आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
दैनंदिन रुग्णसंख्यावाढीकडे काटेकोर लक्ष देण्याच्या राज्यांना केंद्राच्या सूचना
RT-PCR निदान चाचण्यांची संख्या वाढवावी आणि अँटीजेन चाचण्या नकारात्मक आलेल्यांचीही RT-PCR निदान चाचण्या कराव्या अशी सूचना
कोविडला आळा घालण्याच्या दृष्टीने, कडक व सर्वंकष माग काढणे व कडक कन्टोनमेंट नियमपालन यांना महत्व
21 FEB 2021 2:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 फेब्रुवारी 2021
भारतातील सक्रिय रूग्ण संख्येत गेल्या काही दिवसांपासून वाढ दिसून येत आहे आज भारताची एकूण सक्रिय रुग्ण संख्या 1,45,634 एवढी झाली. ही संख्या भारतातील एकूण रुग्ण संख्येच्या 1.32% आहे.
उपचाराधीन रुग्णसंख्येपैकी 74% रुग्ण संख्या ही केरळ आणि महाराष्ट्रामधील आहे. छत्तीसगड आणि मध्य प्रदेशात सुद्धा दैनंदिन रुग्ण संख्येत आता वाढ दिसून येत आहे. पंजाब जम्मू काश्मीरमध्येही दैनंदिन नवीन रुग्ण संख्येत वाढ झाली आहे.
गेल्या चार आठवड्यात केरळमध्ये सरासरी साप्ताहिक रुग्ण संख्येत 42,000 वरून 34800 एवढी घट झाली होती. त्याचप्रमाणे गेल्याच आठवड्यात केरळमधील साप्ताहिक उपचाराधीन रुग्ण संख्या 13.9% वरून 8.9%. पर्यंत घसरली होती. केरळात आलापुझा जिल्ह्यात साप्ताहिक उपचाराधीन रुग्णसंख्या दर 10.7% पर्यंत वाढला आहे. आणि साप्ताहिक रुग्णसंख्या 2,833. एवढा वाढली आहे हा चिंतेचा विषय आहे.
महाराष्ट्रात गेल्या चार आठवड्यांमध्ये साप्ताहिक रुग्ण संख्यावाढीचा कल दिसून येत आहे. साप्ताहिक रुग्णसंख्या 18,200 वरून 21,300 पर्यंत पोहोचली आहे. याशिवाय सक्रिय रुग्णसंख्या 4.7% पासून 8%.पर्यंत वाढली आहे. मुंबई उपनगर परिसरात साप्ताहिक केसेस 19%.ने वाढल्या आहेत ही चिंतेची गोष्ट आहे. नागपूर, अमरावती, नाशिक, अकोला व यवतमाळ, येथे साप्ताहिकक रुग्णसंख्येत अनुक्रमे 33%, 47%, 23%, 55% आणि 48%, अशी वाढ झाली आहे.
कोविड-19 संसर्गाच्या बाबतीतील पंजाबची स्थिती वेगाने गंभीर होत आहे. गेल्या चार आठवड्यात साप्ताहिक सक्रिय रुग्णसंख्या दर 1.4% वरून 1.6% वर पोचला, असून गेल्या आठवड्यातील रुग्णसंख्येत 1300 वरून 1682 एवढी वाढ झालेली आहे. एसबीएसनगर या एकाच जिल्ह्यात साप्ताहिक रुग्णसंख्या दर 3.5% वरून 4.9% पर्यंत वाढला आहे. आणि साप्ताहिक रुग्ण संख्या दुपटीने म्हणजेच 165 वरून 364 एवढी वाढलेली आहे.
पाच राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशात साप्ताहित रुग्ण संख्या दर हा राष्ट्रीय रुग्ण संख्येच्या सरासरीहून जास्त आहे. राष्ट्रीय रुग्ण संख्या सरासरी 1.79%. टक्के आहे. महाराष्ट्राचा सर्वाधिक साप्ताहिक रुग्ण संख्या दर 8.10% आहे.
