,30,888 శిబిరాలు నిర్వహించారు. వీరిలో 63,91,544 ఆరోగ్య సిబ్బంది మొదటి డోస్ అందుకోగా 9,60,642రోగ్య సిబ్బంది రెండో డోస్, 37,32,987 మంది కొవిడ్ యోధులు మొదటొ డోస్ తీసుకున్నారు
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలితప్రాంతం
టీకా లబ్ధిదారులు
మొదటి డోస్
రెందవ డోస్
మొత్తం డోసులు
1
అండమాన్, నికోబార్ దీవులు
4,846
1,306
6,152
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
4,07,935
85,536
4,93,471
3
అరునాచల్ ప్రదేశ్
19,702
4,041
23,743
4
అస్సాం
1,53,259
11,050
1,64,309
5
బీహార్
5,22,379
38,964
5,61,343
6
చండీగఢ్
12,953
795
13,748
7
చత్తీస్ గఢ్
3,40,557
20,668
3,61,225
8
దాద్రా, నాగర్ హవేలి
4,939
244
5,183
9
డామన్, డయ్యూ
1,735
213
1,948
10
ఢిల్లీ
2,94,081
17,329
3,11,410
11
గోవా
15,070
1,113
16,183
12
గుజరాత్
8,21,940
60,130
8,82,070
13
హర్యానా
2,08,308
23,987
2,32,295
14
హిమాచల్ ప్రదేశ్
94,897
12,076
1,06,973
15
జమ్మూ కశ్మీర్
2,00,695
6,731
2,07,426
16
జార్ఖండ్
2,52,634
11,325
2,63,959
17
కర్నాటక
5,40,868
1,13,430
6,54,298
18
కేరళ
3,99,064
38,829
4,37,893
19
లద్దాఖ్
5,631
600
6,231
20
లక్షదీవులు
1,809
115
1,924
21
మధ్యప్రదేశ్
6,40,805
3,778
6,44,583
22
మహారాష్ట్ర
8,75,752
46,976
9,22,728
23
మణిపూర్
40,215
1,711
41,926
24
మేఘాలయ
23,877
629
24,506
25
మిజోరం
14,627
2,241
16,868
26
నాగాలాండ్
21,526
3,909
25,435
27
ఒడిశా
4,38,127
94,966
5,33,093
28
పుదుచ్చేరి
9,251
853
10,104
29
పంజాబ్
1,22,429
13,859
1,36,288
30
రాజస్థాన్
7,82,701
38,358
8,21,059
31
సిక్కిం
11,865
700
12,565
32
తమిళనాడు
3,39,686
31,160
3,70,846
33
తెలంగాణ
2,80,973
87,159
3,68,132
34
త్రిపుర
82,369
11,587
93,956
35
ఉత్తరప్రదేశ్
10,66,290
85,752
11,52,042
36
ఉత్తరాఖండ్
1,30,908
7,146
1,38,054
37
పశ్చిమ బెంగాల్
6,33,271
49,786
6,83,057
38
ఇతరములు
3,06,557
31,590
3,38,147
మొత్తం
1,01,24,531
9,60,642
1,10,85,173
టీకాలు మొదలైన 36వ రోజైన ఫిబ్రవరి 20 నాడు మొత్తం 4,32,931 టీక డోసులు ఇవ్వగా వాటిలో 2,56,488 మందికి 8,575 శిబిరాలలో మొదటి డోస్ ఆరోగ్య సిబ్బంది, కోవిడ్ యోధులు. 1,76,443 మంది ఆరోగ్య సిబ్బంది రెండో డోస్ అందుకున్నవారున్నారు. రెండో డోస్ అందుకున్నవారిలో 60.04% మంది 7 రాష్ట్రాల్లో కేంద్రీకృతమై ఉన్నారు. ఒక్క కర్నాటకలోనే 11.81% అంటే, 1,13,430 డోసులు అందుకున్నారు.
ఇప్పటిదాకా కోవిడ్ నుంచి 1,06,89,715 మంది కోలుకోగా, గత 24 గంతలలో కోలుకున్నవారు 11,667 మంది. దేసవ్యాప్తంగా ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి శాతం 97.25%. ఇది ప్రపంచంలోనే అత్యధికం. కొత్తగా కోలుకున్నవారిలో 81.65% మంది ఐదు రాష్ట్రాల్లోనే ఉన్నారు. కేరళలో అత్యధికంగా ఒక్క రోజులో 5,841 మంది కోలుకున్నారు. మహారాష్ట్రలో 2,567 మంది, తమిళనాడులో 459 మంది కోలుకున్నారు.
తాజా గా నమోదైన కేసులలో 85.61% ఐదు రాష్టాల్లోనే నమోదయ్యాయి. మహారాష్ట్రలోనే అత్యధిక కేసులు రావటం కొనసాగుతోంది. ఒక రోజులో 6,281 కేసులు రాగా, కేరళలో 4,650 కేసులు, కర్నాటకలో 490 కొత్త కెసులు వచ్చాయి. మహారాష్ట్ర, కేరళలోనే 77% కొత్త కేసులు నమోదు కావటం గమనార్హం.
గత 24 గంటల్లో 22 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఒక్క కోవిడ్ మరణం కూడా నమోదు కాలేదు.వి: గుజరాత్, ఒడిశామ్, జమ్మూకశ్మీర్, ఆంధ్రప్రదేశ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, గోవా, జార్ఖండ్, పుదుచ్చేరి, అస్సాం, మేఘాలయ, లక్షదీవులు, మణిపూర్, మిజోరం, సిక్కిం, లద్దాఖ్, నాగాలాండ్, అండమాన్, నికోబార్ దీవులు, త్రిపుర, ఉత్తరాఖండ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, డామన్-డయ్యూ, దాద్రా-నాగర్ హవేలి.
గత 24 గంటలలో 101 మరణాలు నమోదయ్యాయి. ఐదు రాష్ట్రాల్లోనే 80% తాజా మరణాలు నమోదయ్యాయి. మహారాష్ట్రలొ అత్యధికంగా 40 మరణాలు సంభవించగా, కేరళలో 13 మంది, పంజాబ్ లో 8 మంది చనిపోయారు.
గత 24 గంటల్లో ఒక రాష్టంలో మాత్రమే 20 మందికి పైగా మరణించారు. 10 నుంచి 20 మరణాలు ఒక రాష్టంలో నమోదు కాగా 6 నుంచి 10 మరణాలు రెండు రాష్ట్రాల్లో నమొదయ్యాయి. 1-5 మధ్య 10 రాష్ట్రాల్లో నమోదయ్యాయి.