या सर्व राज्यांना काही महत्त्वाच्या बाबींवर काम करण्यास केंद्राने सुचवले आहे या गोष्टी खालील प्रमाणे.
1. RTPCR निदान चाचण्यांच्या संख्येत वाढ करण्यावर लक्ष केंद्रित करून एकूणच निदान चाचण्या वाढवाव्यात.
2. सर्व नकारात्मक रॅपिड निदान चाचण्यांनंतरही . RTPCR चाचण्या करून घ्याव्यात, जेणेकरून चाचण्या नकारात्मक आलेले रुग्णसुद्धा वगळले जाणार नाहीत.
3. निवडक जिल्ह्यांमध्ये कडक आणि सर्वंकष सर्वेक्षणावर भर द्यावा तसेच कंटेनमेंट नियम कडकपणे राबवावेत.
4. नवीन बदलत्या विषाणू स्ट्रेन बाबत चाचण्या आणि जीनोम सिक्वेन्स मॅप द्वारे नियमित दक्षता बाळगावी त्याच प्रमाणे रुग्ण संख्येच्या बाबतही दक्षता बाळगावी.
5. अधिक मृत्यू संख्या नोंदवणाऱ्या जिल्ह्यांमध्ये उपचारात्मक व्यवस्था राबवण्यावर भर द्यावा.
कोविड लसीकरणाच्या बाबतील भारतातील एकूण लसीकरणाने 1.10 कोटींचा टप्पा पार केला आहे.
एका तात्पुरत्या अहवालानुसार लसीकरण मोहिमेत 18 फेब्रुवारी 2021, सकाळी 8.00 वाजेपर्यत 1,10,85,173 लसीकरणाच्या मात्रा 2,30,888 सत्रांमधून देण्यात आल्या.
त्यापैकी 63,91,544 आरोग्य कर्मचाऱ्यांना पहिली मात्रा 9,60,642 ला दुसरी मात्रा आणि 37,32,987 अग्रभागी काम करणाऱ्या कर्मचाऱ्यांना पहिली मात्रा देण्यात आली.
13 फेब्रुवारी 2021 पासून पहिल्या मात्रेनंतर 28 दिवस झालेल्या लाभार्थ्यांना लसीच्या 2ऱ्या मात्रा देण्यास आरंभ झाला.. आघाडीवरील कर्मचाऱ्यांसाठी 2 फेब्रुवारी 2021 पासूम लसीकरण सुरू झाले आहे.
S.
No.
State/UT
Beneficiaries vaccinated
1stDose
2ndDose
Total Doses
1
A&N Islands
4,846
1,306
6,152
2
Andhra Pradesh
4,07,935
85,536
4,93,471
3
Arunachal Pradesh
19,702
4,041
23,743
4
Assam
1,53,259
11,050
1,64,309
5
Bihar
5,22,379
38,964
5,61,343
6
Chandigarh
12,953
795
13,748
7
Chhattisgarh
3,40,557
20,668
3,61,225
8
Dadra &Nagar Haveli
4,939
244
5,183
9
Daman &Diu
1,735
213
1,948
10
Delhi
2,94,081
17,329
3,11,410
11
Goa
15,070
1,113
16,183
12
Gujarat
8,21,940
60,130
8,82,070
13
Haryana
2,08,308
23,987
2,32,295
14
Himachal Pradesh
94,897
12,076
1,06,973
15
Jammu & Kashmir
2,00,695
6,731
2,07,426
16
Jharkhand
2,52,634
11,325
2,63,959
17
Karnataka
5,40,868
1,13,430
6,54,298
18
Kerala
3,99,064
38,829
4,37,893
19
Ladakh
5,631
600
6,231
20
Lakshadweep
1,809
115
1,924
21
Madhya Pradesh
6,40,805
3,778
6,44,583
22
Maharashtra
8,75,752
46,976
9,22,728
23
Manipur
40,215
1,711
41,926
24
Meghalaya
23,877
629
24,506
25
Mizoram
14,627
2,241
16,868
26
Nagaland
21,526
3,909
25,435
27
Odisha
4,38,127
94,966
5,33,093
28
Puducherry
9,251
853
10,104
29
Punjab
1,22,429
13,859
1,36,288
30
Rajasthan
7,82,701
38,358
8,21,059
31
Sikkim
11,865
700
12,565
32
Tamil Nadu
3,39,686
31,160
3,70,846
33
Telangana
2,80,973
87,159
3,68,132
34
Tripura
82,369
11,587
93,956
35
Uttar Pradesh
10,66,290
85,752
11,52,042
36
Uttarakhand
1,30,908
7,146
1,38,054
37
West Bengal
6,33,271
49,786
6,83,057
38
Miscellaneous
3,06,557
31,590
3,38,147
Total
1,01,24,531
9,60,642
1,10,85,173
लसीकरण मोहिमेच्या (21 फेब्रुवारी 2021) 36 व्या दिवशी 4,32,931 लसीकरणाच्या मात्रा देण्यात आल्या आहेत. त्यापैकी 2,56,488 लाभार्थ्यांना 8,575 सत्रांमधून पहिली मात्रा (आरोग्य कर्मचारी आणि अग्रभागी काम करणारे कर्मचारी) देण्यात आली आणि 1,76,443 आरोग्य कर्मचाऱ्यांना लसीकरणाची दुसरी मात्रा देण्यात आली.
लसीकरणाच्या दुसरी मात्रा मिळालेल्यांपैकी 60.04% लोक 7 राज्यांमधील आहेत. फक्त कर्नाटकातच 11.81% लसींच्या मात्रा दिल्या गेल्या (1,13,430 मात्रा).
आतापर्यंत एकूण 1.06 कोटी (1,06,67,741) लोक बरे झाले आहेत. गेल्या 24 तासात 11,667 रुग्ण बरे होऊन त्यांना घरी सोडण्यात आले आहे. भारतातील रुग्ण बरे होण्याचा दर 97.27 टक्के इतका दर हा जगातील उच्च दरांपैकी एक आहे.
नव्याने बरे झालेल्यांपैकी 81.65% टक्के रुग्णसंख्या ही 5 राज्यांमधील असल्याचे नोंदले गेले आहे.
केरळमध्ये नव्याने बरे झालेल्या रुग्णांची संख्या सर्वाधिक म्हणजे 5,841 इतकी आहे. महाराष्ट्रामध्ये गेल्या 24 तासात 2,567 इतके रुग्ण बरे झाले आहेत, तर त्यामागे नंबर लावणाऱ्या तामिळनाडूमध्ये बरे झालेल्यांची संख्या 459 इतकी आहे.
नवीन रुग्ण संख्येपैकी 85.61% टक्के रुग्णसंख्या ही 5 राज्यांमधील आहे.
महाराष्ट्रात सातत्याने नव्याने मोठी रुग्णसंख्या आढळत आहे. ती संख्या आता 6,281इतकी आहे. त्यानंतर केरळमध्ये 4,650 इतकी तर कर्नाटकमध्ये 490 नवीन रुग्णांची नोंद आहे. केवळ महाराष्ट्र आणि केरळमध्ये एकूण रुग्णसंख्येच्या 77% इतकी नवीन रुग्णसंख्या आहे.
24 राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांमधून गेल्या 24 तासात कोविड 19 च्या मृत्यूची एकही नोंद झालेली नाही. यामध्ये गुजराथ, ओदिशा, जम्मू आणि काश्मिर (केंद्रशासित प्रदेश), आंध्रप्रदेश, हिमाचलप्रदेश, लक्षद्वीप, मणीपूर, मिझोराम, सिक्किम, लडाख(केंद्रशासित प्रदेश), नागालँडअंदमान आणि निकोबार बेटे, त्रिपुरा उत्तराखंड, अरूणाचल प्रदेश दीव व दमण आणि दादरा नगरहवेली यांचा समावेश आहे.
गेल्या 24 तासात एकूण 101 मृत्यूंची नोंद झाली आहे.
नवीन मृत्यूपैकी 80% मृत्यू पाच राज्यांमधील आहेत. महाराष्ट्रात सर्वाधिक (40) इतकी नोंद आहे. केरळमध्ये13 तर पंजाबमध्ये अजून 8 मृत्यूंची नोंद झाली आहे.
गेल्या 24 तासांमध्ये फक्त एकाच राज्यात 20 पेक्षा जास्त मृत्यूंची नोंद झाली. 10 ते 20 मृत्यूंची नोंद एका राज्यात 6 ते 10 मृत्यूसंख्या दोन राज्यांमध्ये तर 10 राज्यांमध्ये 1 ते 5 मृत्यूसंख्या नोंदवली गेली.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre writes to States Witnessing Spike in Daily New Cases
Increase the proportion of RT-PCR tests and subject Rapid Antigen negative people to mandatory Retest by RT-PCR
Strict and Comprehensive Surveillance, and Stringent Containment highlighted as Critical to curbing Spread of the Disease
21 FEB 2021 11:43AM by PIB Delhi
India has been witnessing a rise in the active caseload over the past few days. India’s total Active Caseload is pegged at 1,45,634 today. It now consists of 1.32% of India’s total Positive Cases.
More than 74% of the Active Cases of the country are in Kerala and Maharashtra. Of late it is seen that there has been a spike in the daily cases in Chhattisgarh and Madhya Pradesh also. Punjab and J&K too are witnessing a surge in daily new cases.
In the last four weeks in Kerala, the average weekly cases have fluctuated between a high of 42,000 to a low of 34,800. Similarly, in the last four weeks, the weekly positivity in Kerala has ranged from 13.9% to 8.9%. In Kerala, the district of Alappuzha is a cause of special concern where the weekly Positivity Rate has increased to 10.7% and weekly cases have increased to 2,833.
In Maharashtra, in the last four weeks, the weekly cases have shown a rising trend and have increased from 18,200 to 21,300; while the weekly positivity has also increased from 4.7% to 8%. The areas of concern are the Mumbai Suburban areas where the weekly cases have risen by 19%. In Nagpur, Amravati, Nashik, Akola and Yavatmal the weekly cases have increased by 33%, 47%, 23%, 55% and 48%, respectively.
Punjab is rapidly assuming critical dimension in respect of the spread of COVID19 infection. In the State, in the last four weeks, the weekly positivity rate has increased from 1.4% to 1.6%, while the weekly cases in the last four weeks have seen a rise from 1300 to 1682. In one district of SBS Nagar alone, the weekly positivity rate has become 4.9% from 3.5% and the weekly cases have more than doubled from 165 to 364.
5 States/UTs have weekly Positivity Rate more than the National Average. The National average is 1.79%. Maharashtra has highest weekly positivity rate with 8.10%.
The Centre has advised all these States to work on five major areas. These are:
1. Improve the overall testing numbers by focusing on increasing the proportion of RT-PCR tests.
2. All negative Rapid Antigen Test results to be mandatorily followed by RT-PCR test and no such negative persons are to be missed.
3. Refocus on strict and comprehensive surveillance as well as stringent containment in selected districts.
4. Regular monitoring of the mutant strains through testing followed by Genome Sequencing, as well as monitoring of the emerging cluster of cases.
5. Focusing on clinical management in districts reporting higher deaths.
On the front of COVID Vaccination, India’s cumulative Vaccination Coverage has crossed 1.10 Cr.
As on 18th February, 2021, till 8:00 AM, a total of 1,10,85,173 vaccine doses have been administered through 2,30,888 sessions, as per the provisional report till 8 am today. These include 63,91,544 HCWs (1st dose), 9,60,642 HCWs (2nd dose) and 37,32,987 FLWs (1st dose).
The 2nd dose of COVID19 vaccination started on 13th February, 2021 for those beneficiaries who have completed 28 days after receipt of the 1st dose. Vaccination of the FLWs started on 2nd Feb 2021.
S.
No.
State/UT
Beneficiaries vaccinated
1stDose
2ndDose
Total Doses
1
A&N Islands
4,846
1,306
6,152
2
Andhra Pradesh
4,07,935
85,536
4,93,471
3
Arunachal Pradesh
19,702
4,041
23,743
4
Assam
1,53,259
11,050
1,64,309
5
Bihar
5,22,379
38,964
5,61,343
6
Chandigarh
12,953
795
13,748
7
Chhattisgarh
3,40,557
20,668
3,61,225
8
Dadra &Nagar Haveli
4,939
244
5,183
9
Daman &Diu
1,735
213
1,948
10
Delhi
2,94,081
17,329
3,11,410
11
Goa
15,070
1,113
16,183
12
Gujarat
8,21,940
60,130
8,82,070
13
Haryana
2,08,308
23,987
2,32,295
14
Himachal Pradesh
94,897
12,076
1,06,973
15
Jammu & Kashmir
2,00,695
6,731
2,07,426
16
Jharkhand
2,52,634
11,325
2,63,959
17
Karnataka
5,40,868
1,13,430
6,54,298
18
Kerala
3,99,064
38,829
4,37,893
19
Ladakh
5,631
600
6,231
20
Lakshadweep
1,809
115
1,924
21
Madhya Pradesh
6,40,805
3,778
6,44,583
22
Maharashtra
8,75,752
46,976
9,22,728
23
Manipur
40,215
1,711
41,926
24
Meghalaya
23,877
629
24,506
25
Mizoram
14,627
2,241
16,868
26
Nagaland
21,526
3,909
25,435
27
Odisha
4,38,127
94,966
5,33,093
28
Puducherry
9,251
853
10,104
29
Punjab
1,22,429
13,859
1,36,288
30
Rajasthan
7,82,701
38,358
8,21,059
31
Sikkim
11,865
700
12,565
32
Tamil Nadu
3,39,686
31,160
3,70,846
33
Telangana
2,80,973
87,159
3,68,132
34
Tripura
82,369
11,587
93,956
35
Uttar Pradesh
10,66,290
85,752
11,52,042
36
Uttarakhand
1,30,908
7,146
1,38,054
37
West Bengal
6,33,271
49,786
6,83,057
38
Miscellaneous
3,06,557
31,590
3,38,147
Total
1,01,24,531
9,60,642
1,10,85,173
As on Day-36 of the vaccination drive (20th February, 2021), a total of 4,32,931 vaccine doses were administered. Out of which, 2,56,488 beneficiaries were vaccinated across 8,575 sessions for 1st dose (HCWs and FLWs) and 1,76,443 HCWs received 2nd dose of vaccine.
60.04% of those who have received the second dose are concentrated in 7 States. Karnataka alone accounts for 11.81% (1,13,430 doses).
A total of 1.06 Cr (1,06,89,715) people has recovered so far. 11,667 patients have recovered and got discharged in the last 24 hours. India’s Recovery Rate at 97.25% is amongst the highest in the world.
81.65% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 5 States.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 5,841 newly recovered cases. 2,567 people recovered in Maharashtra in the past 24 hours followed by 459 in Tamil Nadu.
85.61% of the new cases are from 5 States.
Maharashtra continues to report the highest daily new cases at 6,281. It is followed by Kerala with 4,650 while Karnataka reported 490 new cases. Only two states – Maharashtra and Kerala account for 77% of daily new cases reported over the last 24 hours.
Twenty two States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Gujarat, Odisha, J&K(UT), Andhra Pradesh, Himachal Pradesh, Goa, Jharkhand, Puducherry, Assam, Meghalaya, Lakshadweep, Manipur, Mizoram, Sikkim, Ladakh (UT), Nagaland, A&N Islands, Tripura, Uttarakhand, Arunachal Pradesh, D&D and D&N.
101 deaths were reported in the last 24 hours.
Five States account for 80%of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (40). Kerala reported 13 deaths. Punjab has reported another 8 casualties.
In last 24 hours, only 1 state has reported more than 20 deaths; 10 to 20 deaths have been reported by just 1 state; 6 to 10 deaths have been reported by 2 states and 10 states have reported 1 to 5 deaths.